President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES INTERNATIONAL CONFERENCE ON INNOVATION IN UNANI MEDICINE FOR INTEGRATIVE HEALTH SOLUTIONS – A WAY FORWARD
11 FEB 2025 6:08PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, inaugurated an International conference on innovation in Unani Medicine for Integrative Health Solutions – A Way Forward in New Delhi today (February 11, 2025) on Unani Day.
Speaking on the occasion, the President said that it is an occasion to remember Hakim Ajmal Khan, in whose honour, this day has been celebrated as Unani Day since 2016. She stated that Hakim Ajmal Khan spread the Unani system of medicine in India. He presented many examples of innovation. Due to his efforts, the Unani system of medicine was widely adopted in India.
The President said that today, India is leading the world in terms of education, research, healthcare, and the production of medicines in the Unani system. She was happy to note that researchers and practitioners associated with the Unani system are adopting useful aspects of modern methods and technology. She expressed confidence that this conference will discuss contemporary topics like Evidence-based Recent Research Trends in Unani Medicine and Harnessing Artificial Intelligence and Machine learning for Ayush/Traditional Medicine: Prospects and Challenges.
The President said our country has adopted a holistic approach towards health. Efforts are being made to empower various medical systems by giving them due respect. According to the National Health Policy 2017, special emphasis is being laid on bringing AYUSH medical systems, including Unani, into the mainstream. She noted that under the guidance of the National Commission for Indian System of Medicine, studies and research are going on in many Unani medical educational institutions. MD and PhD programs have also been started in Unani Medical Colleges. She expressed confidence that the new generations in Unani medical science will strengthen the ancient heritage of knowledge and experience.
Please click here to see the President's Speech -

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨਾਨੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ – ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
11 FEB 2025 6:08PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਯੂਨਾਨੀ ਦਿਵਸ (Unani Day) ‘ਤੇ ਅੱਜ (11 ਫਰਵਰੀ, 2025) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨਾਨੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ -ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ (International conference on innovation in Unani Medicine for Integrative Health Solutions – A Way Forward) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਹਕੀਮ ਅਜਮਲ ਖਾਨ (Hakim Ajmal Khan) ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ, 2016 ਤੋਂ ਇਸ ਦਿਨ ਨੂੰ ਯੂਨਾਨੀ ਦਿਵਸ (Unani Day) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਕੀਮ ਅਜਮਲ ਖਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਨੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪੱਧਤੀ (Unani system of medicine) ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕਈ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਨੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਪੱਧਤੀ (Unani system of medicine) ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ, ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਪੱਧਤੀ (Unani system) ਵਿੱਚ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਯੂਨਾਨੀ ਪੱਧਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੋਜਾਰਥੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਆਧੁਨਿਕ ਪੱਧਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗੀ ਆਯਾਮਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਯੂਨਾਨੀ ਮੈਡੀਸਿਨ ਵਿੱਚ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀਆਂ (Evidence-based Recent Research Trends in Unani Medicine) ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼/ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦਾ ਉਪਯੋਗ: ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜਿਹੇ ਸਮਕਾਲੀਨ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਪੂਰਨ ਪਹੁੰਚ (holistic approach) ਅਪਣਾਈ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਨੀਤੀ 2017 (National Health Policy 2017) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਯੂਨਾਨੀ ਸਹਿਤ ਆਯੁਸ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ (AYUSH medical systems, including Unani) ਨੂੰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਯੂਨਾਨੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (Unani medical educational institutions) ਵਿੱਚ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਕਾਰਜ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਯੂਨਾਨੀ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ(Unani Medical Colleges) ਵਿੱਚ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (MD and PhD programs) ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਯੂਨਾਨੀ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ –