સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કલંકથી ઉકેલો સુધી
મિઝોરમમાં HIV સ્વ-પરીક્ષણનો ઉદય
25 FEB 2025 2:42PM by PIB Ahmedabad
ભારતના પૂર્વોત્તર પર્વતોમાં વસેલું મિઝોરમ તેના મનોહર લેન્ડસ્કેપ્સ અને ઘનિષ્ઠ સમુદાયો માટે જાણીતું છે. મિઝોરમ પણ HIV/એઇડ્સ સામેની લડાઈ માટે પ્રેરણારૂપ બની રહ્યું છે. મિઝોરમ ભારતમાં સૌથી વધુ HIV વ્યાપકતા ધરાવતું રાજ્ય હોવાની સમસ્યાથી ઘેરાયેલું રહ્યું છે. જેમાં અસરગ્રસ્ત વસ્તીનો નોંધપાત્ર હિસ્સો યુવાન પુખ્ત વયના લોકોનો છે. HIV પરીક્ષણની પરંપરાગત પદ્ધતિઓ - જેમાં ઘણીવાર વ્યક્તિઓને આરોગ્યસંભાળ કેન્દ્રોની મુલાકાત લેવાની જરૂર પડે છે- કલંક અને તાર્કિક પડકારોને કારણે અપર્યાપ્ત હોવાનું સાબિત થયું છે. આ પૃષ્ઠભૂમિ સામે, HIV સ્વ-પરીક્ષણ (HIVST)ની રજૂઆત એક ક્રાંતિકારી અભિગમ તરીકે ઉભરી આવી છે. જે નિદાનના વધુ ખાનગી, અનુકૂળ અને અસરકારક માધ્યમો પ્રદાન કરે છે.
મિઝોરમમાં સતત HIV ચેપનો ભયજનક દર નોંધાયો છે, જે રાષ્ટ્રીય સરેરાશને વટાવી ગયો છે. ટ્રાન્સમિશનના પ્રાથમિક મોડ્સને અસુરક્ષિત સેક્સ અને નસમાં ડ્રગના ઉપયોગ તરીકે ઓળખવામાં આવ્યા છે. જાગૃતિ અભિયાનો છતાં ઘણી વ્યક્તિઓ પરીક્ષણ કરાવવામાં ખચકાટ અનુભવે છે. જેના કારણે નિદાનમાં વિલંબ થાય છે અને સંક્રમણનું જોખમ વધે છે. આથી, એક નવો અભિગમ જરૂરી હતો - એવો અભિગમ કે જે લાંછન કે લોજિસ્ટિક પડકારોના ડર વિના વ્યક્તિઓને તેમના આરોગ્ય પર અંકુશ મેળવવા માટે સશક્ત બનાવી શકે. અહીંથી જ HIV સ્વ-પરીક્ષણ ગેમ-ચેન્જર સાબિત થયું છે.
HIV (HIV) સ્વ-પરીક્ષણથી વ્યક્તિઓ ઉપયોગમાં સરળ કિટનો ઉપયોગ કરીને તેમના ઘરે ખાનગીમાં પોતાનું પરીક્ષણ કરી શકે છે. આ કીટમાં સામાન્ય રીતે લાળ અથવા લોહીના નમૂના એકત્રિત કરવા અને મિનિટોમાં પરિણામો મેળવવાનો સમાવેશ થાય છે. આ અભિગમ કેટલાક દેશોમાં સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકવામાં આવ્યો છે અને મિઝોરમમાં તેની શરૂઆતથી HIV સામેની લડતમાં આશા જાગી છે. HIV સ્વ-પરીક્ષણના ફાયદાઓમાં કલંકનો સામનો કરવા અને એક વખત હકારાત્મક પરિણામ મળ્યા બાદ આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકની મુલાકાત લઈને તેમના આરોગ્યના સંચાલનમાં સક્રિય પગલાં લેવા માટે લોકોને સશક્ત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. તદુપરાંત, HIVST લોકોના ઘરોમાં પરીક્ષણ લાવીને લોજિસ્ટિક ગેપને દૂર કરે છે. જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સૌથી દૂરના સ્થળોએ રહેલા લોકો પણ લાંબા અંતરની મુસાફરી કર્યા વિના પોતાનું પરીક્ષણ કરી શકે છે.
મિઝોરમમાં HIV સ્વ-પરીક્ષણની સફળતા સમાન પડકારોનો સામનો કરી રહેલા અન્ય રાજ્યો માટે મૂલ્યવાન બ્લુપ્રિન્ટ પ્રદાન કરે છે. જો યોગ્ય રીતે વિસ્તાર કરવામાં આવે તો, HIVST સમગ્ર ભારતમાં HIV નિવારણ વ્યૂહરચનાઓમાં પરિવર્તન લાવી શકે છે. ખાસ કરીને એવા વિસ્તારોમાં જ્યાં ચેપનો ઊંચો દર અને મર્યાદિત હેલ્થકેર સુલભતા છે. સ્થાનિક મુદ્દાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને લક્ષિત સંદેશા દ્વારા લાંછન તોડવાની અનુરૂપ જાહેર જાગૃતિ ઝુંબેશ અસરકારક હોઈ શકે છે. મોબાઇલ એપ્સ અને ટેલિહેલ્થ સેવાઓ સાથે HIVSTને સંકલિત કરીને કાઉન્સેલિંગ અને ફોલો-અપ સપોર્ટ માટે ડિજિટલ હેલ્થ સોલ્યુશન્સનો લાભ લેવાથી સુલભતામાં સુધારો થઈ શકે છે. જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી, ખાનગી આરોગ્ય સેવા પ્રદાતાઓ અને એનજીઓ સાથે જોડાણ કરીને પહોંચ અને ઉપલબ્ધતાને વિસ્તૃત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી શકે છે.
ભારત સરકાર વિવિધ પહેલો મારફતે HIV/એઇડ્સના રોગચાળાનો સામનો કરવા સક્રિયપણે કામ કરી રહી છે. સૌથી મહત્ત્વના પ્રયાસોમાંનો એક નેશનલ એઇડ્સ એન્ડ એસટીડી કન્ટ્રોલ પ્રોગ્રામ (એનએસીપી) ફેઝ-5 છે, જે કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના છે, જે રૂ. 15,471.94 કરોડના ખર્ચ સાથે સરકાર દ્વારા સંપૂર્ણપણે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. આ કાર્યક્રમ રાષ્ટ્રીય એઇડ્સ અને એસટીડી પ્રતિભાવને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધી લંબાવે છે અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રના સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (એસડીજી) 3.3 સાથે સુસંગત છે. જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2030 સુધીમાં HIV/એઇડ્સ રોગચાળાને જાહેર આરોગ્યના જોખમ તરીકે નાબૂદ કરવાનો છે.
HIV/એઇડ્સ નિવારણ અને નિયંત્રણ ધારો (2017), પરીક્ષણ અને સારવાર નીતિ, સાર્વત્રિક વાયરલ લોડ ટેસ્ટિંગ, મિશન સંપર્ક અને સમુદાય-આધારિત સ્ક્રિનિંગ જેવી ભૂતકાળની પહેલોને ધ્યાનમાં રાખીને એનએસીપી ફેઝ-5 પ્રગતિને મજબૂત કરવા અને વધારવા માટે નવી વ્યૂહરચનાઓ પ્રસ્તુત કરે છે. આ તબક્કાનો મુખ્ય ઘટક સંપૂર્ણ સુરક્ષા કેન્દ્રો (SSK) છે. જે HIV અને જાતીય રીતે સંક્રમિત ચેપ (STIs)નું જોખમ ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે સિંગલ-વિન્ડો સર્વિસ સેન્ટર તરીકે કામ કરે છે. આ કેન્દ્રો ગ્રાહકોની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ સેવાઓનો સંપૂર્ણ સેટ પૂરો પાડે છે. જે હેલ્થકેર સિસ્ટમની અંદર અને બહાર મજબૂત જોડાણો અને રેફરલ્સની ખાતરી કરે છે. વ્યાપક નિવારણ-પરીક્ષણ-સારવાર-સંભાળ સાતત્ય દ્વારા, સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરી રહી છે કે મિઝોરમ જેવા દૂરના રાજ્યો સહિત દેશના દરેક ખૂણે HIVની તપાસ અને સારવાર પહોંચે.
આ ઉપરાંત, મિઝોરમમાં, મિઝોરમ સ્ટેટ એઇડ્સ કન્ટ્રોલ સોસાયટી (MSACS) HIV/એઇડ્સ નિવારણ અને પરીક્ષણ માટે અનેક યોજનાઓ ધરાવે છે. જેમાં મોબાઇલ ટેસ્ટિંગ સેન્ટર્સ, કાઉન્સેલિંગ અને ટ્રીટમેન્ટનો સમાવેશ થાય છે. યુનાઇટેડ નેશન્સ ઓફિસ ઓન ડ્રગ્સ એન્ડ ક્રાઇમ દ્વારા લોકોમાં, ખાસ કરીને જેલોમાં HIV ચેપ સામે લડવાના એમએસએસીએસ અને મિઝોરમ રાજ્ય સરકારના પ્રયત્નોને સ્વીકારવામાં આવ્યા છે.
મિઝોરમની HIV/એઇડ્સ સામેની લડાઈમાં HIV સેલ્ફ ટેસ્ટિંગ ક્રાંતિકારી સાધન સાબિત થઇ રહ્યું છે. લાંછન અને સુલભતાના બેવડા પડકારોને પહોંચી વળતાં HIVST (HIVST) વ્યક્તિઓને તેમના આરોગ્યનો હવાલો સંભાળવાની સત્તા આપે છે, વહેલાસર નિદાનને પ્રોત્સાહન આપે છે અને આખરે સંક્રમણના દરને ઘટાડે છે. મિઝોરમ સ્વ-પરીક્ષણના અમલીકરણમાં અગ્રેસર છે. ત્યારે તેની સફળતાની ગાથા જાહેર આરોગ્ય માટે નવીન, સમુદાય-સંચાલિત અભિગમો અપનાવવા ઇચ્છતા અન્ય રાજ્યો અને પ્રદેશો માટે પ્રેરણારૂપ છે. યોગ્ય નીતિઓ, સમર્થન અને જાગૃતિ સાથે, HIV સ્વ-પરીક્ષણ HIV/AIDS સામેની લડાઈમાં રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના બની શકે છે. જે ભારતના સૌથી ગંભીર આરોગ્ય સંકટમાંના એકમાં સુધારો લાવી શકે છે.
સંદર્ભો
https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC11835815/
https://naco.gov.in/national-aids-control-programme-v
https://www.unodc.org/southasia/frontpage/2010/november/mobile-ictc-in-mizoram-prison.html
https://www.naco.gov.in/sites/default/files/NACO%20Newsletter%20April%20%20June%202023%20%28English%29.pdf
https://www.incredibleindia.gov.in/
પીડીએફ ફાઈલ માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Health and Family Welfare
From Stigma to Solutions
The Rise of HIV Self-Testing in Mizoram
25 FEB 2025 2:42PM by PIB Delhi
Nestled in the northeastern hills of India, Mizoram is known for its scenic landscapes and close-knit communities. Mizoram is also becoming an inspiration for its fight against HIV/AIDS. Mizoram has been dabbling with the problem of being the state with the highest HIV prevalence in India, with a significant portion of the affected population being young adults. The traditional methods of HIV testing—often requiring individuals to visit healthcare centers—have proven to be inadequate due to stigma and logistical challenges. Against this backdrop, the introduction of HIV self-testing (HIVST) has emerged as a revolutionary approach, offering a more private, convenient, and effective means of diagnosis.
Mizoram has consistently recorded alarming rates of HIV infections, far surpassing the national average. The primary modes of transmission have been identified as unprotected sex and intravenous drug use. Despite awareness campaigns, many individuals remain hesitant to get tested, leading to delayed diagnoses and an increased risk of transmission. Hence, a new approach was necessary—one that could empower individuals to take control of their health without fear of stigma or logistical challenges. This is where HIV self-testing has proven to be a game-changer.
HIV self-testing allows individuals to test themselves in the privacy of their homes using easy-to-use kits. These kits typically involve collecting a saliva or blood sample and obtaining results within minutes. This approach has been successfully implemented in several countries, and its introduction in Mizoram has sparked hope in the fight against HIV. The benefits of HIV self-testing include tackling stigma and empowering people to take proactive steps in managing their health by visiting a healthcare professional once they detect a positive result. Additionally, HIVST bridges the logistical gap by bringing testing to people's homes, ensuring that even those in the most remote locations can test themselves without traveling long distances.
The success of HIV self-testing in Mizoram offers a valuable blueprint for other states facing similar challenges. If scaled up properly, HIVST can transform HIV prevention strategies across India, particularly in regions with high infection rates and limited healthcare access. Tailored public awareness campaigns focusing on localized issues and breaking down stigma through targeted messaging can be effective. Leveraging digital health solutions by integrating HIVST with mobile apps and telehealth services for counseling and follow-up support can improve accessibility. Public-private partnerships can play a crucial role in expanding reach and availability by collaborating with private healthcare providers and NGOs.
The Government of India has been actively working to combat the HIV/AIDS epidemic through various initiatives. One of the most significant efforts is the National AIDS and STD Control Programme (NACP) Phase-V, a Central Sector Scheme fully funded by the government with an outlay of Rs 15,471.94 crore. The programme extends the national AIDS and STD response till the Financial Year 2025-26 and aligns with the United Nations’ Sustainable Development Goals (SDG) 3.3, which aims to end the HIV/AIDS epidemic as a public health threat by 2030.
Building upon past initiatives like the HIV/AIDS Prevention and Control Act (2017), Test and Treat Policy, Universal Viral Load Testing, Mission Sampark, and Community-Based Screening, NACP Phase-V introduces newer strategies to consolidate and augment progress. A key component of this phase is the Sampoorna Suraksha Kendras (SSK), which operate as single-window service centers for individuals at risk of HIV and sexually transmitted infections (STIs). These centers provide a holistic set of services tailored to clients’ needs, ensuring strong linkages and referrals within and outside the healthcare system. Through a comprehensive prevention-test-treat-care continuum, the government is ensuring that HIV detection and treatment reach every corner of the country, including remote states like Mizoram.
Further, in Mizoram, the Mizoram State AIDS Control Society (MSACS) has several schemes for HIV/AIDS prevention and testing, including mobile testing centers, counseling, and treatment. The efforts of MSACS and the Mizoram state government in combating HIV infection among people, especially in prisons, have been acknowledged by the United Nations Office on Drugs and Crime.
HIV self-testing is proving to be a revolutionary tool in Mizoram’s fight against HIV/AIDS. By addressing the twin challenges of stigma and accessibility, HIVST empowers individuals to take charge of their health, promotes early diagnosis, and ultimately reduces transmission rates. As Mizoram continues to lead the way in implementing self-testing, its success story serves as an inspiration for other states and regions looking to adopt innovative, community-driven approaches to public health. With the right policies, support, and awareness, HIV self-testing could well become a national strategy in the fight against HIV/AIDS, turning the tide in one of India’s most pressing health crises.
References
https://pmc.ncbi.nlm.nih.gov/articles/PMC11835815/
https://naco.gov.in/national-aids-control-programme-v
https://www.unodc.org/southasia/frontpage/2010/november/mobile-ictc-in-mizoram-prison.html
https://www.naco.gov.in/sites/default/files/NACO%20Newsletter%20April%20%20June%202023%20%28English%29.pdf
https://www.incredibleindia.gov.in/
Click here for pdf file