ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ನಾಸಾ ಹಿರಿಯ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ಮೈಕ್ ಮಾಸ್ಸಿಮಿನೊ ಸಂವಾದ
ಅವರು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುತ್ತಾರೆ, ಭಾರತದ ಚಂದ್ರಯಾನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತಾರೆ, ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಶಾಲಾ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಯ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ
27 FEB 2025 4:22PM by PIB Bengaluru
ನಾಸಾದ ಮಾಜಿ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೈಕ್ ಮಾಸ್ಸಿಮಿನೊ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯಾಲಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು. ಶ್ರೀ ಮಾಸ್ಸಿಮಿನೊ ಅವರು ಎಆರ್-ವಿಆರ್ ಲ್ಯಾಬ್, ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್, ಭಾಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಶಾಲೆಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಿದರು.
ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವಾಗ, ಶ್ರೀ ಮಾಸ್ಸಿಮಿನೊ ಅವರು ಭಾರತದ ಚಂದ್ರಯಾನ -3 ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಜಾಗತಿಕ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಅದರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿತು.
ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಇಳಿಯುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಈ ಸಾಧನೆಯು ವಾಸಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ನೀರಿನ ಮೂಲಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಭವಿಷ್ಯದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು
ಶ್ರೀ ಮಾಸ್ಸಿಮಿನೊ ಅವರು 7 ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಚಲನಚಿತ್ರವು ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗಲು ಹೇಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದ ಅವರು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಅನ್ವೇಷಣೆ, ಅವರ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರವಾಸದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಸೇವಿಸುವ ಆಹಾರ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಅವರು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಲ್ಲಿ ಶೂನ್ಯ ಗುರುತ್ವಾಕರ್ಷಣೆಗೆ ಅವರು ಹೇಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಅವರ ಮಲಗುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು, ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಕನ್ಸೋಲ್ ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು. ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಎಐ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಕುತೂಹಲ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯಾಗಿ, ಎಐ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ, ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸಂವಾದವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಅವರು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಬಯಸಿದರೆ ಅವರು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾದ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗಿ ವೃತ್ತಿಜೀವನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಿದ್ಧತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವಾರು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ಮಾಸ್ಸಿಮಿನೊ ಅವರು ಮಣ್ಣು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಜೀವಶಾಸ್ತ್ರ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಒಳನೋಟದ ಉತ್ತರಗಳು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಉತ್ಸುಕರನ್ನಾಗಿ ಮತ್ತು ಆಳವಾಗಿ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದವು. ನಾಸಾದಲ್ಲಿ ಅವರು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಅತ್ಯಂತ ಸವಾಲಿನ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಂಗಳ ಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ವಾಸ ಸಾಧ್ಯವೇ ಎಂದು ಅವರು ಕೇಳಿದರು. ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ವಾಸಿಸುವುದು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ವಾಸ್ತವವಾಗಬಹುದಾದರೂ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಸವಾಲುಗಳಿಂದಾಗಿ ಮಂಗಳ ಗ್ರಹದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಲು ಹೆಚ್ಚು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ನಾಸಾದ ಮಾಜಿ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಮೈಕ್ ಮಾಸ್ಸಿಮಿನೊ ಅವರು ಕೊಲಂಬಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಲ್ಲಿ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಇಂಟ್ರೆಪಿಡ್ ಸೀ, ಏರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೇಸ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂನಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಹಿರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಕೊಲಂಬಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಿಂದ ಬಿಎಸ್ ಪದವಿ ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಯಾನಿಕಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಎಸ್ ಪದವಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದರು, ಜೊತೆಗೆ ಮ್ಯಾಸಚೂಸೆಟ್ಸ್ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಿಂದ ಮೆಕ್ಯಾನಿಕಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ಪಿಎಚ್ ಡಿ ಪಡೆದರು.
ಐಬಿಎಂ, ನಾಸಾ ಮತ್ತು ಮೆಕ್ಡೊನೆಲ್ ಡೌಗ್ಲಾಸ್ ಏರೋಸ್ಪೇಸ್ ನಲ್ಲಿ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಆಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ರೈಸ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಜಾರ್ಜಿಯಾ ಇನ್ ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿಯಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ನೇಮಕಾತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಅವರು 1996 ರಲ್ಲಿ ನಾಸಾದಿಂದ ಗಗನಯಾತ್ರಿಯಾಗಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದರು ಮತ್ತು 2002 ಮತ್ತು 2009 ರಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕನೇ ಮತ್ತು ಐದನೇ ಹಬಲ್ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದೂರದರ್ಶಕ ಸೇವಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದರು. ಮೈಕ್, ಒಂದೇ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನೌಕೆ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನಡಿಗೆಯ ತಂಡದ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಿಂದ ಟ್ವೀಟ್ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ತಮ್ಮ ನಾಸಾ ವೃತ್ತಿಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅವರು ಎರಡು ನಾಸಾ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟ ಪದಕಗಳು, ನಾಸಾ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವಾ ಪದಕ, ಅಮೆರಿಕನ್ ಆಸ್ಟ್ರೋನಾಟಿಕಲ್ ಸೊಸೈಟಿಯ ಫ್ಲೈಟ್ ಅಚೀವ್ಮೆಂಟ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ ಆಫ್ ಇಟಾಲಿಯನ್ ಸಾಲಿಡಾರಿಟಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು.
ಅವರು ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್ ನಗರದ ಇಂಟ್ರೆಪಿಡ್ ಸೀ, ಏರ್ ಮತ್ತು ಸ್ಪೇಸ್ ಮ್ಯೂಸಿಯಂನಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಹಿರಿಯ ಸಲಹೆಗಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಕೊಲಂಬಿಯಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಶಾಲೆ, ದಿ ಫು ಫೌಂಡೇಶನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಅಪ್ಲೈಡ್ ಸೈನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಧ್ಯಾಪಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಜಂಟಿ ಆಯುಕ್ತ (ಪರ್ಸ್) ಶ್ರೀ ಸೋಮಿತ್ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು; ಶ್ರೀ ಬಿ.ಕೆ. ಬೆಹ್ರಾ, ಉಪ ಆಯುಕ್ತರು (ಅಕಾಡೆಮಿಕ್ಸ್) ಕೆವಿಎಸ್ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ; ಶ್ರೀ ಎಸ್.ಎಸ್. ಚೌಹಾಣ್, ಜಿಲ್ಲಾಧಿಕಾರಿ, ಕೆವಿಎಸ್ ದೆಹಲಿ ವಲಯ; ಶ್ರೀ ಜಿ.ಎಸ್. ಪಾಂಡೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಕೆ.ಸಿ. ಮೀನಾ, ಸಹಾಯಕ ಆಯುಕ್ತರು, ದೆಹಲಿ ವಲಯ; ಶ್ರೀ ವಿ.ಕೆ. ಮಠಪಾಲ್, ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲ ಕೆ.ವಿ.ನಂ.2, ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್; ಮತ್ತು ಇತರರು ಇದ್ದರು.

Ministry of Education
NASA veteran Mr. Mike Massimino interacts with PM SHRI Kendriya Vidyalaya students
He explores labs, praises India's moon mission, shares zero gravity experiences during PM SHRI school visit
27 FEB 2025 4:22PM by PIB Delhi
Former NASA astronaut Mr. Mike Massimino interacted with PM SHRI Kendriya Vidyalaya students today in New Delhi. Mr. Massimino also explored the school's facilities, including the AR-VR Lab, Atal Tinkering Lab, language lab, etc.
While interacting with the students, Mr. Massimino praised India’s Chandrayaan-3 mission, emphasizing its significance not just for India but for the global space community. He highlighted the challenges of landing on the Moon’s South Pole and how this achievement could provide key insights into water sources essential for habitation. Additionally, he underscored the importance of international collaboration in future space programs.
Mr. Massimino shared how a movie based on 7 astronauts inspired him to become an astronaut. Engaging with the students, he answered their questions about space exploration, the kind of food they had during their space trips, etc. Recounting his personal experiences, he described how he adapted to zero gravity in space and elaborated on their sleeping arrangements, consoles to work, etc. Students were also curious about AI's role in space exploration. In response, he explained that AI would streamline the processes, making them more efficient, cost-effective, and safe. Concluding his interaction, he advised students on the subjects and skills they should pursue if they aspire to a career in space exploration.
During the event, students asked several questions about the challenges of pursuing a career as an astronaut and the key subjects essential for their preparation. Mr. Massimino emphasized the importance of exploring various fields, including soil sciences and marine biology. His practical and insightful answers left the students excited and deeply inspired. They also asked him about the most challenging project he worked on at NASA and whether human habitation on Mars would be possible in the near future. He explained that while living on the Moon could become a reality soon, settling on Mars would take longer due to the technological challenges that still need to be overcome.
Mr. Mike Massimino, a former NASA astronaut, is a professor of mechanical engineering at Columbia University and the senior advisor for space programs at the Intrepid Sea, Air & Space Museum. He received a BS from Columbia University, and MS degrees in mechanical engineering and in technology and policy, as well as a PhD in mechanical engineering, from the Massachusetts Institute of Technology.
After working as an engineer at IBM, NASA, and McDonnell Douglas Aerospace, along with academic appointments at Rice University and at the Georgia Institute of Technology, he was selected as an astronaut by NASA in 1996, and is the veteran of two space flights, the fourth and fifth Hubble Space Telescope servicing missions in 2002 and 2009. Mike has a team record for the number of hours spacewalking in a single space shuttle mission, and he was also the first person to tweet from space. During his NASA career he received two NASA Space Flight Medals, the NASA Distinguished Service Medal, the American Astronautical Society’s Flight Achievement Award, and the Star of Italian Solidarity.
He is the Senior Adviser for Space Programs at the Intrepid Sea, Air & Space Museum in New York City. He is also a professor in Columbia University's engineering school, The Fu Foundation School of Engineering and Applied Science.
Also present at the programme were Shri Somit Shrivastava, Joint Commissioner (Pers); Shri B.K. Behra, Deputy Commissioner (Academics) KVS HQ; Shri S.S. Chauhan, Deputy Commissioner, KVS Delhi Region; Shri G.S. Pandey and Shri K.C. Meena, Assistant Commissioner, Delhi Region; Shri V.K. Mathpal, Principal KV No.2, Delhi Cantonment; and others.