પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇટી નાઉ ગ્લોબલ બિઝનેસ સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
15 FEB 2025 11:33PM by PIB Ahmedabad
શ્રી વિનીત જૈનજી, ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ, સીઈઓ, અન્ય તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો! બધાને નમસ્તે...
છેલ્લી વાર જ્યારે હું ET નાઉ સમિટમાં આવ્યો હતો, ત્યારે ચૂંટણીઓ થવાની હતી અને તે સમયે મેં તમારી વચ્ચે પૂરી નમ્રતાથી કહ્યું હતું કે, અમારા ત્રીજા કાર્યકાળમાં, ભારત એક નવી ગતિ સાથે કામ કરશે. મને સંતોષ છે કે આજે આ ગતિ દેખાઈ રહી છે અને દેશ પણ તેને સમર્થન આપી રહ્યો છે. નવી સરકારની રચના પછી, દેશના ઘણા રાજ્યોમાં ભાજપ-એનડીએને સતત જનતાના આશીર્વાદ મળી રહ્યા છે! જૂનમાં, ઓડિશાના લોકોએ વિકસિત ભારતના સંકલ્પને વેગ આપ્યો, પછી હરિયાણાના લોકોએ તેને ટેકો આપ્યો અને હવે દિલ્હીના લોકોએ અમને સંપૂર્ણ ટેકો આપ્યો છે. આ એક સ્વીકૃતિ છે કે આજે દેશના લોકો વિકસિત ભારતના ધ્યેય તરફ ખભે ખભા મિલાવીને કેવી રીતે ચાલી રહ્યા છે.
મિત્રો,
જેમ તમે કહ્યું તેમ, હું ગઈકાલે રાત્રે જ અમેરિકા અને ફ્રાંસની મારી યાત્રાથી પાછો ફર્યો છું. આજે ભલે તે વિશ્વના મોટા દેશો હોય કે વિશ્વના મોટા પ્લેટફોર્મ, ભારત પ્રત્યે તેમનો વિશ્વાસ પહેલા ક્યારેય નહોતો. પેરિસમાં AI એક્શન સમિટ દરમિયાન થયેલી ચર્ચાઓમાં પણ આ વાત પ્રતિબિંબિત થઈ હતી. આજે ભારત વૈશ્વિક ભવિષ્ય સંબંધિત ચર્ચાઓના કેન્દ્રમાં છે, અને કેટલીક બાબતોમાં તેનું નેતૃત્વ પણ કરી રહ્યું છે. ક્યારેક મને લાગે છે કે, જો દેશવાસીઓએ 2014માં અમને આશીર્વાદ ન આપ્યા હોત, તો તમે પણ વિચારો છો કે ભારતમાં સુધારાઓની એક નવી ક્રાંતિ શરૂ ન થઈ હોત. એટલે કે, મને નથી લાગતું કે એવું શક્ય છે કે આ બિલકુલ ન થયું હોત, તમે પણ આ વાત પર વિશ્વાસ નહીં કરો, એટલે કે ફક્ત કહેવા ખાતર. શું આટલા બધા ફેરફારો થશે? તમારામાંથી જે લોકો હિન્દી સમજે છે તેઓ મારી વાત તરત જ સમજી ગયા હશે. દેશ પહેલા પણ ચાલી રહ્યો હતો. દેશ આ બંને બાબતો જોઈ રહ્યો હતો - કોંગ્રેસની વિકાસની ગતિ... અને કોંગ્રેસની ભ્રષ્ટાચારની ગતિ. જો આ જ ચાલુ રહ્યું હોત તો શું થાત? દેશનો એક મહત્વપૂર્ણ સમયગાળો વેડફાઈ ગયો હોત. 2014માં કોંગ્રેસ સરકાર 2044 સુધીમાં એટલે કે 2014 સુધીમાં લક્ષ્ય સાથે કામ કરી રહી હતી. તેમણે વિચાર્યું હતું અને તેમનું જાહેર કરાયેલ લક્ષ્ય હતું કે 2044 સુધીમાં, તેઓ ભારતને અગિયારમા ક્રમેથી ત્રીજા ક્રમે સૌથી મોટા અર્થતંત્રમાં પરિવર્તિત કરશે. 2044 એટલે કે સમયગાળો ત્રીસ વર્ષનો હતો. આ હતું... કોંગ્રેસનો વિકાસ કેટલો ઝડપી છે અને વિકસિત ભારતના વિકાસની ઝડપ છે, તમે પણ આ જોઈ રહ્યા છો. માત્ર એક દાયકામાં ભારત ટોચના પાંચ અર્થતંત્રોમાંનો એક બની ગયો. અને મિત્રો, હું પૂરી જવાબદારી સાથે કહી રહ્યો છું કે આગામી થોડા વર્ષોમાં, તમે ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનતા જોશો. તમે ગણતરી કરો, 2044... એક યુવા દેશને આ ગતિની જરૂર છે અને આજે ભારત આ ગતિએ આગળ વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
પહેલાની સરકારો સુધારા ટાળતી રહી, અને આ વાત ભૂલવી ન જોઈએ. ETવાળા ભુલાવી દે છે, આ હું યાદ કરાવું છું. જે સુધારાની ઉજવણી થઈ રહી છે તે મજબૂરીને કારણે હતી, પ્રતીતિને કારણે નહીં. ભારત આજે જે પણ સુધારા કરી રહ્યું છે, તે તે વિશ્વાસપૂર્વક કરી રહ્યું છે. તેમનામાં એક વિચાર હતો કે હવે આટલી મહેનત કોણ કરશે, સુધારાની શું જરૂર છે, હવે લોકોએ તમને સત્તામાં બેસાડ્યા છે, મજા કરો દોસ્ત, પાંચ વર્ષ રહેવા દો, ચૂંટણી આવે ત્યારે જોઈશું. ઘણીવાર દેશમાં કેટલા મોટા સુધારાઓ બદલાઈ શકે છે તે અંગે કોઈ ચર્ચા થતી નહોતી. તમે એક વ્યવસાયી વ્યક્તિ છો; તમે ફક્ત ગણતરી અને આંકડો જ નથી કરતા, તમે તમારી વ્યૂહરચનાની સમીક્ષા કરો છો. ચાલો જૂની પદ્ધતિઓ છોડી દઈએ. એક સમયે ભલે તે કેટલું પણ નફાકારક હોય, તમે તેને છોડી દો છો. કોઈ પણ ઉદ્યોગ જૂની થઈ ગયેલી વસ્તુનો બોજ વહન કરીને ટકી શકતો નથી. તેને છોડી દેવો પડે છે. સામાન્ય રીતે, જ્યાં સુધી ભારતમાં સરકારોનો સવાલ છે, ત્યાં સુધી ગુલામીના બોજ હેઠળ જીવવાની આદત હતી. તેથી, સ્વતંત્રતા પછી પણ બ્રિટિશ યુગની બાબતોને આગળ ધપાવવામાં આવતી રહી. હવે, આપણે સામાન્ય રીતે બોલીએ છીએ અને સાંભળીએ છીએ અને ક્યારેક એવું લાગે છે કે તે કોઈ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ મંત્ર છે, ખૂબ જ આદરણીય મંત્ર છે, આપણે તેને આ રીતે કહીએ છીએ, ન્યાયમાં વિલંબ એ ન્યાયનો ઇનકાર છે, આપણે લાંબા સમય સુધી આવી વાતો સાંભળતા રહ્યા, પરંતુ તેને કેવી રીતે સુધારવું તે અંગે કોઈ કામ થયું નહીં. સમય જતાં આપણે આ વસ્તુઓથી એટલા ટેવાઈ જઈએ છીએ કે આપણે ફેરફારોને ધ્યાનમાં રાખી શકતા નથી. અને આપણી પાસે પણ આવી જ એક ઇકોસિસ્ટમ છે. અહીં પણ કેટલાક મિત્રો બેઠા હશે જે સારી બાબતો વિશે ચર્ચા કરવાની મંજૂરી આપતા નથી. તેઓ તેને રોકવા માટે પોતાની શક્તિ લગાવતા રહે છે. જ્યારે લોકશાહીમાં, લોકતંત્રને મજબૂત બનાવવા માટે સારી બાબતો પર ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ પણ એટલા જ મહત્વપૂર્ણ છે. પરંતુ એવી છાપ ઉભી કરવામાં આવી છે કે જો તમે કંઈક નકારાત્મક કહો છો, નકારાત્મકતા ફેલાવો છો, તો તે લોકશાહી છે. જો સકારાત્મક બાબતો બને છે, તો લોકશાહી નબળી જાહેર થાય છે. આ માનસિકતામાંથી બહાર આવવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. હું તમને કેટલાક ઉદાહરણો આપીશ.
મિત્રો,
ભારતમાં થોડા સમય પહેલા સુધી જે દંડ સંહિતા અમલમાં હતી તે 1860માં બનાવવામાં આવ્યા હતા. 1860માં, દેશ આઝાદ થયો પણ આપણને યાદ ન આવ્યું કારણ કે આપણે ગુલામ માનસિકતા સાથે જીવવા ટેવાયેલા હતા. તેમનો ઉદ્દેશ્ય 1860માં બનેલા કાયદાઓનો હેતુ, તેમનો ઉદ્દેશ્ય શું હતો, તેમનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં ગુલામીને મજબૂત બનાવવાનો, ભારતના નાગરિકોને સજા આપવાનો હતો. જે વ્યવસ્થાના મૂળમાં સજા હોય ત્યાં ન્યાય કેવી રીતે પ્રાપ્ત થઈ શકે? તેથી આ વ્યવસ્થાને કારણે ન્યાય મેળવવામાં ઘણા વર્ષો લાગ્યા. હવે જુઓ, આપણે એક મોટો પરિવર્તન લાવ્યા છીએ, આપણે ખૂબ મહેનત કરવી પડી, તે એમ જ બન્યું નહીં, લાખો માનવ કલાકો આના પર ખર્ચવામાં આવ્યા અને આપણે ભારતીય ન્યાયિક સંહિતા લઈને આવ્યા, ભારતીય સંસદે તેને માન્યતા આપી, હવે આ ન્યાયિક સંહિતાને લાગુ થયાને ફક્ત 7-8 મહિના થયા છે, પરંતુ પરિવર્તન સ્પષ્ટપણે જોઈ શકાય છે. જો તમે લોકો વચ્ચે જશો તો તમને પરિવર્તન અખબારોમાં નહીં પણ લોકોમાં જોવા મળશે. ન્યાયિક સંહિતા લાગુ થયા પછી કયા ફેરફારો આવ્યા છે તે હું તમને જણાવીશ. ટ્રિપલ મર્ડર કેસમાં, FIR દાખલ થયાથી ચુકાદો આવવામાં ફક્ત 14 દિવસ લાગ્યા હતા અને સજા આજીવન કેદની હતી. એક જગ્યાએ, સગીરની હત્યાના કેસને 20 દિવસમાં અંતિમ નિષ્કર્ષ પર લાવવામાં આવ્યો. ગુજરાતમાં ગેંગરેપના એક કેસમાં 9 ઓક્ટોબરે કેસ નોંધવામાં આવ્યો હતો અને 26 ઓક્ટોબરે ચાર્જશીટ પણ દાખલ કરવામાં આવી હતી. અને આજે 15 ફેબ્રુઆરીના રોજ કોર્ટે આરોપીને દોષિત જાહેર કર્યો. આંધ્રપ્રદેશમાં કોર્ટે 5 મહિનાના બાળક પરના ગુનાના કેસમાં ગુનેગારને 25 વર્ષની જેલની સજા ફટકારી છે. આ કેસમાં ડિજિટલ પુરાવાએ મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. બીજા એક કિસ્સામાં બળાત્કાર અને હત્યાના આરોપીઓને શોધવામાં ઈ-પ્રિઝન મોડ્યુલ ખૂબ મદદરૂપ થયું. તેવી જ રીતે એક રાજ્યમાં બળાત્કાર અને હત્યાનો કેસ બન્યો અને ટૂંક સમયમાં જ ખબર પડી કે શંકાસ્પદ વ્યક્તિ બીજા રાજ્યમાં ગુના માટે જેલમાં જઈ ચૂક્યો છે. આ પછી તેની ધરપકડમાં વધુ સમય લાગ્યો નહીં. આજે લોકોને ઝડપથી ન્યાય મળી રહ્યો છે તેવા ઘણા કિસ્સાઓ હું ગણી શકું છું.
મિત્રો,
મિલકતના અધિકારો અંગે આવો જ એક મોટો સુધારો થયો છે. યુએનના એક અભ્યાસમાં, દેશના લોકોમાં મિલકતના અધિકારોનો અભાવ એક મોટો પડકાર માનવામાં આવ્યો છે. વિશ્વના ઘણા દેશોમાં કરોડો લોકો પાસે મિલકતના કાયદેસર દસ્તાવેજો નથી. જ્યારે લોકો પાસે મિલકતના અધિકારો હોવાથી ગરીબી ઘટાડવામાં મદદ મળે છે. અગાઉની સરકારોને આ ઘોંઘાટની પણ ખબર નહોતી, અને કોણ આટલું બધું માથાનો દુખાવો કરશે, કોણ મહેનત કરશે, આવું કામ ETની હેડલાઇન બનવાનું નથી, તો કોણ કરશે, આવા અભિગમથી ન તો દેશ ચલાવી શકાય છે અને ન તો દેશનું નિર્માણ થઈ શકે છે અને તેથી અમે સ્વામીત્વ યોજના શરૂ કરી. સ્વામીત્વ યોજના હેઠળ દેશના 3 લાખથી વધુ ગામડાઓનો ડ્રોન સર્વે કરવામાં આવ્યો હતો. 2.25 કરોડથી વધુ લોકોને પ્રોપર્ટી કાર્ડ આપવામાં આવ્યા હતા. અને હું આજે ETને એક હેડલાઇન આપી રહ્યો છું, ET માટે માલિકી લખવી થોડી મુશ્કેલીકારક છે, પરંતુ તેમ છતાં તે એક આદત બની જશે.
માલિકી યોજનાને કારણે, દેશના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં અત્યાર સુધીમાં 100 લાખ કરોડ રૂપિયાની મિલકતનું મૂલ્ય ખુલી ગયું છે. મતલબ કે 100 લાખ કરોડ રૂપિયાની આ મિલકત ગામડાઓમાં પહેલા પણ હતી, ગરીબો પાસે હતી. પરંતુ તેનો ઉપયોગ આર્થિક વિકાસમાં થઈ શક્યો નહીં. મિલકતના હકોના અભાવે, ગામના લોકો બેંકમાંથી લોન મેળવી શક્યા નહીં. હવે આ સમસ્યા કાયમ માટે દૂર થઈ ગઈ છે. આજે દેશભરમાંથી આવા સમાચાર આવે છે કે માલિકી યોજનાના પ્રોપર્ટી કાર્ડથી લોકોને કેવી રીતે ફાયદો થઈ રહ્યો છે. થોડા દિવસો પહેલા જ, મેં રાજસ્થાનની એક બહેન સાથે વાત કરી, તે બહેનને માલિકી યોજના હેઠળ પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળ્યું છે. તેમનો પરિવાર 20 વર્ષથી એક નાના ઘરમાં રહેતો હતો. પ્રોપર્ટી કાર્ડ મળતાની સાથે જ તેને બેંક તરફથી લગભગ 8 લાખ રૂપિયાની લોન મળી ગઈ; કાગળો મળ્યા પછી તેને 8 લાખ રૂપિયાની લોન મળી ગઈ. આ પૈસાથી, બહેને એક દુકાન શરૂ કરી અને હવે તે દુકાનમાંથી થતી આવકથી પરિવાર તેમના બાળકોને ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે મદદ કરી શકે છે. એનો અર્થ એ કે જુઓ કે પરિવર્તન કેવી રીતે આવે છે. બીજા રાજ્યમાં, એક ગામમાં, એક વ્યક્તિએ પોતાનું પ્રોપર્ટી કાર્ડ બતાવીને બેંકમાંથી 4.5 લાખ રૂપિયાની લોન લીધી. તે લોનથી તેણે કાર ખરીદી અને ટ્રાન્સપોર્ટેશનનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો. બીજા ગામમાં એક વ્યક્તિએ પોતાના પ્રોપર્ટી કાર્ડ પર લોન લીધી અને પોતાના ખેતરમાં આધુનિક સિંચાઈ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરી. આવા ઘણા ઉદાહરણો છે, જે ગામડાઓમાં ગરીબો માટે કમાણીના નવા રસ્તા બનાવી રહ્યા છે. આ સુધારા, પ્રદર્શન, પરિવર્તનની વાસ્તવિક વાર્તાઓ છે, જે અખબારો અને ટીવી ચેનલોની હેડલાઇન્સમાં આવતી નથી.
મિત્રો,
આઝાદી પછી આપણા દેશમાં ઘણા જિલ્લાઓ એવા હતા જ્યાં સરકારો વિકાસ પહોંચાડી શકી ન હતી. અને આ તેમના શાસનની ખામી હતી; બજેટ હતું, તે પણ જાહેર થયું, સેન્સેક્સના અહેવાલો પણ પ્રકાશિત થયા, તે ઉપર કે નીચે ગયા. આ જિલ્લાઓ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર હતી. પરંતુ આ જિલ્લાઓને પછાત જિલ્લાઓ તરીકે લેબલ કરીને તેમને તેમના પોતાના હાલ પર છોડી દેવામાં આવ્યા. આ જિલ્લાઓને કોઈ સ્પર્શવા તૈયાર નહોતું. અહીં જો કોઈ સરકારી અધિકારીની બદલી થાય તો પણ એવું માનવામાં આવતું હતું કે તેને સજાની પોસ્ટિંગ પર મોકલવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
મેં આવા નકારાત્મક વાતાવરણની પરિસ્થિતિને એક પડકાર તરીકે લીધી અને મારો આખો અભિગમ બદલી નાખ્યો. અમે દેશના સોથી વધુ જિલ્લાઓ ઓળખ્યા જે એક સમયે પછાત જિલ્લાઓ તરીકે ઓળખાતા હતા. મેં કહ્યું કે આ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ છે. આ પાછળ નથી. અમે ત્યાં દેશના યુવાન અધિકારીઓને ફરજ આપવાનું શરૂ કર્યું. સૂક્ષ્મ સ્તરે શાસન સુધારવાના પ્રયાસો શરૂ કર્યા. અમે તે સૂચકાંકો પર કામ કર્યું જેમાં તે પાછળ હતો. પછી, મિશન મોડ પર, કેમ્પ લગાવીને, સરકારની મુખ્ય યોજનાઓ અહીં લાગુ કરવામાં આવી. આજે આમાંના ઘણા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ દેશના પ્રેરણાદાયી જિલ્લા બની ગયા છે.
વર્ષ 2018માં, હું આસામના તે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓનો ઉલ્લેખ કરવા માંગુ છું, જેમને પાછલી સરકાર પછાત કહેતી હતી. આસામના બારપેટા જિલ્લામાં ફક્ત 26 ટકા પ્રાથમિક શાળાઓમાં વિદ્યાર્થી-શિક્ષક ગુણોત્તર સારો હતો, ફક્ત 26 ટકા. આજે, તે જિલ્લાની 100 ટકા શાળાઓમાં વિદ્યાર્થી-શિક્ષક ગુણોત્તર જરૂરિયાત મુજબનો બની ગયો છે. બિહારના બેગુસરાય જિલ્લામાં પૂરક પોષણ લેતી સગર્ભા સ્ત્રીઓની સંખ્યા ફક્ત 21 ટકા હતી. એવું નહોતું કે કોઈ બજેટ નહોતું, બજેટ હતું પણ ફક્ત 21 ટકા. તેવી જ રીતે યુપીના ચંદૌલી જિલ્લામાં તે 14 ટકા હતું. આજે તે બંને જિલ્લામાં 100 ટકા થઈ ગયું છે. તેવી જ રીતે, ઘણા જિલ્લાઓ બાળકોના 100% રસીકરણના અભિયાનમાં સારું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. ઉત્તર પ્રદેશના શ્રાવસ્તીમાં અમે 49 ટકાથી વધીને 86 ટકા થયા છીએ, અને તમિલનાડુના રામનાથપુરમમાં અમે 67 ટકાથી વધીને 93 ટકા થયા છીએ. આવી સફળતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને હવે દેશમાં આપણો આ પ્રયોગ ખૂબ જ સફળ રહ્યો છે. પાયાના સ્તરે પરિવર્તન લાવવાનો આ પ્રયાસ સફળ રહ્યો છે, તેથી જેમ આપણે પહેલા 100 જેટલા મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ ઓળખ્યા હતા. હવે અમે એક પગલું નીચે ગયા છીએ અને 500 બ્લોક્સને મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક તરીકે જાહેર કર્યા છે, અને અમે ત્યાં ખૂબ જ ઝડપથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને કામ કરી રહ્યા છીએ. હવે તમે કલ્પના કરી શકો છો કે ભારતના 500 બ્લોકમાં મૂળભૂત ફેરફારો થશે, એટલે કે દેશના તમામ પરિમાણો બદલાઈ જશે.
મિત્રો,
અહીં મોટી સંખ્યામાં ઉદ્યોગપતિઓ બેઠા છે. તમે ઘણા દાયકાઓ જોયા છે, તમે દાયકાઓથી આ વ્યવસાયમાં છો. ભારતમાં વ્યવસાયિક વાતાવરણ કેવું હોવું જોઈએ તે ઘણીવાર તમારી ઇચ્છા યાદીનો એક ભાગ હતો. વિચારો કે આપણે 10 વર્ષ પહેલા ક્યાં હતા અને આજે ક્યાં છીએ? એક દાયકા પહેલા, ભારતીય બેંકો એક વિશાળ સંકટમાંથી પસાર થઈ રહી હતી. આપણી બેંકિંગ સિસ્ટમ નાજુક હતી. કરોડો ભારતીયો બેંકિંગ સિસ્ટમની બહાર હતા. અને હમણાં જ વિનીતજીએ જન ધન ખાતાની પણ ચર્ચા કરી, ભારત વિશ્વના એવા દેશોમાંનો એક હતો જ્યાં ધિરાણ મેળવવું સૌથી મુશ્કેલ હતું.
મિત્રો,
અમે બેંકિંગ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે વિવિધ સ્તરે સાથે મળીને કામ કર્યું. બેંક વગરના લોકોને બેંકિંગ કરવું, અસુરક્ષિત લોકોને સુરક્ષિત કરવા, ભંડોળ વગરના લોકોને ભંડોળ પૂરું પાડવું, આ અમારી વ્યૂહરચના રહી છે. 10 વર્ષ પહેલાં એવી દલીલ કરવામાં આવતી હતી કે જો દેશમાં બેંક શાખાઓ જ નહીં હોય તો નાણાકીય સમાવેશ કેવી રીતે થશે? આજે દેશના લગભગ દરેક ગામની 5 કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં બેંક શાખા અથવા બેંકિંગ કૉરસપોન્ડટ છે. મુદ્રા યોજના ધિરાણની પહોંચમાં કેવી રીતે વધારો થયો છે તેનું એક ઉદાહરણ છે. લગભગ 32 લાખ કરોડ રૂપિયા એવા લોકો સુધી પહોંચ્યા છે જેમને બેંકોની જૂની સિસ્ટમ હેઠળ લોન મળી શકતી નહોતી. આ કેટલો મોટો ફેરફાર છે! આજે MSMEs માટે લોન મેળવવી ખૂબ જ સરળ બની ગઈ છે. આજે અમે શેરી વિક્રેતાઓને પણ સરળ લોન સાથે જોડી દીધા છે. ખેડૂતોને આપવામાં આવતી લોન પણ બમણી કરતા વધારે થઈ ગઈ છે. અમે ખૂબ મોટી સંખ્યામાં લોન આપી રહ્યા છીએ, મોટી માત્રામાં લોન આપી રહ્યા છીએ અને તે જ સમયે અમારી બેંકોનો નફો પણ વધી રહ્યો છે. 10 વર્ષ પહેલાં સુધી ફક્ત ઇકોનોમિક્સ ટાઇમ્સ જ બેંકોના રેકોર્ડ કૌભાંડોના સમાચાર પ્રકાશિત કરતું હતું. રેકોર્ડ NPA પર ચિંતા વ્યક્ત કરતા તંત્રીલેખ પ્રકાશિત થયા હતા. આજે તમારા અખબારમાં શું છાપવામાં આવ્યું છે? એપ્રિલથી ડિસેમ્બર સુધીમાં જાહેર ક્ષેત્રની બેંકોએ 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુનો રેકોર્ડ નફો નોંધાવ્યો છે. મિત્રો, ફક્ત હેડલાઇન્સ જ બદલાઈ નથી. આ વ્યવસ્થા બદલાઈ ગઈ છે, જેનું મૂળ આપણા બેંકિંગ સુધારા છે. આ દર્શાવે છે કે આપણી અર્થવ્યવસ્થાના સ્તંભો કેટલા મજબૂત બની રહ્યા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં આપણે વ્યવસાયના ડરને વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં પરિવર્તિત કર્યો છે. જીએસટીના કારણે, દેશમાં જે સિંગલ લાર્જ માર્કેટની વ્યવસ્થા ઉભી થઈ છે તેનાથી પણ ઉદ્યોગને ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. છેલ્લા દાયકામાં માળખાગત સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ વિકાસ થયો છે. આના કારણે, દેશમાં લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટી રહ્યો છે અને કાર્યક્ષમતા વધી રહી છે. અમે જન વિશ્વાસ 2.0 દ્વારા સેંકડો અનુપાલનો દૂર કર્યા છે અને હવે વધુ અનુપાલનો ઘટાડી રહ્યા છીએ. સમાજમાં સરકારી દખલગીરી ઘટાડવા માટે સરકાર એક ડિરેગ્યુલેશન કમિશનની પણ સ્થાપના કરવા જઈ રહી છે, અને આ મારો વિશ્વાસ છે.
મિત્રો,
આજના ભારતમાં આપણે બીજો એક મોટો પરિવર્તન જોઈ રહ્યા છીએ. આ પરિવર્તન ભવિષ્યની તૈયારી સાથે સંબંધિત છે. જ્યારે વિશ્વમાં પહેલી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ શરૂ થઈ ત્યારે ભારતમાં ગુલામીની પકડ વધુ મજબૂત થઈ રહી હતી. બીજી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિ દરમિયાન જ્યારે વિશ્વમાં નવી શોધો અને નવા કારખાનાઓ સ્થપાઈ રહ્યા હતા, ત્યારે ભારતમાં સ્થાનિક ઉદ્યોગોનો નાશ થઈ રહ્યો હતો. કાચો માલ ભારતની બહાર લઈ જવામાં આવી રહ્યો હતો. સ્વતંત્રતા પછી પણ પરિસ્થિતિમાં બહુ ફેરફાર થયો નથી. જ્યારે દુનિયા કોમ્પ્યુટર ક્રાંતિ તરફ આગળ વધી રહી હતી, ત્યારે ભારતમાં કોમ્પ્યુટર ખરીદવા માટે પણ લાઇસન્સ મેળવવું પડતું હતું. ભલે ભારત પહેલી ત્રણ ઔદ્યોગિક ક્રાંતિથી બહુ ફાયદો મેળવી શક્યું ન હતું, પરંતુ ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિમાં, ભારત વિશ્વ સાથે કદમ મિલાવવા માટે તૈયાર છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર વિકસિત ભારત તરફની સફરમાં ખાનગી ક્ષેત્રને ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગીદાર માને છે. સરકારે ખાનગી ક્ષેત્ર માટે ઘણા નવા ક્ષેત્રો ખોલ્યા છે, જેમ કે અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર. આજે, ઘણા યુવાનો અને ઘણા સ્ટાર્ટઅપ્સ આ અંતરિક્ષ ક્ષેત્રમાં મોટું યોગદાન આપી રહ્યા છે. તેવી જ રીતે થોડા સમય પહેલા સુધી ડ્રોન ક્ષેત્ર લોકો માટે બંધ હતું. આજે આ ક્ષેત્રમાં યુવાનો માટે ઘણી તકો છે. ખાનગી કંપનીઓ માટે વાણિજ્યિક કોલસા ખાણકામનું ક્ષેત્ર ખુલ્લું મૂકવામાં આવ્યું છે. ખાનગી કંપનીઓ માટે હરાજી ઉદાર બનાવવામાં આવી છે. દેશની નવીનીકરણીય ઉર્જા સિદ્ધિઓમાં આપણા ખાનગી ક્ષેત્રની મોટી ભૂમિકા છે. અને હવે અમે પાવર ડિસ્ટ્રિબ્યુશન સેક્ટરમાં પણ ખાનગી ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ જેથી તેમાં વધુ કાર્યક્ષમતા આવે. આ વખતે પણ અમારા બજેટમાં મોટો ફેરફાર થયો છે. આપણે, એટલે કે પહેલા કોઈમાં આ કહેવાની હિંમત નહોતી. અમે ખાનગી ભાગીદારી માટે પરમાણુ ક્ષેત્ર પણ ખોલ્યું છે.
મિત્રો,
આજે આપણું રાજકારણ પણ પ્રદર્શનલક્ષી બની ગયું છે. હવે ભારતના લોકોએ સ્પષ્ટપણે કહ્યું છે કે ફક્ત તે જ ટકશે જે જમીન સાથે જોડાયેલા રહેશે અને જમીન પર પરિણામો બતાવશે. સરકાર માટે લોકોની સમસ્યાઓ પ્રત્યે સંવેદનશીલ રહેવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે, આ તેની પહેલી જરૂરિયાત છે. અમારી પહેલાં નીતિ નિર્માણ માટે જવાબદાર લોકોમાં, કદાચ ખૂબ જ અંતમાં સંવેદનશીલતા જોવા મળી હતી. અંતમાં ઇચ્છાશક્તિ પણ દેખાઈ રહી હતી. અમારી સરકારે લોકોની સમસ્યાઓને સંવેદનશીલતાથી સમજી અને ઉત્સાહ અને જુસ્સાથી તેને ઉકેલવા માટે જરૂરી પગલાં લીધાં. આજે, વિશ્વના વિવિધ અભ્યાસો દર્શાવે છે કે છેલ્લા દાયકામાં દેશવાસીઓને મળેલી મૂળભૂત સુવિધાઓ અને જે રીતે તેઓ સશક્ત બન્યા છે તેના કારણે 25 કરોડ ભારતીયો માત્ર 10 વર્ષમાં ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. આટલો મોટો વર્ગ નવ-મધ્યમ વર્ગનો ભાગ બની ગયો. આ નવ-મધ્યમ વર્ગ હવે પોતાનું પહેલું ટુ-વ્હીલર, પોતાની પહેલી કાર, પોતાનું પહેલું ઘર ખરીદવાનું સ્વપ્ન જોઈ રહ્યો છે. મધ્યમ વર્ગને ટેકો આપવા માટે આ વર્ષના બજેટમાં પણ અમે શૂન્ય કર મર્યાદા 7 લાખ રૂપિયાથી વધારીને 12 લાખ રૂપિયા કરી છે. આ નિર્ણયથી સમગ્ર મધ્યમ વર્ગ મજબૂત થશે અને દેશમાં આર્થિક પ્રવૃત્તિમાં પણ વધુ વધારો થશે. આ ફક્ત એક સક્રિય અને સંવેદનશીલ સરકારના કારણે જ શક્ય બન્યું.
મિત્રો,
વિકસિત ભારતનો વાસ્તવિક પાયો શ્રદ્ધા, વિશ્વાસ છે. દરેક નાગરિક, દરેક સરકાર, દરેક ઉદ્યોગપતિમાં આ તત્વ હોવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. સરકાર પોતાના તરફથી દેશવાસીઓમાં આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે પોતાની બધી શક્તિથી કામ કરી રહી છે. અમે ઇનોવેટર્સને એવા વાતાવરણની ખાતરી પણ આપી રહ્યા છીએ જ્યાં તેઓ તેમના વિચારો રજૂ કરી શકે. અમે વ્યવસાયોને ખાતરી આપી રહ્યા છીએ કે નીતિઓ સ્થિર અને સહાયક રહેશે. મને આશા છે કે આ ET નાઉ સમિટ આ વિશ્વાસને વધુ મજબૂત બનાવશે. આ શબ્દો સાથે, હું મારું ભાષણ સમાપ્ત કરું છું, ફરી એકવાર આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ET Now Global Business Summit
15 FEB 2025 11:33PM by PIB Delhi
Shri Vineet Jain ji, industry leaders, CEOs, all other esteemed dignitaries, ladies and gentlemen! Greetings to all of you...
Last time when I attended the ET Now Summit, elections were just around the corner. At that time, I had humbly said that Bharat would work at a new speed in our third term. I am satisfied that this speed is now visible, and the country is also supporting it. After the formation of the new government, the BJP-NDA has been continuously receiving the blessings of the people in various states across the country! In June, the people of Odisha accelerated the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), then the people of Haryana extended their support, and now the people of Delhi have given us overwhelming support. This is an acknowledgment of how the people of the country are standing shoulder to shoulder in pursuit of the goal of a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
As you mentioned, I just returned last night from my visit to the U.S. and France. Today, whether it’s the world's major countries or global forums, the level of trust they have in Bharat is unprecedented. This was also reflected in the discussions during the AI Action Summit in Paris. Today, Bharat is at the centre of global discussions about the future, and in some areas, it is even leading. Sometimes, I wonder—if in 2014, the people of this country had not blessed us, just think—if a new wave of reforms had not begun in Bharat, would we have seen this transformation? I don’t think so, not at all. And I am sure you would not be convinced otherwise either. Would so many changes have taken place? Those of you who understand Hindi must have immediately grasped my point. The country was functioning before as well. But back then, Bharat witnessed two things—the Congress speed of development and the Congress speed of corruption. If that had continued, what would have happened? A crucial time period for the country would have been wasted. In 2014, the Congress government had set a target—that by 2044, they would make Bharat the third-largest economy. That means they were thinking in terms of a 30-year timeline. That was the Congress speed of development. And now, you have also seen the speed of development of a ‘Viksit Bharat’. In just one decade, Bharat has made it to the top five economies of the world. And friends, I say this with full responsibility—you will see Bharat becoming the world’s third-largest economy in the next few years. Just do the math—2044 vs. today’s speed. A young nation like ours needs this very speed, and today, Bharat is moving forward with exactly that momentum!
Friends,
Previous governments avoided reforms, and we must not forget this. The ET folks may forget, but I remind them. The reforms that were eventually implemented in the past were not out of conviction but out of compulsion. Today, the reforms happening in Bharat are being carried out with conviction. The earlier mindset was—why put in so much effort? Why bother with reforms? We’ve been elected, let’s just enjoy, complete five years, and think about elections when they come. There was hardly any discussion about how major reforms could transform the country. You all belong to the business world. You don’t just deal with numbers—you review your strategies, discard old methods, even if they were profitable once. No industry moves forward by carrying the burden of outdated practices—it lets them go. Unfortunately, governments developed a habit of living under the burden of colonial rule in Bharat. Therefore, British-era policies and systems were carried forward mindlessly even after independence. We often hear a phrase—Justice delayed is justice denied. It’s spoken like a sacred mantra. We’ve been hearing this for years, but did anyone work seriously to fix it? No. Over time, we became so accustomed to these inefficiencies that we stopped noticing the need for change. And then, there’s an ecosystem—some of them may be present here too—that actively prevents discussions on positive developments. Their entire energy is spent on blocking progress. But in a democracy, it’s equally important to discuss and reflect on good things as it is to critique the negatives. Yet, a mindset has been created where spreading negativity is considered democratic, and if positive developments are highlighted, democracy is labelled as weak. It’s critical to break free from this mentality. Let me give you some examples…
Friends,
Until recently, the penal codes in Bharat were from 1860. Yes, 1860! The country became independent, but we never thought of changing them because we had developed a habit of living with a colonial mindset. What was the purpose of these 1860 laws? Their aim was to strengthen British rule in Bharat and punish Indian citizens. When a system is built with punishment at its core, how can justice be delivered? That’s why, justice used to take years under this system. We made a massive change. It wasn’t easy—it took tremendous effort, millions of human hours—but we finally brought in the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS). The Indian Parliament approved it, and now, even though it has been only 7–8 months since its implementation, the changes are already visible. You may not see it in newspapers, but if you go among the people, you’ll notice it. Let me share some real examples of how justice delivery has transformed since Nyaya Sanhita has been introduced. It took just 14 days to solve a triple murder case —from FIR to final judgment! The accused was sentenced to life imprisonment. In one such case, a minor’s murder case was resolved within 20 days. In regard to a gang rape case in Gujarat —FIR was filed on October 9, the charge sheet was submitted by October 26, and today, February 15, the court has convicted the accused. In Andhra Pradesh, the court sentenced the accused to 25 years of imprisonment in a crime against a 5-month-old child. Digital evidence played a crucial role in this case. In another case of rape and murder, the suspect was tracked through the e-prison module. Similarly, a rape and murder case was registered in another state, which revealed that the accused had already been jailed for another crime in a different state. His arrest happened without delay. There are countless such cases where justice is being delivered swiftly.
Friends,
A major reform has also been undertaken in property rights. A UN study has identified the lack of property rights as a major challenge for people in many countries. Across the world, millions of people do not have legal documents for their property. But having clear property rights helps in reducing poverty. Earlier governments didn’t even realize this, and even if they did, who would take on the headache? Who would put in the effort? After all, this kind of work doesn’t make it to ET headlines, so why bother? But this is not how nations are run or built! That’s why we launched the Svamitva Yojana. Drone surveys have been conducted in over 3 lakh villages under the Svamitva Yojana. More than 2.25 crore people have received property cards. And today, I’m giving ET a headline: I know writing about Svamitva might not be easy for ET, but with time, even habits change!
Due to the Svamitva Yojana, property worth 100 lakh crore rupees has been unlocked in rural areas of the country. This means that these properties worth 100 lakh crore rupees already existed in villages, belonging to the poor, but it could not be utilized for economic development. Since people in villages did not have property rights, they could not avail loans from banks. However, this issue has now been permanently resolved. Today, reports from across the country highlight how property cards under the Svamitva Yojana are benefiting people. A few days ago, I spoke to a sister from Rajasthan who had received a property card under this scheme. Her family had been living in a small house for 20 years. As soon as they got the property card, they were able to secure a loan of 8 lakh rupees from the bank. With this money, she started a shop, and the income from it is now helping her family support their children’s higher education. This is how change happens! In another state, a person in a village used his property card to get a loan of 4.5 lakh rupees from the bank. With that money, he purchased a vehicle and started a transportation business. In yet another village, a farmer took a loan against his property card and set up modern irrigation facilities in his fields. There are many such examples where new earning opportunities are emerging for villagers and the poor. These are the real stories of reform, perform, and transform—stories that don’t make it to newspaper headlines or TV channels.
Friends,
After independence, there were many districts in our country where governments failed to bring development. This was a failure of governance—not a lack of budget. Funds were allocated, announcements were made, and even stock market reports were published about rising and falling indices. But what should have been done was a focused effort on these districts. Instead, these districts were labelled as backward districts and left to fend for themselves. No one was willing to work on them. Even government officials posted there considered it a punishment posting.
Friends,
Amidst this negativity, I took this challenge head-on and completely changed the approach. We identified more than 100 districts across the country, which were once called backward districts, but I called them Aspirational Districts—not backward. We started assigning young officers to these districts and worked on improving governance at the micro level. We focused on the indicators where these districts lagged the most. Then, we implemented the government’s flagship schemes in these areas in mission mode through special camps. Today, many of these aspirational districts have transformed into inspirational districts.
I want to talk about some of the Aspirational Districts in Assam—those that previous governments labelled as backward—and I want to highlight their transformation. Take Barpeta district in Assam, for example. Back then in 2018, only 26% of elementary schools had the correct student-to-teacher ratio. Only 26%. Today, that number has reached 100% in that district, ensuring that every school meets the required teacher-student balance. Similarly, in Begusarai, Bihar, only 21% of pregnant women were receiving supplementary nutrition, despite the availability of budget and resources. But despite that only 21% women were receiving supplementary nutrition. In Chandauli, Uttar Pradesh, the figure was even lower at 14%. But today, this number has reached 100% in both districts. We've also made remarkable progress in child vaccination campaigns. In Shravasti, Uttar Pradesh, vaccination coverage has increased from 49% to 86%. In Ramanathapuram, Tamil Nadu, it has improved from 67% to 93%. Seeing these successes, we realized that this grassroots transformation model was highly effective. So, after successfully identifying and working on 100 Aspirational Districts, we have now taken this mission to the next level. We have identified 500 Aspirational Blocks, where we are now focusing on rapid development. Just imagine—when these 500 blocks experience fundamental improvements, the entire nation’s development indicators will transform!
Friends,
Here, we have a large number of industry leaders present. You have seen multiple decades and have been in business for a long time. The kind of business environment Bharat should have was often part of your wish list. Now, think—where were we 10 years ago, and where are we today? A decade ago, Bharat’s banking system was in crisis. It was fragile, and millions of Indians were outside the formal banking network. As Vineet ji just mentioned about Jan-Dhan accounts, Bharat was one of the few countries where accessing credit was very difficult.
Friends,
We worked on multiple levels simultaneously to strengthen the banking sector. Our strategy has been: Banking the unbanked, Securing the unsecured and Funding the unfunded. Ten years ago, the argument was that financial inclusion was impossible because there weren’t enough bank branches. But today, nearly every village in Bharat has a bank branch or banking correspondent within 5 km. One example of how credit access has improved is the MUDRA Yojana, which has provided 32 lakh crore rupees to those who would have never qualified for loans under the old banking system. This is a huge change. MSME loans have become much easier to access. Today, even street vendors are getting collateral-free loans, and loans for farmers have more than doubled. We are not only disbursing more loans with bigger amounts but also ensuring that our banks remain profitable. A decade ago, even Economic Times was publishing headlines about banking scams and record NPAs (Non-Performing Assets). Editorials were filled with concerns about the fragility of our banking system. And today what is being published? Between April and December, public sector banks have recorded over 1.25 lakh crore rupees in profits! Friends, this is not just a change in headlines. This is a change in the system, driven by our banking reforms. It proves that the pillars of our economy are growing stronger than ever.
Friends,
In the past decade, we have transformed the fear of business into the ease of doing business. With GST, Bharat now has a Single Large Market, which has significantly benefited industries. Our unprecedented infrastructure development has reduced logistics costs and increased efficiency. We have eliminated hundreds of unnecessary compliances and are now further reducing them through Jan Vishwas 2.0. I firmly believe that government intervention should be minimized. To achieve this, we are also setting up a Deregulation Commission to streamline regulations even further.
Friends,
Today, Bharat is witnessing another major transformation—one that is preparing us for the future. When the First Industrial Revolution began, Bharat was sinking deeper into colonial rule.
During the Second Industrial Revolution, while the world was witnessing new inventions and factories, Bharat’s local industries were being destroyed. Raw materials were being exported out of Bharat, leaving us behind. Even after independence, the situation didn’t change much. When the world was moving toward the computer revolution, Indians had to get a licence just to buy a computer! Bharat missed out on the benefits of the first three industrial revolutions, but in the Fourth Industrial Revolution, we are ready to move forward alongside the world!
Friends,
In its journey toward becoming a ‘Viksit Bharat’, our government considers the private sector a key partner. The government has opened several new sectors for private participation, including the space sector. Today, many young entrepreneurs and start-ups are making significant contributions in this space sector. Similarly, the drone sector, which was once closed to the public, now offers huge opportunities for youth. We have also opened up commercial coal mining for private firms, making auctions more liberalised. The private sector has played a major role in the country’s renewable energy achievements, and now, we are also expanding private participation in the power distribution sector to enhance efficiency. One of the biggest reforms in this year's budget is something that no one dared to do before—we have opened the nuclear sector for private participation as well!
Friends,
Today, our politics has also become performance-oriented. The people of Bharat have made it clear—only those who stay connected to the ground and deliver real results will survive. A government must be sensitive to people's problems—that is the first requirement of good governance. Unfortunately, those who handled policy-making before us often lacked both sensitivity and willpower to bring real change. Our government, however, has listened to people’s problems with empathy and taken bold, decisive steps to solve them with passion and commitment. Various global studies confirm that because of the basic facilities provided to citizens and their empowerment in the last decade, 25 crore Indians have moved out of poverty. This massive shift has created a new neo-middle class, which is now aspiring to buy their first two-wheeler, first car, and first home. To support the middle class, we made a significant change in this year’s budget—we increased the zero-tax limit from 7 lakh rupees to 12 lakh rupees. This decision will strengthen the middle class and further boost economic activity across the country. This is possible only with a government that is both proactive and sensitive to the needs of the people!
Friends,
A ‘Viksit Bharat’ is built on a foundation of trust—trust among citizens, the government, and business leaders. This element of trust is essential for progress. Our government is working tirelessly to strengthen this trust among the people. We are creating an environment of confidence for innovators, where they can incubate their ideas freely. We are ensuring that businesses can rely on stable and supportive policies for sustainable growth. I hope that this ET Now Summit will further reinforce this trust. With these words, I conclude my remarks. Best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.