Ministry of Railways
Indian Railways gears up to handle a surge in Passenger Traffic during the final week of MahaKumbh Mela
20 FEB 2025 8:19PM by PIB Delhi
Indian Railways has implemented several strict measures following the unfortunate stampede incident at New Delhi Railway Station last Saturday. Special holding areas and additional RPF deployment have been arranged to enhance passenger safety at key stations, including Ayodhya, Varanasi, Ghaziabad, New Delhi, and Anand Vihar. A holding area has been developed at Ghaziabad Station. Other safety Measures have also been implemented to prevent anyone from crossing the ropes (safety area) while a train is arriving at the platform. For this, the deployment of RPF personnel along with ropes on the platforms has been arranged. This will ensure that passengers do not approach the train before it comes to a complete stop.
Safety measure at Ghaziabad Railway Station
Indian Railways is geared up to handle a surge in passenger traffic during the final week of the MahaKumbh Mela by establishing holding areas at various stations in Northern Railway, North Central Railway, North Eastern Railway and East Central Railway. These Holding areas are located outside the platforms to help control the flow of passengers and prevent overcrowding. Passengers are allowed to enter the platforms based on the scheduled departure times of their trains. This initiative aims to improve crowd management and enhance passenger safety, especially during peak hours and festive seasons.
Holding Area at New Delhi Station
Northern Railway has created massive holding areas at Ghaziabad measuring 4200 sq ft, Anand Vihar 3800 sq ft, New Delhi 12710 sq ft, Ayodhya Dham 3024 sq m. and Banaras 1280 sq m and 875 sq m.
Holding area at Anand Vihar Terminal, Delhi
North Eastern Railway has also created holding areas at Banaras measuring 2200 sq ft., Siwan 5250 sq ft, Ballia 8000 sq ft, Deoria 3600 sq ft, Chhapra 10000 sq ft, Gorakhpur: 2500 sq ft.
Holding area at Ayodhya Dham
East Central Railway has created two holding areas at Rajendra Nagar Terminal: 2700 sq ft & 800 sq ft, Patna Jn 2700 sq ft & 2700 sq ft, Danapur 2700 sq ft & 2400 sq ft. Also, Holding areas are created at stations like Ara 3375 sq ft, Buxar: 900 sq ft, Muzaffarpur: 2400 sq ft., Hajipur: 2400 sq ft, Barauni: 2400 sq ft, Samastipur 2400 sq ft, Jaynagar: 2000 sq ft, Madhubani: 2000 sq ft, Raxaul: 2000 sq ft, Sakri: 2000 sq ft, Darbhanga: 2400 sq ft, Saharsa: 2400 sq ft, Pt. Deen Dayal Upadhyay Jn: 2400 sq ft, Sasaram: 2000 sq ft,Gaya: 2000 sq ft
North Central Railway has also created holding areas at Prayagraj Jn: 10,737 sq m, Naini: 10,637 sq m, Prayagraj Chheoki: 7500 sq m.
As a part of Kumbh area, Northern Railway and North Eastern Railway have also created Permanent/Temporary Holding areas at Prayag Jn: 10,000 sq m, Phaphamau Jn: 8775 sq m, Jhusi: 18,000 sq m and Prayagraj Rambagh: 4000 sq m.
Holding area at Varanasi Railway Station
Such holding areas and crowd management measures are already in place in Prayagraj area Railway stations. These measures are meant to give passengers with greater convenience while boarding their trains, similar to the facilities provided during peak travel seasons such as Chhath and Diwali. Indian Railways urges passengers to cooperate and adhere to official guidelines to ensure smooth and safe travel operations. For further updates, passengers are advised to stay informed through the official channel.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਤਿਆਰ
20 FEB 2025 8:19PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਹੋਈ ਮੰਦਭਾਗੀ ਭਗਦੜ ਦੀ ਘਟਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕਈ ਸਖ਼ਤ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅਯੋਧਿਆ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਆਉਣ ਦੌਰਾਨ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਰੱਸੀਆਂ (ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ) ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵੀ ਹੋਰ ਸੁੱਰਖਿਆ ਉਪਾਅ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਰੱਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਰੁਕਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਦੇ ਕੋਲ ਨਾ ਜਾਣ।
ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਮਹਾਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਉੱਤਰ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ, ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਬਣਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਬਾਹਰ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਯਾਤਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਰਵਾਨਗੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜ਼ਾਜਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੀਕ ਸਮੇ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ
ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਵਿੱਚ 4200 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਵਿੱਚ 3800 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 12710 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਅਯੋਧਿਆ ਧਾਮ ਵਿੱਚ 3024 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ 1280 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਅਤੇ 875 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੋਲਡਿੰਗ ਖੇਤਰ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਟਰਮੀਨਲ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ
ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ 2200 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਸਿਵਾਨ ਵਿੱਚ 5250 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਬਲੀਆ ਵਿੱਚ 8000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਦੇਵਰੀਆ ਵਿੱਚ 3600 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਛਪਰਾ ਵਿੱਚ 10000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਗੋਰਖਪੁਰ ਵਿੱਚ 2500 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਦੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਵੀ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਅਯੋਧਿਆ ਧਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ
ਪੂਰਬ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਨਗਰ ਟਰਮੀਨਲ ‘ਤੇ ਦੋ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਬਣਾਏ ਹਨ: 2700 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਅਤੇ 800 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਪਟਨਾ ਜੰਕਸ਼ਨ 2700 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਅਤੇ 2700 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਦਾਨਾਪੁਰ 2700 ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਅਤੇ 2400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਰਾ 3375 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਬਕਸਰ: 900 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਮੁੱਜ਼ਫਰਪੁਰ: 2400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਹਾਜੀਪੁਰ: 2400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਬਰੌਨੀ: 2400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਸਮਸਤੀਪੁਰ 2400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਜੈਨਗਰ: 2000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਮਧੂਬਨੀ: 2000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਰਕਸੌਲ: 2000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਸਕਰੀ: 2000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਦਰਭੰਗਾ: 2400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਸਹਰਸਾ: 2400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਪੰਡਿਤ ਦੀਨ ਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਜੰਕਸ਼ਨ: 2400 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਸਾਸਾਰਾਮ: 2000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ, ਗਯਾ: 2000 ਵਰਗ ਫੁੱਟ
ਉੱਤਰ-ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ 10,737 ਵਰਗ ਮੀਟਰ, ਨੈਨੀ ‘ਤੇ 10,637 ਵਰਗ ਮੀਟਰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਛਿਵਕੀ ‘ਤੇ 7500 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਕੁੰਭ ਖੇਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਉੱਤਰ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪ੍ਰਯਾਗ ਜੰਕਸ਼ਨ: 10,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ, ਫਾਫਾਮਊ ਜੰਕਸ਼ਨ: 8775 ਵਰਗ ਮੀਟਰ, ਝੂਸੀ: 18,000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਰਾਮਬਾਗ: 4000 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਸਥਾਈ/ਅਸਥਾਈ ਹੋਲਡਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵੀ ਬਣਾਏ ਹਨ।
ਵਾਰਾਣਸੀ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਲਡਿੰਗ ਏਰੀਆ ਅਤੇ ਭੀੜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਉਪਾਅ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਹਨ। ਇਹ ਉਪਾਅ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਚੜ੍ਹਨ ਦੌਰਾਨ ਵੱਧ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਹਨ ਜੋ ਛਠ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀ ਜਿਹੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਸੰਚਾਲਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਅੱਪਡੇਟ ਲਈ, ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਚੈਨਲ ਰਾਹੀਂ ਸੂਚਿਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।