Ministry of Railways
Indian Railways gears up to handle a surge in Passenger Traffic during the final week of MahaKumbh Mela
20 FEB 2025 8:19PM by PIB Delhi
Indian Railways has implemented several strict measures following the unfortunate stampede incident at New Delhi Railway Station last Saturday. Special holding areas and additional RPF deployment have been arranged to enhance passenger safety at key stations, including Ayodhya, Varanasi, Ghaziabad, New Delhi, and Anand Vihar. A holding area has been developed at Ghaziabad Station. Other safety Measures have also been implemented to prevent anyone from crossing the ropes (safety area) while a train is arriving at the platform. For this, the deployment of RPF personnel along with ropes on the platforms has been arranged. This will ensure that passengers do not approach the train before it comes to a complete stop.
Safety measure at Ghaziabad Railway Station
Indian Railways is geared up to handle a surge in passenger traffic during the final week of the MahaKumbh Mela by establishing holding areas at various stations in Northern Railway, North Central Railway, North Eastern Railway and East Central Railway. These Holding areas are located outside the platforms to help control the flow of passengers and prevent overcrowding. Passengers are allowed to enter the platforms based on the scheduled departure times of their trains. This initiative aims to improve crowd management and enhance passenger safety, especially during peak hours and festive seasons.
Holding Area at New Delhi Station
Northern Railway has created massive holding areas at Ghaziabad measuring 4200 sq ft, Anand Vihar 3800 sq ft, New Delhi 12710 sq ft, Ayodhya Dham 3024 sq m. and Banaras 1280 sq m and 875 sq m.
Holding area at Anand Vihar Terminal, Delhi
North Eastern Railway has also created holding areas at Banaras measuring 2200 sq ft., Siwan 5250 sq ft, Ballia 8000 sq ft, Deoria 3600 sq ft, Chhapra 10000 sq ft, Gorakhpur: 2500 sq ft.
Holding area at Ayodhya Dham
East Central Railway has created two holding areas at Rajendra Nagar Terminal: 2700 sq ft & 800 sq ft, Patna Jn 2700 sq ft & 2700 sq ft, Danapur 2700 sq ft & 2400 sq ft. Also, Holding areas are created at stations like Ara 3375 sq ft, Buxar: 900 sq ft, Muzaffarpur: 2400 sq ft., Hajipur: 2400 sq ft, Barauni: 2400 sq ft, Samastipur 2400 sq ft, Jaynagar: 2000 sq ft, Madhubani: 2000 sq ft, Raxaul: 2000 sq ft, Sakri: 2000 sq ft, Darbhanga: 2400 sq ft, Saharsa: 2400 sq ft, Pt. Deen Dayal Upadhyay Jn: 2400 sq ft, Sasaram: 2000 sq ft,Gaya: 2000 sq ft
North Central Railway has also created holding areas at Prayagraj Jn: 10,737 sq m, Naini: 10,637 sq m, Prayagraj Chheoki: 7500 sq m.
As a part of Kumbh area, Northern Railway and North Eastern Railway have also created Permanent/Temporary Holding areas at Prayag Jn: 10,000 sq m, Phaphamau Jn: 8775 sq m, Jhusi: 18,000 sq m and Prayagraj Rambagh: 4000 sq m.
Holding area at Varanasi Railway Station
Such holding areas and crowd management measures are already in place in Prayagraj area Railway stations. These measures are meant to give passengers with greater convenience while boarding their trains, similar to the facilities provided during peak travel seasons such as Chhath and Diwali. Indian Railways urges passengers to cooperate and adhere to official guidelines to ensure smooth and safe travel operations. For further updates, passengers are advised to stay informed through the official channel.

રેલવે મંત્રાલય
મહાકુંભ મેળાના અંતિમ સપ્તાહ દરમિયાન પેસેન્જર ટ્રાફિકમાં વધારાને પહોંચી વળવા ભારતીય રેલવે સજ્જ
20 FEB 2025 8:19PM by PIB Ahmedabad
ગત શનિવારે નવી દિલ્હી રેલવે સ્ટેશન પર થયેલી દુર્ભાગ્યપૂર્ણ ભાગદોડની ઘટના બાદ ભારતીય રેલવેએ અનેક કડક પગલાં લાગુ કર્યા છે. અયોધ્યા, વારાણસી, ગાઝિયાબાદ, નવી દિલ્હી અને આનંદ વિહાર સહિતના મુખ્ય સ્ટેશનો પર મુસાફરોની સુરક્ષા વધારવા માટે વિશેષ હોલ્ડિંગ એરિયા અને વધારાની આરપીએફ તૈનાતીની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. ગાઝિયાબાદ સ્ટેશન પર હોલ્ડિંગ એરિયા વિકસાવવામાં આવ્યો છે. જ્યારે કોઈ ટ્રેન પ્લેટફોર્મ પર આવી રહી છે ત્યારે કોઈ પણ દોરડા (સલામતી વિસ્તાર) પાર ન કરે તે માટે અન્ય સલામતીનાં પગલાં પણ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યાં છે. આ માટે પ્લેટફોર્મ પર દોરડાં સાથે આરપીએફના જવાનોની તૈનાતીની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. આ સુનિશ્ચિત કરશે કે મુસાફરો સંપૂર્ણ સ્ટોપ પર આવે તે પહેલાં ટ્રેનની નજીક ન આવે.
ગાઝિયાબાદ રેલવે સ્ટેશન પર સલામતીનું પગલું
ભારતીય રેલવેએ મહાકુંભ મેળાના અંતિમ સપ્તાહ દરમિયાન ઉત્તર રેલવે, ઉત્તર મધ્ય રેલવે, ઉત્તર-પૂર્વ રેલવે અને પૂર્વ મધ્ય રેલવેના વિવિધ સ્ટેશનો પર હોલ્ડિંગ એરિયા સ્થાપીને મુસાફરોની અવરજવરમાં વધારાને પહોંચી વળવા કમર કસી છે. મુસાફરોના પ્રવાહને નિયંત્રિત કરવામાં અને ભીડને રોકવામાં સહાય માટે આ હોલ્ડિંગ વિસ્તારો પ્લેટફોર્મની બહાર સ્થિત છે. મુસાફરોને તેમની ટ્રેનોના નિર્ધારિત પ્રસ્થાન સમયના આધારે પ્લેટફોર્મમાં પ્રવેશવાની મંજૂરી છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ ભીડના સંચાલનમાં સુધારો કરવાનો અને મુસાફરોની સુરક્ષામાં વધારો કરવાનો છે, ખાસ કરીને પીક અવર્સ અને તહેવારોની મોસમમાં.
નવી દિલ્હી સ્ટેશન પર હોલ્ડિંગ એરિયા
ઉત્તર રેલવેએ ગાઝિયાબાદમાં 4200 ચોરસ ફૂટ, આનંદ વિહારમાં 3800 સ્ક્વેર ફૂટ, નવી દિલ્હીમાં 12710 સ્ક્વેર ફૂટ, અયોધ્યા ધામમાં 3024 સ્ક્વેર મીટર અને વારાણસીમાં 1280 સ્ક્વેર મીટર અને વારાણસીમાં 1280 સ્ક્વેર મીટર અને 875 સ્ક્વેર મીટરના વિશાળ હોલ્ડિંગ એરિયાનું નિર્માણ કર્યું છે.
આનંદ વિહાર ટર્મિનલ, દિલ્હી ખાતે હોલ્ડિંગ એરિયા
પૂર્વોત્તર રેલવેએ વારાણસીમાં 2200 સ્ક્વેર ફૂટ, સિવાનમાં 5250 સ્ક્વેર ફૂટ, બલિયામાં 8000 સ્ક્વેર ફૂટ, દેવરિયામાં 3600 સ્ક્વેર ફૂટ, છપરામાં 10000 સ્ક્વેર ફૂટ, ગોરખપુર: 2500 સ્ક્વેર ફૂટના હોલ્ડિંગ એરિયા પણ બનાવ્યા છે
અયોધ્યા ધામમાં હોલ્ડિંગ એરિયા
પૂર્વ મધ્ય રેલ્વેએ રાજેન્દ્ર નગર ટર્મિનલ પર બે હોલ્ડિંગ એરિયા બનાવ્યા છે: 2700 ચોરસ ફૂટ અને 800 ચોરસ ફૂટ, પટના જંક્શન 2700 ચોરસ ફૂટ અને 2700 ચોરસ ફૂટ, દાનાપુર 2700 ચોરસ ફૂટ અને 2400 ચોરસ ફૂટ. ઉપરાંત, આરા 3375 ચોરસ ફૂટ, બક્સર: 900 ચોરસ ફૂટ, મુઝફ્ફરપુર: 2400 ચોરસ ફૂટ, હાજીપુર: 2400 ચોરસ ફૂટ, બરૌની: 2400 ચોરસ ફૂટ, સમસ્તીપુર 2400 ચોરસ ફૂટ, જયનગર: 2000 ચોરસ ફૂટ, મધુબની: 2000 ચોરસ ફૂટ, રક્સૌલ: 2000 ચોરસ ફૂટ, સાકરી: 2000 ચોરસ ફૂટ, દરભંગા: 2400 ચોરસ ફૂટ, સહરસા: 2400 ચોરસ ફૂટ, પં. જેવા સ્ટેશનો પર હોલ્ડિંગ એરિયા બનાવવામાં આવ્યા છે. દીન દયાળ ઉપાધ્યાય જંક્શન: 2400 ચોરસ ફૂટ, સાસારામ: 2000 ચોરસ ફૂટ, ગયા: 2000 ચોરસ ફૂટ
ઉત્તર મધ્ય રેલ્વેએ પ્રયાગરાજ જંક્શન: 10,737 ચોરસ મીટર, નૈની: 10,637 ચોરસ મીટર, પ્રયાગરાજ છીવ્કી: 7500 ચોરસ મીટર ખાતે હોલ્ડિંગ એરિયા પણ બનાવ્યા છે.
કુંભ વિસ્તારના ભાગ રૂપે, ઉત્તર રેલવે અને ઉત્તર પૂર્વ રેલવેએ પ્રયાગ જંક્શન: 10,000 ચોરસ મીટર, ફાફામઉ જંક્શન: 8775 ચોરસ મીટર, ઝુસી: 18,000 ચોરસ મીટર અને પ્રયાગરાજ રામબાગ: 4000 ચોરસ મીટર ખાતે કાયમી/કામચલાઉ હોલ્ડિંગ એરિયા પણ બનાવ્યા છે.
વારાણસી રેલવે સ્ટેશન પર હોલ્ડિંગ એરિયા
પ્રયાગરાજ વિસ્તારના રેલ્વે સ્ટેશનો પર આવા હોલ્ડિંગ એરિયા અને ભીડ વ્યવસ્થાપનના પગલાં પહેલાથી જ અમલમાં છે. આ પગલાં મુસાફરો માટે છે જેમને તેમની ટ્રેનોમાં ચઢતી વખતે વધુ સુવિધા છે, જે છઠ અને દિવાળી જેવી ટોચની મુસાફરીની મોસમમાં પૂરી પાડવામાં આવતી સુવિધાઓ જેવી જ છે. ભારતીય રેલ્વે મુસાફરોને સરળ અને સલામત મુસાફરીની કામગીરી સુનિશ્ચિત કરવા માટે સત્તાવાર માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવા અને સહકાર આપવા વિનંતી કરે છે. વધુ અપડેટ્સ માટે, મુસાફરોને સત્તાવાર ચેનલ દ્વારા માહિતગાર રહેવાની સલાહ આપવામાં આવે છે.