Ministry of Railways
Indian Railways gears up to handle a surge in Passenger Traffic during the final week of MahaKumbh Mela
20 FEB 2025 8:19PM by PIB Delhi
Indian Railways has implemented several strict measures following the unfortunate stampede incident at New Delhi Railway Station last Saturday. Special holding areas and additional RPF deployment have been arranged to enhance passenger safety at key stations, including Ayodhya, Varanasi, Ghaziabad, New Delhi, and Anand Vihar. A holding area has been developed at Ghaziabad Station. Other safety Measures have also been implemented to prevent anyone from crossing the ropes (safety area) while a train is arriving at the platform. For this, the deployment of RPF personnel along with ropes on the platforms has been arranged. This will ensure that passengers do not approach the train before it comes to a complete stop.
Safety measure at Ghaziabad Railway Station
Indian Railways is geared up to handle a surge in passenger traffic during the final week of the MahaKumbh Mela by establishing holding areas at various stations in Northern Railway, North Central Railway, North Eastern Railway and East Central Railway. These Holding areas are located outside the platforms to help control the flow of passengers and prevent overcrowding. Passengers are allowed to enter the platforms based on the scheduled departure times of their trains. This initiative aims to improve crowd management and enhance passenger safety, especially during peak hours and festive seasons.
Holding Area at New Delhi Station
Northern Railway has created massive holding areas at Ghaziabad measuring 4200 sq ft, Anand Vihar 3800 sq ft, New Delhi 12710 sq ft, Ayodhya Dham 3024 sq m. and Banaras 1280 sq m and 875 sq m.
Holding area at Anand Vihar Terminal, Delhi
North Eastern Railway has also created holding areas at Banaras measuring 2200 sq ft., Siwan 5250 sq ft, Ballia 8000 sq ft, Deoria 3600 sq ft, Chhapra 10000 sq ft, Gorakhpur: 2500 sq ft.
Holding area at Ayodhya Dham
East Central Railway has created two holding areas at Rajendra Nagar Terminal: 2700 sq ft & 800 sq ft, Patna Jn 2700 sq ft & 2700 sq ft, Danapur 2700 sq ft & 2400 sq ft. Also, Holding areas are created at stations like Ara 3375 sq ft, Buxar: 900 sq ft, Muzaffarpur: 2400 sq ft., Hajipur: 2400 sq ft, Barauni: 2400 sq ft, Samastipur 2400 sq ft, Jaynagar: 2000 sq ft, Madhubani: 2000 sq ft, Raxaul: 2000 sq ft, Sakri: 2000 sq ft, Darbhanga: 2400 sq ft, Saharsa: 2400 sq ft, Pt. Deen Dayal Upadhyay Jn: 2400 sq ft, Sasaram: 2000 sq ft,Gaya: 2000 sq ft
North Central Railway has also created holding areas at Prayagraj Jn: 10,737 sq m, Naini: 10,637 sq m, Prayagraj Chheoki: 7500 sq m.
As a part of Kumbh area, Northern Railway and North Eastern Railway have also created Permanent/Temporary Holding areas at Prayag Jn: 10,000 sq m, Phaphamau Jn: 8775 sq m, Jhusi: 18,000 sq m and Prayagraj Rambagh: 4000 sq m.
Holding area at Varanasi Railway Station
Such holding areas and crowd management measures are already in place in Prayagraj area Railway stations. These measures are meant to give passengers with greater convenience while boarding their trains, similar to the facilities provided during peak travel seasons such as Chhath and Diwali. Indian Railways urges passengers to cooperate and adhere to official guidelines to ensure smooth and safe travel operations. For further updates, passengers are advised to stay informed through the official channel.

റെയില്‍വേ മന്ത്രാലയം
മഹാകുംഭമേളയുടെ അവസാന ആഴ്ചയിൽ യാത്രക്കാരുടെ തിരക്ക് നിയന്ത്രിക്കാൻ ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ സജ്ജം
20 FEB 2025 8:19PM by PIB Thiruvananthpuram
കഴിഞ്ഞ ശനിയാഴ്ച ന്യൂഡൽഹി റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനിൽ തിക്കിലും തിരക്കിലുമുണ്ടായ ദൗർഭാഗ്യകരമായ സംഭവത്തെത്തുടർന്ന് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ നിരവധി കർശന നടപടികൾ നടപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. അയോധ്യ, വാരണാസി, ഗാസിയാബാദ്, ന്യൂഡൽഹി, ആനന്ദ് വിഹാർ എന്നിവയുൾപ്പെടെ പ്രധാന സ്റ്റേഷനുകളിൽ യാത്രക്കാരുടെ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി, പ്രത്യേക കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളും/ഹോൾഡിംഗ് ഏരിയ ആർ‌പി‌എഫ് സേനയുടെ അധിക വിന്യാസവും ക്രമീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗാസിയാബാദ് സ്റ്റേഷനിൽ ഹോൾഡിംഗ് ഏരിയ വികസനം നടപ്പിലാക്കി. പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ട്രെയിൻ എത്തുമ്പോൾ ആരെങ്കിലും സുരക്ഷാ പ്രദേശം കടക്കുന്നത് തടയാൻ മറ്റ് സുരക്ഷാ നടപടികളും ഒരുക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിനായി, പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ കയറുകൾ കെട്ടി തിരിക്കുകയും ആർ‌പി‌എഫ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അധികമായി വിന്യസിക്കുകയും ചെയ്തു . പൂർണ്ണമായും നിർത്തുന്നതിന് മുമ്പ് യാത്രക്കാർ ട്രെയിനിന് അടുത്തേക്ക് എത്തുന്നില്ലെന്ന് ഇതുവഴി ഉറപ്പാക്കും.
മഹാകുംഭമേളയുടെ അവസാന ആഴ്ചയിൽ യാത്രക്കാരുടെ തിരക്ക് നിയന്ത്രിക്കാൻ നോർത്തേൺ റെയിൽവേ, നോർത്ത് സെൻട്രൽ റെയിൽവേ, നോർത്ത് ഈസ്റ്റേൺ റെയിൽവേ, ഈസ്റ്റ് സെൻട്രൽ റെയിൽവേ എന്നിവിടങ്ങളിലെ വിവിധ സ്റ്റേഷനുകളിൽ പ്രത്യേക കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ച് ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ സജ്ജമായിരിക്കുന്നു . യാത്രക്കാരുടെ തിരക്ക് നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും അനിയന്ത്രിത ആൾക്കൂട്ടം തടയുന്നതിനും പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകൾക്ക് പുറത്താണ് ഈ പ്രത്യേക കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങൾ / ഹോൾഡിംഗ് ഏരിയകൾ തയ്യാറാക്കിയിരിക്കുന്നത്. ട്രെയിനുകളുടെ ഷെഡ്യൂൾ ചെയ്ത പുറപ്പെടൽ സമയത്തെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയാണ് യാത്രക്കാർക്ക് പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ പ്രവേശിക്കാൻ അനുവാദം നൽകുന്നത് . തിരക്കേറിയ സമയങ്ങളിലും പ്രത്യേകിച്ച് ഉത്സവ സീസണുകളിലും തിരക്ക് നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനും, യാത്രക്കാരുടെ സുരക്ഷ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഇതിലൂടെ ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഉത്തരറെയിൽവേ
ഗാസിയാബാദ് -4200 ചതുരശ്ര അടി, ആനന്ദ് വിഹാർ -3800 ചതുരശ്ര അടി, ന്യൂഡൽഹി- 12710 ചതുരശ്ര അടി, അയോധ്യ ധാം - 3024 ചതുരശ്ര മീറ്റർ, ബനാറസ്- 1280 ചതുരശ്ര മീറ്റർ, 875- ചതുരശ്ര മീറ്റർ വിസ്തീർണ്ണമുള്ള വലിയ കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു
വടക്കുകിഴക്കൻ റെയിൽവേ
ബനാറസ്- 2200 ചതുരശ്ര അടി, സിവാൻ - 5250 ചതുരശ്ര അടി, ബല്ലിയ- 8000 ചതുരശ്ര അടി, ദിയോറിയ- 3600 ചതുരശ്ര അടി, ഛപ്ര- 10000 ചതുരശ്ര അടി, ഗോരഖ്പൂർ- 2500 ചതുരശ്ര അടി എന്നിങ്ങനെ കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചു
പൂർവ മദ്ധ്യ റെയിൽവേ
രാജേന്ദ്ര നഗർ ടെർമിനലിൽ 2700 ചതുരശ്ര അടി & 800 ചതുരശ്ര അടി വിസ്തീർണ്ണമുള്ള രണ്ടും പട്ന ജംഗ്ഷനിൽ 2700 ചതുരശ്ര അടി & 2700 ചതുരശ്ര അടി വിസ്തീർണ്ണമുള്ള രണ്ടും ദാനാപൂരിൽ 2700 ചതുരശ്ര അടി & 2400 ചതുരശ്ര അടി വിസ്തീർണമുള്ള രണ്ടും കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്.
അരാ- 3375 ചതുരശ്ര അടി, ബക്സർ-900 ചതുരശ്ര അടി, മുസാഫർപൂർ- 2400 ചതുരശ്ര അടി, ഹാജിപൂർ- 2400 ചതുരശ്ര അടി, ബറൗണി- 2400 ചതുരശ്ര അടി, സമസ്തിപൂർ-2400 ചതുരശ്ര അടി, ജയ്നഗർ- 2000 ചതുരശ്ര അടി, മധുബാനി- 2000 ചതുരശ്ര അടി, റക്‌സോൾ-2000 ചതുരശ്ര അടി, സക്രി- 2000 ചതുരശ്ര അടി, ദർഭംഗ- 2400 ചതുരശ്ര അടി, സഹർസ- 2400 ചതുരശ്ര അടി, പണ്ഡിറ്റ് ദീൻ ദയാൽ ഉപാധ്യായ ജംഗ്ഷൻ- 2400 ചതുരശ്ര അടി, സസാരം -2000 ചതുരശ്ര അടി, ഗയ-2000 ചതുരശ്ര അടി എന്നിങ്ങനെയുള്ള സ്റ്റേഷനുകളിലും കാത്തിരിപ്പ് പ്രദേശങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്.
വടക്കൻ മദ്ധ്യ റെയിൽവേ
പ്രയാഗ്‌രാജ് ജംഗ്ഷൻ- 10,737 ചതുരശ്ര മീറ്റർ, നൈനി- 10,637 ചതുരശ്ര മീറ്റർ, പ്രയാഗ്‌രാജ് ചിയോകി-7500 ചതുരശ്ര മീറ്റർ വിസ്തീർണ്ണമുള്ള കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കുംഭ് മേഖലയുടെ ഭാഗമായി, നോർത്തേൺ റെയിൽവേയും നോർത്ത് ഈസ്റ്റേൺ റെയിൽവേയും പ്രയാഗ് ജംഗ്ഷൻ- 10,000 ചതുരശ്ര മീറ്റർ, ഫാഫമാവ് ജംഗ്ഷൻ- 8775 ചതുരശ്ര മീറ്റർ, ജുസി-18,000 ചതുരശ്ര മീറ്റർ, പ്രയാഗ് രാജ് രാംബാഗ്- 4000 ചതുരശ്ര മീറ്റർ എന്നിവിടങ്ങളിൽ സ്ഥിരം/താത്കാലിക കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്.
പ്രയാഗ്‌രാജ് മേഖലയിലെ റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനിൽ ഇത്തരം പ്രത്യേക കാത്തിരിപ്പ് കേന്ദ്രങ്ങളും ആൾക്കൂട്ട നിയന്ത്രണ നടപടികളും ഇതിനകം തന്നെ നിലവിലുണ്ട്. ഛാഠ്, ദീപാവലി തുടങ്ങിയ തിരക്കേറിയ യാത്രാ സീസണുകളിൽ ചെയ്യുന്നതുപോലെ, യാത്രക്കാർക്ക് ട്രെയിനുകളിൽ കയറാൻ കൂടുതൽ സൗകര്യം നൽകുന്നതിനാണ് ഈ നടപടികൾ. സുഗമവും സുരക്ഷിതവുമായ യാത്ര ഉറപ്പാക്കാൻ ഔദ്യോഗിക മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ പാലിക്കാനും സഹകരിക്കാനും ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ യാത്രക്കാരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു . കൂടുതൽ പുതുക്കിയ വിവരങ്ങൾക്കായി ഔദ്യോഗിക സംവിധാനങ്ങൾ നൽകുന്ന വിവരങ്ങളെ ആശ്രയിക്കാനും റെയിൽവേ യാത്രക്കാരോട് നിർദ്ദേശിച്ചിട്ടുണ്ട്.