Ministry of Tribal Affairs
Empowering Tribes Towards Viksit Bharat: A Historic Boost for Tribal Welfare in Union Budget 2025
Union Budget 2025: Transforming Vision into Mission for Tribal Development
Government's Commitment to Tribal Welfare: Budget Allocation Surges by 231.83% from ₹4,497.96 Cr in 2014-15 to ₹14,925.81 Cr in 2025-26
02 FEB 2025 9:41AM by PIB Delhi
India, home to over 10.45 crore Scheduled Tribe (ST) individuals—comprising 8.6% of the total population—boasts a rich and diverse tribal heritage. Spread across remote and often inaccessible regions, these communities have long been a focal point of the government’s development agenda. Under leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Budget 2025-26 reaffirms this commitment with a substantial increase in budgetary allocation for the Ministry of Tribal Affairs, ensuring holistic and sustainable development for tribal communities across the country.
Unprecedented Budgetary Support for Tribal Welfare
• The overall budget allocation for the development of Scheduled Tribes has risen from Rs 10,237.33 crore in 2024-25 to Rs 14,925.81 crore in 2025-26, marking an impressive 45.79% increase.
• The Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojana (PMAAGY) has been expanded and subsumed under the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) with an outlay of Rs 80,000 crore over five years.
• The budget outlay for the Ministry of Tribal Affairs has seen consistent growth, rising from Rs 7,511.64 crore in 2023-24 to Rs 10,237.33 crore in 2024-25, and now reaching Rs 14,925.81 crore in 2025-26.
• A long-term perspective reveals significant progress: from Rs 4,497.96 crore in 2014-15 to Rs 7,411 crore in 2021-22, and now a 231.83% increase since 2014-15, demonstrating the government's sustained focus on tribal welfare.
Key Allocations and Flagship Initiatives
• Eklavya Model Residential Schools (EMRS): Rs 7,088.60 crore, nearly double last year’s Rs 4,748 crore, to provide quality education to tribal students in remote areas.
• Pradhan Mantri Jan Jatiya Vikas Mission: Rs 380.40 crore, up from Rs 152.32 crore, reinforcing efforts to create year-round income-generating opportunities for tribal communities.
• Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojana (PMAAGY): Allocation surged 163% to Rs 335.97 crore, focusing on bridging infrastructural gaps in education, healthcare, and employment.
• Multi-Purpose Centers (MPC) under Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN): Funding doubled from Rs 150 crore to Rs 300 crore, enhancing socio-economic support in Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) dominated habitations.
Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan: A Game-Changer
Building upon the success of PM-JANMAN, the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan (DAJGUA) aims to saturate infrastructural gaps in 63,843 villages with a budgetary outlay of Rs 79,156 crore over five years (Central Share: Rs 56,333 crore, State Share: Rs 22,823 crore). This initiative brings together 17 ministries through 25 targeted interventions, ensuring integrated tribal development in key areas such as health, education, livelihoods, and skill development.
• The allocation for DAJGUA under the Ministry of Tribal Affairs has quadrupled from Rs 500 crore to Rs 2,000 crore in 2025-26, reflecting the government’s commitment to uplifting tribal communities at the grassroots level.
Union Minister for Tribal Affairs, Shri Jual Oram:"Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Union Budget 2025-26 is dedicated to building an Aatmanirbhar Bharat. This transformative budget prioritizes the holistic development of villages, the poor, farmers, youth, and women. Heartfelt gratitude to Hon’ble Prime Minister and Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman Ji for presenting this historic budget."
Minister of State for Tribal Affairs, Shri Durga Das Uikey:"This budget is a testament to our dedication to tribal welfare, with focused investments in education, livelihoods, and infrastructure, paving the way for a brighter future. Our Government is committed to tribal empowerment."
Secretary, Ministry of Tribal Affairs, Shri Vibhu Nayar:"The enhanced budget will enable us to implement transformative programs like PM-JANMAN ,Dharti Aaba Gram Utkarsh Abhiyan, EMRS and other programs creating long-term, sustainable impact for tribal communities across India."
Towards a Viksit Bharat with Inclusive Growth
The Union Budget 2025 marks a paradigm shift in tribal development, with an emphasis on education, healthcare, skill development, and economic empowerment. By integrating targeted interventions across ministries, the government is fostering inclusive growth and paving the way for a Viksit Bharat, where tribal communities are not only beneficiaries but active contributors to the nation’s progress.

ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025 ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਹੁਲਾਰਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025: ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣਾ
ਸਰਕਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ: ਬਜਟ ਵੰਡ 2014-15 ਵਿੱਚ ₹4,497.96 ਕਰੋੜ ਤੋਂ 2025-26 ਵਿੱਚ ₹14,925.81
ਕਰੋੜ ਤੱਕ 231.83% ਵਧਾਈ ਗਈ
02 FEB 2025 9:41AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 10.45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਐੱਸਟੀ) ਲੋਕ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ - ਜੋ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਦਾ 8.6% ਹੈ - ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਮਾਣ ਹਨ।ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਬਾਹਰਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਡੇ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਿੰਦੂ ਰਹੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਬਜਟ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਇਸ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੰਪੂਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਜਟ ਸਹਾਇਤਾ
- ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਕਬੀਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੁੱਲ ਬਜਟ ਵੰਡ 2024-25 ਵਿੱਚ 10,237.33 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 2025-26 ਵਿੱਚ 14,925.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ 45.79% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੈ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਦਿ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਏਜੀਵਾਈ) ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 80,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ (ਡੀਏਜੇਜੀਯੂਏ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2023-24 ਵਿੱਚ 7,511.64 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 10,237.33 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਹੁਣ 2025-26 ਵਿੱਚ 14,925.81 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
- ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ: 2014-15 ਵਿੱਚ 4,497.96 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ 2021-22 ਵਿੱਚ 7,411 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਅਤੇ ਹੁਣ 2014-15 ਤੋਂ 231.83% ਵਾਧਾ, ਜੋ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਫੋਕਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਵੰਡ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
- ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ (ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ): ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ₹7,088.60 ਕਰੋੜ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ₹4,748 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਹੈ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਵਿਕਾਸ ਮਿਸ਼ਨ: ਇਸਨੂੰ 152.32 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 380.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਾਲ ਭਰ ਆਮਦਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਦਿ ਆਦਰਸ਼ ਗ੍ਰਾਮ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਏਏਜੀਵਾਈ): ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵੰਡ 163% ਵਧਾ ਕੇ 335.97 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਗਈ।
- ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਜਾਤੀਯ ਆਦਿਵਾਸੀ ਨਿਆਏ ਮਹਾਂ ਅਭਿਆਨ (ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ) ਅਧੀਨ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਮਪੀਸੀ): ਫੰਡਿੰਗ ਨੂੰ 150 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਕੇ 300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ (ਪੀਵੀਟੀਜੀ) ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਬਾਦੀ ਵਾਲੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧੀ ਹੈ।
ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ: ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ
ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਜਨਜਾਤੀਯ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ (ਡੀਏਜੇਜੀਯੂਏ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 79,156 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚ ਨਾਲ 63,843 ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਹੈ (ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ: 56,333 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਰਾਜ ਹਿੱਸਾ: 22,823 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ)। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ 25 ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਦਖਲਾਂ ਰਾਹੀਂ 17 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
- 2025-26 ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਡੀਏਜੇਜੀਯੂਏ ਲਈ ਅਲਾਟਮੈਂਟ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 2,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਆਲ ਓਰਾਮ: "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਬਜਟ ਪਿੰਡਾਂ, ਗਰੀਬਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਕ ਬਜਟ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਜੀ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ।"
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਦਾਸ ਉਈਕੇ: "ਇਹ ਬਜਟ ਕਬਾਇਲੀ ਭਲਾਈ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਸਮਰਪਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਹਨ, ਜੋ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਬਾਇਲੀ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।"
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਭੂ ਨਾਇਰ: "ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਬਜਟ ਸਾਨੂੰ ਪੀਐੱਮ-ਜਨਮਨ, ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਗ੍ਰਾਮ ਉਤਕਰਸ਼ ਅਭਿਆਨ, ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਰਗੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗਾ ਜੋ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਲਈ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ, ਟਿਕਾਊ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।"
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025 ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਿਸਾਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਦਖਲ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਬਾਇਲੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹਨ ਬਲਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।