ഷിപ്പിങ് മന്ത്രാലയം
ദേശീയ ജലപാത (ജെട്ടികളുടെ / ടെർമിനലുകളുടെ നിർമ്മാണം) നിയന്ത്രണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ , 2025 IWT മേഖലയിലെ സ്വകാര്യ പങ്കാളികൾക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നു
28 FEB 2025 12:27PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 28 ഫെബ്രുവരി 2025
അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ബിസിനസ്സ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനുമുള്ള ഒരു സുപ്രധാന നീക്കത്തിന്റെ ഭാഗമായി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ദേശീയ ജലപാതകളിൽ സ്വകാര്യ, പൊതു, സംയുക്ത സംരംഭങ്ങൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ജെട്ടികളും ടെർമിനലുകളും സ്ഥാപിക്കുന്നതിലുള്ള നിയന്ത്രണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ നിലവിൽ വന്നു. തുറമുഖ, ഷിപ്പിംഗ്, ജലപാത മന്ത്രാലയത്തിന് (MoPSW) കീഴിലുള്ള ഇന്ത്യൻ ഉൾനാടൻ ജലപാത അതോറിറ്റി (IWAI) രൂപപ്പെടുത്തിയ ദേശീയ ജലപാത (ജെട്ടികളുടെയും /ടെർമിനലുകളുടെയും നിർമ്മാണം) നിയന്ത്രണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ, 2025, ടെർമിനലുകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ സ്വകാര്യ മേഖലയുടെ നിക്ഷേപം ആകർഷിക്കുന്നതിനും, നടപടികൾ സുഗമാക്കുന്നതിനും, ഇന്ത്യയുടെ വിശാലമായ ജലപാതാശൃംഖലയുടെ കാര്യക്ഷമമായ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനുമായാണ് രൂപകൽപ്പന ചെയ്‌തിരിക്കുന്നത് .
സ്വകാര്യ കമ്പനികൾ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളെ ജെട്ടികളും ടെർമിനലുകളും വികസിപ്പിക്കാനും പ്രവർത്തിപ്പിക്കാനും പ്രാപ്തമാക്കുന്നതിലൂടെ, ഈ നിയന്ത്രണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ നിക്ഷേപം, വ്യാപാരം, സാമ്പത്തിക വളർച്ച എന്നിവയ്ക്കുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങൾ തുറക്കുന്നതിനൊപ്പം ചരക്ക് നീക്കത്തിന്റെ കാര്യക്ഷമതയും മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നു.
നിയന്ത്രണ മാനദണ്ഡങ്ങളുടെ പ്രധാന സവിശേഷതകൾ
പുതിയ നിയന്ത്രണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ പ്രകാരം, ഒരു ദേശീയ ജലപാതയിൽ ഉൾനാടൻ ജലപാതാ ടെർമിനൽ വികസിപ്പിക്കാനോ പ്രവർത്തിപ്പിക്കാനോ ആഗ്രഹിക്കുന്ന സ്വകാര്യ മേഖലയിൽ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സ്ഥാപനങ്ങൾ ഐഡബ്ല്യുഎഐ-ൽ നിന്ന് ഒരു നോ ഒബ്ജക്ഷൻ(NOC) സർട്ടിഫിക്കറ്റ് നേടണം. സ്ഥിരം ടെർമിനലുകൾ ഓപ്പറേറ്റർക്ക് ആജീവനാന്തം പരിപാലിക്കാൻ കഴിയും. അതേസമയം താൽക്കാലിക ടെർമിനലുകൾക്ക് ആദ്യ അഞ്ച് വർഷത്തെ കാലാവധി ഉണ്ടായിരിക്കുന്നതും പിന്നീട് ദീർഘിപ്പിച്ചു നൽകാൻ സാധ്യത ഉള്ളതുമാണ്. ടെർമിനലിന്റെ സാങ്കേതിക രൂപകൽപ്പനയ്ക്കും നിർമ്മാണത്തിനും ടെർമിനൽ ഡെവലപ്പറും ഓപ്പറേറ്ററും ഉത്തരവാദിയായിരിക്കും. ഇത് ബിസിനസ് പ്ലാനുമായി പൊരുത്തപ്പെടുന്നതും സുഗമമായ പ്രവേശനം സാധ്യമാക്കുന്നതുമാവണം.
ടെർമിനൽ ആപ്ലിക്കേഷനുകൾക്കായുള്ള ഡിജിറ്റൽ പോർട്ടൽ
ടെർമിനൽ ഡെവലപ്പർമാരുടെയും ഓപ്പറേറ്റർമാരുടെയും അപേക്ഷാ പ്രക്രിയ കാര്യക്ഷമമാക്കുന്നതിനും ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്നതിനുമായി ഐഡബ്ല്യുഎഐ ഒരു ഓൺലൈൻ ആപ്ലിക്കേഷൻ പോർട്ടൽ വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ബിസിനസ്‌ സുഗമമാക്കൽ (ഇഒഡിബി), ഡിജിറ്റൈസേഷൻ എന്നിങ്ങനെയുള്ള സർക്കാരിന്റെ കാഴ്ചപ്പാടുകൾക്ക് അനുസൃതമായി, ഈ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോം കാര്യക്ഷമത, സുതാര്യത, പ്രവേശനക്ഷമത എന്നിവ വർദ്ധിപ്പിക്കും. അപേക്ഷകൾ സമർപ്പിക്കുന്നതിനും പുരോഗതി മനസിലാക്കുന്നതിനും പോർട്ടൽ വഴി സാധിക്കും .
സ്വകാര്യ പങ്കാളിത്തവും അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനവും ത്വരിതപ്പെടുത്താൻ
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ഊർജ്ജസ്വലമായ നേതൃത്വത്തിലും കേന്ദ്ര തുറമുഖ, ഷിപ്പിംഗ്, ജലപാത മന്ത്രി ശ്രീ സർബാനന്ദ സോനോവാളിന്റെ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശത്തിലും, സാമ്പത്തിക വളർച്ചയുടെ ഒരു പ്രധാന മാർഗ്ഗമായി ജലപാതകൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ ഐഡബ്ല്യുഎഐ ഗണ്യമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ദേശീയ ജലപാതകളിലെ ചരക്ക് നീക്കം 18 ദശലക്ഷം ടണ്ണിൽ നിന്ന് 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തിൽ 133 ദശലക്ഷം ടണ്ണായി വർധിച്ചു. സാങ്കേതികവൽക്കരണം സാധ്യമാക്കുന്നതിലൂടെയും പ്രവർത്തങ്ങൾ ലളിതവൽക്കരിക്കുന്നതിലൂടെയും ബിസിനസ്സ് എളുപ്പമാക്കുക, സുസ്ഥിര വികസനം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുക, സ്വകാര്യ മേഖലയുടെ പങ്കാളിത്തം വളർത്തുക, എന്നിങ്ങനെയുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകളുടെ ചുവടുപിടിച്ചാണ് ഈ പുരോഗതി കൈവരിച്ചത്.
കൂടാതെ, ദേശീയ ജലപാതകളിലെ ചരക്ക് ഗതാഗതത്തിൽ കിലോമീറ്ററിന് 4700 ദശലക്ഷം ടൺ എന്ന നിലവിലെ നിരക്കിൽ നിന്ന് ഏകദേശം 17% വർദ്ധനവ് പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ ലക്ഷ്യമിടുന്ന പുതിയ പദ്ധതിയായ ജലവാഹക് , സ്വകാര്യ മേഖലയുടെ പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
2025 ലെ ദേശീയ ജലപാത (ജെട്ടികളുടെയും/ടെർമിനലുകളുടെയും നിർമ്മാണം) നിയന്ത്രണ മാനദണ്ഡങ്ങൾ 2025 നടപ്പിലാക്കുന്നതോടെ, ഉൾനാടൻ ജലപാത ടെർമിനലുകളുടെ വികസനത്തിലും വിപുലീകരണത്തിലും സ്വകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങൾ കൂടുതൽ പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. അങ്ങനെ മേഖലയുടെ മൊത്തത്തിലുള്ള വളർച്ചയ്ക്ക് ഇത് സംഭാവന നൽകുന്നു.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
National Waterways (Construction of Jetties/Terminals) Regulations, 2025; set to open new opportunities for private players in IWT sector
28 FEB 2025 12:27PM by PIB Delhi
In a significant move to enhance infrastructure development and improve the ease of doing business, regulations have been put in place for the establishment of jetties and terminals by various entities, including private, public, and joint ventures, on national waterways across the country.
The National Waterways (Construction of Jetties/Terminals) Regulations, 2025, formulated by Inland Waterways Authority of India (IWAI) under the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), are designed to attract private sector investment in setting up terminals, streamline processes and promote efficient use of India’s vast waterways network.
By enabling entities, including private players, to develop and operate jetties and terminals, these regulations open up new opportunities for investment, trade, and economic growth, while also improving logistical efficiency. This initiative is expected to contribute to the reduction of transportation costs, enhance cargo movement, and support the overall growth of the inland waterways sector, positioning it as a key driver of nation's economy.
Key Highlights of the Regulations
Under the new regulations, any entity including private, wishing to develop or operate an inland waterway terminal on a national waterway need to obtain a ‘No Objection Certificate’ (NoC) from IWAI. Both existing and new terminals, whether permanent or temporary, are covered under these regulations. Permanent terminals can be maintained for the lifetime by the operator, while temporary terminals will have an initial five-year term with the possibility of extensions. The terminal developer and operator will be responsible for the technical design and construction of the terminal, ensuring it aligns with their business plan and provides adequate access.
Digital Portal for Terminal Applications
IWAI is developing an online application portal to streamline and digitise the application process for terminal developers and operators. This digital platform will enhance efficiency, transparency, and accessibility, in line with the government's vision of Ease of Doing Business (EODB) and digitisation. The portal will provide a seamless interface for applicants to submit requests and track progress.
Boosting Private Participation and Infrastructure Development
Under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, IWAI has made significant strides in developing waterways as a key engine of economic growth. The cargo movement on national waterways has surged over the last decade, from 18 million tonnes to 133 million tonnes in FY 2023-24. This advancement is in line with the Prime Minister's vision to promote sustainable development, foster private sector participation, and enhance Ease of Doing Business by leveraging digitalisation and streamlining processes.
Additionally, the newly launched Jalvahak scheme, which aims to incentivize a shift in cargo transport by nearly 17% from the current 4700 million tonne kilometres on national waterways, is expected to further boost private sector participation.
With the enforcement of the National Waterways (Construction of Jetties/Terminals) Regulations, 2025, private entities are expected to play a greater role in the development and expansion of inland waterway terminals, thus contributing to the overall growth of the sector.