પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવમાં રૂ. 2580 કરોડથી વધારે મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શુભારંભ કરાવ્યો
દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ, આપણું ગૌરવ છે, આપણો વારસો છે: પ્રધાનમંત્રી
દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ અનેક યોજનાઓમાં સંતૃપ્તિ સ્તરે પહોંચી ગયા છે: પ્રધાનમંત્રી
જન ઔષધિ એટલે સસ્તી સારવારની ગેરંટી! જન ઔષધિનો મંત્ર છે - ઓછી કિંમતો, અસરકારક દવાઓ: પીએમ
આપણે બધાએ આપણા ખોરાકમાં 10% રસોઈ તેલ ઘટાડવું જોઈએ, દર મહિને 10% ઓછા તેલથી ચલાવવું જોઈએ, સ્થૂળતા ઘટાડવાની દિશામાં આ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હશે: પ્રધાનમંત્રી
07 MAR 2025 5:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવમાં આજે રૂ. 2580 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં વિવિધ વિકાસકાર્યોનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. તેમણે આ કાર્યક્રમની શરૂઆતમાં સિલવાસામાં નમો હોસ્પિટલનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવના સમર્પિત કાર્યકર્તાઓનો આભાર માન્યો હતો. જેમણે તેમને આ વિસ્તાર સાથે જોડાવાની અને તેમની સાથે જોડાવાની તક આપી હતી. તેમણે લોકો સાથે લાંબા ગાળાનાં જોડાણ અને ઉષ્માભર્યા સંબંધોનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, આ ક્ષેત્ર સાથેનો તેમનો નાતો દાયકાઓ જૂનો છે. તેમણે વર્ષ 2014માં તેમની સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં આ ક્ષેત્રમાં થયેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવની સંભવિતતાને આધુનિક અને પ્રગતિશીલ ઓળખમાં પરિવર્તિત કરી હતી.
"સિલવાસાનું કુદરતી સૌંદર્ય અને તેના લોકોનો પ્રેમ, તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ, તમે બધા જાણો છો કે તમારી સાથે મારો સંબંધ કેટલો લાંબો સમય રહ્યો છે. દાયકાઓ જૂનો આ નાતો, જ્યારે હું અહીં આવું છું ત્યારે મને જે આનંદ થાય છે, તે ફક્ત તમે અને હું જ સમજીએ છીએ." પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, જ્યારે તેમણે પ્રથમ વખત મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારે આ વિસ્તાર ઘણો જુદો હતો, જેમાં લોકો નાનાં દરિયાકિનારાનાં વિસ્તારોમાંથી શું થઈ શકે છે એ અંગે સવાલ ઉઠાવતા હતા. જો કે, તેમને હંમેશાં આ સ્થળના લોકો અને તેમની ક્ષમતાઓ પર વિશ્વાસ હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, તેમની સરકારનાં નેતૃત્વમાં આ વિશ્વાસ પ્રગતિમાં પરિવર્તિત થઈ ગયો છે. જેણે સિલવાસાને કોસ્મોપોલિટન શહેરમાં પરિવર્તિત કરી દીધો છે, જે તેનાં તમામ રહેવાસીઓ માટે નવી તકો સાથે સમૃદ્ધ છે.
શ્રી મોદીએ સિંગાપોરનું એક ઉદાહરણ આપતા જણાવ્યું હતું, જે તેના પ્રારંભિક દિવસોમાં માછીમારી માટેનું નાનું ગામ હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સિંગાપોરનું પરિવર્તન એનાં લોકોની મજબૂત ઇચ્છાશક્તિને કારણે થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશના નાગરિકોને વિકાસ માટે પણ આવો જ સંકલ્પ અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા અને ખાતરી આપી હતી કે, તેઓ તેમની પડખે ઊભા રહેશે, પરંતુ તેમણે પણ આગળ વધવાની પહેલ કરવી પડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ માત્ર કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ જ નથી, પરંતુ ગૌરવ અને વારસાનો સ્ત્રોત છે. એટલે જ અમે આ વિસ્તારને મોડલ સ્ટેટમાં પરિવર્તિત કરી રહ્યા છીએ, જે સંપૂર્ણ વિકાસ માટે જાણીતું છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેઓ આ વિસ્તારને અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધા, આધુનિક હેલ્થકેર સેવાઓ, વૈશ્વિક કક્ષાની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, પ્રવાસન, વાદળી અર્થતંત્ર, ઔદ્યોગિક પ્રગતિ, યુવાનો માટે નવી તકો અને વિકાસમાં મહિલાઓની ભાગીદારી માટે કેવી રીતે ઓળખાવાની કલ્પના કરે છે.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, શ્રી પ્રફુલ્લ પટેલનાં નેતૃત્વમાં અને કેન્દ્ર સરકારનાં સાથ -સહકારથી આ વિસ્તાર આ લક્ષ્યાંકો તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે. આ ક્ષેત્ર હવે વિકાસની દ્રષ્ટિએ એક અલગ ઓળખ સાથે રાષ્ટ્રીય નકશા પર ઉભરી રહ્યું છે. વન નેશન, વન રાશન કાર્ડ, જલ જીવન મિશન, ભારતનેટ, પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના, પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા અને પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા જેવી વિવિધ સરકારી યોજનાઓએ લોકોને, ખાસ કરીને વંચિતો અને આદિવાસી સમુદાયોને નોંધપાત્ર લાભ આપ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે, હવે પછીનો લક્ષ્યાંક સ્માર્ટ સિટી મિશન, સંપૂર્ણ શિક્ષા અને પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના જેવી પહેલોમાં 100 ટકા સંતૃપ્તિ હાંસલ કરવાનો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સૌપ્રથમ વખત સરકાર આ કલ્યાણકારી યોજનાઓ સાથે લોકો સુધી સીધી રીતે પહોંચી રહી છે, જેથી દરેક નાગરિકને સરકારની યોજનાઓનો લાભ મળે.
પ્રધાનમંત્રીએ દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવની માળખાગત સુવિધા, શિક્ષણ, રોજગારી અને ઔદ્યોગિક વિકાસમાં પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, અગાઉ આ વિસ્તારના યુવાનોને ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે બહાર જવું પડતું હતું, પણ આજે આ વિસ્તારમાં રાષ્ટ્રીય કક્ષાની છ સંસ્થાઓ આવેલી છે. જેમાં નમો મેડિકલ કોલેજ, ગુજરાત નેશનલ લો યુનિવર્સિટી, આઇઆઇઆઇટી દીવ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી, ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોટેલ મેનેજમેન્ટ એન્ડ કેટરિંગ ટેકનોલોજી અને દમણ એન્જિનિયરિંગ કોલેજનો સમાવેશ થાય છે. આ સંસ્થાઓએ સિલવાસા અને આ ક્ષેત્રને એક નવું શિક્ષણ કેન્દ્ર બનાવ્યું છે. "યુવાનોને વધુ લાભ આપવા માટે, આ સંસ્થાઓમાં તેમના માટે બેઠકો અનામત રાખવામાં આવી છે. અગાઉ, મને એ જોઈને આનંદ થયો કે આ એક એવો પ્રદેશ છે જ્યાં હિન્દી, અંગ્રેજી, ગુજરાતી અને મરાઠી એમ ચાર જુદાં જુદાં માધ્યમોમાં શિક્ષણ પૂરું પાડવામાં આવે છે. હવે મને એ કહેતાં પણ ગર્વ થાય છે કે, અહીંની પ્રાથમિક અને જુનિયર શાળાઓનાં બાળકો સ્માર્ટ ક્લાસરૂમમાં અભ્યાસ કરે છે."
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, તાજેતરનાં વર્ષોમાં આ વિસ્તારમાં આધુનિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓનું નોંધપાત્ર વિસ્તરણ થયું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વર્ષ 2023માં મને અહીં નમો મેડિકલ કોલેજનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી હતી. આ સાથે 450 બેડની ક્ષમતા ધરાવતી નવી હોસ્પિટલનો ઉમેરો કરવામાં આવ્યો છે, જેનું આજે ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. સિલવાસામાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓથી આ વિસ્તારમાં આદિવાસી સમુદાયને ઘણો લાભ થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ જન ઔષધિ દિવસ સાથે સુસંગત હોવાથી આજની હેલ્થકેર પરિયોજનાઓનાં મહત્ત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જન ઔષધિ વાજબી સારવાર સુનિશ્ચિત કરે છે. આ પહેલ અંતર્ગત સરકાર જન ઔષધિ કેન્દ્રોના માધ્યમથી ગુણવત્તાસભર હોસ્પિટલો, આયુષ્માન ભારત અંતર્ગત નિઃશુલ્ક સારવાર અને સસ્તી દવાઓ પ્રદાન કરી રહી છે. દેશભરમાં 15,000થી વધુ જન ઔષધિ કેન્દ્રો 80 ટકા સુધી ઓછી કિંમતે દવાઓ આપે છે. આશરે 40 જન ઔષધિ કેન્દ્રો દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવના લોકોને લાભાન્વિત કરી રહ્યા છે. ભવિષ્યમાં દેશભરમાં 25,000 જન ઔષધિ કેન્દ્રો ખોલવાનું સરકારનું લક્ષ્ય છે. "આ પહેલની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, જરૂરિયાતમંદોને લગભગ ૬,૫૦૦ કરોડ રૂપિયાની સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેનાથી ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગ માટે ૩૦,૦૦૦ કરોડની બચત થઈ છે. આ પહેલે કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ રોગોની સારવારને વધારે વાજબી બનાવી છે, જે સામાન્ય નાગરિકોની જરૂરિયાતો પ્રત્યે સરકારની સંવેદનશીલતા દર્શાવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જીવનશૈલીને લગતા રોગો, ખાસ કરીને મેદસ્વીપણાની વધતી જતી ચિંતાઓનું સમાધાન કર્યું હતું, જે સ્વાસ્થ્ય માટે મોટું જોખમ બની ગયું છે. તેમણે તાજેતરના એક અહેવાલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. જેમાં આગાહી કરવામાં આવી હતી કે 2050 સુધીમાં, 440 મિલિયનથી વધુ ભારતીયો મેદસ્વીપણાથી પીડિત હશે. "આ ચિંતાજનક આંકડો સૂચવે છે કે દર ત્રણમાંથી એક વ્યક્તિને મેદસ્વીપણાને કારણે ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે, જે સંભવિતપણે તેને જીવલેણ સ્થિતિ બનાવે છે," એમ શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું.
આ સમસ્યાનો સામનો કરવા પ્રધાનમંત્રીએ દરેકને મેદસ્વીતા ઘટાડવા સક્રિય પગલાં લેવા અપીલ કરી હતી. તેમણે દર મહિને રાંધણ તેલના વપરાશમાં 10 ટકાનો ઘટાડો કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને લોકોને તેમની દૈનિક રસોઈમાં 10 ટકા ઓછું તેલ વાપરવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવા જણાવ્યું હતું. તેમણે તંદુરસ્ત જીવનશૈલી જાળવવા અને મેદસ્વીપણાને રોકવા માટે દરરોજ કેટલાક કિલોમીટર ચાલવા જેવી નિયમિત શારીરિક પ્રવૃત્તિના સમાવેશને પણ પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારત વિકસિત રાષ્ટ્રનું વિઝન હાંસલ કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. માત્ર સ્વસ્થ રાષ્ટ્ર જ આ પ્રકારનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરી શકે છે." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું.
શ્રી મોદીએ છેલ્લાં એક દાયકામાં દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવમાં ઝડપથી થઈ રહેલા ઔદ્યોગિક વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તાજેતરના બજેટમાં મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ પહેલ શરૂ થવાથી આ વિસ્તારને નોંધપાત્ર લાભ થવાની તૈયારીમાં છે. સેંકડો નવા ઉદ્યોગો શરૂ થયા છે અને કેટલાક વર્તમાન ઉદ્યોગો વિસ્તર્યા છે, જેણે હજારો કરોડનું રોકાણ આકર્ષિત કર્યું છે. આ ઉદ્યોગો ખાસ કરીને આદિવાસી સમુદાય, મહિલાઓ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથો માટે મોટા પાયે રોજગારીની તકો પૂરી પાડી રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "ગીર આદર્શ જીવિકા યોજના એસસી, એસટી, ઓબીસી અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા માટે લાગુ કરવામાં આવી છે, ત્યારે નાના ડેરી ફાર્મની સ્થાપના સાથે સ્વરોજગારીની નવી તકોનું સર્જન થયું છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રવાસન રોજગારીનાં મુખ્ય સ્રોત તરીકે પણ વિકસ્યું છે. આ ક્ષેત્રના દરિયાકિનારા અને સમૃદ્ધ વારસો ભારત અને વિદેશના પ્રવાસીઓને આકર્ષિત કરી રહ્યા છે. દમણમાં રામ સેતુ, નમો પાથ, ટેન્ટ સિટી અને લોકપ્રિય નાઇટ માર્કેટ જેવા વિકાસથી આ વિસ્તારની અપીલમાં વધારો થઈ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વિશાળ પક્ષી અભયારણ્યની સ્થાપના કરવામાં આવી છે અને દુધાનીમાં ઇકો-રિસોર્ટ બનાવવાની યોજના ચાલી રહી છે. દીવમાં કોસ્ટલ સહેલગાહ અને બીચ ડેવલપમેન્ટનું કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. "2024માં દીવ બીચ ગેમ્સે બીચ સ્પોર્ટ્સમાં રસ વધાર્યો હતો, અને બ્લુ ફ્લેગ સર્ટિફિકેશનને કારણે દીવનો ઘોઘલા બીચ લોકપ્રિય પર્યટન સ્થળ બન્યું છે. આ ઉપરાંત, દીવમાં એક કેબલ કાર પ્રોજેક્ટ વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. જે અરબી સમુદ્રના અદભૂત નજારાઓ પ્રદાન કરશે, જે આ ક્ષેત્રને ભારતના ટોચના પ્રવાસન સ્થળોમાંનું એક બનાવશે."
દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવમાં કનેક્ટિવિટીમાં થયેલા નોંધપાત્ર સુધારાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, દાદરા નજીક બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે અને મુંબઈ-દિલ્હી એક્સપ્રેસવે સિલવાસામાંથી પસાર થાય છે. વીતેલા કેટલાક વર્ષોમાં કેટલાક કિલોમીટર નવા રસ્તાઓનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં હાલમાં 500 કિલોમીટરથી વધુના રોડનું કામ ચાલી રહ્યું છે. જેમાં હજારો કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ સામેલ છે. "ઉડાન યોજનાનો પણ આ વિસ્તારને લાભ થઈ રહ્યો છે અને કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે સ્થાનિક એરપોર્ટને અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યું છે. સરકાર આ વિસ્તારમાં વિસ્તૃત વિકાસ અને માળખાગત સુવિધાઓમાં સુધારો સુનિશ્ચિત કરવા કટિબદ્ધ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવ વિકાસ, સુશાસન અને જીવનની સરળતાનાં મોડલ બનવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં લોકોને તેમના પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે સરકારી કચેરીઓની વારંવાર મુલાકાત લેવી પડતી હતી. પરંતુ હવે સરકાર સાથે સંબંધિત મોટા ભાગના કાર્યો તેમના મોબાઇલ ફોન પર માત્ર એક ક્લિકથી પૂર્ણ કરી શકાશે. આ નવા અભિગમથી દાયકાઓથી ઉપેક્ષિત આદિવાસી વિસ્તારોને મોટો ફાયદો થયો છે. ગામડાઓમાં લોકોની સમસ્યાઓ સાંભળવા અને સ્થળ પર જ તેનું નિરાકરણ લાવવા માટે વિશેષ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રયાસો માટે શ્રી પ્રફુલ્લ પટેલ અને તેમની ટીમને અભિનંદન આપ્યાં હતાં તથા લોકોને ખાતરી આપી હતી કે, સરકાર આ વિસ્તારનાં વિકાસ માટે સતત કામ કરતી રહેશે." હું દાદરા અને નગર હવેલી, દમણ અને દીવના લોકોને આજે શરૂ થયેલા સફળ વિકાસ કાર્યો માટે અભિનંદન આપું છું. હું કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના નાગરિકોના ઉષ્માસભર સ્વાગત, સ્નેહ અને આદર માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું."
પાર્શ્વ ભાગ
દેશના તમામ ખૂણામાં આરોગ્ય સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન આપવું એ પ્રધાનમંત્રીનું પ્રાથમિક ધ્યાન રહ્યું છે. આ અનુસંધાનમાં તેમણે સિલવાસામાં નમો હોસ્પિટલ (ફેઝ-1)નું ઉદઘાટન કર્યું હતું. 460 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે બનેલી આ 450 પથારીવાળી હોસ્પિટલ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં આરોગ્ય સેવાઓને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવશે. તે પ્રદેશના લોકો, ખાસ કરીને આદિવાસી સમુદાયોને અત્યાધુનિક તબીબી સંભાળ પૂરી પાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ સિલવાસા ખાતે રૂ. 2580 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશ માટે વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કર્યું હતું. તેમાં વિવિધ ગ્રામ્ય માર્ગો અને અન્ય માર્ગોનું માળખું, શાળાઓ, આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો, પંચાયત અને વહીવટી ઇમારતો, આંગણવાડી કેન્દ્રો, પાણી પુરવઠો અને ગટરનું માળખું વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ યોજનાઓનો ઉદ્દેશ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરવાનો, ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનો, પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવાનો, રોજગારીની તકોનું સર્જન કરવાનો અને વિસ્તારમાં જનકલ્યાણની પહેલો વધારવાનો છે.
ગીર આદર્શ આજીવિકા યોજનાનો હેતુ પ્રદેશમાં અનુસૂચિત જાતિ (એસસી), અનુસૂચિત જનજાતિ (એસટી), અન્ય પછાત વર્ગો (ઓબીસી), લઘુમતીઓ અને દિવ્યાંગજનોની મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, જેથી નાના ડેરી ફાર્મની સ્થાપના કરવામાં આવે અને તેમના જીવનમાં સામાજિક અને આર્થિક પરિવર્તન આવે. સિલ્વન દીદી યોજના મહિલા શેરી વિક્રેતાઓને સૌંદર્યલક્ષી રીતે ડિઝાઇન કરેલી ગાડીઓ પ્રદાન કરીને તેમના ઉત્થાન માટેની એક પહેલ છે. જેમાં પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજનામાંથી સહભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates and launches various development works worth over Rs 2580 crore in Silvassa,Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, are our pride, our heritage: PM
Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu have reached a saturation level in several schemes: PM
Jan Aushadhi means guarantee of affordable treatment! The mantra of Jan Aushadhi is - lower prices, effective medicines: PM
We all should reduce 10% of the cooking oil in our food,manage with 10% less oil every month,This will be a significant step towards reducing obesity: PM
07 MAR 2025 5:59PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi launched various development works worth over ₹2580 crore in Silvassa, Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu today. He also inaugurated the Namo Hospital in Silvassa earlier to the event. Addressing the gathering, the Prime Minister expressed his gratitude towards the dedicated workers of the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu for giving him the opportunity to connect and engage with the region. He acknowledged the warmth and the long-standing connection he has had with the people, sharing that his bond with the region is decades old. He highlighted the progress the region has made since his government came to power in 2014, transforming the potential of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu into a modern and progressive identity.
“The natural beauty of Silvassa and the love of its people, as well as Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, you all know how long my connection with you has been. This decades-old bond, the joy I feel when I come here, only you and I understand it”, Shri Modi added. The Prime Minister mentioned that when he first visited, the area was vastly different, with people questioning what could come of a small coastal region. However, he always had faith in the people of this place and their capabilities. The Prime Minister pointed out that under the leadership of his government, this faith has been transformed into progress, turning Silvassa into a cosmopolitan city, thriving with new opportunities for all its residents.
Shri Modi also shared an example of Singapore, which, in its early days, was a small fishing village. He emphasized that the transformation of Singapore happened due to the strong willpower of its people. The Prime Minister encouraged the citizens of the Union Territory to adopt a similar resolve for development, assuring them that he would stand by them, but they too must take the initiative to move forward.
“Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu is not just a Union Territory but a source of pride and heritage. This is why we are transforming the region into a model state known for its holistic development”, Shri Modi emphasized. The Prime Minister stated how he envisions the region to be recognized for its high-tech infrastructure, modern healthcare services, world-class educational institutes, tourism, blue economy, industrial progress, new opportunities for youth, and women's participation in development.
Shri Modi noted that under the leadership of Shri Praful Patel and with the support of the central government, the region is fast progressing towards these goals. Over the last 10 years, significant progress has been made in development. The region is now emerging on the national map with a distinct identity in terms of development. Various government schemes, such as One Nation One Ration Card, Jal Jeevan Mission, BharatNet, PM Jan Dhan Yojana, PM Jeevan Jyoti Bima, and PM Suraksha Bima, have brought substantial benefits to the people, especially the underprivileged and tribal communities.
The Prime Minister announced that the next goal is to achieve 100% saturation in initiatives like Smart Cities Mission, Samagra Shiksha, and PM Mudra Yojana. He highlighted that for the first time, the government is reaching out directly to people with these welfare schemes, ensuring that every citizen benefits from the government’s plans.
The Prime Minister highlighted the transformation of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu in infrastructure, education, employment, and industrial development. He pointed out that earlier, youth from the region had to go outside for higher education, but today, the region is home to six national-level institutes. These include Namo Medical College, Gujarat National Law University, IIIT Diu, National Institute of Fashion Technology, Institute of Hotel Management and Catering Technology, and the Daman Engineering College. These institutions have made Silvassa and the region a new education hub. “To further benefit the youth, seats have been reserved for them in these institutes. Earlier, I was happy to see that this is a region where education is provided in four different mediums: Hindi, English, Gujarati, and Marathi. Now, I am also proud to say that children in primary and junior schools here are studying in smart classrooms”, Shri Modi added.
Shri Modi said that in recent years, modern healthcare services have expanded significantly in the region. “In 2023, I had the opportunity to inaugurate Namo Medical College here. Along with this, a new hospital with a capacity of 450 beds has been added, which was also inaugurated today. The healthcare facilities in Silvassa will greatly benefit the tribal community in the region”, Shri Modi underscored.
The Prime Minister highlighted the significance of today's healthcare projects, as it coincides with Jan Aushadhi Diwas. He emphasized that Jan Aushadhi ensures affordable treatment. Under this initiative, the government is providing quality hospitals, free treatment under Ayushman Bharat, and affordable medicines through Jan Aushadhi centers. More than 15,000 Jan Aushadhi centers across the country offer medicines at up to 80% lower prices. Around 40 Jan Aushadhi centers are benefiting the people of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu. The government aims to open 25,000 Jan Aushadhi centers nationwide in the future. “Since the launch of this initiative, nearly ₹6,500 crore worth of affordable medicines have been provided to the needy, saving over ₹30,000 crore for the poor and middle class. This initiative has made the treatment of several critical diseases more affordable, demonstrating the government's sensitivity to the needs of ordinary citizens”, Shri Modi emphasised.
The Prime Minister addressed the rising concern of lifestyle diseases, particularly obesity, which has become a major health threat. He referred to a recent report predicting that by 2050, over 440 million Indians will suffer from obesity. “This alarming figure indicates that one in every three people could face serious health issues due to obesity, potentially making it a life-threatening condition”, Shri Modi stated.
To combat this, the Prime Minister urged everyone to take proactive steps to reduce obesity. He emphasized the importance of reducing the consumption of cooking oil by 10% each month, asking people to commit to using 10% less oil in their daily cooking. He also encouraged the inclusion of regular physical activity, like walking a few kilometers daily, to maintain a healthy lifestyle and prevent obesity. “India is committed to achieving the vision of a developed nation. Only a healthy nation can achieve such a goal”, Shri Modi emphasised.
Shri Modi highlighted the rapid industrial growth in Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu over the past decade. With the launch of the Mission Manufacturing initiative in the recent budget, the region is poised to benefit significantly. Hundreds of new industries have started, and several existing industries have expanded, attracting thousands of crores in investment. These industries are providing large-scale employment opportunities, especially for the tribal community, women, and marginalized groups. “The Gir Adarsh Jeevika Yojana has been implemented to empower SC, ST, OBC, and women, while new self-employment opportunities have been created with the establishment of small dairy farms”, Shri Modi added.
The Prime Minister underscored that tourism has also emerged as a major source of employment. The region’s beaches and rich heritage are attracting tourists from both India and abroad. Developments like the Ram Setu, Namo Path, Tent City in Daman, and the popular Night Market are enhancing the region's appeal. Shri Modi stated that a large bird sanctuary has been established, and plans for an eco-resort in Dudhani are underway. Coastal promenade and beach development work is being carried out in Diu. “The Diu Beach Games in 2024 boosted interest in beach sports, and the Blue Flag certification has made the Ghoghla Beach in Diu a popular tourist destination. Additionally, a cable car project is being developed in Diu, offering spectacular views of the Arabian Sea, making the region one of India's top tourist destinations”, Shri Modi added.
Highlighting the significant connectivity improvements in Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu, Prime Minister Shri Narendra Modi said that a bullet train station is being built near Dadra, and the Mumbai-Delhi Expressway passes through Silvassa. Over the past few years, several kilometers of new roads have been constructed, with over 500 kilometers of road work currently underway, involving investments worth thousands of crores. “The region is also benefiting from the UDAN scheme, and the local airport is being upgraded to enhance connectivity. The government is committed to ensuring comprehensive development and improving infrastructure in the region”, Shri Modi added.
The Prime Minister expressed his happiness that Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu are becoming models of development, good governance, and ease of living. He pointed out that in the past, people had to visit government offices repeatedly to resolve their issues, but now most government-related tasks can be completed with just one click on their mobile phones. This new approach has greatly benefited the tribal areas that were neglected for decades. Special camps are being organized in villages to listen to people's problems and resolve them on the spot. The Prime Minister congratulated Shri Praful Patel and his team for these efforts and assured the people that the government will continue working towards the development of the region.“I congratulate the people of Dadra and Nagar Haveli, Daman and Diu for the successful development projects launched today. I express my heartfelt gratitude for the warm welcome, affection, and respect shown by the citizens of the Union Territory”, the Prime Minister concluded.
Background
Boosting healthcare facilities in all corners of the country has been a primary focus of the Prime Minister. In line with this, he inaugurated NAMO Hospital (Phase I) in Silvassa. This 450 bedded hospital, built at the cost of over Rs 460 crore, will significantly strengthen healthcare services in the Union Territory. It will provide state-of-the-art medical care to the people in the region, especially the tribal communities.
The Prime Minister also inaugurated and laid the foundation stone of multiple development projects for the UT worth over Rs 2580 crore at Silvassa. These include various village roads and other road infrastructure, schools, health and wellness centres, Panchayat and administrative buildings, Anganwadi centres, water supply and sewage infrastructure among others. These projects aim to improve connectivity, promote industrial growth, encourage tourism, create employment opportunities and aim at enhancing public welfare initiatives in the region.
Gir Adarsh Aajeevika Yojana aims to boost economic empowerment of women belonging to scheduled castes (SCs), scheduled tribes (STs), other backward classes (OBCs), minorities and divyangjan in the region through setting up small dairy farms and bringing social and economic changes in their lives. The Sylvan Didi scheme is an initiative to uplift women street vendors by providing them with aesthetically designed carts, with co funding from PM SVANIDHI scheme.