પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
રાજ્યસભામાં રાષ્ટ્રપતિના ભાષણ પર આભાર પ્રસ્તાવ પર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો પ્રત્યુત્તર
સબકા સાથ, સબકા વિકાસ એ આપણી સામૂહિક જવાબદારી છે: પ્રધાનમંત્રી
દેશના લોકોએ વિકાસના આપણા મોડેલને સમજ્યું છે, તેનું પરીક્ષણ કર્યું છે અને સમર્થન આપ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
તુષ્ટિકરણ ઉપર સંતુષ્ટિકરણ, 2014 પછી, દેશે એક નવું મોડેલ જોયું છે અને આ મોડેલ તુષ્ટિકરણનું નહીં પરંતુ સંતોષનું છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણા શાસનનો મંત્ર છે - સબકા સાથ, સબકા વિકાસ: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની પ્રગતિ નારી શક્તિ દ્વારા સંચાલિત છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે ગરીબો અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકોના કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
અમે પીએમ-જનમન દ્વારા આદિવાસી સમુદાયોને સશક્ત બનાવી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
દેશના 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર નીકળીને નવ મધ્યમ વર્ગનો ભાગ બન્યા છે, આજે, તેમની આકાંક્ષાઓ દેશની પ્રગતિનો સૌથી મજબૂત પાયો છે: પ્રધાનમંત્રી
મધ્યમ વર્ગ ભારતની વિકાસ તરફની યાત્રાને આગળ વધારવા માટે આત્મવિશ્વાસ અને કટિબદ્ધ છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે દેશભરમાં માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, દુનિયા ભારતની આર્થિક ક્ષમતાને ઓળખે છે: પ્રધાનમંત્રી
06 FEB 2025 8:41PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે રાજ્યસભામાં સંસદને રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ધન્યવાદ પ્રસ્તાવનો જવાબ આપ્યો હતો. ગૃહને સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિનાં સંબોધનમાં ભારતની સિદ્ધિઓ, ભારત પાસેથી વૈશ્વિક અપેક્ષાઓ અને વિકસિત ભારતનાં નિર્માણમાં સામાન્ય માનવીનાં વિશ્વાસને આવરી લેવામાં આવ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ પ્રેરણાદાયક, અસરકારક હતું અને ભવિષ્યના કાર્ય માટે માર્ગદર્શન પૂરું પાડ્યું હતું. તેમણે સંબોધન માટે રાષ્ટ્રપતિનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, 70થી વધારે આદરણીય સાંસદોએ આભાર પ્રસ્તાવને તેમનાં મૂલ્યવાન વિચારોથી સમૃદ્ધ કર્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, બંને પક્ષો વચ્ચે ચર્ચા થઈ હતી, જેમાં દરેક વ્યક્તિએ તેમની સમજણને આધારે રાષ્ટ્રપતિનાં સંબોધનની સમજૂતી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ વિશે ઘણું બધું કહેવામાં આવ્યું છે અને તેમાં સામેલ જટિલતાઓને સમજવામાં તેમને મુશ્કેલી પડી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ આપણી સહિયારી જવાબદારી છે અને એટલે જ દેશે તેમને સેવા કરવાની તક આપી છે.
વર્ષ 2014થી ભારતની જનતાને સતત તેમની સેવા કરવાની તક આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, આ અમારા વિકાસ મોડલનો પુરાવો છે, જેની લોકોએ કસોટી કરી છે, તેને સમજી છે અને તેને ટેકો આપ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, 'નેશન ફર્સ્ટ' શબ્દ તેમના વિકાસનાં મોડલને સૂચવે છે અને તેનું ઉદાહરણ સરકારની નીતિઓ, યોજનાઓ અને કાર્યોમાં આપવામાં આવ્યું છે. સ્વતંત્રતા પછી 5 - 6 દાયકાના લાંબા વિરામ પછી શાસન અને વહીવટના વૈકલ્પિક મોડેલની જરૂર હોવાનું નોંધતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, દેશને 2014 થી તુષ્ટિકરણ (તુષ્ટિકરણ) પર સંતોષ (સુંતુષ્ટિકરણ) પર આધારિત વિકાસના નવા મોડેલના સાક્ષી બનવાની તક મળી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતમાં સંસાધનોનો મહત્તમ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરવાનો અમારો આ નિષ્ઠાવાન પ્રયાસ રહ્યો છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, ભારતનો સમય પણ ન વેડફાય તે માટે પણ દેશનાં વિકાસ અને જનકલ્યાણ માટે તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે. એટલે તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "અમે સંતૃપ્તિનો અભિગમ અપનાવ્યો છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ અભિગમ પાછળનો ઉદ્દેશ આ યોજનાનાં સાચા લાભાર્થીઓને 100 ટકા લાભ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. છેલ્લાં એક દાયકામાં "સૌનો સાથ, સૌનો વિશ્વાસ"ની સાચી ભાવનાનો જમીની સ્તરે અમલ થયો છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, હવે એ સ્પષ્ટ થઈ ગયું છે કારણ કે આ પ્રયાસોથી વિકાસ અને પ્રગતિ સ્વરૂપે ફળ મળ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સબ કા સાથ, સબ કા વિશ્વાસ આપણા શાસનનો મુખ્ય મંત્ર છે." પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે એસસી, એસટી કાયદાને મજબૂત કરીને પોતાની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી છે, જે ગરીબો અને આદિવાસીઓનું સન્માન અને સુરક્ષા વધારીને તેમને સશક્ત બનાવશે.
જાતિવાદનું ઝેર ફેલાવવા માટે આજના સમયમાં ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવી રહ્યા છે તે અંગે દુઃખ વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ યાદ અપાવ્યું હતું કે, છેલ્લા ત્રણ દાયકાથી બંને ગૃહોના વિવિધ પક્ષોના ઓબીસી સાંસદો ઓબીસી કમિશનને બંધારણીય દરજ્જાની માગણી કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકારે જ ઓબીસી પંચને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પછાત વર્ગોનું સન્માન અને સન્માન તેમની સરકાર માટે પણ મહત્ત્વપૂર્ણ છે, કારણ કે તેઓ 140 કરોડ ભારતીયોની પૂજા કરે છે.
દેશમાં જ્યારે પણ અનામતનો વિષય ઊભો થયો છે, ત્યારે સમસ્યાનું સમાધાન મજબૂત રીતે કરવાના પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યા નથી એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, દરેક પ્રસંગે દેશના ભાગલા પાડવા, તણાવ પેદા કરવા અને એકબીજા સામે દુશ્મનાવટ પેદા કરવાની પદ્ધતિઓ અપનાવવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશને આઝાદી મળ્યાં પછી પણ આ પ્રકારનાં અભિગમો અપનાવવામાં આવ્યાં હતાં. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે સૌપ્રથમ વાર સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસનાં મંત્રથી પ્રેરિત મોડલ પ્રસ્તુત કર્યું છે, જે આર્થિક રીતે નબળાં વર્ગો માટે કોઈ પણ પ્રકારનાં તણાવ કે વંચિતતા વિના આશરે 10 ટકા અનામત પ્રદાન કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ નિર્ણયને એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયોએ આવકાર્યો હતો, જેમાં કોઈએ પણ અગવડતા વ્યક્ત કરી ન હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસનાં સિદ્ધાંત પર આધારિત અમલીકરણની પદ્ધતિ સ્વસ્થ અને શાંતિપૂર્ણ રીતે હાથ ધરવામાં આવી હતી, જે નિર્ણયને રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્વીકૃતિ તરફ દોરી ગઈ હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં દિવ્યાંગો કે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ પર તેઓનાં લાયક ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું નથી એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસનાં મંત્ર હેઠળ તેમની સરકારે દિવ્યાંગો માટે અનામતનો વિસ્તાર કર્યો છે અને તેમને સુવિધાઓ પ્રદાન કરવા માટે યુદ્ધનાં ધોરણે કામ કર્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓનાં લાભ માટે અસંખ્ય કલ્યાણકારી યોજનાઓ ઊભી કરવામાં આવી છે અને તેનો અમલ કરવામાં આવ્યો છે. તદુપરાંત, શ્રી મોદીએ ટ્રાન્સજેન્ડર સમુદાયના કાનૂની અધિકારો માટે કરવામાં આવેલા પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં મજબૂત કાનૂની પગલાં મારફતે તેમના અધિકારો સુનિશ્ચિત કરવાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સરકારનો સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ પ્રત્યેનો અભિગમ સમાજનાં વંચિત વર્ગો પ્રત્યે તેમની કરુણાપૂર્ણ વિચારણા મારફતે પ્રદર્શિત થાય છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની પ્રગતિ નારી શક્તિથી પ્રેરિત છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો મહિલાઓને તકો આપવામાં આવે અને તે નીતિ નિર્માણનો ભાગ બને, તો તે દેશની પ્રગતિને વેગ આપી શકે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, આ કારણે જ નવી સંસદમાં સરકારનો પ્રથમ નિર્ણય નારી શક્તિનાં સન્માનને સમર્પિત હતો. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, નવી સંસદને માત્ર પોતાનાં દેખાવ માટે જ નહીં, પણ પ્રથમ નિર્ણય માટે યાદ કરવામાં આવશે, જે નારી શક્તિને શ્રદ્ધાંજલિ હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે નવી સંસદનું ઉદઘાટન પ્રશંસા ખાતર અલગ રીતે થઈ શક્યું હોત, પરંતુ તેના બદલે, તે મહિલાઓના સન્માન માટે સમર્પિત હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સંસદે નારી શક્તિના આશીર્વાદથી તેનું કાર્ય શરૂ કર્યું છે.
ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકરને અગાઉની સરકારોએ ક્યારેય ભારતરત્નના હકદાર ન ગણાવ્યા હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આમ છતાં દેશની જનતાએ ડૉ. આંબેડકરની ભાવના અને આદર્શોનું હંમેશા સન્માન કર્યું છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમાજનાં તમામ વર્ગોનાં આ સન્માનને કારણે હવે તમામ પક્ષોમાંથી દરેકને અનિચ્છાએ પણ "જય ભીમ" બોલવાની ફરજ પડી છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકર એસસી અને એસટી સમુદાયો દ્વારા સામનો કરવામાં આવેલા મૂળભૂત પડકારોને ઊંડાણપૂર્વક સમજે છે, તેમણે વ્યક્તિગત રીતે પીડા અને પીડાનો અનુભવ કર્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. આંબેડકરે આ સમુદાયોનાં આર્થિક ઉત્થાન માટે સ્પષ્ટ રોડમેપ પ્રસ્તુત કર્યો હતો. ડૉ. આંબેડકરનું એક અવતરણ વાંચીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે ભારત એક કૃષિપ્રધાન દેશ છે, ત્યારે કૃષિ એ દલિતોની મુખ્ય આજીવિકા ન હોઈ શકે." પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ડૉ. આંબેડકરે બે કારણો ઓળખી કાઢ્યાં હતાં: પ્રથમ, જમીન ખરીદવાની અસમર્થતા અને બીજું, પૈસા હોવા છતાં, જમીન ખરીદવાની કોઈ તકો નહોતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. આંબેડકરે દલિતો, આદિવાસીઓ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથોને થઈ રહેલા આ અન્યાયના સમાધાન તરીકે ઔદ્યોગિકીકરણની હિમાયત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. આંબેડકર કૌશલ્ય-આધારિત નોકરીઓ અને આર્થિક સ્વનિર્ભરતા માટે ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં માને છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ડૉ. આંબેડકરનાં વિઝન પર આઝાદી પછી ઘણાં દાયકાઓ સુધી વિચાર કરવામાં આવ્યો નહોતો અને તેને સંપૂર્ણપણે ફગાવી દેવામાં આવ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ડૉ. આંબેડકરનો ઉદ્દેશ એસસી અને એસટી સમુદાયોની આર્થિક મુશ્કેલીઓ દૂર કરવાનો છે.
વર્ષ 2014માં તેમની સરકારે કૌશલ્ય વિકાસ, નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી હતી એ બાબત તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી વિશ્વકર્મા યોજના શરૂ કરવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ લુહાર અને કુંભાર જેવા પરંપરાગત કારીગરો અને શિલ્પકારોને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવ્યો હતો, જેઓ સમાજનાં પાયા માટે આવશ્યક છે અને ગામડાંઓમાં પથરાયેલાં છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સૌપ્રથમવાર સમાજનાં આ વર્ગ માટે ચિંતા વ્યક્ત થઈ છે, જે તેમને તાલીમ, ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડેશન, નવા સાધનો, ડિઝાઇન સહાય, નાણાકીય સહાય અને બજારની સુલભતા પ્રદાન કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તેમની સરકારે આ ઉપેક્ષિત જૂથ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા માટે એક વિશેષ અભિયાન શરૂ કર્યું હતું, અને સમાજને આકાર આપવામાં તેમની નોંધપાત્ર ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકારે પ્રથમ વખત ઉદ્યોગસાહસિકોને આમંત્રણ આપવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મુદ્રા યોજના શરૂ કરી છે." તેમણે સમાજના નોંધપાત્ર વર્ગને તેમના આત્મનિર્ભરતા (આત્મનિર્ભરતા)ના સ્વપ્નોને સાકાર કરવામાં મદદરૂપ થવા માટે ગેરંટી વિના લોન પ્રદાન કરવાના મોટા પાયે અભિયાન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં મોટી સફળતા મળી છે. તેમણે સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયા યોજનાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ એસસી, એસટી અને કોઈ પણ સમુદાયની મહિલાઓને તેમના સાહસોને ટેકો આપવા માટે બાંયધરી વિના રૂ. 1 (એક) કરોડ સુધીની લોન આપવાનો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ચાલુ વર્ષે આ યોજનાનું બજેટ બમણું કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા સમુદાયોનાં લાખો યુવાનો અને ઘણી મહિલાઓએ મુદ્રા યોજના હેઠળ પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો છે, જેનાથી પોતાને માટે રોજગારીની સુરક્ષા થવાની સાથે-સાથે અન્ય લોકો માટે રોજગારીનું સર્જન પણ થયું છે. તેમણે મુદ્રા યોજનાનાં માધ્યમથી ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકરનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવા દરેક કારીગર અને દરેક સમુદાયનાં સશક્તિકરણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ગરીબો અને વંચિતોનાં કલ્યાણ માટે પોતાની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, જેમની અવગણના કરવામાં આવી છે, તેમને હવે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વર્તમાન અંદાજપત્રમાં ચર્મ અને ફૂટવેર ઉદ્યોગજેવા વિવિધ લઘુ ક્ષેત્રોને સ્પર્શવામાં આવ્યાં છે, જેનાથી ગરીબ અને સીમાંત સમુદાયોને લાભ થાય છે. એક ઉદાહરણ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ રમકડા ઉદ્યોગનો ઉલ્લેખ કરીને નોંધ્યું હતું કે, હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા સમુદાયનાં ઘણાં લોકો રમકડાની બનાવટમાં સામેલ છે. સરકારે આ ક્ષેત્ર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જે ગરીબ પરિવારોને વિવિધ પ્રકારની સહાય પૂરી પાડે છે. પરિણામે રમકડાની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે, જે ત્રણ ગણો વધી ગયો છે, જેનો લાભ વંચિત સમુદાયોને થાય છે જેઓ તેમની આજીવિકા માટે આ ઉદ્યોગ પર આધાર રાખે છે.
ભારતમાં માછીમાર સમુદાયના નોંધપાત્ર યોગદાનનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકારે માછીમારો માટે અલગ મંત્રાલયની સ્થાપના કરી છે અને તેમને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડનો લાભ આપ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, મત્સ્યપાલન ક્ષેત્રમાં આશરે રૂ. 40,000 કરોડનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રયાસોથી માછલીનું ઉત્પાદન અને નિકાસ બમણી થઈ છે, જેનો સીધો લાભ મત્સ્યપાલક સમુદાયને થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ સમાજનાં સૌથી વધુ ઉપેક્ષિત વર્ગોનાં કલ્યાણ માટે કામ કરવાની સરકારની પ્રાથમિકતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
જાતિવાદનું ઝેર ફેલાવવાના નવા પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. જે આપણા આદિવાસી સમુદાયોને વિવિધ સ્તરે અસર કરે છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કેટલાંક જૂથો દેશમાં 200-300 સ્થળોએ ફેલાયેલી ખૂબ જ ઓછી વસતિ ધરાવે છે અને તેમની અત્યંત ઉપેક્ષા કરવામાં આવે છે. તેમણે રાષ્ટ્રપતિના માર્ગદર્શન માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો, જેમને આ સમુદાયો વિશે ગાઢ જાણકારી છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આ ખાસ કરીને વંચિત આદિવાસી જૂથોને વિશિષ્ટ યોજનાઓમાં સામેલ કરવા માટે વિશેષ પ્રયાસો હાથ ધરવામાં આવ્યાં છે. તેમણે આ સમુદાયો માટે સુવિધાઓ અને કલ્યાણકારી પગલાં પ્રદાન કરવા માટે રૂ. 24,000 કરોડની ફાળવણી સાથે પીએમ જનમન યોજના શરૂ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. લક્ષ્ય એ છે કે તેમને અન્ય આદિજાતિ સમુદાયોના સ્તરે ઉન્નત કરવું અને આખરે તેમને સમગ્ર સમાજની સમકક્ષ લાવવું.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમારી સરકારે દેશના વિવિધ વિસ્તારો પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, જે નોંધપાત્ર પછાતપણાનો સામનો કરી રહ્યા છે, જેમ કે સરહદી ગામો." તેમણે સરકાર દ્વારા લાવવામાં આવેલા મનોવૈજ્ઞાનિક પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સરહદી ગ્રામજનોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ ગામડાંઓ, જ્યાં સૂર્યનાં પ્રથમ અને અંતિમ કિરણોને સ્પર્શે છે, તેમને વિશિષ્ટ વિકાસ યોજનાઓ સાથે "પ્રથમ ગામડાંઓ" તરીકે વિશેષ દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ગ્રામજનોની સમસ્યાઓ સમજવા અને તેનું નિરાકરણ લાવવા માટે મંત્રીઓને માઇનસ 15 ડિગ્રી જેવી વિષમ પરિસ્થિતિમાં પણ 24 કલાક રોકાવા માટે અંતરિયાળ ગામડાઓમાં મોકલવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે આ સરહદી વિસ્તારોના ગામના નેતાઓને સ્વતંત્રતા દિવસ અને પ્રજાસત્તાક દિન જેવા રાષ્ટ્રીય ઉજવણીમાં અતિથિ તરીકે આમંત્રિત કરવામાં આવે છે. તેમણે સરકારની સબ કા સાથ, સબ કા વિકાસ પ્રત્યેની કટિબદ્ધતા અને દરેક ઉપેક્ષિત સમુદાય સુધી પહોંચવાનાં સતત પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ દેશની સુરક્ષા માટે વાઇબ્રન્ટ વિલેજ્સ કાર્યક્રમનાં મહત્ત્વ અને ઉપયોગિતા પર ભાર મૂકીને સરકારનાં સતત ધ્યાન પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, પ્રજાસત્તાકનાં 75 વર્ષનાં પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ તેમનાં સંબોધનમાં દરેકને બંધારણનાં ઘડવૈયાઓ પાસેથી પ્રેરણા લેવા અપીલ કરી હતી. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, સરકાર બંધારણ ઘડનારાઓની ભાવનામાંથી આદર અને પ્રેરણા સાથે આગળ વધી રહી છે. સમાન નાગરિક સંહિતા (યુસીસી)ના વિષયને સંબોધતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જે લોકો બંધારણ સભાની ચર્ચાઓને વાંચે છે, તેઓ આ લાગણીઓને આગળ લાવવાના પ્રયાસોને સમજશે. તેમણે સ્વીકાર્યું કે કેટલાકને રાજકીય વાંધો હોઈ શકે છે, પરંતુ સરકાર હિંમત અને સમર્પણ સાથે આ વિઝનને પૂર્ણ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
બંધારણના ઘડવૈયાઓનું સન્માન કરવા અને તેમની વાતોમાંથી પ્રેરણા લેવાના મહત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ અફસોસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આઝાદી પછી તરત જ બંધારણના ઘડવૈયાઓની લાગણીઓની અવગણના કરવામાં આવી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વચગાળાની વ્યવસ્થા, જે ચૂંટાયેલી સરકાર નહોતી, તેણે ચૂંટાયેલી સરકારની રાહ જોયા વિના બંધારણમાં સુધારા કર્યા હતા. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તત્કાલીન સરકાર દ્વારા લોકશાહીને જાળવવાનો દાવો કરતી વખતે વાણી સ્વાતંત્ર્ય પર અંકુશ મૂકવામાં આવ્યો હતો અને પ્રેસ પર નિયંત્રણો લાદવામાં આવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ બંધારણની ભાવનાની સંપૂર્ણ અવગણના છે.
શ્રી મોદીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, પ્રધાનમંત્રી જવાહરલાલ નેહરુના નેતૃત્વમાં સ્વતંત્ર ભારતની પ્રથમ સરકારનાં કાર્યકાળ દરમિયાન વાણીસ્વાતંત્ર્યને નાબૂદ કરવાની ઘટનાઓ બની હતી. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે મુંબઈમાં કામદારોની હડતાળ દરમિયાન પ્રસિદ્ધ કવિ શ્રી મજરૂહ સુલતાનપુરીએ કોમનવેલ્થની ટીકા કરતી એક કવિતા ગાઈ હતી. જેના કારણે તેમને જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા. તેમણે એમ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે પ્રખ્યાત અભિનેતા શ્રી બલરાજ સાહનીને માત્ર વિરોધ કૂચમાં ભાગ લેવા બદલ જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે લતા મંગેશકરના ભાઈ શ્રી હૃદયનાથ મંગેશકરે અખિલ ભારતીય રેડિયો પર વીર સાવરકરની એક કવિતા પ્રસ્તુત કરવાની યોજના માટે પ્રત્યાઘાતોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે માત્ર આ જ કારણસર હૃદયનાથ મંગેશકરને ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયોમાંથી કાયમી ધોરણે બરતરફ કરવામાં આવ્યા હતા.
કટોકટીનાં સમયગાળા દરમિયાન દેશમાં થયેલા અનુભવોનો ઉલ્લેખ કરીને, જે દરમિયાન સત્તા માટે બંધારણને કચડી નાખવામાં આવ્યું હતું અને તેની ભાવનાને કચડી નાખવામાં આવી હતી, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દેશને આ વાત યાદ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કટોકટી દરમિયાન પ્રસિદ્ધ વરિષ્ઠ અભિનેતા શ્રી દેવ આનંદને કટોકટીને જાહેરમાં ટેકો આપવા વિનંતી કરવામાં આવી હતી. શ્રી દેવ આનંદે હિંમત દાખવીને એને ટેકો આપવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. જેને પગલે દૂરદર્શન પરની એમની તમામ ફિલ્મો પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ એ લોકોની ટીકા કરી હતી, જેઓ બંધારણ વિશે વાત કરે છે પણ વર્ષોથી તેને ખિસ્સામાં રાખે છે અને તેના પ્રત્યે કોઈ આદર ભાવ દર્શાવતા નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શ્રી કિશોર કુમારે તત્કાલીન શાસક પક્ષ માટે ગાવાનો ઇનકાર કર્યો હતો અને પરિણામે, ઓલ ઇન્ડિયા રેડિયો પર તેમના તમામ ગીતો પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવ્યો હતો.
કટોકટીના દિવસોને તેઓ ભૂલી ન શકે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જે લોકો લોકશાહી અને માનવીય ગૌરવની વાત કરે છે, એ જ લોકો છે, જેમણે કટોકટી દરમિયાન શ્રી જ્યોર્જ ફર્નાન્ડિઝ સહિત દેશની મહાન વિભૂતિઓને હાથકડી પહેરાવી હતી અને સાંકળથી બાંધી હતી. તેમણે પ્રકાશ પાડ્યો કે આ સમયગાળા દરમિયાન સંસદના સભ્યો અને રાષ્ટ્રીય નેતાઓ પણ સાંકળો અને હાથકડીમાં બંધાયેલા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "બંધારણ" શબ્દ તેમને અનુકૂળ નથી.
શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, સત્તા અને રાજવી પરિવારનાં ઘમંડ માટે દેશમાં લાખો પરિવારો બરબાદ થઈ ગયા છે અને દેશને કારાવાસમાં ફેરવી દેવામાં આવ્યો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે લાંબી લડત ચાલુ રહી હતી, જેણે પોતાને અજેય માનનારાઓને લોકોની શક્તિ સામે ઝૂકવાની ફરજ પાડી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતીય જનતાની નસોમાં જડિત લોકતાંત્રિક ભાવનાને કારણે કટોકટી દૂર થઈ હતી. તેઓ વરિષ્ઠ નેતાઓને તેમની લાંબી જાહેર સેવાઓનું સન્માન કરે છે અને તેમનું સન્માન કરે છે એ બાબતની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ શ્રી મલ્લિકાર્જુન ખડગે અને ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી દેવગૌડા જેવા નેતાઓની સિદ્ધિઓની નોંધ લીધી હતી.
ગરીબોનું સશક્તિકરણ અને તેમનાં ઉત્થાનમાં તેમની સરકારનાં કાર્યકાળમાં આટલું વિસ્તૃત ક્યારેય થયું નથી એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સરકારે ગરીબોનું સશક્તીકરણ કરવા અને તેમને ગરીબીમાંથી બહાર નીકળવા સક્ષમ બનાવવાનાં ઉદ્દેશ સાથે યોજનાઓની રચના કરી છે. તેમણે દેશના ગરીબોની સંભવિતતા પર વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં કહ્યું હતું કે, તક મળવાથી તેઓ કોઈ પણ પડકારનો સામનો કરી શકે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગરીબોએ આ યોજનાઓ અને તકોનો લાભ લઈને તેમની ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "સશક્તિકરણ મારફતે 25 કરોડ લોકો સફળતાપૂર્વક ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે, જે સરકાર માટે ગર્વની વાત છે." પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જે લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે, તેમણે આકરી મહેનત, સરકારમાં વિશ્વાસ અને યોજનાઓનો લાભ લઈને આ કામગીરી કરી છે અને આજે તેમણે દેશમાં નવ-મધ્યમ વર્ગની રચના કરી છે.
સરકારની નવ-મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગ પ્રત્યેની મજબૂત કટિબદ્ધતા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમની આકાંક્ષાઓ દેશની પ્રગતિ માટે પ્રેરક બળ છે, જે નવી ઊર્જા પ્રદાન કરે છે અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ માટે મજબૂત પાયો પ્રદાન કરે છે. તેમણે મધ્યમ વર્ગ અને નવ-મધ્યમ વર્ગની ક્ષમતાઓ વધારવાનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે વર્તમાન બજેટમાં મધ્યમ વર્ગના નોંધપાત્ર ભાગને કરમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે. વર્ષ 2013માં આવકવેરાની છૂટની મર્યાદા ₹2 લાખ સુધીની હતી, પરંતુ હવે તેને વધારીને ₹12 લાખ કરવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, કોઈ પણ વર્ગ કે સમુદાયનાં 70 વર્ષથી વધારે વયની વ્યક્તિઓ આયુષ્માન ભારત યોજનાથી લાભાન્વિત થઈ રહી છે, જે મધ્યમ વર્ગનાં વૃદ્ધો માટે નોંધપાત્ર લાભદાયક છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે નાગરિકો માટે ચાર કરોડ મકાનોનું નિર્માણ કર્યું છે, જેમાંથી એક કરોડથી વધારે મકાનોનું નિર્માણ શહેરોમાં થયું છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઘર ખરીદનારાઓને અસર કરતી નોંધપાત્ર છેતરપિંડી થતી હતી, જેના કારણે સુરક્ષા પૂરી પાડવી જરૂરી બની હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સંસદમાં રિયલ એસ્ટેટ (રેગ્યુલેશન એન્ડ ડેવલપમેન્ટ) (રેરા) એક્ટનો અમલ મધ્યમ વર્ગ માટે ઘરની માલિકીનાં સ્વપ્નમાં અવરોધોને પાર કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સાધન બની ગયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વર્તમાન અંદાજપત્રમાં સ્વામીહ પહેલનો સમાવેશ થાય છે, જે અટકી પડેલા હાઉસિંગ પ્રોજેક્ટ્સને પૂર્ણ કરવા માટે રૂ. 15,000 કરોડની ફાળવણી કરે છે, જ્યાં મધ્યમ વર્ગનાં નાણાં અને સુવિધાઓ અટવાઇ હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલનો ઉદ્દેશ મધ્યમ વર્ગનાં સ્વપ્નોને સાકાર કરવાનો છે.
સ્ટાર્ટઅપ ક્રાંતિ તરફ આંગળી ચીંધીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સ્ટાર્ટઅપ્સ મુખ્યત્વે મધ્યમ વર્ગનાં યુવાનો દ્વારા સંચાલિત છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દુનિયા ભારત તરફ વધુને વધુ આકર્ષિત થઈ રહી છે, ખાસ કરીને સમગ્ર દેશમાં 50-60 સ્થળોએ યોજાયેલી જી-20 બેઠકોને કારણે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી દિલ્હી, મુંબઈ અને બેંગાલુરુથી આગળ ભારતની વિશાળતા છતી થાય છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, ભારતીય પ્રવાસનમાં વૈશ્વિક સ્તરે વધતો રસ વેપારની અસંખ્ય તકો લાવે છે, જે આવકનાં વિવિધ સ્રોતો પ્રદાન કરીને મધ્યમ વર્ગને મોટો લાભ આપે છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અત્યારે મધ્યમ વર્ગ આત્મવિશ્વાસથી ભરેલો છે, જે અભૂતપૂર્વ છે અને દેશને મોટા પાયે મજબૂત બનાવે છે." તેમણે દ્રઢ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારતીય મધ્યમ વર્ગ વિકસિત ભારતનાં સ્વપ્નને સાકાર કરવા કટિબદ્ધ છે અને સંપૂર્ણપણે સજ્જ છે, મજબૂત બનીને ખભેખભો મિલાવીને આગળ વધી રહ્યો છે.
યુવાનો વિકસિત ભારતના નિર્માણમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ વસતિવિષયક લાભ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે શાળા અને કોલેજોમાં અભ્યાસ કરી રહેલા વિદ્યાર્થીઓ વિકસિત રાષ્ટ્રનો પ્રાથમિક લાભાર્થી બનશે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, જેમ જેમ યુવા વય વધશે, તેમ-તેમ દેશની વિકાસ યાત્રા પ્રગતિ કરશે, જે તેમને વિકસિત ભારતનો મહત્ત્વપૂર્ણ પાયો બનાવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં શાળાઓ અને કોલેજોમાં યુવાનોનો આધાર મજબૂત કરવા વ્યૂહાત્મક પ્રયાસો થયા છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે છેલ્લાં 30 વર્ષથી, 21 મી સદીના શિક્ષણ પર બહુ ઓછો વિચાર કરવામાં આવ્યો હતો, અને અગાઉનું વલણ વસ્તુઓને જેમ છે તેમ જ ચાલુ રાખવા દેવાનું હતું. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (એનઇપી) આ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે લગભગ ત્રણ દાયકા પછી પ્રસ્તુત કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ નીતિ હેઠળ વિવિધ પહેલો, જેમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી શાળાઓની સ્થાપના સામેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ શિક્ષણમાં ક્રાંતિ લાવવાનો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આશરે 10,000થી 12,000 પ્રધાનમંત્રી શ્રી શાળાઓ સ્થાપિત થઈ ચૂકી છે, જેમાં ભવિષ્યમાં વધારે શાળાઓ ઊભી કરવાની યોજના છે. તેમણે શિક્ષણ નીતિમાં ફેરફારોને લગતા મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય પર પણ ભાર મૂક્યો હતો જેમાં હવે શિક્ષણ માટેની જોગવાઈઓ અને માતૃભાષામાં લેવાતી પરીક્ષાઓનો સમાવેશ થાય છે. ભારતમાં ભાષા સાથે સંબંધિત વિલંબિત સંસ્થાનવાદી માનસિકતા પર ભાર મૂકીને તેમણે ગરીબ, દલિત, આદિજાતિ અને હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા સમુદાયોનાં બાળકોને ભાષાનાં અવરોધોને કારણે થતાં અન્યાય પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ પોતાની માતૃભાષામાં શિક્ષણની જરૂરિયાત પર પણ ટિપ્પણી કરી હતી, જે વિદ્યાર્થીઓને અંગ્રેજીમાં નિપુણતાને ધ્યાનમાં લીધા વિના ડૉક્ટર અને એન્જિનિયર તરીકે કારકિર્દી બનાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે એ સુનિશ્ચિત કરવા હાથ ધરવામાં આવેલા નોંધપાત્ર સુધારા પર ભાર મૂક્યો હતો કે, તમામ પૃષ્ઠભૂમિનાં બાળકો ડૉક્ટર અને એન્જિનીયર બનવાનાં સ્વપ્નો જોઈ શકે. તદુપરાંત, પ્રધાનમંત્રીએ આદિવાસી યુવાનો માટે એકલવ્ય મોડલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ્સના વિસ્તરણ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, એક દાયકા અગાઉ આશરે 150 શાળાઓ હતી, જે આજે વધીને 470 શાળાઓ થઈ છે, જેમાં વધુ 200 શાળાઓ સ્થાપિત કરવાની યોજના છે.
શિક્ષણ સુધારણા અંગે વધુ વિગતો આપતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, સૈનિક શાળાઓમાં મોટા સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યા છે, જેમાં કન્યાઓના પ્રવેશ માટેની જોગવાઈઓ દાખલ કરવામાં આવી છે. આ શાળાઓના મહત્વ અને ક્ષમતા પર ભાર મૂકતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સેંકડો છોકરીઓ હાલમાં આ દેશભક્તિના વાતાવરણમાં અભ્યાસ કરી રહી છે, જે સ્વાભાવિક રીતે જ દેશ પ્રત્યેની ભક્તિની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
યુવાનોની માવજતમાં નેશનલ કેડેટ કોર્પ્સ (એનસીસી)ની નોંધપાત્ર ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જે લોકો એનસીસી સાથે સંકળાયેલા છે તેઓ જાણે છે કે, તે નિર્ણાયક ઉંમરે વિસ્તૃત વિકાસ અને સંસર્ગ માટે સુવર્ણ તક પૂરી પાડે છે. તેમણે તાજેતરનાં વર્ષોમાં એનસીસીનાં અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, કેડેટ્સની સંખ્યા વર્ષ 2014માં આશરે 14 લાખથી વધીને અત્યારે 20 લાખથી વધારે થઈ ગઈ છે.
રોજિંદા કાર્યોથી પર રહીને પણ કંઈક નવું કરવા માટે દેશના યુવાનોના ઉત્સાહ અને ઉત્સુકતા પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ સ્વચ્છ ભારત અભિયાન પર ટિપ્પણી કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, ઘણાં શહેરોમાં યુવા જૂથો તેમની સ્વ-પ્રેરણા સાથે સ્વચ્છતા અભિયાનને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, કેટલીક યુવાન વ્યક્તિઓ ઝૂંપડપટ્ટીમાં શિક્ષણ અને અન્ય વિવિધ પહેલો માટે કામ કરે છે. આ બાબતને ધ્યાનમાં રાખીને પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનો માટે સંગઠિત તકો પ્રદાન કરવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે "એમવાય ભારત" અથવા મેરા યુવા ભારત અભિયાનનો શુભારંભ કરવા તરફ દોરી જશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે 1.5 કરોડથી વધારે યુવાનોએ સમકાલીન મુદ્દાઓ પર ચર્ચા-વિચારણામાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે, સમાજમાં જાગૃતિ ફેલાવી છે અને ચમચીથી ભોજનની જરૂર વિના પોતાની ક્ષમતાઓ સાથે સકારાત્મક પગલાં લઈ રહ્યાં છે.
ખેલદિલીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રમતગમતનાં મહત્ત્વ અને રમતગમતમાં જ્યાં વ્યાપકપણે વધારો થાય છે, ત્યાં દેશનો જુસ્સો કેવી રીતે વિકસે છે એ વિશે વાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, અભૂતપૂર્વ નાણાકીય સહાય અને માળખાગત વિકાસ સહિત રમતગમતની પ્રતિભાઓને ટેકો આપવા માટે અસંખ્ય પહેલો શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે લક્ષિત ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ (ટોપ્સ) અને ખેલો ઇન્ડિયા પહેલની રમતગમતની ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તનકારી શક્તિનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ભારતીય રમતવીરોએ રમતગમતની વિવિધ સ્પર્ધાઓમાં તેમની કુશળતાનું પ્રદર્શન કર્યું છે, જેમાં યુવાન મહિલાઓ સહિત ભારતની યુવા પેઢીએ વૈશ્વિક મંચ પર દેશની તાકાતનું પ્રદર્શન કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસશીલ રાષ્ટ્રને વિકસિત રાષ્ટ્રમાં પરિવર્તિત કરવા માટે માળખાગત સુવિધાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે દેશના વિકાસ માટે કલ્યાણકારી યોજનાઓ અને માળખાગત સુવિધા બંને મહત્ત્વપૂર્ણ છે એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો તથા માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સને સમયસર પૂર્ણ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વિલંબથી કરદાતાઓનાં નાણાંનો બગાડ થાય છે અને દેશને લાભથી વંચિત રાખવામાં આવે છે. પ્રોજેક્ટના અમલીકરણમાં વિલંબ અને રાજકીય હસ્તક્ષેપની સંસ્કૃતિ માટે અગાઉની વ્યવસ્થાઓની ટીકા કરતા શ્રી મોદીએ પ્રગતિ પ્લેટફોર્મની સ્થાપનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેની તેઓ વ્યક્તિગત રીતે સમીક્ષા કરે છે. ડ્રોનનો ઉપયોગ કરીને રિયલ-ટાઇમ વીડિયોગ્રાફી અને હિતધારકો સાથે લાઇવ ઇન્ટરેક્શન સહિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સની વિગતવાર દેખરેખ માટે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય અને કેન્દ્ર સરકાર અથવા વિવિધ વિભાગો વચ્ચે સંકલનને લગતા પ્રશ્નોને કારણે અંદાજે ₹19 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટ અટકી પડ્યા હતા. તેમણે ઓક્સફર્ડ યુનિવર્સિટીના એક અધ્યયન પર પ્રકાશ પાડ્યો. જેમાં પ્રગતિની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી અને સૂચવ્યું હતું કે અન્ય વિકાસશીલ દેશો તેના અનુભવોથી લાભ મેળવી શકે છે. ભૂતકાળની બિનકાર્યક્ષમતાઓ દર્શાવવા ઉત્તરપ્રદેશનું ઉદાહરણ ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ સરયુ નહેર પરિયોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. જેને વર્ષ 1972માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. જે વર્ષ 2021માં પૂર્ણ થઈ ત્યાં સુધી પાંચ દાયકા સુધી અટકી પડી હતી. જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલવે લાઇનની પૂર્ણાહૂતિ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટને વર્ષ 1994માં મંજૂરી મળી હતી, પણ દાયકાઓ સુધી અટકી પડી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આખરે ત્રણ દાયકા પછી વર્ષ 2025માં પૂર્ણ થયું હતું. શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઓડિશામાં હરિદાસપુર-પારાદીપ રેલવે લાઇનની પૂર્ણાહૂતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે આ પ્રોજેક્ટને 1994માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી પરંતુ વર્ષો સુધી અટકી રહી હતી જે આખરે વર્તમાન વહીવટના કાર્યકાળ દરમિયાન 2019 માં પૂર્ણ થઈ હતી. આ અંગે વધુ વિગતો આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ આસામમાં બોગીબીલ પુલની કામગીરી પૂર્ણ થઈ હોવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેને 1998માં મંજૂરી આપવામાં આવી હતી અને વર્ષ 2018માં તેમની સરકારે પૂર્ણ કરી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે તેઓ ભૂતકાળમાં પ્રચલિત વિલંબની હાનિકારક સંસ્કૃતિને દર્શાવતા સેંકડો ઉદાહરણો પ્રદાન કરી શકે છે. તેમણે આ પ્રકારનાં મહત્ત્વપૂર્ણ પ્રોજેક્ટો સમયસર પૂર્ણ થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા સંસ્કૃતિમાં પરિવર્તનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, અગાઉની વહેંચણી દરમિયાન આ સંસ્કૃતિને કારણે ઊભી થયેલી નોંધપાત્ર અડચણો, જે રાષ્ટ્રને તેની યોગ્ય પ્રગતિથી વંચિત રાખે છે. માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સના યોગ્ય આયોજન અને સમયસર અમલીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાન રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે રાજ્યોને પ્રધાનમંત્રી ગાતી શક્તિ મંચનો ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું, જેમાં 1,600 ડેટા સ્તરો સામેલ છે, જેથી નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરી શકાય અને પ્રોજેક્ટનાં અમલીકરણને વેગ મળે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ મંચ દેશમાં માળખાગત સુવિધાઓનાં કામમાં ઝડપ લાવવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પાયો બની ગયો છે.
આજની યુવા પેઢી માટે તેમનાં માતા-પિતાએ જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો છે અને દેશની ભૂતકાળની સ્થિતિ પાછળનાં કારણોને સમજવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં સક્રિય નિર્ણયો અને પગલાં ન લીધા હોત, તો ડિજિટલ ઇન્ડિયાનાં લાભને સાકાર થતાં વર્ષો લાગી ગયા હોત. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સક્રિય નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને કામગીરીએ ભારતને સમયસર અને કેટલાંક કિસ્સાઓમાં સમય કરતાં આગળ રહેવા સક્ષમ બનાવ્યું છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે, 5જી ટેકનોલોજી હવે ભારતમાં વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ઝડપી દરોમાંના એક પર વધુ વ્યાપકપણે ઉપલબ્ધ છે.
શ્રી મોદીએ ભૂતકાળના અનુભવો તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને કમ્પ્યુટર્સ, મોબાઇલ ફોન અને એટીએમ જેવી ટેકનોલોજી ભારત અગાઉ ઘણાં દેશોમાં પહોંચી હતી એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેના આગમનમાં ઘણી વાર દાયકાઓ લાગી જાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રમાં પણ શીતળા અને બીસીજી જેવા રોગો માટેની રસીઓ વૈશ્વિક સ્તરે ઉપલબ્ધ છે, જ્યારે પ્રણાલીગત બિનકાર્યક્ષમતાઓને કારણે ભારત પાછળ રહ્યું છે. વડા પ્રધાને આ વિલંબ માટે ભૂતકાળના નબળા શાસનને આભારી છે, જ્યાં મહત્વપૂર્ણ જ્ઞાન અને અમલીકરણને ચુસ્તપણે નિયંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા, જેના પરિણામે "લાઇસન્સ પરમિટ રાજ" બન્યું હતું જેણે પ્રગતિને અવરોધી હતી. તેમણે યુવાનોને આ વ્યવસ્થાનાં દમનકારી સ્વભાવ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે દેશનાં વિકાસમાં અવરોધ ઊભો કરે છે.
કમ્પ્યુટરની આયાતના શરૂઆતના દિવસોની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કમ્પ્યુટરની આયાત માટે લાઇસન્સ મેળવવું એ લાંબી પ્રક્રિયા છે, જેમાં વર્ષો લાગી ગયા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ જરૂરિયાતને કારણે ભારતમાં નવી ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર કરવામાં નોંધપાત્ર વિલંબ થયો છે.
ભૂતકાળના અમલદારશાહી પડકારો તરફ ધ્યાન દોરતા, વડા પ્રધાને જણાવ્યું હતું કે ઘરના બાંધકામ માટે સિમેન્ટ મેળવવા માટે પણ પરવાનગી લેવી જરૂરી છે અને લગ્ન દરમિયાન, ચા માટે ખાંડ મેળવવા માટે પણ લાઇસન્સની જરૂર પડે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પડકારો આઝાદી પછીના ભારતમાં ઊભા થયા છે અને તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, આજની યુવા પેઢી તેની અસરો સમજી શકે છે, લાંચ માટે જવાબદાર કોણ છે અને નાણાં ક્યાં ગયા છે તે અંગે સવાલ ઉઠાવે છે.
ભૂતકાળના નોકરશાહી અવરોધો પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સ્કૂટર ખરીદવા માટે બુકિંગ અને ચુકવણીની જરૂર પડે છે, ત્યારબાદ 8-10 વર્ષ સુધી રાહ જોવી પડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સ્કૂટરનું વેચાણ કરવા માટે પણ સરકારની મંજૂરીની જરૂર પડે છે. તેમણે સાંસદોને કૂપન્સ મારફતે વિતરિત કરવામાં આવતી ગેસ સિલિન્ડર જેવી આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ મેળવવામાં અસમર્થતા અને ગેસ જોડાણો માટે લાંબી કતારો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ટેલિફોન કનેક્શન મેળવવા માટે લાંબી પ્રક્રિયાની નોંધ લીધી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજની યુવા પેઢીએ આ પડકારોથી વાકેફ થવું જોઈએ. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, આજે જે લોકોએ ભવ્ય ભાષણો આપ્યાં છે, તેમણે તેમનાં ભૂતકાળનાં શાસન અને રાષ્ટ્ર પર તેની અસર પર પ્રતિબિંબિત થવું જોઈએ.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "પ્રતિબંધિત નીતિઓ અને લાઇસન્સ રાજ કે જેણે ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ધીમો આર્થિક વિકાસ દર તરફ ધકેલી દીધો છે." તેમણે એવી ટકોર કરી હતી કે આ નબળો વિકાસદર "હિંદુ વિકાસદર' તરીકે ઓળખાવા લાગ્યો, જે એક વિશાળ સમુદાયનું અપમાન હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ નિષ્ફળતા સત્તામાં બેઠેલા લોકોની અસમર્થતા, સમજણનો અભાવ અને ભ્રષ્ટાચારને કારણે છે, જેના કારણે ધીમી વૃદ્ધિ માટે જવાબદાર તરીકે સમગ્ર સમાજને ખોટી રીતે લેબલ કરવામાં આવ્યું છે.
આર્થિક ગેરવહીવટ અને ભૂતકાળની ખામીયુક્ત નીતિઓની ટીકા કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઐતિહાસિક રીતે ભારતની સંસ્કૃતિ અને નીતિઓમાં મર્યાદિત લાઇસન્સ રાજનો સમાવેશ થતો નથી, જ્યારે ભારતીયો ખુલ્લાપણામાં માને છે અને વૈશ્વિક સ્તરે મુક્ત વેપાર સાથે સંકળાયેલા પ્રથમ લોકોમાં સામેલ છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતીય વેપારીઓ કોઈ પણ પ્રકારનાં પ્રતિબંધ વિના વેપાર માટે દૂર-સુદૂરનાં દેશોમાં જાય છે, જે ભારતની કુદરતી સંસ્કૃતિનો ભાગ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારતની આર્થિક સંભવિતતા અને ઝડપી વૃદ્ધિની વર્તમાન વૈશ્વિક માન્યતા દરેક ભારતીય માટે ગર્વની વાત છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતને હવે સૌથી ઝડપથી વિકસતા દેશોમાંના એક તરીકે જોવામાં આવે છે અને દેશનું અર્થતંત્ર નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તરી રહ્યું છે."
પ્રતિબંધિત લાઇસન્સ રાજ અને ખામીયુક્ત નીતિઓની ચુંગાલમાંથી મુક્ત થયા પછી રાષ્ટ્ર હવે સરળ અને ઊંચે લઈ જઈ રહ્યું છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ દેશમાં ઉત્પાદનને વેગ આપવાના ઉદ્દેશ સાથે "મેક ઇન ઇન્ડિયા" પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા પર ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઇ) યોજના શરૂ કરવાનો અને પ્રત્યક્ષ વિદેશી રોકાણ (એફડીઆઇ) સાથે સંબંધિત સુધારાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદક દેશ બની ગયો છે, જે મુખ્યત્વે આયાતકારમાંથી મોબાઇલ ફોનનાં નિકાસકાર તરીકે પરિવર્તિત થઈ રહ્યો છે.
સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ભારતની સિદ્ધિઓ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લાં એક દાયકામાં સંરક્ષણ ઉત્પાદનોની નિકાસમાં 10 ગણો વધારો થયો હોવાની નોંધ લઈને સૌર મોડ્યુલનાં ઉત્પાદનમાં 10 ગણો વધારો થયો હોવાનું પણ જણાવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે "ભારત હવે વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો સ્ટીલ ઉત્પાદક દેશ છે" જ્યારે મશીનરી અને ઇલેક્ટ્રોનિક નિકાસમાં છેલ્લા એક દાયકામાં ઝડપી વૃદ્ધિ જોવા મળી છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, રમકડાંની નિકાસમાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે અને કૃષિરસાયણની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન, ભારતે "મેડ ઇન ઇન્ડિયા" પહેલ હેઠળ 150 થી વધુ દેશોને રસી અને દવાઓનો પુરવઠો પૂરો પાડ્યો હતો. તેમણે આયુષ અને હર્બલ ઉત્પાદનોની નિકાસમાં ઝડપથી થઈ રહેલી વૃદ્ધિ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ખાદીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અગાઉની સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોના અભાવ પર ટિપ્પણી કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીની લડત દરમિયાન શરૂ થયેલું આંદોલન પણ આગળ વધ્યું ન હતું, વડા પ્રધાને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગનું ટર્નઓવર પ્રથમ વખત રૂ. 1.5 લાખ કરોડને વટાવી ગયું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં દાયકામાં ઉત્પાદન ચાર ગણું વધી ગયું છે, જેનાથી એમએસએમઇ ક્ષેત્રને નોંધપાત્ર લાભ થયો છે અને સમગ્ર દેશમાં રોજગારીની અસંખ્ય તકો ઊભી થઈ છે.
તમામ ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ લોકોનાં સેવકો છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જનપ્રતિનિધિઓ માટે દેશ અને સમાજનું મિશન સર્વોપરી છે તથા સેવાની ભાવના સાથે કામ કરવું એ તેમની ફરજ છે.
વિકસિત ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરવા માટે તમામ ભારતીયોની સામૂહિક જવાબદારી પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આ માત્ર સરકાર કે વ્યક્તિનો સંકલ્પ જ નથી, પણ 140 કરોડ નાગરિકોની પ્રતિબદ્ધતા છે. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે જે લોકો આ મિશન પ્રત્યે ઉદાસીન રહેશે તેમને રાષ્ટ્ર પાછળ છોડી દેશે. તેમણે ભારતને મધ્યમ વર્ગ અને યુવાનોની દેશને આગળ ધપાવવાની અતૂટ કટિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
વિકાસની નવી ઊંચાઈએ પહોંચતાં દેશની પ્રગતિમાં દરેકની ભૂમિકાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, લોકશાહીમાં સરકારનો વિરોધ સ્વાભાવિક અને આવશ્યક છે, તેમજ નીતિઓનો વિરોધ પણ થાય છે. જો કે, તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે આત્યંતિક નકારાત્મકતાવાદ અને પોતાના યોગદાનને વધારવાને બદલે અન્યને ઘટાડવાના પ્રયત્નો ભારતના વિકાસમાં અવરોધ લાવી શકે છે. તેમણે આપણી જાતને આ પ્રકારની નકારાત્મકતામાંથી મુક્ત કરવાની તથા સતત સ્વ-પ્રતિબિંબ તથા આત્મનિરીક્ષણમાં જોડાવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ગૃહમાં થયેલી ચર્ચાઓથી મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રાપ્ત થશે જે આગળ વધારવામાં આવશે. તેમણે રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણમાંથી પ્રાપ્ત થતી સતત પ્રેરણાનો સ્વીકાર કરીને સમાપન કર્યું હતું અને રાષ્ટ્રપતિ અને તમામ માનનીય સાંસદો પ્રત્યે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Rajya Sabha
Sabka Saath, Sabka Vikas is our collective responsibility: PM
The people of the country have understood, tested and supported our model of development: PM
Santushtikaran over Tushtikaran, After 2014, the country has seen a new model and this model is not of appeasement but of satisfaction: PM
The mantra of our governance is – Sabka Saath, Sabka Vikas: PM
India's progress is powered by Nari Shakti: PM
We are Prioritising the welfare of the poor and marginalised: PM
We are Empowering the tribal communities with PM-JANMAN: PM
25 crore people of the country have moved out of poverty and become part of the neo middle class, Today, their aspirations are the strongest foundation for the nation's progress: PM
The middle class is confident and determined to drive India's journey towards development: PM
We have focused on strengthening infrastructure across the country: PM
Today, the world recognises India's economic potential: PM
06 FEB 2025 8:41PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of Thanks on the President’s Address to Parliament in the Rajya Sabha today. Addressing the House, the Prime Minister remarked that the President's address covered India's achievements, global expectations from India, and the confidence of the common man in building a developed India. He remarked that the President's speech was inspiring, impactful, and provided guidance for future work. He expressed his gratitude to the President for the address.
Shri Modi said that over 70 honorable MPs have enriched the motion of thanks with their valuable thoughts. He noted that discussions took place from both sides, with everyone explaining the President's address based on their understanding. The Prime Minister mentioned that a lot has been said about Sabka Saath, Sabka Vikas, and he found it difficult to understand the complexities involved. He emphasized that Sabka Saath, Sabka Vikas is our collective responsibility, and that's why the country has given them the opportunity to serve.
Thanking the people of India for giving them the opportunity to serve them continuously since 2014, Shri Modi said this was a testimony to our model of development which has been tested, understood and supported by the people. He added the phrase ‘Nation First’ signified their model of development and this was exemplified in the policies, schemes and actions of the Government. Noting that there was a need of alternate model of governance and administration after a long hiatus of 5 - 6 decades after independence, Shri Modi said that country has received an opportunity to witness a new model of development, since 2014, based on satisfaction (Santushtikaran) over appeasement (Tushtikaran).
“It has been our earnest effort to ensure optimum utilization of the resources in India”, said the Prime Minister. He added that to ensure that the time of India was also not wasted but utilized for the development of the nation and the welfare of the people. Therefore, he added, “We have adopted the Saturation Approach”. He remarked that the motive behind the approach was to ensure 100% benefits to the true beneficiaries of the scheme. Highlighting that the true spirit of “Sabka Saath, Sabka Vishwas” has been implemented on the ground in the past decade, Shri Modi said that it is now evident as the efforts have led to the fruition in the form of development and progress. “Sabka Saath, Sabka Vishwas is the main mantra of our Governance”, he added. The Prime Minister emphasized that the Government had shown its commitment by strengthening the SC, ST Act which would empower the poor and the tribals by enhancing their respect and security.
Lamenting that there is a lot of effort being made in today’s time to spread the poison of casteism, the Prime Minister reminded that for the past three decades, OBC MPs from various parties of both houses have been demanding constitutional status for the OBC Commission. He added that it was their Government that granted constitutional status to the OBC Commission. He highlighted that the respect and honour of the Backward Classes was also important for their Government as they worship 140 crore Indians.
Remarking that whenever the topic of reservation has arisen in the country, efforts to solve the problem in a robust manner have not been undertaken, Shri Modi highlighted that in every instance, methods to divide the country, create tension, and foster enmity against each other were adopted. He emphasized that similar approaches were used even after the country attained independence. The Prime Minister highlighted that for the first time, his government presented a model inspired by the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, providing nearly 10% reservation for the economically weaker sections without any tension or deprivation. He stated that this decision was welcomed by the SC, ST, and OBC communities, with no one expressing any discomfort. The Prime Minister noted that the implementation method, based on the principle of Sabka Saath, Sabka Vikas, was carried out in a healthy and peaceful manner, leading to nationwide acceptance of the decision.
Highlighting that Divyangs or specially-abled individuals in the country have not received the attention they deserve, the Prime Minister highlighted that under the mantra of Sabka Saath, Sabka Vikas, his Government has extended reservation for the differently-abled and worked in mission mode to provide facilities for them. He mentioned that numerous welfare schemes have been created and implemented for the benefit of specially-abled individuals. Furthermore, Shri Modi emphasized the efforts made for the legal rights of the transgender community, highlighting the commitment to ensuring their rights through robust legal measures. He remarked that the Government's approach to Sabka Saath, Sabka Vikas is demonstrated through their compassionate consideration towards marginalized sections of society.
“India's progress is powered by Nari Shakti”, exclaimed Shri Modi. He highlighted that if women are given opportunities and become part of policy-making, it can accelerate the country's progress. He remarked that this is why the Government's first decision in the new Parliament was dedicated to the honor of Nari Shakti. Shri Modi pointed out that the new Parliament will be remembered not just for its appearance but for its first decision, which was a tribute to the Nari Shakti. He stated that the new Parliament could have been inaugurated differently for the sake of praise, but instead, it was dedicated to the honor of women. He highlighted that the Parliament has commenced its work with the blessings of Nari Shakti.
Remarking that Dr. Babasaheb Ambedkar was never considered worthy of the Bharat Ratna by the previous Governments, Shri Modi highlighted that despite this, the people of the country have always respected Dr. Ambedkar's spirit and ideals. He emphasized that due to this respect from all sections of society, everyone from all parties are now compelled to say "Jai Bhim," albeit reluctantly.
Shri Modi said that Dr. Babasaheb Ambedkar deeply understood the fundamental challenges faced by the SC and ST communities, having personally experienced the pain and suffering. He highlighted that Dr. Ambedkar presented a clear roadmap for the economic upliftment of these communities. Reading a quote from Dr. Ambedkar, stating that “While India is an agrarian country, agriculture cannot be the main livelihood for Dalits”, the Prime Minister noted that Dr. Ambedkar identified two reasons: first, the inability to purchase land, and second, even with money, there were no opportunities to buy land. He emphasized that Dr. Ambedkar advocated for industrialization as a solution to this injustice faced by Dalits, tribals, and marginalized groups. He highlighted that Dr. Ambedkar believed in promoting skill-based jobs and entrepreneurship for economic self-reliance. He mentioned that the vision of Dr. Ambedkar was not considered and completely dismissed for many decades after independence. He emphasized that Dr. Ambedkar aimed to eliminate the economic hardships of the SC and ST communities.
Pointing out that in 2014, his Government prioritized skill development, financial inclusion, and industrial growth, the Prime Minister highlighted the introduction of the PM Vishwakarma Yojana, aimed at traditional artisans and craftsmen like blacksmiths and potters, who are essential to society's foundation and scattered across villages. He emphasized that for the first time, there was concern for this section of society, providing them with training, technological upgrades, new tools, design assistance, financial support, and market access. He remarked that his government launched a special campaign to focus on this neglected group, acknowledging their significant role in shaping society.
“Our Government introduced the MUDRA scheme to invite and encourage first-time entrepreneurs”, said Shri Modi and highlighted the large-scale campaign of providing loans without guarantees to help a significant section of society achieve their dreams of Atmanirbharta (self-reliance), which has seen great success. He also mentioned the Stand Up India scheme, aimed at providing loans of up to ₹1 (one) crore without guarantees to SC, ST, and women from any community, to support their enterprises. He noted that this year, the budget for this scheme has been doubled. The Prime Minister observed that millions of young people from marginalized communities and many women have started their businesses under the MUDRA scheme, not only securing employment for themselves but also creating jobs for others. He highlighted the empowerment of every artisan and every community, fulfilling Dr. Babasaheb Ambedkar's dream through the MUDRA scheme.
Emphasising his commitment to the welfare of the poor and marginalized, stating that those who were ignored are now being prioritized, Shri Modi highlighted that the current budget has touched upon various small sectors such as the leather and footwear industries, benefiting the poor and marginalized communities. Citing an example, the Prime Minister mentioned the toy industry, noting that many people from marginalized communities are involved in toy making. The Government has focused on this sector, providing various forms of assistance to poor families. The result is a significant increase in toy exports, which have tripled, benefiting the underprivileged communities that rely on this industry for their livelihood.
Highlighting the significant contribution of the fishing community in India, the Prime Minister remarked that the Government has established a separate ministry for fishermen and extended the benefits of the Kisan Credit Card to them. He noted that around ₹40,000 crore have been included in the fisheries sector. He emphasized that these efforts have doubled fish production and exports, directly benefiting the fishing community. The Prime Minister reiterated the Government's priority to work for the welfare of the most neglected sections of society.
Remarking that there are new efforts to spread the poison of casteism, which affects our tribal communities in various levels, the Prime Minister highlighted that some groups have very small populations, spread across 200-300 places in the country, and are highly neglected. He expressed gratitude for the guidance from the President, who has close knowledge of these communities. Shri Modi noted that special efforts have been made to include these particularly vulnerable tribal groups in specific schemes. He mentioned the introduction of the PM Janman Yojana, with an allocation of ₹24,000 crore, to provide facilities and welfare measures for these communities. The goal is to elevate them to the level of other tribal communities and eventually bring them on par with the entire society.
“Our Government has also focused on different regions of the country that face significant backwardness, such as border villages”, said Shri Modi. He highlighted the psychological shift brought about by the Government, ensuring that border villagers are prioritized. He emphasized that these villages, where the first and last rays of the sun touch, have been given special status as "first villages" with specific development plans. The Prime Minister noted that ministers were sent to remote villages to stay for 24 hours, even in extreme conditions like minus 15 degrees, to understand and address the villagers' problems. He mentioned that village leaders from these border areas are invited as guests on national celebrations like Independence Day and Republic Day. He stressed on the Government's commitment to Sabka Saath, Sabka Vikas and the ongoing efforts to reach every neglected community. Shri Modi highlighted the importance and utility of the Vibrant Villages program for the nation's security, emphasizing the government's continued focus on it.
The Prime Minister noted that the President in her address, on the occasion of 75 years of the Republic, urged everyone to take inspiration from the constitution makers. He expressed satisfaction that the Government is moving forward with respect and inspiration from the sentiments of the constitution makers. Addressing the topic of the Uniform Civil Code (UCC), Shri Modi remarked that those who read the debates of the Constituent Assembly would understand the efforts to bring forth those sentiments. He acknowledged that some might have political objections, but the Government is committed to fulfilling this vision with courage and dedication.
Emphasizing the importance of respecting the constitution makers and drawing inspiration from their words, the Prime Minister expressed regret that the sentiments of the constitution makers were disregarded immediately after independence. He highlighted that an interim arrangement, which was not an elected government, made amendments to the constitution without waiting for an elected Government to do so. He remarked that the freedom of speech was curbed and restrictions were imposed on the press while claiming to uphold democracy, by the then Government. He stated that this was a complete disregard for the spirit of the constitution.
Shri Modi highlighted that during the tenure of the first government of independent India, led by Prime Minister Jawaharlal Nehru, there were instances of suppression of freedom of speech. He mentioned that during a workers' strike in Mumbai, renowned poet Shri Majrooh Sultanpuri sang a poem criticizing the Commonwealth, which led to his imprisonment. He also pointed out that famous actor Shri Balraj Sahni was jailed merely for participating in a protest march. He further highlighted that Lata Mangeshkar's brother, Shri Hridaynath Mangeshkar, faced repercussions for planning to present a poem by Veer Savarkar on All India Radio. He remarked that merely for this reason, Hridaynath Mangeshkar was permanently dismissed from All India Radio.
Touching upon the experiences in the country during the period of Emergency, during which the constitution was crushed and its spirit trampled upon for the sake of power, Shri Modi emphasized that the nation remembers this. He highlighted that during the Emergency, the renowned senior actor Shri Dev Anand was requested to publicly support the Emergency. Shri Dev Anand showed courage and refused to support it, leading to a ban on all his films on Doordarshan. The Prime Minister criticized those who talk about the constitution but have kept it in their pockets for years, showing no respect for it. He highlighted that Shri Kishore Kumar refused to sing for the then ruling party and as a consequence, all of his songs were banned on All India Radio.
Remarking that he cannot forget the days of the Emergency, the Prime Minister emphasized that those who talk about democracy and human dignity are the same people who, during the Emergency, handcuffed and chained great personalities of the country, including Shri George Fernandes. He highlighted that even members of Parliament and national leaders were bound in chains and handcuffs during this period. He stated that the word "constitution" does not suit them.
Shri Modi remarked that, for the sake of power and the arrogance of a royal family, millions of families in the country were devastated, and the nation was turned into a prison. He emphasized that a long struggle ensued, forcing those who considered themselves invincible to bow down to the people's strength. The Prime Minister noted that the Emergency was lifted due to the democratic spirit embedded in the veins of the Indian people. Remarking that he holds senior leaders in high regard and respects their long public services, the Prime Minister noted the achievements of leaders like Shri Mallikarjun Kharge and former Prime Minister Shri Deve Gowda.
Highlighting that the empowerment of the poor and their upliftment has never been as extensive as it has been during his Government's tenure, Shri Modi remarked that the Government has designed schemes aimed at empowering the poor and enabling them to overcome poverty. He expressed his faith in the potential of the country's poor, stating that given the opportunity, they can overcome any challenge. He emphasized that the poor have demonstrated their capability by taking advantage of these schemes and opportunities. “Through empowerment, 25 crore people have successfully risen out of poverty, which is a matter of pride for the Government”, he added. The Prime Minister noted that those who have emerged from poverty have done so through hard work, trust in the Government, and leveraging the schemes and today, they have formed a neo-middle class in the country.
Emphasising the Government's strong commitment to the neo-middle class and middle class, the Prime Minister remarked that their aspirations are a driving force for the country's progress, providing new energy and a solid foundation for national development. He highlighted efforts to enhance the capabilities of the middle class & neo-middle class. He noted that a significant portion of the middle class has been exempted from taxes in the current budget. In 2013, the income tax exemption limit was up to ₹2 lakh, but it has now been increased to ₹12 lakh. The Prime Minister mentioned that individuals over 70 years of age, from any class or community, are benefiting from the Ayushman Bharat scheme, with significant advantages for the elderly in the middle class.
“We have built four crore houses for citizens, with over one crore houses constructed in cities”, said Shri Modi. He remarked that there used to be significant fraud affecting home buyers, making it essential to provide protection. He emphasized that the enactment of the Real Estate (Regulation and Development) (RERA) Act in this Parliament has become a crucial tool in overcoming obstacles to the dream of home ownership for the middle class. The Prime Minister noted that the current budget includes the SWAMIH initiative, which allocates ₹15,000 crore to complete stalled housing projects, where the middle class's money and facilities were stuck. He highlighted that this initiative aims to fulfill the dreams of the middle class.
Pointing to the startup revolution, which has gained global recognition, the Prime Minister said that these startups are primarily driven by young people from the middle class. He remarked that the world is increasingly attracted to India, especially due to the G20 meetings held in 50-60 locations across the country. He emphasized that this has revealed the vastness of India beyond Delhi, Mumbai, and Bengaluru. He pointed out that the growing global interest in Indian tourism brings numerous business opportunities, greatly benefiting the middle class by providing various income sources.
“The middle class today is filled with confidence, which is unprecedented and greatly strengthens the nation”, said Shri Modi. He expressed his firm belief that the Indian middle class is determined and fully prepared to realize the vision of a developed India, standing strong and moving forward together.
Highlighting that the youth play a crucial role in building a developed India, the Prime Minister emphasized the demographic dividend, noting that students currently in schools and colleges will be the primary beneficiaries of a developed nation. He remarked that as the youth age, the country's development journey will progress, making them a significant foundation for a developed India. He underscored that, over the past decade, strategic efforts have been made to strengthen the youth base in schools and colleges. He pointed out that for the past 30 years, there was little thought given to 21st-century education, and the previous attitude was to let things continue as they were. Shri Modi highlighted that the new National Education Policy (NEP) was introduced after almost three decades to address these issues. He mentioned that various initiatives under this policy, including the establishment of PM Shri Schools, aim to revolutionize education. He noted that approximately 10,000 to 12,000 PM Shri Schools have already been established, with plans to create more in the future. He also emphasized an important decision regarding the changes in the education policy which now includes provisions for education and examinations to be conducted in the mother tongue. Underlining the lingering colonial mindset regarding language in India, he stressed the injustice faced by children from poor, Dalit, tribal, and marginalized communities due to language barriers. The Prime Minister remarked on the necessity of education in one's mother tongue, enabling students to pursue careers as doctors and engineers irrespective of their proficiency in English. He emphasized the significant reforms undertaken to ensure that children from all backgrounds can dream of becoming doctors and engineers. Furthermore, the Prime Minister underscored the expansion of Eklavya Model Residential Schools for tribal youth, noting the increase from around 150 schools a decade ago to 470 schools today, with plans to establish over 200 more.
Further elaborating on the education reforms, Shri Modi said major reforms in Sainik Schools, introducing provisions for girls' admission were undertaken. Emphasizing the importance and capability of these schools, he highlighted that hundreds of girls are currently studying in this patriotic environment, naturally fostering a sense of devotion to the country.
Highlighting the significant role of the National Cadet Corps (NCC) in youth grooming, the Prime Minister remarked that those who have been associated with NCC know that it provides a golden opportunity for comprehensive development and exposure at a crucial age. He emphasized the unprecedented expansion of NCC in recent years, noting that the number of cadets has increased from approximately 14 lakh in 2014 to over 20 lakh today.
Emphasising the enthusiasm and eagerness of the country's youth to achieve something new, even beyond routine tasks, Shri Modi remarked on the Swachh Bharat Abhiyan, observing that youth groups in many cities continue to advance the cleanliness campaign with their self-motivation. He noted that some young individuals work towards education in slums and various other initiatives. Seeing this, the Prime Minister highlighted the need to provide organized opportunities for the youth, leading to the launch of the "MY Bharat" or Mera Yuva Bharat movement. Today, over 1.5 crore youths have registered and are actively participating in discussions on contemporary issues, raising awareness in society, and pursuing positive actions with their own capabilities, without the need for spoon-feeding, he added.
Touching upon the importance of sports in fostering sportsmanship and how a nation's spirit flourishes where sports are widespread, the Prime Minister remarked that numerous initiatives have been launched to support sports talent, including unprecedented financial support and infrastructure development. He highlighted the transformative power of the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) and the Khelo India initiative on the sports ecosystem. He added that over the past decade, Indian athletes have showcased their prowess in various sports events, with India's youth, including young women, demonstrating the country's strength on the global stage.
Prime Minister emphasized the significance of infrastructure in transforming a developing nation into a developed one. He highlighted that both welfare schemes and infrastructure are crucial for a country's growth, and underscored the need for timely completion of infrastructure projects. He noted that delays lead to wastage of taxpayers' money and deprive the nation of benefits. Criticising the previous dispensations for its culture of delays and political interference in project execution, Shri Modi mentioned the establishment of the PRAGATI platform, which he personally reviews, for detailed monitoring of infrastructure projects, including real-time videography using drones and live interaction with stakeholders. He stated that projects worth approximately ₹19 lakh Crore were stalled due to coordination issues between the state and central governments or different departments. He highlighted a study by Oxford University that praised PRAGATI and suggested other developing countries could benefit from its experiences. Citing an example from Uttar Pradesh to illustrate past inefficiencies, the Prime Minister mentioned the Saryu Canal Project, approved in 1972, which remained stalled for five decades until it was completed in 2021. Highlighting the completion of the Udhampur-Srinagar-Baramulla railway line in Jammu and Kashmir, the Prime Minister remarked that the project was approved in 1994 but remained stalled for decades. Finally, after three decades, it was completed in 2025, he added. Shri Narendra Modi highlighted the completion of the Haridaspur-Paradip railway line in Odisha. He remarked that the project was approved in 1996 but remained stalled for years which was finally completed in 2019 during the current administration's tenure. Elaborating further, the Prime Minister highlighted the completion of the Bogibeel Bridge in Assam, approved in 1998 and completed by his Government in 2018. He remarked that he could provide hundreds of examples illustrating the detrimental culture of delays prevalent in the past. He emphasized the need for a change in culture to ensure the timely completion of such vital projects and said that the significant setbacks caused by this culture during the previous dispensation, depriving the nation of its rightful progress. Underscoring the importance of proper planning and timely execution of infrastructure projects, the Prime Minister said to address this, the PM Gati Shakti National Master Plan was introduced. He encouraged states to utilize the PM Gati Shakti platform, which includes 1,600 data layers, to streamline decision-making and accelerate project implementation. The platform has become a vital foundation for expediting infrastructure work in the country, he added.
Emphasising the necessity for today's youth to understand the hardships their parents faced and the reasons behind the nation's past condition, the Prime Minister remarked that without proactive decisions and actions over the past decade, the benefits of Digital India would have taken years to materialize. He highlighted that proactive decision-making and actions have enabled India to be timely and, in some cases, ahead of time. He further noted that 5G technology is now more widely available in India at one of the fastest rates globally.
Shri Modi drew attention to past experiences, highlighting that technologies such as computers, mobile phones, and ATMs reached many countries well before India, often taking decades to arrive. He remarked that even in the health sector, vaccines for diseases like smallpox and BCG were available globally while India lagged due to systemic inefficiencies. The Prime Minister attributed these delays to poor governance of the past, where critical knowledge and implementation were tightly controlled, resulting in a "license permit raj" that stifled progress. He emphasized to the youth the oppressive nature of this system, hindering the nation's development.
Remarking on the early days of computer imports, highlighting that obtaining a license to import computers was a lengthy process that took years, the Prime Minister noted that this requirement significantly delayed the adoption of new technology in India.
Pointing to the bureaucratic challenges of the past, the Prime Minister said that even obtaining cement for house construction required permission and during weddings, even getting sugar for tea required a license. He emphasized that these challenges occurred in post-independence India and pointed that the youth of today can understand the implications, questioning who was responsible for the bribes and where the money went.
Highlighting the bureaucratic hurdles of the past, noting that purchasing a scooter required booking and payment, followed by a wait of 8-10 years, the Prime Minister remarked that even selling a scooter needed government permission. He emphasized the inefficiency in obtaining essential items, such as gas cylinders, which were distributed through coupons to MPs, and the long queues for gas connections. He noted the lengthy process for obtaining a telephone connection, stressing that today's youth should be aware of these challenges. He remarked that those delivering grand speeches today should reflect on their past governance and its impact on the nation.
“The restrictive policies and license raj that pushed India into one of the slowest economic growth rates globally”, said Shri Modi. He remarked that this weak growth rate came to be known as the "Hindu rate of growth," which was an insult to a large community. He emphasized that the failure was due to the incompetence, lack of understanding, and corruption of those in power, which led to the mislabeling of an entire society as responsible for the slow growth.
Criticizing the economic mismanagement and flawed policies of the past, which led to blaming and tarnishing an entire society, the Prime Minister remarked that historically, India's culture and policies did not include restrictive license raj while Indians believed in openness and were among the first to engage in free trade globally. Shri Modi highlighted that Indian merchants traveled to distant lands for trade without any restrictions, which was part of India's natural culture. He noted that the current global recognition of India's economic potential and rapid growth brings pride to every Indian. “India is now seen as one of the fastest-growing countries, and the nation's economy is expanding significantly”, he emphasised.
Underlining that the nation is now breathing easy and soaring high after breaking free from the clutches of restrictive license raj and flawed policies, the Prime Minister remarked on the promotion of the "Make in India" initiative, aimed at boosting manufacturing in the country. He mentioned the introduction of the Production Linked Incentive (PLI) scheme and reforms related to Foreign Direct Investment (FDI). He emphasized that India has become the world's second-largest mobile phone producer, transitioning from being predominantly an importer to an exporter of mobile phones.
Emphasising India's achievements in defense manufacturing, noting that defense product exports have increased tenfold over the past decade, the Prime Minister also highlighted the tenfold increase in solar module manufacturing. He stated “India is now the world's second-largest steel producer” while machinery and electronic exports have seen rapid growth over the past decade. He also noted that toy exports have more than tripled, and agrochemical exports have increased significantly. “During the COVID-19 pandemic, India supplied vaccines and medicines to over 150 countries under the "Made in India" initiative”, said Shri Modi. He highlighted the rapid growth in exports of AYUSH and herbal products as well.
Remarking on the lack of efforts by the previous Government to promote Khadi, stating that even the movement started during the freedom struggle was not advanced, the Prime Minister highlighted that the turnover of Khadi and Village Industries has surpassed ₹1.5 lakh Crore for the first time. He noted that production has quadrupled in the last decade, significantly benefiting the MSME sector and creating numerous employment opportunities across the country.
Underscoring that all elected representatives are servants of the people, Shri Modi remarked that the mission of the country and society is paramount for public representatives, and it is their duty to work with a spirit of service.
Stressing on the collective responsibility of all Indians to embrace the vision of a developed India, the Prime Minister remarked that this is not just the resolve of a government or an individual but the commitment of 140 crore citizens. He warned that those who remain indifferent to this mission will be left behind by the nation. He highlighted the unwavering determination of India's middle class and youth to propel the country forward.
Underlining the importance of everyone’s role in the nation's progress as it reaches new heights of development, Shri Modi remarked that opposition in Government is natural and essential in a democracy, as is opposition to policies. However, he warned that extreme negativism and attempts to diminish others instead of enhancing one's own contributions could hinder the development of India. He stressed the need to free ourselves from such negativity and engage in continuous self-reflection and introspection. He expressed confidence that the discussions in the House would yield valuable insights that will be taken forward. He concluded by acknowledging the continuous inspiration derived from the President's address and expressed heartfelt gratitude to the President and all honorable Members of Parliament.