कायदा आणि न्याय मंत्रालय
विशेष जलदगती न्यायालये
13 FEB 2025 5:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 13 फेब्रुवारी 2025
बलात्कार आणि पोक्सो कायद्यांतर्गत येणाऱ्या प्रकरणांचा जलद निपटारा करण्यासाठी विशेष पोक्सो न्यायालयांसह विशेष जलदगती न्यायालये (एफटीएससी) स्थापन करण्यासाठी केंद्र सरकारद्वारे पुरस्कृत योजना ऑक्टोबर 2019 मध्ये सुरू करण्यात आली. फौजदारी कायदा (सुधारणा), 2018 लागू झाल्यानंतर आणि सर्वोच्च न्यायालयाच्या आदेशानुसार [सुओ मोटो रिट (फौजदारी) क्रमांक 1/2019] या न्यायालयांची स्थापना होतं आहे. या योजनेला दोनदा मुदतवाढ देण्यात आली आहे, ज्यामध्ये नवीनतम मुदतवाढ 31 मार्च 2026 पर्यंत असून यात 790 न्यायालये स्थापन करण्याचे लक्ष्य आहे. उच्च न्यायालयांकडून मिळालेल्या माहितीनुसार, 31.12.2024 पर्यंत, 406 विशेष पोक्सो न्यायालयांसह (ई-पोक्सो) 747 विशेष जलद गती न्यायालये (एफटीएससी) 30 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये कार्यरत आहेत. या न्यायालयांनी 31.12.2024 पर्यंत बलात्कार आणि पॉक्सो कायद्यांतर्गत येणारे सुमारे 3,00,000 खटले निकाली काढले आहेत. गेल्या पाच वर्षांत कार्यरत असलेल्या विशेष जलद गती न्यायालयांचे वर्षनिहाय तसेच राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशानुसार तपशील खालील परिशिष्टात दिले आहेत.
ANNEXURE
Sl.
No.
Name of State/UT
No. of FTSCs (up to Dec. 2020)
No. of FTSCs
(up to
Dec. 2021)
No. of FTSCs
(up to
Dec. 2022)
No. of FTSCs (up to Dec. 2023)
No. of FTSCs (Up to Dec.2024)
1
Andhra Pradesh
8
10
14
16
16
2
Assam
7
15
17
17
17
3
Bihar
45
45
45
46
46
4
Chandigarh
1
1
1
1
1
5
Chhattisgarh
15
15
15
15
15
6
Delhi
0
16
16
16
16
7
Goa
0
0
1
1
1
8
Gujarat
35
35
35
35
35
9
Haryana
16
16
16
16
16
10
Himachal Pradesh
3
6
6
6
6
11
J&K
0
4
4
4
4
12
Jharkhand
20
22
22
22
22
13
Karnataka
14
18
30
31
30
14
Kerala
23
28
52
54
55
15
Madhya Pradesh
66
67
67
67
67
16
Maharashtra
25
34
39
19
6
17
Manipur
0
2
2
2
2
18
Meghalaya
0
5
5
5
5
19
Mizoram
0
3
3
3
3
20
Nagaland
0
1
1
1
1
21
Odisha
15
36
44
44
44
22
Puducherry
0
0
0
1
1
23
Punjab
3
12
12
12
12
24
Rajasthan
45
45
45
45
45
25
Tamil Nadu
14
14
14
14
14
26
Telangana
19
25
34
36
36
27
Tripura
3
3
3
3
3
28
Uttar Pradesh
218
218
218
218
218
29
Uttarakhand
4
4
4
4
4
30
West Bengal
0
0
0
3
6
Total
599
700
765
757
747
ही माहिती कायदा आणि न्याय राज्यमंत्री तसेच संसदीय कामकाज मंत्री अर्जुन राम मेघवाल यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Law and Justice
FAST TRACK SPECIAL COURTS
13 FEB 2025 2:05PM by PIB Delhi
Centrally Sponsored Scheme for the establishment of Fast Track Special Courts (FTSCs), including exclusive POCSO Courts for expeditious disposal of Rape and POCSO Act cases came to be introduced in October, 2019, following the enactment of the Criminal Law (Amendment) Act, 2018 and the order of Hon’ble Supreme Court [Suo Motu Writ (Criminal) No. 1/2019]. The Scheme has been extended twice, with the latest extension up to 31st March 2026, targeting the establishment of 790 courts. As per the inputs received from the High Courts, as on 31.12.2024, 747 FTSCs including 406 exclusive POCSO Courts (e-POCSO) are functional in 30 States/UTs. These courts have disposed of around 3,00,000 cases of Rape and POCSO Act as of 31.12.2024. Year-wise and State/UT-wise details of operational FTSCs over the past five years are provided in the Annexure.
*****
ANNEXURE
Sl.
No.
Name of State/UT
No. of FTSCs (up to Dec. 2020)
No. of FTSCs
(up to
Dec. 2021)
No. of FTSCs
(up to
Dec. 2022)
No. of FTSCs (up to Dec. 2023)
No. of FTSCs (Up to Dec.2024)
1
Andhra Pradesh
8
10
14
16
16
2
Assam
7
15
17
17
17
3
Bihar
45
45
45
46
46
4
Chandigarh
1
1
1
1
1
5
Chhattisgarh
15
15
15
15
15
6
Delhi
0
16
16
16
16
7
Goa
0
0
1
1
1
8
Gujarat
35
35
35
35
35
9
Haryana
16
16
16
16
16
10
Himachal Pradesh
3
6
6
6
6
11
J&K
0
4
4
4
4
12
Jharkhand
20
22
22
22
22
13
Karnataka
14
18
30
31
30
14
Kerala
23
28
52
54
55
15
Madhya Pradesh
66
67
67
67
67
16
Maharashtra
25
34
39
19
6
17
Manipur
0
2
2
2
2
18
Meghalaya
0
5
5
5
5
19
Mizoram
0
3
3
3
3
20
Nagaland
0
1
1
1
1
21
Odisha
15
36
44
44
44
22
Puducherry
0
0
0
1
1
23
Punjab
3
12
12
12
12
24
Rajasthan
45
45
45
45
45
25
Tamil Nadu
14
14
14
14
14
26
Telangana
19
25
34
36
36
27
Tripura
3
3
3
3
3
28
Uttar Pradesh
218
218
218
218
218
29
Uttarakhand
4
4
4
4
4
30
West Bengal
0
0
0
3
6
Total
599
700
765
757
747
This information was given by the Minister of State for Law & Justice and Minister of Parliamentary Affairs Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.