Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ET Now Global Business Summit
15 FEB 2025 11:33PM by PIB Delhi
Shri Vineet Jain ji, industry leaders, CEOs, all other esteemed dignitaries, ladies and gentlemen! Greetings to all of you...
Last time when I attended the ET Now Summit, elections were just around the corner. At that time, I had humbly said that Bharat would work at a new speed in our third term. I am satisfied that this speed is now visible, and the country is also supporting it. After the formation of the new government, the BJP-NDA has been continuously receiving the blessings of the people in various states across the country! In June, the people of Odisha accelerated the resolution of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India), then the people of Haryana extended their support, and now the people of Delhi have given us overwhelming support. This is an acknowledgment of how the people of the country are standing shoulder to shoulder in pursuit of the goal of a ‘Viksit Bharat’.
Friends,
As you mentioned, I just returned last night from my visit to the U.S. and France. Today, whether it’s the world's major countries or global forums, the level of trust they have in Bharat is unprecedented. This was also reflected in the discussions during the AI Action Summit in Paris. Today, Bharat is at the centre of global discussions about the future, and in some areas, it is even leading. Sometimes, I wonder—if in 2014, the people of this country had not blessed us, just think—if a new wave of reforms had not begun in Bharat, would we have seen this transformation? I don’t think so, not at all. And I am sure you would not be convinced otherwise either. Would so many changes have taken place? Those of you who understand Hindi must have immediately grasped my point. The country was functioning before as well. But back then, Bharat witnessed two things—the Congress speed of development and the Congress speed of corruption. If that had continued, what would have happened? A crucial time period for the country would have been wasted. In 2014, the Congress government had set a target—that by 2044, they would make Bharat the third-largest economy. That means they were thinking in terms of a 30-year timeline. That was the Congress speed of development. And now, you have also seen the speed of development of a ‘Viksit Bharat’. In just one decade, Bharat has made it to the top five economies of the world. And friends, I say this with full responsibility—you will see Bharat becoming the world’s third-largest economy in the next few years. Just do the math—2044 vs. today’s speed. A young nation like ours needs this very speed, and today, Bharat is moving forward with exactly that momentum!
Friends,
Previous governments avoided reforms, and we must not forget this. The ET folks may forget, but I remind them. The reforms that were eventually implemented in the past were not out of conviction but out of compulsion. Today, the reforms happening in Bharat are being carried out with conviction. The earlier mindset was—why put in so much effort? Why bother with reforms? We’ve been elected, let’s just enjoy, complete five years, and think about elections when they come. There was hardly any discussion about how major reforms could transform the country. You all belong to the business world. You don’t just deal with numbers—you review your strategies, discard old methods, even if they were profitable once. No industry moves forward by carrying the burden of outdated practices—it lets them go. Unfortunately, governments developed a habit of living under the burden of colonial rule in Bharat. Therefore, British-era policies and systems were carried forward mindlessly even after independence. We often hear a phrase—Justice delayed is justice denied. It’s spoken like a sacred mantra. We’ve been hearing this for years, but did anyone work seriously to fix it? No. Over time, we became so accustomed to these inefficiencies that we stopped noticing the need for change. And then, there’s an ecosystem—some of them may be present here too—that actively prevents discussions on positive developments. Their entire energy is spent on blocking progress. But in a democracy, it’s equally important to discuss and reflect on good things as it is to critique the negatives. Yet, a mindset has been created where spreading negativity is considered democratic, and if positive developments are highlighted, democracy is labelled as weak. It’s critical to break free from this mentality. Let me give you some examples…
Friends,
Until recently, the penal codes in Bharat were from 1860. Yes, 1860! The country became independent, but we never thought of changing them because we had developed a habit of living with a colonial mindset. What was the purpose of these 1860 laws? Their aim was to strengthen British rule in Bharat and punish Indian citizens. When a system is built with punishment at its core, how can justice be delivered? That’s why, justice used to take years under this system. We made a massive change. It wasn’t easy—it took tremendous effort, millions of human hours—but we finally brought in the Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS). The Indian Parliament approved it, and now, even though it has been only 7–8 months since its implementation, the changes are already visible. You may not see it in newspapers, but if you go among the people, you’ll notice it. Let me share some real examples of how justice delivery has transformed since Nyaya Sanhita has been introduced. It took just 14 days to solve a triple murder case —from FIR to final judgment! The accused was sentenced to life imprisonment. In one such case, a minor’s murder case was resolved within 20 days. In regard to a gang rape case in Gujarat —FIR was filed on October 9, the charge sheet was submitted by October 26, and today, February 15, the court has convicted the accused. In Andhra Pradesh, the court sentenced the accused to 25 years of imprisonment in a crime against a 5-month-old child. Digital evidence played a crucial role in this case. In another case of rape and murder, the suspect was tracked through the e-prison module. Similarly, a rape and murder case was registered in another state, which revealed that the accused had already been jailed for another crime in a different state. His arrest happened without delay. There are countless such cases where justice is being delivered swiftly.
Friends,
A major reform has also been undertaken in property rights. A UN study has identified the lack of property rights as a major challenge for people in many countries. Across the world, millions of people do not have legal documents for their property. But having clear property rights helps in reducing poverty. Earlier governments didn’t even realize this, and even if they did, who would take on the headache? Who would put in the effort? After all, this kind of work doesn’t make it to ET headlines, so why bother? But this is not how nations are run or built! That’s why we launched the Svamitva Yojana. Drone surveys have been conducted in over 3 lakh villages under the Svamitva Yojana. More than 2.25 crore people have received property cards. And today, I’m giving ET a headline: I know writing about Svamitva might not be easy for ET, but with time, even habits change!
Due to the Svamitva Yojana, property worth 100 lakh crore rupees has been unlocked in rural areas of the country. This means that these properties worth 100 lakh crore rupees already existed in villages, belonging to the poor, but it could not be utilized for economic development. Since people in villages did not have property rights, they could not avail loans from banks. However, this issue has now been permanently resolved. Today, reports from across the country highlight how property cards under the Svamitva Yojana are benefiting people. A few days ago, I spoke to a sister from Rajasthan who had received a property card under this scheme. Her family had been living in a small house for 20 years. As soon as they got the property card, they were able to secure a loan of 8 lakh rupees from the bank. With this money, she started a shop, and the income from it is now helping her family support their children’s higher education. This is how change happens! In another state, a person in a village used his property card to get a loan of 4.5 lakh rupees from the bank. With that money, he purchased a vehicle and started a transportation business. In yet another village, a farmer took a loan against his property card and set up modern irrigation facilities in his fields. There are many such examples where new earning opportunities are emerging for villagers and the poor. These are the real stories of reform, perform, and transform—stories that don’t make it to newspaper headlines or TV channels.
Friends,
After independence, there were many districts in our country where governments failed to bring development. This was a failure of governance—not a lack of budget. Funds were allocated, announcements were made, and even stock market reports were published about rising and falling indices. But what should have been done was a focused effort on these districts. Instead, these districts were labelled as backward districts and left to fend for themselves. No one was willing to work on them. Even government officials posted there considered it a punishment posting.
Friends,
Amidst this negativity, I took this challenge head-on and completely changed the approach. We identified more than 100 districts across the country, which were once called backward districts, but I called them Aspirational Districts—not backward. We started assigning young officers to these districts and worked on improving governance at the micro level. We focused on the indicators where these districts lagged the most. Then, we implemented the government’s flagship schemes in these areas in mission mode through special camps. Today, many of these aspirational districts have transformed into inspirational districts.
I want to talk about some of the Aspirational Districts in Assam—those that previous governments labelled as backward—and I want to highlight their transformation. Take Barpeta district in Assam, for example. Back then in 2018, only 26% of elementary schools had the correct student-to-teacher ratio. Only 26%. Today, that number has reached 100% in that district, ensuring that every school meets the required teacher-student balance. Similarly, in Begusarai, Bihar, only 21% of pregnant women were receiving supplementary nutrition, despite the availability of budget and resources. But despite that only 21% women were receiving supplementary nutrition. In Chandauli, Uttar Pradesh, the figure was even lower at 14%. But today, this number has reached 100% in both districts. We've also made remarkable progress in child vaccination campaigns. In Shravasti, Uttar Pradesh, vaccination coverage has increased from 49% to 86%. In Ramanathapuram, Tamil Nadu, it has improved from 67% to 93%. Seeing these successes, we realized that this grassroots transformation model was highly effective. So, after successfully identifying and working on 100 Aspirational Districts, we have now taken this mission to the next level. We have identified 500 Aspirational Blocks, where we are now focusing on rapid development. Just imagine—when these 500 blocks experience fundamental improvements, the entire nation’s development indicators will transform!
Friends,
Here, we have a large number of industry leaders present. You have seen multiple decades and have been in business for a long time. The kind of business environment Bharat should have was often part of your wish list. Now, think—where were we 10 years ago, and where are we today? A decade ago, Bharat’s banking system was in crisis. It was fragile, and millions of Indians were outside the formal banking network. As Vineet ji just mentioned about Jan-Dhan accounts, Bharat was one of the few countries where accessing credit was very difficult.
Friends,
We worked on multiple levels simultaneously to strengthen the banking sector. Our strategy has been: Banking the unbanked, Securing the unsecured and Funding the unfunded. Ten years ago, the argument was that financial inclusion was impossible because there weren’t enough bank branches. But today, nearly every village in Bharat has a bank branch or banking correspondent within 5 km. One example of how credit access has improved is the MUDRA Yojana, which has provided 32 lakh crore rupees to those who would have never qualified for loans under the old banking system. This is a huge change. MSME loans have become much easier to access. Today, even street vendors are getting collateral-free loans, and loans for farmers have more than doubled. We are not only disbursing more loans with bigger amounts but also ensuring that our banks remain profitable. A decade ago, even Economic Times was publishing headlines about banking scams and record NPAs (Non-Performing Assets). Editorials were filled with concerns about the fragility of our banking system. And today what is being published? Between April and December, public sector banks have recorded over 1.25 lakh crore rupees in profits! Friends, this is not just a change in headlines. This is a change in the system, driven by our banking reforms. It proves that the pillars of our economy are growing stronger than ever.
Friends,
In the past decade, we have transformed the fear of business into the ease of doing business. With GST, Bharat now has a Single Large Market, which has significantly benefited industries. Our unprecedented infrastructure development has reduced logistics costs and increased efficiency. We have eliminated hundreds of unnecessary compliances and are now further reducing them through Jan Vishwas 2.0. I firmly believe that government intervention should be minimized. To achieve this, we are also setting up a Deregulation Commission to streamline regulations even further.
Friends,
Today, Bharat is witnessing another major transformation—one that is preparing us for the future. When the First Industrial Revolution began, Bharat was sinking deeper into colonial rule.
During the Second Industrial Revolution, while the world was witnessing new inventions and factories, Bharat’s local industries were being destroyed. Raw materials were being exported out of Bharat, leaving us behind. Even after independence, the situation didn’t change much. When the world was moving toward the computer revolution, Indians had to get a licence just to buy a computer! Bharat missed out on the benefits of the first three industrial revolutions, but in the Fourth Industrial Revolution, we are ready to move forward alongside the world!
Friends,
In its journey toward becoming a ‘Viksit Bharat’, our government considers the private sector a key partner. The government has opened several new sectors for private participation, including the space sector. Today, many young entrepreneurs and start-ups are making significant contributions in this space sector. Similarly, the drone sector, which was once closed to the public, now offers huge opportunities for youth. We have also opened up commercial coal mining for private firms, making auctions more liberalised. The private sector has played a major role in the country’s renewable energy achievements, and now, we are also expanding private participation in the power distribution sector to enhance efficiency. One of the biggest reforms in this year's budget is something that no one dared to do before—we have opened the nuclear sector for private participation as well!
Friends,
Today, our politics has also become performance-oriented. The people of Bharat have made it clear—only those who stay connected to the ground and deliver real results will survive. A government must be sensitive to people's problems—that is the first requirement of good governance. Unfortunately, those who handled policy-making before us often lacked both sensitivity and willpower to bring real change. Our government, however, has listened to people’s problems with empathy and taken bold, decisive steps to solve them with passion and commitment. Various global studies confirm that because of the basic facilities provided to citizens and their empowerment in the last decade, 25 crore Indians have moved out of poverty. This massive shift has created a new neo-middle class, which is now aspiring to buy their first two-wheeler, first car, and first home. To support the middle class, we made a significant change in this year’s budget—we increased the zero-tax limit from 7 lakh rupees to 12 lakh rupees. This decision will strengthen the middle class and further boost economic activity across the country. This is possible only with a government that is both proactive and sensitive to the needs of the people!
Friends,
A ‘Viksit Bharat’ is built on a foundation of trust—trust among citizens, the government, and business leaders. This element of trust is essential for progress. Our government is working tirelessly to strengthen this trust among the people. We are creating an environment of confidence for innovators, where they can incubate their ideas freely. We are ensuring that businesses can rely on stable and supportive policies for sustainable growth. I hope that this ET Now Summit will further reinforce this trust. With these words, I conclude my remarks. Best wishes to all of you. Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
ईटी नाऊ जागतिक व्यापार परिषदेत पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
15 FEB 2025 11:33PM by PIB Mumbai
विनीत जैन, उद्योग क्षेत्रातील नेते, मुख्य कार्यकारी अधिकारी, इतर सर्व मान्यवर, महिला आणि पुरुष, आपल्या सर्वांना नमस्कार.
गेल्या वेळी मी ईटी समिट (जागतिक परिषद) मध्ये आलो होतो, तेव्हा निवडणुका होणार होत्या; आणि त्या वेळी मी तुम्हाला अगदी नम्रतेने सांगितले होते की, आमच्या तिसऱ्या कार्यकाळात भारत नव्या वेगाने काम करेल. आज हा वेग दिसत आहे, आणि देश त्याला समर्थनही देत आहे, याचा मला आनंद वाटतो. नवीन सरकार स्थापन झाल्यावर देशातील अनेक राज्यांमध्ये बीजेपी-एनडीएला जनतेचा सतत आशीर्वाद लाभत आहे. जून मध्ये ओदिशाच्या जनतेने विकसित भारताच्या संकल्पाला गती दिली, नंतर हरियाणाच्या जनतेने समर्थन दिले आणि आता दिल्ली मधील लोकांनी आम्हाला मोठे समर्थन दिले आहे. विकसित भारताच्या उद्दिष्ट पूर्तीसाठी देशातील जनता आज कशी खांद्याला खांदा लावून काम करत आहे, याची ही पावती आहे.
मित्रहो,
आपणही जसा उल्लेख केला, मी काल रात्रीच अमेरिका आणि फ्रान्सच्या दौऱ्यावरून परतलो. जगातील मोठे देश असोत, की जागतिक मंच, आज या ठिकाणी भारताबद्दल जो विश्वास दिसून येतो, तसा यापूर्वी कधीच नव्हता. पॅरिसमधील एआय ऍक्शन समिट (कृत्रिम बुद्धिमत्ता कृती परिषद) दरम्यान झालेल्या चर्चेतही हे दिसून आले. आज भारत जागतिक भविष्याशी संबंधित चर्चेच्या केंद्रस्थानी आहे, आणि काही गोष्टींमध्ये तो आघाडीवर आहे. मला कधी कधी वाटते, आणि तुम्हीही विचार करा, की 2014 मध्ये देशवासियांनी आम्हाला आशीर्वाद दिला नसता, तर भारतात सुधारणांची नवी क्रांती सुरू झाली नसती, म्हणजे तसे कदापि झाले नसते, आपणही या गोष्टीशी सहमत असाल. एवढे परिवर्तन झाले असते? आपल्यापैकी ज्यांना हिंदी समजते, त्यांना माझे म्हणणे लगेच लक्षात येईल. देश यापूर्वीही चालत होता. काँग्रेसचा विकासाचा वेग आणि काँग्रेसचा भ्रष्टाचाराचा वेग, या दोन्ही गोष्टींकडे देशाचे लक्ष होते. हीच गोष्ट चालू राहिली असती तर काय झाले असते? देशाचा एक महत्त्वाचा कालावधी वाया गेला असता. 2014 मध्ये काँग्रेस सरकार 2044 पर्यंत, म्हणजे 2014 मध्ये विचार करत होते आणि 2044 पर्यंत भारताला तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनवण्याचे त्यांचे उद्दिष्ट होते. 2044, म्हणजे तो तीस वर्षांचा कालावधी होता. हा होता कॉंग्रेसचा विकासाचा वेग, आणि विकसित भारताचा विकासाचा वेग काय असतो, ते देखील आपण पाहत आहात. केवळ एका दशकात भारत टॉप फाइव इकॉनॉमी मध्ये आला. आणि मित्रांनो, मी पूर्ण जबाबदारीने सांगत आहे की, येत्या काही वर्षांत तुम्हाला भारत जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनलेला दिसेल. तुम्ही हिशोब करा, 2044, एका तरुण देशाला या वेगाची गरज आहे, आणि भारत आज याच वेगाने पुढे जात आहे.
मित्रहो,
आधीची सरकारे सुधारणा टाळत असत, आणि मी तुम्हाला आठवण करून देतो, ईटीचे लोक हे विसरतात. ज्या सुधारणेचा गाजावाजा होत आहे, ती सक्तीची होती, विश्वासाची नव्हती. आज हिंदुस्तान ज्या सुधारणा करत आहे, त्या दृढ विश्वासाने केल्या जात आहेत. त्यामध्ये एक विचार होता, आता कोण एवढी मेहनत करेल, सुधारणांची काय गरज आहे, आता लोकांनी निवडून दिले आहे, मजा करा, पाच वर्ष काढा, निवडणुका येतील, तेव्हा पाहू. या गोष्टीचा कधीच विचार केला जात नव्हता, की मोठ्या सुधारणांनी देशात किती परिवर्तन घडू शकते. आपण व्यापार जगतातील लोक, केवळ हिशेबांचे आकडे विचारात घेत नाही, तुम्ही आपल्या धोरणांचा आढावा घेता. जुन्या पद्धती सोडून देता. कधी काळी कितीही लाभदायक ठरली असेल, तरी त्या पद्धती सोडून देता, कालबाह्य गोष्टींचे ओझे घेऊन कोणताही उद्योग चालत नाही, त्यांना सोडूनच द्यावे लागते. सर्वसाधारणपणे भारतातील सरकारांचा विचार केला तर गुलामगिरीच्या ओझ्याखाली जगण्याची सवय जडली होती. त्यामुळे स्वातंत्र्यानंतरही इंग्रजांच्या काळातील गोष्टी पुढे चालू राहिल्या. आता आपण सहसा बोलतो आणि ऐकतोही आणि कधी कधी असं वाटतं की हा एक अतिशय महत्त्वाचा मंत्र आहे, अतिशय श्रद्धा ठेवण्याजोगा मंत्र आहे, justice delayed is justice denied (न्याय मिळण्यासाठी विलंब म्हणजे न्याय नाकारणे), ही गोष्ट आपण बराच काळ ऐकत राहिलो, मात्र ते दुरुस्त करण्यावर काम झाले नाही. कालांतराने आपल्याला या गोष्टींची इतकी सवय झाली, की बदल समजत नाहीसा झाला. आपल्याकडे तर अशी एक परिसंस्था आहे, काही लोक या ठिकाणी देखील असतील, जे चांगल्या गोष्टींवर चर्चा होऊच देत नाहीत. ते थांबवण्यासाठी आपली शक्ती पणाला लावतात. लोकशाहीत चांगल्या गोष्टींवर चर्चा, विचारमंथन व्हायला हवे, लोकशाहीच्या बळकटीकरणासाठीही ते तितकेच महत्त्वाचे आहे. पण अशी धारणा आहे, की काही नकारात्मक बोलणे, नकारात्मक गोष्टींचा प्रसार करणे, हीच लोकशाही आहे. सकारात्मक गोष्टी लोकशाही कमकुवत करतात असे म्हटले जाते. या मानसिकतेतून बाहेर येणे अत्यंत आवश्यक आहे. मी आपल्याला काही उदाहरणे देतो.
मित्रहो,
भारतात काही काळापूर्वीपर्यंत जी दंडसंहिता चालू होती, ती 1860 मध्ये तयार करण्यात आली होती. देश स्वतंत्र झाला, पण आपल्या हे लक्षातच आले नाही, कारण आपल्याला गुलामगिरीच्या मानसिकतेत जगण्याची सवय झाली होती. 1860 मध्ये जे कायदे बनले, त्याचे उद्दिष्ट काय होते, भारतातील गुलामगिरी बळकट करणे, भारतातील नागरिकांना शिक्षा करणे, हे त्याचे उद्दिष्ट होते. शिक्षा करणे, हाच ज्या व्यवस्थेचा पाया आहे, तिथे न्याय कसा मिळेल? या व्यवस्थेमुळे न्याय मिळायला अनेक वर्षे लागत होती. आता पहा, आम्ही यात मोठे परिवर्तन घडवले, मोठे परिश्रम घ्यावे लागले, हे सहज झाले नाही, यासाठी लाखो मानवी तास खर्च झाले, आणि आम्ही भारतीय न्याय संहिता आणली, भारतीय संसदेने त्याला मान्यता दिली. आता ही न्याय संहिता लागू होऊन केवळ 7-8 महिने झाले असले, तरी हा बदल स्पष्टपणे दिसून येत आहे. वर्तमान पत्रात नव्हे, तर लोकांमध्ये गेलात, तर बदल दिसून येईल. न्यायसंहिता लागू झाल्यापासून काय बदल झाले, ते मी तुम्हाला सांगतो, एका तिहेरी हत्याकांड प्रकरणात एफआयआर पासून निकालापर्यंतची प्रक्रिया केवळ 14 दिवसांत पूर्ण झाली, आणि गुन्हेगाराला जन्मठेपेची शिक्षा सुनावण्यात आली. एका प्रकरणात अल्पवयीन मुलीच्या हत्या प्रकरणाचा 20 दिवसांत अंतिम निकाल लावण्यात आला. गुजरातमध्ये 9 ऑक्टोबर 2024 रोजी सामूहिक बलात्काराच्या प्रकरणाची नोंद झाली, 26 ऑक्टोबर रोजी आरोपपत्र सुद्धा दाखल केले गेले. आणि आज 15 फेब्रुवारी रोजीच न्यायालयाने आरोपींना दोषी ठरवले आहे. आंध्र प्रदेशात 5 महिन्यांच्या बालकाशी संबंधित असलेल्या गुन्ह्यात, न्यायालयाने गुन्हेगाराला 25 वर्षांची शिक्षा सुनावली आहे. यात डिजिटल पुराव्याची भूमिका महत्त्वपूर्ण ठरली. आणखी एका प्रकरणात, ई-कारागृह प्रारुपाच्या सहाय्याने बलात्कार आणि हत्येचा संशयित शोधण्यात मदत झाली. अशाच प्रकारे अन्य एका राज्यात बलात्कार आणि हत्येचा गुन्हा घडला आणि लगेचच हे उघड झाले की संशयिताने दुसऱ्या राज्यात एका गुन्ह्यासाठी याआधी तुरुंगवास भोगला आहे, ज्यामुळे त्याला त्वरीत अटक करता आली. आता लोकांना वेळेवर न्याय मिळत असल्याची अशी अनेक उदाहरणे मी देऊ शकतो, असे त्यांनी सांगितले.
मित्रांनो,
मालमत्ता अधिकारांशी संबंधित अशीच एक मोठी सुधारणा झाली आहे. संयुक्त राष्ट्रांच्या एका अभ्यासात असे दिसून आले की देशातल्या नागरिकांकडे मालमत्तेशी संबंधित अधिकार नसणे, हे एक महत्त्वाचे आव्हान समजले जात आहे. जगभरातील अनेक देशांमधील कोट्यवधी लोकांकडे मालमत्तेचे कायदेशीर दस्तावेज नाहीत. मात्र, संपत्तीचे अधिकार असल्यामुळे गरिबी कमी होण्यास मदत होते. याआधीच्या सरकारांना या गुंतागुंतीची जाणीवसुद्धा नव्हती आणि कोण एवढी डोकेदुखी करून घेईल, मेहनत कोण घेणार, अशा कामांमुळे वर्तमानपत्रांचा मथळासुद्धा बनणार नाही, त्यामुळे अशी कामे करणार कोण? अशा दृष्टिकोनामुळे देशाचा कारभार चालवता येत नाही किंवा राष्ट्र बांधणी होत नाही. आणि यासाठी आम्ही स्वामित्व योजनेला सुरूवात केली, या योजनेनुसार देशातील 3 लाखांहून अधिक गावांमध्ये ड्रोन सर्वेक्षण करण्यात आले. सव्वा दोन कोटींहून अधिक लोकांना प्रॉपर्टी कार्ड देण्यात आले. आणि आज मी ET ला एक मथळा देत आहे. स्वामित्व लिहिणे ईटी साठी जरा त्रासदायक आहे, पण सवयीने ते होऊन जाईल.
स्वामित्व योजनेमुळे ग्रामीण भागात 100 लाख कोटी रुपयांची मालमत्ता खुली करण्यात आली आहे. म्हणजे 100 लाख कोटी रुपयांची ही मालमत्ता याआधीही गावात अस्तित्वात होती, गरिबांकडे अस्तित्वात होती. मात्र आर्थिक विकासासाठी त्याचा उपयोग होत नव्हता. मालमत्ता अधिकार नसल्याने गावातील लोकांना बँकेकडून कर्ज मिळू शकत नव्हते . आता ही समस्या कायमची दूर झाली आहे. स्वामित्व योजनेच्या प्रॉपर्टी कार्डचा लोकांना कसा फायदा होत आहे याबद्दल आज देशभरातून बातम्या येत आहेत. काही दिवसांपूर्वी माझे राजस्थानमधील एका भगिनीबरोबर बोलणे झाले, या भगिनीला स्वामित्व योजनेअंतर्गत प्रॉपर्टी कार्ड मिळाले आहे. त्यांचे कुटुंब 20 वर्षांपासून एका छोट्या घरात राहत होते. प्रॉपर्टी कार्ड मिळताच त्यांना बँकेकडून सुमारे आठ लाख रुपयांचे कर्ज मिळाले. एक कागद मिळाल्याने त्यांना आठ लाख रुपयांचे कर्ज मिळाले. या रकमेतून भगिनीने एक दुकान सुरू केले आणि त्यातून मिळणाऱ्या उत्पन्नातून आता हे कुटुंब त्यांच्या मुलांच्या उच्च शिक्षणासाठी सहाय्य करू शकत आहे. म्हणजे बदल कसा होतो ते पहा. आणखी एका राज्यात एका गावातील एका व्यक्तीने आपले प्रॉपर्टी कार्ड दाखवून बँकेतून साडेचार लाखांचे कर्ज घेतले. त्या कर्जातून त्यांनी वाहन खरेदी केले आणि परिवहनाचा व्यवसाय सुरू केला. दुसऱ्या एका गावात एका व्यक्तीने प्रॉपर्टी कार्डवर कर्ज घेतले आणि आपल्या शेतात आधुनिक सिंचन सुविधा उभारल्या. अशी अनेक उदाहरणे आहेत ज्याद्वारे खेड्यापाड्यातील गरिबांसाठी उत्पन्नाचे नवीन स्रोत निर्माण होत आहेत. या सुधारणेच्या, कामगिरीच्या, परिवर्तनाच्या खऱ्या कथा आहेत, ज्या वर्तमानपत्रे आणि टीव्ही वाहिनीच्या मथळ्यांमध्ये दिसत नाहीत.
मित्रांनो
स्वातंत्र्यानंतर आपल्या देशात असे अनेक जिल्हे होते जिथे सरकारे विकास पोहोचवू शकली नाहीत. आणि हीच त्यांच्या प्रशासनातील उणीव होती, अर्थसंकल्प बनवला जात होता, जाहीरही केला जायचा, निर्देशांकाचे अहवालही प्रसिद्ध व्हायचे, त्यात वाढ झाली की घसरण झाली. वस्तूतः या जिल्ह्यांवर विशेष लक्ष केंद्रित करायला हवे होते. मात्र या जिल्ह्यांवर मागासलेले जिल्हे, बॅकवर्ड डिस्ट्रिक्ट असा छाप मारून या जिल्ह्यांना वाऱ्यावर सोडून दिले. या जिल्ह्यांना कोणी हात लावायला तयार नव्हते. या ठिकाणी सरकारी अधिकाऱ्याची बदली झाली तरी त्याला शिक्षा म्हणून बदलीवर पाठवण्यात आल्याचे गृहीत धरले जात असे.
मित्रांनो
अशा नकारात्मक वातावरणाची परिस्थिती मी एक आव्हान म्हणून स्विकारली आणि संपूर्ण दृष्टीकोनच बदलून टाकला. आम्ही देशातील शंभरहून अधिक जिल्हे शोधून काढले ज्यांना एकेकाळी मागासलेले जिल्हे म्हटले जात होते. त्यांना मागासलेले नव्हे तर आम्ही महत्वाकांक्षी जिल्हे म्हणून ओळख दिली. देशातील युवा अधिकाऱ्यांना आम्ही त्याठिकाणी कर्तव्य बजावण्यासाठी पाठवू लागलो. सूक्ष्म स्तरावर प्रशासन सुधारण्यासाठी प्रयत्न सुरू केले. आम्ही त्या निर्देशकांवर काम केले ज्यामध्ये ते सर्वात पिछाडीवर होते. मग मोहीम राबवत, शिबिरे उभारून सरकारच्या प्रमुख योजना येथे राबवल्या गेल्या. आज यातील अनेक महत्त्वाकांक्षी जिल्हे देशातील प्रेरणादायी जिल्हे बनले आहेत.
मला आसाममधील 2018 सालच्या केवळ त्या जिल्ह्यांचा उल्लेख करायचा आहे, ज्यांना मी महत्त्वाकांक्षी जिल्हे म्हणतो मात्र पूर्वीचे सरकार त्यांना मागास म्हणायचे. आसाममधील बारपेटा जिल्ह्यात, केवळ 26 टक्के प्राथमिक शाळांमध्ये विद्यार्थी ते शिक्षक योग्य गुणोत्तर होते, केवळ 26 टक्के शाळांमध्ये. आज त्या जिल्ह्यातील 100 टक्के शाळांमध्ये विद्यार्थी ते शिक्षक गुणोत्तर आवश्यकतेनुसार झाले आहे. बिहारच्या बेगुसराय जिल्ह्यात पूरक पोषण आहार घेणाऱ्या गरोदर महिलांची संख्या केवळ 21 टक्के होती, बजेट आखले नव्हते असे काही नव्हते, बजेट होते, पण तरीदेखील फक्त 21 टक्के. त्याचप्रमाणे, यूपीच्या चंदौली जिल्ह्यात ते 14 टक्के होते. आज दोन्ही जिल्ह्यांत ते 100 टक्के झाले आहे. तसेच बालकांच्या शंभर टक्के लसीकरण मोहिमेतही अनेक जिल्हे चांगली कामगिरी करत आहेत. उत्तर प्रदेशातील श्रावस्तीमध्ये ही टक्केवारी 49 टक्क्यांवरून 86 टक्क्यांपर्यंत वाढली आहे, तर तामिळनाडूच्या रामनाथपुरममध्ये आपण 67 टक्क्यांवरून 93 टक्क्यांपर्यंत पोहोचलो आहोत. अशाच यशाला गवसणी घालून, हा प्रयोग खूप यशस्वी झाला. आता पुन्हा तळागाळात बदल घडवून आणण्याचा हा प्रयत्न देशात यशस्वी झाला आहे. म्हणून आम्ही पूर्वी जवळजवळ 100 महत्वाकांक्षी जिल्हे शोधून काढले होते, त्याप्रमाणे आता एक टप्पा खाली उतरून आम्ही 500 ब्लॉक्स आकांक्षी ब्लॉक म्हणून घोषित केले आहेत. आणि आता आम्ही तिथे पूर्णपणे लक्ष केंद्रित करून त्यादिशेने वेगाने काम करत आहोत. आता तुम्ही कल्पना करू शकता की भारतातील 500 ब्लॉक्समध्ये मूलभूत बदल होईल, म्हणजे देशाचे सर्व मापदंड यापुढे बदलतील.
मित्रांनो
मोठ्या संख्येने येथे महान उद्योजक उपस्थित आहेत. तुम्ही अनेक दशके पाहिली आहेत, अनेक दशकांपासून तुम्ही व्यवसायात आहात. भारतातील व्यवसायाचे वातावरण कसे असावे हे अनेकदा तुमच्या इच्छा सूचीचा एक भाग राहिले आहे. आपण 10 वर्षांपूर्वी कोठे होतो आणि आज कोठे आहोत? याचा विचार करा. एका दशकापूर्वी भारतातील बॅंका मोठ्या कठीण परिस्थितीतून जात होत्या. आपली बॅंकींग व्यवस्था खूपच नाजूक होती. अनेक कोटी भारतीय बॅंकींग सेवेपासू वंचित होते. आणि आत्ताच विनीत जीं नी जनधन खात्याची चर्चा देखील केली. जिथे कर्ज मिळणे सर्वात कठीण आहे अशा जगातील देशांपैकी भारतही एक देश होता.
मित्रांनो,
बँकिंग क्षेत्राला मजबूत बनवण्यासाठी वेगवेगळ्या स्तरावर एकाच वेळी काम केले जात आहे. ‘बॅंक सेवा उपलब्ध नसलेल्यांना त्या सुविधा उपलब्ध करून देणे, असुरक्षित असलेल्यांना सुरक्षित करणे, निधी नसलेल्यांना निधी देणे’ (बँकिंग द अनबँकड्, सिक्युरिंग द अनसेक्युअर्ड, फंडिंग द अनफंड) हे आमचे धोरण आहे. देशात बॅंकाच्या शाखाच नाहीत त्यामुळे आर्थिक समावेशन कसे होणार? असे कारण दहा वर्षांपूर्वी दिले जात होते. आज देशातील जवळपास प्रत्येक गावाच्या 5 किलोमीटर क्षेत्रात कोणत्यातरी बँकेची शाखा किंवा बँकिंग प्रतिनिधी उपस्थित आहे. कर्जाची उपलब्धता कशी वाढली याचे उदाहरण आहे ‘मुद्रा योजना’. जुन्या बँकिंग व्यवस्थेत ज्या लोकांना कर्ज मिळतच नव्हते अशा लोकांना सुमारे 32 लाख कोटी रुपये कर्जाच्या स्वरूपात मिळाले आहेत. सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योगांसाठी कर्ज मिळणे आज खूप सोपे झाले आहे. आज फेरीवाल्यांना देखील आम्ही कर्ज मिळण्याच्या सोप्या पद्धतीशी जोडले आहे. शेतकऱ्यांना मिळणारे कर्ज देखील दुपटीपेक्षा जास्त वाढवण्यात आले आहे. आम्ही खूप मोठ्या संख्येने कर्ज देत आहोत, खूप मोठ्या रकमेने कर्ज देत आहोत आणि सोबतच आपल्या बँकांचा नफा देखील वाढत आहे. दहा वर्षांपूर्वी पूर्वीपर्यंत इकॉनॉमिक्स टाइम्स देखील बँकांच्या विक्रमी घोटाळ्यांच्या बातम्या छापत असे. अनुत्पादक मालमत्ते बाबत चिंता व्यक्त करणारे अग्रलेख छापत असे. आज तुमच्या वृत्तपत्रात काय छापून येत आहे? एप्रिल पासून डिसेंबर पर्यंत सरकारी बँकांनी सव्वा लाख कोटी रुपयांहून अधिक रकमेचा विक्रमी नफा कमावला आहे. मित्रांनो, आज केवळ वृत्तपत्रातली ठळक बातमी बदलली नाही, ही व्यवस्था देखील बदलली, याचे कारण आपल्या बँकिंग क्षेत्रात झालेल्या सुधारणा हेच आहे. यातून, आपल्या अर्थव्यवस्थेचे स्तंभ किती मजबूत होत आहेत याची प्रचिती येते.
मित्रांनो,
गेल्या दशकात आम्ही व्यवसाय करण्याच्या भीतीचे व्यवसाय सुलभीकरणात (फियर ऑफ बिझनेस टू इझ ऑफ डूइंग बिझनेस) रूपांतर केले आहे. वस्तू आणि सेवा करामुळे देशात जी एकाच मोठया बाजाराची व्यवस्था निर्माण झाली आहे त्यामुळे देखील उद्योगांना भरपूर लाभ मिळत आहेत. मागच्या दशकात पायाभूत सुविधा क्षेत्रात देखील अभूतपूर्व विकास झाला आहे. यामुळे देशात लॉजिस्टिक दर घटत आहेत आणि कार्यक्षमता वाढत आहे. आम्ही शेकडो नियम रद्द केले आहेत आणि आता जन विश्वास 2.0 अभियानाच्या माध्यमातून आणखी काही नियम शिथिल करणार आहोत. समाजात सरकारचे दखल देणे कमी असावे , अशी माझी श्रद्धा आहे, यासाठी सरकार एक नियंत्रणमुक्ती आयोग देखील स्थापन करण्याच्या विचारात आहे.
मित्रांनो,
आजच्या भारतात आणखी एक खूप मोठे परिवर्तन आपण पाहत आहोत. हे परिवर्तन भविष्याच्या तयारीशी संबंधित आहे. जगात जेव्हा पहिली औद्योगिक क्रांती सुरू झाली तेव्हा भारत गुलामीच्या बेड्यात अधिक मजबुतीने जखडला जात होता. दुसऱ्या औद्योगिक क्रांतीच्या काळात जगात नवनवीन शोध लागत होते, नवे कारखाने उभारले जात होते, तेव्हा भारतात स्थानिक उद्योगांना नष्ट करण्याची मोहीम सुरू होती. कच्चामाल भारतातून बाहेर नेला जात होता. स्वातंत्र्यानंतर देखील या परिस्थितीत काही फार बदल घडला नाही. जग जेव्हा संगणक क्रांतीकडे अग्रेसर होत होते, तेव्हा भारतात मात्र संगणक खरेदीसाठी देखील परवाना घेणे आवश्यक होते. पहिल्या तीन औद्योगिक क्रांतीचा फायदा भारताला भलेही घेता आला नसेल, मात्र चौथ्या औद्योगिक क्रांतीच्या काळात भारत जगाच्या गतीने दमदार पावले टाकण्यासाठी सज्ज आहे.
मित्रांनो,
आमचे सरकार विकसित भारताच्या प्रवासात खाजगी क्षेत्राला अत्यंत महत्त्वपूर्ण सहभागी मानते. सरकारने अवकाश क्षेत्रासाठी अनेक नवीन क्षेत्रे खाजगी क्षेत्रांसाठी खुली केली आहेत. आज अनेक युवक, अनेक स्टार्टप्स या अवकाश क्षेत्रात मोठे योगदान देत आहेत. अशाच प्रकारे काही काळापूर्वीपर्यंत ड्रोन क्षेत्र देखील लोकांसाठी खुले नव्हते. आज या क्षेत्रात युवकांसाठी खूप सार्‍या संधी दिसून येत आहेत. खाजगी क्षेत्रासाठी व्यावसायिक कोळसा खाणकाम क्षेत्र देखील खुले करण्यात आले आहे. खाजगी क्षेत्रासाठी लिलाव पद्धतीचे देखील उदारीकरण करण्यात आले आहे. देशाच्या नवीकरणीय ऊर्जा उपलब्धी मध्ये आपल्या खाजगी क्षेत्राची भूमिका खूप मोठी आहे. आणि आता वीज वितरण प्रणालीमध्ये देखील आम्ही खाजगी क्षेत्राला पुढे करत आहोत, जेणेकरून या क्षेत्राची कार्यक्षमता देखील आणखी वाढेल. आमच्या या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात देखील एक खूप मोठे परिवर्तन झाले आहे. आम्ही, म्हणजे पूर्वी कोणी हे बोलण्याची हिंमत करत नव्हते. आम्ही आण्विक क्षेत्र देखील खाजगी क्षेत्राच्या प्रवेशासाठी खुले केले आहे.
मित्रांनो,
आज आपले राजकारण देखील कामगिरीवर लक्ष केंद्रित करणारे झाले आहे. आता भारतीय जनतेने देखील स्पष्ट शब्दात सांगितले आहे की - टीकेला तोच, जो मातीशी नाळ जोडून राहील, प्रत्यक्षात परिणाम दाखवेल. सरकारने जनतेच्या प्रश्नांबाबत, समस्यांबाबत संवेदना बाळगणे अत्यंत आवश्यक आहे, याची सर्वात जास्त आवश्यकता आहे. आमच्या पूर्वी ज्यांच्यावर धोरण निर्मितीची जबाबदारी होती त्यांच्यामध्ये संवेदनशीलता कदाचित खूपच अल्प प्रमाणात दिसून येत होती. इच्छाशक्ती देखील फारच अल्प प्रमाणात दिसून येत होती. आमच्या सरकारने अत्यंत संवेदनशीलतेने लोकांच्या समस्या जाणून घेतल्या आहेत तसेच अत्यंत जोमाने आणि ध्येयाने प्रेरित होऊन या समस्या सोडवण्यासाठी आवश्यक ती पावले उचलली आहेत. गेल्या दशकात ज्या पायाभूत सुविधा देशातील नागरिकांना मिळाले आहेत ज्याप्रमाणे ते सक्षम बनले आहेत त्यामुळेच केवळ दहा वर्षात 25 कोटी भारतीय गरीबीतून बाहेर निघाल्याचे जगभरातील अनेक अभ्यासातून दिसून आले आहे. इतकी मोठी लोकसंख्या नव्या मध्यम वर्गाचा भाग बनली आहे. हा नवा मध्यमवर्ग आता आपली पहिली दुचाकी, आपली पहिली कार, आपले पहिले घर खरेदी करण्याचे स्वप्न पाहत आहे. मध्यम वर्गाला मदत करण्यासाठी या वर्षाच्या अर्थसंकल्पात देखील आम्ही शून्य कराची सीमा 7 लाख रुपयांवरून वाढवून बारा लाख रुपये केली आहे. या निर्णयामुळे देशातील संपूर्ण मध्यमवर्ग आणखी मजबूत होईल, देशात आर्थिक क्रिया देखील वाढतील. देशातील सरकार प्रो ऍक्टिव्ह असल्यामुळे आणि संवेदनशील असल्यामुळे या सर्व गोष्टी साध्य झाल्या आहेत.
मित्रांनो,
विश्वास, ट्रस्ट हाच विकसित भारताचा खरा पाया आहे. प्रत्येक देशवासी, प्रत्येक सरकार, प्रत्येक व्यवसाय प्रमुखाच्या ठायी हे तत्व असणे आवश्यक आहे. देशवासीयांमध्ये विश्वास वाढवण्यासाठी सरकार आपल्या तऱ्हेने संपूर्ण शक्ती लावून काम करत आहे. आम्ही नवोन्मेषकांना देखील अशी परिस्थिती उपलब्ध करून देण्याची हमी देत आहोत जिथे ते आपल्या कल्पनांचा विकास घडवू शकतील. व्यवसायांना देखील त्यांच्यासाठी असलेली धोरणे स्थायी आणि आधार देणारी असतील याची आम्ही हमी देत आहोत. इकॉनॉमिक टाइम्स ची ही शिखर परिषद हा विश्वास आणखी मजबूत करेल अशी मला अपेक्षा आहे. याच शब्दांसह मी आपले बोलणे संपवतो. पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना शुभेच्छा देतो.
खूप खूप धन्यवाद.