ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ 05 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ 26 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਂਬੱਧ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੇ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਜੀ ਮਾਰਗ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਸਓਆਈ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ 75 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
06 MAR 2025 4:57PM by PIB Chandigarh
ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ 26 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ, ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 30 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਭਾਗੀ ਪੱਤਰ ਲਿਖਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਨੋਡਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮਾਡਿਊਲ ਚਾਲੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੂੰ 14 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਫ਼ਤਰੀ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਨੇ 5 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਜੀ ਮਾਰਗ ਸਥਿਤ ਸੀਐੱਸਓਆਈ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੀ ਤਰਜ਼ ’ਤੇ 3 ਘੰਟੇ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਮੌਡਿਊਲ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ/ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਵਾਰਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਸੈਸ਼ਨ ਨੇ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਬੰਧੀ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੋਡਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 26 ਦਸੰਬਰ, 2024 ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਹਿਜਤਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DARPG organizes capacity building workshop on newly operationalized Review Meeting Module on 05th March, 2025
The workshop was organized in line with the direction of the Hon’ble Prime Minister from the Pragati Review Meeting on 26th December, 2024, for senior level reviews for timely and quality redressal of public grievances
75 officials from various Central Ministries/Departments participated in the workshop at CSOI, K.G. Marg, Delhi
06 MAR 2025 4:57PM by PIB Delhi
In pursuit of the directions of the Prime Minister of India Sh Narendra Modi in the PRAGATI Meeting dated 26th December, 2024, to facilitate a senior level review of PG cases in each Ministry/Department, Cabinet Secretary addressed a DO letter to all Secretaries on 30th January, 2025, directing all the Secretaries/ Senior Level Officials to the Government of India, to take review of public grievances in their respective Ministry/Department.
In this regard, a dedicated module in the CPGRAMS Portal has been operationalized by DARPG for the Nodal Grievance Redressal Officers and an OM has been sent to all Ministries/Departments by Secretary, DARPG dated 14th February, 2025. DARPG conducted a 3-hour capacity-building workshop on 5th March, 2025 at CSOI, K.G. Marg, for Nodal Grievance Officers on the newly operationalized Review Meeting Module. The module enables Secretary/ Senior Officer level reviews of public grievances, ensuring effective redressal and maximizing citizen satisfaction.
The capacity building session facilitated knowledge sharing and clarified operational aspects, enabling Nodal Grievance Officers to navigate the system seamlessly for improved grievance review, aligning with the Prime Minister’s Pragati Review Meeting held on December 26, 2024.