Ministry of Youth Affairs and Sports
Smt. Raksha Khadse Graces Australia India Sports Excellence Forum in Gujarat
05 MAR 2025 4:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Khadse, inaugurated the Australia–India Sports Excellence Forum at GIFT City, Gandhinagar, Gujarat, on Wednesday. The two-day forum is a first-of-its-kind initiative aimed at strengthening sports cooperation between the two nations.
Also present were HE Philip Green OAM, Australian High Commissioner to India, Shri Harsh Sanghavi, Minister of Sports, Youth Service and Cultural Activities, Gujarat and other dignitaries. Present in the morning session were Australian elite sports decision-makers, Indian and Australian sporting institutions, higher education providers, and industry stakeholders. The main aim of the forum is to explore opportunities for collaboration in Olympic and Paralympic bids, talent development, sports science, and event management.
Union Minister emphasized the growing partnership between India and Australia in sports beyond cricket and hockey, highlighting talent development, private sector engagement, sports science, and trade in sporting industries as key areas of cooperation. “A passion for sports is a common thread that connects India and Australia. Through this historic forum, we are expanding this partnership beyond cricket and hockey into elite athlete development, sports infrastructure, and investment in sporting industries. India’s ambition to host the 2036 Olympics reflects our nation’s growing strength and commitment to sports,” she said.
“With initiatives like Khelo India, TOPS, Fit India and ASMITA, we are working to build a robust sporting ecosystem under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi ji,” she added.
The forum is designed to leverage Australian expertise in sports development and introduce best practices to India as it works towards its 2036 Olympics and Paralympics bid. Discussions centered around elite talent development, major sporting event management, diversity and inclusion, and sports science. The key objectives include knowledge sharing on Olympic and Paralympic Games organization, strengthening ties between Indian and Australian educational and sporting institutions, encouraging corporate investment and trade in sports-related industries, enhancing athlete performance through advanced sports science and technology and building a roadmap for the future.
Highlighting Gujarat as a growing hub for sports infrastructure, Smt. Khadse expressed confidence in India’s vision to become a sporting superpower. “I am confident that exchanges like this will contribute toward making India, a global sporting force. The culture of sports will continue to grow, and with strong partnerships, we will develop world-class infrastructure and training facilities,” she mentioned.
The Australia–India Sports Excellence Forum marks a significant step forward in India’s journey towards building a stronger, more competitive sports ecosystem, with Australia as a key strategic partner. A set of recommendations will be formulated to guide India–Australia sports cooperation. This includes fostering closer working relationships between sporting institutions, strengthening higher education collaborations, and supporting India's long-term Olympic and Paralympic strategy with Australian expertise.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ગુજરાતમાં ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત સ્પોર્ટ્સ એક્સેલન્સ ફોરમમાં રાજ્યમંત્રી રક્ષા ખડસે ઉપસ્થિત રહ્યા
05 MAR 2025 4:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી રક્ષા ખડસેએ બુધવારે ગુજરાતના ગાંધીનગર સ્થિત ગિફ્ટ સિટી ખાતે ઓસ્ટ્રેલિયા-ઇન્ડિયા સ્પોર્ટ્સ એક્સેલન્સ ફોરમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ બે દિવસનું ફોરમ આ પ્રકારની સૌપ્રથમ પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ બંને દેશો વચ્ચે રમતગમતમાં સહકારને મજબૂત કરવાનો છે.
આ ઉપરાંત ભારતમાં ઓસ્ટ્રેલિયાના હાઈ કમિશનર એચઈ ફિલિપ ગ્રીન ઓએએમ, ગુજરાતના રમતગમત, યુવા સેવા અને સાંસ્કૃતિક પ્રવૃત્તિઓ મંત્રી શ્રી હર્ષ સંઘવી અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. સવારના સેશનમાં ઓસ્ટ્રેલિયાના ચુનંદા રમત-ગમતના નિર્ણયો, ભારતીય અને ઓસ્ટ્રેલિયન રમતગમત સંસ્થાઓ, ઉચ્ચ શિક્ષણ પ્રદાતાઓ અને ઉદ્યોગના હિતધારકો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. આ ફોરમનો મુખ્ય ઉદ્દેશ ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક બિડ્સ, ટેલેન્ટ ડેવલપમેન્ટ, સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ અને ઇવેન્ટ મેનેજમેન્ટમાં સહયોગ માટેની તકો શોધવાનો છે.
રાજ્યમંત્રી રક્ષા ખડસેએ ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે ક્રિકેટ અને હોકી ઉપરાંતની રમતોમાં વધતી ભાગીદારી પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં પ્રતિભા વિકાસ, ખાનગી ક્ષેત્રનું જોડાણ, રમતગમત વિજ્ઞાન અને રમતગમત ઉદ્યોગોમાં વેપારને સહકારના મુખ્ય ક્ષેત્રો તરીકે દર્શાવવામાં આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "રમતગમત પ્રત્યેનો જુસ્સો એક સામાન્ય તંતુ છે, જે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાને જોડે છે. આ ઐતિહાસિક મંચ મારફતે અમે ક્રિકેટ અને હોકીથી આગળ વધીને એલિટ એથ્લીટ ડેવલપમેન્ટ, સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને રમતગમતના ઉદ્યોગોમાં રોકાણમાં આ ભાગીદારીને વિસ્તૃત કરી રહ્યા છીએ. 2036ના ઓલિમ્પિકની યજમાની કરવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષા આપણા દેશની વધતી જતી શક્તિ અને રમતગમત પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, " તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
માનનીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "ખેલો ઇન્ડિયા, ટોપ્સ, ફિટ ઇન્ડિયા અને એએસએમઆઇટીએ જેવી પહેલો સાથે અમે માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીજીનાં વિઝનરી નેતૃત્વ હેઠળ મજબૂત સ્પોર્ટિંગ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવા કામ કરી રહ્યાં છીએ."
આ ફોરમ રમતગમતના વિકાસમાં ઓસ્ટ્રેલિયન કુશળતાનો લાભ લેવા અને ભારતને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ રજૂ કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યું છે કારણ કે તે તેની 2036ની ઓલિમ્પિક્સ અને પેરાલિમ્પિક્સ બિડ તરફ કામ કરે છે. એલીટ ટેલેન્ટ ડેવલપમેન્ટ, મુખ્ય સ્પોર્ટિંગ ઇવેન્ટ મેનેજમેન્ટ, વિવિધતા અને સર્વસમાવેશકતા, પાયાના સ્તરેથી ચુનંદા સ્તર સુધીના વિકાસલક્ષી માર્ગો અને સ્પોર્ટ્સ સાયન્સની આસપાસ ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત છે. તેના મુખ્ય ઉદ્દેશોમાં ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક ગેમ્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન પર જ્ઞાનની વહેંચણી, ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાની શૈક્ષણિક અને રમતગમત સંસ્થાઓ વચ્ચે સંબંધોને મજબૂત કરવા, કોર્પોરેટ રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવું અને રમતગમત સાથે સંબંધિત ઉદ્યોગોમાં વેપારને પ્રોત્સાહન આપવું, અદ્યતન રમત વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મારફતે રમતવીરોના પ્રદર્શનમાં વધારો કરવો અને ભવિષ્ય માટે એક રોડમેપ તૈયાર કરવો સામેલ છે.
ગુજરાતને રમતગમતના માળખાના વિકસતા કેન્દ્ર તરીકે ઉજાગર કરતા રક્ષા ખડસેએ રમતગમતની મહાસત્તા બનવાના ભારતના વિઝનમાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મને વિશ્વાસ છે કે આ પ્રકારનું આદાન-પ્રદાન ભારતને, એટલે કે, ભારતને વૈશ્વિક રમતગમતનું બળ બનાવવામાં પ્રદાન કરશે. રમતગમતની સંસ્કૃતિ સતત વધતી રહેશે, અને મજબૂત ભાગીદારી સાથે, અમે વિશ્વ કક્ષાની માળખાગત સુવિધાઓ અને તાલીમ સુવિધાઓ વિકસાવીશું," તેમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
ઓસ્ટ્રેલિયા-ઇન્ડિયા સ્પોર્ટ્સ એક્સેલન્સ ફોરમ એક મજબૂત, વધુ સ્પર્ધાત્મક સ્પોર્ટ્સ ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરવાની દિશામાં ભારતની સફરમાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે, જેમાં ઓસ્ટ્રેલિયા મુખ્ય વ્યૂહાત્મક ભાગીદાર છે. ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા વચ્ચે રમતગમતમાં સહકારને માર્ગદર્શન આપવા માટે ભલામણોનો એક સેટ તૈયાર કરવામાં આવશે. તેમાં રમતગમતની સંસ્થાઓ વચ્ચે ગાઢ કાર્યકારી સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવું, ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સહયોગને મજબૂત બનાવવો અને ઓસ્ટ્રેલિયાની કુશળતા સાથે ભારતની લાંબા ગાળાની ઓલિમ્પિક અને પેરાલિમ્પિક વ્યૂહરચનાને ટેકો આપવાનો સમાવેશ થાય છે.