Ministry of Ports, Shipping and Waterways
National Waterways (Construction of Jetties/Terminals) Regulations, 2025; set to open new opportunities for private players in IWT sector
28 FEB 2025 12:27PM by PIB Delhi
In a significant move to enhance infrastructure development and improve the ease of doing business, regulations have been put in place for the establishment of jetties and terminals by various entities, including private, public, and joint ventures, on national waterways across the country.
The National Waterways (Construction of Jetties/Terminals) Regulations, 2025, formulated by Inland Waterways Authority of India (IWAI) under the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW), are designed to attract private sector investment in setting up terminals, streamline processes and promote efficient use of India’s vast waterways network.
By enabling entities, including private players, to develop and operate jetties and terminals, these regulations open up new opportunities for investment, trade, and economic growth, while also improving logistical efficiency. This initiative is expected to contribute to the reduction of transportation costs, enhance cargo movement, and support the overall growth of the inland waterways sector, positioning it as a key driver of nation's economy.
Key Highlights of the Regulations
Under the new regulations, any entity including private, wishing to develop or operate an inland waterway terminal on a national waterway need to obtain a ‘No Objection Certificate’ (NoC) from IWAI. Both existing and new terminals, whether permanent or temporary, are covered under these regulations. Permanent terminals can be maintained for the lifetime by the operator, while temporary terminals will have an initial five-year term with the possibility of extensions. The terminal developer and operator will be responsible for the technical design and construction of the terminal, ensuring it aligns with their business plan and provides adequate access.
Digital Portal for Terminal Applications
IWAI is developing an online application portal to streamline and digitise the application process for terminal developers and operators. This digital platform will enhance efficiency, transparency, and accessibility, in line with the government's vision of Ease of Doing Business (EODB) and digitisation. The portal will provide a seamless interface for applicants to submit requests and track progress.
Boosting Private Participation and Infrastructure Development
Under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the guidance of Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, IWAI has made significant strides in developing waterways as a key engine of economic growth. The cargo movement on national waterways has surged over the last decade, from 18 million tonnes to 133 million tonnes in FY 2023-24. This advancement is in line with the Prime Minister's vision to promote sustainable development, foster private sector participation, and enhance Ease of Doing Business by leveraging digitalisation and streamlining processes.
Additionally, the newly launched Jalvahak scheme, which aims to incentivize a shift in cargo transport by nearly 17% from the current 4700 million tonne kilometres on national waterways, is expected to further boost private sector participation.
With the enforcement of the National Waterways (Construction of Jetties/Terminals) Regulations, 2025, private entities are expected to play a greater role in the development and expansion of inland waterway terminals, thus contributing to the overall growth of the sector.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ జలమార్గాల (జెట్టీలు/టెర్మినళ్ల నిర్మాణం) నిబంధనలు, 2025: ఐడబ్ల్యూటీ రంగంలో ప్రైవేటు రంగానికి కొత్త అవకాశాలు
28 FEB 2025 12:27PM by PIB Hyderabad
మౌలికసదుపాయాలను అభివృద్ధి చేయడం, సులభతర వ్యాపార విధానాలను మెరుగుపరచడంలో భాగంగా దేశంలోని జాతీయ జలమార్గాలపై... ప్రైవేటు, ప్రభుత్వం, సంయుక్త భాగస్వామ్యాలతో సహా వివిధ సంస్థలు జెట్టీలు, టెర్మినళ్లు ఏర్పాటు చేయడానికి నిబంధనలు రూపొందించారు.
జాతీయ జల మార్గాలు (జెట్టీలు/టెర్మినళ్ల ఏర్పాటు) నియంత్రణలు-2025ను నౌకాశ్రయాలు, జలరవాణా, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఇన్‌ల్యాండ్ వాటర్వేస్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఐడబ్ల్యూఏఐ) రూపొందించింది. టెర్మినళ్లను ఏర్పాటు చేయడంలో ప్రైవేటు రంగం నుంచి పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి, ప్రక్రియలను క్రమబద్దీకరించడానికి, భారత్‌లో విస్తృతంగా ఉన్న జల రవాణా వ్యవస్థను సమర్థంగా వినియోగించుకోవడానికి ఈ నిబంధనలను రూపొందించారు.
జెట్టీలు, టెర్మినళ్లు అభివృద్ధి, నిర్వహణలో ప్రైవేటు రంగంతో సహా ఇతర సంస్థలకు పెట్టుబడులు, వాణిజ్యం, ఆర్థికాభివృద్ధిలో కొత్త అవకాశాలను ఈ నిబంధనలు కల్పిస్తాయి. అలాగే రవాణా సామర్థ్యాలను సైతం మెరుగుపరుస్తాయి. ఈ చొరవ రవాణా ఖర్చులను తగ్గించి, కార్గో సేవలను విస్తరిస్తుంది. అలాగే దేశంలో జలమార్గాల రంగంలో వృద్ధికి సహకారం అందిస్తూ జాతీయ ఆర్థిక వ్యవస్థలో కీలకంగా వ్యవహరిస్తుంది.
నిబంధనల్లో ప్రధానాంశాలు
కొత్త నిబంధనల ప్రకారం, జాతీయ జలరవాణాలో అంతర్గత జల మార్గాల టెర్మినల్‌ను అభివృద్ధి చేయాలనుకునే లేదా నిర్వహించాలనుకునే సంస్థలు (ప్రైవేటు రంగంతో సహా) ఏవైనా సరే ఐఏడబ్ల్యూఏఐ నుంచి నిరభ్యంతర పత్రం (ఎన్వోసీ) పొందాలి. ఇప్పటికే ఉన్న, నూతనంగా నిర్మిస్తున్న టెర్మినళ్లు అవి శాశ్వతమైనవైనా లేదా తాత్కాలికమైనవైనా సరే ఈ నిబంధనల కిందకే వస్తాయి. శాశ్వత టెర్మినళ్లను నిర్వాహకులు జీవితకాలం నిర్వహించుకోవచ్చు. తాత్కాలిక టెర్మినళ్లను ఆరంభంలో ఐదేళ్ల పాటు నిర్వహించే అవకాశం ఉంటుంది. తర్వాత అవకాశాన్ని బట్టి పొడిగిస్తారు. టెర్మినల్‌ను అభివృద్ది చేసేవారు లేదా నిర్వహించేవారు సాంకేతిక నమూనాలు, నిర్మాణం విషయంలో బాధ్యులుగా ఉంటారు. అలాగే ఇది వ్యాపార ప్రణాళికకు అనుగుణంగా, సులభంగా చేరుకొనేందుకు వీలుగా ఉండాలి.
టెర్మినల్ దరఖాస్తుల కోసం డిజిటల్ పోర్టల్
టెర్మినల్ అభివృద్ధి చేసేవారు, నిర్వాహకుల నుంచి దరఖాస్తుల స్వీకరణ ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించేందుకు ఆన్లైన్ అప్లికేషన్ పోర్టల్‌ను ఐడబ్ల్యూఏఐ అభివృద్ధి చేస్తోంది. ఈ డిజిటల్ వేదిక ప్రభుత్వం అనుసరిస్తున్న సులభతర వ్యాపార విధానాల (ఈఓడీబీ) లక్ష్యానికి అనుగుణంగా సామర్థ్యాన్ని, పారదర్శకతను, అవకాశాలను మెరుగుపరుస్తుంది. ఈ పోర్టల్ ద్వారా దరఖాస్తుదారులు వినతులు సమర్పించవచ్చు వాటి పురోగతులను తెలుసుకోవచ్చు.
ప్రైవేటు భాగస్వామ్యానికి ప్రోత్సాహం, మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో, కేంద్ర నౌకాశ్రయాలు, జలరవాణా, జల మార్గాల మంత్రి శ్రీ శర్బానంద సోనోవాల్ మార్గదర్శకత్వంలో ఆర్థికాభివృద్ధిలో జలమార్గాలను కీలకంగా మార్చడంలో ఐడబ్ల్యూఏఐ ముఖ్యమైన పాత్రను పోషించింది. గడచిన దశాబ్దంలో జాతీయ జలమార్గాల్లో సరకురవాణా వేగంగా పెరిగింది. 18 మిలియన్ టన్నుల నుంచి 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరానికి 133 మిలియన్ టన్నులకు చేరుకుంది. సుస్థిరాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించాలనే ప్రధానమంత్రి లక్ష్యానికి అనుగుణంగా ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యాన్ని ప్రోత్సహించడం, డిజిటలైజేషన్, ప్రక్రియలను క్రమద్ధీకరించడం ద్వారా సులభతర వ్యాపారాన్ని పెంపొందించడమే ఈ కార్యక్రమం లక్ష్యం.
నూతనంగా ప్రారంభించిన జలవాహక్ పథకం, జాతీయ జలమార్గాల్లో ప్రస్తుతం జరుగుతున్న సరుకు రవాణాను 4700 మిలియన్ టన్ను కిలోమీటర్ల నుంచి 17 శాతం పెరుగుదలను ప్రోత్సహించడమే లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచుతుందని అంచనా వేస్తున్నారు.
జాతీయ జలమార్గాలు (జెట్టీలు/టెర్మినళ్ల నిర్మాణం) నిబంధనలు, 2025 అమల్లోకి రావడంతో అంతర్గత జలరవాణా టెర్మినళ్ల అభివృద్ధి విస్తరణలో ప్రైవేటు సంస్థలు పెద్ద పాత్రను పోషిస్తూ, ఈ రంగం సంపూర్ణాభివృద్ధికి దోహదం చేస్తాయని అంచనా వేస్తున్నారు.