Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ET Now Global Business Summit
15 FEB 2025 11:33PM by PIB Delhi
Shri Vineet Jain ji, industry leaders, CEOs, all other esteemed dignitaries, ladies and gentlemen! Greetings to all of you...
Last time when I attended the ET Now Summit, elections were just around the corner. At that time, I had humbly said that Bharat would work at a new speed in our third term. I am satisfied that this speed is now visible, and the country is also supporting it. After the formation of the new government, the BJP-NDA has been continuously receiving the blessings of the people in various states across the country! In June, the people of Odisha accelerated the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), then the people of Haryana extended their support, and now the people of Delhi have given us overwhelming support. This is an acknowledgment of how the people of the country are standing shoulder to shoulder in pursuit of the goal of a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
As you mentioned, I just returned last night from my visit to the U.S. and France. Today, whether it’s the world's major countries or global forums, the level of trust they have in Bharat is unprecedented. This was also reflected in the discussions during the AI Action Summit in Paris. Today, Bharat is at the centre of global discussions about the future, and in some areas, it is even leading. Sometimes, I wonder—if in 2014, the people of this country had not blessed us, just think—if a new wave of reforms had not begun in Bharat, would we have seen this transformation? I don’t think so, not at all. And I am sure you would not be convinced otherwise either. Would so many changes have taken place? Those of you who understand Hindi must have immediately grasped my point. The country was functioning before as well. But back then, Bharat witnessed two things—the Congress speed of development and the Congress speed of corruption. If that had continued, what would have happened? A crucial time period for the country would have been wasted. In 2014, the Congress government had set a target—that by 2044, they would make Bharat the third-largest economy. That means they were thinking in terms of a 30-year timeline. That was the Congress speed of development. And now, you have also seen the speed of development of a ‘Viksit Bharat’. In just one decade, Bharat has made it to the top five economies of the world. And friends, I say this with full responsibility—you will see Bharat becoming the world’s third-largest economy in the next few years. Just do the math—2044 vs. today’s speed. A young nation like ours needs this very speed, and today, Bharat is moving forward with exactly that momentum!
Friends,
Previous governments avoided reforms, and we must not forget this. The ET folks may forget, but I remind them. The reforms that were eventually implemented in the past were not out of conviction but out of compulsion. Today, the reforms happening in Bharat are being carried out with conviction. The earlier mindset was—why put in so much effort? Why bother with reforms? We’ve been elected, let’s just enjoy, complete five years, and think about elections when they come. There was hardly any discussion about how major reforms could transform the country. You all belong to the business world. You don’t just deal with numbers—you review your strategies, discard old methods, even if they were profitable once. No industry moves forward by carrying the burden of outdated practices—it lets them go. Unfortunately, governments developed a habit of living under the burden of colonial rule in Bharat. Therefore, British-era policies and systems were carried forward mindlessly even after independence. We often hear a phrase—Justice delayed is justice denied. It’s spoken like a sacred mantra. We’ve been hearing this for years, but did anyone work seriously to fix it? No. Over time, we became so accustomed to these inefficiencies that we stopped noticing the need for change. And then, there’s an ecosystem—some of them may be present here too—that actively prevents discussions on positive developments. Their entire energy is spent on blocking progress. But in a democracy, it’s equally important to discuss and reflect on good things as it is to critique the negatives. Yet, a mindset has been created where spreading negativity is considered democratic, and if positive developments are highlighted, democracy is labelled as weak. It’s critical to break free from this mentality. Let me give you some examples…
Friends,
Until recently, the penal codes in Bharat were from 1860. Yes, 1860! The country became independent, but we never thought of changing them because we had developed a habit of living with a colonial mindset. What was the purpose of these 1860 laws? Their aim was to strengthen British rule in Bharat and punish Indian citizens. When a system is built with punishment at its core, how can justice be delivered? That’s why, justice used to take years under this system. We made a massive change. It wasn’t easy—it took tremendous effort, millions of human hours—but we finally brought in the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS). The Indian Parliament approved it, and now, even though it has been only 7–8 months since its implementation, the changes are already visible. You may not see it in newspapers, but if you go among the people, you’ll notice it. Let me share some real examples of how justice delivery has transformed since Nyaya Sanhita has been introduced. It took just 14 days to solve a triple murder case —from FIR to final judgment! The accused was sentenced to life imprisonment. In one such case, a minor’s murder case was resolved within 20 days. In regard to a gang rape case in Gujarat —FIR was filed on October 9, the charge sheet was submitted by October 26, and today, February 15, the court has convicted the accused. In Andhra Pradesh, the court sentenced the accused to 25 years of imprisonment in a crime against a 5-month-old child. Digital evidence played a crucial role in this case. In another case of rape and murder, the suspect was tracked through the e-prison module. Similarly, a rape and murder case was registered in another state, which revealed that the accused had already been jailed for another crime in a different state. His arrest happened without delay. There are countless such cases where justice is being delivered swiftly.
Friends,
A major reform has also been undertaken in property rights. A UN study has identified the lack of property rights as a major challenge for people in many countries. Across the world, millions of people do not have legal documents for their property. But having clear property rights helps in reducing poverty. Earlier governments didn’t even realize this, and even if they did, who would take on the headache? Who would put in the effort? After all, this kind of work doesn’t make it to ET headlines, so why bother? But this is not how nations are run or built! That’s why we launched the Svamitva Yojana. Drone surveys have been conducted in over 3 lakh villages under the Svamitva Yojana. More than 2.25 crore people have received property cards. And today, I’m giving ET a headline: I know writing about Svamitva might not be easy for ET, but with time, even habits change!
Due to the Svamitva Yojana, property worth 100 lakh crore rupees has been unlocked in rural areas of the country. This means that these properties worth 100 lakh crore rupees already existed in villages, belonging to the poor, but it could not be utilized for economic development. Since people in villages did not have property rights, they could not avail loans from banks. However, this issue has now been permanently resolved. Today, reports from across the country highlight how property cards under the Svamitva Yojana are benefiting people. A few days ago, I spoke to a sister from Rajasthan who had received a property card under this scheme. Her family had been living in a small house for 20 years. As soon as they got the property card, they were able to secure a loan of 8 lakh rupees from the bank. With this money, she started a shop, and the income from it is now helping her family support their children’s higher education. This is how change happens! In another state, a person in a village used his property card to get a loan of 4.5 lakh rupees from the bank. With that money, he purchased a vehicle and started a transportation business. In yet another village, a farmer took a loan against his property card and set up modern irrigation facilities in his fields. There are many such examples where new earning opportunities are emerging for villagers and the poor. These are the real stories of reform, perform, and transform—stories that don’t make it to newspaper headlines or TV channels.
Friends,
After independence, there were many districts in our country where governments failed to bring development. This was a failure of governance—not a lack of budget. Funds were allocated, announcements were made, and even stock market reports were published about rising and falling indices. But what should have been done was a focused effort on these districts. Instead, these districts were labelled as backward districts and left to fend for themselves. No one was willing to work on them. Even government officials posted there considered it a punishment posting.
Friends,
Amidst this negativity, I took this challenge head-on and completely changed the approach. We identified more than 100 districts across the country, which were once called backward districts, but I called them Aspirational Districts—not backward. We started assigning young officers to these districts and worked on improving governance at the micro level. We focused on the indicators where these districts lagged the most. Then, we implemented the government’s flagship schemes in these areas in mission mode through special camps. Today, many of these aspirational districts have transformed into inspirational districts.
I want to talk about some of the Aspirational Districts in Assam—those that previous governments labelled as backward—and I want to highlight their transformation. Take Barpeta district in Assam, for example. Back then in 2018, only 26% of elementary schools had the correct student-to-teacher ratio. Only 26%. Today, that number has reached 100% in that district, ensuring that every school meets the required teacher-student balance. Similarly, in Begusarai, Bihar, only 21% of pregnant women were receiving supplementary nutrition, despite the availability of budget and resources. But despite that only 21% women were receiving supplementary nutrition. In Chandauli, Uttar Pradesh, the figure was even lower at 14%. But today, this number has reached 100% in both districts. We've also made remarkable progress in child vaccination campaigns. In Shravasti, Uttar Pradesh, vaccination coverage has increased from 49% to 86%. In Ramanathapuram, Tamil Nadu, it has improved from 67% to 93%. Seeing these successes, we realized that this grassroots transformation model was highly effective. So, after successfully identifying and working on 100 Aspirational Districts, we have now taken this mission to the next level. We have identified 500 Aspirational Blocks, where we are now focusing on rapid development. Just imagine—when these 500 blocks experience fundamental improvements, the entire nation’s development indicators will transform!
Friends,
Here, we have a large number of industry leaders present. You have seen multiple decades and have been in business for a long time. The kind of business environment Bharat should have was often part of your wish list. Now, think—where were we 10 years ago, and where are we today? A decade ago, Bharat’s banking system was in crisis. It was fragile, and millions of Indians were outside the formal banking network. As Vineet ji just mentioned about Jan-Dhan accounts, Bharat was one of the few countries where accessing credit was very difficult.
Friends,
We worked on multiple levels simultaneously to strengthen the banking sector. Our strategy has been: Banking the unbanked, Securing the unsecured and Funding the unfunded. Ten years ago, the argument was that financial inclusion was impossible because there weren’t enough bank branches. But today, nearly every village in Bharat has a bank branch or banking correspondent within 5 km. One example of how credit access has improved is the MUDRA Yojana, which has provided 32 lakh crore rupees to those who would have never qualified for loans under the old banking system. This is a huge change. MSME loans have become much easier to access. Today, even street vendors are getting collateral-free loans, and loans for farmers have more than doubled. We are not only disbursing more loans with bigger amounts but also ensuring that our banks remain profitable. A decade ago, even Economic Times was publishing headlines about banking scams and record NPAs (Non-Performing Assets). Editorials were filled with concerns about the fragility of our banking system. And today what is being published? Between April and December, public sector banks have recorded over 1.25 lakh crore rupees in profits! Friends, this is not just a change in headlines. This is a change in the system, driven by our banking reforms. It proves that the pillars of our economy are growing stronger than ever.
Friends,
In the past decade, we have transformed the fear of business into the ease of doing business. With GST, Bharat now has a Single Large Market, which has significantly benefited industries. Our unprecedented infrastructure development has reduced logistics costs and increased efficiency. We have eliminated hundreds of unnecessary compliances and are now further reducing them through Jan Vishwas 2.0. I firmly believe that government intervention should be minimized. To achieve this, we are also setting up a Deregulation Commission to streamline regulations even further.
Friends,
Today, Bharat is witnessing another major transformation—one that is preparing us for the future. When the First Industrial Revolution began, Bharat was sinking deeper into colonial rule.
During the Second Industrial Revolution, while the world was witnessing new inventions and factories, Bharat’s local industries were being destroyed. Raw materials were being exported out of Bharat, leaving us behind. Even after independence, the situation didn’t change much. When the world was moving toward the computer revolution, Indians had to get a licence just to buy a computer! Bharat missed out on the benefits of the first three industrial revolutions, but in the Fourth Industrial Revolution, we are ready to move forward alongside the world!
Friends,
In its journey toward becoming a ‘Viksit Bharat’, our government considers the private sector a key partner. The government has opened several new sectors for private participation, including the space sector. Today, many young entrepreneurs and start-ups are making significant contributions in this space sector. Similarly, the drone sector, which was once closed to the public, now offers huge opportunities for youth. We have also opened up commercial coal mining for private firms, making auctions more liberalised. The private sector has played a major role in the country’s renewable energy achievements, and now, we are also expanding private participation in the power distribution sector to enhance efficiency. One of the biggest reforms in this year's budget is something that no one dared to do before—we have opened the nuclear sector for private participation as well!
Friends,
Today, our politics has also become performance-oriented. The people of Bharat have made it clear—only those who stay connected to the ground and deliver real results will survive. A government must be sensitive to people's problems—that is the first requirement of good governance. Unfortunately, those who handled policy-making before us often lacked both sensitivity and willpower to bring real change. Our government, however, has listened to people’s problems with empathy and taken bold, decisive steps to solve them with passion and commitment. Various global studies confirm that because of the basic facilities provided to citizens and their empowerment in the last decade, 25 crore Indians have moved out of poverty. This massive shift has created a new neo-middle class, which is now aspiring to buy their first two-wheeler, first car, and first home. To support the middle class, we made a significant change in this year’s budget—we increased the zero-tax limit from 7 lakh rupees to 12 lakh rupees. This decision will strengthen the middle class and further boost economic activity across the country. This is possible only with a government that is both proactive and sensitive to the needs of the people!
Friends,
A ‘Viksit Bharat’ is built on a foundation of trust—trust among citizens, the government, and business leaders. This element of trust is essential for progress. Our government is working tirelessly to strengthen this trust among the people. We are creating an environment of confidence for innovators, where they can incubate their ideas freely. We are ensuring that businesses can rely on stable and supportive policies for sustainable growth. I hope that this ET Now Summit will further reinforce this trust. With these words, I conclude my remarks. Best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಇಟಿ ನೌ ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರ ಶೃಂಗಸಭೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
15 FEB 2025 11:33PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ವಿನೀತ್ ಜೈನ್ ಜಿ, ಇಲ್ಲಿರುವ ಉದ್ಯಮ ದಿಗ್ಗಜರೆ, ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೆ, ಇತರೆ ಎಲ್ಲ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಗಣ್ಯರೆ, ಮಹಿಳೆಯರೆ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ! ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು...
ಕಳೆದ ಬಾರಿ ನಾನು ಇಟಿ ನೌ ಬಿಸಿನೆಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದಾಗ, ಚುನಾವಣೆಗಳು ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿದ್ದವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ 3ನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಹೊಸ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ವಿನಮ್ರವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದೆ. ಈ ವೇಗ ಈಗ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ, ದೇಶವೂ ಅದನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ತೃಪ್ತಿ ನನಗಿದೆ. ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ, ಬಿಜೆಪಿ-ಎನ್‌ಡಿಎ ಮೈತ್ರಿಕೂಟವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ! ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ, ಒಡಿಶಾದ ಜನರು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'(ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಿದರು, ನಂತರ ಹರಿಯಾಣದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದರು, ಈಗ ದೆಹಲಿಯ ಜನರು ನಮಗೆ ಅಗಾಧ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನರು ಹೇಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ನಿಂತಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಒಂದು ಸಾಕ್ಷಿ ಅಥವಾ ಸಮ್ಮತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವು ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಾನು ನಿನ್ನೆ ರಾತ್ರಿ ಅಮೆರಿಕ ಮತ್ತು ಫ್ರಾನ್ಸ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ಹಿಂತಿರುಗಿದೆ. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಪ್ರಮುಖ ದೇಶಗಳೇ ಆಗಲಿ ಅಥವಾ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಗಳೇ ಆಗಲಿ, ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಅವರು ಹೊಂದಿರುವ ನಂಬಿಕೆಯ ಮಟ್ಟವು ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ(ಎಐ) ಕ್ರಿಯಾ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಇದು ಪ್ರತಿಫಲಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಚರ್ಚೆಗಳ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿದೆ, ಕೆಲವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅದು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾನೇ ಆಶ್ಚರ್ಯ ಪಡುತ್ತೇನೆ - 2014ರಲ್ಲಿ ಈ ದೇಶದ ಜನರು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸದಿದ್ದರೆ, ಯೋಚಿಸಿ - ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಹೊಸ ಅಲೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗದಿದ್ದರೆ, ನಾವು ಈ ರೂಪಾಂತರ ನೋಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತೆ? ಆದರೂ, ನಾನು ಹಾಗೆ ಯೋಚಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ನೀವು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅದು ಮನವರಿಕೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ಇಷ್ಟೊಂದು ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸಂಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದವೇ? ಹಿಂದಿಯನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ನನ್ನ ವಿಚಾರವನ್ನು ತಕ್ಷಣವೇ ಗ್ರಹಿಸಿರಬೇಕು. ದೇಶವು ಮೊದಲು ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ಆಗ, ಭಾರತವು 2 ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಕಂಡಿದೆ - ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರದ ವೇಗ. ಅದು ಮುಂದುವರಿದಿದ್ದರೆ, ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು? ದೇಶಕ್ಕೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯ ವ್ಯರ್ಥವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. 2014 ರಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ಒಂದು ಗುರಿ ಹೊಂದಿತ್ತು, ಅದೇನೆಂದರೆ - 2044ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು. ಅಂದರೆ ಅವರು 30 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲಮಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿದ್ದರು. ಅದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಈಗ, ನೀವು 'ವಿಕಿಸತ ಭಾರತ'ದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಸಹ ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಕೇವಲ 1 ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 5 ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ನಾನು ಇದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ - ಮುಂದಿನ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 3ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ನೀವೇ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡಿ – 2044ರ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಗುರಿಗೆ ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ಇಂದಿನ ವೇಗ. ನಮ್ಮಂತಹ ಯುವ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಈ ವೇಗದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ನಿಖರವಾಗಿ ಅದೇ ಆವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತರಲಿಲ್ಲ, ನಾವು ಇದನ್ನು ಮರೆಯಬಾರದು. ಇಟಿ ಜನರು ಮರೆತುಬಿಡಬಹುದು, ಆದರೆ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಿಂದೆ ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ದೃಢನಿಶ್ಚಯವಿರಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಅವು ಬಲವಂತದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಾಗಿದ್ದವು. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಮನಸ್ಥಿತಿ - ಏಕೆ ಇಷ್ಟೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡಬೇಕು? ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಏಕೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು? ನಾವು ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಆನಂದಿಸೋಣ, 5 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸೋಣ ಮತ್ತು ಚುನಾವಣೆಗಳು ಬಂದಾಗ ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸೋಣ. ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಕುರಿತು ಯಾವುದೇ ಚರ್ಚೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಉದ್ಯಮ ವ್ಯವಹಾರ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು. ನೀವು ಕೇವಲ ಸಂಖ್ಯೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯವಹರಿಸುವುದಿಲ್ಲ - ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತೀರಿ, ಹಳೆಯ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುತ್ತೀರಿ, ಅವು ಒಮ್ಮೆ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿದ್ದರೂ ಸಹ. ಯಾವುದೇ ಉದ್ಯಮವು ಹಳೆಯ ಅಭ್ಯಾಸಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ಹೊತ್ತುಕೊಂಡು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ - ಅದು ಅವುಗಳನ್ನು ಹೋಗಲು ಬಿಡುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ಹೊರೆಯಡಿ ಬದುಕುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡವು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಯುಗದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬುದ್ದಿಹೀನವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಸಲಾಯಿತು. ನಾವು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಒಂದು ವಾಕ್ಯವನ್ನು ಕೇಳುತ್ತೇವೆ - ನ್ಯಾಯ ವಿಳಂಬವಾದರೆ ನ್ಯಾಯ ನಿರಾಕರಿಸಿದಂತೆ. ಇದನ್ನು ಪವಿತ್ರ ಮಂತ್ರದಂತೆ ಮಾತನಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಯಾರಾದರೂ ಅದನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸಲು ಗಂಭೀರವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆಯೇ? ಇಲ್ಲ. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈ ಅದಕ್ಷತೆಗಳಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಒಗ್ಗಿಕೊಂಡೆವು ಎಂದರೆ ಬದಲಾವಣೆಯ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನೇ ಗಮನಿಸುವುದನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದೆವು. ನಂತರ, ಒಂದು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಇದೆ - ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಇಲ್ಲಿಯೂ ಇರಬಹುದು - ಅದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರಗತಿ ತಡೆಯಲು ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ, ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಟೀಕಿಸುವುದರ ಜತೆಗೆ ಒಳ್ಳೆಯ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಚಿಂತಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಆದರೂ, ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆ ಹರಡುವುದನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರೆ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ದುರ್ಬಲ ಎಂದು ಲೇಬಲ್ ಮಾಡುವ ಮನಸ್ಥಿತಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗುವುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ...
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇತ್ತೀಚಿನವರೆಗೂ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದಂಡ ಸಂಹಿತೆಗಳು 1860ರಿಂದಲೂ ಇದ್ದವು. ಹೌದು, 1860! ಆದರೆ ದೇಶ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಯಿತು, ಆದರೆ ನಾವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ ಅಭ್ಯಾಸ ಬೆಳೆಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಯೋಚಿಸಲೇ ಇಲ್ಲ. ಈ 1860ರ ಕಾನೂನುಗಳ ಉದ್ದೇಶವೇನು? ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಶಿಕ್ಷಿಸುವುದು ಅವುಗಳ ಗುರಿಯಾಗಿತ್ತು. ಶಿಕ್ಷೆಯನ್ನು ಅದರ ಮೂಲದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಒಂದು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ತಲುಪಿಸಬಹುದು? ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಡಿ ನ್ಯಾಯ ಸಿಗಲು ವರ್ಷಗಳೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು. ಆದರೆ ನಾವು ಭಾರಿ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದು ಸುಲಭವಲ್ಲ - ಇದು ಅಪಾರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮಾನವ ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿತು - ಆದರೆ ನಾವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆ(ಬಿಎನ್‌ಎಸ್)ಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತೀಯ ಸಂಸತ್ತು ಅದನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿತು. ಈಗ ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನ ಕೇವಲ 7-8 ತಿಂಗಳಾಗಿದ್ದರೂ, ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ನೀವು ಅದನ್ನು ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ನೋಡದೇ ಇರಬಹುದು, ಆದರೆ ನೀವು ಜನರ ನಡುವೆ ಹೋದರೆ, ನೀವು ಅದನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು. ನ್ಯಾಯ ಸಂಹಿತೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ ನ್ಯಾಯ ವಿತರಣೆ ಹೇಗೆ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದರ ಕೆಲವು ನೈಜ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನಾನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ತ್ರಿವಳಿ ಕೊಲೆ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು - ಎಫ್‌ಐಆರ್‌ನಿಂದ ಅಂತಿಮ ತೀರ್ಪಿನವರೆಗೆ - ಭೇದಿಸಲು ಕೇವಲ 14 ದಿನ ಸಾಕಾಯಿತು! ಆರೋಪಿಗೆ ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಲಾಯಿತು. ಅಂತಹ ಒಂದು ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ, ಅಪ್ರಾಪ್ತ ವಯಸ್ಕನ ಕೊಲೆ ಪ್ರಕರಣವನ್ನು 20 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಾಮೂಹಿಕ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಪ್ರಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ - ಅಕ್ಟೋಬರ್ 9ರಂದು ಎಫ್‌ಐಆರ್ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು, ಅಕ್ಟೋಬರ್ 26ರೊಳಗೆ ಆರೋಪಪಟ್ಟಿ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇಂದು ಫೆಬ್ರವರಿ 15 ರಂದು, ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಆರೋಪಿಯನ್ನು ದೋಷಿ ಎಂದು ತೀರ್ಪು ನೀಡಿದೆ. ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 5 ತಿಂಗಳ ಮಗುವಿನ ವಿರುದ್ಧದ ಅಪರಾಧದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಾಲಯವು ಆರೋಪಿಗೆ 25 ವರ್ಷಗಳ ಜೈಲು ಶಿಕ್ಷೆ ವಿಧಿಸಿತು. ಈ ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪುರಾವೆಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿವೆ. ಅತ್ಯಾಚಾರ ಮತ್ತು ಕೊಲೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಕರಣದಲ್ಲಿ, ಶಂಕಿತನನ್ನು ಇ-ಪ್ರಿಸನ್ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಮೂಲಕ ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲಾಯಿತು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮತ್ತೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಚಾರ ಮತ್ತು ಕೊಲೆ ಪ್ರಕರಣ ದಾಖಲಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಆರೋಪಿಯು ಈಗಾಗಲೇ ಬೇರೆ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಅಪರಾಧಕ್ಕಾಗಿ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ತಿಳಿದುಬಂದಿದೆ. ಅವನ ಬಂಧನ ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಸಂಭವಿಸಿದೆ. ನ್ಯಾಯವನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ತಲುಪಿಸುತ್ತಿರುವ ಲೆಕ್ಕವಿಲ್ಲದಷ್ಟು ಪ್ರಕರಣಗಳು ವಿಲೇವಾರಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆ(ಯುಎನ್) ಅಧ್ಯಯನವು ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಜನರಿಗೆ ಎದುರಾಗಿರುವ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲು ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದೆ. ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಆಸ್ತಿಗೆ ಕಾನೂನು ದಾಖಲೆಗಳಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಬಡತನ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಇದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಅರಿತುಕೊಂಡರೂ ಸಹ, ನಮಗೇಕೆ ಆ ತಲೆನೋವು? ಅದಕ್ಕೆಲ್ಲಾ ಯಾರು ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಈ ರೀತಿಯ ನಿರ್ಧಾರಗಲು ಇಟಿ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಬರುವುದಿಲ್ಲ, ಹಾಗಾದರೆ ಏಕೆ ತಲೆಕೆಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು? ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಅಥವಾ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಹೀಗಲ್ಲ! ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ 3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. 2.25 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ನಾನು ಇಟಿ ಗೆ ಒಂದು ಶೀರ್ಷಿಕೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ: ಸ್ವಾಮಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಬರೆಯುವುದು ಇಟಿಗೆ ಸುಲಭವಲ್ಲ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ಆದರೆ ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಸಹ ಬದಲಾಗುತ್ತವೆ!
ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ದೇಶದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ದಾಖಲೆ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ 100 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಈ ಆಸ್ತಿಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲೇ ಇದ್ದವು, ಅವು ಬಡವರಿಗೆ ಸೇರಿದವು, ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕು ಇಲ್ಲದ ಕಾರಣ, ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಈಗ ಶಾಶ್ವತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬರುತ್ತಿರುವ ವರದಿಗಳು ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಜನರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆದಿದ್ದ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಹೋದರಿಯೊಂದಿಗೆ ನಾನು ಮಾತನಾಡಿದೆ. ಅವರ ಕುಟುಂಬವು 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಪಡೆದ ತಕ್ಷಣ, ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ 8 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಈ ಹಣದಿಂದ, ಅವರು ಅಂಗಡಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು, ಅದರಿಂದ ಬರುವ ಆದಾಯದಿಂದ ಅವರ ಮಕ್ಕಳ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಬದಲಾವಣೆ ಹೇಗೆ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ! ಇನ್ನೊಂದು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ಹಳ್ಳಿಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯೊಬ್ಬರು ತಮ್ಮ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ನೀಡಿ ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ 4.5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಸಾಲ ಪಡೆದರು. ಆ ಹಣದಿಂದ, ಅವರು ವಾಹನ ಖರೀದಿಸಿ, ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಹಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಇನ್ನೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ, ಒಬ್ಬ ರೈತ ತನ್ನ ಆಸ್ತಿ ಕಾರ್ಡ್ ಅಡವಿಟ್ಟು ಸಾಲ ಪಡೆದು ತನ್ನ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ನೀರಾವರಿ ಸೌಲಭ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾನೆ. ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಮತ್ತು ಬಡವರಿಗೆ ಹೊಸ ಗಳಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ. ಇವು ಸುಧಾರಣೆ, ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರದ ನೈಜ ಯಶೋಗಾಥೆಗಳು - ದರೆ ಇವು ಪತ್ರಿಕೆಗಳ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಅಥವಾ ಟಿವಿ ಚಾನೆಲ್‌ಗಳಲ್ಲಿ ಬರದ ಕಥೆಗಳು ಸಹ ಆಗಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತರುವಲ್ಲಿ ವಿಫಲವಾದ ಅನೇಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿದ್ದವು. ಇದು ಆಡಳಿತದ ವೈಫಲ್ಯ - ಬಜೆಟ್ ಕೊರತೆಯಲ್ಲ. ಹಣ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಷೇರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ವರದಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಏರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕುಸಿತದ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದ್ದು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿತ್ತು. ಬದಲಾಗಿ, ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೆಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಕಟ್ಟಲಾಯಿತು, ಅವುಗಳನ್ನು ಅವುಗಳ ಪಾಡಿಗೆ ಬಿಡಲಾಯಿತು. ಯಾರೂ ಅವುಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಿದ್ಧರಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ನೇಮಕ ಮಾಡಲಾದ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಸಹ ಇದನ್ನು ಶಿಕ್ಷೆಯ ನೇಮಕ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಈ ರೀತಿಯ ನಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯ ನಡುವೆ, ನಾನು ಈ ಸವಾಲನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿ, ಕಾರ್ಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 100ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಟ್ಟಿನ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅವುಗಳನ್ನು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೆಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ನಾನು ಅವುಗಳನ್ನು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಎಂದು ಕರೆದಿದ್ದೇನೆ - ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲ. ನಾವು ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಯುವ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಹಿಂದುಳಿದಿರುವ ಸೂಚಕಗಳ ಮೇಲೆ ನಾವು ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಂತರ ನಾವು ವಿಶೇಷ ಶಿಬಿರಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪೈಕಿ ಹಲವು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡಿವೆ.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳೆಂದು ಹಣೆಪಟ್ಟಿ ಕಟ್ಟಿದ್ದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಕೆಲವು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅವುಗಳ ರೂಪಾಂತರದ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಬಾರ್ಪೇಟಾ ಜಿಲ್ಲೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ಆಗ 2018ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 26% ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಾಲೆಗಳು ಸರಿಯಾದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ-ಶಿಕ್ಷಕರ ಅನುಪಾತ ಹೊಂದಿದ್ದವು. ಕೇವಲ 26%. ಇಂದು, ಆ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಆ ಸಂಖ್ಯೆ 100% ತಲುಪಿದೆ, ಪ್ರತಿ ಶಾಲೆಯು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಶಿಕ್ಷಕ-ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಅನುಪಾತ ಸರಿ ಇರುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಬಿಹಾರದ ಬೇಗುಸರಾಯ್‌ನಲ್ಲಿ, ಬಜೆಟ್ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಕೇವಲ 21% ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಪೂರಕ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಅದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಕೇವಲ 21% ಮಹಿಳೆಯರು ಪೂರಕ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಚಂದೌಲಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಅಂಕಿಅಂಶ 14% ಕಡಿಮೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಎರಡೂ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 100% ತಲುಪಿದೆ. ಮಕ್ಕಳ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನಗಳಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಶ್ರಾವಸ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಲಸಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯು 49%ರಿಂದ 86%ಗೆ ಏರಿದೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನ ರಾಮನಾಥಪುರದಲ್ಲಿ ಇದು 67%ರಿಂದ 93%ಗೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಈ ತಳಮಟ್ಟದ ರೂಪಾಂತರ ಮಾದರಿಯು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಅರಿತುಕೊಂಡೆವು. ಆದ್ದರಿಂದ, 100 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಗುರುತಿಸಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ನಾವು ಈಗ ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು 500 ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವು ಈಗ ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಊಹಿಸಿ - ಈ 500 ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳು ಮೂಲಭೂತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದಾಗ, ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸೂಚಕಗಳು ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರು ಇದ್ದಾರೆ. ನೀವು ಅನೇಕ ದಶಕಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ವ್ಯವಹಾರದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತವು ಯಾವ ರೀತಿಯ ವ್ಯಾಪಾರ ವಾತಾವರಣ ಹೊಂದಿರಬೇಕಿತ್ತೋ ಅದು ನಿಮ್ಮ ಆಶಯ ಪಟ್ಟಿಯ ಭಾಗವಾಗಿತ್ತು. ಈಗ, ಯೋಚಿಸಿ - ನಾವು 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಎಲ್ಲಿದ್ದೆವು ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾವು ಎಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ? ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿತ್ತು. ಅದು ದುರ್ಬಲವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರು ಔಪಚಾರಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಜಾಲದ ಹೊರಗಿದ್ದರು. ವಿನೀತ್ ಜಿ ಅವರು ಜನ್-ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದು ತುಂಬಾ ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿದ್ದ ಕೆಲವೇ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯ ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಹೀಗಿತ್ತು: ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸೌಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸೌಲಭ್ಯ ಒದಗಿಸುವುದು, ಭದ್ರತೆ ಇಲ್ಲದವರಿಗೆ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಣವಿಲ್ಲದವರಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುವುದು. 10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆಗಳಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆ ಅಸಾಧ್ಯ ಎಂಬ ವಾದವಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಭಾರತದ ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ 5 ಕಿ.ಮೀ ಒಳಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಶಾಖೆ ಅಥವಾ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಸಾಲ ಪ್ರವೇಶ ಹೇಗೆ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆ, ಇದು ಹಳೆಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯದವರಿಗೆ 32 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಒದಗಿಸಿದೆ. ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವುದು ತುಂಬಾ ಸುಲಭವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಸಹ ಮೇಲಾಧಾರ-ಮುಕ್ತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ರೈತರ ಸಾಲಗಳು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿವೆ. ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಮೊತ್ತದೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಲಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿರುವುದನ್ನು ಸಹ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ, ಎಕನಾಮಿಕ್ ಟೈಮ್ಸ್ ಸಹ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಂಚನೆಗಳು ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಯ ಎನ್‌ಪಿಎಗಳ(ಅನುತ್ಪಾದಕ ಆಸ್ತಿಗಳು) ಬಗ್ಗೆ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ದುರ್ಬಲತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬರೆದ ಸಂಪಾದಕೀಯಗಳು ಕಳವಳಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ್ದವು. ಇಂದು ಏನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ? ಏಪ್ರಿಲ್ ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ ನಡುವೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭ ದಾಖಲಿಸಿವೆ! ಸ್ನೇಹಿತರೆ, ಇದು ಕೇವಲ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯಲ್ಲ. ಇದು ನಮ್ಮ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಆಧಾರಸ್ತಂಭಗಳು ಎಂದಿಗಿಂತಲೂ ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ವ್ಯವಹಾರದ ಭಯವನ್ನು ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಗೆ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಜಿಎಸ್‌ಟಿಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ಈಗ ಒಂದೇ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಸರಕು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ನಾವು ನೂರಾರು ಅನಗತ್ಯ ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ, ಈಗ ಜನ್ ವಿಶ್ವಾಸ್ 2.0 ಮೂಲಕ ಅವುಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಅನಿಯಂತ್ರಣ ಆಯೋಗವನ್ನು ಸಹ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ರೂಪಾಂತರಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ - ಅದು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಮ್ಮನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, ಭಾರತವು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾಗಿ ಮುಳುಗಿತ್ತು.
2ನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಹೊಸ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ನಾಶವಾಗಿದ್ದವು. ಭಾರತದಿಂದ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು ರಫ್ತಾಗುತ್ತಿದ್ದವು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೆಚ್ಚು ಬದಲಾಗಲಿಲ್ಲ. ಜಗತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಕ್ರಾಂತಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಭಾರತೀಯರು ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಖರೀದಿಸಲು ಮಾತ್ರ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು! ಮೊದಲ ಮೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಕಳೆದುಕೊಂಡಿತು, ಆದರೆ 4ನೇ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ರಾಂತಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಸಿದ್ಧರಿದ್ದೇವೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
‘ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ’ವಾಗುವ ತನ್ನ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಹೊಸ ವಲಯಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ. ಇಂದು, ಅನೇಕ ಯುವ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಈ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ಡ್ರೋನ್ ವಲಯವು ಈಗ ಯುವಕರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ಖಾಸಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಸಹ ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ, ಹರಾಜು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಉದಾರೀಕರಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಧನೆಗಳಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ವಲಯವು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. ಈಗ, ದಕ್ಷತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದೆಂದರೆ, ಯಾರೂ ಮೊದಲು ಮಾಡಲು, ಧೈರ್ಯವನ್ನೂ ಮಾಡದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ - ನಾವು ಪರಮಾಣು ವಲಯವನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗಾಗಿ ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇಂದು ನಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯವು ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ-ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಜನರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ – ನೆಲ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದು ನಿಜವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವವರು ಮಾತ್ರ ಬದುಕುಳಿಯುತ್ತಾರೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಸಂವೇದನಾಶೀಲವಾಗಿರಬೇಕು - ಅದು ಉತ್ತಮ ಆಡಳಿತದ ಮೊದಲ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನಮಗಿಂತ ಮೊದಲು ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿದವರಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಬದಲಾವಣೆ ತರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ಮತ್ತು ಇಚ್ಛಾಶಕ್ತಿ ಎರಡೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಹಾನುಭೂತಿಯಿಂದ ಆಲಿಸಿದೆ, ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ದಿಟ್ಟ, ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಬಲೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ, 25 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ವಿವಿಧ ಜಾಗತಿಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ದೃಢಪಡಿಸಿವೆ. ಈ ಬೃಹತ್ ಬದಲಾವಣೆಯು ಹೊಸ ನವ-ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ಅವರು ಈಗ ತಮ್ಮ ಮೊದಲ ದ್ವಿಚಕ್ರ ವಾಹನ, ಮೊದಲ ಕಾರು ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಮನೆ ಖರೀದಿಸಲು ಆಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ನಾವು ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ - ನಾವು ಶೂನ್ಯ-ತೆರಿಗೆ ಮಿತಿಯನ್ನು 7 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ 12 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಿರ್ಧಾರವು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರ್ಥಿಕ ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಜನರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಪೂರ್ವಭಾವಿಯಾಗಿ ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿರುವ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಾಧ್ಯ!
'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ನಾಗರಿಕರು, ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ನಾಯಕರಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆಯ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಗತಿಗೆ ಈ ನಂಬಿಕೆಯ ಅಂಶ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಜನರಲ್ಲಿ ಈ ನಂಬಿಕೆ ಬಲಪಡಿಸಲು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ನಾವೀನ್ಯಕಾರರಿಗೆ ನಾವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಪೋಷಿಸಬಹುದು. ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಬಹುದೆಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಇಟಿ ನೌ ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಈ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಮಾತುಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನನ್ನ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.