राष्ट्रपती कार्यालय
भारतीय लेखापरीक्षण आणि लेखा सेवा, भारतीय रेल्वे सुरक्षा दल सेवा, भारतीय रेल्वे व्यवस्थापन सेवा (लेखा) आणि भारतीय रेल्वे व्यवस्थापन सेवा (वाहतूक) प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी घेतली राष्ट्रपतींची भेट
24 FEB 2025 6:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 फेब्रुवारी 2025
भारतीय लेखापरीक्षण आणि लेखा सेवा विभाग, भारतीय रेल्वे सुरक्षा दल सेवा,भारतीय रेल्वे व्यवस्थापन सेवा (लेखा) आणि भारतीय रेल्वे व्यवस्थापन सेवा (वाहतूक) या विभागांच्या प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांनी राष्ट्रपती भवनात राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू यांची आज (24 फेब्रुवारी 2025)भेट घेतली.
2047 पर्यंत भारताला एक विकसित राष्ट्र बनवण्याच्या महान राष्ट्रीय प्रयत्नात त्यांची भूमिका विशेष महत्वाची आहे; असे भारतीय लेखापरीक्षण आणि लेखा सेवा अधिकाऱ्यांना संबोधित करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या. भारताच्या नियंत्रक आणि महालेखा परीक्षकांच्या संपूर्ण संस्थेचा पाया भारतीय राज्यघटनेतील तरतुदींवर आधारित आहे म्हणून त्या कायम लक्षात ठेवण्याचा त्यांनी सल्ला दिला.राज्यघटनेच्या भाग-V चा अध्याय-V हा त्यांना या संस्थेची भूमिका, कर्तव्ये आणि अधिकार यांची जाणीव करून देतो, तर घटनेची प्रस्तावना आणि कॅगची शपथ हा या संस्थेतील प्रत्येकाचा महत्त्वाची भूमिका आणि कर्तव्ये पार पाडण्यासाठी असलेला मार्गदर्शक असायला हवा. त्यांनी प्रशिक्षणार्थी अधिकाऱ्यांना नाविन्यपूर्ण उपायांसह संबंधितांना मार्गदर्शन आणि सुविधा प्रदान करण्याचे आवाहन केले. मित्र, तत्वज्ञानी आणि मार्गदर्शक म्हणून त्यांची भूमिका जितकी महत्त्वाची असेल तितकीच एक प्रमुख आणि नियंत्रक म्हणूनही ती महत्त्वाची असेल, असे हे त्यांनी यावेळी अधोरेखित केले.
रेल्वे सेवा अधिकाऱ्यांना संबोधित करताना राष्ट्रपती म्हणाल्या की, भारतातील अनेक लोक दररोज रेल्वेचा वापर करतात. रेल्वे सेवा अधिकारी या नात्याने, गतिशीलतेला चालना देण्यात आणि त्याद्वारे आपल्या अर्थव्यवस्थेचा विकास करण्यात महत्त्वाची भूमिका त्यांनी बजावली पाहिजे. रेल्वे सेवा मोठ्या संख्येने लोकांच्या दैनंदिन जीवनाची गुणवत्ता निर्धारित करतात, असे त्यांनी अधोरेखित केले.देशाचे रुप बदलणारे आणि सेवा प्रदाता म्हणून रेल्वेच्या एकूण परिणामकारकतेसाठी आपण काम करत आहात,हे कायम लक्षात ठेवण्याचा सल्ला त्यांनी अधिकाऱ्यांना दिला.
राष्ट्रपतींच्या भाषणासाठी कृपया येथे क्लिक करा.

President's Secretariat
OFFICER TRAINEES OF INDIAN AUDIT AND ACCOUNTS SERVICE, INDIAN RAILWAY PROTECTION FORCE SERVICE, INDIAN RAILWAY MANAGEMENT SERVICE (ACCOUNTS) AND INDIAN RAILWAY MANAGEMENT SERVICE (TRAFFIC) CALL ON THE PRESIDENT
24 FEB 2025 3:42PM by PIB Delhi
A group of officer trainees of Indian Audit and Accounts Service, Indian Railway Protection Force Service, Indian Railway Management Service (Accounts) and Indian Railway Management Service (Traffic) called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (February 24, 2025).
Addressing the Indian Audit and Accounts Service officers, the President said that they have a role to play in the great national effort of making India a developed nation by the year 2047. She advised them to keep in mind the provisions of the Indian Constitution which is the basis of the entire institution of the Comptroller and Auditor General of India. She said that while Chapter-V of Part-V of the Constitution makes them aware of the role, duties and powers of the institution, the Preamble of the Constitution and the oath of the CAG should be the guiding spirits of each and everyone in the discharge of the important roles and duties of their institution. She urged them to guide and facilitate the stakeholders with innovative solutions. She said that their role as the friend, philosopher and guide will be as important as that as a monitor and controller.
Addressing the Railway Services officers, the President said that a major part of India moves on the railway tracks every day. As the Railway Services officers, they have to play a major role in accelerating our mobility, and thereby the growth of our economy. She highlighted that Railway services determine the quality of daily lives of a large number of people. She advised officers to keep in mind that they are working for the overall effectiveness of the railways as a change agent and service provider to the nation on the move.
Please click here to see the President's Speech -