સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રપતિએ યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ ધોળાવીરાની મુલાકાત લીધી
01 MAR 2025 7:38PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતિ દ્રોપદી મુર્મએ આજે ગુજરાતમાં યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટ ધોળાવીરાની મુલાકાત લીધી હતી. આ સ્થળ કચ્છ જિલ્લાના ખદિરના શુષ્ક ટાપુ પર આવેલું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ આ સ્થળ અંતરિયાળ સ્થળે સ્થિત હોવા છતાં હડપ્પીય સંસ્કૃતિના વારસાને જાળવવા માટે ભારતીય પુરાતત્ત્વીય સર્વેક્ષણ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સાવચેતીભર્યા સંરક્ષણ પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી.
ગુજરાતના રાજ્યપાલ અને અન્ય મહાનુભાવોની સાથે રાષ્ટ્રપતિ ધોળાવીરાના વિસ્તાર અને સ્કેલથી ખૂબ જ પ્રભાવિત થયા હતા અને નોંધ્યું હતું કે આઇકોનિક સાઇટને સંપૂર્ણપણે શોધવામાં અને સમજવામાં ઓછામાં ઓછા ત્રણથી ચાર દિવસનો સમય લાગશે.
તેમણે હડપ્પીય લોકોની તકનીકી પ્રગતિ માટે તેમની પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી, અને નોંધ્યું હતું કે કેટલાક પાસાઓમાં, તેઓ વર્તમાન યુગ કરતા વધુ અદ્યતન છે.
એએસઆઈના મહાનિદેશક શ્રી વાય. એસ. રાવત અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓને આ સ્થળના માધ્યમથી માનનીય રાષ્ટ્રપતિને માર્ગદર્શન આપવાનો લહાવો મળ્યો હતો, જેમાં મુખ્ય શોધો અને હાલ ચાલી રહેલી સંરક્ષણ અને અપગ્રેડેશન પહેલોની જાણકારી આપવામાં આવી હતી.
ધોળાવીરા, ઉપખંડના સૌથી નોંધપાત્ર અને સારી રીતે સચવાયેલા પુરાતત્વીય સ્થળોમાંનું એક છે, જે હડપ્પીય લોકોની સ્થાપત્ય અને ઇજનેરી પ્રતિભાનું પ્રદર્શન કરે છે. તે અત્યાધુનિક જળ સંચય વ્યવસ્થા, સુસંસ્કૃત જળાશયો, શહેરી વસાહતો વગેરે સાથે અદ્યતન ટાઉન પ્લાનિંગ કૌશલ્યો પ્રદર્શિત કરે છે.
2021માં યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટની સૂચિમાં તેના શિલાલેખ સાથે, ધોળાવીરાએ વિશ્વભરના વિદ્વાનો, પુરાતત્ત્વવિદો અને ઇતિહાસના ઉત્સાહીઓને આકર્ષિત કરતા આંતરરાષ્ટ્રીય માન્યતા મેળવી છે.
રાષ્ટ્રપતિની ધોળાવીરાની મુલાકાત તેના ઐતિહાસિક ખજાના અંગે જાગૃતિ લાવવાના અને ભારતના પ્રાચીન વારસાને લોકો સુધી પહોંચાડવાના મહત્વને પ્રતિપાદિત કરે છે.
પ્રાચીન સ્થળ ધોળાવીરાનું ખોદકામ ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ દ્વારા 1990-2005 દરમિયાન ડો. રવિન્દ્રસિંહ બિષ્ટની દેખરેખ હેઠળ કરવામાં આવ્યું હતું અને 3000-1500 બીસીઇ દરમિયાન સાત સાંસ્કૃતિક તબક્કાઓમાં વસવાટ થયો હતો, જેણે ત્રીજી સહસ્ત્રાબ્દિ બીસીઇ દરમિયાન હડપ્પીય સંસ્કૃતિની સમજણ અને અન્ય કાંસ્ય યુગની સંસ્કૃતિઓ સાથેના તેના સંબંધમાં નવા પાસાઓ ઉમેર્યા હતા.

Ministry of Culture
President visits UNESCO World Heritage Site Dholavira
01 MAR 2025 7:38PM by PIB Delhi
President of India Smt. Droupadi Murmu, today, visited the UNESCO World Heritage Site Dholavira in Gujarat. The site is located on the arid island of Khadir in Kachchh district.
President expressed great appreciation for the meticulous conservation efforts carried out by the Archaeological Survey of India to preserve the heritage of the Harappan Civilization despite the site being located at a remote location.
Accompanied with Governor of Gujarat and other dignitaries, the President was deeply impressed by the sheer size and scale of Dholavira, noting that it would take at least three to four days to fully explore and understand the iconic site.
She expressed her admiration for the technological advancements of the Harappans, noting that in several aspects, they were more advanced than the present era.
The Director General of the ASI, Shri Y. S. Rawat, along with other senior officials, had the privilege of guiding the Hon’ble President through the site, explaining the key discoveries and ongoing conservation and upgradation initiatives.
Dholavira, is one of the most significant and well-preserved archaeological sites in the subcontinent, showcasing architectural and engineering brilliance of the Harappan people. It showcases advanced town planning skills with sophisticated water conservation system, well-structured reservoirs, urban settlements etc.
With its inscription in the UNESCO World Heritage Site List in 2021, Dholavira has gained international recognition attracting scholars, archaeologists and history enthusiasts from around the world.
The President’s visit to Dholavira reiterates the importance of creating awareness of its historical treasures and preserving India’s ancient heritage to the people.
The ancient site of Dholavira was excavated by the Archaeological Survey of India during 1990-2005 under the supervision of Dr. Ravindra Singh Bisht and yielded habitation in seven cultural phases from 3000-1500 BCE, adding new facets in the understanding of the Harappan Civilization and its relation with other Bronze age civilizations during the 3rd Millennium BCE.