Ministry of Youth Affairs and Sports
Smt. Raksha Khadse Graces Australia India Sports Excellence Forum in Gujarat
05 MAR 2025 4:27PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Youth Affairs and Sports, Smt. Raksha Khadse, inaugurated the Australia–India Sports Excellence Forum at GIFT City, Gandhinagar, Gujarat, on Wednesday. The two-day forum is a first-of-its-kind initiative aimed at strengthening sports cooperation between the two nations.
Also present were HE Philip Green OAM, Australian High Commissioner to India, Shri Harsh Sanghavi, Minister of Sports, Youth Service and Cultural Activities, Gujarat and other dignitaries. Present in the morning session were Australian elite sports decision-makers, Indian and Australian sporting institutions, higher education providers, and industry stakeholders. The main aim of the forum is to explore opportunities for collaboration in Olympic and Paralympic bids, talent development, sports science, and event management.
Union Minister emphasized the growing partnership between India and Australia in sports beyond cricket and hockey, highlighting talent development, private sector engagement, sports science, and trade in sporting industries as key areas of cooperation. “A passion for sports is a common thread that connects India and Australia. Through this historic forum, we are expanding this partnership beyond cricket and hockey into elite athlete development, sports infrastructure, and investment in sporting industries. India’s ambition to host the 2036 Olympics reflects our nation’s growing strength and commitment to sports,” she said.
“With initiatives like Khelo India, TOPS, Fit India and ASMITA, we are working to build a robust sporting ecosystem under the visionary leadership of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi ji,” she added.
The forum is designed to leverage Australian expertise in sports development and introduce best practices to India as it works towards its 2036 Olympics and Paralympics bid. Discussions centered around elite talent development, major sporting event management, diversity and inclusion, and sports science. The key objectives include knowledge sharing on Olympic and Paralympic Games organization, strengthening ties between Indian and Australian educational and sporting institutions, encouraging corporate investment and trade in sports-related industries, enhancing athlete performance through advanced sports science and technology and building a roadmap for the future.
Highlighting Gujarat as a growing hub for sports infrastructure, Smt. Khadse expressed confidence in India’s vision to become a sporting superpower. “I am confident that exchanges like this will contribute toward making India, a global sporting force. The culture of sports will continue to grow, and with strong partnerships, we will develop world-class infrastructure and training facilities,” she mentioned.
The Australia–India Sports Excellence Forum marks a significant step forward in India’s journey towards building a stronger, more competitive sports ecosystem, with Australia as a key strategic partner. A set of recommendations will be formulated to guide India–Australia sports cooperation. This includes fostering closer working relationships between sporting institutions, strengthening higher education collaborations, and supporting India's long-term Olympic and Paralympic strategy with Australian expertise.

युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
गुजरात मधील गिफ्ट सिटी येथे आयोजित ऑस्ट्रेलिया भारत क्रीडा उत्कृष्टता मंचाचे केंद्रीय क्रीडा राज्यमंत्री रक्षा खडसे यांच्या हस्ते उद्घाटन
05 MAR 2025 5:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 05 मार्च 2025
केंद्रीय क्रीडा राज्यमंत्री रक्षा खडसे यांनी बुधवारी गुजरातमध्ये गांधीनगर येथील गिफ्ट सिटी मध्ये आयोजित ऑस्ट्रेलिया-भारत क्रीडा उत्कृष्टता मंचाचे उद्घाटन केले. हा उपक्रम प्रथमच आयोजित करण्यात आला असून, दोन्ही देशांमधील क्रीडा सहकार्य बळकट करणे, हे या दोन दिवसीय कार्यक्रमाचे उद्दिष्ट आहे.
भारतातील ऑस्ट्रेलियन उच्चायुक्त फिलिप ग्रीन ओएएम, गुजरातचे क्रीडा, युवा कल्याण आणि सांस्कृतिक कार्य मंत्री हर्ष संघवी, आणि इतर मान्यवर यावेळी उपस्थित होते. सकाळच्या सत्रात ऑस्ट्रेलियन क्रीडा क्षेत्रातील प्रभावी निर्णय कर्ते, भारतीय आणि ऑस्ट्रेलियन क्रीडा संस्था, उच्च शिक्षण प्रदाता आणि उद्योग क्षेत्रातील भागधारक उपस्थित होते. ऑलिंपिक आणि पॅरालिम्पिक खेळांच्या बोली, प्रतिभा विकास, क्रीडा विज्ञान आणि इव्हेंट मॅनेजमेंटमध्ये सहकार्याच्या संधी शोधणे, हे या मंचाचे प्रमुख उद्दिष्ट आहे.
क्रिकेट आणि हॉकी व्यतिरिक्त अन्य क्रीडा प्रकारांमधील भारत आणि ऑस्ट्रेलिया यांच्यातील वाढत्या भागीदारीवर केंद्रीय मंत्र्यांनी भर दिला आणि प्रतिभा विकास, खासगी क्षेत्राचा सहभाग, क्रीडा विज्ञान आणि क्रीडा उद्योगातील व्यापार ही सहकार्याची प्रमुख क्षेत्रे असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
“खेळाची आवड हा भारत आणि ऑस्ट्रेलियाला जोडणारा समान धागा आहे. या ऐतिहासिक व्यासपीठाच्या माध्यमातून आपण क्रिकेट आणि हॉकीच्या पलीकडे जात, उत्कृष्ट खेळाडू घडवणे, क्रीडा पायाभूत सुविधा आणि क्रीडा उद्योगातील गुंतवणुकीपर्यंत या भागीदारीचा विस्तार करत आहोत. 2036 च्या ऑलिम्पिकचे यजमानपद भूषवण्याची भारताची महत्त्वाकांक्षा, आमच्या देशाचे वाढते सामर्थ्य आणि खेळांप्रति असलेली वचनबद्धता दर्शवते,” त्या म्हणाल्या.
खेलो इंडिया, टॉप्स (TOPS), फिट इंडिया आणि अस्मिता (ASMITA) यासारख्या उपक्रमांद्वारे आम्ही पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाखाली एक मजबूत क्रीडा परिसंस्था तयार करण्यासाठी काम करत आहोत, असे त्या म्हणाल्या.
2036 ऑलिंपिक आणि पॅरालिम्पिकच्या बोलीसाठी तयारी करत असताना, क्रीडा विकासातील ऑस्ट्रेलियन कौशल्याचा लाभ घेण्यासाठी आणि भारताला सर्वोत्तम पद्धतींची ओळख करून देण्याच्या दृष्टीने या मंचाची रचना करण्यात आली आहे. यावेळी सर्वोत्तम प्रतिभा विकास, प्रमुख क्रीडा स्पर्धा व्यवस्थापन, विविधता आणि समावेशन आणि क्रीडा विज्ञान यावर चर्चा झाली.प्रमुख उद्दिष्टांमध्ये ऑलिंपिक आणि पॅरालिम्पिक क्रीडा संघटनांविषयी ज्ञानाची देवाणघेवाण, भारतीय आणि ऑस्ट्रेलियन शैक्षणिक आणि क्रीडा संस्थांमधील संबंध मजबूत करणे, खेळाशी संबंधित उद्योगांमध्ये कॉर्पोरेट गुंतवणूक आणि व्यापाराला प्रोत्साहन देणे, प्रगत क्रीडा विज्ञान आणि तंत्रज्ञानाद्वारे खेळाडूंची कामगिरी उंचावणे आणि भविष्यासाठी पथदर्शक आराखडा तयार करणे, याचा समावेश होता.
क्रीडा विषयक पायाभूत सुविधांचे केंद्र म्हणून गुजरातचे वाढते महत्व अधोरेखित करून रक्षा खडसे यांनी क्रीडा महासत्ता बनण्याच्या भारताच्या दृष्टीकोनाबद्दल विश्वास व्यक्त केला.
“अशा प्रकारच्या देवाणघेवाणीमुळे भारताला जागतिक क्रीडा शक्ती बनायला सहाय्य मिळेल, असा मला विश्वास आहे. खेळाची संस्कृती वाढत जाईल आणि मजबूत भागीदारीसह आम्ही जागतिक दर्जाच्या पायाभूत सुविधा आणि प्रशिक्षण सुविधा विकसित करू,” त्या म्हणाल्या.
ऑस्ट्रेलिया-भारत क्रीडा उत्कृष्टता मंच, हा एक अधिक मजबूत, अधिक स्पर्धात्मक क्रीडा परिसंस्था बनण्याच्या दिशेने भारताच्या प्रवासातील एक महत्वाचे पाऊल असून, यात ऑस्ट्रेलिया हा प्रमुख धोरणात्मक भागीदार आहे. भारत-ऑस्ट्रेलिया क्रीडा सहकार्याला मार्गदर्शन करण्यासाठी काही शिफारशी तयार केल्या जातील. यामध्ये परस्परांच्या क्रीडा संस्थांदरम्यानच्या घनिष्ट संबंधांची जोपासना, उच्च शिक्षण सहकार्य मजबूत करणे आणि ऑस्ट्रेलियन कौशल्याच्या सहाय्याने भारताच्या दीर्घकालीन ऑलिम्पिक आणि पॅरालिम्पिक धोरणाला पाठबळ देणे याचा समावेश आहे.