பிரதமர் அலுவலகம்
மாநிலங்களவையில் குடியரசுத் தலைவர் உரைக்கு நன்றி தெரிவிக்கும் தீர்மானத்திற்கு பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி அளித்த பதில்
06 FEB 2025 8:41PM by PIB Chennai
இன்று மாநிலங்களவையில் குடியரசுத் தலைவர் ஆற்றிய உரைக்கு நன்றி தெரிவிக்கும் தீர்மானத்திற்கு பிரதமர் திரு. நரேந்திர மோடி பதிலளித்தார். அவையில் உரையாற்றிய பிரதமர், குடியரசுத் தலைவரின் உரை இந்தியாவின் சாதனைகள், இந்தியாவிடமிருந்து உலகளாவிய எதிர்பார்ப்புகள் மற்றும் வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்குவதில் சாமானிய மக்களின் நம்பிக்கையை உள்ளடக்கியது என்று குறிப்பிட்டார். குடியரசுத் தலைவரின் உரை ஊக்கமளிப்பதாகவும், தாக்கத்தை ஏற்படுத்துவதாகவும், எதிர்காலப் பணிகளுக்கு வழிகாட்டுதலை வழங்கியதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த உரைக்கு குடியரசுத் தலைவருக்கு அவர் நன்றி தெரிவித்தார்.
70க்கும் மேற்பட்ட எம்.பி.க்கள் தங்கள் மதிப்புமிக்க எண்ணங்களால் நன்றி தெரிவிக்கும் தீர்மானத்தை வளப்படுத்தியதாக திரு. மோடி கூறினார். இரு தரப்பிலிருந்தும் விவாதங்கள் நடந்ததாகவும், அனைவரும் தங்கள் புரிதலின் அடிப்படையில் குடியரசுத் தலைவரின் உரையை விளக்கியதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார். சப்கா சாத், சப்கா விகாஸ் பற்றி நிறைய கூறப்பட்டுள்ளதாகவும், அதில் உள்ள சிக்கல்களைப் புரிந்துகொள்வது கடினமாக இருப்பதாகவும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
2014 முதல் தொடர்ந்து இந்திய மக்களுக்கு சேவை செய்ய வாய்ப்பளித்ததற்காக நன்றி தெரிவித்த திரு மோடி, இது மக்களால் சோதிக்கப்பட்டு, புரிந்து கொள்ளப்பட்டு, ஆதரிக்கப்பட்டு வரும் நமது வளர்ச்சி மாதிரிக்கு ஒரு சான்றாகும் என்றார். 'முதலில் நாடு' என்ற சொற்றொடர் அவர்களின் வளர்ச்சி மாதிரியைக் குறிக்கிறது, மேலும் இது அரசின் கொள்கைகள், திட்டங்கள் மற்றும் செயல்களில் எடுத்துக்காட்டாகக் காட்டப்பட்டுள்ளது. சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு 5 - 6 தசாப்த கால நீண்ட இடைவெளிக்குப் பிறகு, மாற்று ஆட்சி மற்றும் நிர்வாக மாதிரியின் தேவை இருப்பதைக் குறிப்பிட்ட திரு மோடி, 2014 முதல், திருப்திப்படுத்துதல் மீதான திருப்தி அடிப்படையில் ஒரு புதிய வளர்ச்சி மாதிரியைக் காண நாடு ஒரு வாய்ப்பைப் பெற்றுள்ளது என்று கூறினார்.
"இந்தியாவில் உள்ள வளங்களை உகந்த முறையில் பயன்படுத்துவதை உறுதி செய்வது எங்கள் தீவிர முயற்சியாகும்" என்று பிரதமர் கூறினார். இந்தியாவின் நேரத்தையும் வீணாக்காமல், நாட்டின் வளர்ச்சிக்காகவும் மக்களின் நலனுக்காகவும் பயன்படுத்துவதை உறுதி செய்வதே எங்கள் நோக்கம் என்று அவர் மேலும் கூறினார். எனவே, "நாங்கள் செறிவூட்டல் அணுகுமுறையை ஏற்றுக்கொண்டோம்" என்று அவர் மேலும் கூறினார். இந்தத் திட்டத்தின் உண்மையான பயனாளிகளுக்கு 100% பலன்களை உறுதி செய்வதே இந்த அணுகுமுறையின் நோக்கம் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். கடந்த பத்தாண்டுகளில் அனைவரும் உயர்வோம் என்ற உண்மையான உணர்வு களத்தில் செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளது என்பதை எடுத்துரைத்த திரு மோடி, இந்த முயற்சிகள் வளர்ச்சி மற்றும் முன்னேற்றத்தின் வடிவத்தில் பலனளிக்க வழிவகுத்ததில் இப்போது அது தெளிவாகத் தெரிகிறது என்றார்.
நாட்டில் இடஒதுக்கீடு என்ற பேச்சு எழுந்த போதெல்லாம், பிரச்சினையை வலுவான முறையில் தீர்க்க முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்படவில்லை என்று குறிப்பிட்ட திரு. மோடி, ஒவ்வொரு சந்தர்ப்பத்திலும், நாட்டைப் பிளவுபடுத்துவதற்கும், பதற்றத்தை உருவாக்குவதற்கும், ஒருவருக்கொருவர் விரோதத்தை வளர்ப்பதற்கும் முறைகள் பின்பற்றப்பட்டன என்பதை எடுத்துரைத்தார். நாடு சுதந்திரம் பெற்ற பிறகும் இதேபோன்ற அணுகுமுறைகள் பயன்படுத்தப்பட்டன என்பதை அவர் வலியுறுத்தினார். பொருளாதார ரீதியாக நலிவடைந்த பிரிவினருக்கு எந்த பதற்றமோ அல்லது பற்றாக்குறையோ இல்லாமல் கிட்டத்தட்ட 10% இடஒதுக்கீட்டை வழங்கும் ஒரு மாதிரியை முதன்முறையாக தமது அரசு முன்வைத்ததாக பிரதமர் எடுத்துரைத்தார். இந்த முடிவை எஸ்சி, எஸ்டி மற்றும் ஓபிசி சமூகங்கள் வரவேற்றதாகவும், யாரும் எந்த அசௌகரியத்தையும் வெளிப்படுத்தவில்லை என்றும் அவர் கூறினார்.
நாட்டில் மாற்றுத்திறனாளிகள் உரிய கவனம் பெறவில்லை என்பதை எடுத்துரைத்த பிரதமர், மாற்றுத்திறனாளிகளுக்கான இடஒதுக்கீட்டை தமது அரசு விரிவுபடுத்தி, அவர்களுக்கான வசதிகளை வழங்குவதற்கான நோக்கத்துடன் செயல்பட்டு வருவதாக எடுத்துரைத்தார். சிறப்புத் திறன் கொண்ட தனிநபர்களின் நலனுக்காக ஏராளமான நலத்திட்டங்கள் உருவாக்கப்பட்டு செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளன என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். மேலும், திருநங்கைகளின் சட்ட உரிமைகளுக்காக மேற்கொள்ளப்பட்ட முயற்சிகளை திரு. மோடி வலியுறுத்தினார், வலுவான சட்ட நடவடிக்கைகள் மூலம் அவர்களின் உரிமைகளை உறுதி செய்வதற்கான உறுதிப்பாட்டை எடுத்துக்காட்டினார்.
"இந்தியாவின் "பெண்கள் சக்தியே முன்னேற்றத்திற்கு உந்துதல்" என்று திரு மோடி கூறினார். பெண்களுக்கு வாய்ப்புகள் வழங்கப்பட்டு கொள்கை வகுப்பில் ஒரு பகுதியாக மாறினால், அது நாட்டின் முன்னேற்றத்தை துரிதப்படுத்தும் என்று அவர் எடுத்துரைத்தார். அதனால்தான் புதிய நாடாளுமன்றத்தில் அரசின் முதல் முடிவு பெண்கள் சக்தியின் மரியாதைக்கு அர்ப்பணிக்கப்பட்டது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். புதிய நாடாளுமன்றம் அதன் தோற்றத்திற்காக மட்டுமல்ல, பெண்கள் சக்திக்கு மரியாதை செலுத்தும் அதன் முதல் முடிவிற்காகவும் நினைவுகூரப்படும் என்று திரு மோடி சுட்டிக்காட்டினார். புதிய நாடாளுமன்றத்தை பாராட்டுக்காக வித்தியாசமாகத் தொடங்கியிருக்கலாம், மாறாக, அது பெண்களின் மரியாதைக்காக அர்ப்பணிக்கப்பட்டது என்று அவர் கூறினார். பெண்கள் சக்தியின் ஆசியுடன் நாடாளுமன்றம் அதன் பணியைத் தொடங்கியுள்ளது என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார்.
முந்தைய அரசுகளால் டாக்டர் பாபாசாகேப் அம்பேத்கர் ஒருபோதும் பாரத ரத்னா விருதுக்கு தகுதியானவராக கருதப்படவில்லை என்று குறிப்பிட்ட திரு மோடி, இருந்த போதிலும், நாட்டு மக்கள் எப்போதும் டாக்டர் அம்பேத்கரின் ஆன்மாவையும் கொள்கைகளையும் மதித்து வந்துள்ளனர் என்பதை எடுத்துரைத்தார். சமூகத்தின் அனைத்துப் பிரிவுகளின் இந்த மரியாதை காரணமாக, அனைத்துக் கட்சிகளைச் சேர்ந்த அனைவரும் இப்போது "ஜெய் பீம்" என்று சொல்ல வேண்டிய கட்டாயத்தில் உள்ளனர், இருப்பினும் தயக்கத்துடன்.
எஸ்சி மற்றும் எஸ்டி சமூகங்கள் எதிர்கொள்ளும் அடிப்படை சவால்களை டாக்டர் பாபாசாகேப் அம்பேத்கர் ஆழமாகப் புரிந்துகொண்டதாகவும், அவர்களின் வலியையும் துன்பத்தையும் நேரில் அனுபவித்ததாகவும் திரு மோடி கூறினார். இந்த சமூகங்களின் பொருளாதார மேம்பாட்டிற்கான தெளிவான பாதையை டாக்டர் அம்பேத்கர் முன்வைத்தார் என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். "இந்தியா ஒரு விவசாய நாடாக இருந்தாலும், விவசாயம் தலித்துகளுக்கு முக்கிய வாழ்வாதாரமாக இருக்க முடியாது" என்று டாக்டர் அம்பேத்கர் கூறியதை வாசித்த பிரதமர், டாக்டர் அம்பேத்கர் இரண்டு காரணங்களை அடையாளம் கண்டதாக குறிப்பிட்டார்: முதலாவதாக, நிலம் வாங்க இயலாமை, இரண்டாவதாக, பணமிருந்தும் நிலம் வாங்க வாய்ப்புகள் இல்லை. தலித்துகள், பழங்குடியினர் மற்றும் விளிம்புநிலைக் குழுக்கள் எதிர்கொள்ளும் இந்த அநீதிக்கு தீர்வாக தொழில்மயமாக்கலை டாக்டர் அம்பேத்கர் வாதிட்டார் என்பதை அவர் வலியுறுத்தினார். திறன் சார்ந்த வேலைகள் மற்றும் பொருளாதார சுயசார்புக்கான தொழில்முனைவோரை ஊக்குவிப்பதில் டாக்டர் அம்பேத்கர் நம்பிக்கை கொண்டிருந்தார் என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு பல தசாப்தங்களாக டாக்டர் அம்பேத்கரின் தொலைநோக்குப் பார்வை கருதப்படவில்லை என்றும், முற்றிலுமாக நிராகரிக்கப்பட்டது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். எஸ்சி மற்றும் எஸ்டி சமூகங்களின் பொருளாதார கஷ்டங்களை நீக்குவதே டாக்டர் அம்பேத்கரின் நோக்கமாக இருந்தது என்பதை அவர் வலியுறுத்தினார்.
2014-ம் ஆண்டில், தமது அரசாங்கம் திறன் மேம்பாடு, நிதி உள்ளடக்கம் மற்றும் தொழில்துறை வளர்ச்சிக்கு முன்னுரிமை அளித்ததை சுட்டிக்காட்டிய பிரதமர், கிராமங்களில் பரவியுள்ள, பாரம்பரிய கைவினைஞர்கள் மற்றும் கொல்லர்கள் மற்றும் குயவர்கள் போன்ற கைவினைஞர்களை இலக்காகக் கொண்ட பிரதமரின் விஸ்வகர்மா திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியதை எடுத்துரைத்தார். சமூகத்தின் அடித்தளத்திற்கு அவசியமான மற்றும் கிராமங்களில் பரவியுள்ள பாரம்பரிய கைவினைஞர்கள் மற்றும் கைவினைஞர்களை இலக்காகக் கொண்ட பிரதமர் விஸ்வகர்மா திட்டத்தை அவர் எடுத்துரைத்தார். முதல் முறையாக, சமூகத்தின் இந்தப் பிரிவினருக்கு பயிற்சி, தொழில்நுட்ப மேம்பாடுகள், புதிய கருவிகள், வடிவமைப்பு உதவி, நிதி உதவி மற்றும் சந்தை அணுகல் ஆகியவற்றை வழங்குவதன் மூலம் அவர்களுக்கு அக்கறை இருப்பதாக அவர் வலியுறுத்தினார். இந்தப் புறக்கணிக்கப்பட்ட குழுவில் கவனம் செலுத்துவதற்காக தனது அரசு ஒரு சிறப்பு பிரச்சாரத்தைத் தொடங்கியதாகவும், சமூகத்தை வடிவமைப்பதில் அவர்களின் குறிப்பிடத்தக்க பங்கை ஒப்புக்கொண்டதாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
“முதல் முறையாக தொழில்முனைவோரை அழைக்கவும் ஊக்குவிக்கவும் எங்கள் அரசு முத்ரா திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியது” என்று திரு மோடி கூறினார், மேலும் சமூகத்தின் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க பகுதியினர் தங்கள் தன்னம்பிக்கை கனவுகளை அடைய உதவும் வகையில் உத்தரவாதங்கள் இல்லாமல் கடன்களை வழங்கும் பெரிய அளவிலான பிரச்சாரத்தை எடுத்துரைத்தார், இது பெரும் வெற்றியைக் கண்டுள்ளது. எஸ்சி, எஸ்டி மற்றும் எந்த சமூகத்தைச் சேர்ந்த பெண்களுக்கும் அவர்களின் நிறுவனங்களை ஆதரிக்க ஒரு கோடி ரூபாய் வரை உத்தரவாதங்கள் இல்லாமல் கடன்களை வழங்குவதை நோக்கமாகக் கொண்ட ஸ்டாண்ட் அப் இந்தியா திட்டத்தையும் அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த ஆண்டு, இந்தத் திட்டத்திற்கான பட்ஜெட் இரட்டிப்பாக உயர்த்தப்பட்டுள்ளதாக அவர் குறிப்பிட்டார். முத்ரா திட்டத்தின் கீழ், விளிம்புநிலை சமூகங்களைச் சேர்ந்த லட்சக்கணக்கான இளைஞர்களும், பல பெண்களும் தங்கள் தொழில்களைத் தொடங்கியுள்ளனர், இது தங்களுக்கு வேலைவாய்ப்பைப் பெறுவது மட்டுமல்லாமல், மற்றவர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பையும் உருவாக்குகிறது என்பதை பிரதமர் கூறினார். முத்ரா திட்டத்தின் மூலம் டாக்டர் பாபாசாகேப் அம்பேத்கரின் கனவை நிறைவேற்றி, ஒவ்வொரு கைவினைஞருக்கும், ஒவ்வொரு சமூகத்திற்கும் அதிகாரம் அளித்ததை அவர் எடுத்துரைத்தார்.
ஏழைகள் மற்றும் விளிம்புநிலை மக்களின் நலனுக்கான தனது உறுதிப்பாட்டை வலியுறுத்தி, புறக்கணிக்கப்பட்டவர்களுக்கு இப்போது முன்னுரிமை அளிக்கப்படுவதாகக் கூறிய திரு மோடி, தற்போதைய பட்ஜெட் தோல் மற்றும் காலணித் தொழில்கள் போன்ற பல்வேறு சிறிய துறைகளைத் தொட்டுள்ளதாகவும், இதனால் ஏழைகள் மற்றும் விளிம்புநிலை சமூகங்கள் பயனடைவதாகவும் எடுத்துரைத்தார். ஒரு உதாரணத்தை மேற்கோள் காட்டி, பொம்மைத் தொழிலைப் பற்றி பிரதமர் குறிப்பிட்டார், விளிம்புநிலை சமூகங்களைச் சேர்ந்த பலர் பொம்மை தயாரிப்பில் ஈடுபட்டுள்ளனர் என்பதைக் குறிப்பிட்டார். அரசாங்கம் இந்தத் துறையில் கவனம் செலுத்தி, ஏழைக் குடும்பங்களுக்கு பல்வேறு வகையான உதவிகளை அரசு வழங்குகிறது. இதன் விளைவாக பொம்மை ஏற்றுமதியில் குறிப்பிடத்தக்க அதிகரிப்பு ஏற்பட்டுள்ளது, இது மூன்று மடங்காக அதிகரித்துள்ளது, இது அவர்களின் வாழ்வாதாரத்திற்காக இந்தத் தொழிலை நம்பியிருக்கும் பின்தங்கிய சமூகங்களுக்கு பயனளிக்கிறது.
இந்தியாவில் மீனவ சமூகத்தின் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை எடுத்துரைத்த பிரதமர், மீனவர்களுக்கென ஒரு தனி அமைச்சகத்தை அரசு நிறுவியுள்ளது என்றும், கிசான் கிரெடிட் கார்டின் பலன்களை அவர்களுக்கு விரிவுபடுத்தியுள்ளது என்றும் குறிப்பிட்டார். மீன்வளத் துறைக்கு சுமார் ரு.40,000 கோடி ஒதுக்கப்பட்டுள்ளது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த முயற்சிகள் மீன் உற்பத்தி மற்றும் ஏற்றுமதியை இரட்டிப்பாக்கியுள்ளன, இதனால் மக்களுக்கு நேரடி நன்மை கிடைக்கும் என்று அவர் வலியுறுத்தினார்.
மீனவ சமூகம். சமூகத்தின் மிகவும் புறக்கணிக்கப்பட்ட பிரிவினரின் நலனுக்காக பாடுபடுவதற்கு அரசு முன்னுரிமை அளிக்கிறது என்று பிரதமர் மீண்டும் வலியுறுத்தினார்.
"எல்லை கிராமங்கள் போன்ற குறிப்பிடத்தக்க பின்தங்கிய நிலையை எதிர்கொள்ளும் நாட்டின் பல்வேறு பகுதிகளிலும் எங்கள் அரசு கவனம் செலுத்தியுள்ளது" என்று திரு மோடி கூறினார். எல்லை கிராமவாசிகள் முன்னுரிமை பெறுவதை உறுதி செய்வதன் மூலம், அரசால் கொண்டு வரப்பட்ட உளவியல் மாற்றத்தை அவர் எடுத்துரைத்தார்". சூரியனின் முதல் மற்றும் கடைசி கதிர்கள் தொடும் இந்தக் கிராமங்களுக்கு, குறிப்பிட்ட மேம்பாட்டுத் திட்டங்களுடன் "முதல் கிராமங்கள்" என்ற சிறப்பு அந்தஸ்து வழங்கப்பட்டுள்ளது என்பதை அவர் வலியுறுத்தினார். மைனஸ் 15 டிகிரி போன்ற மோசமான சூழ்நிலைகளில் கூட, கிராம மக்களின் பிரச்சினைகளைப் புரிந்துகொண்டு அவற்றை நிவர்த்தி செய்வதற்காக, தொலைதூர கிராமங்களுக்கு அமைச்சர்கள் 24 மணி நேரம் தங்க அனுப்பப்பட்டதாக பிரதமர் குறிப்பிட்டார். இந்த எல்லைப் பகுதிகளைச் சேர்ந்த கிராமத் தலைவர்கள் சுதந்திர தினம் மற்றும் குடியரசு தினம் போன்ற தேசிய கொண்டாட்டங்களில் விருந்தினர்களாக அழைக்கப்படுகிறார்கள் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். நாட்டின் பாதுகாப்பிற்கான துடிப்பான கிராமங்கள் திட்டத்தின் முக்கியத்துவத்தையும் பயன்பாட்டையும் திரு மோடி எடுத்துரைத்தார், அதில் அரசு தொடர்ந்து கவனம் செலுத்துவதை வலியுறுத்தினார்.
குடியரசுத் தலைவரின் உரையில், அரசியலமைப்புச் சட்டத்தை உருவாக்கியவர்களிடமிருந்து உத்வேகம் பெறுமாறு அனைவரும் வலியுறுத்தியதாக பிரதமர் குறிப்பிட்டார். அரசியலமைப்புச் சட்டத்தை உருவாக்கியவர்களின் உணர்வுகளிலிருந்து மரியாதையுடனும் உத்வேகத்துடனும் அரசு முன்னேறி வருவதில் அவர் திருப்தி தெரிவித்தார். பொது சிவில் சட்டம் பற்றிக் குறிப்பிட்ட திரு மோடி, அரசியலமைப்பு சபையின் விவாதங்களைப் படிப்பவர்கள் அந்த உணர்வுகளை வெளிப்படுத்தும் முயற்சிகளைப் புரிந்துகொள்வார்கள் என்று குறிப்பிட்டார். சிலருக்கு அரசியல் ரீதியான ஆட்சேபனைகள் இருக்கலாம் என்பதை அவர் ஒப்புக்கொண்டார், ஆனால் அரசு இந்த தொலைநோக்குப் பார்வையை தைரியத்துடனும் அர்ப்பணிப்புடனும் நிறைவேற்ற உறுதிபூண்டுள்ளது என்றார்.
அரசியலமைப்புச் சட்டத்தை உருவாக்கியவர்களை மதிப்பதன் முக்கியத்துவத்தையும் அவர்களின் வார்த்தைகளிலிருந்து உத்வேகம் பெறுவதன் முக்கியத்துவத்தையும் வலியுறுத்திய பிரதமர், சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு உடனடியாக அரசியலமைப்பை உருவாக்கியவர்களின் உணர்வுகள் புறக்கணிக்கப்பட்டதற்கு வருத்தம் தெரிவித்தார். தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட அரசு அல்லாத ஒரு இடைக்கால ஏற்பாடு, தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட அரசு செய்யும் வரை காத்திருக்காமல் அரசியலமைப்பில் திருத்தங்களைச் செய்தது என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். ஜனநாயகத்தை நிலைநிறுத்துவதாகக் கூறிக் கொண்டு, அப்போதைய அரசால் பேச்சு சுதந்திரம் கட்டுப்படுத்தப்பட்டது மற்றும் பத்திரிகைகள் மீது கட்டுப்பாடுகள் விதிக்கப்பட்டன என்று அவர் குறிப்பிட்டார். இது அரசியலமைப்பின் உணர்வை முழுமையாக அவமதிப்பதாகும் என்று அவர் கூறினார்.
ஏழைகளுக்கு அதிகாரமளிப்பதும், அவர்களின் மேம்பாடும் தமது அரசின் ஆட்சிக் காலத்தில் இருந்ததைப் போல இவ்வளவு விரிவானதாக இருந்ததில்லை என்பதை எடுத்துரைத்த திரு. மோடி, ஏழைகளுக்கு அதிகாரமளிப்பதையும், வறுமையை வெல்ல அவர்களைத் தூண்டுவதையும் நோக்கமாகக் கொண்ட திட்டங்களை அரசு வடிவமைத்துள்ளது என்று குறிப்பிட்டார். நாட்டின் ஏழைகளின் ஆற்றல் மீது அவர் நம்பிக்கையை வெளிப்படுத்தினார், வாய்ப்பு வழங்கப்பட்டால், அவர்களால் எந்த சவாலையும் சமாளிக்க முடியும் என்று கூறினார். இந்தத் திட்டங்கள் மற்றும் வாய்ப்புகளைப் பயன்படுத்தி ஏழைகள் தங்கள் திறனை நிரூபித்துள்ளனர் என்பதை அவர் வலியுறுத்தினார். "அதிகாரமளிப்பதன் மூலம், 25 கோடி மக்கள் வறுமையிலிருந்து வெற்றிகரமாக மீண்டுள்ளனர், இது அரசுக்கு பெருமை சேர்க்கும் விஷயம்" என்று அவர் மேலும் கூறினார். வறுமையிலிருந்து மீண்டவர்கள் கடின உழைப்பு, அரசின் மீதான நம்பிக்கை மற்றும் திட்டங்களைப் பயன்படுத்துவதன் மூலம் அதைச் செய்துள்ளனர் என்றும், இன்று அவர்கள் நாட்டில் ஒரு புதிய நடுத்தர வர்க்கத்தை உருவாக்கியுள்ளனர் என்றும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
புதிய நடுத்தர வர்க்கம் மற்றும் நடுத்தர வர்க்கத்திற்கு அரசின் வலுவான அர்ப்பணிப்பை வலியுறுத்திய பிரதமர், அவர்களின் விருப்பங்கள் நாட்டின் முன்னேற்றத்திற்கு ஒரு உந்து சக்தியாகவும், புதிய ஆற்றலையும், தேசிய வளர்ச்சிக்கு உறுதியான அடித்தளத்தையும் வழங்குவதாகவும் குறிப்பிட்டார். நடுத்தர வர்க்கம் மற்றும் புதிய நடுத்தர வர்க்கத்தின் திறன்களை மேம்படுத்துவதற்கான முயற்சிகளை அவர் எடுத்துரைத்தார். தற்போதைய பட்ஜெட்டில் நடுத்தர வர்க்கத்தினரில் கணிசமான பகுதியினருக்கு வரி விலக்கு அளிக்கப்பட்டுள்ளதாக அவர் குறிப்பிட்டார். 2013 ஆம் ஆண்டில், வருமான வரி விலக்கு வரம்பு ரூ.2 லட்சம் வரை இருந்தது, ஆனால் இப்போது அது ரூ.12 லட்சமாக அதிகரிக்கப்பட்டுள்ளது. எந்தவொரு வகுப்பைச் சேர்ந்த அல்லது சமூகத்தைச் சேர்ந்த 70 வயதுக்கு மேற்பட்ட தனிநபர்கள் ஆயுஷ்மான் பாரத் திட்டத்தால் பயனடைந்து வருவதாகவும், நடுத்தர வர்க்கத்தில் உள்ள முதியவர்களுக்கு குறிப்பிடத்தக்க நன்மைகள் இருப்பதாகவும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
“நாங்கள் குடிமக்களுக்காக நான்கு கோடி வீடுகளைக் கட்டியுள்ளோம், நகரங்களில் ஒரு கோடிக்கும் மேற்பட்ட வீடுகள் கட்டப்பட்டுள்ளன” என்று திரு மோடி கூறினார். வீடு வாங்குபவர்களைப் பாதிக்கும் குறிப்பிடத்தக்க மோசடிகள் இருந்ததாகவும், இதனால் பாதுகாப்பு வழங்குவது அவசியமானது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். இந்த நாடாளுமன்றத்தில் ரியல் எஸ்டேட் (ஒழுங்குமுறை மற்றும் மேம்பாடு) சட்டம் இயற்றப்பட்டது நடுத்தர வர்க்கத்தினரின் வீட்டு உரிமை கனவுக்கான தடைகளைத் தாண்டுவதில் ஒரு முக்கியமான கருவியாக மாறியுள்ளது என்றும் அவர் வலியுறுத்தினார்.
உலகளவில் அங்கீகாரம் பெற்றுள்ள ஸ்டார்ட்அப் புரட்சியை சுட்டிக்காட்டிய பிரதமர், இந்த ஸ்டார்ட்அப்கள் முதன்மையாக நடுத்தர வர்க்க இளைஞர்களால் இயக்கப்படுகின்றன என்று கூறினார். குறிப்பாக நாடு முழுவதும் 50-60 இடங்களில் நடைபெறும் ஜி20 கூட்டங்கள் காரணமாக, உலகம் இந்தியாவை நோக்கி அதிகளவில் ஈர்க்கப்படுவதாக அவர் குறிப்பிட்டார். தில்லி, மும்பை மற்றும் பெங்களூருவைத் தாண்டி இந்தியாவின் பரந்த தன்மையை இது வெளிப்படுத்தியுள்ளது என்று அவர் வலியுறுத்தினார். இந்திய சுற்றுலாவில் வளர்ந்து வரும் உலகளாவிய ஆர்வம் ஏராளமான வணிக வாய்ப்புகளைத் தருகிறது, பல்வேறு வருமான ஆதாரங்களை வழங்குவதன் மூலம் நடுத்தர வர்க்கத்தினருக்கு பெரிதும் பயனளிக்கிறது என்று அவர் சுட்டிக்காட்டினார்.
“இன்றைய நடுத்தர வர்க்கத்தினர் நம்பிக்கையால் நிரம்பியுள்ளனர், இது முன்னோடியில்லாதது மற்றும் தேசத்தை பெரிதும் பலப்படுத்துகிறது” என்று திரு மோடி கூறினார். வளர்ந்த இந்தியாவின் தொலைநோக்குப் பார்வையை உணரவும், வலுவாக நின்று முன்னேறவும், இந்திய நடுத்தர வர்க்கத்தினர் உறுதியாகவும் முழுமையாகவும் தயாராக உள்ளனர் என்று அவர் தனது உறுதியான நம்பிக்கையை வெளிப்படுத்தினார்.
வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்குவதில் இளைஞர்கள் முக்கிய பங்கு வகிக்கிறார்கள் என்பதை எடுத்துரைத்த பிரதமர், மக்கள்தொகை ஈவுத்தொகையை வலியுறுத்தினார், தற்போது பள்ளிகள் மற்றும் கல்லூரிகளில் படிக்கும் மாணவர்கள் வளர்ந்த நாட்டின் முதன்மை பயனாளிகளாக இருப்பார்கள் என்று குறிப்பிட்டார். இளைஞர் யுகத்தில், நாட்டின் வளர்ச்சிப் பயணம் முன்னேறும் என்றும், அது வளர்ந்த இந்தியாவிற்கு ஒரு குறிப்பிடத்தக்க அடித்தளமாக மாறும் என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். கடந்த பத்தாண்டுகளில், பள்ளிகள் மற்றும் கல்லூரிகளில் இளைஞர் தளத்தை வலுப்படுத்த முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன என்பதை அவர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். கடந்த 30 ஆண்டுகளாக, 21 ஆம் நூற்றாண்டின் கல்வி குறித்து சிறிதளவு சிந்தனையும் இல்லை என்றும், முந்தைய அணுகுமுறை விஷயங்கள் அப்படியே தொடர அனுமதிப்பதாக இருந்தது என்றும் அவர் சுட்டிக்காட்டினார். புதிய தேசிய கல்விக் கொள்கை கிட்டத்தட்ட மூன்று ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு அறிமுகப்படுத்தப்பட்டது என்பதை திரு மோடி எடுத்துரைத்தார்.
இந்தப் பிரச்சினைகளைத் தீர்க்க பல தசாப்தங்கள் ஆகும். இந்தக் கொள்கையின் கீழ் பல்வேறு முயற்சிகள், பிஎம் ஸ்ரீ பள்ளிகளை நிறுவுதல் உட்பட, கல்வியில் புரட்சியை ஏற்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளன என்று அவர் குறிப்பிட்டார். சுமார் 10,000 முதல் 12,000 பிஎம் ஸ்ரீ பள்ளிகள் ஏற்கனவே நிறுவப்பட்டுள்ளன, எதிர்காலத்தில் இன்னும் பலவற்றை உருவாக்க திட்டமிடப்பட்டுள்ளது. கல்விக் கொள்கையில் ஏற்படும் மாற்றங்கள் குறித்தும் அவர் ஒரு முக்கியமான முடிவை வலியுறுத்தினார், இதில் தற்போது தாய்மொழியில் கல்வி மற்றும் தேர்வுகள் நடத்தப்படுவதற்கான ஏற்பாடுகள் அடங்கும். இந்தியாவில் மொழி தொடர்பான காலனித்துவ மனநிலையை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டிய அவர், மொழித் தடைகள் காரணமாக ஏழை, தலித், பழங்குடி மற்றும் விளிம்புநிலை சமூகங்களைச் சேர்ந்த குழந்தைகள் எதிர்கொள்ளும் அநீதியை வலியுறுத்தினார். ஒருவரின் தாய்மொழியில் கல்வியின் அவசியம் குறித்து பிரதமர் குறிப்பிட்டார், இதனால் மாணவர்கள் ஆங்கிலத்தில் தேர்ச்சி பெற்றிருந்தாலும் மருத்துவர்களாகவும் பொறியாளர்களாகவும் தொழில் வாழ்க்கையைத் தொடர முடியும். அனைத்துப் பின்னணியிலிருந்தும் வரும் குழந்தைகள் மருத்துவர்களாகவும் பொறியாளர்களாகவும் கனவு காண முடியும் என்பதை உறுதி செய்வதற்காக மேற்கொள்ளப்பட்ட குறிப்பிடத்தக்க சீர்திருத்தங்களை அவர் வலியுறுத்தினார். மேலும், பழங்குடி இளைஞர்களுக்கான ஏக்லவ்யா மாதிரி குடியிருப்புப் பள்ளிகள் விரிவடைவதை பிரதமர் அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார், ஒரு தசாப்தத்திற்கு முன்பு சுமார் 150 பள்ளிகளிலிருந்து இன்று 470 பள்ளிகளாக அதிகரித்து, மேலும் 200க்கும் மேற்பட்ட பள்ளிகளை நிறுவும் திட்டங்களுடன்.
கல்வி சீர்திருத்தங்கள் குறித்து மேலும் விரிவாகக் கூறிய திரு மோடி, சைனிக் பள்ளிகளில் முக்கிய சீர்திருத்தங்கள் மேற்கொள்ளப்பட்டதாகவும், பெண்கள் சேர்க்கைக்கான ஏற்பாடுகள் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டதாகவும் கூறினார். இந்தப் பள்ளிகளின் முக்கியத்துவத்தையும் திறனையும் வலியுறுத்தி, நூற்றுக்கணக்கான பெண்கள் தற்போது இந்த தேசபக்தி சூழலில் படிக்கின்றனர், இது இயற்கையாகவே நாட்டின் மீது பக்தி உணர்வை வளர்க்கிறது என்பதை எடுத்துரைத்தார்.
வழக்கமான பணிகளைத் தாண்டி, புதிதாக ஒன்றைச் சாதிக்க நாட்டின் இளைஞர்களின் உற்சாகத்தையும் ஆர்வத்தையும் வலியுறுத்தி, திரு மோடி தூய்மை இந்தியா இயக்கம் குறித்து குறிப்பிட்டார், பல நகரங்களில் உள்ள இளைஞர் குழுக்கள் தங்கள் சுய உந்துதலுடன் தூய்மை பிரச்சாரத்தை தொடர்ந்து முன்னெடுத்துச் செல்வதைக் கவனித்தார். சில இளைஞர்கள் சேரிகளில் கல்வி மற்றும் பல்வேறு முயற்சிகளுக்காக பாடுபடுகிறார்கள் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். இளைஞர்களுக்கு ஒழுங்கமைக்கப்பட்ட வாய்ப்புகளை வழங்குவதன் அவசியத்தை அவர் எடுத்துரைத்தார்.
விளையாட்டுத் திறனை வளர்ப்பதில் விளையாட்டின் முக்கியத்துவத்தையும், விளையாட்டு பரவலாக இருக்கும் ஒரு நாட்டின் உணர்வு எவ்வாறு செழிக்கிறது என்பதையும் தொட்டுப் பேசிய பிரதமர், விளையாட்டுத் திறமைகளை ஆதரிக்க ஏராளமான முயற்சிகள் தொடங்கப்பட்டுள்ளன, இதில் முன்னோடியில்லாத நிதி உதவி மற்றும் உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு அடங்கும் என்று குறிப்பிட்டார். இலக்கு ஒலிம்பிக் மேடைத் திட்டம் மற்றும் விளையாட்டு சுற்றுச்சூழல் அமைப்பில் கேலோ இந்தியா முன்முயற்சியின் உருமாற்ற சக்தியை அவர் எடுத்துரைத்தார். கடந்த பத்தாண்டுகளில், இந்திய விளையாட்டு வீரர்கள் பல்வேறு விளையாட்டு நிகழ்வுகளில் தங்கள் திறமையை வெளிப்படுத்தியுள்ளனர், இளம் பெண்கள் உட்பட இந்தியாவின் இளைஞர்கள் உலக அரங்கில் நாட்டின் வலிமையை நிரூபித்துள்ளனர் என்றும் அவர் கூறினார்.
வளரும் நாட்டை வளர்ந்த நாடாக மாற்றுவதில் உள்கட்டமைப்பின் முக்கியத்துவத்தை பிரதமர் வலியுறுத்தினார். ஒரு நாட்டின் வளர்ச்சிக்கு நலத்திட்டங்களும் உள்கட்டமைப்பும் மிக முக்கியமானவை என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார், மேலும் உள்கட்டமைப்பு திட்டங்களை சரியான நேரத்தில் முடிக்க வேண்டியதன் அவசியத்தை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். தாமதங்கள் வரி செலுத்துவோரின் பணத்தை வீணடிப்பதற்கும், நாட்டின் நன்மைகளை இழப்பதற்கும் வழிவகுக்கும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார். திட்டங்களை செயல்படுத்துவதில் தாமதங்கள் மற்றும் அரசியல் தலையீடுகளின் கலாச்சாரத்திற்காக முந்தைய ஆட்சிகளை விமர்சித்த திரு. மோடி, ட்ரோன்களைப் பயன்படுத்தி நிகழ்நேர வீடியோகிராபி மற்றும் பங்குதாரர்களுடன் நேரடி தொடர்பு உள்ளிட்ட உள்கட்டமைப்பு திட்டங்களை விரிவாகக் கண்காணிப்பதற்காக பிரகதி தளத்தை நிறுவியதைக் குறிப்பிட்டார். மாநில மற்றும் மத்திய அரசுகள் அல்லது வெவ்வேறு துறைகளுக்கு இடையிலான ஒருங்கிணைப்பு சிக்கல்கள் காரணமாக சுமார் ரூ.19 லட்சம் கோடி மதிப்புள்ள திட்டங்கள் முடங்கியதாக அவர் கூறினார். பிரகதியைப் பாராட்டிய ஆக்ஸ்போர்டு பல்கலைக்கழகத்தின் ஆய்வை அவர் எடுத்துரைத்தார், மேலும் பிற வளரும் நாடுகள் அதன் அனுபவங்களிலிருந்து பயனடையலாம் என்று பரிந்துரைத்தார். கடந்த காலத் திறமையின்மையை விளக்குவதற்கு உத்தரபிரதேசத்தின் ஒரு உதாரணத்தை மேற்கோள் காட்டி, பிரதமர் 1972-ல் அங்கீகரிக்கப்பட்ட சரயு கால்வாய் திட்டத்தை குறிப்பிட்டார், இது 2021-ல் நிறைவடையும் வரை ஐந்து தசாப்தங்களாக முடங்கிப் போயிருந்தது. ஜம்மு காஷ்மீரில் உதம்பூர்-ஸ்ரீநகர்-பாரமுல்லா ரயில் பாதையின் நிறைவை எடுத்துக்காட்டிய பிரதமர், இந்தத் திட்டம் 1994 இல் அங்கீகரிக்கப்பட்டது, ஆனால் பல தசாப்தங்களாக முடங்கிக் கிடந்தது என்று குறிப்பிட்டார். இறுதியாக, மூன்று தசாப்தங்களுக்குப் பிறகு, இது 2025 ஆம் ஆண்டு நிறைவடைந்ததாக அவர் மேலும் கூறினார்.
பாதுகாப்பு உற்பத்தியில் இந்தியாவின் சாதனைகளை வலியுறுத்தி, கடந்த பத்தாண்டுகளில் பாதுகாப்பு தயாரிப்பு ஏற்றுமதி பத்து மடங்கு அதிகரித்துள்ளது என்பதைக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், சூரிய சக்தி தொகுதி உற்பத்தியில் பத்து மடங்கு அதிகரிப்பையும் எடுத்துரைத்தார். "இந்தியா இப்போது உலகின் இரண்டாவது பெரிய எஃகு உற்பத்தியாளராக உள்ளது" என்றும், இயந்திரங்கள் மற்றும் மின்னணு ஏற்றுமதிகள் கடந்த பத்தாண்டுகளில் விரைவான வளர்ச்சியைக் கண்டுள்ளன என்றும் அவர் கூறினார். பொம்மை ஏற்றுமதி மூன்று மடங்கிற்கும் அதிகமாகி, வேளாண் வேதியியல் ஏற்றுமதி கணிசமாக அதிகரித்துள்ளது என்றும் அவர் குறிப்பிட்டார். “கொவிட்-19 தொற்றுநோய் காலத்தில், "இந்தியாவில் தயாரிக்கப்பட்டது" என்ற முயற்சியின் கீழ், இந்தியா 150க்கும் மேற்பட்ட நாடுகளுக்கு தடுப்பூசிகள் மற்றும் மருந்துகளை வழங்கியது” என்று திரு மோடி கூறினார். ஆயுஷ் மற்றும் மூலிகைப் பொருட்களின் ஏற்றுமதியில் ஏற்பட்ட விரைவான வளர்ச்சியையும் அவர் எடுத்துரைத்தார்.
சுதந்திரப் போராட்டத்தின் போது தொடங்கப்பட்ட இயக்கம் கூட முன்னேறவில்லை என்று கூறி, முந்தைய அரசு கதியை ஊக்குவிக்க முயற்சிகள் எடுக்காதது குறித்துக் குறிப்பிட்ட பிரதமர், கதர் மற்றும் கிராமத் தொழில்களின் வருவாய் முதல் முறையாக ரூ.1.5 லட்சம் கோடியைத் தாண்டியுள்ளது என்பதை எடுத்துரைத்தார். கடந்த பத்தாண்டுகளில் உற்பத்தி நான்கு மடங்கு அதிகரித்துள்ளது, இது எம்எஸ்எம்இ துறைக்கு குறிப்பிடத்தக்க அளவில் பயனளிக்கிறது மற்றும் நாடு முழுவதும் ஏராளமான வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்குகிறது என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட அனைத்து பிரதிநிதிகளும் மக்களின் ஊழியர்கள் என்பதை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டிய திரு மோடி, நாட்டின் மற்றும் சமூகத்தின் நோக்கம் பொது பிரதிநிதிகளுக்கு மிக முக்கியமானது என்றும், சேவை மனப்பான்மையுடன் பணியாற்றுவது அவர்களின் கடமை என்றும் குறிப்பிட்டார்.
வளர்ந்த இந்தியா என்ற தொலைநோக்குப் பார்வையை ஏற்றுக்கொள்வது அனைத்து இந்தியர்களின் கூட்டுப் பொறுப்பை வலியுறுத்திய பிரதமர், இது ஒரு அரசின் அல்லது ஒரு தனிநபரின் உறுதிப்பாடு மட்டுமல்ல, 140 கோடி குடிமக்களின் அர்ப்பணிப்பு என்றும் குறிப்பிட்டார். நாட்டை முன்னோக்கி நகர்த்துவதற்கான இந்தியாவின் நடுத்தர வர்க்கத்தினரின் மற்றும் இளைஞர்களின் அசைக்க முடியாத உறுதியை அவர் எடுத்துரைத்தார்.
நாட்டின் முன்னேற்றத்தில் ஒவ்வொருவரின் பங்கின் முக்கியத்துவத்தை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டிய திரு. மோடி, அரசில் எதிர்ப்பு என்பது ஒரு ஜனநாயகத்தில் இயற்கையானது மற்றும் அவசியமானது, கொள்கைகளுக்கு எதிர்ப்பு என்பது போலவே. இருப்பினும், தீவிர எதிர்மறைவாதம் மற்றும் ஒருவரின் சொந்த பங்களிப்புகளை அதிகரிப்பதற்குப் பதிலாக மற்றவர்களைக் குறைக்க முயற்சிப்பது இந்தியாவின் வளர்ச்சியைத் தடுக்கக்கூடும் என்று எச்சரித்தார். அத்தகைய எதிர்மறையிலிருந்து நம்மை விடுவித்து, தொடர்ச்சியான சுய-பிரதிபலிப்பு மற்றும் சுயபரிசோதனையில் ஈடுபட வேண்டியதன் அவசியத்தை அவர் வலியுறுத்தினார். அவையில் நடைபெறும் விவாதங்கள் முன்னோக்கி எடுத்துச் செல்லப்படும் மதிப்புமிக்க நுண்ணறிவுகளை வழங்கும் என்று அவர் நம்பிக்கை தெரிவித்தார். குடியரசுத் தலைவர் உரையிலிருந்து பெறப்பட்ட தொடர்ச்சியான உத்வேகத்தை ஒப்புக்கொண்டு, குடியரசுத்தலைவர் மற்றும் அனைத்து நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களுக்கும் மனமார்ந்த நன்றியைத் தெரிவித்தார்.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
Sabka Saath, Sabka Vikas is our collective responsibility: PM
The people of the country have understood, tested and supported our model of development: PM
Santushtikaran over Tushtikaran, After 2014, the country has seen a new model and this model is not of appeasement but of satisfaction: PM
The mantra of our governance is – Sabka Saath, Sabka Vikas: PM
India's progress is powered by Nari Shakti: PM
We are Prioritising the welfare of the poor and marginalised: PM
We are Empowering the tribal communities with PM-JANMAN: PM
25 crore people of the country have moved out of poverty and become part of the neo middle class, Today, their aspirations are the strongest foundation for the nation's progress: PM
The middle class is confident and determined to drive India's journey towards development: PM
We have focused on strengthening infrastructure across the country: PM
Today, the world recognises India's economic potential: PM
06 FEB 2025 8:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of Thanks on the President’s Address to Parliament in the Rajya Sabha today. Addressing the House, the Prime Minister remarked that the President's address covered India's achievements, global expectations from India, and the confidence of the common man in building a developed India. He remarked that the President's speech was inspiring, impactful, and provided guidance for future work. He expressed his gratitude to the President for the address.
Shri Modi said that over 70 honorable MPs have enriched the motion of thanks with their valuable thoughts. He noted that discussions took place from both sides, with everyone explaining the President's address based on their understanding. The Prime Minister mentioned that a lot has been said about Sabka Saath, Sabka Vikas, and he found it difficult to understand the complexities involved. He emphasized that Sabka Saath, Sabka Vikas is our collective responsibility, and that's why the country has given them the opportunity to serve.
Thanking the people of India for giving them the opportunity to serve them continuously since 2014, Shri Modi said this was a testimony to our model of development which has been tested, understood and supported by the people. He added the phrase ‘Nation First’ signified their model of development and this was exemplified in the policies, schemes and actions of the Government. Noting that there was a need of alternate model of governance and administration after a long hiatus of 5 - 6 decades after independence, Shri Modi said that country has received an opportunity to witness a new model of development, since 2014, based on satisfaction (Santushtikaran) over appeasement (Tushtikaran).
“It has been our earnest effort to ensure optimum utilization of the resources in India”, said the Prime Minister. He added that to ensure that the time of India was also not wasted but utilized for the development of the nation and the welfare of the people. Therefore, he added, “We have adopted the Saturation Approach”. He remarked that the motive behind the approach was to ensure 100% benefits to the true beneficiaries of the scheme. Highlighting that the true spirit of “Sabka Saath, Sabka Vishwas” has been implemented on the ground in the past decade, Shri Modi said that it is now evident as the efforts have led to the fruition in the form of development and progress. “Sabka Saath, Sabka Vishwas is the main mantra of our Governance”, he added. The Prime Minister emphasized that the Government had shown its commitment by strengthening the SC, ST Act which would empower the poor and the tribals by enhancing their respect and security.
Lamenting that there is a lot of effort being made in today’s time to spread the poison of casteism, the Prime Minister reminded that for the past three decades, OBC MPs from various parties of both houses have been demanding constitutional status for the OBC Commission. He added that it was their Government that granted constitutional status to the OBC Commission. He highlighted that the respect and honour of the Backward Classes was also important for their Government as they worship 140 crore Indians.
Remarking that whenever the topic of reservation has arisen in the country, efforts to solve the problem in a robust manner have not been undertaken, Shri Modi highlighted that in every instance, methods to divide the country, create tension, and foster enmity against each other were adopted. He emphasized that similar approaches were used even after the country attained independence. The Prime Minister highlighted that for the first time, his government presented a model inspired by the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, providing nearly 10% reservation for the economically weaker sections without any tension or deprivation. He stated that this decision was welcomed by the SC, ST, and OBC communities, with no one expressing any discomfort. The Prime Minister noted that the implementation method, based on the principle of Sabka Saath, Sabka Vikas, was carried out in a healthy and peaceful manner, leading to nationwide acceptance of the decision.
Highlighting that Divyangs or specially-abled individuals in the country have not received the attention they deserve, the Prime Minister highlighted that under the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, his Government has extended reservation for the differently-abled and worked in mission mode to provide facilities for them. He mentioned that numerous welfare schemes have been created and implemented for the benefit of specially-abled individuals. Furthermore, Shri Modi emphasized the efforts made for the legal rights of the transgender community, highlighting the commitment to ensuring their rights through robust legal measures. He remarked that the Government's approach to Sabka Saath, Sabka Vikas is demonstrated through their compassionate consideration towards marginalized sections of society.
“India's progress is powered by Nari Shakti”, exclaimed Shri Modi. He highlighted that if women are given opportunities and become part of policy-making, it can accelerate the country's progress. He remarked that this is why the Government's first decision in the new Parliament was dedicated to the honor of Nari Shakti. Shri Modi pointed out that the new Parliament will be remembered not just for its appearance but for its first decision, which was a tribute to the Nari Shakti. He stated that the new Parliament could have been inaugurated differently for the sake of praise, but instead, it was dedicated to the honor of women. He highlighted that the Parliament has commenced its work with the blessings of Nari Shakti.
Remarking that Dr. Babasaheb Ambedkar was never considered worthy of the Bharat Ratna by the previous Governments, Shri Modi highlighted that despite this, the people of the country have always respected Dr. Ambedkar's spirit and ideals. He emphasized that due to this respect from all sections of society, everyone from all parties are now compelled to say "Jai Bhim," albeit reluctantly.
Shri Modi said that Dr. Babasaheb Ambedkar deeply understood the fundamental challenges faced by the SC and ST communities, having personally experienced the pain and suffering. He highlighted that Dr. Ambedkar presented a clear roadmap for the economic upliftment of these communities. Reading a quote from Dr. Ambedkar, stating that “While India is an agrarian country, agriculture cannot be the main livelihood for Dalits”, the Prime Minister noted that Dr. Ambedkar identified two reasons: first, the inability to purchase land, and second, even with money, there were no opportunities to buy land. He emphasized that Dr. Ambedkar advocated for industrialization as a solution to this injustice faced by Dalits, tribals, and marginalized groups. He highlighted that Dr. Ambedkar believed in promoting skill-based jobs and entrepreneurship for economic self-reliance. He mentioned that the vision of Dr. Ambedkar was not considered and completely dismissed for many decades after independence. He emphasized that Dr. Ambedkar aimed to eliminate the economic hardships of the SC and ST communities.
Pointing out that in 2014, his Government prioritized skill development, financial inclusion, and industrial growth, the Prime Minister highlighted the introduction of the PM Vishwakarma Yojana, aimed at traditional artisans and craftsmen like blacksmiths and potters, who are essential to society's foundation and scattered across villages. He emphasized that for the first time, there was concern for this section of society, providing them with training, technological upgrades, new tools, design assistance, financial support, and market access. He remarked that his government launched a special campaign to focus on this neglected group, acknowledging their significant role in shaping society.
“Our Government introduced the MUDRA scheme to invite and encourage first-time entrepreneurs”, said Shri Modi and highlighted the large-scale campaign of providing loans without guarantees to help a significant section of society achieve their dreams of Atmanirbharta (self-reliance), which has seen great success. He also mentioned the Stand Up India scheme, aimed at providing loans of up to ₹1 (one) crore without guarantees to SC, ST, and women from any community, to support their enterprises. He noted that this year, the budget for this scheme has been doubled. The Prime Minister observed that millions of young people from marginalized communities and many women have started their businesses under the MUDRA scheme, not only securing employment for themselves but also creating jobs for others. He highlighted the empowerment of every artisan and every community, fulfilling Dr. Babasaheb Ambedkar's dream through the MUDRA scheme.
Emphasising his commitment to the welfare of the poor and marginalized, stating that those who were ignored are now being prioritized, Shri Modi highlighted that the current budget has touched upon various small sectors such as the leather and footwear industries, benefiting the poor and marginalized communities. Citing an example, the Prime Minister mentioned the toy industry, noting that many people from marginalized communities are involved in toy making. The Government has focused on this sector, providing various forms of assistance to poor families. The result is a significant increase in toy exports, which have tripled, benefiting the underprivileged communities that rely on this industry for their livelihood.
Highlighting the significant contribution of the fishing community in India, the Prime Minister remarked that the Government has established a separate ministry for fishermen and extended the benefits of the Kisan Credit Card to them. He noted that around ₹40,000 crore have been included in the fisheries sector. He emphasized that these efforts have doubled fish production and exports, directly benefiting the fishing community. The Prime Minister reiterated the Government's priority to work for the welfare of the most neglected sections of society.
Remarking that there are new efforts to spread the poison of casteism, which affects our tribal communities in various levels, the Prime Minister highlighted that some groups have very small populations, spread across 200-300 places in the country, and are highly neglected. He expressed gratitude for the guidance from the President, who has close knowledge of these communities. Shri Modi noted that special efforts have been made to include these particularly vulnerable tribal groups in specific schemes. He mentioned the introduction of the PM Janman Yojana, with an allocation of ₹24,000 crore, to provide facilities and welfare measures for these communities. The goal is to elevate them to the level of other tribal communities and eventually bring them on par with the entire society.
“Our Government has also focused on different regions of the country that face significant backwardness, such as border villages”, said Shri Modi. He highlighted the psychological shift brought about by the Government, ensuring that border villagers are prioritized. He emphasized that these villages, where the first and last rays of the sun touch, have been given special status as "first villages" with specific development plans. The Prime Minister noted that ministers were sent to remote villages to stay for 24 hours, even in extreme conditions like minus 15 degrees, to understand and address the villagers' problems. He mentioned that village leaders from these border areas are invited as guests on national celebrations like Independence Day and Republic Day. He stressed on the Government's commitment to Sabka Saath, Sabka Vikas and the ongoing efforts to reach every neglected community. Shri Modi highlighted the importance and utility of the Vibrant Villages program for the nation's security, emphasizing the government's continued focus on it.
The Prime Minister noted that the President in her address, on the occasion of 75 years of the Republic, urged everyone to take inspiration from the constitution makers. He expressed satisfaction that the Government is moving forward with respect and inspiration from the sentiments of the constitution makers. Addressing the topic of the Uniform Civil Code (UCC), Shri Modi remarked that those who read the debates of the Constituent Assembly would understand the efforts to bring forth those sentiments. He acknowledged that some might have political objections, but the Government is committed to fulfilling this vision with courage and dedication.
Emphasizing the importance of respecting the constitution makers and drawing inspiration from their words, the Prime Minister expressed regret that the sentiments of the constitution makers were disregarded immediately after independence. He highlighted that an interim arrangement, which was not an elected government, made amendments to the constitution without waiting for an elected Government to do so. He remarked that the freedom of speech was curbed and restrictions were imposed on the press while claiming to uphold democracy, by the then Government. He stated that this was a complete disregard for the spirit of the constitution.
Shri Modi highlighted that during the tenure of the first government of independent India, led by Prime Minister Jawaharlal Nehru, there were instances of suppression of freedom of speech. He mentioned that during a workers' strike in Mumbai, renowned poet Shri Majrooh Sultanpuri sang a poem criticizing the Commonwealth, which led to his imprisonment. He also pointed out that famous actor Shri Balraj Sahni was jailed merely for participating in a protest march. He further highlighted that Lata Mangeshkar's brother, Shri Hridaynath Mangeshkar, faced repercussions for planning to present a poem by Veer Savarkar on All India Radio. He remarked that merely for this reason, Hridaynath Mangeshkar was permanently dismissed from All India Radio.
Touching upon the experiences in the country during the period of Emergency, during which the constitution was crushed and its spirit trampled upon for the sake of power, Shri Modi emphasized that the nation remembers this. He highlighted that during the Emergency, the renowned senior actor Shri Dev Anand was requested to publicly support the Emergency. Shri Dev Anand showed courage and refused to support it, leading to a ban on all his films on Doordarshan. The Prime Minister criticized those who talk about the constitution but have kept it in their pockets for years, showing no respect for it. He highlighted that Shri Kishore Kumar refused to sing for the then ruling party and as a consequence, all of his songs were banned on All India Radio.
Remarking that he cannot forget the days of the Emergency, the Prime Minister emphasized that those who talk about democracy and human dignity are the same people who, during the Emergency, handcuffed and chained great personalities of the country, including Shri George Fernandes. He highlighted that even members of Parliament and national leaders were bound in chains and handcuffs during this period. He stated that the word "constitution" does not suit them.
Shri Modi remarked that, for the sake of power and the arrogance of a royal family, millions of families in the country were devastated, and the nation was turned into a prison. He emphasized that a long struggle ensued, forcing those who considered themselves invincible to bow down to the people's strength. The Prime Minister noted that the Emergency was lifted due to the democratic spirit embedded in the veins of the Indian people. Remarking that he holds senior leaders in high regard and respects their long public services, the Prime Minister noted the achievements of leaders like Shri Mallikarjun Kharge and former Prime Minister Shri Deve Gowda.
Highlighting that the empowerment of the poor and their upliftment has never been as extensive as it has been during his Government's tenure, Shri Modi remarked that the Government has designed schemes aimed at empowering the poor and enabling them to overcome poverty. He expressed his faith in the potential of the country's poor, stating that given the opportunity, they can overcome any challenge. He emphasized that the poor have demonstrated their capability by taking advantage of these schemes and opportunities. “Through empowerment, 25 crore people have successfully risen out of poverty, which is a matter of pride for the Government”, he added. The Prime Minister noted that those who have emerged from poverty have done so through hard work, trust in the Government, and leveraging the schemes and today, they have formed a neo-middle class in the country.
Emphasising the Government's strong commitment to the neo-middle class and middle class, the Prime Minister remarked that their aspirations are a driving force for the country's progress, providing new energy and a solid foundation for national development. He highlighted efforts to enhance the capabilities of the middle class & neo-middle class. He noted that a significant portion of the middle class has been exempted from taxes in the current budget. In 2013, the income tax exemption limit was up to ₹2 lakh, but it has now been increased to ₹12 lakh. The Prime Minister mentioned that individuals over 70 years of age, from any class or community, are benefiting from the Ayushman Bharat scheme, with significant advantages for the elderly in the middle class.
“We have built four crore houses for citizens, with over one crore houses constructed in cities”, said Shri Modi. He remarked that there used to be significant fraud affecting home buyers, making it essential to provide protection. He emphasized that the enactment of the Real Estate (Regulation and Development) (RERA) Act in this Parliament has become a crucial tool in overcoming obstacles to the dream of home ownership for the middle class. The Prime Minister noted that the current budget includes the SWAMIH initiative, which allocates ₹15,000 crore to complete stalled housing projects, where the middle class's money and facilities were stuck. He highlighted that this initiative aims to fulfill the dreams of the middle class.
Pointing to the startup revolution, which has gained global recognition, the Prime Minister said that these startups are primarily driven by young people from the middle class. He remarked that the world is increasingly attracted to India, especially due to the G20 meetings held in 50-60 locations across the country. He emphasized that this has revealed the vastness of India beyond Delhi, Mumbai, and Bengaluru. He pointed out that the growing global interest in Indian tourism brings numerous business opportunities, greatly benefiting the middle class by providing various income sources.
“The middle class today is filled with confidence, which is unprecedented and greatly strengthens the nation”, said Shri Modi. He expressed his firm belief that the Indian middle class is determined and fully prepared to realize the vision of a developed India, standing strong and moving forward together.
Highlighting that the youth play a crucial role in building a developed India, the Prime Minister emphasized the demographic dividend, noting that students currently in schools and colleges will be the primary beneficiaries of a developed nation. He remarked that as the youth age, the country's development journey will progress, making them a significant foundation for a developed India. He underscored that, over the past decade, strategic efforts have been made to strengthen the youth base in schools and colleges. He pointed out that for the past 30 years, there was little thought given to 21st-century education, and the previous attitude was to let things continue as they were. Shri Modi highlighted that the new National Education Policy (NEP) was introduced after almost three decades to address these issues. He mentioned that various initiatives under this policy, including the establishment of PM Shri Schools, aim to revolutionize education. He noted that approximately 10,000 to 12,000 PM Shri Schools have already been established, with plans to create more in the future. He also emphasized an important decision regarding the changes in the education policy which now includes provisions for education and examinations to be conducted in the mother tongue. Underlining the lingering colonial mindset regarding language in India, he stressed the injustice faced by children from poor, Dalit, tribal, and marginalized communities due to language barriers. The Prime Minister remarked on the necessity of education in one's mother tongue, enabling students to pursue careers as doctors and engineers irrespective of their proficiency in English. He emphasized the significant reforms undertaken to ensure that children from all backgrounds can dream of becoming doctors and engineers. Furthermore, the Prime Minister underscored the expansion of Eklavya Model Residential Schools for tribal youth, noting the increase from around 150 schools a decade ago to 470 schools today, with plans to establish over 200 more.
Further elaborating on the education reforms, Shri Modi said major reforms in Sainik Schools, introducing provisions for girls' admission were undertaken. Emphasizing the importance and capability of these schools, he highlighted that hundreds of girls are currently studying in this patriotic environment, naturally fostering a sense of devotion to the country.
Highlighting the significant role of the National Cadet Corps (NCC) in youth grooming, the Prime Minister remarked that those who have been associated with NCC know that it provides a golden opportunity for comprehensive development and exposure at a crucial age. He emphasized the unprecedented expansion of NCC in recent years, noting that the number of cadets has increased from approximately 14 lakh in 2014 to over 20 lakh today.
Emphasising the enthusiasm and eagerness of the country's youth to achieve something new, even beyond routine tasks, Shri Modi remarked on the Swachh Bharat Abhiyan, observing that youth groups in many cities continue to advance the cleanliness campaign with their self-motivation. He noted that some young individuals work towards education in slums and various other initiatives. Seeing this, the Prime Minister highlighted the need to provide organized opportunities for the youth, leading to the launch of the "MY Bharat" or Mera Yuva Bharat movement. Today, over 1.5 crore youths have registered and are actively participating in discussions on contemporary issues, raising awareness in society, and pursuing positive actions with their own capabilities, without the need for spoon-feeding, he added.
Touching upon the importance of sports in fostering sportsmanship and how a nation's spirit flourishes where sports are widespread, the Prime Minister remarked that numerous initiatives have been launched to support sports talent, including unprecedented financial support and infrastructure development. He highlighted the transformative power of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and the Khelo India initiative on the sports ecosystem. He added that over the past decade, Indian athletes have showcased their prowess in various sports events, with India's youth, including young women, demonstrating the country's strength on the global stage.
Prime Minister emphasized the significance of infrastructure in transforming a developing nation into a developed one. He highlighted that both welfare schemes and infrastructure are crucial for a country's growth, and underscored the need for timely completion of infrastructure projects. He noted that delays lead to wastage of taxpayers' money and deprive the nation of benefits. Criticising the previous dispensations for its culture of delays and political interference in project execution, Shri Modi mentioned the establishment of the PRAGATI platform, which he personally reviews, for detailed monitoring of infrastructure projects, including real-time videography using drones and live interaction with stakeholders. He stated that projects worth approximately ₹19 lakh Crore were stalled due to coordination issues between the state and central governments or different departments. He highlighted a study by Oxford University that praised PRAGATI and suggested other developing countries could benefit from its experiences. Citing an example from Uttar Pradesh to illustrate past inefficiencies, the Prime Minister mentioned the Saryu Canal Project, approved in 1972, which remained stalled for five decades until it was completed in 2021. Highlighting the completion of the Udhampur-Srinagar-Baramulla railway line in Jammu and Kashmir, the Prime Minister remarked that the project was approved in 1994 but remained stalled for decades. Finally, after three decades, it was completed in 2025, he added. Shri Narendra Modi highlighted the completion of the Haridaspur-Paradip railway line in Odisha. He remarked that the project was approved in 1996 but remained stalled for years which was finally completed in 2019 during the current administration's tenure. Elaborating further, the Prime Minister highlighted the completion of the Bogibeel Bridge in Assam, approved in 1998 and completed by his Government in 2018. He remarked that he could provide hundreds of examples illustrating the detrimental culture of delays prevalent in the past. He emphasized the need for a change in culture to ensure the timely completion of such vital projects and said that the significant setbacks caused by this culture during the previous dispensation, depriving the nation of its rightful progress. Underscoring the importance of proper planning and timely execution of infrastructure projects, the Prime Minister said to address this, the PM Gati Shakti National Master Plan was introduced. He encouraged states to utilize the PM Gati Shakti platform, which includes 1,600 data layers, to streamline decision-making and accelerate project implementation. The platform has become a vital foundation for expediting infrastructure work in the country, he added.
Emphasising the necessity for today's youth to understand the hardships their parents faced and the reasons behind the nation's past condition, the Prime Minister remarked that without proactive decisions and actions over the past decade, the benefits of Digital India would have taken years to materialize. He highlighted that proactive decision-making and actions have enabled India to be timely and, in some cases, ahead of time. He further noted that 5G technology is now more widely available in India at one of the fastest rates globally.
Shri Modi drew attention to past experiences, highlighting that technologies such as computers, mobile phones, and ATMs reached many countries well before India, often taking decades to arrive. He remarked that even in the health sector, vaccines for diseases like smallpox and BCG were available globally while India lagged due to systemic inefficiencies. The Prime Minister attributed these delays to poor governance of the past, where critical knowledge and implementation were tightly controlled, resulting in a "license permit raj" that stifled progress. He emphasized to the youth the oppressive nature of this system, hindering the nation's development.
Remarking on the early days of computer imports, highlighting that obtaining a license to import computers was a lengthy process that took years, the Prime Minister noted that this requirement significantly delayed the adoption of new technology in India.
Pointing to the bureaucratic challenges of the past, the Prime Minister said that even obtaining cement for house construction required permission and during weddings, even getting sugar for tea required a license. He emphasized that these challenges occurred in post-independence India and pointed that the youth of today can understand the implications, questioning who was responsible for the bribes and where the money went.
Highlighting the bureaucratic hurdles of the past, noting that purchasing a scooter required booking and payment, followed by a wait of 8-10 years, the Prime Minister remarked that even selling a scooter needed government permission. He emphasized the inefficiency in obtaining essential items, such as gas cylinders, which were distributed through coupons to MPs, and the long queues for gas connections. He noted the lengthy process for obtaining a telephone connection, stressing that today's youth should be aware of these challenges. He remarked that those delivering grand speeches today should reflect on their past governance and its impact on the nation.
“The restrictive policies and license raj that pushed India into one of the slowest economic growth rates globally”, said Shri Modi. He remarked that this weak growth rate came to be known as the "Hindu rate of growth," which was an insult to a large community. He emphasized that the failure was due to the incompetence, lack of understanding, and corruption of those in power, which led to the mislabeling of an entire society as responsible for the slow growth.
Criticizing the economic mismanagement and flawed policies of the past, which led to blaming and tarnishing an entire society, the Prime Minister remarked that historically, India's culture and policies did not include restrictive license raj while Indians believed in openness and were among the first to engage in free trade globally. Shri Modi highlighted that Indian merchants traveled to distant lands for trade without any restrictions, which was part of India's natural culture. He noted that the current global recognition of India's economic potential and rapid growth brings pride to every Indian. “India is now seen as one of the fastest-growing countries, and the nation's economy is expanding significantly”, he emphasised.
Underlining that the nation is now breathing easy and soaring high after breaking free from the clutches of restrictive license raj and flawed policies, the Prime Minister remarked on the promotion of the "Make in India" initiative, aimed at boosting manufacturing in the country. He mentioned the introduction of the Production Linked Incentive (PLI) scheme and reforms related to Foreign Direct Investment (FDI). He emphasized that India has become the world's second-largest mobile phone producer, transitioning from being predominantly an importer to an exporter of mobile phones.
Emphasising India's achievements in defense manufacturing, noting that defense product exports have increased tenfold over the past decade, the Prime Minister also highlighted the tenfold increase in solar module manufacturing. He stated “India is now the world's second-largest steel producer” while machinery and electronic exports have seen rapid growth over the past decade. He also noted that toy exports have more than tripled, and agrochemical exports have increased significantly. “During the COVID-19 pandemic, India supplied vaccines and medicines to over 150 countries under the "Made in India" initiative”, said Shri Modi. He highlighted the rapid growth in exports of AYUSH and herbal products as well.
Remarking on the lack of efforts by the previous Government to promote Khadi, stating that even the movement started during the freedom struggle was not advanced, the Prime Minister highlighted that the turnover of Khadi and Village Industries has surpassed ₹1.5 lakh Crore for the first time. He noted that production has quadrupled in the last decade, significantly benefiting the MSME sector and creating numerous employment opportunities across the country.
Underscoring that all elected representatives are servants of the people, Shri Modi remarked that the mission of the country and society is paramount for public representatives, and it is their duty to work with a spirit of service.
Stressing on the collective responsibility of all Indians to embrace the vision of a developed India, the Prime Minister remarked that this is not just the resolve of a government or an individual but the commitment of 140 crore citizens. He warned that those who remain indifferent to this mission will be left behind by the nation. He highlighted the unwavering determination of India's middle class and youth to propel the country forward.
Underlining the importance of everyone’s role in the nation's progress as it reaches new heights of development, Shri Modi remarked that opposition in Government is natural and essential in a democracy, as is opposition to policies. However, he warned that extreme negativism and attempts to diminish others instead of enhancing one's own contributions could hinder the development of India. He stressed the need to free ourselves from such negativity and engage in continuous self-reflection and introspection. He expressed confidence that the discussions in the House would yield valuable insights that will be taken forward. He concluded by acknowledging the continuous inspiration derived from the President's address and expressed heartfelt gratitude to the President and all honorable Members of Parliament.