યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ આવતીકાલે મહારાષ્ટ્રના પૂણેમાં 'જય શિવાજી જય ભારત' પદયાત્રાનું નેતૃત્વ કરશે
છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના વારસાને માન આપતા પદયાત્રામાં 20,000થી વધુ MY Bharat યુવા સ્વયંસેવકો જોડાશે
મહારાષ્ટ્રના તમામ 36 જિલ્લાઓમાં એક સાથે સમાન પદયાત્રાઓ યોજાશે
18 FEB 2025 2:40PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત તથા શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને મહારાષ્ટ્રનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ 19 ફેબ્રુઆરી, 2025નાં રોજ મહારાષ્ટ્રનાં પૂણેમાં છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ જયંતિનાં ભાગરૂપે 20,000 MY Bharat યુવા સ્વયંસેવકો સાથે 'જય શિવાજી જય ભારત' પદયાત્રા (પદયાત્રા) કરશે. કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે સહિત અન્ય રાજ્ય મંત્રીઓ પણ પદયાત્રામાં જોડાશે.
આ સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના કાયમી વારસાનું સન્માન કરશે, તેમના નેતૃત્વ, પરાક્રમ અને સાહસની ઉજવણી કરશે, જે એક વિકસિત ભારતને સતત પ્રેરણા આપી રહ્યા છે.
પદયાત્રા આશરે 4 કિલોમીટરના રમણીય માર્ગને આવરી લેશે, જે COEP કોલેજ ગ્રાઉન્ડથી શરૂ થશે અને ફર્ગ્યુસન કોલેજ ખાતે પૂર્ણ થશે. સૌ પ્રથમ વખત આ સ્કેલની પદયાત્રા સમગ્ર રાજ્યમાં એક સાથે 36 જિલ્લાઓમાં યોજાઈ રહી છે, જેમાં યુવાનો, સ્થાનિક આગેવાનો અને નાગરિકોને એકમંચ પર લાવવામાં આવ્યા છે.
છત્રપતિ શિવાજી મહારાજ જયંતીની ભાવનાને વધારવા માટે મહારાષ્ટ્રના તમામ જિલ્લાઓમાં પદયાત્રા પૂર્વેના કાર્યક્રમોની એક શૃંખલાનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં નીચે મુજબની પ્રવૃત્તિઓ સામેલ હતીઃ
• છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની પ્રતિમાઓ અને ઐતિહાસિક સ્થળો પર સ્વચ્છતા અભિયાન
• શારીરિક અને માનસિક તંદુરસ્તીને પ્રોત્સાહન આપતા યોગ સત્રો
• છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના જીવન અને નેતૃત્વ પર ગેસ્ટ લેક્ચર
• સ્પર્ધાઓ અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો જે તેમના વારસાને ઉજાગર કરે છે
મહારાષ્ટ્રમાં 'જય શિવાજી જય ભારત' પદયાત્રા પૂર્વ-કાર્યક્રમ પ્રવૃત્તિઓ
તસવીર 1: નાસિક જિલ્લામાં છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના સ્ટેચ્યુ સાઇટ પર સફાઇ પ્રવૃત્તિઓ
તસવીર 2: નાંદેડ જિલ્લામાં વાઇબ્રન્ટ સાંસ્કૃતિક સરઘસ
તસવીર 3: ધારશિવ જિલ્લામાં ઉત્સવની શોભાયાત્રા
તસવીર 4: પુણે જિલ્લામાં સ્વચ્છતા અભિયાન
તસવીર 5: છત્રપતિ સંભાજી નગર જિલ્લામાં છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના જીવન પર અભિનય નાટક
તસવીર 6: છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના વારસા પર ચંદ્રપુર જિલ્લામાં પ્રવચનો અપાયા
મહારાષ્ટ્રના પુણેમાં 'જય શિવાજી જય ભારત' પદયાત્રા, બંધારણના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા અને ભારતની જીવંત સાંસ્કૃતિક વિવિધતાની ઉજવણી માટે આયોજિત 24 પદયાત્રાઓની શ્રેણીમાં છઠ્ઠા ક્રમે છે. સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન દેશભરમાં આ પ્રકારના કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવશે, જેમાં દેશભક્તિને પ્રોત્સાહન મળશે અને ભારતના સમૃદ્ધ વારસા સાથે ગાઢ જોડાણ થશે.
મંત્રાલય ભારતભરના યુવાનોને MY Bharat પોર્ટલ (http://www.mybharat.gov.in/) પર નોંધણી કરાવીને ભાગ લેવા અને છત્રપતિ શિવાજી મહારાજના વારસા અને સંગઠિત અને આત્મનિર્ભર ભારત માટેના તેમના વિઝનનું સન્માન કરવા ગૌરવની આ કૂચમાં જોડાવા આમંત્રણ આપે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya & Maharashtra CM, Sh. Devendra Fadnavis to Lead ‘Jai Shivaji Jai Bharat’ Padyatra in Pune, Maharashtra Tomorrow
Over 20,000 MY Bharat Youth Volunteers to Join Padyatra Honouring Chhatrapati Shivaji Maharaj’s Legacy
Similar Padyatras to Take Place Simultaneously Across All 36 Districts of Maharashtra
18 FEB 2025 2:40PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya and Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis will undertake 'Jai Shivaji Jai Bharat’ Padyatra (foot march) along with 20,000 MY Bharat Youth Volunteers as part of Chhatrapati Shivaji Maharaj Jayanti on 19th February 2025 in Pune, Maharashtra. Deputy Chief Minister of Maharashtra, Shri Ajit Pawar, Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse, Union Minister of State for Civil Aviation, Shri Murlidhar Mohol along with other State Ministers, MPs and MLAs/MLCs will also join the Padyatra.
This landmark event will honour the enduring legacy of Chhatrapati Shivaji Maharaj, celebrating his leadership, valour, and courage that continues to inspire a Viksit Bharat.
The Padyatra will cover a scenic route of approximately 4 kilometres, starting from COEP College Ground and culminating at Fergusson College. For the first time, a padyatra of this scale is being conducted simultaneously across the entire state in all 36 districts, bringing together youth, local leaders, and citizens.
To amplify the spirit of Chhatrapati Shivaji Maharaj Jayanti, a series of pre-Padyatra engagements were organized across all districts of Maharashtra which included activities like:
• Cleanliness drives at Chhatrapati Shivaji Maharaj statues & historical sites
• Yoga sessions promoting physical & mental well-being
• Guest lectures on the life & leadership of Chhatrapati Shivaji Maharaj
• Competitions & Cultural Programs Highlighting His Legacy
‘Jai Shivaji Jai Bharat’ Padyatra Pre-Event Activities in Maharashtra
Image1: Cleaning Activities at the Chhatrapati Shivaji Maharaj’s Statue Site in Nashik District
Image 2: Vibrant Cultural Processions in Nanded District
Image 3: Festive Processions in Dharashiv District
Image 4: Cleanliness Drive in Pune District
Image 5: Play Acting on Chhatrapati Shivaji Maharaj’s life in Chhatrapati Sambhaji Nagar District
Image 6: Lectures on Chhatrapati Shivaji Maharaj's Legacy Delivered in Chandrapur District
'Jai Shivaji Jai Bharat’ Padyatra in Pune, Maharashtra marks the sixth in series of 24 Padyatras planned to commemorate 75 years of the Constitution and celebrate India’s vibrant cultural diversity. Similar events will be organized across the country throughout the year, fostering patriotism and a deeper connection to India’s rich heritage.
The Ministry invites the youth across India to participate by registering on the MY Bharat Portal (www.mybharat.gov.in) and joining this march of pride to honour Chhatrapati Shivaji Maharaj’s legacy and his vision for a united and self-reliant India.