Ministry of Law and Justice
FAST TRACK SPECIAL COURTS
13 FEB 2025 2:05PM by PIB Delhi
Centrally Sponsored Scheme for the establishment of Fast Track Special Courts (FTSCs), including exclusive POCSO Courts for expeditious disposal of Rape and POCSO Act cases came to be introduced in October, 2019, following the enactment of the Criminal Law (Amendment) Act, 2018 and the order of Hon’ble Supreme Court [Suo Motu Writ (Criminal) No. 1/2019]. The Scheme has been extended twice, with the latest extension up to 31st March 2026, targeting the establishment of 790 courts. As per the inputs received from the High Courts, as on 31.12.2024, 747 FTSCs including 406 exclusive POCSO Courts (e-POCSO) are functional in 30 States/UTs. These courts have disposed of around 3,00,000 cases of Rape and POCSO Act as of 31.12.2024. Year-wise and State/UT-wise details of operational FTSCs over the past five years are provided in the Annexure.
*****
ANNEXURE
Sl.
No.
Name of State/UT
No. of FTSCs (up to Dec. 2020)
No. of FTSCs
(up to
Dec. 2021)
No. of FTSCs
(up to
Dec. 2022)
No. of FTSCs (up to Dec. 2023)
No. of FTSCs (Up to Dec.2024)
1
Andhra Pradesh
8
10
14
16
16
2
Assam
7
15
17
17
17
3
Bihar
45
45
45
46
46
4
Chandigarh
1
1
1
1
1
5
Chhattisgarh
15
15
15
15
15
6
Delhi
0
16
16
16
16
7
Goa
0
0
1
1
1
8
Gujarat
35
35
35
35
35
9
Haryana
16
16
16
16
16
10
Himachal Pradesh
3
6
6
6
6
11
J&K
0
4
4
4
4
12
Jharkhand
20
22
22
22
22
13
Karnataka
14
18
30
31
30
14
Kerala
23
28
52
54
55
15
Madhya Pradesh
66
67
67
67
67
16
Maharashtra
25
34
39
19
6
17
Manipur
0
2
2
2
2
18
Meghalaya
0
5
5
5
5
19
Mizoram
0
3
3
3
3
20
Nagaland
0
1
1
1
1
21
Odisha
15
36
44
44
44
22
Puducherry
0
0
0
1
1
23
Punjab
3
12
12
12
12
24
Rajasthan
45
45
45
45
45
25
Tamil Nadu
14
14
14
14
14
26
Telangana
19
25
34
36
36
27
Tripura
3
3
3
3
3
28
Uttar Pradesh
218
218
218
218
218
29
Uttarakhand
4
4
4
4
4
30
West Bengal
0
0
0
3
6
Total
599
700
765
757
747
This information was given by the Minister of State for Law & Justice and Minister of Parliamentary Affairs Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply to a question in Rajya Sabha today.

કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
ફાસ્ટ ટ્રેક સ્પેશિયલ કોર્ટ
13 FEB 2025 2:05PM by PIB Ahmedabad
બળાત્કાર અને પોક્સો ધારાનાં કેસોનાં ઝડપી નિકાલ માટે વિશિષ્ટ પોક્સો અદાલતો સહિત ફાસ્ટ ટ્રેક વિશેષ અદાલતો (FTSC)ની સ્થાપના માટે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત યોજના ઓક્ટોબર, 2019માં પ્રસ્તુત કરવામાં આવી હતી. જેમાં ફોજદારી કાયદો (સંશોધન) ધારો, 2018 અને માનનીય સુપ્રીમ કોર્ટ (સુઓ મોટો રિટ (ફોજદારી) નં. 1/2019)નો આદેશ સામેલ છે. આ યોજનાને બે વખત લંબાવવામાં આવી છે, જેમાં 790 અદાલતોની સ્થાપનાને લક્ષ્યાંકિત કરીને 31 માર્ચ, 2026 સુધી લંબાવવામાં આવી છે. 31.12.2024 સુધી ઉચ્ચ અદાલતો પાસેથી પ્રાપ્ત થયેલા ઇનપુટ મુજબ, 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 406 વિશિષ્ટ પોક્સો અદાલતો (e-POCSO) સહિત 747 એફટીએસસી કાર્યરત છે. આ અદાલતોએ 31.12.2024 સુધીમાં બળાત્કાર અને પોક્સો ધારાના આશરે 3,00,000 કેસોનો નિકાલ કર્યો છે. પરિશિષ્ટમાં છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં કાર્યરત એફટીએસસીની વર્ષવાર અને રાજ્યવાર વિગતો પ્રદાન કરવામાં આવી છે.
પરિશિષ્ટ
ક્રમ નંબર
રાજ્ય/UTનું નામ
FTSCની સંખ્યા (ડિસેમ્બર 2020 સુધી)
FTSCની સંખ્યા (ડિસેમ્બર 2021 સુધી)
FTSCની સંખ્યા (ડિસેમ્બર 2022 સુધી)
FTSCની સંખ્યા (ડિસેમ્બર 2023 સુધી)
FTSCની સંખ્યા (ડિસેમ્બર 2024 સુધી)
1
આંધ્રપ્રદેશ
8
10
14
16
16
2
આસામ
7
15
17
17
17
3
બિહાર
45
45
45
46
46
4
ચંડીગઢ
1
1
1
1
1
5
છત્તીસગઢ
15
15
15
15
15
6
દિલ્હી
0
16
16
16
16
7
ગોવા
0
0
1
1
1
8
ગુજરાત
35
35
35
35
35
9
હરિયાણા
16
16
16
16
16
10
હિમાચલ પ્રદેશ
3
6
6
6
6
11
જમ્મુ એન્ડ કાશ્મીર
0
4
4
4
4
12
ઝારખંડ
20
22
22
22
22
13
કર્ણાટક
14
18
30
31
30
14
કેરળ
23
28
52
54
55
15
મધ્ય પ્રદેશ
66
67
67
67
67
16
મહારાષ્ટ્ર
25
34
39
19
6
17
મણિપુર
0
2
2
2
2
18
મેઘાલય
0
5
5
5
5
19
મિઝોરમ
0
3
3
3
3
20
નાગાલેન્ડ
0
1
1
1
1
21
ઓડિશા
15
36
44
44
44
22
પુડ્ડુચેરી
0
0
0
1
1
23
પંજાબ
3
12
12
12
12
24
રાજસ્થાન
45
45
45
45
45
25
તમિલનાડુ
14
14
14
14
14
26
તેલંગાણા
19
25
34
36
36
27
ત્રિપુરા
3
3
3
3
3
28
ઉત્તર પ્રદેશ
218
218
218
218
218
29
ઉત્તરાખંડ
4
4
4
4
4
30
પશ્ચિમ બંગાળ
0
0
0
3
6
કુલ
599
700
765
757
747
આ માહિતી કાયદા અને ન્યાય રાજ્યમંત્રી અને સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલે આજે રાજ્યસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.