സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
രാഷ്ട്രപതി യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃകസ്ഥാനമായ ധോളവീര സന്ദർശിച്ചു
01 MAR 2025 7:38PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 01 മാർച്ച് 2025
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു ഇന്ന് ഗുജറാത്തിലെ യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക സ്ഥാനമായ ധോളവീര സന്ദർശിച്ചു. കച്ച് ജില്ലയിലെ ഖാദിർ ദ്വീപിലാണ് ഈ സ്ഥലം സ്ഥിതി ചെയ്യുന്നത്.
ഹാരപ്പൻ സംസ്കാരത്തിൻ്റെ പൈതൃകം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനായി ആർക്കിയോളജിക്കൽ സർവേ ഓഫ് ഇന്ത്യ നടത്തുന്ന സൂക്ഷ്മമായ സംരക്ഷണ ശ്രമങ്ങളെ രാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു.
ഗുജറാത്ത് ഗവർണർക്കും മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികൾക്കും ഒപ്പമെത്തിയ രാഷ്ട്രപതി, ധോളവീരയുടെ വലിപ്പത്തിലും വ്യാപ്തിയിലും വളരെയധികം മതിപ്പു പ്രകടിപ്പിച്ചു, ഈ ഐക്കണിക് സൈറ്റ് പൂർണ്ണമായി പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാനും മനസ്സിലാക്കാനും കുറഞ്ഞത് മൂന്ന് മുതൽ നാല് ദിവസമെങ്കിലും എടുക്കുമെന്ന് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ഹരപ്പന്മാരുടെ സാങ്കേതിക പുരോഗതിയോടുള്ള തന്റെ ആദരവ് അവർ പ്രകടിപ്പിച്ചു. പല കാര്യങ്ങളിലും അവർ ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തേക്കാൾ വളരെയേറെ പുരോഗമിച്ചിരുന്നുവെന്ന് അവർ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
എ.എസ്.ഐ ഡയറക്ടർ ജനറൽ ശ്രീ വൈ.എസ്. റാവത്തിനും മറ്റ് മുതിർന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കും, ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയെ സൈറ്റിലൂടെ നയിക്കാനും, പ്രധാന കണ്ടെത്തലുകളും നിലവിലുള്ള സംരക്ഷണ, നവീകരണ സംരംഭങ്ങളും വിശദീകരിക്കാനും അവസരം ലഭിച്ചു.
ഇന്ത്യൻ ഉപഭൂഖണ്ഡത്തിലെ ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ടതും നന്നായി സംരക്ഷിക്കപ്പെട്ടതുമായ പുരാവസ്തു കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് ധോളവീര. ഹാരപ്പൻ ജനതയുടെ വാസ്തുവിദ്യാ, എഞ്ചിനീയറിംഗ് വൈഭവം ഇത് പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നു. സങ്കീർണ്ണമായ ജലസംരക്ഷണ സംവിധാനം, ഘടനാപരമായ ജലസംഭരണികൾ, നഗര വാസസ്ഥലങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ വിപുലമായ നഗര ആസൂത്രണ കഴിവുകൾ ഇത് പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നു.
2021-ൽ യുനെസ്കോയുടെ ലോക പൈതൃക സൈറ്റുകളുടെ പട്ടികയിൽ ഇടം നേടിയതോടെ, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള പണ്ഡിതന്മാരെയും പുരാവസ്തു ഗവേഷകരെയും ചരിത്രപ്രേമികളെയും ആകർഷിക്കുന്ന അന്താരാഷ്ട്ര അംഗീകാരം ധോളവീരയ്ക്ക് ലഭിച്ചു.
ധോളവീരയിലേക്കുള്ള രാഷ്ട്രപതിയുടെ സന്ദർശനം അതിന്റെ ചരിത്ര നിധികളെക്കുറിച്ച് അവബോധം സൃഷ്ടിക്കേണ്ടതിന്റെയും ഇന്ത്യയുടെ പുരാതന പൈതൃകം ജനങ്ങൾക്ക് സംരക്ഷിക്കേണ്ടതിന്റെയും പ്രാധാന്യം ആവർത്തിക്കുന്നു.
1990-2005 കാലഘട്ടത്തിൽ ഡോ. രവീന്ദ്ര സിംഗ് ബിഷ്ടിന്റെ മേൽനോട്ടത്തിൽ ആർക്കിയോളജിക്കൽ സർവേ ഓഫ് ഇന്ത്യ ധോളവീര എന്ന പുരാതന സ്ഥലം ഖനനം ചെയ്തു. ബി.സി. 3000 മുതൽ 1500 വരെയുള്ള ഏഴ് സാംസ്കാരിക ഘട്ടങ്ങളിലായി ഇവിടെ ആവാസ വ്യവസ്ഥ കണ്ടെത്തി. ഇത് ബി.സി. മൂന്നാം സഹസ്രാബ്ദത്തിലെ ഹാരപ്പൻ നാഗരികതയെക്കുറിച്ചുള്ള ധാരണയിലും മറ്റ് വെങ്കലയുഗ നാഗരികതകളുമായുള്ള അതിന്റെ ബന്ധത്തിലും പുതിയ വശങ്ങൾ ചേർത്തു.

Ministry of Culture
President visits UNESCO World Heritage Site Dholavira
01 MAR 2025 7:38PM by PIB Delhi
President of India Smt. Droupadi Murmu, today, visited the UNESCO World Heritage Site Dholavira in Gujarat. The site is located on the arid island of Khadir in Kachchh district.
President expressed great appreciation for the meticulous conservation efforts carried out by the Archaeological Survey of India to preserve the heritage of the Harappan Civilization despite the site being located at a remote location.
Accompanied with Governor of Gujarat and other dignitaries, the President was deeply impressed by the sheer size and scale of Dholavira, noting that it would take at least three to four days to fully explore and understand the iconic site.
She expressed her admiration for the technological advancements of the Harappans, noting that in several aspects, they were more advanced than the present era.
The Director General of the ASI, Shri Y. S. Rawat, along with other senior officials, had the privilege of guiding the Hon’ble President through the site, explaining the key discoveries and ongoing conservation and upgradation initiatives.
Dholavira, is one of the most significant and well-preserved archaeological sites in the subcontinent, showcasing architectural and engineering brilliance of the Harappan people. It showcases advanced town planning skills with sophisticated water conservation system, well-structured reservoirs, urban settlements etc.
With its inscription in the UNESCO World Heritage Site List in 2021, Dholavira has gained international recognition attracting scholars, archaeologists and history enthusiasts from around the world.
The President’s visit to Dholavira reiterates the importance of creating awareness of its historical treasures and preserving India’s ancient heritage to the people.
The ancient site of Dholavira was excavated by the Archaeological Survey of India during 1990-2005 under the supervision of Dr. Ravindra Singh Bisht and yielded habitation in seven cultural phases from 3000-1500 BCE, adding new facets in the understanding of the Harappan Civilization and its relation with other Bronze age civilizations during the 3rd Millennium BCE.