ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2025 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਸ਼ੋਨਾਲੀ ਸਭਰਵਾਲ, ਰੁਜੁਤਾ ਦਿਵੇਕਰ ਅਤੇ ਰੇਵੰਤ ਹਿਮਤਸਿੰਗਕਾ ਨੇ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2025 ਦੇ ਚੌਥੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
14 FEB 2025 7:59PM by PIB Chandigarh
ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ 2025 ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਟਾਊਨ ਹਾਲ ਫਾਰਮੈਟ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਸੰਸਕਰਣ ਸਾਰਥਕ, ਦੋ-ਤਰਫ਼ਾ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਯੁਵਾ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਜੀਵਨ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਅਧਿਐਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਜ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਠਵੇ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 10 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਸੁੰਦਰ ਨਰਸਰੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 36 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਮੁਕਤ-ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਾਲੀ, ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਭਲਾਈ, ਦਬਾਅ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ, ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ 360º ਵਿਕਾਸ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈ ਕੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ।
ਅੱਜ ਦੇ ਚੌਥੇ ਦਿਲਚਸਪ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹਿਰ ਸ਼ੋਨਾਲੀ ਸਭਰਵਾਲ, ਰੁਜੁਤਾ ਦਿਵੇਕਰ ਅਤੇ ਰੇਵੰਤ ਹਿਮਤਸਿੰਗਕਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੂਡ ਫਾਰਮਰ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਮੁਕਤ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਵਾਰ, ਬਾਜਰਾ ਅਤੇ ਰਾਗੀ ਜਿਹੇ ਸੁਪਰਫੂਡ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਫਾਈਬਰ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਅਨਾਜ ਊਰਜਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਹਰ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ।
ਸ਼ੋਨਾਲੀ ਸਭਰਵਾਲ ਨੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ, ਚੰਗੀ ਨੀਂਦ ਅਤੇ ਇਕਾਗਰਤਾ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਸਤੀ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਹਲਕਾ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਚੁਣਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੂਲਭੂਤ ਸਿਧਾਂਤ? ਘਰ ਦਾ ਖਾਣਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਨੈਕਸ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਸਵੈਪ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਵੇਂ ਸੋਡੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਚੁਕੰਦਰ ਦਾ ਜੂਸ ਅਤੇ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਸਨੈਕਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸ਼ਕਰਕੰਦੀ ਦੇ ਚਿਪਸ।
ਰੁਜੁਤਾ ਦਿਵੇਕਰ ਨੇ ਚੌਲਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਆਦੀ, ਪਰੀਖਿਆ-ਅਨੁਕੂਲ ਪਕਵਾਨ ਪਰੋਸੇ। ਵੈਜੀਟੇਬਲ ਬਿਰਿਆਨੀ ਅਤੇ ਦਹੀ ਚੌਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘਰ ਦੀ ਬਣੀ ਚਕਲੀ ਅਤੇ ਛਾਛ/ਲੱਸੀ ਤੱਕ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਕਿਉਂ ਹਨ।
ਰੇਵੰਤ ਹਿਮਤਸਿੰਗਕਾ ਨੇ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਹਿਲੂ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ- ਵਾਸਤਵਿਕ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਤਣਾਅ ਅਤੇ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਿਕ, ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਿਆਣਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜੋ ਯੁਵਾ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਦਿੱਤੇ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ੈਸਨ ਨੂੰ ਅੱਖਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲਾ, ਆਨੰਦਦਾਇਕ ਅਤੇ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਦੱਸਿਆ।
12 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਭਿਨੇਤਰੀ ਦੀਪਿਕਾ ਪਾਦੂਕੋਣ ਨੇ ਪਰੀਕਸ਼ਾ ਪੇ ਚਰਚਾ ਦੇ 8ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਦੂਸਰੇ, ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 60 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਦੀਪਿਕਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੈਂਟਲ ਹੈਲਥ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਕਿਵੇਂ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਕੀਮਤੀ ਸਬਕ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ।
13 ਫਰਵਰੀ 2025 ਨੂੰ, ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ, ਜਦੋਂ ਗੌਰਵ ਚੌਧਰੀ (ਤਕਨੀਕੀ ਗੁਰੂਜੀ) ਅਤੇ ਰਾਧਿਕਾ ਗੁਪਤਾ (ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਐਡਲਵਾਈਸ ਮਿਊਚੁਅਲ ਫੰਡ) ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੈਟਜੀਪੀਟੀ ਅਤੇ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਇਮੇਜ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਸਮੇਤ ਏਆਈ ਟੂਲਸ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕੀਤੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੌਸ਼ਲ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾ ਐਪੀਸੋਡ ਦੇਖਣ ਲਈ ਲਿੰਕ:
https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
ਦੂਸਰਾ ਐਪੀਸੋਡ ਦੇਖਣ ਲਈ ਲਿੰਕ:
https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
ਤੀਸਰਾ ਐਪੀਸੋਡ ਦੇਖਣ ਲਈ ਲਿੰਕ:
https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw
ਚੌਥਾ ਐਪੀਸੋਡ ਦੇਖਣ ਲਈ ਲਿੰਕ:
https://www.youtube.com/watch?v=3CfR4-5v5mk

Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with students during the 1st episode of Pariksha Pe Charcha 2025
Shonali Sabherwal, Rujuta Diwekar and Revant Himatsingka participate in 4th episode of Pariksha Pe Charcha 2025
14 FEB 2025 7:59PM by PIB Delhi
Pariksha Pe Charcha 2025 has redefined student engagement, transforming into a dynamic, interactive experience that is resonating deeply with students, teachers, and parents across the country. Moving beyond the traditional Town Hall format, this edition fosters meaningful, two-way conversations, equipping young minds with practical strategies, life skills, and a fresh perspective on learning.
The eighth edition began on 10 February 2025 in the serene surroundings of Sunder Nursery, New Delhi, where Prime Minister Shri Narendra Modi connected with 36 students from across India. In a free-flowing, insightful discussion, he explored themes like Nutrition & Wellness, Mastering Pressure, Leadership, and 360º Growth, offering real-world wisdom on tackling academic challenges with confidence. His words inspired students to think beyond exams, embrace curiosity, and develop a mindset geared for lifelong learning.
In today’s engaging fourth episode, leading nutrition experts Shonali Sabherwal, Rujuta Diwekar, and Revant Himatsingka—popularly known as the Food Pharmer—interacted with students on the vital role of nutrition in staying healthy and stress-free during exams.
They emphasized the power of superfoods like millets such as jowar, bajra, and ragi, which are packed with fibre, protein, and essential nutrients. These grains, they explained, help sustain energy levels and sharpen focus, making them a must-have in every student’s diet.
Shonali Sabherwal highlighted the link between a balanced diet, quality sleep, and concentration. She urged students to opt for light, nutritious meals to maintain focus and avoid sluggishness. Her golden rule? Ghar ka khana (home-cooked food) is always the best! She also suggested smart swaps for unhealthy snacks, like beetroot juice instead of soda and sweet potato chips instead of packaged snacks.
Rujuta Diwekar explained the benefits of rice and served students with delicious, exam-friendly recipes. From vegetable biryani and curd rice to homemade chakli and chaas/lassi, she explained why these wholesome foods are ideal for maintaining energy and mental clarity.
Revant Himatsingka talked about another crucial aspect of exam preparation—setting realistic goals. He warned against the stress and disappointment of unrealistic expectations, urging students to take a practical, step-by-step approach instead. He echoed the wisdom of Prime Minister Shri Narendra Modi, who encourages young minds to focus on setting attainable targets.
The session also saw participation from students beyond India, who had their queries answered by the experts. Many students later shared their experiences, calling the session eye-opening, enjoyable, and incredibly helpful in understanding the role of good nutrition in exam success.
On 12th February 2025 renowned actor Deepika Padukone interacted with around 60 in the second episode of the 8th edition of Pariksha Pe Charcha. Deepika shared how addressing mental health challenges can be empowering and spoke about the valuable lessons she learned from her own struggles.
On 13th February 2025, tech and finance took center stage as Gaurav Chaudhary (Technical Guruji) and Radhika Gupta (MD & CEO, Edelweiss Mutual Fund) introduced students to Artificial Intelligence and Machine Learning. They explored practical applications of AI tools, including ChatGPT and AI-powered image generation, while also discussing financial literacy - a crucial skill for future success.
Link to watch the 1st episode: https://www.youtube.com/watch?v=G5UhdwmEEls
Link to watch the 2nd episode: https://www.youtube.com/watch?v=DrW4c_ttmew
Link to watch the 3rd episode: https://www.youtube.com/watch?v=wgMzmDYShXw
Link to watch the 4th episode: https://www.youtube.com/watch?v=3CfR4-5v5mk