આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
આદિજાતિ વિકાસમાં ટ્રાઇફેડની ભૂમિકા સ્થાનિક કારીગરોથી લઈને વૈશ્વિક બજારો સુધી
05 MAR 2025 2:30PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારત 10.45 કરોડથી વધુ અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) વ્યક્તિઓનું ઘર છે - જે કુલ વસતીના 8.6 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે - જે વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર આદિવાસી વારસાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. ભારત સરકારે બહુઆયામી અભિગમને આધારે કેટલીક પહેલો હાથ ધરીને અનુસૂચિત જનજાતિના સામાજિક-આર્થિક વિકાસ પ્રત્યે મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે.
અનુસૂચિત જનજાતિના વિકાસ માટેનું એકંદર બજેટ 2024-25માં ₹10,237.33 કરોડથી વધીને 2025-26માં ₹14,925.81 કરોડ થયું છે, જે 45.79 ટકાનો પ્રભાવશાળી વધારો દર્શાવે છે. લાંબા ગાળાનો પરિપ્રેક્ષ્ય નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છેઃ 2014-15માં ₹4,497.96 કરોડથી વધીને 2021-22માં ₹7,411 કરોડ અને હવે 2014-15થી 231.83 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે, જે આદિવાસી કલ્યાણ પર સરકારનું સતત ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
આ પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલય હેઠળની ટ્રાઇબલ કોઓપરેટિવ માર્કેટિંગ ડેવલપમેન્ટ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (ટ્રાઇફેડ) આદિવાસી સમુદાયોના માર્કેટિંગ અને આર્થિક સ્થિતિને વધારવા સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે. ટ્રાઇફેડનું લક્ષ્ય આદિજાતિ ઉત્પાદનોના માર્કેટિંગ વિકાસ દ્વારા આદિજાતિ સમુદાયોના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાનું છે.
વન ધન યોજનામાંથી: આદિવાસીઓની આજીવિકામાં પરિવર્તન
[4]
14 એપ્રિલ, 2018ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલી વન ધન યોજના 'લઘુતમ ટેકાના ભાવ (MSP) અને એમએફપી માટે વેલ્યુ ચેઇનના વિકાસ મારફતે લઘુ વન ઉત્પાદનના માર્કેટિંગ માટેની વ્યવસ્થા' હેઠળ મુખ્ય પહેલ છેનોડલ એજન્સી તરીકે ટ્રાઇફેડ દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલી આ યોજનાનો ઉદ્દેશ આદિવાસી સંગ્રહકર્તાઓને ઉદ્યોગસાહસિકોમાં પરિવર્તિત કરીને તેમના માટે આજીવિકાની તકો ઊભી કરવાનો છે. વન ધન વિકાસ કેન્દ્રો (VDVKC)ની સ્થાપના આદિવાસી બહુમતી ધરાવતા જિલ્લાઓમાં કરવામાં આવી છે. જ્યાં આદિજાતિ સ્વ-સહાય જૂથો (HSG) એમએફપીના સંગ્રહ, મૂલ્ય સંવર્ધન અને માર્કેટિંગમાં સંકળાયેલા છે. દરેક વીડીવીકે ક્લસ્ટરમાં લગભગ 300 લાભાર્થીઓ સાથે 15 આદિવાસી એસએચજીનો સમાવેશ થાય છે. કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા 100 ટકા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતી આ પહેલ આદિવાસી ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપવા માટે ક્લસ્ટર દીઠ ₹15 લાખની જોગવાઈ કરે છે. જે જંગલમાં રહેતા સમુદાયો માટે આવકનો ટકાઉ સ્ત્રોત સુનિશ્ચિત કરે છે.
તેની શરૂઆતથી જ, વન ધન યોજનાએ ભારતભરના આદિવાસી સમુદાયોની આજીવિકામાં નોંધપાત્ર સુધારો કર્યો છે. આ પહેલથી 11.83 લાખથી વધુ આદિવાસી વ્યક્તિઓને લાભ થયો છે. જેનાથી તેમની આવકમાં વધારો થયો છે અને સ્થાયી વિકાસને પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. રૂ. 587 કરોડના નોંધપાત્ર ભંડોળ સાથે આ યોજનાએ આર્થિક તકો પૂરી પાડી છે અને વન-આધારિત સમુદાયોને આત્મનિર્ભર બનવા માટે સશક્ત બનાવ્યા છે.
વન ધન યોજનાનો અમલ આદિજાતિ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવા માટેના માળખાગત અભિગમને અનુસરે છે. આ પ્રક્રિયામાં 20 સભ્યોના સ્વ-સહાય જૂથો (HSG)ની રચના, તાલીમ, મૂલ્ય સંવર્ધન ઉપકરણોની જોગવાઈ, સંગ્રહ અને લોજિસ્ટિક્સ સિસ્ટમની સ્થાપના તથા બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ સપોર્ટ સામેલ છે. આ પગલાં સુનિશ્ચિત કરે છે કે આદિવાસી સંગ્રહકો ફક્ત કાચા માલના સપ્લાયર બનવાથી ઉચ્ચ-મૂલ્યના તૈયાર માલના ઉત્પાદકો બનવા સુધી મૂલ્ય શૃંખલાને ઉપર લઈ જાય છે, જેનાથી તેમની આવક અને આર્થિક સ્થિરતામાં નોંધપાત્ર વધારો થાય છે.
ટ્રાઇબ્સ ઇન્ડિયા- વૈશ્વિક બજારો સાથે આદિવાસી ઉત્પાદનોનું જોડાણ
ટ્રાઇફેડનો ઉદ્દેશ સ્થાયી ધોરણે તેમનાં ઉત્પાદનોનાં માર્કેટિંગ મારફતે ગરીબમાં ગરીબ આદિવાસી લોકોનાં આર્થિક વિકાસને વેગ આપવાનો અને સ્થાનિક તેમજ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં તેમની કળાનો વ્યાપક સંપર્ક પ્રદાન કરવાનો છે. અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં વસતા 200થી વધુ આદિવાસી સમુદાયો તેમની પરંપરાગત કળા અને હસ્તકલાને જાળવવાનો પ્રયાસ કરે છે. તેમના આર્થિક કલ્યાણને ટેકો આપવા માટે, ટ્રાઇફેડે 1999માં ટ્રાઇબ્સ ઇન્ડિયાની શરૂઆત કરી હતી, અને નવી દિલ્હીમાં તેનું પ્રથમ રિટેલ આઉટલેટ ખોલ્યું હતું.
અત્યારે ટ્રાઇબ્સ ઇન્ડિયાનું વિસ્તરણ સમગ્ર ભારતમાં 117 રિટેલ આઉટલેટ્સમાં થયું છે. ટ્રાઇફેડ આદિવાસી કારીગરો, સ્વ-સહાય જૂથો (HSG) અને આનુષંગિક સંસ્થાઓ પાસેથી હસ્તકળા, હાથવણાટ અને કુદરતી ખાદ્ય ઉત્પાદનોના સ્ત્રોત માટે 15 પ્રાદેશિક કચેરીઓનું સંચાલન કરે છે. આ ઉત્પાદનોનું વેચાણ 35 પોતાના શોરૂમ અને 8 કન્સાઇન્મેન્ટ શોરૂમ, તેમજ પ્રદર્શનો દ્વારા કરવામાં આવે છે. પોતાની પહોંચમાં વધારો કરીને, ટ્રાઇફેડ હવે www.tribesindia.com મારફતે વૈશ્વિક સ્તરે આદિવાસી ઉત્પાદનોનું વેચાણ કરે છે, જે કારીગરો માટે વાજબી કિંમત અને વ્યાપક સંપર્કને સુનિશ્ચિત કરે છે.
વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને પહેલોઃ સહયોગ દ્વારા આદિજાતિઓનું સશક્તિકરણ
પોતાના આ મિશનને આગળ વધારવા માટે, ટ્રાઇફેડે કેટલીક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં પ્રવેશ કર્યો છે. જેનો ઉદ્દેશ આદિજાતિ ઉદ્યોગસાહસિકતાને સરળ બનાવવાનો અને આદિજાતિ ઉત્પાદનો માટે બજાર સુલભતા વધારવાનો છે.
ભાગીદારી
તારીખ
ઉદ્દેશ્ય
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (NIFT) અને હિમાચલ પ્રદેશ હોર્ટિકલ્ચર પ્રોડ્યુસ માર્કેટિંગ એન્ડ પ્રોસેસિંગ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (HPMC)
24 ફેબ્રુઆરી 2025
આદિવાસી કારીગરો (NIFT) દ્વારા હાથસાળ અને હસ્તકલા ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન સંરક્ષણ અને ડિઝાઇન વિકાસને સરળ બનાવવા માટે. બાગાયતી અને ગૌણ વન પેદાશો (HPMC) ની ટેકનોલોજી અને તૃતીય પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન આપવું.
છત
24 ફેબ્રુઆરી 2025
આદિવાસી કારીગરો માટે આર્ટ વર્કશોપ અને કૌશલ્ય વૃદ્ધિની તકો પ્રદાન કરવી.
મીશો, ઇન્ડિયન ફેડરેશન ઓફ કલિનરી એસોસિએશન્સ (IFCA), અને મહાત્મા ગાંધી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર રૂરલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલાઇઝેશન (MGIRI)
18 ફેબ્રુઆરી 2025
મીશોના પ્લેટફોર્મ પર આદિવાસી ઉત્પાદનો ઉમેરવાથી, રસોઈ વ્યાવસાયિકો (IFCA) સાથે લાંબા ગાળાના સહયોગ અને કારીગરો માટે ક્ષમતા નિર્માણ (MGIRI) સક્ષમ બનશે.
ચાની પેટી
17 ફેબ્રુઆરી 2025
બજારમાં હાજરી, સ્થાયી વિકાસ અને આદિજાતિ ઉત્પાદકો માટે કૌશલ્ય નિર્માણ મારફતે આદિવાસી અર્થતંત્રને પ્રોત્સાહન આપવું.
આદી મહોત્સવ આદિવાસી ઉત્કૃષ્ટતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની ઉજવણી
ટ્રાઇફેડની મુખ્ય પહેલ આદી મહોત્સવ એક વાર્ષિક કાર્યક્રમ છે, જે ભારતના સમૃદ્ધ આદિવાસી વારસા, સંસ્કૃતિ, કળા, હસ્તકલા, ખાણીપીણી અને વાણિજ્યની ઉજવણી કરે છે. નવી દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે 16 થી 24 ફેબ્રુઆરી દરમિયાન યોજાયેલી 2025ની આવૃત્તિમાં 30+ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના 600થી વધુ આદિવાસી કારીગરો, વિવિધ આદિવાસી નૃત્ય સ્વરૂપોનું પ્રદર્શન કરતા 500 કલાકારો અને વિવિધ પ્રદેશોમાંથી સ્વદેશી વાનગીઓ પ્રસ્તુત કરતા 25 આદિવાસી ફૂડ સ્ટોલ્સ એકઠા થયા હતા. આ કાર્યક્રમમાં આદિવાસી કારીગરો દ્વારા લાઇવ પેઇન્ટિંગ સેશન, 20 જાહેર ક્ષેત્રના એકમો (PSU) અને 35 તાલીમ સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ તથા ડિઝાઇન સંસ્થાઓ અને કોર્પોરેટ ગૃહો સાથે 25થી વધુ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ ફેસ્ટિવલની થીમ "અ સેલિબ્રેશન ઓફ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ, ટ્રાઇબલ ક્રાફ્ટ, કલ્ચર, ક્યુઝિન એન્ડ કોમર્સ", આદિવાસી જીવનની મૂળભૂત લાક્ષણિકતા રજૂ કરે છે.
આત્મનિર્ભર આદિજાતિ અર્થતંત્રનું નિર્માણ
વન ધન યોજના, જનજાતિઓ ઇન્ડિયા અને આદી મહોત્સવ સહિત ટ્રાઇફેડની પહેલો ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપીને, બજારની સુલભતામાં વધારો કરીને અને પરંપરાગત કળાઓનું જતન કરીને આદિવાસી સશક્તિકરણને વેગ આપી રહી છે. વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી, છૂટક વિસ્તરણ અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો સાથે આ કાર્યક્રમો આદિવાસી સમુદાયો માટે ટકાઉ આજીવિકા અને આર્થિક આત્મનિર્ભરતાનું સર્જન કરે છે, અને સાથે સાથે તેમના સમૃદ્ધ વારસાની ઉજવણી સાથે મુખ્ય પ્રવાહના અર્થતંત્રમાં તેમનું સંકલન સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો:

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED’s Role in Tribal Development From Local Artisans to Global Markets
05 MAR 2025 2:30PM by PIB Delhi
Introduction
India is home to over 10.45 crore Scheduled Tribe (ST) individuals—comprising 8.6% of the total population—representing a vast and diverse tribal heritage. The Government of India has demonstrated a strong commitment to the socio-economic development of Scheduled Tribes by taking several initiatives based on a multi-pronged approach.
The overall budget for the development of Scheduled Tribes has risen from ₹10,237.33 crore in 2024-25 to ₹14,925.81 crore in 2025-26, marking an impressive 45.79% increase. A long-term perspective reveals significant progress: from ₹4,497.96 crore in 2014-15 to ₹7,411 crore in 2021-22, and now a 231.83% increase since 2014-15, demonstrating the government's sustained focus on tribal welfare.
In line with this commitment, the Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India Ltd (TRIFED), under the Ministry of Tribal Affairs, has been actively working to enhance the marketing and economic conditions of tribal communities. TRIFED's mission is to promote the socio-economic development of tribal communities through the marketing development of tribal products.
Van Dhan Yojana: Transforming Tribal Livelihoods
[4]Launched on 14th April 2018, the Van Dhan Yojana is a flagship initiative under the 'Mechanism for Marketing of Minor Forest Produce (MFP) through Minimum Support Price (MSP) & Development of Value Chain for MFP.' Implemented by TRIFED as the nodal agency, the scheme aims to generate livelihood opportunities for tribal gatherers by transforming them into entrepreneurs. Van Dhan Vikas Kendras (VDVKCs) have been established in tribal-dominated districts, where tribal Self-Help Groups (SHGs) engage in the collection, value addition, and marketing of MFPs. Each VDVK cluster comprises 15 tribal SHGs with about 300 beneficiaries. The initiative, 100% funded by the Central Government, provides ₹15 lakhs per cluster to support tribal entrepreneurship, ensuring a sustainable source of income for forest-dwelling communities.
Since its inception, the Van Dhan Yojana has significantly improved the livelihoods of tribal communities across India. The initiative has benefited over 11.83 lakh tribal individuals, enhancing their income and fostering sustainable development. With substantial funding of ₹587 crores, the scheme has provided economic opportunities and empowered forest-dependent communities to become self-reliant.
The implementation of the Van Dhan Yojana follows a structured approach to empower tribal communities. The process involves the formation of 20-member Self-Help Groups (SHGs), training, provision of value addition equipment, establishment of storage and logistics systems, and branding and marketing support. These steps ensure that the tribal gatherers move up the value chain from mere raw material suppliers to producers of high-value finished goods, significantly enhancing their incomes and economic stability.
TRIBES INDIA- Bridging Tribal Products with Global Markets
TRIFED aims at accelerating economic development of tribal people, the poorest among the poor, through the marketing of their products on sustainable basis and providing wider exposure to their art and craft in domestic as well as international markets. More than 200 tribal communities, residing in remote regions, strive to preserve their traditional arts and crafts. To support their economic welfare, TRIFED launched TRIBES INDIA in 1999, opening its first retail outlet in New Delhi.
Today, TRIBES INDIA has expanded to 117 retail outlets across India. TRIFED operates 15 Regional Offices to source handicrafts, handlooms, and natural food products from tribal artisans, Self-Help Groups (SHGs), and affiliated organisations. These products are sold through 35 own showrooms and 8 consignment showrooms, as well as exhibitions. Expanding its reach, TRIFED now markets tribal products globally via www.tribesindia.com, ensuring fair pricing and wider exposure for artisans.
Strategic Partnerships and Initiatives: Empowering Tribes Through Collaboration
To further its mission, TRIFED has entered into several strategic partnerships aimed at facilitating tribal entrepreneurship and enhancing market access for tribal products.
Partnership
Date
Objective
National Institute of Fashion Technology (NIFT) & Himachal Pradesh Horticulture Produce Marketing and Processing Corporation Ltd (HPMC)
24th February 2025
Facilitating product curation and design development of handloom and handicraft products by tribal artisans (NIFT). Augmenting technology and tertiary processing of horticulture and minor forest products (HPMC).
Rooftop
24th February 2025
Providing art workshops and skill enhancement opportunities for tribal artisans.
Meesho, Indian Federation of Culinary Associations (IFCA), and Mahatma Gandhi Institute of Rural Industrialisation (MGIRI)
18th February 2025
Enabling onboarding of tribal products on Meesho’s platform, long-term collaborations with culinary professionals (IFCA), and capacity-building for artisans (MGIRI).
Tea Trunk
17th February 2025
Boosting the tribal economy through market presence, sustainable development, and skill-building for tribal producers.
Aadi Mahotsav – Celebrating Tribal Excellence and Entrepreneurship
Aadi Mahotsav, the flagship initiative of TRIFED, is an annual event that celebrates India's rich tribal heritage, culture, arts, crafts, cuisine, and commerce. The 2025 edition, held from 16th to 24th February at Major Dhyan Chand National Stadium in New Delhi, brought together over 600 tribal artisans from 30+ States and Union Territories, 500 performing artists showcasing various tribal dance forms, and 25 tribal food stalls presenting indigenous cuisines from different regions. The event also featured live painting sessions by tribal artisans, collaborations with 20 Public Sector Undertakings (PSUs) and 35 training institutes, and the signing of 25+ MoUs with design institutes and corporate houses. The theme of the festival, "A Celebration of the Spirit of Entrepreneurship, Tribal Craft, Culture, Cuisine and Commerce," represents the basic ethos of tribal life.
Building a Self-Reliant Tribal Economy
TRIFED’s initiatives, including Van Dhan Yojana, TRIBES INDIA, and Aadi Mahotsav, are driving tribal empowerment by fostering entrepreneurship, enhancing market access, and preserving traditional crafts. With strategic partnerships, retail expansion, and cultural events, these programs create sustainable livelihoods and economic self-reliance for tribal communities, ensuring their integration into the mainstream economy while celebrating their rich heritage.
References
Click here to see PDF: