સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં એડવાન્સિંગ મેન્ટલ હેલ્થકેર
07 FEB 2025 5:26PM by PIB Ahmedabad
"સારા સ્વાસ્થ્યનું ભારતનું વિઝન માત્ર રોગથી મુક્ત થવાનું જ નહીં, પણ દરેક માટે સુખાકારી અને કલ્યાણ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તેનો ઉદ્દેશ શારીરિક, માનસિક અને સામાજિક સુખાકારી કરવાનો છે."
શ્રી નરેન્દ્ર મોદી, ભારતનાં પ્રધાનમંત્રી
માનસિક આરોગ્ય એટલે શું
માનસિક આરોગ્ય એ વ્યક્તિની ભાવનાત્મક, માનસિક અને સામાજિક સુખાકારીનો સંદર્ભ આપે છે. લોકો રોજિંદા જીવનમાં કેવી રીતે વિચારે છે, કેવી રીતે અનુભવે છે અને કેવી રીતે વર્તે છે તેના પર તેનો પ્રભાવ પડે છે. તે નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા, તણાવ વ્યવસ્થાપન અને સંબંધોને પણ અસર કરે છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WHO)ના જણાવ્યા અનુસાર, માનસિક આરોગ્ય એ માનસિક સુખાકારીની સ્થિતિ છે. જે લોકોને જીવનના તણાવનો સામનો કરવા, તેમની ક્ષમતાઓને સમજવા, સારી રીતે શીખવા અને સારી રીતે કાર્ય કરવા અને તેમના સમુદાયમાં ફાળો આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
નબળા માનસિક સ્વાસ્થ્યની અસર
• ઉત્પાદકતા પર અસરઃ નબળી માનસિક તંદુરસ્તીને કારણે કાર્યસ્થળની કામગીરીમાં ઘટાડો થાય છે, ગેરહાજરી વધે છે અને કાર્યક્ષમતા ઘટે છે.
• સામાજિક અને સંવેદનાત્મક સુખાકારીઃ માનસિક સુખાકારી આંતરવૈયક્તિક સંબંધો, આત્મવિશ્વાસ અને સામાજિક આદાનપ્રદાનને અસર કરે છે.
• આર્થિક અસર: ડબ્લ્યુએચઓ (WHO)ના જણાવ્યા અનુસાર, માનસિક વિકૃતિઓ રોગના વૈશ્વિક ભારણમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપે છે, અને સારવાર ન કરાયેલી પરિસ્થિતિઓ ઉચ્ચ આર્થિક ખર્ચ તરફ દોરી શકે છે.
ભારતમાં માનસિક સ્વાસ્થ્યનું દૃશ્ય
• WHO ડેટા ઇનસાઇટ
• વૈશ્વિક વસતીમાં ભારતનું યોગદાન 18 ટકા છે. ડબ્લ્યુએચઓ (WHO) ના અંદાજ મુજબ, ભારતમાં માનસિક આરોગ્યની સમસ્યાઓનો બોજ 10,000ની વસતીએ 2443 વિકલાંગતા-સમાયોજિત જીવન વર્ષ (DALY) છે; 10,0000ની વસતીએ વય-સમાયોજિત આત્મહત્યાનો દર 21.1 છે. 2012-2030ની વચ્ચે માનસિક સ્વાસ્થ્યની સ્થિતિને કારણે આર્થિક નુકસાન 1.03 ટ્રિલિયન ડોલર હોવાનો અંદાજ છે.
• વ્યાપકતા:
• નિમ્હન્સ દ્વારા નેશનલ મેન્ટલ હેલ્થ સર્વે (NMHS) 2015-16માં જાણવા મળ્યું છે કે ભારતમાં 10.6 ટકા પુખ્ત વયના લોકો માનસિક વિકારથી પીડાય છે.
• ભારતમાં માનસિક વિકારનું આજીવન પ્રમાણ 13.7 ટકા છે.
• રાષ્ટ્રીય અભ્યાસો દર્શાવે છે કે ભારતની પુખ્ત વસતીના 15 ટકા લોકો માનસિક આરોગ્યને લગતી સમસ્યાઓનો સામનો કરે છે, જેમાં હસ્તક્ષેપની જરૂર પડે છે.
• ગ્રામીણ (6.9 ટકા)ની તુલનામાં શહેરી વિસ્તારોમાં (13.5 ટકા) વધુ પ્રમાણ (13.5 ટકા) છે.
• સારવારનો ગેપ
• માનસિક વિકાર ધરાવતા 70%થી 92% લોકો જાગૃતિના અભાવ, કલંક અને વ્યાવસાયિકોની અછતને કારણે યોગ્ય સારવાર મેળવતા નથી.
• ઇન્ડિયન જર્નલ ઓફ સાઇકિયાટ્રી ઇન્ડિયાના જણાવ્યા અનુસાર દર 1,00,000 વ્યક્તિએ 0.75 મનોચિકિત્સકો છે, જ્યારે ડબ્લ્યુએચઓ દર 100,000 દીઠ ઓછામાં ઓછા 3 મનોચિકિત્સકોની ભલામણ કરે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25ની માહિતી
માનસિક સુખાકારી એ જીવનના પડકારોને નેવિગેટ કરવાની અને ઉત્પાદક રીતે કાર્ય કરવાની ક્ષમતા છે. તેના મહત્વને સમજીને, આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 એ પ્રકાશિત કર્યું હતું કે માનસિક સુખાકારી આપણી તમામ માનસિક-ભાવનાત્મક, સામાજિક, જ્ઞાનાત્મક અને શારીરિક ક્ષમતાઓને આવરી લે છે. આને મનની સંમિશ્રિત તંદુરસ્તી તરીકે પણ ગણી શકાય. તેણે માનસિક આરોગ્યની સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે સમગ્ર સામુદાયિક અભિગમ પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે હવે સમય પાકી ગયો છે કે વ્યવહારુ, અસરકારક નિવારણાત્મક વ્યૂહરચનાઓ અને હસ્તક્ષેપો શોધવાનો સમય પાકી ગયો છે. ભારતનું જનસંખ્યાકીય વળતર કૌશલ્ય, કેળવણી, શારીરિક આરોગ્ય અને સૌથી વધુ તો તેના યુવાનોના માનસિક આરોગ્ય પર આધારિત છે.
આર્થિક સર્વે 2024-25માં સૂચવવામાં આવ્યું હતું કેઃ
1. શાળાઓમાં માનસિક આરોગ્ય શિક્ષણમાં વધારો: વિદ્યાર્થીઓમાં ચિંતા, તણાવ અને વર્તણૂકને લગતા મુદ્દાઓને હાથ ધરવા માટે પ્રારંભિક હસ્તક્ષેપ વ્યૂહરચના.
2. કાર્યસ્થળે માનસિક સ્વાસ્થ્ય નીતિઓમાં સુધારોઃ નોકરીના તણાવ, કામના લાંબા કલાકો અને બર્નઆઉટને દૂર કરો.
3. ડિજિટલ માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓનું વિસ્તરણઃ ટેલિ મનાસને મજબૂત કરે છે અને એઆઇ-આધારિત માનસિક સ્વાસ્થ્ય ઉકેલોનું સંકલન કરે છે.
ભારતમાં મેન્ટલ હેલ્થ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
• રાષ્ટ્રીય માનસિક આરોગ્ય કાર્યક્રમના ભાગરૂપે 2024માં વધુ અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓને માનસિક સ્વાસ્થ્યમાં તાલીમ આપવા અને અદ્યતન સારવાર પ્રદાન કરવા માટે 25 સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.
• 19 સરકારી મેડિકલ કોલેજોમાં માનસિક સ્વાસ્થ્યમાં 47 પીજી વિભાગોની સ્થાપના અથવા અપગ્રેડ કરવામાં આવી છે. નવી સ્થપાયેલી 22 એઈમ્સમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પણ શરૂ કરવામાં આવી રહી છે.
• 47 સરકાર દ્વારા સંચાલિત મેન્ટલ હોસ્પિટલ, જેમાં 3 કેન્દ્રીય માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંસ્થાઓ સામેલ છે, એટલે કે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેન્ટલ હેલ્થ એન્ડ ન્યૂરો સાયન્સિસ, બેંગલુરુ, લોકોપ્રિયા ગોપીનાથ બોરડોલોઇ રિજનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેન્ટલ હેલ્થ, તેજપુર, આસામ અને સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ સાઇકિયાટ્રી, રાંચી.
• આયુષ્માન ભારત સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો (એચડબલ્યુસી)માં માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓનું સંકલન
આયુષ્માન ભારત અંતર્ગત સરકારે 1.73 લાખથી વધારે પેટા સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રો (એસએચસી) અને પ્રાથમિક સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રો (PHC)ને આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોમાં અપગ્રેડ કર્યા છે. આ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોમાં પ્રદાન કરવામાં આવતી વ્યાપક પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ હેઠળ સેવાઓના પેકેજમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ ઉમેરવામાં આવી છે. આ એચડબલ્યુસી પૂરી પાડે છે:
• PHC સ્તરે મૂળભૂત પરામર્શ અને માનસિક દવાઓ.
• સામાન્ય ચિકિત્સકોને હળવાથી મધ્યમ માનસિક આરોગ્યની િસ્થતિને નિયંત્રિત કરવાની તાલીમ આપવી.
• અદ્યતન માનસિક સંભાળ માટે જિલ્લા હોસ્પિટલો સાથે જોડાણ.
આ પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં માનસિક આરોગ્યસંભાળ ઉપલબ્ધ છે, જે વિશિષ્ટ હોસ્પિટલો પરની નિર્ભરતાને ઘટાડે છે અને મનોચિકિત્સા સંભાળને વધુ સમુદાય-કેન્દ્રિત બનાવે છે.
ભારત સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી નીતિઓ અને યોજનાઓ
નેશનલ મેન્ટલ હેલ્થ પ્રોગ્રામ (એનએમએચપી) – 1982
માનસિક વિકારોના વધતા ભારણ અને માનસિક આરોગ્ય સેવાઓની અછતને ઓળખીને ભારતે 1982માં નેશનલ મેન્ટલ હેલ્થ પ્રોગ્રામ (NHMP)ની શરૂઆત કરી હતી. પ્રાથમિક ધ્યેય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું હતું કે માનસિક આરોગ્યસંભાળ વિશિષ્ટ હોસ્પિટલો સુધી મર્યાદિત રહેવાને બદલે સામાન્ય આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીનો એક અભિન્ન ભાગ બની જાય.
મુખ્ય ઘટકો આ સમાવે છે:
સામુદાયિક માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓના વિસ્તરણ માટે એનએમએચપી હેઠળ ડિસ્ટ્રિક્ટ મેન્ટલ હેલ્થ પ્રોગ્રામ (DMHPશરૂ કરવામાં આવ્યો હતો.
• 767 જિલ્લાઓને આવરી લેવાયા
• કાઉન્સેલિંગ, આઉટપેશન્ટ સેવાઓ, આત્મહત્યા નિવારણ કાર્યક્રમો અને જાગૃતિની પહેલ પૂરી પાડે છે.
• જિલ્લા કક્ષાએ 10-પથારીવાળા ઇનપેશન્ટ માનસિક આરોગ્ય સુવિધાઓ.
NIMHANS એક્ટ, 2012
NIMHANS એક્ટ, 2012 ભારતમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય શિક્ષણ અને સંશોધનને વધારવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હતું. આ કાયદા હેઠળ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેન્ટલ હેલ્થ એન્ડ ન્યુરોસાયન્સિસ (NIMHANS), બેંગલુરુને ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ નેશનલ ઇમ્પોર્ટન્સ જાહેર કરવામાં આવી હતી. આ માન્યતાને કારણે નિમ્હન્સને તેની શૈક્ષણિક અને સંશોધન ક્ષમતાઓનું વિસ્તરણ કરવાની તક મળી, જેણે તેને ભારતમાં મનોચિકિત્સા, ન્યુરોસાયકોલોજી અને માનસિક આરોગ્ય વિજ્ઞાન માટેની ટોચની સંસ્થા બનાવી હતી.
ધ રાઇટ્સ ઓફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (RPWD) એક્ટ, 2016
પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (PWD) એક્ટ, 1995નું સ્થાન લેનારા રાઇટ્સ ઓફ પર્સન્સ વિથ ડિસેબિલિટીઝ (RPWD) એક્ટએ વિકલાંગતાની વ્યાખ્યાને વિસ્તૃત કરીને માનસિક બીમારીનો સમાવેશ કર્યો હતો અને મનોસામાજિક વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે મજબૂત કાનૂની રક્ષણ રજૂ કર્યું હતું. આ કાયદો વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓનાં અધિકારો પર સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંમેલન (UNCRPD) પ્રત્યેની ભારતની કટિબદ્ધતા સાથે સુસંગત છે અને તેનો ઉદ્દેશ વિકલાંગતા ધરાવતી વ્યક્તિઓ માટે સમાનતા, સન્માન અને બિન-ભેદભાવ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે, જેમાં માનસિક સ્વાસ્થ્યની સ્થિતિ ધરાવતી વ્યક્તિઓ સામેલ છે.
નેશનલ મેન્ટલ હેલ્થકેર એક્ટ, 2017
મેન્ટલ હેલ્થકેર એક્ટ, 2017, માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓના અધિકારને સુનિશ્ચિત કરવા, માનસિક બિમારી ધરાવતી વ્યક્તિઓના ગૌરવ અને અધિકારોનું રક્ષણ કરવા અને ભારતના માનસિક સ્વાસ્થ્ય કાયદાઓને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો સાથે સુસંગત કરવા, ખાસ કરીને વિકલાંગતાના અધિકારો પર યુનાઇટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન (યુએનસીઆરપીડી) માટે બનાવવામાં આવ્યો હતો. આ કાયદો 1987ના માનસિક આરોગ્ય અધિનિયમનું સ્થાન લેતો હતો અને ભારતમાં માનસિક આરોગ્ય સંભાળ અને સેવાઓમાં કેટલાક પ્રગતિશીલ ફેરફારો રજૂ કર્યા હતા, જેમ કે પરવડે તેવા અને ગુણવત્તાયુક્ત માનસિક આરોગ્ય સેવાઓનો અધિકાર અને ભારતમાં આત્મહત્યાને નાબૂદ કરવાનો અધિકાર.
રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય નીતિ, 2017
રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય નીતિ (NHP), 2017 એક સીમાચિહ્ન હતું, જેમાં માનસિક સ્વાસ્થ્યને રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય પ્રાથમિકતા તરીકે સ્વીકારવામાં આવ્યું હતું. આ નીતિનો ઉદ્દેશ બહુઆયામી અભિગમ મારફતે માનસિક સ્વાસ્થ્યને લગતી સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવાનો, પ્રાથમિક હેલ્થકેરમાં માનસિક હેલ્થકેરને સંકલિત કરવાનો, માનવ સંસાધનોને મજબૂત કરવાનો અને સારવારની સુલભતામાં સુધારો કરવાનો હતો.
ભારતના હેલ્થકેર ફ્રેમવર્કના કેન્દ્રમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય સ્થાપિત કરીને NHP 2017નો ઉદ્દેશ આયુષ્માન ભારત અંતર્ગત પ્રાથમિક સ્વાસ્થ્ય કેન્દ્રો (PHC) અને હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સેન્ટર્સ (HWC)માં મનોવૈજ્ઞાનિક સેવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવીને સારવારના અંતરને દૂર કરવાનો છે.
માનસિક સ્વાસ્થ્ય તાલીમ માટે iGOT-દીક્ષા સહયોગ
સરકારે 2020માં ડિજિટલ લર્નિંગ ઇનિશિએટિવ આઇજીઓટી-દીક્ષા પ્લેટફોર્મ સાથે પણ સહયોગ કર્યો છે, જે માનસિક હેલ્થકેરમાં હેલ્થકેર પ્રોફેશનલ્સ, ફ્રન્ટલાઇન વર્કર્સ અને સામુદાયિક સ્વાસ્થ્ય સ્વયંસેવકોને તાલીમ આપે છે. આ કાર્યક્રમ આના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે:
• તળિયાના સ્તરે માનસિક આરોગ્ય સંભાળ માટે ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવું.
• માનસિક વિકારોના નિદાન અને સારવાર માટે ડોકટરો અને નર્સોને કુશળતાથી સજ્જ કરવું.
• ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં માનસિક સ્વાસ્થ્ય જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું.
આઇજીઓટી-દીક્ષા મારફતે ભારતે તેના માનસિક સ્વાસ્થ્ય કાર્યબળને વિસ્તૃત કર્યું છે, જે વધુ સારી પ્રારંભિક હસ્તક્ષેપ વ્યૂહરચનાઓ અને સામુદાયિક સમર્થન વ્યવસ્થાને સુનિશ્ચિત કરે છે.
નેશનલ ટેલી મેન્ટલ હેલ્થ પ્રોગ્રામ (ટેલિ મનાસ), 2022
10 ઓક્ટોબર, 2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવેલ, નેશનલ ટેલિ મેન્ટલ હેલ્થ પ્રોગ્રામ (ટેલિ મનાસ) ભારતના ડિજિટલ માનસિક સ્વાસ્થ્ય માળખામાં ગેમ-ચેન્જર હતું. ટેલી મનાસ રાષ્ટ્રીય ટોલ-ફ્રી હેલ્પલાઇન (14416/1800-89-14416) મારફતે વ્યક્તિઓને નિઃશુલ્ક, 24/7 માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય પૂરી પાડે છે. જે 20 ભારતીય ભાષાઓમાં ઉપલબ્ધ છે.
7 ફેબ્રુઆરી, 2025 સુધી, ટેલિ માન હેલ્પલાઇને 2022માં તેની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં 1.81 મિલિયન (18,27,951)થી વધુ કોલનું સંચાલન કર્યું છે, જે ભારતભરમાં આવશ્યક માનસિક સ્વાસ્થ્ય સહાય પૂરી પાડે છેવિવિધ રાજ્યોમાં 53 ટેલિ મનાસ સેલ છે, જે માનસિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની સ્થાનિક સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. આ કાર્યક્રમને રાષ્ટ્રવ્યાપી 23 માર્ગદર્શક સંસ્થાઓ દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે, જેમાં 5 પ્રાદેશિક સંકલન કેન્દ્રો સામેલ છે, જે માનસિક આરોગ્ય સંભાળમાં કાર્યક્ષમ સેવા પ્રદાન કરવા અને નિષ્ણાતોના માર્ગદર્શનને સુનિશ્ચિત કરે છે.
ટેલિ માનસ સેવાઓમાં સામેલ છેઃ
• પ્રશિક્ષિત વ્યાવસાયિકો દ્વારા તાત્કાલિક ટેલિ-કાઉન્સેલિંગ.
• ગંભીર કેસો માટે મનોચિકિત્સકોને રેફરલ સપોર્ટ.
• ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા માનસિક આરોગ્ય જાગૃતિ અભિયાન ચલાવે છે.
• મોબાઇલ-આધારિત માનસિક સ્વાસ્થ્ય હસ્તક્ષેપ, ગ્રામીણ અને અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવી.
ટેલિ માનસ મોબાઇલ એપ અને વિડિયો કન્સલ્ટેશન
• ટેલી ાનસ એપ ઓક્ટોબર 2024માં લોન્ચ કરવામાં આવી હતી.
• સ્વ-સંભાળ વ્યૂહરચનાઓ, તણાવ વ્યવસ્થાપન સાધનો અને માનસિક આરોગ્ય વ્યાવસાયિકો સુધી સીધી પહોંચ પૂરી પાડે છે.
• કર્ણાટક, તમિલનાડુ અને જમ્મુ-કાશ્મીરમાં વીડિયો કન્સલ્ટેશન સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી.
WHO ઓળખાણ
વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WHO)એ ટેલિ માનસની એક અસરકારક અને સ્કેલેબલ માનસિક સ્વાસ્થ્ય ઉકેલ તરીકે પ્રશંસા કરી હતી, જેણે માનસિક આરોગ્યસંભાળને વધુ સર્વસમાવેશક અને સસ્તી બનાવી હતી.
કિરણ હેલ્પલાઇનને ટેલિ માનસમાં ભેળવી દેવામાં આવી
કિરણ હેલ્પલાઇન (1800-599-0019), જે શરૂઆતમાં 2020માં શરૂ કરવામાં આવી હતી, તેને 2022માં માનસિક આરોગ્ય સહાયક સેવાઓની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે ટેલિ માનસમાં ભેળવી દેવામાં આવી હતી. આ સંક્રમણે માનસિક સ્વાસ્થ્ય હેલ્પલાઇન કામગીરીને સુવ્યવસ્થિત કરી હતી, જેણે તેને ભારતની હેલ્થકેર સિસ્ટમ સાથે વધારે સુલભ અને વધુ સારી રીતે સંકલિત કરી હતી.
કોવિડ -19 દરમિયાન સરકારે માનસિક સ્વાસ્થ્યને ટેકો આપવા માટે નિર્ણાયક પગલાં લીધાં હતાં. 24/7 હેલ્પલાઈન દ્વારા રાષ્ટ્રવ્યાપી મનોસામાજિક સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જ્યારે આરોગ્ય કર્મચારીઓએ આઇજીઓટી-દીક્ષા પ્લેટફોર્મ દ્વારા ઓનલાઇન તાલીમ મેળવી હતી. જનજાગૃતિ અભિયાનો મીડિયા દ્વારા તાણ વ્યવસ્થાપન વ્યૂહરચનાઓ ફેલાવે છે, અને માનસિક સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સત્તાવાર માર્ગદર્શિકાઓ અને સલાહો જારી કરવામાં આવી હતી. આ હસ્તક્ષેપોએ રોગચાળાના માનસિક પડકારોને પહોંચી વળવા માટે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી.
રાષ્ટ્રીય આત્મહત્યા નિવારણ વ્યૂહરચના, 2022
આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય (MOHFW) દ્વારા વર્ષ 2022માં નેશનલ સુસાઇડ પ્રિવેન્શન સ્ટ્રેટેજી (NHPS)ની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી, જેનો ઉદ્દેશ વર્ષ 2030 સુધીમાં આત્મહત્યાના મૃત્યુદરમાં 10 ટકાનો ઘટાડો કરવાનો છે. આત્મહત્યાને જાહેર આરોગ્યની ચિંતા તરીકે માન્યતા આપતા, આ વ્યૂહરચના પ્રારંભિક હસ્તક્ષેપ, કટોકટી વ્યવસ્થાપન અને માનસિક આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
NSPSના ચાવીરૂપ ઘટકોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છેઃ
• શાળાઓ અને કોલેજોમાં વિદ્યાર્થીઓ માટે માનસિક આરોગ્યની તપાસ.
• કટોકટીની હેલ્પલાઈન અને મનોવૈજ્ઞાનિક સહાયક કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવી.
• માનસિક બીમારી અને આત્મહત્યાની આસપાસના કલંકને તોડવા માટે સમુદાય જાગૃતિ કાર્યક્રમો.
• કાર્યસ્થળ માનસિક આરોગ્ય કાર્યક્રમોનો મજબૂત અમલ.
વિદ્યાર્થીઓ, ખેડૂતો અને યુવાન પુખ્ત વયના લોકો જેવી ઉચ્ચ-જોખમી વસ્તીઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, વ્યૂહરચના સ્વ-નુકસાનને રોકવા અને એકંદર સુખાકારીમાં સુધારો કરવા માટે લક્ષિત હસ્તક્ષેપની ખાતરી આપે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતે નીતિગત સુધારાઓ, ટેલિ માનસ જેવી ડિજિટલ પહેલો અને એનએમએચપી, આયુષ્માન ભારત એચડબલ્યુસી અને નેશનલ સુસાઇડ પ્રિવેન્શન સ્ટ્રેટેજી જેવા કાર્યક્રમો હેઠળ સેવાઓની સુલભતા વધારવા મારફતે માનસિક સ્વાસ્થ્ય સંભાળમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે. આગળ વધતાં, ભારતે જાગૃતિ અભિયાનોને મજબૂત કરવા જોઈએ, કાર્યબળની તાલીમને વિસ્તૃત કરવી જોઈએ અને ડિજિટલ માનસિક સ્વાસ્થ્ય ઉકેલોમાં રોકાણ કરવું જોઈએ. વ્યક્તિગત સુખાકારી, આર્થિક વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે માનસિક રીતે તંદુરસ્ત ભારત મહત્ત્વનું છે, જેમાં માનસિક આરોગ્યસેવાને સુલભ, સર્વસમાવેશક અને કલંકમુક્ત બનાવવા માટે સમગ્ર સમાજલક્ષી અભિગમની જરૂર છે.
સંદર્ભો
પીડીએફ ફાઈલ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લીક કરો

Ministry of Health and Family Welfare
Advancing Mental Healthcare in India
07 FEB 2025 5:26PM by PIB Delhi
“India’s vision of good health implies not just being free of disease but to ensure wellness and welfare for everyone. The goal is to ensure physical, mental and social wellbeing.”
Shri Narendra Modi, Prime Minister of India
What is Mental Health
Mental health refers to an individual's emotional, psychological, and social well-being. It influences how people think, feel, and behave in daily life. It also affects decision-making, stress management, and relationships. According to the World Health Organization (WHO), mental health is a state of mental well-being that enables people to cope with the stresses of life, realize their abilities, learn well and work well, and contribute to their community.
Impact of Poor Mental Health
• Impact on Productivity: Poor mental health leads to lower workplace performance, increased absenteeism, and reduced efficiency.
• Social and Emotional Well-being: Mental well-being affects interpersonal relationships, self-confidence, and social interactions.
• Economic Impact: According to WHO, mental disorders contribute significantly to the global burden of disease, and untreated conditions can lead to high economic costs.
Mental Health Scenario in India
• WHO Data Insight
• India contributes to 18% of the global population. WHO estimates that the burden of mental health problems in India is 2443 disability-adjusted life years (DALYs) per 10000 population; the age-adjusted suicide rate per 100000 population is 21.1. The economic loss due to mental health conditions, between 2012-2030, is estimated at USD 1.03 trillion.
• Prevalence:
• The National Mental Health Survey (NMHS) 2015-16 by NIMHANS found that 10.6% of adults in India suffer from mental disorders.
• The lifetime prevalence of mental disorders in India is 13.7%.
• National studies reveal that 15% of India’s adult population experiences mental health issues requiring intervention.
• Urban areas have a higher prevalence (13.5%) compared to rural (6.9%).
• Treatment Gap
• 70% to 92% of people with mental disorders do not receive proper treatment due to lack of awareness, stigma, and shortage of professionals.
• According to the Indian Journal of Psychiatry India has 0.75 psychiatrists per 100,000 people, whereas WHO recommends at least 3 per 100,000.
Insights from Economic Survey 2024-25
Mental wellbeing is the ability to navigate life’s challenges and function productively. Recognising its importance, Economic Survey 2024-25 highlighted that Mental well-being encompasses all our mental-emotional, social, cognitive, and physical capabilities. This can also be construed as the mind's composite health. It emphasised a whole of community approach to tackling mental health problems and stated that it is about time to find viable, impactful preventive strategies and interventions. India’s demographic dividend is riding on skills, education, physical health and, above all, mental health of its youth.
The Economic Survey 2024-25 suggested:
1. Enhance Mental Health Education in Schools: Early intervention strategies to address anxiety, stress, and behavioural issues in students.
2. Improve Workplace Mental Health Policies: Address job stress, long working hours, and burnout.
3. Expand Digital Mental Health Services: Strengthen Tele MANAS and integrate AI-based mental health solutions.
Mental Health Infrastructure in India
• As part of the National Mental Health Programme, in 2024, 25 Centres of Excellence were sanctioned set up to train more postgraduate students in mental health and provide advanced treatment.
• 47 PG Departments in mental health have been established or upgraded in 19 government medical colleges. Mental health services are also being introduced in 22 newly established AIIMS.
• 47 Government-Run Mental Hospitals including 3 Central Mental Health Institutions, viz. National Institute of Mental Health and Neuro Sciences, Bengaluru, Lokopriya Gopinath Bordoloi Regional Institute of Mental Health, Tezpur, Assam and Central Institute of Psychiatry, Ranchi.
• Integration of Mental Health Services in Ayushman Bharat – Health & Wellness Centres (HWCs)
Under Ayushman Bharat, the government has upgraded more than 1.73 lakh Sub Health Centres (SHCs) and Primary Health Centres (PHCs) to Ayushman Arogya Mandirs. Mental health services have been added in the package of services under Comprehensive Primary Health Care provided at these Ayushman Arogya Mandirs. These HWCs provide:
• Basic counselling and psychiatric medication at PHC levels.
• Training for general physicians to handle mild-to-moderate mental health conditions.
• Linkages to district hospitals for advanced psychiatric care.
This initiative ensures that mental healthcare is available in both urban and rural areas, reducing dependence on specialized hospitals and making psychiatric care more community-centric.
Policies and Schemes Undertaken by the Government of India
National Mental Health Programme (NMHP) – 1982
Recognizing the growing burden of mental disorders and the shortage of mental health services, India launched the National Mental Health Programme (NMHP) in 1982. The primary goal was to ensure that mental healthcare becomes an integral part of the general healthcare system, rather than being confined to specialized hospitals.
Key components include:
District Mental Health Programme (DMHP) was introduced under NMHP to expand community mental health services.
• Covers 767 districts
• Provides counselling, outpatient services, suicide prevention programs, and awareness initiatives.
• 10-bedded inpatient mental health facilities at the district level.
NIMHANS Act, 2012
The NIMHANS Act, 2012, was a significant step towards enhancing mental health education and research in India. Under this act, the National Institute of Mental Health and Neurosciences (NIMHANS), Bengaluru, was declared an Institute of National Importance. This recognition allowed NIMHANS to expand its academic and research capabilities, making it the premier institution for psychiatry, neuropsychology, and mental health sciences in India.
The Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act, 2016
The Rights of Persons with Disabilities (RPwD) Act which replaced the Persons with Disabilities (PWD) Act, 1995, expanded the definition of disability to include mental illness and introduced stronger legal protections for individuals with psychosocial disabilities. The Act aligns with India’s commitment to the UN Convention on the Rights of Persons with Disabilities (UNCRPD) and aims to ensure equality, dignity, and non-discrimination for persons with disabilities, including those with mental health conditions.
National Mental Healthcare Act, 2017
The Mental Healthcare Act, 2017, was enacted to ensure the right to mental healthcare services, protect the dignity and rights of individuals with mental illness, and align India’s mental health laws with international standards, particularly the United Nations Convention on the Rights of Persons with Disabilities (UNCRPD). The Act replaced the Mental Health Act of 1987 and introduced several progressive changes to mental health care and services in India like the Right to affordable and quality mental healthcare services and the decriminalization of suicide in India.
National Health Policy, 2017
The National Health Policy (NHP), 2017 was a landmark that acknowledged mental health as a national health priority. This policy aimed to address mental health issues through a multi-pronged approach, integrating mental healthcare into primary healthcare, strengthening human resources, and improving treatment accessibility.
By placing mental health at the center of India's healthcare framework, NHP 2017 aimed to bridge the treatment gap by making psychological services available at Primary Health Centres (PHCs) and Health and Wellness Centres (HWCs) under Ayushman Bharat.
iGOT-Diksha Collaboration for Mental Health Training
The government has also collaborated with the iGOT-Diksha platform, a digital learning initiative in 2020, to train healthcare professionals, frontline workers, and community health volunteers in mental healthcare. This program focuses on:
• Building capacity for mental health care at the grassroots level.
• Equipping doctors and nurses with skills to diagnose and treat mental disorders.
• Promoting mental health awareness in rural areas.
Through iGOT-Diksha, India has expanded its mental health workforce, ensuring better early intervention strategies and community support mechanisms.
National Tele Mental Health Programme (Tele MANAS), 2022
Launched on October 10, 2022, the National Tele Mental Health Programme (Tele MANAS) was a game-changer in India’s digital mental health infrastructure. Tele MANAS provides free, 24/7 mental health support to individuals through a national toll-free helpline (14416 / 1800-89-14416). Available in 20 Indian languages.
As of February 7, 2025, the Tele MANAS helpline has handled over 1.81 million (18,27,951) calls since its launch in 2022, providing essential mental health support across India. There are 53 Tele MANAS Cells across various states, ensuring local access to mental health services. The program is supported by 23 Mentoring Institutes nationwide, along with 5 Regional Coordinating Centers, ensuring efficient service delivery and expert guidance in mental healthcare.
Tele MANAS services include:
• Immediate tele-counselling by trained professionals.
• Referral support to psychiatrists for severe cases.
• Mental health awareness campaigns via digital platforms.
• Mobile-based mental health interventions, ensuring accessibility in rural and remote areas.
Tele MANAS Mobile App & Video Consultation
• The Tele MANAS App was launched in October 2024.
• Offers self-care strategies, stress management tools, and direct access to mental health professionals.
• Video consultation services introduced in Karnataka, Tamil Nadu, and J&K.
WHO Recognition
The World Health Organization (WHO) praised Tele MANAS as an effective and scalable mental health solution, making mental healthcare more inclusive and affordable.
KIRAN Helpline Merged into Tele MANAS
The KIRAN Helpline (1800-599-0019), initially launched in 2020, was merged into Tele MANAS in 2022 to enhance the efficiency of mental health support services. This transition streamlined mental health helpline operations, making it more accessible and better integrated with India's healthcare system.
During COVID-19, the government took crucial steps to support mental health. A 24/7 helpline provided nationwide psychosocial assistance, while health workers received online training through the iGOT-Diksha platform. Public awareness campaigns spread stress management strategies via media, and official guidelines and advisories were issued to promote mental well-being. These interventions played a vital role in addressing the psychological challenges of the pandemic.
National Suicide Prevention Strategy, 2022
The National Suicide Prevention Strategy (NSPS) was launched by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) in 2022, with the goal of reducing suicide mortality by 10% by 2030. Recognizing suicide as a public health concern, the strategy focuses on early intervention, crisis management, and mental health promotion.
Key components of NSPS include:
• Mental health screenings for students in schools and colleges.
• Establishing crisis helplines and psychological support centers.
• Community awareness programs to break the stigma around mental illness and suicide.
• Stronger implementation of workplace mental health programs.
By focusing on high-risk populations, such as students, farmers, and young adults, the strategy ensures targeted intervention to prevent self-harm and improve overall well-being.
Conclusion
India has made notable progress in mental healthcare through policy reforms, digital initiatives like Tele MANAS and expanding access to services under programs such as NMHP, Ayushman Bharat HWCs, and the National Suicide Prevention Strategy. Moving forward, India must strengthen awareness campaigns, expand workforce training and invest in digital mental health solutions. A mentally healthier India is vital for individual well-being, economic growth, and national development, requiring a whole-of-society approach to make mental healthcare accessible, inclusive, and stigma-free.
References
Kindly find the pdf file