નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગે 'વિકસિત ભારત @2047 તરફ: અર્થતંત્ર, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વૈશ્વિક ભાગીદારી અને કાયદાને મજબૂત બનાવવા' વિષય પર એક પરિષદનું આયોજન કર્યું
07 FEB 2025 12:12PM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગે 6 ફેબ્રુઆરી 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના સુષ્મા સ્વરાજ ભવન ખાતે 'વિકસિત ભારત @2047 તરફ: અર્થતંત્ર, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, વૈશ્વિક ભાગીદારી અને કાયદાને મજબૂત બનાવવા' નામનો એક પરિષદ યોજી હતી. આ પરિષદમાં નીતિ આયોગના ઉપાધ્યક્ષ, નીતિ આયોગના સભ્યો, નીતિ આયોગના સીઈઓ હાજર રહ્યા હતા. કેન્દ્ર સરકારના મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર અને સંરક્ષણ મંત્રાલયના સચિવે મુખ્ય ભાષણો આપ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં આગામી બે દાયકામાં ભારતની વિકાસ યાત્રા માટે જરૂરી મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
2047 સુધી આર્થિક વિકાસ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા પર એક પેનલ ચર્ચા મુખ્ય આકર્ષણ બની હતી. જ્યાં નીતિ, શિક્ષણ અને ઉદ્યોગના પ્રખ્યાત નિષ્ણાતોએ વૈશ્વિક આર્થિક મહાસત્તા બનવા તરફ દેશની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. ચર્ચાઓમાં નિયમનકારી સુધારા, નવીનતા, માળખાગત સુવિધાઓના વિસ્તરણ અને વૈશ્વિક વેપારમાં ભારતની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. વક્તાઓએ સંશોધન અને વિકાસ, નાણાકીય એકીકરણ અને વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાઓમાં એકીકરણમાં ખાનગી ક્ષેત્રના રોકાણ પર ભાર મૂક્યો. લાંબા ગાળાની આર્થિક મજબૂતાઈ માટે સોવરેન ક્રેડિટ રેટિંગ, ઊર્જા સુરક્ષા અને મહત્વપૂર્ણ કાચા માલની પહોંચને આવશ્યક ગણાવવામાં આવી હતી. વસ્તી વિષયક લાભાંશના લાભ મેળવવા માટે શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને માળખાગત સુવિધાઓમાં રોકાણને મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવતું હતું. બધા નિષ્ણાતો સંમત થયા હતા કે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે બોલ્ડ સુધારા, ટકાઉ ઊર્જા વ્યૂહરચનાઓ અને વૈશ્વિક વેપારમાં નેતૃત્વની ભૂમિકા ચાવીરૂપ હશે.
વિકાસ માટે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી નામનું બીજું એક મહત્વપૂર્ણ સત્ર, જે ગ્લોબલ સાઉથ અને નોર્થ બંને સાથે જોડાણ સુરક્ષિત કરવામાં ભારતની રાજદ્વારી વ્યૂહરચના પર કેન્દ્રિત હતું. ભારતની આર્થિક શક્તિ અને ભૂ-રાજકીય વેપાર અવરોધોને સંબોધવાની દેશની ક્ષમતા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. નિષ્ણાતોએ નવીનીકરણીય ઊર્જામાં ભારતની આગેવાનીની નોંધ લીધી અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજ સંસાધનોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. ભારતની વૈશ્વિક વેપાર સ્થિતિને મજબૂત બનાવવા માટે વેપાર ઉદારીકરણ, ટેરિફ ઘટાડા અને તકનીકી સહયોગની ભૂમિકા પર પણ ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આ સત્રમાં બહુપક્ષીય અને દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધાઓની ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. રોકાણ આકર્ષવા અને વ્યવસાયને સરળ બનાવવા માટે કાનૂની સુધારાઓને મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવ્યાં હતા.
સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા અને રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ પરના સત્રમાં, વક્તાઓએ સપ્લાય ચેઇન અવરોધોને ઘટાડવા માટેના વ્યવહારુ ઉકેલો અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીની ભૂમિકા પર ચર્ચા કરી. ચર્ચામાં મજબૂત લોજિસ્ટિક્સ સપ્લાય ચેઇનની જરૂરિયાત અને લશ્કરી અને નાગરિક કામગીરી બંને પર તેની અસર પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો. નિષ્ણાતોએ કાર્યક્ષમ ખરીદી, સંગ્રહ અને પુરવઠા શૃંખલા વ્યવસ્થાપન સુનિશ્ચિત કરવામાં કાનૂની માળખાની ભૂમિકા પર ચર્ચા કરી. સંરક્ષણ પુરવઠા શૃંખલાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે ખરીદી પ્રક્રિયાઓને વધારવા, જાહેર-ખાનગી સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને સંગઠનાત્મક માળખામાં સુધારો કરવા માટે દરખાસ્તો કરવામાં આવી હતી. સપ્લાય ચેઇનની સુરક્ષા અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાયબર સુરક્ષા એક મહત્વપૂર્ણ પરિબળ તરીકે ઉભરી આવી હતી.
આ પરિષદમાં ભારતની આર્થિક પ્રગતિ, વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા તૈયારીઓ અંગે મૂલ્યવાન ચર્ચાઓ થઈ. આ ચર્ચાઓ ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસ પ્રત્યે દેશની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેનાથી 2047 સુધીમાં પ્રધાનમંત્રીના "વિકસિત ભારત"ના સ્વપ્નને સાકાર કરવાનો માર્ગ મોકળો થાય છે.

NITI Aayog
NITI Aayog Hosts a Conclave on ‘Towards Viksit Bharat@2047: Strengthening Economy, National Security, Global Partnerships, and Law’
07 FEB 2025 12:12PM by PIB Delhi
NITI Aayog organized a conclave titled “Towards Viksit Bharat @ 2047: Strengthening Economy, National Security, Global Partnerships, and Law” on 6th February 2025 at Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi. The conclave saw participation of the Vice Chairman of NITI Aayog, Members of NITI Aayog, the CEO of NITI Aayog, and keynote addresses from the Chief Economic Advisor to the Government of India and the Secretary of the Ministry of Defence. The event featured a lineup of panel discussions, keynotes, and deliberations, addressing critical themes essential to India’s development journey over the next two decades.
A key highlight was the panel discussion on Economic Growth and Global Competitiveness by 2047, where distinguished experts from policy, academia, and industry examined India’s trajectory toward becoming a global economic powerhouse. Discussions emphasized the importance of regulatory reforms, innovation, infrastructure expansion, and India’s strategic role in global trade. Panelists stressed the need for increased private sector investment in research and development, fiscal consolidation, and integration into global supply chains. Sovereign credit ratings, energy security, and access to critical raw materials were identified as essential for long-term economic resilience. Education, skill development, and infrastructure investments were recognized as crucial for leveraging India’s demographic advantage. The consensus was that bold reforms, sustainable energy strategies, and a leadership role in global trade would be key to achieving Viksit Bharat by 2047.
Another significant session, Strategic Partnerships for Development, focused on India’s diplomatic strategies in securing alliances with both the Global South and North. The discussion highlighted India’s economic resilience and its ability to navigate geopolitical trade disruptions. Experts underscored India’s leadership in renewable energy and stressed the importance of international cooperation in critical mineral resources. Trade liberalization, tariff reductions, and technological collaborations were explored as potential avenues to enhance India's global trade standing. The session also emphasized the role of digital public infrastructure in fostering multilateral and bilateral partnerships, while legal reforms were acknowledged as pivotal in attracting investment and improving ease of doing business.
In the session on Supply Chain Resilience and National Defence, panelists addressed practical solutions for mitigating supply chain disruptions and the role of public-private partnerships in national defence. Discussions highlighted the need for a robust logistical supply chain and its impact on both military and civilian operations. A key takeaway was the distinction between the Just in Time model in civil supply chains and the Just in Case model employed in military logistics. Experts deliberated on the role of legal frameworks in ensuring efficient procurement, stocking, and supply chain management. Proposals were made for enhancing procurement procedures, fostering public-private collaborations, and refining organizational structures to streamline defence supply chains. Cybersecurity emerged as a critical factor in safeguarding supply chain integrity and ensuring operational efficiency.
The conclave provided valuable insights into India’s economic trajectory, strategic partnerships, and national security preparedness. The discussions reinforced the nation's commitment to sustainable and inclusive growth, paving the way for the vision of the Prime Minister of a “Viksit Bharat” by 2047.