ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪੈਰਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਐਕਸ਼ਨ ਸਮਿਟ (AI Action Summit) ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ
11 FEB 2025 3:41PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਨੁਭਾਵੋ,
ਮਿੱਤਰੋ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਰਲ ਪ੍ਰਯੋਗ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ।
ਜੇਕਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੀ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਪੋਰਟ ਕਿਸੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਪ (AI app) ‘ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਕਿਸੇ ਭੀ ਸ਼ਬਦਜਾਲ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਕੇ ਸਰਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਝਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦਾ ਕੀ ਮਤਲਬ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਜੇਕਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਉਸੇ ਐਪ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਖੱਬੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਲਿਖਦੇ ਹੋਏ ਚਿਤ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਕਿ ਐਪ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਸੱਜੇ ਹੱਥ ਨਾਲ ਲਿਖਦੇ ਹੋਏ ਚਿਤ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਡੇਟਾ ਵਿੱਚ ਇਹੀ ਬਾਤ ਹਾਵੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਰੱਥਾ (positive potential of AI) ਬਿਲਕੁਲ ਅਦਭੁਤ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪੱਖਪਾਤ ਭੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਸਾਨੂੰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਨਾਲ ਸੋਚਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਹਿ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (co-chair) ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਣ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਮੈਕ੍ਰੋਂ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਹੀ ਸਾਡੀ ਰਾਜਨੀਤੀ(our polity), ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਸਾਡੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਕਾਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਇਸ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਲਈ ਕੋਡ ਲਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਇਹ ਮਾਨਵ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ (technology milestones) ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਲੱਗ ਹੈ।
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਪਾਰ ਭੀ ਗਹਿਰੀ ਅੰਤਰ-ਨਿਰਭਰਤਾ(inter-dependence) ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹਿਕ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ, ਜੋਖਮਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ।
ਲੇਕਿਨ, ਸ਼ਾਸਨ(Governance) ਕੇਵਲ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਦੁਸ਼ਮਣੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਭੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ (innovation and governance) ਬਾਰੇ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼ਾਸਨ (Governance) ਦਾ ਮਤਲਬ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਭੀ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ(Global South) ਵਿੱਚ। ਇਹ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਕਮੀ ਹੈ- ਚਾਹੇ ਉਹ ਕੰਪਿਊਟ ਸ਼ਕਤੀ(compute power) ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੋਵੇ, ਡੇਟਾ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਾਧਨ ਹੋਣ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (AI) ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਕੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਕਸ਼ਾਂ(Sustainable Development Goals) ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐਸਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਲਿਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਓਪਨ-ਸੋਰਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਹੋਣਗੇ ਤਾਕਿ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵਧ ਸਕੇ। ਸਾਨੂੰ ਪੱਖਪਾਤ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਡੇਟਾ ਸੈੱਟ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਸੁਲਭ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਸ (people-centric applications) ਬਣਾਉਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਡੀਪ ਫੇਕ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਭੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਥਾਨਕ ਈਕੋਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੋਵੇ ਤਾਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗੀ ਹੋ ਸਕੇ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਭਿਆਨਕ ਪੱਖ ਹੈ। (Loss of jobs is AI’s most feared disruption.) ਲੇਕਿਨ, ਇਤਿਹਾਸ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੰਮ ਖ਼ਤਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਬਦਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਭਵਿੱਖ (AI-driven future) ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਕਿੱਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੀਸਕਿੱਲਿੰਗ (skilling and re-skilling) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸੰਦੇਹ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੀ ਉੱਚ ਊਰਜਾ ਤੀਬਰਤਾ (high energy intensity of AI) ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ (green power) ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਨੇ ਸੂਰਜ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੋਲਰ ਅਲਾਇੰਸ (International Solar Alliance) ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (our partnership to AI) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਥਿਰਤਾ ਨਾਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੈ।
ਨਾਲ ਹੀ, ਟਿਕਾਊ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (Sustainable AI) ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੇਵਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਮਾਡਲ (AI models) ਆਕਾਰ, ਡੇਟਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਾਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਖਰਕਾਰ, ਮਾਨਵ ਮਸਤਕ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲਾਇਟਬਲਬਾਂ (lightbulbs) ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕਵਿਤਾ ਦੀ ਰਚਨਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਯਾਨ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ‘ਤੇ 1.4 ਅਰਬ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮ ਹਨ, ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ, ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ (to modernize our economy, reform governance and transform the lives of our people) ਵਿੱਚ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਰੇਂਜ (wide range of applications) ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਡੇਟਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਾਸਤੁਕਲਾ (Data Empowerment and Protection Architecture) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵਣਜ (digital commerce) ਨੂੰ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਟੀਫਿਸਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹੈ।(This vision is the foundation of India’s National AI Mission.)
ਇਹੀ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਜੀ-20 ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ (our G20 Presidency) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਨਾਲ, ਬਿਹਤਰੀ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ (Harnessing AI Responsibly, for Good, and for All) ‘ਤੇ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣਾਈ। ਅੱਜ, ਭਾਰਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਪਣਾਉਣ (AI adoption) ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਗੋਪਨੀਅਤਾ ‘ਤੇ ਤਕਨੀਕੀ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ (techno-legal solutions on data privacy) ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਜਨਤਕ ਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਨੁਪ੍ਰਯੋਗ (AI applications) ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਭੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ (AI talent pools) ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਵਿਵਿਧਤਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣਾ ਖ਼ੁਦ ਦਾ ਬੜਾ ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਡਲ (Large Language Model) ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਕੰਪਿਊਟਰ ਪਾਵਰ ਜਿਹੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੂਠਾ ਜਨਤਕ-ਨਿਜੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਮਾਡਲ (unique public-private partnership model) ਭੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰਾਂ (start-ups and researchers) ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਭਾਰਤ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਅੱਛੇ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਹੋਵੇ(AI future is for Good, and for All.)।
ਮਿੱਤਰੋ,
ਅਸੀਂ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ (dawn of the AI age) ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਜੋ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ (course of humanity) ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੋਣ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਸਾਡੇ ਸਮੂਹਿਕ ਭਵਿੱਖ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਨੀਅਤੀ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਅਸੀਂ ਇਨਸਾਨਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਦੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦੀ ਉਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਾਡਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ
ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
Opening Address by Prime Minister Shri Narendra Modi at the AI Action Summit, Paris
11 FEB 2025 3:41PM by PIB Delhi
Excellencies,
Friends,
Let me begin with a simple experiment.
If you upload your medical report to an AI app, it can explain in simple language, free of any jargon, what it means for your health. But, if you ask the same app to draw an image of someone writing with their Left hand, the app will most likely draw someone writing with their Right hand. Because that is what the training data is dominated by.
It shows that while the positive potential of AI is absolutely amazing, there are many biases that we need to think carefully about. That is why I am grateful to my friend, President Macron, for hosting this summit. And for inviting me to co-chair it.
Friends,
AI is already re-shaping our polity, our economy, our security and even our society. AI is writing the code for humanity in this century. But, it is very different from other technology milestones in human history.
AI is developing at an unprecedented scale and speed. And being adopted and deployed even faster. There is also a deep inter-dependence across borders. Therefore, there is a need for collective global efforts to establish governance and standards, that uphold our shared values, address risks, and build trust.
But, Governance is not just about managing risks and rivalries. It is also about promoting innovation, and deploying it for the global good. So, we must think deeply and discuss openly about innovation and governance.
Governance is also about ensuring access to all, especially in the Global South. It is where the capacities are most lacking - be it compute power, talent, data, or the financial resources.
Friends,
AI can help transform millions of lives by improving health, education, agriculture and so much more. It can help create a world in which the journey to Sustainable Development Goals becomes easier and faster.
To do this, we must pool together resources and talent. We must develop open-source systems that enhance trust and transparency. We must build quality data sets, free from biases. We must democratise technology and create people-centric applications. We must address concerns related to cyber security, disinformation, and deep fakes. And, we must also ensure that technology is rooted in local ecosystems for it to be effective and useful.
Friends,
Loss of jobs is AI’s most feared disruption. But, history has shown that work does not disappear due to technology. Its nature changes and new types of jobs are created. We need to invest in skilling and re-skilling our people for an AI-driven future.
Friends,
There is no doubt that the high energy intensity of AI needs to be looked into. This will require green power to fuel its future.
India and France have worked together for years through initiatives like the International Solar Alliance to harness the power of the sun. As we advance our partnership to AI, it is a natural progression from sustainability to innovation to shape a smarter and responsible future.
At the same time, Sustainable AI does not only mean using clean energy. AI models must also be efficient and sustainable in size, data needs and resource requirements. After all, the human brain manages to compose poetry and design space ships using less power than most lightbulbs.
Friends,
India has successfully built a Digital Public Infrastructure for over 1.4 billion people at a very low cost. It is built around an open and accessible network. It has regulations, and a wide range of applications to modernize our economy, reform governance and transform the lives of our people.
We have unlocked the power of data through our Data Empowerment and Protection Architecture. And, we have made digital commerce democratic and accessible to all. This vision is the foundation of India’s National AI Mission.
That is why, during our G20 Presidency, we built a consensus on Harnessing AI Responsibly, for Good, and for All. Today, India leads in AI adoption, and techno-legal solutions on data privacy.
We are developing AI applications for public good. We have one of the world’s largest AI talent pools. India is building its own Large Language Model considering our diversity. We also have a unique public-private partnership model for pooling resources like compute power. It is made available to our start-ups and researchers at an affordable cost. And, India is ready to share its experience and expertise to ensure that the AI future is for Good, and for All.
Friends,
We are at the dawn of the AI age that will shape the course of humanity. Some people worry about machines becoming superior in intelligence to humans. But, no one holds the key to our collective future and shared destiny other than us humans.
That sense of responsibility must guide us.
Thank you.