ഭവന, നഗരദാരിദ്ര ലഘൂകരണ മന്ത്രാലയം
ഏഷ്യ, പസഫിക് 12-ാമത് ഹൈ-ലെവൽ റീജിയണൽ 3R ആൻഡ് സർക്കുലർ ഇക്കണോമി ഫോറം
ചാക്രിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഇന്ത്യൻ നേതൃത്വം
03 MAR 2025 5:22PM by PIB Thiruvananthpuram
ആമുഖം
ഏഷ്യ, പസഫിക് 12-ാമത് ഹൈ-ലെവൽ റീജിയണൽ 3R ആൻഡ് സർക്കുലർ ഇക്കണോമി ഫോറത്തിന്റെ
ഉദ്ഘാടനം ജയ്പൂരിൽ നടന്നു. സുസ്ഥിര മാലിന്യ സംസ്ക്കരണത്തിനും ചാക്രിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥാ സംരംഭങ്ങൾക്കുമായുള്ള പ്രാദേശിക സഹകരണത്തിൽ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലാണ് ഈ ഫോറം. മാലിന്യ സംസ്ക്കരണത്തിനും വിഭവ കാര്യക്ഷമതയ്ക്കുമുള്ള സുസ്ഥിര പരിഹാരങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുമുള്ള ഒരു നിർണ്ണായക വേദിയായാണ് നയരൂപകർത്താക്കൾ, വ്യവസായ പ്രമുഖർ, ഗവേഷകർ, വികസന പങ്കാളികൾ എന്നിവർ ഈ ഫോറത്തെ വീക്ഷിക്കുന്നത്. ഏഷ്യ-പസഫിക് മേഖലയിലെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള നഗരവത്ക്കരണത്തിനും വ്യവസായവത്ക്കരണത്തിനും സാക്ഷ്യം വഹിക്കുമ്പോൾ, ചാക്രിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥാ മാതൃകയിലേക്കുള്ള അടിയന്തിര പരിവർത്തനനത്തിന്റെ ആവശ്യകത മുമ്പെങ്ങുമില്ലാത്ത വിധം അനുഭവവേദ്യമാണ്.
സുസ്ഥിര ഉത്പാദനത്തിനും ഉപഭോഗ രീതികൾക്കും വേണ്ട രൂപരേഖ സൃഷ്ടിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിട്ട്, ഉപഭോഗം ചുരുക്കുക, പുനരുപയോഗിക്കുക, പുനചംക്രമണം ചെയ്യുക (3R) എന്നീ തത്വങ്ങളിൽ ഫോറം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും. ആഴത്തിലുള്ള ചർച്ചകൾ, നയ ശുപാർശകൾ, സഹകരണ സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ, വിഭവ കാര്യക്ഷമത, കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധശേഷി, പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരത എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് ആഗോള, പ്രാദേശിക പ്രതിബദ്ധതകൾ ശക്തിപ്പെടുത്താൻ ഫോറം സഹായകമാകും.
2023 ൽ നടന്ന അവസാന ഫോറത്തിന് കംബോഡിയയാണ് ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചത്. മുമ്പ്, 2018 ൽ ഇൻഡോറിൽ നടന്ന എട്ടാം പതിപ്പിന് ഇന്ത്യ ആതിഥേയത്വം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
2025 ഫോറത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനം
2025 ഫോറത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടന ചടങ്ങിൽ കേന്ദ്ര ഭവന, നഗരകാര്യ മന്ത്രിയും രാജസ്ഥാൻ മുഖ്യമന്ത്രിയും പങ്കെടുത്തു. കൂടാതെ, സോളമൻ ദ്വീപുകൾ, തുവാലു, മാലിദ്വീപ്, ജപ്പാൻ തുടങ്ങിയ രാജ്യങ്ങളിലെ പ്രമുഖരും സന്നിഹിതരായിരുന്നു. തദവസരത്തിൽ, ഇന്ത്യ P-3 (പ്രോ പ്ലാനറ്റ് പീപ്പിൾ) സമീപനം പിന്തുടരുകയും അതിനായി ശക്തമായി വാദിക്കുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് വ്യക്തമാക്കുന്ന പ്രത്യേക സന്ദേശം പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ഫോറം പ്രതിനിധികളുമായി പങ്കിട്ടു. ചാക്രിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയിലേക്കുള്ള പ്രയാണത്തിൽ അനുഭവങ്ങളും അറിവുകളും പങ്കിടാൻ ഇന്ത്യ സദാ സന്നദ്ധമാണെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ ദർശനം സാക്ഷാത്ക്കരിക്കാനുതകും വിധം, നഗരങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം, വിജ്ഞാന കൈമാറ്റം, സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്തം എന്നിവയ്ക്കായുള്ള ബഹുരാഷ്ട്ര സഖ്യമായ സിറ്റീസ് കോയലിഷൻ ഫോർ സർക്കുലാരിറ്റി (സി-3) കേന്ദ്ര ഭവന, നഗരകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീ മനോഹർ ലാൽ പ്രഖ്യാപിച്ചു.
പരിപാടിയിൽ വച്ച്, നഗര സുസ്ഥിരതാ സംരംഭങ്ങളിൽ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലായി മാറുന്ന CITIIS 2.0-നുള്ള സുപ്രധാന ധാരണാപത്രത്തിൽ (MoU) ഒപ്പുവച്ചു. സംയോജിത മാലിന്യ സംസ്ക്കരണത്തിനും കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കും നേതൃത്വം നൽകുന്ന മുൻനിര സംരംഭമായ CITIIS 2.0-നെക്കുറിച്ച് മന്ത്രി വിശദീകരിച്ചു. സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ ₹1,800 കോടി രൂപയുടെ കരാറുകൾ ഒപ്പുവെക്കുമെന്നും ഇത് 14 സംസ്ഥാനങ്ങളിലായി 18 നഗരങ്ങൾക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യുമെന്നും മറ്റ് നഗരപ്രദേശങ്ങൾക്ക് മാർഗ്ഗ ദീപമായി വർത്തിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പ്രഖ്യാപിച്ചു..
ഏഷ്യ, പസഫിക് ഹൈ-ലെവൽ റീജിയണൽ 3R ആൻഡ് സർക്കുലർ ഇക്കണോമി ഫോറത്തിന്റെ ചരിത്രം
മേഖലയിലുടനീളം സുസ്ഥിര മാലിന്യ സംസ്ക്കരണം, വിഭവ കാര്യക്ഷമത, ചാക്രിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥാ തത്വങ്ങൾ എന്നിവ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി 2009-ലാണ് ഏഷ്യ, പസഫിക് റീജിയണൽ 3R ആൻഡ് സർക്കുലർ ഇക്കണോമി ഫോറം ആരംഭിച്ചത്. ദ്രുതഗതിയിലുള്ള സാമ്പത്തിക വളർച്ച, വിഭവ ശോഷണം, വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന മാലിന്യ നിക്ഷേപം എന്നിവ ഉയർത്തുന്ന പാരിസ്ഥിതിക വെല്ലുവിളികൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞുകൊണ്ട്, നയ സംഭാഷണത്തിനും കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള സുപ്രധാന വേദിയായി ഫോറം പ്രവർത്തിച്ചുവരുന്നു. കൂടുതൽ വിഭവ-കാര്യക്ഷമമായ രീതികളിലേക്കും ചാക്രിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്കും പരിവർത്തനം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള 33 സ്വയം പ്രേരിത ലക്ഷ്യങ്ങൾ വിവരിക്കുന്ന ഹനോയ് 3R പ്രഖ്യാപനം (2013-2023) അംഗീകരിക്കപ്പെട്ടതായിരുന്നു ഒരു പ്രധാന നാഴികക്കല്ല്. യുഎൻ സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങൾ (SDGs), പാരീസ് ഉടമ്പടി, ആവാസ വ്യവസ്ഥ പുനഃസ്ഥാപനത്തിനായുള്ള യുഎൻ ദശകം (2021-2030) എന്നിവയുൾപ്പെടെ ആഗോള സുസ്ഥിരതാ പ്രതിബദ്ധതകളുമായി പ്രാദേശിക ശ്രമങ്ങളെ കൂട്ടിയോജിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഫോറം നിർണായക പങ്ക് വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്.
മുൻകാല സംരംഭങ്ങളുടെ ഗതിവേഗം അടിസ്ഥാനമാക്കി, വിഭവ സംഹരണത്തിലും മാലിന്യ സംസ്കരണത്തിലും പരിവർത്തനാത്മക മാറ്റങ്ങൾക്ക് ഉത്തേജനം പകരുക എന്നതാണ് പുതിയ 3R ആൻഡ് സർക്കുലർ ഇക്കണോമി ഡിക്ലറേഷൻ (2025-2034) ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. ആഗോള പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണ ഉടമ്പടിക്കായുള്ള ചർച്ചകൾ അടക്കമുള്ള സംരംഭങ്ങളിലൂടെ, പ്ലാസ്റ്റിക് മലിനീകരണം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിലുള്ള, ബഹുരാഷ്ട്ര സഹകരണത്തെ ഫോറം പിന്തുണയ്ക്കുന്നു. ആഗോള ഉപഭോഗ, അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളുടെ വിനിയോഗത്തിന്റെ ഏറിയ പങ്കും ഏഷ്യ-പസഫിക് മേഖലയിലായതിനാൽ,കാർബൺ ന്യൂട്രാലിറ്റി (അന്തരീക്ഷത്തിലേക്ക് പുറന്തള്ളപ്പെടുന്ന കാർബണിന്റെ അളവും ആഗിരണം ചെയ്യപ്പെടുന്ന അളവും സന്തുലിതമാകുന്ന അവസ്ഥയാണ്), പാരിസ്ഥിതിക സുസ്ഥിരത, സാമ്പത്തിക ഉല്പതിഷ്ണുത്വം എന്നിവ കൈവരിക്കുന്നതിൽ മേഖലയുടെ നിർണായക പങ്കിനെ ഫോറം ആവർത്തിച്ചുറപ്പിക്കുന്നു..
2025 ഫോറത്തിന്റെ വിശദാംശങ്ങൾ
നൂതന നയങ്ങൾ, സമ്പ്രദായങ്ങൾ, സ്ഥാപന ക്രമീകരണങ്ങൾ, സാങ്കേതികവിദ്യകൾ എന്നിവ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ഉന്നതതല പ്ലീനറി സെഷനുകൾ, സാങ്കേതിക ചർച്ചകൾ, വട്ടമേശ സമ്മേളനങ്ങൾ, വിജ്ഞാന കൈമാറ്റത്തിനുള്ള അവസരങ്ങൾ എന്നിവ ഫോറത്തിൽ ഉണ്ടായിരിക്കും. ഫോറത്തിന് മുന്നോടിയായി 2025 ഫെബ്രുവരി 24 ന് ന്യൂഡൽഹിയിലെ നാഷണൽ മീഡിയ സെന്ററിൽ ഒരു പ്രാഥമിക പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചു.
2025 ഫോറത്തിന്റെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ
ഇനിപ്പറയുന്ന കാര്യങ്ങൾക്കുള്ള സഹകരണ വേദിയായി ഫോറം പ്രവർത്തിക്കുന്നു:
സുസ്ഥിര വിഭവ ഉപയോഗത്തിനായി ചാക്രിക സാമ്പത്തിക തത്വങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക.
സുസ്ഥിര വികസന ലക്ഷ്യങ്ങളുടെ നേട്ടം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള ചാക്രിക സാമ്പത്തിക നയങ്ങളും സമ്പ്രദായങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്യുക.
കാർബൺ ബഹിർഗമനം കുറയ്ക്കുന്നതും 'പൂജ്യം കാർബൺ ബഹിർഗമന' ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ദേശീയ, പ്രാദേശിക നയങ്ങളിൽ ചാക്രിക സാമ്പത്തിക തന്ത്രങ്ങൾ എങ്ങനെ സംയോജിപ്പിക്കാമെന്ന് ചർച്ച ചെയ്യുക.
ഏഷ്യ-പസഫിക് മേഖലയിലുടനീളമുള്ള പരമ്പരാഗത നേർരേഖാ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ നിന്ന് വിഭവ കാര്യക്ഷമവും ചാക്രികവുമായ സമൂഹങ്ങളിലേക്കുള്ള പരിവർത്തനം ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന് പ്രാദേശിക സഹകരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതും സർക്കാരുകൾ, ബിസിനസ് സ്ഥാപനങ്ങൾ, പൊതു സമൂഹം എന്നിവ തമ്മിലുള്ള സഹകരണം വളർത്തിയെടുക്കാമെന്നതും സംബന്ധിച്ച ചർച്ച.
വിവിധ മേഖലകൾക്കും മാലിന്യ സംസ്ക്കരണത്തിനുമുള്ള ചാക്രിക സാമ്പത്തിക തത്വങ്ങൾ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളും (നയ നിയന്ത്രണ അന്തരങ്ങൾ, സാമ്പത്തിക തടസ്സങ്ങൾ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ അന്തരങ്ങൾ, സാങ്കേതിക പരിമിതികൾ) മുന്നോട്ടു വയ്ക്കുന്ന അവസരങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്യുക.
ഏഷ്യ, പസഫിക് മേഖലയിൽ വിഭവ കാര്യക്ഷമത, ഗുണമേന്മ, പ്രതിരോധശേഷി, സൗണ്ട് മെറ്റീരിയൽ സൈക്കിൾ, കാർബൺ രഹിത സമൂഹം എന്നീ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിനുള്ള സ്വയം പ്രേരിതവും ഉള്ളതും നിയമത്താൽ നിർബന്ധിക്കപ്പെടാത്തതുമായ 3R ആൻഡ് സർക്കുലർ ഇക്കണോമി ഡിക്ലറേഷൻ (2025-2034) ചർച്ച ചെയ്യുകയും അംഗീകരിക്കുകയും ചെയ്യുക.
ഏഷ്യ, പസഫിക്കിനുള്ള (2025-2034) പുതിയ 3R ആൻഡ് സർക്കുലർ ഇക്കണോമി ഡിക്ലറേഷൻ ഫലപ്രദമായി നടപ്പിലാക്കുന്നതിനെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനായി, സർക്കാർ (ദേശീയ, പ്രാദേശിക), സ്വകാര്യ-വ്യവസായ മേഖലകൾ, സൂക്ഷ്മ -ചെറുകിട- ഇടത്തരം സംരംഭങ്ങൾ, അക്കാദമിക-ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങൾ, മൂല്യവത്തായ സംഭാവനകൾ നൽകുന്ന വ്യക്തികൾ, വികസന ബാങ്കുകൾ, സന്നദ്ധ സംഘടനകൾ തുടങ്ങി പ്രധാന പങ്കാളികളെ ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ഒരു ഡിജിറ്റൽ ബഹുമുഖ സഹകരണ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമായ സീറോ വേസ്റ്റ് സിറ്റിസ് ആൻഡ് സൊസൈറ്റികൾ എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെ, സർക്കുലർ ഇക്കണോമി അലയൻസ് നെറ്റ്‌വർക്ക് (CEAN) യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുന്നത് ചർച്ച ചെയ്യുകയും അതിന് വഴിയൊരുക്കുകയും ചെയ്യുക.
2025 ഫോറത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവർ.
ക്ഷണിക്കപ്പെട്ട അതിഥികൾ മാത്രമാണ് ഫോറത്തിൽ പങ്കെടുക്കുന്നത്. 300 അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിനിധികളും 200 പ്രാദേശിക പ്രതിനിധികളും ഉൾപ്പെടെ ഏകദേശം 500 പ്രതിനിധികൾ പങ്കെടുക്കും. ഇതിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവർ:
ഏഷ്യ-പസഫിക് രാജ്യങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഉന്നതതല സർക്കാർ പ്രതിനിധികളും പരിസ്ഥിതി മന്ത്രാലയം, ഭവന, നഗരകാര്യ മന്ത്രാലയം, വ്യവസായ മന്ത്രാലയം, തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ മന്ത്രാലയം തുടങ്ങി ബന്ധപ്പെട്ട ഇന്ത്യൻ മന്ത്രാലയങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള നയരൂപകർത്താക്കളും.
നഗരങ്ങളിലെ മേയർമാർ/തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ പ്രതിനിധികൾ.
3R/വിഭവ കാര്യക്ഷമത/മാലിന്യ മാനേജ്മെന്റ്/ജീവിതചക്ര വിലയിരുത്തൽ, മാനേജ്മെന്റ് എന്നീ മേഖലകളിലെ ശാസ്ത്ര-ഗവേഷണ വികസന (R&D) സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രതിനിധികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള വിദഗ്ധരും അന്താരാഷ്ട്ര റിസോഴ്‌സ് പേഴ്‌സൺസും.
ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയുടെയും അന്താരാഷ്ട്ര ധനകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ബഹുമുഖ വികസന ബാങ്കുകൾ, മൂല്യവത്തായ സംഭാവനകൾ നൽകുന്ന വ്യക്തികൾ, ഏജൻസികൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള അന്താരാഷ്ട്ര പ്രതിനിധികൾ.
സ്വകാര്യ, ബിസിനസ് മേഖലകളുടെയും സന്നദ്ധസംഘടനകളുടെയും പ്രതിനിധികൾ.
പ്രധാന പ്രമേയങ്ങളും ചർച്ചാ വിഷയങ്ങളും
ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്ന പ്രധാന വിഷയങ്ങളിൽ ഇനിപ്പറയുന്നവ ഉൾപ്പെടുന്നു:
1. നയരൂപീകരണവും ഭരണ നിർവ്വഹണവും
വിജയപ്രദമായ ചാക്രിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുന്നതിൽ ഫലപ്രദമായ ഭരണനിർവ്വഹണം സുപ്രധാനമാണ്. സുസ്ഥിരതയുടെ അന്തരീക്ഷം വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിലുള്ള സർക്കാരുകളുടെ പങ്കും ഫോറം പരിശോധിക്കും.
2. മാലിന്യ സംസ്ക്കരണത്തിലെ സാങ്കേതിക കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ
സുസ്ഥിരതാ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുന്നതിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയിലെ പുരോഗതിക്ക് പരിവർത്തനാത്മക പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും. മാലിന്യ സംസ്ക്കരണത്തിലെ നൂതനവും പുതുമയാർന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ പരിചയപ്പെടുത്തും.
3. ചാക്രിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും 3R സംരംഭങ്ങൾക്കും ധനസഹായം
വിജയകരമായ ചാക്രിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥാ പരിവർത്തനത്തിന് ശക്തമായ സാമ്പത്തിക പിന്തുണ ആവശ്യമാണ്. നിക്ഷേപ അവസരങ്ങളെയും സുസ്ഥിര ധനസഹായ മാതൃകകളെയും ചുറ്റിപ്പറ്റിയായിരിക്കും ചർച്ച.
4. കാലാവസ്ഥാ പ്രവർത്തനങ്ങളും ചാക്രിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയും
കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധത്തിനും ബഹിർഗമനം കുറയ്ക്കുന്നതിനും ചാക്രിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥാ സംരംഭങ്ങൾക്ക് എന്തൊക്കെ സംഭാവനകൾ നൽകാൻ കഴിയുമെന്ന് ഫോറം പരിശോധിക്കും.
2025 ഫോറത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം
-ജയ്പൂരിലെ ഖര, ദ്രവ മാലിന്യ സംസ്ക്കരണ സംവിധാനങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ മനസ്സിലാക്കാനും പ്രധാന പൈതൃക സ്ഥലങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാനും പ്രതിനിധികൾക്ക് അവസരം ലഭിക്കും.
-3R ആൻഡ് സർക്കുലർ ഇക്കണോമി മേഖലയിലെ ഇന്ത്യയുടെ ശ്രദ്ധേയമായ സംരംഭങ്ങളും നേട്ടങ്ങളും പ്രദർശിപ്പിക്കുന്ന സമർപ്പിത 'ഇന്ത്യ പവലിയൻ' ഉണ്ടായിരിക്കും. സുസ്ഥിര വികസനത്തിനായുള്ള കേന്ദ്രസർക്കാരിന്റെ സമഗ്ര സമീപനത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്ന പ്രധാന മന്ത്രാലയങ്ങളുടെയും ദേശീയ ദൗത്യങ്ങളുടെയും പവലിയനും ഉണ്ടായിരിക്കും. 'മിനിസ്റ്റേഴ്‌സ് ആൻഡ് അംബാസഡേഴ്‌സ് റൗണ്ട് ടേബിൾ ഡയലോഗ്', 'മേയേഴ്സ് ഡയലോഗ്', 'പോളിസി ഡയലോഗ്' തുടങ്ങിയ സെഷനുകളും CITIIS 2.0 യ്ക്ക് കീഴിലുള്ള കരാറുകളിൽ ഒപ്പുവയ്ക്കലും ഉൾപ്പെടുന്ന സംവേദനാത്മക വിജ്ഞാന കൈമാറ്റ കേന്ദ്രമായും ഇത് വർത്തിക്കും.
നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് അർബൻ അഫയേഴ്‌സ് (NIUA) ക്രോഡീകരിച്ച 100-ലധികം മികച്ച രീതികളുടെ സംഗ്രഹം ഉൾപ്പെടെ വിജ്ഞാന ശേഖരങ്ങളുടെ പ്രകാശനം ഫോറത്തിൽ നടക്കും.
40-ലധികം ഇന്ത്യൻ-ജാപ്പനീസ് ബിസിനസുകൾക്കും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും ചാക്രിക-3R തത്വങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന മികച്ച രീതികളും ആശയങ്ങളും പരിഹാരങ്ങളും പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിനും അറിവുകൾ പരസ്പരം കൈമാറുന്നതിനുമുള്ള വേദി ഒരുക്കുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര '3R ട്രേഡ് ആൻഡ് ടെക്നോളജി എക്സിബിഷൻ' ഫോറം സംഘടിപ്പിക്കും.
ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള സന്നദ്ധസംഘടനകളും സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളും നടത്തുന്ന ''മാലിന്യത്തിൽ -നിന്ന് -സമ്പത്ത്' സംരംഭങ്ങളും സുസ്ഥിരത അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള സംരംഭകത്വവും സാമൂഹിക ഇടപെടലും ഫോറത്തിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കും.
ചാക്രിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയിലും 3R നയങ്ങളിലും ഇന്ത്യയുടെ നേതൃത്വം
സുസ്ഥിര വികസനവും ചാക്രിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥാ തത്വങ്ങളും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഇന്ത്യ മുൻപന്തിയിൽ നിൽക്കുന്നു. മാലിന്യ സംസ്കരണ വെല്ലുവിളികളെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുന്നതിൽ നാഴികക്കല്ലായി മാറുന്ന ഒട്ടേറെ നയങ്ങളും സംരംഭങ്ങളും രാജ്യം നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ചില പ്രധാന സംരംഭങ്ങൾ ഇനിപ്പറയുന്നു:
സ്വച്ഛ് ഭാരത് ദൗത്യം (SBM-U) - 3R തത്വങ്ങളിലൂന്നി നഗര മാലിന്യ സംസ്ക്കരണം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ, ഗാർഹിക ശൗചാലയ നിർമ്മാണത്തിൽ ഇന്ത്യ 108.62% പുരോഗതി കൈവരിച്ചു, 2025 ഫെബ്രുവരി 27 ലെ കണക്കനുസരിച്ച് 58,99,637 ആയിരുന്നു ലക്ഷ്യം. നിർമ്മിച്ചവയുടെ എണ്ണം 63,74,355 ആണ്. ഇന്ത്യയിലെ ഖരമാലിന്യത്തിന്റെ 80.29% വിജയകരമായി സംസ്ക്കരിക്കപ്പെടുന്നു.
ഗോബർ-ധൻ പദ്ധതി - ജൈവവാതകം, ജൈവ മാലിന്യ സംസ്കരണം എന്നിവയിലൂടെ മാലിന്യത്തിൽ നിന്ന് സമ്പത്തിലേക്കുള്ള സംരംഭങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയിലെ മൊത്തം ജില്ലകളുടെ 67.8% പദ്ധതിയുടെ പരിധിയിൽ വരുന്നു. 2025 ഫെബ്രുവരി 27 വരെയുള്ള കണക്ക് പ്രകാരം 1008 ബയോഗ്യാസ് പ്ലാന്റുകൾ പൂർണ്ണമായും പ്രവർത്തനക്ഷമമാണ്.
ഇ-മാലിന്യ മാനേജ്മെന്റ് ചട്ടങ്ങൾ (2022) - ഇലക്ട്രോണിക് മാലിന്യ നിർമാർജനത്തിൽ ചാക്രിക സാമ്പത്തിക സമ്പ്രദായങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. 2024-25 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ, 2024 ഡിസംബർ വരെയുള്ള കാലയളവിൽ, ശേഖരിക്കുകയും പുനരുപയോഗ യോഗ്യമാക്കുകയും ചെയ്ത ഇ-മാലിന്യത്തിന്റെ അളവ് യഥാക്രമം 5,82,769 മെട്രിക് ടണ്ണും 5,18,240 മെട്രിക് ടണ്ണും ആയിരുന്നു. 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ ശേഖരിക്കുകയും പുനരുപയോഗ യോഗ്യമാക്കുകയും ചെയ്ത ഇ-മാലിന്യത്തിന്റെ അളവ് യഥാക്രമം 7,98,493 മെട്രിക് ടണ്ണും 7,68,406 മെട്രിക് ടണ്ണും ആയിരുന്നു.
പ്ലാസ്റ്റിക്കിന്റെ വിപുലീകൃത ഉത്പാദക ഉത്തരവാദിത്തം (EPR) - പ്ലാസ്റ്റിക് മാലിന്യങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തം ഏറ്റെടുക്കാൻ വ്യവസായങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. 2022 ജൂലൈ 1 ന് ഒറ്റത്തവണ ഉപയോഗിക്കുന്ന പ്ലാസ്റ്റിക് ഇന്ത്യ നിരോധിച്ചു.
ഉപസംഹാരം
ഏഷ്യ, പസഫിക് മേഖലയിലെ മാലിന്യ സംസ്ക്കരണത്തിന്റെയും ചാക്രിക സാമ്പത്തിക തന്ത്രങ്ങളുടെയും ഭാവി രൂപപ്പെടുത്തുന്ന നാഴികക്കല്ലാണ് ജയ്പൂരിലെ 12-ാമത് റീജിയണൽ 3R ആൻഡ് സർക്കുലർ ഇക്കണോമി ഫോറം. ഉയർന്നു വരുന്ന പാരിസ്ഥിതിക വെല്ലുവിളികളെ നേരിടാൻ മേഖലയിലെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥകൾ സുസ്ഥിര പരിഹാരങ്ങൾ തേടുമ്പോൾ, വിജ്ഞാന കൈമാറ്റം,കാര്യക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കൽ, നയ രൂപീകരണം എന്നിവയ്ക്ക് ഈ ഫോറം വഴിയൊരുക്കും.
വിവിധ മേഖലകളിൽ സഹകരണം വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിലൂടെയും, നൂതന നയ സമീപനങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിലൂടെയും, 3R തത്വങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിലൂടെയും, മാലിന്യ മുക്തവും ചാക്രിക സമ്പദ് വ്യവസ്ഥയാൽ നയിക്കപ്പെടുന്നതുമായ ഭാവി സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന് ഫോറം ഗണ്യമായ സംഭാവനകൾ നൽകും. ഫോറത്തിൽ നടക്കുന്ന ചർച്ചകളും വ്യക്തമാക്കപ്പെടുന്ന പ്രതിബദ്ധതകളും നയ നിർവ്വഹണത്തെ മുന്നോട്ട് നയിക്കുക മാത്രമല്ല, സുസ്ഥിര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും സാങ്കേതിക വിദ്യകളിലും നിക്ഷേപം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
References
https://uncrd.un.org/sites/uncrd.un.org//files/20240806_lldcs-consultation_p2-uncrd.pdf
https://3rcefindia.sbmurban.org/
https://uncrd.un.org/content/12th-3r-ce-Forum
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105805
https://uncrd.un.org/sites/uncrd.un.org//files/12th-3r-ce_draft-concecpt-note_prov-programme_24feb2025.pdf
https://x.com/MoHUA_India/status/1894002736670056803
https://gobardhan.sbm.gov.in/state-biogas
https://sbmurban.org/
https://greentribunal.gov.in/sites/default/files/news_updates/Report%20of%20CPCB%20in%20EA%20No.%2004%20of%202024%20IN%20OA%20No.%20512%20of%202018%20(Shailesh%20Singh%20Vs.%20State%20of%20U.P%20&%20Ors.).pdf
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2107712
Kindly find the pdf file

Ministry of Housing & Urban Affairs
12th High-Level Regional 3R and Circular Economy Forum in Asia and the Pacific
India’s Leadership in Circular Economy
03 MAR 2025 5:22PM by PIB Delhi
Introduction
The 12th Regional 3R and Circular Economy Forum in Asia and the Pacific was held in Jaipur, India, from 3rd to 5th March 2025, marking a significant milestone in regional cooperation for sustainable waste management and circular economy initiatives. This Forum plays a crucial role of providing a critical platform for policymakers, industry leaders, researchers, and development partners to discuss and implement sustainable solutions for waste management and resource efficiency. As economies in the Asia-Pacific region experience rapid urbanization and industrialization, the need for a shift towards a circular economy model has never been more urgent.
The Forum focused on the principles of Reduce, Reuse, and Recycle (3R), aiming to create a roadmap for sustainable production and consumption patterns. Through insightful discussions, policy recommendations, and collaborative partnerships, the Forum helped strengthen global and regional commitments with a focus on resource efficiency, climate resilience, and environmental sustainability.
The last Forum was hosted in 2023 by Cambodia. India has previously hosted the Forum in 2018, when the 8th edition was held in Indore.
Inauguration of the 2025 Forum
The inaugural session of the 2025 Forum was attended by the Union Minister of Housing & Urban Affairs, and the Chief Minister of Rajasthan. Further, international dignitaries of countries like Solomon Islands, Tuvalu, Maldives and Japan also joined the session. Prime Minister Shri Narendra Modi shared a special written message with the delegates of the Forum emphasising that India follows & strongly advocates the P-3 (Pro Planet People) approach. He has also mentioned that India has always been more than willing to share it experiences and learnings in its journey towards Circular Economy.
Taking forward PM Modi’s vision, the Union Minister of Housing & Urban Affairs announced the Cities Coalition for Circularity (C-3), a multi-nation alliance for city-to-city collaboration, knowledge-sharing, and private sector partnerships.
Further, during the event, a key Memorandum of Understanding (MoU) for CITIIS 2.0 was signed, marking a significant milestone in urban sustainability initiatives. CITIIS 2.0 is a flagship initiative driving integrated waste management and climate action. The Union Minister of Housing and Urban Affairs announced that agreements worth ₹1,800 crores will be signed under this initiative, benefiting 18 cities across 14 states, and serving as lighthouse projects for other urban areas.
History of the High-Level Regional 3R and Circular Economy Forum in Asia and the Pacific
The Regional 3R and Circular Economy Forum in Asia and the Pacific was launched in 2009 to promote sustainable waste management, resource efficiency, and circular economy principles across the region. Recognizing the environmental challenges posed by rapid economic growth, resource depletion, and rising waste generation, the Forum has served as a key platform for policy dialogue and capacity building. A major milestone was the adoption of the Hanoi 3R Declaration (2013-2023), which outlined 33 voluntary goals for shifting towards a more resource-efficient and circular economy. Over the years, the Forum has played a crucial role in aligning regional efforts with global sustainability commitments, including the UN Sustainable Development Goals (SDGs), the Paris Agreement, and the UN Decade on Ecosystem Restoration (2021-2030).
Building on the momentum of past initiatives, the new 3R and Circular Economy Declaration (2025-2034) aims to catalyze transformational changes in resource and waste management. The Forum continues to support multi-stakeholder collaboration, particularly in tackling plastic pollution through initiatives such as the negotiations for a Global Plastics Treaty. With Asia-Pacific accounting for the largest share of global material use, the Forum emphasizes the region’s pivotal role in achieving carbon neutrality, environmental sustainability, and economic resilience.
Key Details of the 2025 Forum
Theme: Realizing Circular Societies Towards Achieving SDGs and Carbon Neutrality in Asia-Pacific.
Dates: March 3-5, 2025
Venue: Rajasthan International Centre, Jaipur, Rajasthan, India
Organized by: Ministry of Housing and Urban Affairs (India), United Nations Centre for Regional Development (UNCRD), and Institute for Global Environmental Strategies (IGES).
Supported by: United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UNESCAP), Japan’s Ministry of Environment, and various other international and regional organizations.
The Forum featured high-level plenary sessions, technical discussions, roundtables and knowledge-sharing opportunities to explore innovative policies, practices, institutional arrangements and technologies. A curtain-raiser event was organized on 24 February 2025 at the National Media Centre, New Delhi as a precursor to the main Forum.
Objectives of the 2025 Forum
The Forum served as a collaborative platform to:
• Promote circular economy principles for sustainable resource use.
• Discuss circular economy policies and practices to accelerate achievement of the SDGs.
• Discuss how circular economy strategies can be integrated into national and regional policies aimed at reducing carbon emissions and achieving net-zero targets.
• Discuss how to strengthen regional cooperation and foster collaboration between governments, businesses, and civil society to accelerate the transition from traditional linear economy to more resource efficient and circular societies across Asia-Pacific.
• Discuss challenges (policy regulatory gaps, financial barriers, infrastructure gaps, technological limitations) and opportunities in addressing circular economy principles for various sectors and waste streams.
• Discuss and agree a new voluntary and legally non-binding 3R and Circular Economy Declaration (2025-2034) for achieving resource efficient, clean, resilient, sound material cycle and low-carbon society in Asia and the Pacific.
• Discuss and pave way towards realization of a Circular Economy Alliance Network (CEAN) towards Zero Waste Cities and Societies - a digital multi-faceted collaboration platform involving key stakeholders – government (national and local), private and industry sector, including MSMEs, academic and research institutions, donors and development banks, and NGOs, among others, in support of the effective implementation of the new 3R and Circular Economy Declaration for Asia and the Pacific (2025-2034).
Participation in the 2025 Forum
The Forum saw the physical participation of 24 Asia-Pacific member countries, with ministers from Japan, Solomon Islands, Tuvalu, and Maldives attending in person. Nearly 200 international delegates, including government officials, experts, and private sector representatives, joined the discussions. From India, 800 delegates from 33 States & UTs, 15-line ministries, private sector, and technical institutions took part. The event had representation from 75 cities (9 international and 66 Indian cities).
The forum featured 120 speakers contributing to 29 plenary sessions, 10 thematic sessions, 6 country breakout sessions, and 7 side events. To ensure broader participation, a virtual platform was also created for stakeholders across India and internationally.
Key Theme and Discussion Points
The key points that were discussed include:
1. Policy and Governance
Effective governance is key to achieving a successful circular economy. The Forum will examine the role of governments in fostering an enabling environment for sustainability.
2. Technological Innovations in Waste Management
Advancements in technology can play a transformative role in achieving sustainability goals. This segment will highlight new and emerging technologies in waste management.
3. Financing Circular Economy and 3R Initiatives
A successful circular economy transition requires strong financial backing. The discussion will revolve around investment opportunities and sustainable financing models.
4. Circular Economy for Climate Action
The Forum explored how circular economy initiatives can contribute to climate resilience and emissions reduction.
Highlights at the 2025 Forum
1. Delegates had an opportunity to undertake technical field visits to the solid and liquid waste management facilities and visit key heritage sites in Jaipur.
2. A dedicated ‘India Pavilion’ showcased India’s remarkable initiatives and achievements in the 3R and circular economy domain. This Pavilion featured exhibitions from key line ministries and national missions, reflecting India’s whole-of-government approach to sustainable development. It also served as a hub for interactive knowledge-sharing, with sessions such as the ‘Ministers & Ambassadors Roundtable Dialogue,’ ‘Mayors’ Dialogue,’ ‘Policy Dialogue’ and the signing of agreements under the CITIIS 2.0 program.
3. Multiple launches of knowledge products took place at the Forum including a compendium of over 100 best practices put together by the National Institute of Urban Affairs (NIUA).
4. The Forum hosted an international ‘3R trade and technology exhibition’, providing a platform for over 40 Indian and Japanese businesses and start-ups to showcase best practices, ideas and solutions that support circularity and 3R principles while encouraging cross-learning.
5. ‘Waste-to-wealth’ initiatives by NGOs and self-help groups across India were also showcased at the Forum promoting sustainability-driven entrepreneurship and community engagement.
Conclusion of the 2025 Forum
The 2025 Forum concluded on the 5th March 2025 with the unanimous adoption of the ‘Jaipur Declaration’ by the member countries. A guidance document has been prepared to suggest indicative strategies to countries as per national policies, circumstances and capabilities. As part of the Jaipur declaration, a collaborative knowledge platform as a global alliance C-3 (Cities Coalition for Circularity) has also been agreed upon. Jaipur Declaration speaks about different waste streams and circular economy goals for each of them. It speaks about the resource efficiency and sustainable material consumption. The declaration also covers informal sectors, gender issue and labour issues. It also provides for means of implementation, partnerships, technology transfer, funding mechanism and research and development.
Key Outcomes of the 2025 Forum
Key outcomes included:
1. The launch of several initiatives such as the SBM Waste to Wealth PMS Portal, IFC Document Reference Guide, and India’s Circular Sutra, a compendium of 126 best practices compiled by the National Institute of Urban Affairs (NIUA).
2. Additionally, a study on best practices in solid waste management in million-plus cities, prepared by CEEW, was released.
3. A crucial MoU was signed between CSIR and MoHUA to advance scientific research and innovation in circular economy solutions.
India's Leadership in Circular Economy and 3R Policies
India has been at the forefront of promoting sustainable development and circular economy principles. The country has implemented several landmark policies and initiatives aimed at addressing waste management challenges. Some of the key initiatives include:
• Swachh Bharat Mission (SBM-U) – Strengthening urban waste management with 3R principles. Under SBM-U, India has achieved 108.62% success in household toilet construction, where the mission target was 58,99,637 and the constructed number stands at 63,74,355 as of 27 February 2025. Further 80.29% of solid waste in India is being processed successfully.
• GOBAR-Dhan Scheme – Promoting waste-to-wealth initiatives through biogas and organic waste processing. This scheme currently covers 67.8% of total number of districts in India, with 1008 biogas plants being fully operational as of 27 February 2025.
• E-Waste Management Rules (2022) – Strengthening circular economy practices in electronic waste disposal. As of December 2024, for FY 2024-25, the quantity of e-waste collected and recycled stood at 5,82,769 MT and 5,18,240 MT respectively. The quantity of e-waste collected and recycled in the FY 2023-24 were 7,98,493 MT and 7,68,406 MT respectively.
• Extended Producer Responsibility (EPR) for Plastic – Encouraging industries to take accountability for plastic waste. India banned single use plastic on 1st July 2022.
Conclusion
The 12th Regional 3R and Circular Economy Forum in Jaipur is a landmark Forum that shaped the future of waste management and circular economy strategies in Asia and the Pacific. As economies in the region seek sustainable solutions to address growing environmental challenges, this Forum provided a critical avenue for knowledge-sharing, capacity-building, and policy advocacy.
By fostering cross-sectoral collaborations, discussing innovative policy approaches, and advancing 3R principles, the Forum contributed significantly to achieving a zero-waste and circular economy-driven future. The discussions and commitments made at this Forum will not only guide policy implementation but also drive investments in sustainable infrastructure and technological innovations.
References
https://uncrd.un.org/sites/uncrd.un.org//files/20240806_lldcs-consultation_p2-uncrd.pdf
https://3rcefindia.sbmurban.org/
https://uncrd.un.org/content/12th-3r-ce-Forum
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105805
https://uncrd.un.org/sites/uncrd.un.org//files/12th-3r-ce_draft-concecpt-note_prov-programme_24feb2025.pdf
https://x.com/MoHUA_India/status/1894002736670056803
https://gobardhan.sbm.gov.in/state-biogas
https://sbmurban.org/
https://greentribunal.gov.in/sites/default/files/news_updates/Report%20of%20CPCB%20in%20EA%20No.%2004%20of%202024%20IN%20OA%20No.%20512%20of%202018%20(Shailesh%20Singh%20Vs.%20State%20of%20U.P%20&%20Ors.).pdf
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2107712
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2108605
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2106635
Click here to see in PDF:
Santosh Kumar | Ritu Kataria | Rishita Aggarwal