શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા સામાજિક ન્યાય અને કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC) ના 74મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી પર પ્રાદેશિક સંવાદનું ઉદ્ઘાટન કરશે
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) ના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હોંગબો મુખ્ય વક્તા તરીકે હાજરી આપશે
ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ સમાજો માટે જવાબદાર વ્યવસાય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે બે દિવસીય કાર્યક્રમ
ESIC ભારતમાં કાર્યબળના કલ્યાણમાં તેના યોગદાનની ઉજવણી કરશે અને તેના મિશનમાં ટોચના યોગદાન આપનારાઓને સ્વીકારશે
ભારત 24-25 ફેબ્રુઆરી 2025 ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ગ્લોબલ કોએલિશન ફોર સોશિયલ જસ્ટિસ અને ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશનના સહયોગથી પ્રથમ "પ્રાદેશિક સંવાદ"નું આયોજન કરશે
23 FEB 2025 5:10PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 24 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ નવી દિલ્હીમાં ગ્લોબલ કોએલિશન ફોર સોશિયલ જસ્ટિસ હેઠળ સામાજિક ન્યાય પર બે દિવસીય પ્રાદેશિક સંવાદ અને કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ના 74મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણીનું ઉદ્ઘાટન કરશે. માનનીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી શોભા કરંદલાજે, સચિવ (શ્રમ અને રોજગાર), શ્રીમતી સુમિતા દાવરા અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) ના મહાનિર્દેશક શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હોંગબો પણ મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સંવાદના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં હાજર રહેશે.
સામાજિક ન્યાય માટે વૈશ્વિક ગઠબંધન ILO દ્વારા એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલ છે જે સામાજિક ન્યાયને આગળ વધારવા માટે નીતિ અને કાર્યવાહીના સુસંગતતા માટે વૈશ્વિક, પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય કલાકારોને એકસાથે લાવે છે. નવેમ્બર, 2023 માં શરૂ કરાયેલ, ગઠબંધનમાં ટૂંકા ગાળામાં 90 સરકારો સહિત 336 ભાગીદારો જોડાયા છે.
ભારત, ILOના સ્થાપક સભ્ય અને વૈશ્વિક ગઠબંધનના સંકલન જૂથમાં મુખ્ય સભ્ય તરીકે, સામાજિક ન્યાયના કાર્યસૂચિને આગળ વધારવા માટે ગઠબંધનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. સામાજિક ન્યાયને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારો, વ્યવસાયો અને કામદારો વચ્ચે સહયોગની જરૂરિયાતને ઓળખીને, ભારતે "ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ સમાજો માટે જવાબદાર વ્યવસાય પ્રથાઓ" ના મુખ્ય ગઠબંધન હસ્તક્ષેપને સમર્થન આપવાનું નક્કી કર્યું છે. હસ્તક્ષેપ વૈશ્વિક ગઠબંધનના મુખ્ય વિષયોના ક્ષેત્રનો એક ભાગ છે એટલે કે "ઉત્પાદક અને મુક્તપણે પસંદ કરાયેલ રોજગાર અને ટકાઉ સાહસો માટે ઍક્સેસ અને ક્ષમતાઓનો વિસ્તાર કરવો."
સંદર્ભમાં, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ દ્વારા ગ્લોબલ કોએલિશન ફોર સોશિયલ જસ્ટિસ અને ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશનના સહયોગથી, કન્ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડસ્ટ્રી (CII) - એમ્પ્લોયર્સ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (EFI)ના સહયોગથી બે દિવસીય પ્રાદેશિક કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ચર્ચા-વિચારણા કૌશલ્ય અને રોજગાર, સામાજિક સુરક્ષાનો વિસ્તાર, કાર્યસ્થળમાં લિંગ સમાવેશ, જવાબદાર વ્યવસાયિક પ્રથાઓ, યોગ્ય કાર્ય માટે કોર્પોરેટ ગવર્નન્સ અને સામાજિક ન્યાય માટે AI નો ઉપયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે.
કાર્યક્રમમાં કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ESIC)ના 74મા સ્થાપના દિવસની ઉજવણી પણ કરવામાં આવશે, જે ભારતમાં સામાજિક સુરક્ષા અને કામદારોના કલ્યાણમાં તેના અગ્રણી યોગદાનની ઉજવણી કરશે. દેશની સૌથી વ્યાપક સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓમાંની એકનું સંચાલન કરતી ESIC, કામદારો અને તેમના પરિવારોને તબીબી સંભાળ, પ્રસૂતિ લાભો અને નાણાકીય સુરક્ષા પૂરી પાડવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહી છે. સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં ESICના સીમાચિહ્નો અને તેની સેવાઓ અને કવરેજને મજબૂત બનાવવા માટેના ભવિષ્યના રોડમેપ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે. કાર્યક્રમમાં "સામાજિક સુરક્ષાને સામાજિક ન્યાયમાં પરિવર્તિત કરવાના ESIC ના મિશનમાં મુખ્ય યોગદાન આપનારાઓનું સન્માન, "ESIC સ્પેશિયલ સર્વિસીસ પખવાડિયા" ની શરૂઆત અને તેની સિદ્ધિઓની વિગતો આપતા ESIC પ્રકાશનોનું લોન્ચિંગ પણ સામેલ હશે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં -શ્રમ મોબાઇલ એપ્લિકેશન અને પ્રકાશનો જેવી મુખ્ય પહેલોનું અનાવરણ પણ શામેલ હશે:-
1. ડેટા પૂલિંગ દ્વારા ભારતના સામાજિક સુરક્ષા લેન્ડસ્કેપને રૂપાંતરિત કરવા પર પોઝિશન પેપર
2. જાન્યુઆરી 2025માં ભારત દ્વારા આયોજિત ISSA-ESIC આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારમાંથી શીખ અને પ્રતિબિંબ
3. ભારતમાં જવાબદાર વ્યવસાયિક આચરણમાં શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ.
4. ભારતમાં સામાજિક સુરક્ષા પર સંક્ષેપ
5. શ્રમ સમર્થ: શ્રેષ્ઠતા તરફની યાત્રા
કાર્યક્રમની એક ખાસ વાત છે કે ભારતના અગ્રણી ભારતીય કામદારો અને નોકરીદાતા સંગઠનો દ્વારા વૈશ્વિક ગઠબંધનમાં ભાગીદાર તરીકે જોડાવાની ઔપચારિક જાહેરાત કરવામાં આવશે. ભારતના સૌથી મોટા કામદારોના સંગઠન ભારતીય મજદૂર સંઘ (BMS) અને ભારતના મુખ્ય નોકરીદાતા સંગઠન (CII-EFI) દ્વારા જવાબદાર વ્યવસાયિક આચરણ પર એક સંયુક્ત નિવેદન પણ બહાર પાડવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે, જે ભારતીય કામદારોના સંગઠનો અને ઉદ્યોગના સમાવેશી અને ટકાઉ વિકાસ તરફના સહયોગી સંકલ્પને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મુખ્ય ગઠબંધન કાર્યક્રમ દ્વારા, ભારત સામાજિક ન્યાય અને સમાવિષ્ટ વિકાસ તરફ વૈશ્વિક કૂચનું નેતૃત્વ કરવા અને અર્થપૂર્ણ કાર્યવાહી કરવા માટે વૈશ્વિક ભાગીદારીનો લાભ લેવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. કાર્યક્રમના પરિણામો સાર્વત્રિક સામાજિક સુરક્ષા અને જવાબદાર વ્યવસાયિક ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભાવિ વ્યૂહરચનાઓને જાણ કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જે 2030 ના ટકાઉ વિકાસ કાર્યસૂચિ અને યોગ્ય કાર્ય કાર્યસૂચિના વ્યાપક ઉદ્દેશ્યોમાં ફાળો આપશે.
પ્રાદેશિક સંવાદના ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન 500 થી વધુ સહભાગીઓ ભાગ લેશે, જેમાં ગઠબંધન ભાગીદારો, સરકારો, ભારત સરકારના સંબંધિત મંત્રાલયો, નોકરીદાતાઓ અને કામદારોના સંગઠનો, શિક્ષણ અને સાહસો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠન સંસ્થાઓના નિષ્ણાતો અને ESIC સભ્યો અને અધિકારીઓનો સમાવેશ થશે.

Ministry of Labour & Employment
Dr. Mansukh Mandaviya to Inaugurate Regional Dialogue on Social Justice and Observance of 74th Foundation Day of Employees’ State Insurance Corporation (ESIC)
Mr. Gilbert F. Houngbo, Director General, International Labour Organization (ILO) to attend as the keynote speaker
The two-day event to focus on responsible business for sustainable and inclusive societies
ESIC to celebrate its contribution to the welfare of workforce in India, and acknowledge the top contributors to its mission
India organising first ever “Regional Dialogue” in collaboration with the Global Coalition for Social Justice and International Labour Organization on 24-25 February 2025 in New Delhi
23 FEB 2025 5:10PM by PIB Delhi
Union Minister of Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya will inaugurate the two-day Regional Dialogue on Social Justice under the Global Coalition for Social Justice and the Observance of the 74th Foundation Day of the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) on 24 February 2025 in New Delhi. Hon’ble Minister of State for Labour & Employment, Ms. Shobha Karandlaje, Secretary (Labour & Employment), Ms. Sumita Dawra, and the Director General, International Labour Organization (ILO), Mr. Gilbert F. Houngbo, will also be present at the inaugural session of this key international dialogue.
The Global Coalition for Social Justice is a landmark initiative by ILO to bring global, regional and national actors together for policy and action coherence towards advancing social justice. Launched in November, 2023, the Coalition has been joined by 336 partners including 90 governments within a short span.
India, as a founding member of ILO and a key member in the Coordinating Group of the Global Coalition, is playing a crucial role in the Coalition for furthering the agenda of social justice. Recognizing the need for collaboration between governments, businesses, and workers to promote social justice, India has decided to champion a key Coalition intervention “Responsible business practices for sustainable and inclusive societies.” This intervention is part of a core thematic area of the Global Coalition i.e. “Expanding access to and capabilities for productive and freely chosen employment and sustainable enterprises.”
In this context, the two day regional event is being organized by the Ministry of Labour and Employment and Employees’ State Insurance Corporation in collaboration with Global Coalition for Social Justice and International Labour Organization, with the support Confederation of Industry (CII) – Employers Federation of India (EFI).
Deliberations will focus on skills and employment, expanding social security, gender inclusion in the workplace, responsible business practices, corporate governance for decent work, and harnessing AI for social justice.
The event will also mark the Observance of the 74th Foundation Day of the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), celebrating its pioneering contributions to social security and workers’ welfare in India. ESIC, which administers one of the most comprehensive social security schemes in the country, has been playing a leading role in providing medical care, maternity benefits, and financial protection to workers and their families. The foundation day celebrations will highlight ESIC’s milestones and future roadmap for strengthening its services and coverage. The event will also feature honouring of key contributors to ESIC’s mission of transforming “social security to social justice”, kick-start of the “ESIC Special Services Fortnight,” and launch of ESIC publications detailing its achievements.
The inaugural session will also include unveiling of key initiatives such as the e-Shram mobile application, and publications:-
1. Position Paper on transforming India’s Social Protection Landscape through Data Pooling
2. Learnings and Reflections from the ISSA-ESIC International Seminar organized by India in January 2025
3. Best practices in responsible business conduct in India.
4. Compendium on Social Protection in India
5. Shram Samarth: A Journey to Excellence
A highlight of the event will be the formal announcement of joining of the Global Coalition by prominent Indian workers’ and employers’ organizations from India as partners. A joint statement on responsible business conduct is also expected to be released by India’s largest workers’ organization Bharatiya Mazdoor Sangh (BMS) and India’s key employers’ organization (CII-EFI), reflecting the collaborative resolve of Indian workers' organizations and industry towards inclusive and sustainable development.
Through this key Coalition event, India aims to reaffirm its commitment to leading the global march towards social justice and inclusive growth and leveraging global partnerships to drive meaningful action. The outcomes of this event are expected to inform future strategies for universal social protection and fostering responsible business ecosystems, contributing to the broader objectives of the 2030 Agenda for Sustainable Development and the Decent Work Agenda.
More than 500 participants, including representatives from Coalition partners, governments, concerned Ministries of Government of India, employers’ and workers’ organizations, academia and enterprises, experts from international organizations bodies and ESIC members and officers, will participate during the inaugural session of the regional dialogue.