Ministry of Health and Family Welfare
Our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi is absolutely right in his vision to combat the problem of Obesity: Mr. Luke Coutinho
We need to have regulation and awareness about junk food for children and adults, which is contributing towards the obesity epidemic: Mr. Luke
28 FEB 2025 4:19PM by PIB Delhi
Our Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, is absolutely right in his vision of combating this problem of obesity, said Mr. Luke Coutinho while visiting an Anganwadi Center in New Delhi today. Mr. Luke Coutinho is a renowned holistic health coach and co-founder of Luke Coutinho Holistic Healing Systems. He is on a visit to Delhi to attend a media conclave.
Talking about nutrition, Mr. Luke said that three issues need to be focused on. First, early start at child level to get their nutrition right, second, the right education about nutrition in different languages across our diverse country and, third, access to local superfoods like millet. He added that we need to have regulation and awareness about junk food for children and adults, which is contributing towards the obesity epidemic.
Praising the Prime Minister Shri Narendra Modi, Mr. Luke said that “Shri Modi has encouraged us to use local superfoods. We can maintain a natural balanced diet with these foods and support the macros of proteins, carbohydrates and fat ".
Supporting the mission against obesity, he said that “Everyone should take personal responsibility as an Indian citizen to do our part and choose the right food, exercise every day and focus on our mental & emotional health ".
Mr. Luke said that to overcome obesity, our Prime Minister has spoken about a reduction in edible oil in our foods by 10 percent. He added that “we need awareness and mindfulness and Ghar-ka-khana (home cooked food) has to be promoted and it will require the unity of the country, honoring the Prime Minister's vision and all of our personal responsibility to make India healthy ".

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી મેદસ્વીપણાની સમસ્યાનો સામનો કરવા માટેના તેમના વિઝનમાં સંપૂર્ણપણે સાચા છેઃ શ્રી લ્યુક કોઉટિન્હો
બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકો માટે જંક ફૂડ વિશે આપણે નિયમન અને જાગૃતિ લાવવાની જરૂર છે, જે સ્થૂળતાની બીમારીમાં ફાળો આપી રહ્યું છે: શ્રી લ્યુક
28 FEB 2025 4:19PM by PIB Ahmedabad
શ્રી લ્યુક કોઉટિન્હોએ આજે નવી દિલ્હીમાં એક આંગણવાડી કેન્દ્રની મુલાકાત લેતાં જણાવ્યું હતું કે, આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી મેદસ્વીપણાની આ સમસ્યાનો સામનો કરવાનાં તેમનાં વિઝનમાં સંપૂર્ણપણે સાચાં છે. શ્રી લ્યુક કોઉટિન્હો જાણીતા હોલિસ્ટિક આરોગ્ય કોચ અને લ્યુક કોઉટિન્હો હોલિસ્ટિક હીલિંગ સિસ્ટમ્સના સહ-સ્થાપક છે. તેઓ એક મીડિયા કોન્ક્લેવમાં ભાગ લેવા દિલ્હીની મુલાકાતે છે.
પોષણ વિશે વાત કરતાં શ્રી લ્યુકે કહ્યું હતું કે ત્રણ મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. પહેલું, બાળકના પોષણને યોગ્ય બનાવવા માટે તેના સ્તરથી વહેલી શરૂઆત કરો, બીજું, આપણા વૈવિધ્યસભર દેશમાં વિવિધ ભાષાઓમાં પોષણ વિશેનું યોગ્ય શિક્ષણ અને ત્રીજું, બાજરી જેવા સ્થાનિક સુપરફૂડની સુલભતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આપણે બાળકો અને પુખ્ત વયના લોકો માટે જંક ફૂડ વિશે નિયમન અને જાગૃતિ રાખવાની જરૂર છે, જે મેદસ્વીપણાના રોગચાળામાં ફાળો આપી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પ્રશંસા કરતાં શ્રી લ્યુકે કહ્યું હતું કે, "શ્રી મોદીએ અમને સ્થાનિક સુપરફૂડનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આપણે આ આહાર સાથે કુદરતી સંતુલિત આહાર જાળવી શકીએ છીએ અને પ્રોટીન, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને ચરબીના મેક્રોને ટેકો આપી શકીએ છીએ" .
મેદસ્વીપણા સામેના મિશનને ટેકો આપતા, તેમણે જણાવ્યું હતું કે "દરેક વ્યક્તિએ ભારતીય નાગરિક તરીકે વ્યક્તિગત જવાબદારી લેવી જોઈએ કે તે આપણી ભૂમિકા ભજવે અને યોગ્ય ખોરાકની પસંદગી કરે, દરરોજ કસરત કરે અને આપણા માનસિક અને ભાવનાત્મક સ્વાસ્થ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે."
શ્રી લ્યુકે જણાવ્યું હતું કે, સ્થૂળતાને દૂર કરવા આપણાં પ્રધાનમંત્રીએ આપણાં ખાદ્ય તેલમાં 10 ટકાનો ઘટાડો કરવાની વાત કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આપણને જાગૃતિ અને માઇન્ડફુલનેસની જરૂર છે અને ઘર-કા-ખાના (ઘરે રાંધેલો ખોરાક)ને પ્રોત્સાહન આપવું પડશે અને તેના માટે દેશની એકતાની જરૂર પડશે, પ્રધાનમંત્રીના વિઝનનું સન્માન કરવું પડશે અને ભારતને તંદુરસ્ત બનાવવા માટે આપણી તમામ વ્યક્તિગત જવાબદારીની જરૂર પડશે."