સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતે ટેલિકોમ, AI અને ઉભરતી ટેકનોલોજીના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં યુકે સાથે સહયોગનો વિસ્તાર કર્યો
C-DOT અને SONIC લેબ્સ ઓપન RAN ઇનોવેશનને આગળ વધારવા માટે હાથ મિલાવ્યા
ટેલિકોમ અને AI પર રાઉન્ડટેબલ: ડૉ. નીરજ મિત્તલ, સેક્રેટરી ટી, ટેલિકોમ્યુનિકેશન ક્ષેત્રમાં ભારતના નેતૃત્વ અને આગામી પેઢીની નેટવર્ક ટેકનોલોજીમાં તેની ઝડપી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો
21 FEB 2025 1:45PM by PIB Ahmedabad
ભારતના સચિવ (ટેલિકોમ) એ યુકેના વિજ્ઞાન, નવીનતા અને ટેકનોલોજી વિભાગ (ડીએસઆઈટી) સાથે જોડાવા માટે યુનાઇટેડ કિંગડમની મુલાકાત લીધી હતી અને આગામી પેઢીના ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને સ્પેસ ટેકનોલોજીમાં જોડાણ માટેની તકો શોધી હતી. જેથી આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં ભારત-યુકે સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે.
સેક્રેટરી (ટેલિકોમ)એ નેશનલ સાયન્ટિફિક એડવાઇઝર શ્રી ક્રિસ જ્હોનસન અને ડીએસઆઇટીના નેશનલ ટેકનોલોજી એડવાઇઝર શ્રી ડેવ સ્મિથ સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ ચર્ચા ઉભરતી ટેકનોલોજી અને 5જી, 6જી, ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સિક્યોરિટીમાં તેની એપ્લિકેશન્સ પર કેન્દ્રિત હતી.
સચિવે સ્કોટલેન્ડ સરકારના ડિજિટલ ડિરેક્ટોરેટના ડિરેક્ટર શ્રી જ્યોફ હગીન્સ સાથે પણ મુલાકાત કરી હતી, જેમાં ટેલિકોમ, ટેલિકોમ સુરક્ષા અને ઉભરતી ટેલિકોમ ટેકનોલોજીના માધ્યમથી ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનમાં સહયોગી પ્રયાસોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
સેક્રેટરી (ટેલિકોમ)એ ક્લાઉડ એન્ડ ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ કમ્પ્યુટિંગ (સીએચઇડીઆર)માં વિશેષતા ધરાવતા યુકેના છ ફેડરેટેડ ટેલિકોમ હબ્સ (એફટીએચ)માંથી એકમાં ફિલ્ડ વિઝિટ યોજી હતી. આ હબ 6G ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ ક્લાઉડ, એઆઇ ફોર 6G, ગ્રીન 6G અને એડવાન્સ્ડ સેન્સિંગ ટેકનોલોજીમાં અત્યાધુનિક સંશોધનનું નેતૃત્વ કરે છે. તદુપરાંત, સચિવે એલન ટ્યુરિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટના સીઇઓ સુશ્રી જીન ઇન્નેસ સાથે ડિજિટલ ટ્વિન્સમાં સંભવિત જોડાણ, ટેલિકોમ સુરક્ષા માટે એઆઇ, નૈતિક એઆઇ અને એઆઇ નવીનતા અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા પર ચર્ચા કરવા માટે મુલાકાત કરી હતી.
આ ઉપરાંત સેક્રેટરીએ યુનિવર્સિટી ઓફ સ્ટ્રાથક્લાઇડમાં સ્કોટલેન્ડના 5જી સેન્ટર અને યુનિવર્સિટી ઓફ ગ્લાસગોની જેમ્સ વોટ સ્કૂલ ઓફ એન્જિનિયરિંગમાં 6જી રિસર્ચ સેન્ટરની પણ મુલાકાત લીધી હતી. આ મુલાકાતોમાં 6G ઇનોવેશન, ભવિષ્યની સેન્સિંગ ટેકનોલોજી, 5G સ્ટેક જેવી ટેકનોલોજીનું આદાન-પ્રદાન અને શૈક્ષણિક અને ઔદ્યોગિક ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા વિદ્યાર્થી આદાન-પ્રદાન કાર્યક્રમોમાં સહયોગ પર ચર્ચા-વિચારણાની સુવિધા આપવામાં આવી હતી.
6G સંશોધન કેન્દ્ર ખાતે રિમોટ ડેન્ટલ સર્જરીનું સ્કોટલેન્ડ 5G સેન્ટર નિદર્શન
યુકે-ઇન્ડિયા ટેલિકોમ રાઉન્ડટેબલ અને એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર
યુકે-ઇન્ડિયા ટેકનોલોજી સિક્યુરિટી ઇનિશિયેટિવ (ટીએસઆઇ)ના મજબૂત પાયા પર નિર્માણ કરીને, જ્યાં ટેલિકોમ મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. ડીએસઆઇટીના યુકેના મુખ્ય હિસ્સેદારો, બીટી અને એરિક્સન જેવી અગ્રણી બિઝનેસ કંપનીઓ, અને સોનિક લેબ્સ, યુકે ટેલિકોમ લેબ્સ, ટાઇટન, જોઇન્ટર સહિતના ઇનોવેશન હબ્સ અને કેન્દ્રો સાથે એક ગોળમેજી ચર્ચા યોજવામાં આવી હતી. યુકે સ્પેસ એજન્સી, યુરોપિયન સ્પેસ એજન્સી, ઇનોવેટ યુકે અને યુકે ટેકનોલોજી ઇનોવેશન નેટવર્ક (યુકેટીઆઇએન)ના પ્રતિનિધિઓએ પણ ભાગ લીધો હતો અને પારસ્પરિક સહકાર માટેના માર્ગો શોધ્યા હતા. આ રાઉન્ડટેબલનું આયોજન હાઈ કમિશન ઓફ ઈન્ડિયા (એચસીઆઈ) દ્વારા યુકેટીન સાથે ભાગીદારીમાં કરવામાં આવ્યું હતું. ડૉ. નીરજ મિત્તલે ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં ભારતનાં નેતૃત્વ અને અત્યાધુનિક નેટવર્ક ટેકનોલોજીમાં ઝડપથી થઈ રહેલી પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ગોળમેજી બાદ ટોનિક લેબ્સ અને સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ટેલિમેટિક્સ (સીડીઓટી) વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થયા હતા. આ સમજૂતી ખુલ્લી આરએએન સંબંધિત નીતિ અને ટેકનિકલ બાબતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં 4G/5Gમાં 5G ઓપન આરએએન અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ સામેલ છે.
યુકેની ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમ પર વિવિધ હિતધારકો સાથે ચર્ચાવિચારણા દરમિયાન જોડાણનાં અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્રોની ઓળખ કરવામાં આવી છેઃ
• ટેલિકોમ સાયબર સુરક્ષા, ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં એઆઈ અને ડિજિટલ ટ્વિન્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા સંયુક્ત ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોની સ્થાપના.
• માળખાગત આયોજન માટે મોબાઇલ ફોન ડેટાનો લાભ લેવા માટે બ્રિટીશ ટેલ્કોસ સાથે સંયુક્ત પહેલ, મેટ્રો રૂટ પ્લાનિંગ માટે આ પ્રકારના ડેટાનો ઉપયોગ કરવામાં ભારતની સફળતાને ધ્યાનમાં રાખીને.
• 6જી ધારાધોરણો (આઇએમટી 2030)ના વિકાસ માટે આઇટીયુમાં સંયુક્ત પ્રદાન.
• પરીક્ષણ પ્રયોગશાળાઓની પારસ્પરિક માન્યતા અને નવી પરીક્ષણ સુવિધાઓની સ્થાપના.
• સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન ફ્રેમવર્ક, ગોપનીયતા વધારતી ટેકનોલોજીઓ અને ક્રોસ-સેક્ટરલ ડેટા એપ્લિકેશન્સ સહિત ડિજિટલ ટ્વિન્સ પર જોડાણ.
• ક્વોન્ટમ કમ્યુનિકેશન સોલ્યુશન્સ અને સબમરીન સી કેબલ સુરક્ષાને આગળ વધારવી.
• સીડીઓટી દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા સ્વદેશી 4G/5G ટેલિકોમ સ્ટેકને પ્રોત્સાહન આપવું.
• યુકે અને ભારત 6જી એલાયન્સ વચ્ચે સ્પેસ ટેકનોલોજી કમ્યુનિકેશન (ટીએન-એનટીએન) પર સહયોગ સાધવો.
આ મુલાકાતથી ભારત અને યુકેની ટેલિકોમ અને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં નવીનતા લાવવાની સહિયારી કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. જેનાથી આગામી પેઢીના કનેક્ટિવિટી સોલ્યુશન્સમાં સહયોગ વધારવાનો માર્ગ મોકળો થયો હતો. તે વૈશ્વિક ટેલિકોમ નીતિઓને આકાર આપવા, એઆઈ-સંચાલિત નવીનતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા અને ડિજિટલી સર્વસમાવેશક ભવિષ્ય માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને મજબૂત કરવા માટે ભારતના સક્રિય અભિગમને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.
C-DOT વિશે
સી-ડોટ ભારત સરકારના ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી)નું ટોચનું સંશોધન અને વિકાસ કેન્દ્ર છે. તે ભારતની ટેલિકોમ ઇકોસિસ્ટમને વધારવા અને વૈશ્વિક માનકીકરણના પ્રયાસોમાં પ્રદાન કરવા માટે 4G/5G સોલ્યુશન્સ, એઆઇ-સંચાલિત નેટવર્ક મેનેજમેન્ટ અને સાયબર સુરક્ષા માળખા સહિત સ્વદેશી ટેલિકોમ ટેકનોલોજી વિકસાવવા માટે સમર્પિત છે.
સોનિક લેબ્સ વિશે
સોનિક લેબ્સ (સ્માર્ટરન ઓપન નેટવર્ક ઇન્ટરઓપરેબિલિટી સેન્ટર) એ વિશ્વનું અગ્રણી ઇનોવેશન પ્રોગ્રામ અને લંડન સ્થિત સંશોધન અને વિકાસ સુવિધા છે, જેને યુકે સરકારના ડિપાર્ટમેન્ટ ફોર સાયન્સ, ઇનોવેશન એન્ડ ટેકનોલોજી (ડીએસઆઇટી) દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. ડિજિટલ કેટપલ્ટ અને ઓફકોમ દ્વારા સહ-વિતરિત, સોનિક લેબ્સ ઓપન આરએએનમાં વૈશ્વિક તકનીકી વિકાસને વેગ આપે છે, જેનો ઉદ્દેશ વૈવિધ્યસભર અને સ્પર્ધાત્મક ટેલિકોમ સપ્લાય ચેઇન બનાવવાનો છે.
એલન ટ્યુરિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, યુકે વિશે
યુકેની નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ડેટા સાયન્સ એન્ડ એઆઇ, એલન ટ્યુરિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, વિશ્વ-કક્ષાના સંશોધનને આગળ ધપાવે છે, એઆઇ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને વૈશ્વિક પડકારોને પહોંચી વળવા શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને નીતિ ઘડવૈયાઓ સાથે જોડાણ કરે છે. 13 ભાગીદાર યુનિવર્સિટીઓના નેટવર્ક અને ખુલ્લા સહયોગના મોડેલ સાથે, તે એઆઈ-સંચાલિત ઉકેલોને આગળ વધારવામાં, જાહેર નીતિને આકાર આપવા અને ભાવિ કૌશલ્યો વિકસાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ સંસ્થા વૈશ્વિક એઆઇ પહેલોને ટેકો આપે છે, જ્યાં એઆઇ આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક પરિવર્તનનું મુખ્ય સંચાલક છે.
CHEDDAR વિશે
કમ્યુનિકેશન્સ હબ ફોર એમ્પાવરિંગ ડિસ્ટ્રિબ્યુટેડ ક્લાઉડ કમ્પ્યુટિંગ એપ્લિકેશન્સ એન્ડ રિસર્ચ (CHEDDAR) એ નેક્સ્ટ-જનરેશન કમ્પ્યુટિંગ, એજ કમ્પ્યુટિંગ અને એઆઇ-સંચાલિત સિસ્ટમ્સને આગળ ધપાવતું અગ્રણી સંશોધન કેન્દ્ર છે. ટેકનોલોજી મિશન ફંડ (ટીએમએફ) મારફતે એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ફિઝિકલ સાયન્સિસ રિસર્ચ કાઉન્સિલ (ઇપીએસઆરસી) – યુકે રિસર્ચ એન્ડ ઇનોવેશન (યુકેઆરઆઇ) દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવે છે. સીએચઇડીડીએઆર શૈક્ષણિક, ઉદ્યોગ અને વૈશ્વિક સમુદાયમાં જોડાણ માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપે છે. ક્રેનફિલ્ડ, ડરહામ, ગ્લાસગો, લીડ્સ અને યોર્ક યુનિવર્સિટીઓ સહિતના મુખ્ય ભાગીદારો સાથે ઇમ્પિરિયલ કોલેજ લંડનની આગેવાની હેઠળ, સીએચઇડીડીએઆર ક્લાઉડ અને એઆઇ ટેકનોલોજી સાથે ભવિષ્યની સંચાર પ્રણાલીને સંકલિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ક્ષિતિજ પર 6G ધોરણો સાથે, CHEDDARનો હેતુ સુરક્ષિત, ટકાઉ અને બુદ્ધિશાળી સંચાર માળખાગત સુવિધાઓમાં સંશોધનને આગળ વધારવાનો છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે યુકે તકનીકી નવીનતામાં મોખરે રહે.
વધુ માટે ડીઓટી હેન્ડલ્સને અનુસરો: -
X - https://x.com/DoT_India
ઇન્સ્ટા - https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom

Ministry of Communications
India Expands Collaboration with UK in Key Areas of Telecom, AI, and Emerging Technologies
C-DOT and SONIC Labs Join Hands to Drive Open RAN Innovation
Roundtable on Telecoms & AI: Dr. Neeraj Mittal, Secretary T highlights India's leadership in the telecommunications sector and its rapid advancements in next-generation network technologies
21 FEB 2025 1:45PM by PIB Delhi
The Secretary (Telecom) of India visited the United Kingdom to engage with the Department of Science, Innovation and Technology (DSIT), UK and explore opportunities for collaboration in next-generation telecommunications, artificial intelligence, and space technology, further strengthening Indo-UK ties in these critical areas.
The Secretary (Telecom) met with Mr. Chris Johnson, National Scientific Adviser, and Mr. Dave Smith, National Technology Adviser of DSIT. The discussions centred on emerging technologies and their applications in 5G, 6G, digital infrastructure security.
The Secretary also met with Mr. Geoff Huggins, Director, Digital Directorate, Govt of Scotland, to discuss collaborative efforts in digital transformation through telecom, telecom security, and emerging telecom technologies.
Secretary (Telecom) held a field visit at one of the six Federated Telecom Hubs (FTH) in the UK, specializing in Cloud and Distributed Computing (CHEDDAR). This hub leads cutting-edge research in 6G distributed cloud, AI for 6G, green 6G, and advanced sensing technologies.
Furthermore, the Secretary met with Ms. Jean Innes, CEO of the Alan Turing Institute, for discussions on potential collaboration in digital twins, AI for telecom security, ethical AI, and fostering an AI innovation and startup ecosystem.
Additionally, the Secretary visited Scotland’s 5G Centre at the University of Strathclyde and the 6G Research Centre at the University of Glasgow's James Watt School of Engineering. These visits facilitated discussions on collaboration in 6G innovation, future sensing technologies, the exchange of technology such as the 5G stack, and student exchange programs to foster academic and industrial partnerships.
Scotland 5G Center Demonstration of remote dental surgery at 6G research Center
UK-India Telecom Roundtable & MoU Signing
Building on the strong foundation of the UK-India Technology Security Initiative (TSI), where telecom remains a key priority, a roundtable discussion was convened with key UK stakeholders from DSIT, leading business entities such as BT and Ericsson, and innovation hubs and centres, including SONIC Labs, UK Telecom Labs, TITAN, JOINER. Representatives from the UK Space Agency, European Space Agency, Innovate UK, and the UK Technology Innovation Network (UKTIN) also participated, exploring avenues for mutual cooperation. The roundtable was organized by the High Commission of India (HCI) in partnership with UKTIN. Dr. Neeraj Mittal highlighted India's leadership in the telecom sector and its rapid advancements in next-generation network technologies.
Following the roundtable, a Memorandum of Understanding (MoU) was signed between SONIC Labs and the Centre for Development of Telematics (CDOT). The agreement focuses on Open RAN-related policy and technical matters, including 5G Open RAN and Artificial Intelligence in 4G/5G
Other key areas of collaboration which have been identified during the deliberations with various stakeholders on the telecom ecosystem of UK :
• Establishment of a Joint Centres of Excellence focusing on telecom cybersecurity, AI in telecom, and digital twins.
• Collaborative initiatives with British telcos to leverage mobile phone data for infrastructure planning, building upon India’s success in using such data for metro route planning.
• Joint contributions to ITU for the development of 6G standards (IMT 2030).
• Mutual recognition of testing labs and the establishment of new testing facilities.
• Collaboration on Digital Twins, including standardization frameworks, privacy-enhancing technologies, and cross-sectoral data applications.
• Advancing quantum communication solutions and submarine sea cable security.
• Promoting the Indigenous 4G/5G telecom stack developed by CDOT.
• Collaboration on space technology communication (TN-NTN) between the UK and India's Bharat 6G Alliance.
This visit underscored the shared commitment of India and the UK to drive innovation in telecom and digital infrastructure, paving the way for enhanced collaboration in next-generation connectivity solutions. It also reflects India’s proactive approach to shaping global telecom policies, fostering AI-driven innovations, and strengthening international partnerships for a digitally inclusive future.
About C-DOT
C-DOT is the premier research and development centre of the Department of Telecommunications (DoT), Government of India. It is dedicated to developing indigenous telecom technologies, including 4G/5G solutions, AI-driven network management, and cybersecurity frameworks, to enhance India's telecom ecosystem and contribute to global standardization efforts.
About SONIC Labs
SONIC Labs (SmartRAN Open Network Interoperability Centre) is a world-leading innovation programme and R&D facility based in London, funded by the UK Government’s Department for Science, Innovation and Technology (DSIT). Co-delivered by Digital Catapult and Ofcom, SONIC Labs drives global technology development in Open RAN, aiming to create a diverse and competitive telecom supply chain.
About The Alan Turing Institute, UK
The Alan Turing Institute, the UK’s national institute for data science and AI, drives world-class research, fosters AI innovation, and collaborates with academia, industry, and policymakers to address global challenges. With a network of 13 partner universities and an open collaboration model, it plays a pivotal role in advancing AI-driven solutions, shaping public policy, and developing future skills. The Institute supports global AI initiatives, where AI is a key driver of economic growth and societal transformation.
About CHEDDAR
The Communications Hub for Empowering Distributed Cloud Computing Applications and Research (CHEDDAR) is a pioneering research hub advancing next-generation computing, Edge Computing, and AI-driven systems. Funded by the Engineering and Physical Sciences Research Council (EPSRC) – UK Research and Innovation (UKRI) via the Technology Missions Fund (TMF), CHEDDAR serves as a critical platform for collaboration across academia, industry, and the global community. Led by Imperial College London, with core partners including Cranfield, Durham, Glasgow, Leeds, and York universities, CHEDDAR focuses on integrating future communication systems with cloud and AI technologies. With 6G standards on the horizon, CHEDDAR aims to drive research in secure, sustainable, and intelligent communication infrastructures, ensuring the UK remains at the forefront of technological innovation.
Follow DoT Handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta - https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
YT- https://www.youtube.com/@departmentoftelecom