આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
એશિયા અને પેસિફિકમાં 12મી ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્રાદેશિક 3R અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ફોરમ
સર્ક્યુલર ઈકોનોમીમાં ભારતનું નેતૃત્વ
03 MAR 2025 5:22PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
એશિયા અને પેસિફિકમાં 12માં રિજનલ 3R અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ફોરમનું આજે ભારતના જયપુરમાં ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. જે સ્થાયી કચરા વ્યવસ્થાપન અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી પહેલો માટે પ્રાદેશિક સહકારમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ ફોરમ નીતિ ઘડવૈયાઓ, ઔદ્યોગિક અગ્રણીઓ, સંશોધકો અને વિકાસનાં ભાગીદારો માટે કચરાના વ્યવસ્થાપન અને સંસાધન દક્ષતા માટે સ્થાયી સમાધાનોની ચર્ચા કરવા અને તેનો અમલ કરવા મહત્ત્વપૂર્ણ મંચ પ્રદાન કરે છે. એશિયા-પેસિફિક પ્રદેશના અર્થતંત્રો ઝડપી શહેરીકરણ અને ઔદ્યોગિકરણનો અનુભવ કરી રહ્યા હોવાથી સર્ક્યુલર ઇકોનોમી મોડેલ તરફ સ્થળાંતર કરવાની જરૂરિયાત ક્યારેય આટલી તાકીદની રહી નથી.
આ ફોરમ Reduce, Reuse અને Recycle (3R)ના સિદ્ધાંતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશેજેનો ઉદ્દેશ સ્થાયી ઉત્પાદન અને વપરાશની પદ્ધતિઓ માટે રોડમેપ તૈયાર કરવાનો છે. ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચાઓ, નીતિગત ભલામણો અને સહયોગી ભાગીદારી મારફતે આ ફોરમ વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક પ્રતિબદ્ધતાઓને મજબૂત કરવામાં મદદરૂપ થશે. જેમાં સંસાધનદક્ષતા, આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને પર્યાવરણીય સ્થિરતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
છેલ્લે વર્ષ 2023માં કંબોડિયાએ ફોરમનું આયોજન કર્યું હતું. ભારતે અગાઉ વર્ષ 2018માં ફોરમની યજમાની કરી હતી, ત્યારે ઇન્દોરમાં 8મી આવૃત્તિનું આયોજન થયું હતું.
2025ના ફોરમનું ઉદઘાટન
વર્ષ 2025નાં ફોરમનાં ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રી તથા રાજસ્થાનનાં મુખ્યમંત્રી ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. ઉપરાંત સોલોમન આઇલેન્ડ, તુવાલુ, માલદિવ્સ અને જાપાન જેવા દેશોના આંતરરાષ્ટ્રીય મહાનુભાવો પણ આ સત્રમાં જોડાયા હતા. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ફોરમનાં પ્રતિનિધિઓ સાથે ભારત પી-3 (પ્રો પ્લેનેટ પીપલ) અભિગમને અનુસરે છે અને તેની મજબૂત હિમાયત કરે છે એ બાબતનો એક વિશેષ લેખિત સંદેશ વહેંચ્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું છે કે ભારત સર્ક્યુલર ઇકોનોમી તરફની તેની યાત્રામાં તેના અનુભવો અને શિક્ષણને શેર કરવા માટે હંમેશા તત્પર રહ્યું છે.
પીએમ મોદીના વિઝનને આગળ વધારતા કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રીએ સિટીઝ કોએલિશન ફોર સર્ક્યુલરિટી (C-3)ની જાહેરાત કરી હતી. જે શહેર-થી-શહેર સહયોગ, જ્ઞાનની વહેંચણી અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી માટે બહુરાષ્ટ્રીય જોડાણ છે.
વધુમાં, આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, CITIIS 2.0 માટે એક મહત્વના સમજૂતી કરાર (MOU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. જે શહેરી સ્થિરતા પહેલમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે. સિટીઆઈઆઈએસ 2.0 એ એકીકૃત કચરો વ્યવસ્થાપન અને આબોહવા ક્રિયા ચલાવતી એક મુખ્ય પહેલ છે. કેન્દ્રીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે આ પહેલ હેઠળ ₹1,800 કરોડના કરારો પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે. જેનાથી 14 રાજ્યોના 18 શહેરોને લાભ થશે અને અન્ય શહેરી વિસ્તારો માટે લાઇટહાઉસ પ્રોજેક્ટ્સ તરીકે સેવા આપશે.
એશિયા અને પેસિફિકમાં ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્રાદેશિક 3R અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ફોરમનો ઇતિહાસ
એશિયા અને પેસિફિકમાં રિજનલ 3R અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ફોરમની શરૂઆત વર્ષ 2009માં કરવામાં આવી હતી. જેનો ઉદ્દેશ સમગ્ર વિસ્તારમાં કચરાના સ્થાયી વ્યવસ્થાપન, સંસાધનદક્ષતા અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી સિદ્ધાંતોને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. ઝડપી આર્થિક વૃદ્ધિ, સંસાધનોનો ઘટાડો અને વધતા જતા કચરાના ઉત્પાદનને કારણે ઊભા થયેલા પર્યાવરણીય પડકારોને ઓળખીને ફોરમે નીતિગત સંવાદ અને ક્ષમતા નિર્માણ માટે મુખ્ય મંચ તરીકે કામ કર્યું છે. એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ હનોઈ 3R ડિક્લેરેશન (2013-2023)નો સ્વીકાર કરવાનો હતો. જેમાં વધુ સંસાધન-કાર્યક્ષમ અને વર્તુળાકાર અર્થતંત્ર તરફ સ્થળાંતર કરવા માટેના 33 સ્વૈચ્છિક લક્ષ્યોની રૂપરેખા આપવામાં આવી હતી. વર્ષોથી, ફોરમે વૈશ્વિક સ્થિરતા પ્રતિબદ્ધતાઓ સાથે પ્રાદેશિક પ્રયાસોને સંરેખિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. જેમાં યુએન સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (SDG), પેરિસ કરાર અને ઇકોસિસ્ટમ રિસ્ટોરેશન પર યુએન ડિકેડ (2021-2030) સામેલ છે.
દેશની સમયરેખા આપોઆપ મધ્યમ વિશ્વાસ સાથે ઉત્પન્ન થયેલ છેName
ભૂતકાળની પહેલોની ગતિને ધ્યાનમાં રાખીને નવી 3R અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ડેક્લેરેશન (2025-2034)નો ઉદ્દેશ સંસાધન અને કચરાના વ્યવસ્થાપનમાં પરિવર્તનશીલ ફેરફારોને ઉત્પ્રેરિત કરવાનો છે. આ ફોરમ વૈશ્વિક પ્લાસ્ટિક સંધિ માટે વાટાઘાટ જેવી પહેલો મારફતે બહુ-હિતધારક જોડાણને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખે છે, ખાસ કરીને પ્લાસ્ટિક પ્રદૂષણને નિયંત્રણમાં લેવા માટે છે. વૈશ્વિક સામગ્રીના ઉપયોગમાં એશિયા-પેસિફિક હિસ્સો સૌથી મોટો હિસ્સો ધરાવે છે. ત્યારે ફોરમ કાર્બન તટસ્થતા, પર્યાવરણીય સ્થિરતા અને આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા હાંસલ કરવામાં આ ક્ષેત્રની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકે છે.
2025ના ફોરમની મુખ્ય વિગતો
થીમ: એશિયા-પેસિફિકમાં એસડીજી અને કાર્બન ન્યૂટ્રેલિટી હાંસલ કરવા તરફના સર્ક્યુલર સોસાયટીઓને સાકાર કરવી.
તારીખ: 3-5 માર્ચ, 2025
સ્થળ: રાજસ્થાન આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર, જયપુર, રાજસ્થાન, ભારત
આયોજક: આવાસ અને શહેરી બાબતોનું મંત્રાલય (ભારત), યુનાઇટેડ નેશન્સ સેન્ટર ફોર રિજનલ ડેવલપમેન્ટ (UNCRD) અને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ગ્લોબલ એન્વાયર્મેન્ટલ સ્ટ્રેટેજીઝ (IGES).
યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇકોનોમિક એન્ડ સોશિયલ કમિશન ફોર એશિયા એન્ડ ધ પેસિફિક (UNESCAP), જાપાનના પર્યાવરણ મંત્રાલય અને અન્ય વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક સંગઠનો દ્વારા સમર્થિત.
ચિહ્નો ધરાવતા ટેબલ પર ઉભેલા માણસોનું એક જૂથ આપમેળે ઉત્પન્ન થાય છે
આ ફોરમ ઉચ્ચ-સ્તરીય પૂર્ણ સત્રો, ટેકનિકલ ચર્ચાઓ, રાઉન્ડટેબલ બેઠક અને જ્ઞાન-વહેંચણીની તકોનું આયોજન કરશે. જે નવીન નીતિઓ, પદ્ધતિઓ, સંસ્થાગત વ્યવસ્થાઓ અને ટેકનોલોજીઓ ચકાસશે. 24 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ નેશનલ મીડિયા સેન્ટર, નવી દિલ્હી ખાતે મુખ્ય ફોરમના પુરોગામી તરીકે એક કર્ટન-રેઇઝર ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
2025ના ફોરમના ઉદ્દેશ્યો
આ ફોરમ નીચેની બાબતો માટે સહયોગી મંચ તરીકે કામ કરે છેઃ
• ટકાઉ સંસાધનોના ઉપયોગ માટે પરિપત્ર અર્થતંત્રના સિદ્ધાંતોને પ્રોત્સાહન આપવું.
• એસ.ડી.જી.ની સિદ્ધિને વેગ આપવા માટે પરિપત્ર અર્થતંત્ર નીતિઓ અને પ્રથાઓની ચર્ચા કરો.
• કાર્બન ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરવા અને ચોખ્ખા-શૂન્ય લક્ષ્યોને હાંસલ કરવાના ઉદ્દેશથી રાષ્ટ્રીય અને પ્રાદેશિક નીતિઓમાં વર્તુળાકાર અર્થતંત્રની વ્યૂહરચનાઓને કેવી રીતે સંકલિત કરી શકાય તે અંગે ચર્ચા કરો.
• પરંપરાગત રેખીય અર્થતંત્રથી એશિયા-પેસિફિકમાં વધુ સંસાધન કાર્યક્ષમ અને વર્તુળાકાર સમાજોમાં સંક્રમણને વેગ આપવા માટે સરકારો, વ્યવસાયો અને નાગરિક સમાજ વચ્ચે પ્રાદેશિક સહકારને કેવી રીતે મજબૂત કરવો અને સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું તે અંગે ચર્ચા કરવી.
• વિવિધ ક્ષેત્રો અને કચરાના પ્રવાહો માટે અર્થતંત્રના પરિપત્ર સિદ્ધાંતોને હાથ ધરવા માટેના પડકારો (નીતિ નિયમનકારી ખામીઓ, નાણાકીય અવરોધો, માળખાગત અવરોધો, ટેકનોલોજીકલ મર્યાદાઓ) અને તકોની ચર્ચા કરો.
• એશિયા અને પેસિફિકમાં સંસાધનદક્ષ, સ્વચ્છ, સ્થિતિસ્થાપક, મજબૂત સામગ્રી ચક્ર અને ઓછા કાર્બનવાળા સમાજની પ્રાપ્તિ માટે નવી સ્વૈચ્છિક અને કાયદેસર રીતે બિન-બંધનકર્તા 3R અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ડેક્લેરેશન (2025-2034) પર ચર્ચા કરો અને સંમત થાઓ.
• ઝીરો વેસ્ટ સિટીઝ અને સોસાયટીઝ તરફ સર્ક્યુલર ઇકોનોમી એલાયન્સ નેટવર્ક (CEAN) ની રચના તરફ ચર્ચા કરવા અને માર્ગ મોકળો કરવા માટે - એક ડિજિટલ મલ્ટિડિસિપ્લિનરી સહયોગ પ્લેટફોર્મ જેમાં મુખ્ય હિસ્સેદારો - સરકારી (રાષ્ટ્રીય અને સ્થાનિક), ખાનગી અને ઉદ્યોગ ક્ષેત્રો, MSME, શૈક્ષણિક અને સંશોધન સંસ્થાઓ, દાતાઓ અને વિકાસ બેંકો અને NGOનો સમાવેશ થાય છે, જે એશિયા અને પેસિફિક (2025-2034) માટે નવા 3Rs અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ઘોષણાપત્રના અસરકારક અમલીકરણને સમર્થન આપવા માટે છે.
2025 ફોરમમાં ભાગ લેનારાઓ
ફોરમમાં ભાગીદારી ફક્ત આમંત્રણ દ્વારા જ કરવામાં આવશે. આશરે 500 પ્રતિનિધિઓ ભાગ લેશેજેમાં 300 આંતરરાષ્ટ્રીય અને 200 સ્થાનિક સહભાગીઓનો સમાવેશ થાય છે. આમાં સામેલ હશેઃ
1. એશિયા-પેસિફિક દેશોમાંથી ઉચ્ચ સ્તરીય સરકારી પ્રતિનિધિઓ અને પર્યાવરણ મંત્રાલય, આવાસ અને શહેરી બાબતોનું મંત્રાલય, ઉદ્યોગ મંત્રાલય, સ્થાનિક સરકારનું મંત્રાલય વગેરે જેવા પ્રસ્તુત ભારતીય મંત્રાલયોના નીતિ ઘડવૈયાઓ.
2. શહેરના મેયરો/સ્થાનિક સરકારના પ્રતિનિધિઓ.
3. નિષ્ણાતો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસાધન વ્યક્તિઓ, જેમાં વૈજ્ઞાનિક અને સંશોધન અને વિકાસ (આરએન્ડડી) સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ સામેલ છે, જેમાં 3R/સંસાધન દક્ષતા/કચરાનું વ્યવસ્થાપન/જીવનચક્રના મૂલ્યાંકન અને વ્યવસ્થાપનનાં ક્ષેત્રોમાં સામેલ છે.
4. સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સંસ્થાઓ, બહુપક્ષીય વિકાસ બેંકો અને દાતા એજન્સીઓનો સમાવેશ થાય છે.
5. ખાનગી અને વ્યવસાયિક ક્ષેત્ર અને એનજીઓ વગેરેના પ્રતિનિધિઓ.
મુખ્ય વિષય અને ચર્ચાના મુદ્દાઓ
જે ચાવીરૂપ મુદ્દાઓની ચર્ચા કરવાની છે તેમાં સામેલ છેઃ
1. નીતિ અને શાસન
અસરકારક શાસન એ સફળ પરિપત્ર અર્થતંત્રને પ્રાપ્ત કરવા માટેની ચાવી છે. આ ફોરમ સ્થિરતા માટે સક્ષમ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં સરકારની ભૂમિકાની તપાસ કરશે.
2. વેસ્ટ મેનેજમેન્ટમાં ટેકનોલોજીકલ ઇનોવેશન્સ
તકનીકીમાં પ્રગતિ સ્થિરતાના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવામાં પરિવર્તનશીલ ભૂમિકા ભજવી શકે છે. આ સેગમેન્ટ કચરો વ્યવસ્થાપનમાં નવી અને ઉભરતી તકનીકીઓને પ્રકાશિત કરશે.
3. ફાઇનાન્સિંગ સર્ક્યુલર ઇકોનોમી અને 3આર ઇનિશિયેટિવ્સ
સફળ પરિપત્ર અર્થતંત્રના સંક્રમણને મજબૂત નાણાકીય સમર્થનની જરૂર છે. આ ચર્ચા રોકાણની તકો અને ટકાઉ ધિરાણના મોડેલોની આસપાસ ફરશે.
4. સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ફોર ક્લાઇમેટ એક્શન
ફોરમ અન્વેષણ કરશે કે કેવી રીતે પરિપત્ર અર્થતંત્રની પહેલ આબોહવાની સ્થિતિસ્થાપકતા અને ઉત્સર્જન ઘટાડામાં ફાળો આપી શકે છે.
2025ના ફોરમમાં હાઈલાઈટ્સ
1. પ્રતિનિધિઓને નક્કર અને પ્રવાહી કચરા વ્યવસ્થાપન સુવિધાઓની તકનીકી ક્ષેત્રની મુલાકાત લેવાની અને જયપુરમાં મુખ્ય હેરિટેજ સાઇટ્સની મુલાકાત લેવાની તક મળશે.
2. સમર્પિત 'ઇન્ડિયા પેવેલિયન' 3R અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ક્ષેત્રમાં ભારતની નોંધપાત્ર પહેલો અને સિદ્ધિઓ પ્રદર્શિત કરશે. આ પેવેલિયનમાં મુખ્ય મંત્રાલયો અને રાષ્ટ્રીય મિશનોનાં પ્રદર્શનો યોજાશે, જે સ્થાયી વિકાસ માટે ભારતનાં સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમને પ્રતિબિંબિત કરશે. તે 'મંત્રીઓ અને રાજદૂતો રાઉન્ડટેબલ ડાયલોગ', 'મેયર્સ ડાયલોગ', 'પોલિસી ડાયલોગ' અને સિટીઆઈઆઈએસ 2.0 પ્રોગ્રામ હેઠળ સમજૂતીઓ પર હસ્તાક્ષર કરવા જેવા સત્રો સાથે જ્ઞાનની વહેંચણીના એક કેન્દ્ર તરીકે પણ કામ કરશે.
3. ફોરમમાં નોલેજ ઉત્પાદનોનાં બહુવિધ લોંચિંગ થશે, જેમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ અર્બન અફેર્સ (એનઆઇયુએ) દ્વારા સંયુક્તપણે રજૂ કરવામાં આવેલી 100 શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓનો સંગ્રહ સામેલ છે.
4. આ ફોરમ આંતરરાષ્ટ્રીય '3આર વેપાર અને ટેકનોલોજી પ્રદર્શન'નું આયોજન કરશે, જે 40થી વધારે ભારતીય અને જાપાનનાં વ્યવસાયો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે એક મંચ પ્રદાન કરશે, જે વિવિધ શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે સર્ક્યુલરિટી અને 3R સિદ્ધાંતોને ટેકો આપતી શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, વિચારો અને સમાધાનો પ્રદર્શિત કરશે.
5. સમગ્ર ભારતમાં બિનસરકારી સંગઠનો અને સ્વસહાય જૂથો દ્વારા 'વેસ્ટ-ટુ-વેલ્થ' પહેલોને પણ ફોરમમાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જે સ્થિરતા-સંચાલિત ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સામુદાયિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપશે.
સર્ક્યુલર ઇકોનોમી અને 3R નીતિઓમાં ભારતનું નેતૃત્વ
સ્થાયી વિકાસ અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી સિદ્ધાંતોને પ્રોત્સાહન આપવામાં ભારત મોખરે રહ્યું છે. કચરો વ્યવસ્થાપનના પડકારોને પહોંચી વળવાના હેતુથી દેશે અનેક સીમાચિહ્નરૂપ નીતિઓ અને પહેલ લાગુ કરી છે. કેટલીક ચાવીરૂપ પહેલોમાં સામેલ છેઃ
• સ્વચ્છ ભારત મિશન (SBM-U) – 3R સિદ્ધાંતો સાથે શહેરી કચરાના વ્યવસ્થાપનને મજબૂત કરવું. એસબીએમ-યુ હેઠળ, ભારતે ઘરગથ્થુ શૌચાલય નિર્માણમાં 108.62% સફળતા હાંસલ કરી છે. જ્યાં મિશનનો લક્ષ્યાંક 58,99,637 હતો અને 27 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ નિર્માણ સંખ્યા 63,74,355 છે. આ ઉપરાંત ભારતમાં 80.29 ટકા ઘન કચરા પર સફળતાપૂર્વક પ્રક્રિયા કરવામાં આવી રહી છે.
• ગોબર-ધન યોજનાબાયોગેસ અને ઓર્ગેનિક વેસ્ટ પ્રોસેસિંગના માધ્યમથી વેસ્ટ-ટુ-વેલ્થ પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવું. આ યોજના હાલમાં ભારતના કુલ જિલ્લાઓના 67.8 ટકાને આવરી લે છે. જેમાં 27 ફેબ્રુઆરી 2025 સુધીમાં 1008 બાયોગેસ પ્લાન્ટ સંપૂર્ણપણે કાર્યરત છે.
• -વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ રૂલ્સ (2022)ઇલેક્ટ્રોનિક કચરાના નિકાલમાં સર્ક્યુલર ઇકોનોમી પદ્ધતિઓને મજબૂત કરવી. ડિસેમ્બર 2024 સુધી, નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે, એકત્રિત અને રિસાયકલ કરેલા -વેસ્ટનો જથ્થો અનુક્રમે 5,82,769 મેટ્રિક ટન અને 5,18,240 મેટ્રિક ટન હતો . નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં એકત્રિત અને રિસાયકલ કરવામાં આવેલા ઇ-વેસ્ટનો જથ્થો અનુક્રમે 7,98,493 મેટ્રિક ટન અને 7,68,406 મેટ્રિક ટન હતો.
• પ્લાસ્ટિક માટે વિસ્તૃત ઉત્પાદક જવાબદારી (EPR)પ્લાસ્ટિકના કચરા માટે જવાબદારી લેવા ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવું. ભારતે 1 જુલાઈ 2022 ના રોજ સિંગલ યુઝ પ્લાસ્ટિક પર પ્રતિબંધ મૂક્યો હતો.
નિષ્કર્ષ
જયપુરમાં 12મી રિજનલ 3R અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી ફોરમ સીમાચિહ્નરૂપ ફોરમ છે. જે એશિયા અને પેસિફિકમાં વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમી સ્ટ્રેટેજીના ભવિષ્યને આકાર આપશે. આ વિસ્તારમાં અર્થતંત્રો વધતા જતા પર્યાવરણીય પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સ્થાયી સમાધાનો શોધી રહ્યા છે. તેથી આ ફોરમ જ્ઞાન-વહેંચણી, ક્ષમતા-નિર્માણ અને નીતિગત હિમાયત માટે એક મહત્વપૂર્ણ માર્ગ પ્રદાન કરશે.
આંતર-ક્ષેત્રીય જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપીને, નવીન નીતિગત અભિગમો પર ચર્ચા કરીને અને 3R સિદ્ધાંતોને આગળ વધારીને, ફોરમ શૂન્ય-કચરા અને પરિપત્ર અર્થતંત્ર-સંચાલિત ભવિષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરશે. આ ફોરમમાં કરવામાં આવેલી ચર્ચાઓ અને પ્રતિબદ્ધતાઓ માત્ર નીતિગત અમલીકરણને જ માર્ગદર્શન નહીં આપે, પણ સ્થાયી માળખાગત સુવિધાઓ અને ટેકનોલોજીકલ નવીનતાઓમાં રોકાણને પણ વેગ આપશે.
સંદર્ભો
https://uncrd.un.org/sites/uncrd.un.org//files/20240806_lldcs-consultation_p2-uncrd.pdf
https://3rcefindia.sbmurban.org/
https://uncrd.un.org/content/12th-3r-ce-Forum
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105805
https://uncrd.un.org/sites/uncrd.un.org//files/12th-3r-ce_draft-concecpt-note_prov-programme_24feb2025.pdf
https://x.com/MoHUA_India/status/1894002736670056803
https://gobardhan.sbm.gov.in/state-biogas
https://sbmurban.org/
https://greentribunal.gov.in/sites/default/files/news_updates/Report%20of%20CPCB%20in%20EA%20No.%2004%20of%202024%20IN%20OA%20No.%20512%20of%202018%20(શૈલેષ%20Singh%20Vs.%20V.%20State%20%20U. P%20&%20Ors.). pdf
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2107712
મહેરબાની કરીને PDF ફાઇલ માટે અહીં ક્લીક કરો

Ministry of Housing & Urban Affairs
12th High-Level Regional 3R and Circular Economy Forum in Asia and the Pacific
India’s Leadership in Circular Economy
03 MAR 2025 5:22PM by PIB Delhi
Introduction
The 12th Regional 3R and Circular Economy Forum in Asia and the Pacific was held in Jaipur, India, from 3rd to 5th March 2025, marking a significant milestone in regional cooperation for sustainable waste management and circular economy initiatives. This Forum plays a crucial role of providing a critical platform for policymakers, industry leaders, researchers, and development partners to discuss and implement sustainable solutions for waste management and resource efficiency. As economies in the Asia-Pacific region experience rapid urbanization and industrialization, the need for a shift towards a circular economy model has never been more urgent.
The Forum focused on the principles of Reduce, Reuse, and Recycle (3R), aiming to create a roadmap for sustainable production and consumption patterns. Through insightful discussions, policy recommendations, and collaborative partnerships, the Forum helped strengthen global and regional commitments with a focus on resource efficiency, climate resilience, and environmental sustainability.
The last Forum was hosted in 2023 by Cambodia. India has previously hosted the Forum in 2018, when the 8th edition was held in Indore.
Inauguration of the 2025 Forum
The inaugural session of the 2025 Forum was attended by the Union Minister of Housing & Urban Affairs, and the Chief Minister of Rajasthan. Further, international dignitaries of countries like Solomon Islands, Tuvalu, Maldives and Japan also joined the session. Prime Minister Shri Narendra Modi shared a special written message with the delegates of the Forum emphasising that India follows & strongly advocates the P-3 (Pro Planet People) approach. He has also mentioned that India has always been more than willing to share it experiences and learnings in its journey towards Circular Economy.
Taking forward PM Modi’s vision, the Union Minister of Housing & Urban Affairs announced the Cities Coalition for Circularity (C-3), a multi-nation alliance for city-to-city collaboration, knowledge-sharing, and private sector partnerships.
Further, during the event, a key Memorandum of Understanding (MoU) for CITIIS 2.0 was signed, marking a significant milestone in urban sustainability initiatives. CITIIS 2.0 is a flagship initiative driving integrated waste management and climate action. The Union Minister of Housing and Urban Affairs announced that agreements worth ₹1,800 crores will be signed under this initiative, benefiting 18 cities across 14 states, and serving as lighthouse projects for other urban areas.
History of the High-Level Regional 3R and Circular Economy Forum in Asia and the Pacific
The Regional 3R and Circular Economy Forum in Asia and the Pacific was launched in 2009 to promote sustainable waste management, resource efficiency, and circular economy principles across the region. Recognizing the environmental challenges posed by rapid economic growth, resource depletion, and rising waste generation, the Forum has served as a key platform for policy dialogue and capacity building. A major milestone was the adoption of the Hanoi 3R Declaration (2013-2023), which outlined 33 voluntary goals for shifting towards a more resource-efficient and circular economy. Over the years, the Forum has played a crucial role in aligning regional efforts with global sustainability commitments, including the UN Sustainable Development Goals (SDGs), the Paris Agreement, and the UN Decade on Ecosystem Restoration (2021-2030).
Building on the momentum of past initiatives, the new 3R and Circular Economy Declaration (2025-2034) aims to catalyze transformational changes in resource and waste management. The Forum continues to support multi-stakeholder collaboration, particularly in tackling plastic pollution through initiatives such as the negotiations for a Global Plastics Treaty. With Asia-Pacific accounting for the largest share of global material use, the Forum emphasizes the region’s pivotal role in achieving carbon neutrality, environmental sustainability, and economic resilience.
Key Details of the 2025 Forum
Theme: Realizing Circular Societies Towards Achieving SDGs and Carbon Neutrality in Asia-Pacific.
Dates: March 3-5, 2025
Venue: Rajasthan International Centre, Jaipur, Rajasthan, India
Organized by: Ministry of Housing and Urban Affairs (India), United Nations Centre for Regional Development (UNCRD), and Institute for Global Environmental Strategies (IGES).
Supported by: United Nations Economic and Social Commission for Asia and the Pacific (UNESCAP), Japan’s Ministry of Environment, and various other international and regional organizations.
The Forum featured high-level plenary sessions, technical discussions, roundtables and knowledge-sharing opportunities to explore innovative policies, practices, institutional arrangements and technologies. A curtain-raiser event was organized on 24 February 2025 at the National Media Centre, New Delhi as a precursor to the main Forum.
Objectives of the 2025 Forum
The Forum served as a collaborative platform to:
• Promote circular economy principles for sustainable resource use.
• Discuss circular economy policies and practices to accelerate achievement of the SDGs.
• Discuss how circular economy strategies can be integrated into national and regional policies aimed at reducing carbon emissions and achieving net-zero targets.
• Discuss how to strengthen regional cooperation and foster collaboration between governments, businesses, and civil society to accelerate the transition from traditional linear economy to more resource efficient and circular societies across Asia-Pacific.
• Discuss challenges (policy regulatory gaps, financial barriers, infrastructure gaps, technological limitations) and opportunities in addressing circular economy principles for various sectors and waste streams.
• Discuss and agree a new voluntary and legally non-binding 3R and Circular Economy Declaration (2025-2034) for achieving resource efficient, clean, resilient, sound material cycle and low-carbon society in Asia and the Pacific.
• Discuss and pave way towards realization of a Circular Economy Alliance Network (CEAN) towards Zero Waste Cities and Societies - a digital multi-faceted collaboration platform involving key stakeholders – government (national and local), private and industry sector, including MSMEs, academic and research institutions, donors and development banks, and NGOs, among others, in support of the effective implementation of the new 3R and Circular Economy Declaration for Asia and the Pacific (2025-2034).
Participation in the 2025 Forum
The Forum saw the physical participation of 24 Asia-Pacific member countries, with ministers from Japan, Solomon Islands, Tuvalu, and Maldives attending in person. Nearly 200 international delegates, including government officials, experts, and private sector representatives, joined the discussions. From India, 800 delegates from 33 States & UTs, 15-line ministries, private sector, and technical institutions took part. The event had representation from 75 cities (9 international and 66 Indian cities).
The forum featured 120 speakers contributing to 29 plenary sessions, 10 thematic sessions, 6 country breakout sessions, and 7 side events. To ensure broader participation, a virtual platform was also created for stakeholders across India and internationally.
Key Theme and Discussion Points
The key points that were discussed include:
1. Policy and Governance
Effective governance is key to achieving a successful circular economy. The Forum will examine the role of governments in fostering an enabling environment for sustainability.
2. Technological Innovations in Waste Management
Advancements in technology can play a transformative role in achieving sustainability goals. This segment will highlight new and emerging technologies in waste management.
3. Financing Circular Economy and 3R Initiatives
A successful circular economy transition requires strong financial backing. The discussion will revolve around investment opportunities and sustainable financing models.
4. Circular Economy for Climate Action
The Forum explored how circular economy initiatives can contribute to climate resilience and emissions reduction.
Highlights at the 2025 Forum
1. Delegates had an opportunity to undertake technical field visits to the solid and liquid waste management facilities and visit key heritage sites in Jaipur.
2. A dedicated ‘India Pavilion’ showcased India’s remarkable initiatives and achievements in the 3R and circular economy domain. This Pavilion featured exhibitions from key line ministries and national missions, reflecting India’s whole-of-government approach to sustainable development. It also served as a hub for interactive knowledge-sharing, with sessions such as the ‘Ministers & Ambassadors Roundtable Dialogue,’ ‘Mayors’ Dialogue,’ ‘Policy Dialogue’ and the signing of agreements under the CITIIS 2.0 program.
3. Multiple launches of knowledge products took place at the Forum including a compendium of over 100 best practices put together by the National Institute of Urban Affairs (NIUA).
4. The Forum hosted an international ‘3R trade and technology exhibition’, providing a platform for over 40 Indian and Japanese businesses and start-ups to showcase best practices, ideas and solutions that support circularity and 3R principles while encouraging cross-learning.
5. ‘Waste-to-wealth’ initiatives by NGOs and self-help groups across India were also showcased at the Forum promoting sustainability-driven entrepreneurship and community engagement.
Conclusion of the 2025 Forum
The 2025 Forum concluded on the 5th March 2025 with the unanimous adoption of the ‘Jaipur Declaration’ by the member countries. A guidance document has been prepared to suggest indicative strategies to countries as per national policies, circumstances and capabilities. As part of the Jaipur declaration, a collaborative knowledge platform as a global alliance C-3 (Cities Coalition for Circularity) has also been agreed upon. Jaipur Declaration speaks about different waste streams and circular economy goals for each of them. It speaks about the resource efficiency and sustainable material consumption. The declaration also covers informal sectors, gender issue and labour issues. It also provides for means of implementation, partnerships, technology transfer, funding mechanism and research and development.
Key Outcomes of the 2025 Forum
Key outcomes included:
1. The launch of several initiatives such as the SBM Waste to Wealth PMS Portal, IFC Document Reference Guide, and India’s Circular Sutra, a compendium of 126 best practices compiled by the National Institute of Urban Affairs (NIUA).
2. Additionally, a study on best practices in solid waste management in million-plus cities, prepared by CEEW, was released.
3. A crucial MoU was signed between CSIR and MoHUA to advance scientific research and innovation in circular economy solutions.
India's Leadership in Circular Economy and 3R Policies
India has been at the forefront of promoting sustainable development and circular economy principles. The country has implemented several landmark policies and initiatives aimed at addressing waste management challenges. Some of the key initiatives include:
• Swachh Bharat Mission (SBM-U) – Strengthening urban waste management with 3R principles. Under SBM-U, India has achieved 108.62% success in household toilet construction, where the mission target was 58,99,637 and the constructed number stands at 63,74,355 as of 27 February 2025. Further 80.29% of solid waste in India is being processed successfully.
• GOBAR-Dhan Scheme – Promoting waste-to-wealth initiatives through biogas and organic waste processing. This scheme currently covers 67.8% of total number of districts in India, with 1008 biogas plants being fully operational as of 27 February 2025.
• E-Waste Management Rules (2022) – Strengthening circular economy practices in electronic waste disposal. As of December 2024, for FY 2024-25, the quantity of e-waste collected and recycled stood at 5,82,769 MT and 5,18,240 MT respectively. The quantity of e-waste collected and recycled in the FY 2023-24 were 7,98,493 MT and 7,68,406 MT respectively.
• Extended Producer Responsibility (EPR) for Plastic – Encouraging industries to take accountability for plastic waste. India banned single use plastic on 1st July 2022.
Conclusion
The 12th Regional 3R and Circular Economy Forum in Jaipur is a landmark Forum that shaped the future of waste management and circular economy strategies in Asia and the Pacific. As economies in the region seek sustainable solutions to address growing environmental challenges, this Forum provided a critical avenue for knowledge-sharing, capacity-building, and policy advocacy.
By fostering cross-sectoral collaborations, discussing innovative policy approaches, and advancing 3R principles, the Forum contributed significantly to achieving a zero-waste and circular economy-driven future. The discussions and commitments made at this Forum will not only guide policy implementation but also drive investments in sustainable infrastructure and technological innovations.
References
https://uncrd.un.org/sites/uncrd.un.org//files/20240806_lldcs-consultation_p2-uncrd.pdf
https://3rcefindia.sbmurban.org/
https://uncrd.un.org/content/12th-3r-ce-Forum
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2105805
https://uncrd.un.org/sites/uncrd.un.org//files/12th-3r-ce_draft-concecpt-note_prov-programme_24feb2025.pdf
https://x.com/MoHUA_India/status/1894002736670056803
https://gobardhan.sbm.gov.in/state-biogas
https://sbmurban.org/
https://greentribunal.gov.in/sites/default/files/news_updates/Report%20of%20CPCB%20in%20EA%20No.%2004%20of%202024%20IN%20OA%20No.%20512%20of%202018%20(Shailesh%20Singh%20Vs.%20State%20of%20U.P%20&%20Ors.).pdf
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2107712
https://pib.gov.in/PressReleaseIframePage.aspx?PRID=2108605
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2106635
Click here to see in PDF:
Santosh Kumar | Ritu Kataria | Rishita Aggarwal