ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਲਈ ₹20,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਵਾਧੇ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤੀਜੀ ਰੈਂਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਤੀਜਾ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ, ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ 81ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 39ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਪੇਟੈਂਟ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ: ਡਾ. ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ
ਡੀਪ-ਟੈਕ, ਸਨਰਾਈਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਿਪਲ ਪੀਐਮ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਡਰਾਈਵ
ਡਾ. ਜਤਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਪੋਸਟ ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ: ਭਾਰਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਫਸਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ
05 MAR 2025 5:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤੀਜੀ ਰੈਂਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਖੋਜ, ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ₹20,000 ਕਰੋੜ ਦੇ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। "ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਪੋਸਟ ਬਜਟ ਵੈਬੀਨਾਰ 2025 ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਫੰਡਿੰਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਡੀਪ - ਟੈਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਐਲਾਨ 2024-25 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ₹1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਫੰਡ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ (R&D) ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, 5G ਅਤੇ ਕੁਆਂਟਮ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੇਟੈਂਟ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇੰਡੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਥਿਤੀ 133 ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 81ਵੇਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 39ਵੇਂ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੀਜੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹਾਂ,"
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖੋਜ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ (PMRF) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਾਖਲੇ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸਲ ਵਿੱਚ 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 3,688 ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਮ ਬਜਟ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ 10,000 ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਪੀਐਮਆਰਐਫ ਸਿਰਫ਼ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਉਤਸੁਕਤਾ ਵਧਦੀ-ਫੁੱਲਦੀ ਹੈ,"
ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਮਿਸ਼ਨ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜੋ ਕਿ 2022 ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਨੀਤੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਇਸਦੇ ਉਪਯੋਗਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ,"
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। "ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਨ ਬੈਂਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਫਸਲਾਂ ਸਮੇਤ 2,147 ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ 4.7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਕਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਸਾਡੀ ਫਸਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖੇਗੀ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ,"
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਾਕਾਂਖੀ ਯਤਨ ਵਿੱਚ, ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਪੋਜ਼ਟਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬੌਧਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਦੌਲਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਨਾਜ਼ੁਕ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਲਈ ਇਸਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।"
ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਵਿਕਸਤ ਭਾਰਤ 2047' ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ। "ਨਵੀਨਤਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਇਹ ਨੌਜਵਾਨ ਦਿਮਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਸਾਡੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹੈ,"
ਖੋਜ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪਾਂ, ਡੀਪ - ਟੈਕ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਦਲੇਰਾਨਾ ਨਿਵੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਲੀਡਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Dr. Jitendra Singh Highlights ₹20,000 Cr Boost for Research & Innovation, Says India Emerging as Global R&D Leader
India achieved Global Rank 3 in StartUps in last one decade
India Ranks 3rd in Scientific Research, Global Innovation Index Rises from Rank 81 to 39, Patent Grants Surge 17-Fold: Dr. Jitendra Singh
Govt’s Innovation Drive to Propel Deep-Tech, Sunrise Sectors, and Triple PM Research Fellowships
Dr. Jitendra Singh in Post Budget Webinar: India to Strengthen Crop Security with National Enlarged Gene bank Replica
05 MAR 2025 5:52PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh said that India achieved global Rank 3 in StartUps in last one decade and reaffirmed the Union Government’s commitment to making India a global innovation hub, highlighting the ₹20,000 crore allocation in Budget 2025-26 for the Research, Development, and Innovation initiative.
He explained that the initiative aims to boost research and innovation in the private sector, with a strong focus on expanding efforts in sunrise industries. Speaking at the concluding session of the Post Budget Webinar 2025 on “Investing in Innovation,” he emphasized that this funding would drive cutting-edge research and technological advancements, particularly in deep-tech sectors.
The announcement builds on the ₹1 lakh crore corpus introduced in Budget 2024-25 to accelerate research and development (R&D) in the private sector, with a strong focus on sunrise technologies. Dr. Jitendra Singh underscored that these initiatives would strengthen India’s innovation ecosystem and encourage private sector investments in critical domains like semiconductor manufacturing, artificial intelligence, 5G, and quantum computing.
“India has made significant strides in innovation, with patent grants increasing 17 times since 2014 and our position in the Global Innovation Index rising from 81th to 39th among 133 economies. Today, we rank third globally as a leading contributor to scientific research,” Dr. Jitendra Singh stated.
Recognizing the need to nurture world-class research talent, the government has tripled the intake under the Prime Minister’s Research Fellowship (PMRF) Scheme. Originally launched in 2018, the scheme has so far supported 3,688 scholars. The latest Budget expands its reach to 10,000 fellowships over the next five years, offering more opportunities for young scientists to pursue groundbreaking research at India’s premier institutions.
“The PMRF is not just about financial assistance; it is about fostering an ecosystem where academic excellence and intellectual curiosity thrive,” the Minister remarked.
Underscoring the significance of geospatial technology for economic growth and infrastructure planning, Dr. Jitendra Singh highlighted the National Geospatial Mission, an initiative launched under the 2022 National Geospatial Policy. “This mission is critical for India’s transition to a developed nation by 2047,” he said, citing its applications in urban planning, disaster management, and precision agriculture.
India’s agricultural security is also receiving a boost with the establishment of a National Enlarged Gene bank Replica. “India’s National Gene bank is the second largest globally, preserving over 4.7 lakh accessions of 2,147 species, including traditional crops. The new initiative will further safeguard our crop diversity and ensure long-term food security,” Dr. Jitendra Singh explained.
In an ambitious effort to protect India’s vast manuscript heritage, the Gyan Bharatam Mission has been launched to digitize over one crore ancient manuscripts and create a National Digital Repository. “India has an unparalleled intellectual and cultural wealth, much of which is fragile and inaccessible. This initiative will ensure its preservation and accessibility for scholars and researchers worldwide,” the Minister emphasized.
Concluding the session, Dr. Jitendra Singh reiterated that these initiatives align with the government’s broader vision of ‘Viksit Bharat 2047’, a roadmap for India’s transformation into a developed nation. “Investment in innovation is not just about economic growth—it is about empowering young minds, strengthening our technological sovereignty, and securing India’s future on the global stage,” he said.
With bold investments in research fellowships, deep-tech, and digital infrastructure, the government is making a decisive push to position India as a global leader in science and technology.