ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸ್ಥೂಲಕಾಯ ಸಮಸ್ಯೆ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸರಿಯಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಲ್ಯೂಕ್ ಕೌಟಿನ್ಹೋ
ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಜಂಕ್ ಫುಡ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಅಪಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಬೊಜ್ಜು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಲ್ಯೂಕ್
28 FEB 2025 4:19PM by PIB Bengaluru
ಸ್ಥೂಲಕಾಯ ಸಮಸ್ಯೆ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಲ್ಯೂಕೆ ಕೌಟಿನೋ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಲ್ಯೂಕ್ ಕೌಟಿನ್ಹೋ ಅವರು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ತರಬೇತುದಾರರು ಮತ್ತು ಲ್ಯೂಕ್ ಕೌಟಿನ್ಹೋ ಹೋಲಿಸ್ಟಿಕ್ ಹೀಲಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ಸ್‌ನ ಸಹ-ಸಂಸ್ಥಾಪಕರು. ಅವರು ಮಾಧ್ಯಮ ಸಮಾವೇಶದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ದೆಹಲಿ ಪ್ರವಾಸ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಪೌಷ್ಠಿಕತೆ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಲ್ಯೂಕ್, ಮೂರು ವಿಷಯಗಳ ಮೇಲೆ ನಾವು ಗಮನಹರಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಮಕ್ಕಳ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿಯೇ ಸರಿಯಾದ ಪೋಷಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ವಿವಿಧ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಪೋಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಸರಿಯಾದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ರಾಗಿಯಂತಹ ಸ್ಥಳೀಯ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಹೊಂದಿರುವ ಆಹಾರ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ. ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ವಯಸ್ಕರಿಗೆ ಜಂಕ್ ಫುಡ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಬೇಕು. ಬೊಜ್ಜು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಲ್ಯೂಕ್, "ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ಥಳೀಯ ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶವಿರುವ ಆಹಾರ ಬಳಸಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಆಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾವು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಮತೋಲಿತ ಆಹಾರವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟೀನ್‌ಗಳು, ಕಾರ್ಬೋ ಹೈಡ್ರೇಟ್‌ಗಳು, ಕೊಬ್ಬು ಮತ್ತು ಪ್ರೋಟಿನ್ ಮ್ಯಾಕ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಬೊಜ್ಜು ವಿರುದ್ಧದ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದ ಅವರು, "ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಾಗಿ ನಮ್ಮ ಪಾತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಆಹಾರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು, ಪ್ರತಿದಿನ ವ್ಯಾಯಾಮ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೊಜ್ಜು ನಿವಾರಿಸಲು, ನಮ್ಮ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳು ನಮ್ಮ ಆಹಾರಗಳಲ್ಲಿ ಖಾದ್ಯ ತೈಲವನ್ನು ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಲ್ಯೂಕೆ ಹೇಳಿದರು. "ನಮಗೆ ಅರಿವು ಮತ್ತು ಸಾವಧಾನತೆ ಬೇಕು ಮತ್ತು ಘರ್-ಕಾ-ಖಾನಾ (ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸಿದ ಆಹಾರ)ವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ದೇಶದ ಏಕತೆಯ ಅಗತ್ಯವಿರುತ್ತದೆ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಸಲು ನಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಇದು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
Our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi is absolutely right in his vision to combat the problem of Obesity: Mr. Luke Coutinho
We need to have regulation and awareness about junk food for children and adults, which is contributing towards the obesity epidemic: Mr. Luke
28 FEB 2025 4:19PM by PIB Delhi
Our Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, is absolutely right in his vision of combating this problem of obesity, said Mr. Luke Coutinho while visiting an Anganwadi Center in New Delhi today. Mr. Luke Coutinho is a renowned holistic health coach and co-founder of Luke Coutinho Holistic Healing Systems. He is on a visit to Delhi to attend a media conclave.
Talking about nutrition, Mr. Luke said that three issues need to be focused on. First, early start at child level to get their nutrition right, second, the right education about nutrition in different languages across our diverse country and, third, access to local superfoods like millet. He added that we need to have regulation and awareness about junk food for children and adults, which is contributing towards the obesity epidemic.
Praising the Prime Minister Shri Narendra Modi, Mr. Luke said that “Shri Modi has encouraged us to use local superfoods. We can maintain a natural balanced diet with these foods and support the macros of proteins, carbohydrates and fat ".
Supporting the mission against obesity, he said that “Everyone should take personal responsibility as an Indian citizen to do our part and choose the right food, exercise every day and focus on our mental & emotional health ".
Mr. Luke said that to overcome obesity, our Prime Minister has spoken about a reduction in edible oil in our foods by 10 percent. He added that “we need awareness and mindfulness and Ghar-ka-khana (home cooked food) has to be promoted and it will require the unity of the country, honoring the Prime Minister's vision and all of our personal responsibility to make India healthy ".