સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL)ના પરંપરાગત બિયારણો સાથે સંબંધિત સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL) પરંપરાગત બિયારણોના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે: કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી
શ્રી અમિત શાહે દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાંથી કેટલાક પસંદ કરેલા પરંપરાગત બિયારણોનું જૈવિક ઉત્પાદન સુનિશ્ચિત કરવા અને ખરીફ-2025થી બજારમાં તેની વ્યાપક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાની સૂચના આપી
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ દેશભરમાં ફળો, શાકભાજી અને ખાદ્યાન્નનાં તમામ પરંપરાગત બિયારણોનો વિસ્તૃત ડેટાબેઝ તૈયાર કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો તથા તેમનાં સંરક્ષણ અને સંવર્ધન માટે વિસ્તૃત કાર્યયોજના અમલમાં મૂકવા પર ભાર મૂક્યો
25 FEB 2025 8:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL)નાં પરંપરાગત/મીઠાં બીજનાં સંબંધમાં સમીક્ષા બેઠક યોજાઈ હતી. બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ (BBSSL) પરંપરાગત બિયારણના સંરક્ષણ અને પ્રોત્સાહન માટે સતત પ્રયાસો કરી રહી છે.
આ બેઠક દરમિયાન કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દેશના વિવિધ પ્રદેશોમાંથી કેટલાક પસંદગીના પરંપરાગત બિયારણોનું જૈવિક ઉત્પાદન થાય અને ખરીફ-2025થી બજારમાં તેની વ્યાપક ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો હતો. આ બીજમાં મુખ્ય બીજમાં અમરેલી બાજરી (ગુજરાત), ઉત્તરાખંડ ગહાટ (ઘોડા ગ્રામ), ઉત્તરાખંડ મંડુઆ (ફિંગર મિલેટ), બુંદેલખંડ મેથી (મેથી), કાઠિયા ઘઉં, મુનસ્યારી રાજમા, કાલા ભટ્ટ, કલા નમક ડાંગરની ચાર જાતો, જુહી ડાંગર (બંગાળ) અને ગોપાલ ભોગ ડાંગર (બંગાળ)નો સમાવેશ થાય છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે દેશભરમાં ફળો, શાકભાજી અને ખાદ્યાન્નનાં તમામ પરંપરાગત બિયારણોનો વિસ્તૃત ડેટાબેઝ તૈયાર કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો તથા તેમનાં સંરક્ષણ અને સંવર્ધન માટે વિસ્તૃત કાર્યયોજના અમલમાં મૂકવા પર ભાર મૂક્યો હતો.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs review meeting regarding traditional seeds of the Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) in New Delhi
The Union Minister of Cooperation said, Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) is making continuous efforts to conserve and promote traditional seeds
Shri Amit Shah instructs to ensure organic production of some selected traditional seeds from different regions of the country and their wide availability in the market from Kharif-2025
The Union Minister of Cooperation emphasized on preparing a comprehensive database of all traditional seeds of fruits, vegetables and food grains across the country and implementing a comprehensive action plan for their conservation and promotion
25 FEB 2025 8:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chaired a review meeting regarding traditional/sweet seeds of the Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) in New Delhi today. During the meeting, the Union Minister of Cooperation said, Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) is making continuous efforts to conserve and promote traditional seeds.
During the meeting, Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah directed to ensure organic production of some selected traditional seeds from different regions of the country and their wide availability in the market from Kharif-2025. The major seeds among these seeds are- Amreli millet (Gujarat), Uttarakhand Gahat (Horse Gram), Uttarakhand Mandua (Finger Millet), Bundelkhand Methi (Fenugreek), Kathia wheat, Munsiyari Rajma, Kala Bhatt, four varieties of Kala Namak paddy, Juhi paddy (Bengal) and Gopal Bhog paddy (Bengal).
The Union Minister of Cooperation, Shri Amit Shah emphasized on preparing a comprehensive database of all traditional seeds of fruits, vegetables and food grains across the country and implementing a comprehensive action plan for their conservation and promotion