Prime Minister's Office
Prime Minister holds bilateral talks with President of France
12 FEB 2025 3:24PM by PIB Delhi
In a special gesture reflecting the personal rapport between the two leaders, Prime Minister Shri Narendra Modi and President Emmanuel Macron flew together from Paris to Marseille in the French Presidential Aircraft yesterday. They held discussions on the full spectrum of bilateral relations and key global and regional issues. This was followed by delegation level talks after arrival in Marseille. The leaders reaffirmed their strong commitment to the India-France Strategic Partnership, which has steadily evolved into a multifaceted relationship over the past 25 years.
The talks covered all aspects of the India-France strategic partnership. The two leaders reviewed cooperation in the strategic areas of Defence, Civil Nuclear Energy and Space. They also discussed ways to strengthen collaboration in the fields of Technology and Innovation. This area of partnership assumes greater salience in the backdrop of the just concluded AI Action Summit and the upcoming India-France Year of Innovation in 2026. The leaders also called for enhancing trade and investment ties and in this regard welcomed the report of the 14th India- France CEOs Forum.
⁠Prime Minister and President Macron expressed satisfaction at the ongoing collaboration in the fields of health, culture, tourism, education and people-to-people ties. They committed to further deepen engagement in the Indo-Pacific and in global forums and initiatives.
Joint Statement outlining the way forward for India- France ties was adopted after the talks. Ten outcomes in the areas of Technology and Innovation, Civil Nuclear Energy, Triangular Cooperation, Environment, Culture and People to People relations were also finalized (list attached).
President Macron hosted a dinner in honour of Prime Minister in the coastal town of Cassis, near Marseille. Prime Minister invited President Macron to visit India.
List of Outcomes: Visit of the Prime Minister to France (10-12 February 2025)
S. No. MoUs/ Agreements/ Amendments Areas
1.
India France Declaration on Artificial Intelligence (AI)
Technology & Innovation, S&T
2.
Launch of the Logo for the India-France Year of Innovation 2026
Technology & Innovation, S&T
3.
Letter of Intent between Department of Science and Technology (DST), Government of India and Institut National de Recherche en Informatique et en Automatique (INRIA) France to establish the Indo-French Center for the Digital Sciences
Technology & Innovation, S&T
4.
Agreement for hosting 10 Indian Startups at the French Start-up incubator Station F
Technology & Innovation, S&T
5.
Declaration of Intent on establishment of partnership on Advanced Modular Reactors and Small Modular Reactors
Civil Nuclear Energy
6.
Renewal of MoU between Department of Atomic Energy (DAE), India and Commissariat à l'Energie Atomique et aux Energies Alternatives of France (CAE), France concerning cooperation with Global Center for Nuclear Energy Partnership (GCNEP)
Civil Nuclear Energy
7.
Implementing Agreement between DAE of India and CEA of France concerning cooperation between GCNEP India and Institute for Nuclear Science and Technology (INSTN) France
Civil Nuclear Energy
8.
Join Declaration of Intent on Triangular Development Cooperation
Indo-Pacific/ Sustainable Development
9.
Joint Inauguration of India’s Consulate in Marseille
Culture/ People-to-People
10.
Declaration of Intent between The Ministry for the Ecological Transition, Biodiversity, Forests, Marine Affairs and Fisheries and The Ministry of Environment, Forest and Climate Change in the Field of Environment.
Environment

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడితో ప్రధాని ద్వైపాక్షిక చర్చలు
12 FEB 2025 3:24PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడు శ్రీ ఇమ్మాన్యుయేల్ మాక్రాన్ ఫ్రాన్స్ అధ్యక్ష విమానంలో పారిస్ నుంచి మార్సిలే వరకు మంగళవారం కలిసి ప్రయాణించారు. ఇద్దరు నాయకుల మధ్య సాన్నిహిత్యాన్ని ఇది ప్రతిబింబిస్తోంది. ద్వైపాక్షిక సంబంధాలు, కీలక అంతర్జాతీయ, ప్రాంతీయ సమస్యలపై వారు పూర్తిస్థాయిలో చర్చలు జరిపారు. అనంతరం మార్సిలే చేరుకున్న తర్వాత ప్రతినిధుల స్థాయి చర్చలు జరిగాయి. గత 25 సంవత్సరాలుగా బహుముఖంగా, స్థిరంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న భారత్-ఫ్రాన్స్ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం పట్ల బలమైన నిబద్ధతను వారిద్దరూ పునరుద్ఘాటించారు.
భారత్-ఫ్రాన్స్ వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యానికి సంబంధించిన అన్ని అంశాలూ వారి మధ్య చర్చకు వచ్చాయి. రక్షణ, పౌర అణుశక్తి, అంతరిక్షం వంటి వ్యూహాత్మక రంగాల్లో సహకారంపై ఇరువురు నేతలూ సమీక్షించారు. సాంకేతికత, ఆవిష్కరణ రంగాల్లో సహకారాన్ని బలోపేతం చేసే మార్గాలపైనా చర్చించారు. తాజాగా ముగిసిన ఏఐ కార్యాచరణ సదస్సు, రానున్న భారత్ - ఫ్రాన్స్ ఆవిష్కరణల సంవత్సరం 2026 నేతృత్వంలో ఈ చర్చలు ప్రాధాన్యం సంతరించుకున్నాయి. వాణిజ్యం, పెట్టుబడుల్లో సంబంధాలను మెరుగుపరచుకోవాలని నేతలు పిలుపునిచ్చారు. ఈ విషయమై 14వ భారత్ - ఫ్రాన్స్ సీఈవోల ఫోరం నివేదికను స్వాగతించారు.
ఆరోగ్యం, సంస్కృతి, పర్యాటకం, విద్య, ప్రజల మధ్య సంబంధాలు తదితర రంగాల్లో ప్రస్తుత సహకారంపై భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ, ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడు శ్రీ మాక్రాన్ సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు. ఇండో-పసిఫిక్, అంతర్జాతీయ వేదికలు, కార్యక్రమాల్లో భాగస్వామ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తామని వారు హామీ ఇచ్చారు.
చర్చల అనంతరం భారత్-ఫ్రాన్స్ సంబంధాలను వివరించే సంయుక్త ప్రకటనను ఆమోదించారు. సాంకేతికత- ఆవిష్కరణలు, పౌర అణు విద్యుత్, ముక్కోణపు సహకారం, పర్యావరణం, సంస్కృతి, ప్రజా సంబంధాల రంగాల్లో పది అంశాలు ఖరారయ్యాయి (జాబితా పొందుపరచడమైనది).
మార్సిలే సమీపంలోని తీరప్రాంత పట్టణం కాసిస్ లో భారత ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ గౌరవార్థం ఫ్రాన్స్ అధ్యక్షుడు మాక్రాన్ విందు ఏర్పాటు చేశారు. భారత్ లో పర్యటించాల్సిందిగా మాక్రాన్ ను శ్రీ మోదీ ఆహ్వానించారు.
ప్రధానమంత్రి ఫ్రాన్స్ పర్యటన ఫలితాల జాబితా: (2025 ఫిబ్రవరి 10-12)
క్ర. సం.
ఎంవోయూలు/ ఒప్పందాలు/ సవరణలు
రంగాలు
1.
భారత్, ఫ్రాన్స్ కృత్రిమ మేధ డిక్లరేషన్
సాంకేతికత & ఆవిష్కరణ, శాస్త్ర-సాంకేతికత
2.
భారత్ - ఫ్రాన్స్ ఆవిష్కరణ సంవత్సరం 2026 లోగో ఆవిష్కరణ
సాంకేతికత & ఆవిష్కరణ, శాస్త్ర-సాంకేతికత
3.
ఇండో-ఫ్రెంచ్ డిజిటల్ సైన్సెస్ కేంద్రం ఏర్పాటు కోసం కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ, ఫ్రాన్సుకు చెందిన నేషనల్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఫర్ రీసెర్చ్ ఇన్ కంప్యూటర్ సైన్స్ అండ్ ఆటోమేషన్ (ఐఎన్ఆర్ఐఏ) మధ్య ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ పత్రాలపై సంతకాలు.
సాంకేతికత & ఆవిష్కరణ, శాస్త్ర-సాంకేతికత
4.
ఫ్రెంచ్ అంకుర సంస్థల ఇంక్యుబేటర్ స్టేషన్-ఎఫ్ ద్వారా 10 భారతీయ అంకుర సంస్థలకు సహకారం.
సాంకేతికత & ఆవిష్కరణ, శాస్త్ర-సాంకేతికత
5.
అడ్వాన్స్డ్ మాడ్యులర్ రియాక్టర్లు, స్మాల్ మాడ్యులర్ రియాక్టర్లలో భాగస్వామ్యాలు నెలకొల్పేందుకు ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ
పౌర అణు ఇంధనం
6.
భారత అణు ఇంధన విభాగం (డీఏఈ) ఫ్రాన్సుకు చెందిన ఆల్టర్నేటివ్ ఎనర్జీస్ అండ్ అటామిక్ ఎనర్జీ కమిషనరేట్ (సీఈఏ) మధ్య అంతర్జాతీయ అణు ఇంధన భాగస్వామ్యం విషయంలో సహకారానికి సంబంధించి అవగాహన ఒప్పందం పునరుద్ధరణ
పౌర అణు ఇంధనం
7.
భారత జీసీఎన్ఈపీ, ఫ్రాన్సుకు చెందిన న్యూక్లియర్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ సంస్థ (ఐఎన్ఎస్టీఎన్) మధ్య సహకారానికి సంబంధించి భారత డీఏఈ, ఫ్రాన్సుకు చెందిన సీఈఏ మధ్య ఒప్పందాన్ని అమలు చేయడం
పౌర అణు ఇంధనం
8.
త్రికోణాభివృద్ధిపై సంయుక్త ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ.
ఇండో-పసిఫిక్/ సుస్థిరాభివృద్ధి
9.
మార్సిలేలో భారత దౌత్య కార్యాలయానికి ఉభయుల సమక్షంలో ప్రారంభోత్సవం.
సాంస్కృతిక/ ప్రజా సంబంధాలు
10.
పర్యావరణ రంగంలో మార్పు, జీవ వైవిధ్యం, అడవులు, సముద్ర వ్యవహారాలు, మత్స్య మంత్రిత్వ శాఖ- పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మంత్రిత్వ శాఖల మధ్య ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ
పర్యావరణం