ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਘ ਪੂਰਣਿਮਾ ‘ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਮਹਾਕੁੰਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰੋਡਵੇਅਜ਼ ਨੇ ਕੀਤੀ ਵਾਧੂ ਵਿਵਸਥਾ
ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਘਰ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਲਈ 1200 ਵਾਧੂ ਰੋਡਵੇਜ਼ ਬੱਸਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਰਿਜ਼ਰਵਡ, ਹਰ 10 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗੀ ਬੱਸ
ਅਸਥਾਈ ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਮਹਾਕੁੰਭ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਸਥਾਨ ਦੇ ਲਈ 750 ਸ਼ਟਲ ਬੱਸ ਦਾ ਬੇੜਾ ਤਿਆਰ, ਹਰ ਦੋ ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇਗੀ ਸ਼ਟਲ ਬੱਸ
11 FEB 2025 10:26PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮਹਾਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਦੇ ਤਟ ‘ਤੇ ਲਗੇ ਆਸਥਾ ਦੇ ਜਨ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਮਾਘ ਪੂਰਣਿਮਾ ਇਸ਼ਨਾਨ ਪਰਵ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦਾ ਜਨ ਸੈਲਾਬ ਉਮੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਰੋਡਵੇਜ਼ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਮਰ ਕਸ ਲਈ ਹੈ। ਅਲਗ ਤੋਂ ਰਿਜ਼ਰਵਡ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਨੈਕਟਿੰਗ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਟਲ ਬੱਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇੜਾ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਘਰ ਵਾਪਸੀ ਦੇ ਲਈ 1200 ਰੋਡਵੇਜ਼ ਬੱਸ ਰਿਜ਼ਰਵਡ, ਹਰ 10 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇਗੀ ਬੱਸ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮਹਾਕੁੰਭ ਵਿੱਚ 11 ਫਰਵਰੀ ਦੀ ਸ਼ਾਮ ਤੱਕ 45 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਵਿੱਚ ਪੁਣਯ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੀ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕੁਸ਼ਲ, ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਤਪਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਰੋਡਵੇਅਜ਼ ਨੇ ਹੁਣ ਮਾਘ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਕਮਰ ਕਸ ਲਈ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ ਦਯਾਸ਼ੰਕਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਾਕੁੰਭ-2025 ਮੇਲਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਇਸ਼ਨਾਨ ਪਰਵਾਂ ਦੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਗਤ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਲਈ 1200 ਵਾਧੂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੱਸਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਕਰਕੇ, ਖੇਤਰਵਾਰ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਲਈ 3050 ਬੱਸਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਅਲਾਟ ਹੈ। 3050 ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮਾਘ ਪੂਰਣਿਮਾ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਲਈ 1200 ਬੱਸਾਂ ਰਿਜ਼ਰਵ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਅਸੁਵਿਧਾ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਮਹਾਕੁੰਭ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਚਾਰ ਅਸਥਾਈ ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਹਰ 10 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਰੋਡਵੇਅਜ਼ ਬੱਸ ਮਿਲੇਗੀ।
ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਹਰ 2 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਟਲ ਸੇਵਾ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਮਾਘ ਪੂਰਣਿਮਾ ਇਸ਼ਨਾਨ ਪਰਵ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦਾ ਜਨ ਸੈਲਾਬ ਮਹਾਕੁੰਭ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਸਥਾਈ ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਰੋਡਵੇਅਜ਼ ਦਾ ਬੱਸਾਂ ਦਾ ਬੇੜਾ ਤਿਆਰ ਹੈ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਸਥਾਈ ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਮਹਾਕੁੰਭ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਦੇ ਸਥਾਨਾਂ ਤੱਕ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ 750 ਸ਼ਟਲ ਬੱਸਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਰੋਡਵੇਅਜ਼ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਹਰ 2 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਟਲ ਸੇਵਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਬੱਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭੀੜ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅਲੱਗ ਤੋਂ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਿਗਮ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਮ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਬੱਸਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾ ਹੋਵੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
Mahakumbh 2025: Extra Arrangements in place to transport Pilgrims to Mahakumbh on Magh Purnima
1200 additional buses reserved for return journey, with buses available every 10 minutes for rural areas
750 shuttle buses prepared to take pilgrims to nearby locations from temporary bus stations, with frequency of two minutes
11 FEB 2025 10:26PM by PIB Delhi
Prayagraj is experiencing a large influx of pilgrims and tourists into the Mahakumbh for the Magh Purnima bath. UP Roadways has made extensive preparations to facilitate this movement of people. In addition to the reserved buses, a fleet of shuttle buses is also ready to facilitate connectivity.
1200 Reserved Roadways Buses for Pilgrims’ Return Journey, Available Every 10 Minutes
By the evening of February 11, 45 crore people had already bathed at the Triveni confluence during the Magh Purnima festival. The state government is working diligently to ensure that they return to their destinations in a safe and organized manner. Uttar Pradesh’s Minister of State for Transport, Shri Daya Shankar Singh, stated that for the successful handling of the main bathing festivals of Mahakumbh 2025, 1200 additional rural buses have been reserved. This will help ensure smooth transport, in addition to the already allocated 3050 buses for the Mahakumbh. These additional buses are specifically reserved for the Magh Purnima snan and the upcoming bathing festivals, ensuring that pilgrims face no inconvenience. Visitors arriving at the four temporary bus stations will find a Roadways bus available every 10 minutes.
Shuttle Service for Mahakumbh Connectivity, every 2 Minutes
With the massive number of pilgrims arriving for the Magh Purnima bath, temporary bus stations have been set up around the city, with Roadways buses stationed at each location. Additionally, 750 shuttle buses are ready to take pilgrims to nearby areas within the Mahakumbh zone. According to Roadways officials, these shuttles will operate every 2 minutes. Special arrangements have also been made to prevent overcrowding at the bus stations. The Transport Minister has instructed officials to ensure that pilgrims face no bus-related issues during the Amrit Snan and in the coming days.