ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ
ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਜ਼ਾ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 92% ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟਾਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਾਇਰ ਕਰਕੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਅਦਾਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਕਿਊਬਿਕਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਕ੍ਰਾਈਮ ਮੈਨੇਜਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਐਫਆਈਆਰ ਨੂੰ 100% ਐਫਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ
30 JAN 2025 4:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ, ਜੇਲ੍ਹਾਂ, ਅਦਾਲਤਾਂ, ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ ਰਿਕਾਰਡ ਬਿਊਰੋ (ਐਨਸੀਆਰਬੀ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਆਤਮਾ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਐਫਆਈਆਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਨਵੇਂ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਮਹੀਨਾਵਾਰ, ਰਾਜ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਪੰਦਰਵਾੜੇ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਗ੍ਰਹਿ) ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹਫ਼ਤਾਵਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਜ਼ਾ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਰਜਸ਼ੀਟਾਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਾਇਰ ਕਰਕੇ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤ ਤੋਂ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲੈਣ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਕਟ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਜ਼ੀਰੋ ਐਫਆਈਆਰ ਨੂੰ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਐਫਆਈਆਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਸਿਸਟਮ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਈਮ ਐਂਡ ਕ੍ਰਿਮੀਨਲ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਨੈੱਟਵਰਕ ਐਂਡ ਸਿਸਟਮ (ਸੀਸੀਟੀਐਨਐਸ) ਰਾਹੀਂ ਦੋ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਐਫਆਈਆਰ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਸੀਸੀਟੀਐਨਐਸ 2.0 ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਬੂਤਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਾਰੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ, ਰਾਜ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪੋਸਟਮਾਰਟਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਲ੍ਹਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਬੈਂਕਾਂ, ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ (FSL) ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਅਹਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਬੂਤ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਲ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਅਦਾਲਤ ਲਈ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਕਿਊਬਿਕਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 'ਤੇ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਲਈ ਹਿਰਾਸਤ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਜ਼ਬਤੀ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਦਿੱਤੇ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਸਪੀਡ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨਾਲੋਂ 30 ਐਮਬੀਪੀਐਸ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ, ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਭੀੜ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੱਤਿਆ ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਉੱਚ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਜਾਜ਼ਤ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਹਿਤਾ (ਬੀਐਨਐਸਐਸ) ਵਿੱਚ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮੇ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਭਗੌੜੇ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਵਿਰੁੱਧ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਭਗੌੜੇ ਮੁਲਜ਼ਮਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਗੈਰਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਮੁਕੱਦਮਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵੈਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ 12 ਕਿੱਟਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੁਆਰਾ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਕ੍ਰਾਈਮ ਮੈਨੇਜਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਣਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੰਬਿਤ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾ ਕੇ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ 'ਤੇ ਜਲਦੀ ਭਰਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ 22 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਈ-ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ਼ ਪ੍ਰਾਸੀਕਿਊਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ 'ਤੇ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਭਰਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting on the implementation of new criminal laws in the presence of Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel in New Delhi
Gujarat government should ensure the implementation of the new criminal laws in all commissionerates by April 30, 2025, and across the entire state at the earliest
Gujarat has done a commendable job by timely filing charge sheets in over 92 per cent of cases involving sentences of more than 10 years
There should be a video conferencing cubicle for every court in the prisons
Other states should also adopt Gujarat's initiative of the Forensic Crime Manager
Gujarat government has done a commendable job in converting Zero FIRs into 100 per cent regular FIRs
Gujarat High Court has made a great initiative by issuing directives to all subordinate courts to implement e-processes
30 JAN 2025 4:16PM by PIB Delhi
The Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a review meeting on the implementation of the three new criminal laws in Gujarat in the presence of the Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel, in New Delhi today. The meeting reviewed the implementation and present status of various new provisions relating to police, jail, courts, prosecution and forensics in Gujarat. The meeting was attended by Gujarat's Minister of State for Home, the Union Home Secretary, Gujarat's Chief Secretary and Director General of Police, the Director General of the National Crime Records Bureau (NCRB), and several senior officials from the Union Home Ministry and the State Government.
During the discussion, the Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister said that the essence of the three new criminal laws introduced by Prime Minister Shri Narendra Modi lies in the provision of delivering justice within three years, from the filing of an FIR till the Supreme Court's verdict in any case. Appreciating the work done so far by the Gujarat government in implementing the new criminal laws, Shri Shah said that the Gujarat government should ensure the implementation of the new criminal laws in all commissionerates by April 30, 2025, and across the entire state at the earliest. He said it should be reviewed monthly by the Chief Minister of Gujarat, fortnightly by the State Home Minister and weekly at the level of Chief Secretary, Additional Chief Secretary (Home) and Director General of Police.
Shri Amit Shah stated that Gujarat has commendably achieved timely filing of charge sheets in over 92 per cent of cases involving sentences of more than 10 years. He emphasized that for the remaining cases, a review should be conducted to ensure the utilization of the provision in the Act that allows seeking permission from the court. The Home Minister said that Gujarat has done a commendable job in converting Zero FIRs into 100 per cent regular FIRs. He emphasized the need to establish a system where FIRs can be transferred between two states through the Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS). He also suggested that Gujarat should adopt CCTNS 2.0.
Regarding the provision of electronic evidence in the new laws, the Home Minister mentioned that the state's Home and Health Departments should hold meetings to ensure that post-mortem and other medical reports from hospitals are received electronically. Shri Shah also emphasized the need to establish a system for recording evidence via video conferencing in prisons, government hospitals, banks, forensic science laboratories (FSL), and other premises. He said that there should be a video conferencing cubicle for every court in the prisons.
The Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the police should provide the details of people detained for questioning on the electronic dashboard, along with the seizure list and the cases to be forwarded to the courts. He also directed the state Director General of Police for continuous monitoring of these cases. Shri Shah asked to increase the network connectivity speed in police stations to 30 mbps over the prescribed standards.
Shri Amit Shah said that the state government should issue circulars to ensure that provisions of organised crime, terrorism, mob lynching, are not misused. For this, strict provisions should be made for permission from the highest level. He highlighted that the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita (BNSS) includes a provision for Trial in Absentia, which allows legal action against absconding criminals. He emphasized that Trial in Absentia should be initiated against fugitives who have been evading the country for a long time in cases related to national security.
The Home Minister emphasized ensuring the availability of at least two forensic science mobile vans in every district. He also stated that efforts should be made to ensure that all 12 kits used in mobile forensic vans are manufactured in India. Shri Shah said that other states should also adopt Gujarat's initiative of Forensic Crime Manager. He emphasized the need to clear pending forensic cases through a special campaign. Highlighting the importance of forensic experts, he urged for the prompt recruitment of vacant positions in the forensic department.
The Union Home Minister stated that the Gujarat High Court has issued directives on January 22, 2025, for all subordinate courts to implement e-processes, which is a commendable initiative. He emphasized that other states should also make efforts in this direction. Shri Shah urged for the prompt recruitment of vacant positions in the Directorate of Prosecution. He also stressed that judicial officers should be included in training programs, and training sessions should be conducted in coordination with Judicial Academies.