નીતિ આયોગ
નાસાના ભૂતપૂર્વ અવકાશયાત્રી માઇક માસિમિનોએ દિલ્હીની મોડર્ન પબ્લિક સ્કૂલમાં અટલ ટિંકરિંગ લેબની મુલાકાત લીધી
28 FEB 2025 9:33PM by PIB Ahmedabad
અટલ ઇનોવેશન મિશન (એઆઈએમ), નીતિ આયોગે આજે દિલ્હીમાં અટલ ટિંકરિંગ લેબ (એટીએલ)ની ખાસ મુલાકાતનું આયોજન કર્યું હતું. જેમાં નાસાના ભૂતપૂર્વ અવકાશયાત્રી અને કોલંબિયા યુનિવર્સિટીમાં મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગના પ્રોફેસર માઇક મસિમિનોએ ખાસ મુલાકાત લીધી હતી.
આ મુલાકાતનો ઉદ્દેશ યુવા માનસને પ્રેરિત કરવાનો અને વિદ્યાર્થીઓમાં વૈજ્ઞાનિક જિજ્ઞાસાને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. જેમાં તેમને એક પીઢ અવકાશયાત્રી સાથે વાતચીત કરવાની તક પ્રદાન કરવામાં આવી હતી, જેઓ બે સ્પેસ શટલ મિશનનો ભાગ રહ્યા છે અને હબલ સ્પેસ ટેલિસ્કોપની સેવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી છે.
આ મહાનુભાવોનું વિદ્યાર્થીઓ સાથે મોર્ડન પબ્લિક સ્કૂલના પ્રિન્સિપાલ સુશ્રી અલકા કપૂરે સ્વાગત કર્યું હતું અને ત્યારબાદ નીતિ આયોગના એઈમના ઇનોવેશન લીડ શ્રી શુભમ ગુપ્તા દ્વારા અટલ ટીંકરીંગ લેબ્સ પર પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યું હતું.
આ મુલાકાત દરમિયાન, વિદ્યાર્થીઓએ લેબની અંદર વિકસિત વિવિધ નવીન પ્રોજેક્ટ્સનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. જેમાં યુવા શીખનારાઓમાં સમસ્યાના નિરાકરણ અને નિર્ણાયક વિચારસરણીની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવામાં એઆઈએમની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી માઇકે ઇસરો અને સ્પેસકિડ્ઝના સંયુક્ત ઉપક્રમે પ્રસિદ્ધ આઝાદીસેટ ઉપગ્રહ પ્રક્ષેપણમાં સામેલ વિદ્યાર્થીઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી. આ ઉપગ્રહ ભારતભરની 75 શાળાઓની 750 યુવતીઓ દ્વારા બનાવવામાં આવ્યો છે. આઠ કિલોના આ સેટેલાઈટમાં 75 ફેમ્ટો એક્સપેરિમેન્ટ, પોતાની સોલર પેનલની તસવીરો ક્લિક કરવા માટે સેલ્ફી કેમેરા અને લોંગ રેન્જ કોમ્યુનિકેશન ટ્રાન્સપોન્ડર્સ છે. સ્પેસકિડ્સના સ્થાપક શ્રીમતી કેસને પણ સ્ટેમ (વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત)માં વિદ્યાર્થિનીઓને પ્રોત્સાહન આપતી આ અનોખી પહેલ વિશે શ્રી માઇકને જાણકારી આપી હતી.
માઇક મેસિમિનોએ વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા નાસાના અવકાશયાત્રી તરીકેના તેમના અનુભવો, અવકાશ મિશનના પડકારો અને અવકાશ સંશોધનના ભવિષ્યની માહિતી શેર કરી હતી. તેમના પ્રેરક ભાષણે વિદ્યાર્થીઓને મોટા સ્વપ્નો જોવા અને ઉત્સાહ સાથે STEM (વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત) ક્ષેત્રોની શોધ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
અટલ ટિંકરીંગ લેબ્સ વિશે
અટલ ટિંકરીંગ લેબ્સ (એટીએલ) અટલ ઇનોવેશન મિશન (એઆઈએમ), નીતિ આયોગ હેઠળની એક પહેલ છે. જેને શાળાના વિદ્યાર્થીઓમાં નવીન માનસિકતા કેળવવા માટે બનાવવામાં આવી છે. એટીએલ એ એક એવું કાર્યસ્થળ છે જ્યાં યુવાન દિમાગ તમારા વિચારોને હાથોહાથ દ્વારા આકાર આપી શકે છે અને નવીનતાની કુશળતાઓ શીખો. નાના બાળકોને STEM (વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, એન્જિનિયરિંગ અને ગણિત)ના વિચારોને સમજવા માટે સાધનો અને સાધનો સાથે કામ કરવાની તક મળે છે. એટીએલમાં વિજ્ઞાન, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, રોબોટિક્સ, ઓપન-સોર્સ માઇક્રોકન્ટ્રોલર બોર્ડ્સ, સેન્સર્સ અને 3ડી પ્રિન્ટર્સ અને કમ્પ્યુટર્સ પર શૈક્ષણિક અને શીખવાની 'જાતે કરો' કિટ્સ અને ઉપકરણો છે.
માઇક માસિમિનો વિશે
નાસાના ભૂતપૂર્વ અવકાશયાત્રી શ્રી માઇક મેસિમિનો કોલંબિયા યુનિવર્સિટીમાં મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગના પ્રોફેસર છે અને ઇન્ટ્રોપિડ સી, એર એન્ડ સ્પેસ મ્યુઝિયમમાં અવકાશ કાર્યક્રમોના વરિષ્ઠ સલાહકાર છે. તેમણે કોલંબિયા યુનિવર્સિટીમાંથી બી.એસ.ની પદવીઓ મેળવી હતી અને મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગ અને ટેકનોલોજી અને નીતિમાં એમ.એસ.ની પદવીઓ મેળવી હતી તેમજ મેસેચ્યુસેટ્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજીમાંથી મિકેનિકલ એન્જિનિયરિંગમાં પીએચ.ડી.ની પદવી મેળવી હતી.
આઇબીએમ, નાસા અને મેકડોનેલ ડગ્લાસ એરોસ્પેસમાં એન્જિનિયર તરીકે કામ કર્યા બાદ, રાઇસ યુનિવર્સિટી અને જ્યોર્જિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ખાતે શૈક્ષણિક નિમણૂંકો સાથે, 1996માં નાસા દ્વારા તેમને અવકાશયાત્રી તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા, અને તેઓ બે અવકાશ ઉડાનના પીઢ હતા, ચોથી અને પાંચમી હબલ સ્પેસ ટેલિસ્કોપ 2002 અને 2009માં મિશનની સેવા આપતી હતી. માઇક પાસે એક જ સ્પેસ શટલ મિશનમાં કેટલા કલાકો સુધી સ્પેસ વોકિંગ કરવું તેનો ટીમ રેકોર્ડ છે અને તે અવકાશમાંથી ટ્વીટ કરનાર પ્રથમ વ્યક્તિ પણ હતા. તેમની નાસાની કારકિર્દી દરમિયાન તેમને બે નાસા સ્પેસ ફ્લાઇટ મેડલ્સ, નાસા ડિસ્ટિંગવીશ્ડ સર્વિસ મેડલ, અમેરિકન એસ્ટ્રોનોટિકલ સોસાયટીનો ફ્લાઇટ એચિવમેન્ટ એવોર્ડ અને ધ સ્ટાર ઓફ ઇટાલિયન સોલિડેરિટી પ્રાપ્ત થયા હતા.
તેઓ ન્યૂ યોર્ક સિટીમાં નિડર સી, એર એન્ડ સ્પેસ મ્યુઝિયમ ખાતે અવકાશ કાર્યક્રમોના વરિષ્ઠ સલાહકાર છે. તેઓ કોલંબિયા યુનિવર્સિટીની એન્જિનિયરિંગ સ્કૂલ, ધ ફૂ ફાઉન્ડેશન સ્કૂલ ઓફ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ એપ્લાઇડ સાયન્સમાં પણ પ્રોફેસર છે.

NITI Aayog
Former NASA Astronaut Mike Massimino Visits Atal Tinkering Lab at Modern Public School, Delhi
28 FEB 2025 9:33PM by PIB Delhi
Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog hosted a special visit by Mike Massimino, former NASA astronaut and Professor of Mechanical Engineering at Columbia University, to the Atal Tinkering Lab (ATL) today in Delhi.
The visit aimed to inspire young minds and promote scientific curiosity among students by providing them with an opportunity to interact with a veteran astronaut who has been part of two space shuttle missions and played a crucial role in servicing the Hubble Space Telescope.
The dignitary was received by Ms. Alka Kapur, Principal, Modern Public School, along with students, followed by a presentation on Atal Tinkering Labs by Mr. Shubham Gupta, Innovation Lead, AIM, NITI Aayog.
During the visit, the students showcased various innovative projects developed within the lab, highlighting the impact of AIM in fostering a culture of problem-solving and critical thinking among young learners. Mr. Mike also interacted with the students who are part of famous AzaadiSat satellite launch, a joint initiative of ISRO & Spacekidz. The satellite is built by 750 girl students of 75 schools across India. The eight-kg satellite has 75 Femto experiments, selfie cameras to click pictures of its own solar panels and long-range communication transponders. Ms. Srimathy Kesan, Founder, Spacekidz also briefed Mr. Mike about this unique initiative promoting Girl students in STEM (science, technology, engineering and mathematics).
Mike Massimino, addressing the students, shared insights from his experiences as a NASA astronaut, the challenges of space missions, and the future of space exploration. His motivational speech encouraged students to dream big and explore STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics) fields with passion.
About Atal Tinkering Labs
Atal Tinkering Labs (ATLs) are an initiative under Atal Innovation Mission (AIM), NITI Aayog, designed to cultivate an innovative mindset among school students. ATL is a workspace where young minds can give shape to their ideas through hands on do-it-yourself mode; and learn innovation skills. Young children get a chance to work with tools and equipment to understand the concepts of STEM (Science, Technology, Engineering and Math). ATL contains educational and learning ‘do it yourself’ kits and equipment on – science, electronics, robotics, open-source microcontroller boards, sensors and 3D printers and computers.
About Mike Massimino
Mr. Mike Massimino, a former NASA astronaut, is a professor of mechanical engineering at Columbia University and the senior advisor for space programs at the Intrepid Sea, Air & Space Museum. He received a BS from Columbia University, and MS degrees in mechanical engineering and in technology and policy, as well as a PhD in mechanical engineering, from the Massachusetts Institute of Technology.
After working as an engineer at IBM, NASA, and McDonnell Douglas Aerospace, along with academic appointments at Rice University and at the Georgia Institute of Technology, he was selected as an astronaut by NASA in 1996, and is the veteran of two space flights, the fourth and fifth Hubble Space Telescope servicing missions in 2002 and 2009. Mike has a team record for the number of hours spacewalking in a single space shuttle mission, and he was also the first person to tweet from space. During his NASA career he received two NASA Space Flight Medals, the NASA Distinguished Service Medal, the American Astronautical Society’s Flight Achievement Award, and the Star of Italian Solidarity.
He is the Senior Adviser for Space Programs at the Intrepid Sea, Air & Space Museum in New York City. He is also a professor in Columbia University's engineering school, The Fu Foundation School of Engineering and Applied Science.