પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી પ્રોફેસર એસ. પી. સિંહ બઘેલે આજે નવી દિલ્હીમાં "રાજ્યોમાં પંચાયતોને હસ્તાંતરણની સ્થિતિ" પરનો અહેવાલ પ્રસિદ્ધ કર્યો
ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને હસ્તાંતરણ 2013-14થી 2021-22 વચ્ચે 39.9 ટકાથી વધીને 43.9 ટકા થયું છે
ભ્રષ્ટાચારને રોકવા માટે ગ્રામીણ સ્થાનિક એકમોને ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળ પર નજર રાખવી જોઈએ: પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ
ઉત્તર પ્રદેશ તેના જવાબદારીના માળખામાં નોંધપાત્ર સુધારો કરવા માટે વિશેષ ઉલ્લેખને પાત્ર છે: પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલ
કર્ણાટક હસ્તાંતરણ રેન્કિંગમાં ટોચનું સ્થાન ધરાવે છે; કેરળ અને તમિલનાડુને અનુક્રમે બીજું અને ત્રીજું સ્થાન મળ્યું છે. ઉત્તર પ્રદેશ 10 સ્થાનની છલાંગ લગાવી પાંચમા સ્થાને પહોંચ્યું
13 FEB 2025 8:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલયનાં રાજ્ય મંત્રી પ્રોફેસર એસ. પી. સિંહ બઘેલે આજે નવી દિલ્હીમાં "રાજ્યોની પંચાયતોને હસ્તાંતરણની સ્થિતિએક સૂચક પુરાવા આધારિત રેન્કિંગ" શીર્ષક સાથે સંબંધિત અહેવાલનું અનાવરણ કર્યું હતું . આ કાર્યક્રમમાં પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં અધિક સચિવ શ્રી સુશીલ કુમાર લોહાની, નીતિ આયોગનાં સલાહકાર શ્રી રાજીવ સિંહ ઠાકુર, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયનાં સંયુક્ત સચિવ શ્રી આલોક પ્રેમ નગર તથા મંત્રાલયનાં અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ તથા ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન (આઇઆઇપીએ), નવી દિલ્હીનાં ફેકલ્ટી સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં
આઇઆઇપીએમાં ભાગ લેનારાઓને સંબોધતા કેન્દ્રીય પંચાયતી રાજ રાજ્યમંત્રી પ્રો. એસ. પી. સિંહ બઘેલે તેમના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, ભારતના સર્વગ્રાહી, સર્વસમાવેશક અને સ્થાયી વિકાસ માટે પંચાયત હસ્તાંતરણ સૂચકાંક મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તે માત્ર સારું પ્રદર્શન કરનારા રાજ્યોને જ પ્રોત્સાહિત કરતું નથી, પરંતુ રાજ્ય સરકારોને ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવે તેવું વાતાવરણ ઊભું કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે. ઉત્તર પ્રદેશની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, જે અગાઉના સૂચકાંકમાં 15મા ક્રમથી કૂદીને હવે પાંચમા સ્થાને પહોંચી ગયું છે; તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો ઉત્તરપ્રદેશનો વિકાસ થશે, તો દેશનો વિકાસ થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "મને એ જાહેર કરતાં ગર્વ થાય છે કે ઉત્તરપ્રદેશની સફળતાની ગાથા વિશેષ ઉલ્લેખને પાત્ર છે તેની 15મા સ્થાનથી 5મા સ્થાન સુધીની છલાંગ ખરેખર નોંધપાત્ર છે. ઉત્તર પ્રદેશ રાજ્યએ નવીન પારદર્શકતા પહેલો અને મજબૂત ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી પગલાં દ્વારા તેના જવાબદારીના માળખામાં ક્રાંતિ લાવી છે." પ્રો.બઘેલે તમામ રાજ્યોને સમાજના કલ્યાણ માટે કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓને સક્રિયપણે અમલમાં મૂકવા વિનંતી કરી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, પંચાયતોએ સ્થાનિક સ્તરે સંઘર્ષોનું સમાધાન કરવામાં હંમેશા મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પંચાયત ભવનોએ ગ્રામીણ વિકાસ માટેનાં કેન્દ્રો તરીકે સેવા આપવી જોઈએ, કારણ કે તેમાં આયુષ્માન ભારત યોજના અને અન્ય સામાજિક ક્ષેત્રની યોજનાઓ જેવી કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓ હેઠળ લાભાર્થીઓની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર વધારો કરવાની સંભવિતતા છે. કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી પ્રોફેસર બઘેલે સૂચવ્યું હતું કે, આ પંચાયત ભવનો ગામડાંઓમાં પેન્શન, જન્મ અને મૃત્યુનાં પ્રમાણપત્રો તથા અન્ય મૂળભૂત સુવિધાઓ જેવી આવશ્યક સેવાઓ પ્રદાન કરવાનાં કેન્દ્ર તરીકે કામ કરી શકે છે. પ્રોફેસર એસ. પી. સિંહ બઘેલે કોઈ પણ પ્રકારની નાણાકીય અનિયમિતતા કે ભ્રષ્ટાચારને અટકાવવા માટે ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને ફાળવવામાં આવેલા ભંડોળના ઉપયોગ પર નજર રાખવાનાં મહત્ત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજે પોતાના સંબોધનમાં તમામ રાજ્યોને પંચાયતોને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં નિર્ણાયક પગલાં લેવા અપીલ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "આ માત્ર સત્તાઓના હસ્તાંતરણ વિશે નથી; તે આપણી પંચાયતોને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સ્થાનિક શાસનનાં જીવંત કેન્દ્રો બનવા સક્ષમ બનાવવા વિશે છે. જે ભારતનાં સંપૂર્ણ, સર્વસમાવેશક અને સ્થાયી વિકાસમાં અસરકારક રીતે પ્રદાન કરી શકે છે." એમઓપીઆરના સચિવે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં પંચાયતી રાજ ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન, પંચાયત માળખું (ઓફિસ બિલ્ડિંગ, કમ્પ્યુટર, ઇન્ટરનેટ કનેક્ટિવિટી વગેરે), એકાઉન્ટિંગ અને ઓડિટ અને નિયમિત પંચાયત ચૂંટણીઓ યોજવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ અહેવાલ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)ને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં ભારતની સફરમાં સીમાચિહ્નરૂપ છે. જે 73મા બંધારણીય સુધારામાં જણાવેલા 'સ્થાનિક સરકાર'ના વિઝનને સાકાર કરે છે અને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ગ્રામ સ્વરાજના માધ્યમથી વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ ધપાવે છે. જે મહાત્મા ગાંધીના આત્મનિર્ભર ગ્રામ પ્રજાસત્તાકના સ્વપ્નને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ અહેવાલમાં પંચાયતો દરેક રાજ્યમાં તેમની બંધારણીય ભૂમિકા અદા કરવા માટે કેટલી સારી રીતે સજ્જ છે તેનું ઊંડાણપૂર્વકનું વિશ્લેષણ કરવામાં આવ્યું છે અને સ્થાનિક સ્વરાજ્યની સંસ્થાઓ તરીકે સંપૂર્ણપણે કામ કરવા માટે હજુ પણ જે કામગીરી કરવાની જરૂર છે, તેના પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. પંચાયતોને સત્તાઓ અને સંસાધનોને હસ્તાંતરિત કરવામાં રાજ્યોની એકંદર કામગીરીને માપતા સૂચકાંકોની સાથે-સાથે વિવિધ પરિમાણો અને સૂચકાંકો માટે પેટા-સૂચકાંકોની રચના કરવામાં આવી છે. આ પેટા-સૂચકાંકો દરેક રાજ્યને હસ્તાંતરણના વિવિધ પાસાઓમાં તેનું સાપેક્ષ રેન્કિંગ જોવાની છૂટ આપે છે.
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને સંપૂર્ણ પંચાયત હસ્તાંતરણ સૂચકાંકના આધારે તેમજ નીચેનાં છ પરિમાણોમાંથી દરેકને આધારે ક્રમ આપવામાં આવ્યો છેઃ
(i) ફ્રેમવર્ક
(ii) વિધેયો
(iii) નાણાકીય બાબતો
(iv) કાર્યકારીઓ
(v) ક્ષમતા વૃદ્ધિ
(vi) જવાબદારી
અહેવાલની મુખ્ય બાબતો:
1. આઇઆઇપીએ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવેલા તાજેતરના અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે 2013-14થી 2021-22ના સમયગાળા દરમિયાન હસ્તાંતરણ 39.9 ટકાથી વધીને 43.9 ટકા થયું છે.
2. 21-4-2018ના રોજ રાષ્ટ્રીય ગ્રામિણ સ્વરાજ અભિયાન (આરજીએસએ)ની શરૂઆત સાથે આ સમયગાળા દરમિયાન સૂચકાંકની ક્ષમતા વધારવાના ઘટકમાં 44 ટકાથી 54.6 ટકા એટલે કે 10 ટકાથી વધુનો વધારો થયો છે.
3. આ સમયગાળા દરમિયાન, ભારત સરકાર અને રાજ્યોએ પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ)ને ભૌતિક માળખાગત સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે પુષ્કળ પ્રયાસો કર્યા છે અને ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા માટે અધિકારીઓની ભરતી કરી છે. જેના પરિણામે અધિકારીઓને લગતા સૂચકાંકના ઘટકમાં 10 ટકાથી વધુ (39.6 ટકાથી 50.9 ટકા)નો નોંધપાત્ર ઉછાળો જોવા મળ્યો છે.
(iv) પંચાયત હસ્તાંતરણ સૂચકાંકમાં ટોચના 10 રાજ્યો (ડીઆઇ સ્કોર > 55) આ મુજબ છે
1
કર્ણાટક
2
કેરળ
3
તમિલનાડુ
4
મહારાષ્ટ્ર
5
ઉત્તર પ્રદેશ
6
ગુજરાત
7
ત્રિપુરા
8
રાજસ્થાન
9
પશ્ચિમ બંગાળ
10
છત્તીસગઢ
આ સ્કોર 50થી 55ની વચ્ચે છે, ત્યારે આંધ્રપ્રદેશ, હિમાચલ પ્રદેશ, મધ્યપ્રદેશ અને ઓડિશા 'મધ્યમ સ્કોરિંગ સ્ટેટ્સ'ની શ્રેણીમાં આવે છે, જે તમામ પેટા-સૂચકાંકોમાં પ્રશંસનીય પ્રદર્શન કરે છે.
() પરિવર્તનશીલ પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરતી સફળતાની ગાથાઓ
ઉત્તર પ્રદેશની 15માંથી 5માં સ્થાન સુધીની નોંધપાત્ર યાત્રા કેન્દ્રિત શાસન સુધારણાની પરિવર્તનશીલ શક્તિનું ઉદાહરણ આપે છે. રાજ્યએ નવીન પારદર્શકતા પહેલો અને મજબૂત ભ્રષ્ટાચાર વિરોધી પગલાં દ્વારા, નાણાકીય જવાબદારી અને ઓડિટ પાલનમાં નવા ધોરણો સ્થાપિત કરીને તેના જવાબદારીના માળખામાં ક્રાંતિ લાવી છે. એ જ રીતે ત્રિપુરાની 13મા સ્થાનથી સાતમા સ્થાન સુધીની પ્રભાવશાળી છલાંગ, ખાસ કરીને મહેસૂલી ઉત્પાદન અને રાજકોષીય વ્યવસ્થાપનમાં, દર્શાવે છે કે નાના રાજ્યો સ્થાનિક શાસનમાં ઉત્કૃષ્ટતા હાંસલ કરવા માટે એટલા જ સક્ષમ છે.
(vi) ડિવોલ્યુશન ઇન્ડેક્સઃ એકંદરેઃ
આ સૂચકાંક રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે છ ઓળખાયેલા પરિમાણો પર એકંદર સ્કોર્સ અને રેન્ક રજૂ કરે છે. છ પરિમાણીય પેટા-સૂચકાંકોના ભારિત એકત્રીકરણના આધારે, સંમિશ્રિત ડીઆઇની ગણતરી રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે કરવામાં આવે છે અને તે જ તસવીર 1 તરીકે નીચે આપવામાં આવી છે:
તસવીર 1: પંચાયતોનો હસ્તાંતરણ સૂચકાંક
(vii) ડિવોલ્યુશન સૂચકાંકો: પરિમાણીય
છ પરિમાણોમાંના દરેકમાં રાજ્યોને ક્રમ આપવામાં આવ્યો છે:
તસવીર-2 : માળખું : ફરજિયાત માળખા સાથે સંબંધિત આ સૂચકાંકમાં કેરળ પ્રથમ ક્રમે છે.
તસવીર-3: કાર્યો : તમિલનાડુએ કાર્યકારી હસ્તાંતરણમાં બેન્ચમાર્ક સ્થાપિત કર્યો છે.
તસવીર-: નાણાકીય બાબતો : કર્ણાટક અનુકરણીય નાણાકીય વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓ દર્શાવે છે.
તસવીર-5: કાર્યવાહકો : કર્મચારી વ્યવસ્થાપન અને ક્ષમતા નિર્માણમાં ગુજરાત મોખરે છે.
તસવીર-6: ક્ષમતા વૃદ્ધિ : તેલંગાણા સંસ્થાકીય મજબૂતીનો માર્ગ દર્શાવે છે.
તસવીર-7: ઉત્તરદાયિત્વ : કર્ણાટક પારદર્શિતામાં નવાં ધોરણો પ્રસ્થાપિત કરે છે.
ત્રણ દાયકા અગાઉ 73માં સુધારાએ પંચાયતોને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો હતો. આ સુધારામાં ભાગ 9 રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. જેનું શીર્ષક હતું , 'પંચાયતો', જેમાં વ્યાખ્યાઓ, બંધારણ, રચના, ચૂંટણીઓ, કામગીરી, સમયગાળો, સભ્યપદ માટે ગેરલાયકાત, નબળા વર્ગો માટે અનામત, જવાબદારીઓ, સત્તાઓ અને ઓડિટ જેવા વિવિધ પાસાંઓને ધ્યાનમાં રાખીને 16 લેખનો સમાવેશ થાય છે. જ્યારે તમામ રાજ્યો ચૂંટણી અને અનામત સાથે સંબંધિત ફરજિયાત બંધારણીય જોગવાઈઓનું પાલન કરે છે, ત્યારે વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની પંચાયતોને કેવી રીતે સત્તાઓ અને સંસાધનો હસ્તાંતરિત કરવામાં આવે છે, તેમાં નોંધપાત્ર ભિન્નતા જોવા મળે છે. પંચાયતોને સત્તા અને જવાબદારીઓ હસ્તાંતરિત કરવા તથા જવાબદારીનું માળખું સ્થાપિત કરવા રાજ્યોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે ભારત સરકારનું પંચાયતી રાજ મંત્રાલય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમની કામગીરીના આધારે રેન્ક આપે છે. જે સ્વતંત્ર સંસ્થા દ્વારા ગણવામાં આવેલા હસ્તાંતરણ સૂચકાંક દ્વારા માપવામાં આવે છે. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પબ્લિક એડમિનિસ્ટ્રેશન (આઇઆઇપીએ) 2023-24 માટે અભ્યાસ હાથ ધરવા માટે જવાબદાર હતી અને કાર્યો, નાણાકીય અને અધિકારીઓના હસ્તાંતરણની તુલના કરતો એક અહેવાલ તૈયાર કર્યો હતો. અહેવાલમાં ક્ષમતા વૃદ્ધિ અને જવાબદારી માટેના માળખાનું મૂલ્યાંકન અને તુલના પણ કરવામાં આવી છે.
આઇઆઇપીએ દ્વારા કરવામાં આવેલું આ વિસ્તૃત મૂલ્યાંકન માત્ર ઉચ્ચ કામગીરી કરનાર રાજ્યોની સિદ્ધિઓની ઉજવણી જ નથી કરતું પરંતુ અન્ય લોકો માટે તેમના ગ્રામીણ શાસનમાળખાને વધારવા માટેનો રોડ મેપ પણ પૂરો પાડે છે. આ પરિણામોમાં સ્પષ્ટ સ્પર્ધાત્મક અને સહકારી સંઘવાદની ભાવના ભારતના તળિયાના શાસન અને ગ્રામીણ વિકાસ યાત્રા માટે વધુ ઉજ્જવળ ભવિષ્યનું વચન આપે છે.
નીચેની લિંકની નીચે ક્લિક કરો:
1. િવોલ્યુશન ઇન્ડેક્સ રિપોર્ટ 2024નો સારાંશ
2. ડિવોલ્યુશન ઇન્ડેક્સ 2024 રિપોર્ટ (મુખ્ય)
3. હસ્તાંતરણ અનુક્રમણિકા 2024 અહેવાલ (પરિશિષ્ટો)

Ministry of Panchayati Raj
Union Minister of State Prof. S.P. Singh Baghel releases Report on “Status of Devolution to Panchayats in States” in New Delhi today
Devolution to Rural Local Bodies Increased from 39.9% to 43.9% between 2013-14 to 2021-22.
Funds devolved to Rural Local Bodies should be monitored to prevent corruption: Prof. S.P. Singh Baghel
Uttar Pradesh deserves Special Mention for remarkably improving its Accountability Framework: Prof. S. P. Singh Baghel
Karnataka Tops Devolution Ranking; Kerala and Tamil Nadu Bag Second & Third Spot respectively; Uttar Pradesh Jumps 10 Spots to reach Fifth Position
13 FEB 2025 8:36PM by PIB Delhi
The Report titled “Status of Devolution to Panchayats in StatesAn Indicative Evidence Based Ranking” was unveiled by Union Minister of State, Prof. S. P. Singh Baghel, Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying, today in New Delhi. The event was attended by Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Sushil Kumar Lohani, Additional Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Rajeev Singh Thakur, Advisor, NITI Aayog, Shri Alok Prem Nagar, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj and other senior officers of the Ministry and faculty members of Indian Institute of Public Administration (IIPA), New Delhi.
Addressing the participants at IIPA, Union Minister of State for Panchayati Raj Prof. S. P. Singh Baghel, in his address, stated that the Panchayat Devolution Index is crucial for the holistic, inclusive and sustainable development of India. It not only motivates states that have performed well but also encourages State Governments to create an environment that empowers Rural Local Bodies. Highlighting the remarkable progress of Uttar Pradesh, which has jumped from the 15th rank in the previous index to the 5th position now; he emphasized that if Uttar Pradesh grows, the nation progresses. He said “I am particularly proud to announce that the success story of Uttar Pradesh deserves special mention – its leap from 15th to 5th position is truly remarkable. The State of Uttar Pradesh has revolutionized its accountability framework through innovative transparency initiatives and robust anti-corruption measures.” Prof. Baghel urged all States to actively implement central government schemes for the welfare of society. He noted that Panchayats have always played a vital role in resolving conflicts at the local level. He further stated that Panchayat Bhawans should serve as centers for rural growth, as they have the potential to significantly increase the number of beneficiaries under central government schemes such as the Ayushman Bharat Yojana and other social sector schemes. Union Minister of State Prof. Baghel suggested that these Panchayat Bhawans could function as hubs for providing essential services like pensions, birth and death certificates, and other basic facilities in the villages.Prof. S.P. Singh Baghel also stressed upon the importance of monitoring the utilization of funds devolved to rural local bodies to prevent any financial irregularities or corruption.
Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, addressing the gathering, called upon all States to take decisive steps toward empowering Panchayats. He stated that “This is not just about devolution of powers; it is about enabling our Panchayats to become vibrant centers of local governance in rural areas that can effectively contribute to India’s holistic, inclusive, and sustainable development.” Secretary, MoPR emphasized upon the remarkable progress in the Panchayati Raj arena over the last ten years, including digital transformation, Panchayat infrastructure (office buildings, computers, internet connectivity etc.), accounting and audits, and the conduct of regular panchayat elections.
This report marks a milestone in India’s journey toward empowering Panchayati Raj Institutions (PRIs) realizing the vision of ‘Local Government’ enshrined in the 73rd Constitutional Amendment and advancing Prime Minister Narendra Modi’s vision of Viksit Bharat through Gram Swaraj – echoing Mahatma Gandhi's dream of self-reliant village republics. The report provides an in-depth analysis at how well Panchayats are equipped to fulfill their Constitutional roles in each State and highlights the work still needed to be done to fully function as institutions of local self-government. Alongside indices that measure the overall performance of States in devolving powers and resources to Panchayats, sub-indices have been created for various dimensions and indicators. These sub-indices allow each State to see its relative ranking in different aspects of devolution.
States/UTs were ranked according to the overall Panchayat devolution index as well as by each of the following six dimensions:
(i) Framework
(ii) Functions
(iii) Finances
(iv) Functionaries
(v) Capacity Enhancement
(vi) Accountability
Highlights of the report:
1. The latest report, prepared by IIPA, reveals that devolution has increased from 39.9% to 43.9% between the period 2013-14 to 2021-22.
2. With the launch of the Rashtriya Gram Swaraj Abhiyan (RGSA) on 21.4.2018, the capacity enhancement component of the Index during this period has increased substantially from 44% to 54.6% i.e. an increase of more than 10%.
3. During this period, the Government of India and the States have made tremendous efforts in providing physical infrastructure to Panchayati Raj Institutions (PRIs) and have recruited officials to strengthen rural Local Bodies, with the result that the component of the Index pertaining to functionaries has seen a substantial jump of more than 10% (from 39.6% to 50.9%).
(iv) Top 10 States in Panchayat Devolution Index (DI Score > 55) are
1
Karnataka
2
Kerala
3
Tamil Nadu
4
Maharashtra
5
Uttar Pradesh
6
Gujarat
7
Tripura
8
Rajasthan
9
West Bengal
10
Chattisgarh
With the score in between 50 and 55, Andhra Pradesh, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, and Odisha, fall under the category of 'medium scoring States, showcasing commendable performance across all sub-indicators.
(v) Success Stories Reflecting Transformative Change
Uttar Pradesh's remarkable journey from 15th to 5th place exemplifies the transformative power of focused governance reforms. The state has revolutionized its accountability framework through innovative transparency initiatives and robust anti-corruption measures, setting new standards in financial accountability and audit compliance. Similarly, Tripura's impressive leap from 13th to 7th place, particularly in revenue generation and fiscal management, demonstrates how smaller states are equally capable of achieving excellence in local governance.
(vi) Devolution Index: Overall:
The Index presents the overall scores and ranks for States/UTs on six identified dimensions. Based on the weighted aggregation of six dimensional sub-indices, the composite DI is computed for the States/UTs and the same is given below as Figure 1:
Figure 1: Devolution Index of Panchayats
(vii) Devolution Indics: Dimensional
States have been ranked in each of the six dimensions:
Figure-2 : Framework: Kerala ranks first in this indicator related to the mandatory framework.
Figure-3:Functions: Tamil Nadu sets the benchmark in functional devolution.
Figure-4:Finances: Karnataka demonstrates exemplary financial management practices.
Figure-5:Functionaries: Gujarat leads in personnel management and capacity building.
Figure-6:Capacity Enhancement: Telangana shows the way in institutional strengthening.
Figure-7:Accountability: Karnataka establishes new standards in transparency.
Over three decades ago, the 73rd Amendment granted constitutional status to Panchayats. This amendment introduced Part IX, titled 'The Panchayats”, which includes 16 articles addressing various aspects such as definitions, constitution, composition, elections, functioning, duration, disqualifications for membership, reservations for weaker sections, responsibilities, powers, and audit. While all States comply with the mandatory constitutional provisions regarding elections and reservations, there is significant variation in how powers and resources are devolved to Panchayats across different States and Union Territories. To encourage States to transfer powers and responsibilities to Panchayats and establish an accountability framework, the Ministry of Panchayati Raj, Government of India, ranks States and Union Territories based on their performance, as measured by a Devolution Index calculated by an independent institution. The Indian Institute of Public Administration (IIPA) had been responsible for conducting the study for 2023-24 and prepared a report comparing the devolution of functions, finances, and functionaries. The report also evaluated and compared frameworks for capacity enhancement and accountability.
This comprehensive assessment by IIPA not only celebrates the achievements of high-performing States but also provides a road map for others to enhance their rural governance frameworks. The spirit of competitive and cooperative federalism evident in these results promises an even brighter future for India's grassroots governance and rural development journey.
Click Below the following links:
1. Summary of the Devolution Index Report 2024
2. Devolution Index 2024 Report (Main)
3. Devolution Index 2024 Report (Annexes)