Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
I am present here to express my gratitude to the address of the honourable President. Yesterday and today till late at night, all the honourable MPs enriched this motion of thanks with their views. Many honourable experienced MPs also expressed their views, and naturally, as is the tradition of democracy, where there was need, there was praise, where there was a problem, there were some negative things, but this is very natural! Mr. Speaker, it is a great fortune for me that the people of the country have given me the opportunity to sit at this place for the 14th time and express my gratitude to the address of the President, and therefore, today I want to express my gratitude to the people with great respect, and I also express my gratitude to all those who participated in the discussion in the House and enriched the discussion.
Respected Chairman,
We are in 2025, in a way 25% of the 21st century has already passed. Time will decide what happened in the 20th century after independence and in the first 25 years of the 21st century, and how it happened, but if we study this President's address closely, it is clearly visible that the President has told the country about the next 25 years and a new confidence-building speech for a developed India. In a way, this speech of the respected President is going to strengthen the resolve for a developed India, create new confidence and inspire the general public.
Respected Chairman,
All the studies have repeatedly said that in the last 10 years, the people of the country have given us a chance to serve them. 25 crore countrymen have come out of poverty by defeating the poverty.
Respected Chairman,
For five decades you have heard slogans of eradicating poverty and now 25 crore poor people have come out after defeating poverty. It does not happen just like that. It happens when one spend one's life for the poor in a planned manner with full sensitivity and dedication.
Respected Chairman,
When people connected to the land spend their lives on the land while knowing the truth about the land, then change on the land is certain.
Respected Chairman,
We have not given false slogans to the poor, we have given them true development. The pain of the poor, the suffering of the common man, the dreams of the middle class are not understood just like that. Respected Chairman, this requires passion and I have to say with sadness that some people do not have it.
Respected Chairman,
How difficult it is to live under a thatched roof with plastic sheets during the rainy season. There are moments when dreams are crushed every moment. Not everyone can understand this.
Respected Chairman,
Till now the poor have got 4 crore houses. Those who have lived that life do not understand what it means to get a house with a concrete roof.
Respected Chairman,
When a woman is forced to defecate in the open, she can either go out before sunrise or after sunset after facing a lot of difficulties to do this small daily ritual, such people cannot understand what trouble she has to go through, respected chairman.
Respected Chairman,
We have solved the problems of our sisters and daughters by building more than 12 crore toilets. Respected Chairman, these days there is a lot of discussion in the media. It is happening more on social media. Some leaders are focusing on Jacuzzi and stylish showers in homes, but our focus is on providing water to every home. After 75 years of independence, 70-75% of the country's population, i.e. more than 16 crore households, did not have tap water connection. Our government has provided tap water to 12 crore families in 5 years and that work is progressing rapidly.
Respected Chairman,
We have done so much work for the poor and because of this, the honourable President has described it in detail in his speech. Those who keep themselves entertained by having photo sessions in the huts of the poor will find it boring to talk about the poor in the Parliament.
Respected Chairman,
I can understand their anger. Respected Chairman, identifying the problem is one thing but if there is a responsibility then you cannot leave it after identifying the problem, you have to make dedicated efforts to solve it. We have seen, and you must have seen our work of the last 10 years and also in the President's address, our effort is to solve the problem and we make dedicated efforts.
Respected Chairman,
There used to be a Prime Minister in our country, it had become a fashion to call him Mr. Clean. It had become fashionable to call the Prime Minister Mr. Clean. He had identified a problem and he had said that if 1 rupee comes out from Delhi, then only 15 paise reaches the village. Now at that time, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party and at that time he had publicly said that 1 rupee comes out and 15 paise reaches. It was an amazing kind of sleight of hand. Even a common man of the country can easily understand to whom the 15 paise used to go.
Respected Chairman,
The country gave us an opportunity, we tried to find solutions. Our model is savings as well as development, public money for the public. We created the Gem Trinity of Jan Dhan, Aadhar and Mobile and started giving direct benefit, direct benefit transfer through DBT.
Respected Chairman,
During our tenure, we deposited Rs 40 lakh crore directly into the accounts of the people.
Respected Chairman,
Look at the misfortune of this country, how the governments were run and for whom they were run.
Respected Chairman,
When the fever rises, people say anything, but when along with it, frustration and despair spreads, even then they say a lot.
Respected Chairman,
10 crore such fake people who were not born, who had not appeared on this land of India, were taking benefit of various schemes from the government treasury.
Respected Chairman,
So that the right does not face injustice, without worrying about political gain or loss, we removed these 10 crore fake names and launched a campaign to find the real beneficiaries and provide help to them.
Respected Chairman,
When these 10 crore fake people are removed and the accounts of various schemes are calculated, then almost 3 lakh crore rupees were saved from going into wrong hands. I am not saying whose hands were involved, it was from the wrong hands.
Respected Chairman,
We have also made full use of technology in government procurement, brought transparency and today even state governments are using the Gem portal. The purchases made through the Gem portal cost less than what is usually made and the government has saved Rs 1,15,000 crore.
Respected Chairman,
Our Swachh Bharat Abhiyan was ridiculed a lot, as if we had committed a sin, a mistake. I don't know what all was said, but today I can say with satisfaction that due to this cleanliness drive, the government has earned 2300 crore rupees in recent years from the junk sold from government offices alone. Mahatma Gandhi used to talk about the principle of trusteeship. He used to say that we are trustees, this property belongs to the people and therefore we try to save every penny on the basis of this principle of trusteeship and use it at the right place and only then 2300 crore rupees are coming into the government treasury by selling junk from the Swachh Bharat Abhiyan.
Respected Chairman,
We made an important decision of ethanol blending. We know that we are not energy independent and we have to import it from outside. When ethanol blending was done and our income from petrol and diesel decreased, that one decision made a difference of Rs 100000 crore and this money of almost Rs 100000 crore has gone into the pockets of farmers.
Respected Chairman,
I am talking about saving, but earlier the headlines of newspapers used to be, scams worth so many lakhs. Scams worth so many lakhs, scams worth so many lakhs, it has been 10 years since these scams were not committed. By not having scams, lakhs and crores of rupees of the country have been saved, which are being used in the service of the people.
Respected Chairman,
The various steps we have taken have saved lakhs of crores of rupees, but we have not used that money to build a palace for mirrors. We have used it to build the country. The infrastructure budget was Rs 180000 crore 10 years ago, before we came. Respected Chairman, today the infrastructure budget is Rs 11 lakh crore and that is why the President has described how the foundation of India is getting stronger. Be it roads, highways, railways or village roads, a strong foundation of development has been laid for all these works.
Respected Chairman,
Savings in the government treasury is one thing and that should be done as I said about trusteeship, but we have also kept in mind that the general public should also get the benefit of these savings. The schemes should be such that the public also saves and you must have seen the expenses incurred by the common man due to illness under the Ayushman Bharat Yojana. On the basis of the people who have taken its benefit till now, I would say that due to taking benefit of Ayushman Yojana, the expenses that the countrymen would have to bear from their own pockets, like this, Rs 120000 crore has been saved for the public. It is necessary that now like Jan Aushadhi Kendra, today in the middle class families, all the gentlemen are of 60-70 years of age, so it is natural that some disease or the other comes, there is also the cost of medicines, medicines are also expensive, since we have opened Jan Aushadhi Kendras, there is 80% discount and because of that, the families who have taken medicines from these Jan Aushadhi Kendras have saved nearly Rs 30000 crore on the cost of medicines.
Respected Mr Chairman,
UNICEF also estimates that they have done a big survey of the families whose homes have sanitation and toilets, that family has saved about Rs. 70,000 in a year. Be it the Swachhata Abhiyan, the work of building toilets, the work of providing pure water, our common families are getting huge benefits.
Respected Mr Chairman,
I mentioned tap water in the beginning. There is a report from WHO, WHO says that because of getting pure tap water, the average family has saved Rs. 40000 on expenses incurred on other diseases. I am not counting much, but there are many such schemes which have saved the expenses of the common man.
Respected Chairman,
Free food grains are given to crores of countrymen, and the family saves thousands of rupees. PM Surya Ghar Free Electricity Scheme: Wherever this scheme has been implemented, those families are saving on an average 25 to 30 thousand rupees on electricity every year, there is saving in expenses and if there is more electricity, then they are earning money by selling it. That is, there is also saving for the common man. We had run a campaign for LED bulbs. You know that before we came, LED bulbs were sold for Rs. 400 each. We ran such a campaign that its price came down to ₹40 and because of LED bulbs there was saving of electricity and more light was also available and about 20,000 crore rupees of the countrymen were saved in this.
Respected Chairman,
Farmers who have used Soil Health Cards scientifically have benefited greatly and such farmers have saved Rs 30,000 per acre.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, by reducing the income tax, we have also worked to increase the savings of the middle class.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, such bombs were hurled, such bullets were fired that the lives of the countrymen were shattered. We gradually moved ahead by filling up those wounds. 200000 rupees, in 2013-14, ₹200000, only ₹200000, there was income tax exemption on that and today 12 lakh rupees are completely exempted from income tax and in the intervening period also in 2014, in 2017, in 2019, in 2023, we have been doing this continuously, healing the wounds and today the bandage that was left has also been done. If we add 75000 standard deduction to it, then after 1st April, the salaried class of the country will not have to pay any income tax up to 12.75 lakh rupees.
Respected Chairman,
When you were working in Yuva Morcha, you must have heard and read about a Prime Minister who used to say 21st century, 21st century almost every day. In a way, it had become a memorized phrase, it had become a catchphrase. He used to say 21st century, 21st century. When it was said so often, R K Laxman had made a great cartoon in Times of India. That cartoon was very interesting. In that cartoon, there is an airplane and a pilot. I don't know why he liked the pilot. Some passengers were sitting and the airplane was placed on a cart and workers were pushing the cart and 21st century was written on it. That cartoon seemed like a joke at that time, but later on it proved to be true.
Respected Mr Chairman,
This was a sarcasm; it was a cartoon that demonstrated how disconnected from ground reality the then Prime Minister was that he was engaged in baseless talk.
Respected Mr Chairman,
Those who then talked about the 21st century were not even able to fulfill the needs of the 20th century.
Respected Mr Chairman,
Today when I see that I have got the opportunity to look closely at all the things that happened in the last 10 years, I feel very sad. We are 40-50 years late, the work which should have been done 40-50 years ago, and hence this year when the people of the country gave us the opportunity to serve from 2014, we focused more and more on the youth. We emphasized on the aspirations of the youth, we created more opportunities for the youth, we opened many sectors and due to which we are seeing that the youth of the country are waving the flag of their capabilities. We opened the space sector in the country, opened the defense sector, brought the semiconductor mission, we gave shape to many new schemes to promote innovation, completely developed the Startup India ecosystem and in this budget also, respected Chairman ji, a very important decision has been taken. Income tax exemption on income of Rs 12 lakh, this news became so big that many important things have still not been noticed by some people. That important decision has been taken; we have opened up the nuclear energy sector and the country is going to see its far-reaching positive impacts and results.
Respected Mr Chairman,
We are also among those who are making efforts to discuss AI, 3D printing, robotics, virtual reality and what is the significance of gaming. I have told the youth of the country that why should India not become the gaming capital of the world and the creativity capital of the world and I see that our people are working very fast. Some people use this word when it is in fashion, but for me there is no single AI, there is double AI, India has double strength, one AI is Artificial Intelligence and the other is AI Aspirational India. We started 10000 tinkering labs in schools and today the children coming out of those tinkering labs are surprising people by making robotics and in this budget, provision has been made for 50000 new tinkering labs. India is a country about whose India AI mission the whole world is very optimistic and India's presence has gained an important place in the world's AI platform.
Respected Mr Chairman,
In this year's budget, we have talked about investment in the domain of deep tech and I believe that in order to move ahead at a fast pace in deep tech and the 21st century being a completely technology driven century, it is necessary for us that India moves ahead very fast in the field of deep tech.
Respected Mr Chairman,
We are constantly working keeping the youth's future in mind, but there are some parties that are constantly cheating the youth. These parties will give this allowance or that allowance during elections, they make promises but do not fulfill them.
Respected Mr Chairman,
These parties have become a disaster for the future of the youth.
Respected Chairman,
The country has just seen in Haryana how we work. We had promised jobs without any expenditure and without any slips. As soon as the government was formed, the youth got jobs. This is the result of what we say.
Respected Mr Chairman,
Grand victory for the third time in Haryana and victory for the third time in the history of Haryana, this is a historic event in itself.
Respected Mr Chairman,
Historical result in Maharashtra too, blessings of the people, for the first time in the history of Maharashtra the ruling party has so many seats, we have achieved this with the blessings of the people.
Respected Mr Chairman,
In his address, the Honourable President has also discussed in detail the completion of 75 years of our Constitution.
Respected Mr Chairman,
Apart from the clauses in the constitution, there is also a spirit of the constitution and to strengthen the constitution, the spirit of the constitution has to be lived and today I want to explain this with examples. We are the people who live the constitution.
Respected Mr Chairman,
It is true that in our country, when the President addresses the House, he gives details of the government's tenure for that year. Similarly, in the state, when the Governor addresses the House, he gives details of the activities of that state. What is the spirit of the Constitution and democracy? When Gujarat completed 50 years, we were celebrating its Golden Jubilee Year and luckily I was serving as the Chief Minister at that time, we took an important decision. We decided that in this Golden Jubilee Year, all the speeches of the Governors in the House in the last 50 years, that is, the governments of that time are praised in it. We said that all the speeches of the Governors in those 50 years should be prepared in the form of a book, a treatise should be made and today that treatise is available in all the libraries. I was from BJP, in Gujarat, there were mostly Congress governments. There were speeches of the governors of those governments, but the job of making them famous was being done by the BJP, this Chief Minister from the BJP, why? We know how to live the Constitution. We are dedicated to the Constitution. We understand the spirit of the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You know that when we came in 2014, there was no honourable opposition. There was no Recognised Opposition Party. No one had come with even that many marks. There were many laws in India that had complete freedom to work according to those laws, there were many committees in which it was written that the Leader of the Opposition would be in them. But there was no opposition, there was no Recognised Opposition. This was our nature of living the Constitution, this was the spirit of our Constitution, this was our intention to follow the limits of democracy, we decided that even though there would not be an honourable opposition, there would not be a Recognised Opposition, but the leader of the largest party would be called in the meetings. This is the spirit of democracy, it happens then. Committees of the Election Commission, respected Mr Chairman,earlier the Prime Minister used to file it and issue it, it is we who have included the Leader of Opposition in it and we have also made a law for it and today when the Election Commission will be formally formed, the Opposition Leader will also be a part of its decision making process, we do this work. And I have already done this, we do it because we live the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You will find many places in Delhi where some families have built their own museums. The work is being done with the money of the people, what is the spirit of democracy, what is it called living the Constitution, we built the PM Museum and the life and work of all the Prime Ministers of the country from the first to my predecessors have been made in that PM Museum and I would like that the families of the great men who are in this PM Museum should take out time to see that museum and if they feel like adding something to it, then they should draw the attention of the government so that the museum is enriched and inspires the new children of the country, this is the spirit of the Constitution! Everyone does everything for themselves, the group of people who live for themselves is not very small, people who live for the Constitution are sitting here.
Respected Mr Chairman,
When power becomes service, nation building happens. When power is made a legacy, democracy ends.
Respected Mr Chairman,
We follow the spirit of the Constitution. We don't do politics of poison. We give utmost importance to the unity of the country and that is why we build the world's tallest statue of Sardar Vallabhbhai Patel and we remember the great man who worked to unite the country with the Statue of Unity and he was not from the BJP, he was not from the Jan Sangh. We live the Constitution, that is why we move forward with this thinking.
Respected Mr Chairman,
It is the misfortune of the country that these days some people are openly speaking the language of urban Naxals and the things that urban Naxals say, like taking on the Indian State, these people who speak the language of urban Naxals and declare war against the Indian State can neither understand the Constitution nor the unity of the country.
Respected Mr Chairman,
For seven decades, Jammu & Kashmir and Ladakh were deprived of the rights of the Constitution. This was injustice to the Constitution and also injustice to the people of Jammu & Kashmir and Ladakh. We broke the wall of Article 370, now the citizens of those states of Jammu & Kashmir and Ladakh are getting the rights that the countrymen have and we know the importance of the Constitution, we live by the spirit of the Constitution, that is why we take such strong decisions.
Respected Mr Chairman,
Our Constitution does not give us the right to discriminate. Those who live with the Constitution in their pockets do not know what kind of problems you forced Muslim women to live in. We have worked to give rights to Muslim daughters in accordance with the spirit of the Constitution by abolishing triple talaq, and have given them the right to equality. Whenever there has been an NDA government in the country, we have worked with a long vision. I don't know what kind of language is being used to divide the country, I don't know how far frustration and disappointment will take them, but what is our thinking, in which direction do the NDA partners think, for us, we pay more attention to what is behind, what is last and what Mahatma Gandhi had said and the result of that is that even if we create ministries, then which ministry do we create, we create a separate ministry for the North-East. We have been in the country for so many years, till Atal ji came, no one understood, he kept giving speeches, NDA created a separate ministry for the tribals.
Respected Mr Chairman,
Our southern states are connected to the sea coast. Many states in our east are connected to the sea coast. Fisheries work and fishermen are a very large part of the society there. They should also be taken care of and in the areas where there is a small amount of water inside the land, there are fishermen from the last section of the society too. It is our government which has created a separate ministry for fisheries.
Respected Mr Chairman,
The downtrodden and deprived people of the society have a potential within them, if emphasis is laid on skill development, new opportunities can be created for them. Their hopes and aspirations can create a new life and hence we created a separate Skill Ministry.
Respected Mr Chairman,
The first duty of democracy in the country is that we should give power to the common man and keeping this in mind, there is an opportunity to connect crores of people of the country to make the cooperative sector of India more prosperous and healthy. The cooperative movement can be increased in many areas and keeping this in mind, we have created a separate cooperative ministry. What is the vision is known here.
Respected Mr Chairman,
Talking about caste has become a fashion for some people. For the last 30 years, the MPs from the OBC community who have been coming to the House for the last 30 years, have been demanding for the last 30-35 years that the OBC Commission be given constitutional status by rising above party differences. Those who see profit in casteism today, did not remember the OBC community at that time, it is us who gave constitutional status to the OBC community. The Backward Classes Commission is included in the constitutional system today.
Respected Mr Chairman,
We have worked very strongly in the direction of providing maximum opportunities to SC, ST and OBC in every sector. Today, through this House, I want to put forth an important question before the countrymen and Mr. Speaker, the countrymen will surely ponder over this question of mine and will also discuss it at crossroads. Someone please tell me, has there ever been three SC MPs from the same family in the Parliament at the same time? Have there ever been three SC MPs from the same family? I want to ask another question, can someone please tell me whether there have ever been three ST MPs from the same family in the Parliament at the same time and in the same period?
Respected Mr Chairman,
I got the answer to one of my questions about the difference between the speech and behavior of some people. The difference is like the difference between the earth and the sky, the difference is like the difference between night and day.
Respected Mr Chairman,
How are we empowering SC ST society? Respected Chairman, I will give you an example of how the welfare of the deprived society is done while maintaining the spirit of unity without creating tension in the society. Before 2014, the number of medical colleges in our country was 387. Today there are 780 medical colleges. Now that the number of medical colleges has increased, the seats have also increased. This is a very important angle, Respected Chairman, and hence the colleges have increased and the seats have also increased. Before 2014, the MBBS seats for SC students in our country were 7700. Before we came, there was a possibility of 7700 youth from Dalit society becoming doctors. We worked for 10 years, today the number has increased and arrangements have been made for 17000 MBBS doctors of SC society. Where is 7700 and where is 17000, if there is any welfare of Dalit society and if there is no tension in the society while increasing the respect of each other.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, there were 3800 MBBS seats for ST students. Today this number has increased to around 9000. Before 2014, there were less than 14000 MBBS seats for OBC students. Today their number has increased to around 32000. 32000 MBBS doctors will be made from OBC community.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years a new university has been established every week, a new ITI has been built every day, a new college has opened every 2 days, just imagine how much growth has taken place for our SC, ST, OBC young men and women.
Respected Mr Chairman,
We are behind every scheme- 100% saturation, implement it 100%, the beneficiaries should not be left out, we are working in that direction. First of all, we want that the one who is entitled to it should get it, if there is a scheme, then it should reach him, the game of 1 rupee 15 paise cannot work. But what some people did is that they made a model that gave to only a few people and torment others and did the politics of appeasement. To make the country a developed India, we will have to get rid of appeasement. We have chosen the path of satisfaction, not appeasement, and we are walking on that path. Every society, every class of people should get what is their right without any discrimination, this is satisfaction and according to me when I talk about 100% saturation, it means that it is actually social justice. This is actually secularism and in fact it is respect for the constitution.
Respected Mr Chairman,
The spirit of the Constitution is that everyone should get better health and today is also Cancer Day. Today, a lot of discussions are going on about health in the country and the world. But there are some people who are creating obstacles in providing health services to the poor and the elderly and that too due to their political interests. Today, 30,000 hospitals in the country and good specialized private hospitals are associated with Ayushman. Where Ayushman card holders get free treatment. But some political parties, due to their narrow mindset, due to bad policies, have kept the doors of these hospitals closed for the poor and cancer patients have suffered the loss. Recently, a study by the public health journal Lancet has come out, which says that cancer treatment is starting on time with the Ayushman scheme. The government is very serious about cancer detection. Because the sooner the detection is done, the sooner the treatment starts, we can save the cancer patient and Lancet has given credit to the Ayushman scheme and said that a lot of work has been done in this direction in India.
Respected Mr Chairman,
In this budget too, we have taken a very important step towards making cancer medicines cheaper. Not only this, an important decision has been taken in the coming days and since today is Cancer Day, I would definitely like to say that all the honourable MPs can take advantage of this for such patients in their area, and that is the patients, you know that due to lack of enough hospitals, patients coming from outside face a lot of problems, a decision has been taken in this budget to build 200 day care centers. These day care centers will provide great relief to the patient as well as his family.
Respected Mr President,
While discussing the speech of the President, foreign policy was also discussed and some people feel that unless they talk about foreign policy, they do not look mature, so they feel that foreign policy should be talked about even if it causes loss to the country. I want to tell such people, if they are really interested in foreign policy subject and want to understand foreign policy and want to do something in future, I am not saying this for Shashi ji, so I would tell such people to definitely read a book, maybe they will understand what to say where, the name of that book is JFK's forgotten crisis. It is about JF Kennedy. It is a book named JFK's forgotten crisis. This book has been written by a famous foreign policy scholar and important events are mentioned in it. This book also mentions the first Prime Minister of India and he also led the foreign policy. This book also describes in detail the discussions and decisions taken between Pandit Nehru and the then President of America, John F. Kane. When the country was facing a lot of challenges, what game was going on in the name of foreign policy then, is now coming to light through that book and so now I would say that please read this book.
Respected Mr Chairman,
After the President's speech, it is your wish if a woman President, daughter of a poor family, could not be respected, but she is being insulted by all sorts of things being said. I can understand political frustration and disappointment, but what is the reason against a President, what is the reason.
Respected Mr Chairman,
Today India is moving ahead by leaving this kind of distorted mentality and thinking behind and following the mantra of women led development. If half of the population gets full opportunity, then India can progress at twice the speed and this is my belief, after working in this field for 25 years my belief has become stronger.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 10 crore new women have joined Self Help Groups (SHGs), and these women are from underprivileged families, from rural backgrounds. The strength of these women sitting at the bottom of the society has increased, their social status has also improved and the government has increased their assistance to Rs 20 lakh, so that they can take this work forward. We are making efforts in this direction to increase their work capacity, increase its scale and today it is having a very positive impact on the rural economy.
Respected Mr Chairman,
The President has discussed the Lakhpati Didi Abhiyan in his speech. According to the information registered so far after the formation of our new government for the third time, we have received information about more than 50 lakh Lakhpati Didis and since I have taken this scheme forward, till now about 1.25 crore women have become Lakhpati Didis and our target is to make three crore women Lakhpati Didis and for this, emphasis will be laid on economic programs.
Respected Mr Chairman,
Today, Drone Didi is being discussed in many villages of the country, a psychological change has come in the village, seeing a woman flying a drone in her hand, the villagers' view of women is changing and today Namo Drone Didi has started earning lakhs of rupees by working in the fields. Mudra Yojana is also playing a very important role in the empowerment of women. Crores of women have stepped into the industry for the first time with the help of Mudra Yojana and have come into the role of industrialists.
Respected Mr Chairman,
Out of the houses given to 4 crore families, approximately 75 percent of the houses are owned by women.
Respected Mr Chairman,
This change is laying the foundation of a strong India of the 21st century. Respected Speaker, the goal of developed India is the rural economy, without strengthening it we cannot build a developed India and therefore we have tried to touch every sector of the rural economy and we know that agriculture is very important in the rural economy. Our farmers are a strong pillar among the four pillars of developed India. In the last decade, the budget for agriculture has been increased 10 times. Let me tell you about the period after 2014 and this is a very big jump.
Respected Mr Chairman,
Those who talk about farmers here today, before 2014, they used to be beaten up for asking for urea. They had to stand in queues all night and that was the time when fertilizers were issued in the name of farmers, but did not reach the fields, somewhere else in black millet and the game of sleight of hand of 1 rupee and 15 paise was going on. Today farmers are getting enough fertilizers. The great crisis of Covid came, the entire supply chain got disturbed, the prices in the world increased unreasonably and the result was that because we are dependent on urea, we have to import it from outside, today for the Indian government a bag of urea costs ₹ 3000, the government has borne the burden and has given it to the farmer at a price less than 300, less than 300 rupees. We are continuously working to ensure that the farmer gets maximum benefit.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 12 lakh crore rupees have been spent to ensure that farmers get cheap fertilizers. Around 3.5 lakh crore rupees have been transferred directly to farmers' accounts through PM Kisan Samman Nidhi. We have also increased the MSP on a record basis and have procured three times more in the last decade than before. Farmers should get loans, easy loans, cheap loans, and that too has increased three times. Earlier, farmers were left to fend for themselves during natural calamities. During our tenure, farmers have received 2 lakh crore rupees under PM Fasal Bima.
Respected Mr Chairman,
Unprecedented steps have been taken for irrigation in the last decade and it is unfortunate that those who talk about the Constitution do not have much knowledge. Very few people would know that in our country, Dr. Babasaheb Ambedkar's vision regarding water schemes was so clear, so comprehensive and so inclusive that it inspires us even today. We launched a campaign to complete more than 100 irrigation projects that were pending for decades, so that water reaches the farmers' fields. Babasaheb's vision was to link rivers, Babasaheb Ambedkar advocated linking of rivers. But for years, decades passed, nothing happened. Today we have started work on the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project and I have also had a successful experience of working to revive extinct rivers by linking many rivers in Gujarat in this way.
Respected Mr Chairman,
This should be the dream of every citizen of the country. It should be the dream of all of us that there should be Made in India food packets on every dining table in the world. Today I feel happy when along with Indian tea, our coffee is also spreading its fragrance in the world. It is making a splash in the markets. Even our turmeric has seen the highest demand after Covid.
Respected Mr Chairman,
You will definitely see that in the coming times, our processed seafood and the Makhana of Bihar, which some people are worried about and don't know when and why, is going to reach the world. Our coarse grain i.e. Shri Anna, will also increase the prestige of India in the world markets.
Respected Mr Chairman,
Future Ready cities are also very important for a developed India. Our country is rapidly moving towards urbanisation and this should not be considered a challenge or a crisis. It should be considered an opportunity and we should work in that direction. Expansion of infrastructure leads to expansion of opportunities. Where connectivity increases, possibilities also increase. The first Namo Rail connecting Delhi-UP was inaugurated and I also got the opportunity to travel in it. Such connectivity, such infrastructure should reach all the major cities of India, this is our need in the coming days and our direction.
Respected Mr Chairman,
Delhi's network has doubled and today the metro network is reaching tier-2 and tier-3 cities as well. Today we can all be proud that India's metro network has crossed 1000 km and not only this, work is currently underway on another 1000 km. That means we are progressing so fast.
Respected Mr Chairman,
The Government of India has taken many initiatives to reduce pollution. We have started running 12 thousand electric buses in the country and have also done a great service to Delhi. We have given this to Delhi as well.
Respected Mr Chairman,
A new economy has always been expanding from time to time in our country. Today, the Gig Economy is developing as an important area in big cities. Lakhs of youth are joining it. We have said in this budget that labour! Such Gig workers should register themselves on the e-Shram portal and after verification, how can we help them in this new age service economy and they should get an ID card after coming on the e-Shram portal and we have said that these Gig workers will also be given the benefit of Ayushman Yojana so that Gig workers will move in the right direction and it is estimated that today there are about one crore Gig workers in the country and we are also working in that direction.
Respected Mr Chairman,
The MSME sector brings a huge number of job opportunities and this is a sector that has immense employment potential. These small industries are a symbol of self-reliant India. Our MSME sector is making a huge contribution to the country's economy. Our policy is clear, simplicity, convenience and support to MSMEs is a sector that has employment potential and this time we have emphasized on Mission Manufacturing and in a Mission Mode, we are moving forward by giving emphasis to the entire ecosystem of manufacturing sector i.e. giving strength to MSMEs and giving employment to many youth through MSMEs and preparing youth for employment through skill development. We have started working on many aspects to improve the MSMEs sector. The criteria for MSMEs was made in 2006, it was not updated. In the last 10 years, we have tried to upgrade this criteria twice and this time we have taken a very big jump. For the first time in 2020, for the second time in this budget, we have tried to promote MSMEs. They are being given financial assistance everywhere.
The challenge before MSMEs has been the lack of formal financial resources. During the Covid crisis, MSMEs were given a special emphasis. We have given special emphasis to the toy industry. We gave special emphasis to the textile industry, did not let them face cash-flow shortage and gave loans without any guarantee. Possibilities of lakhs of jobs were created in thousands of industries and jobs were also secured.
For small industries, we took steps in the direction of Customised Credit Card, Credit Guarantee Coverage, due to which their Ease of Doing Business also got a boost and by reducing unnecessary rules, their administrative burden, they had to pay one or two people for work, that too was stopped. You will be happy to know that we have made new policies to promote MSMEs, there was a time before 2014, we used to import things like toys, today I can proudly say that the small toy-making industries of my country are exporting toys to the world today and there has been a huge decline in imports. There has been an increase of about 239 percent in exports. There are many sectors run by MSMEs that are making their mark across the world. Made in India clothes, electronics, electrical scouts' goods are today becoming a part of the lives of other countries.
Respected Mr Chairman,
The country is moving ahead to fulfill the dream of a developed India and is moving ahead with great confidence. The dream of a developed India is not a government dream. It is the dream of 140 crore countrymen and now everyone has to give as much energy as they can to this dream and there are examples in the world, in a period of 20-25 years many countries of the world have shown that they have become developed, so India has immense potential. We have demography, democracy, demand, why can't we do it? We have to move ahead with this confidence and we are also moving ahead with the dream that by 2047, when the country will become independent, it will be 100 years of independence and by then we will become a developed India.
And Honorable Chairman,
I say with confidence that we have to achieve bigger goals and we will achieve them and Honorable Speaker, this is only our third term. As per the requirement of the country, we are going to remain dedicated for many years to come to build a modern India, a capable India and to realize the resolution of a developed India.
Respected Mr Chairman,
I appeal to all the parties, I appeal to all the leaders, I appeal to the countrymen, everyone has their own political ideologies, their own political programs, but nothing can be bigger than the country. The country is paramount for all of us and together we will fulfill the dream of a developed India, the dream of 140 crore countrymen is also our dream where every sitting MP is working to fulfill the dream of a developed India.
Respected Mr Chairman,
While expressing my gratitude for the President's speech, I also express my gratitude to you and the House. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ’ਤੇ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ’ਤੇ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਕੱਲ੍ਹ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੱਲ~ ਤਾਂ ਰਾਤ ਦੇਰ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ। ਕਈ ਆਦਰਯੋਗ ਅਨੁਭਵੀ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੇ ਭੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੇ, ਅਤੇ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਭੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਹੋਈ, ਜਿੱਥੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਸੀ ਉੱਥੇ ਕੁਝ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਬਾਤਾਂ ਭੀ ਹੋਈਆਂ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਬਹੁਤ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ! ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਮੈਨੂੰ 14ਵੀਂ ਵਾਰ ਇਸ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਆਭਾਰ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਭੀ ਬੜੇ ਆਦਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਜਿਹੜੇ-ਜਿਹੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ, ਚਰਚਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕੀਤਾ, ਸਭ ਦਾ ਭੀ ਮੈਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ 2025 ਵਿੱਚ ਹਾਂ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ 25 ਪਰਸੈਂਟ ਬੀਤ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਸਮਾਂ ਤੈ ਕਰੇਗਾ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਥਮ (ਪਹਿਲੇ) 25 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੋਇਆ, ਕਿਵੇਂ ਹੋਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਅਧਿਐਨ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਫ਼ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲੀ ਬਾਤ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦਾ ਇਹ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਇਹ ਕਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ। 25 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਕੇ ਗਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਪੰਜ-ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਗਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਸੁਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹੁਣ 25 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰ ਕੇ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਐਸਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਅਪਣੱਤ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਖਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਨਾ, ਤਦ ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਦ ਜਮੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਜਮੀਨ ਦੀ ਸੱਚਾਈ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹੋਏ ਜਮੀਨ ’ਤੇ ਜੀਵਨ ਖਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਦ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਕੇ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਗਰੀਬ ਨੂੰ ਝੂਠੇ ਨਾਅਰੇ ਨਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਸੱਚਾ ਵਿਕਾਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਗਰੀਬ ਦਾ ਦੁਖ ਸਧਾਰਣ ਆਦਮੀ ਦੀ ਤਕਲੀਫ਼ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਜਾਂਦੇ ਹਾਂ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਜਜ਼ਬਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਦੁਖ ਦੇ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹੈ ਹੀ ਨਹੀਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਬਾਰਸ਼ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੱਚੀ ਛੱਤ, ਉਸ ਦੀ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਚਾਦਰ ਵਾਲੀ ਛੱਤ ਉਸ ਨੀਚੇ ਜੀਵਨ ਗੁਜਾਰਨਾ ਕਿਤਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਲ-ਪਲ ਸੁਪਨੇ ਰੌਂਦ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਪਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਹਰ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਹੁਣ ਤੱਕ ਗ਼਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 4 ਕਰੋੜ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਨੇ ਉਸ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਜੀਵਿਆ ਹੈ ਨਾ ਉਸ ਨੂੰ ਸਮਝ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਵਾਲਾ ਘਰ ਮਿਲਣ ਦਾ ਮਤਲਬ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਜਦੋਂ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸੂਰਜ ਉਦੈ ਦੇ ਪਹਿਲੇ, ਜਾਂ ਸੂਰਜ ਛਿਪਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦੇ ਝੱਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਇਹ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਆਪਣਾ ਨਿੱਤ ਕਰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਕਲ ਸਕਦੀ ਹੈ ਤਦ ਉਸ ਨੰ ਕੀ ਤਕਲੀਫ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ ਹਨ ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਖਾਨੇ (ਟਾਇਲਟਸ) ਬਣਾ ਕੇ ਭੈਣਾਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਦੂਰ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਅੱਜਕਲ੍ਹ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰਾ ਅਧਿਕ ਹੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਫੋਕਸ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜਕੂਜੀ ’ਤੇ, ਸਟਾਇਲਿਸ਼ ਸ਼ਾਵਰਸ ’ਤੇ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਤਾਂ ਹਰ ਘਰ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ’ਤੇ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 70-75% ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 16 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਜਲ ਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਲ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਭੀ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਤਨਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀਆਂ ਝੌਪੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਫੋਟੋ ਸੈਸ਼ਨ ਕਰਾ ਕੇ ਆਪਣਾ ਮਨੋਰੰਜਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਬੋਰਿੰਗ ਹੀ ਲਗੇਗੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਗੁੱਸਾ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ, ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮੱਸਿਆ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਛੁਟ ਨਹੀਂ ਸਕਦੇ, ਉਸ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵ ਨਾਲ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਹੋਇਆ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸਟਰ ਕਲੀਨ ਕਹਿਣ ਦਾ ਇੱਕ ਫੈਸ਼ਨ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਮਿਸਟਰ ਕਲੀਨ ਕਹਿਣ ਦਾ ਫੈਸ਼ਨ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ 1 ਰੁਪਇਆ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 15 ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਤੱਕ ਇੱਕ ਹੀ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਰਾਜ ਸੀ, ਪੰਚਾਇਤ ਤੋਂ ਪਾਰਲੀਮੈਂਟ ਤੱਕ ਇੱਕ ਹੀ ਪਾਰਟੀ ਦਾ ਰਾਜ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ 1 ਰੁਪਇਆ ਨਿਕਲਦਾ ਹੈ 15 ਪੈਸਾ ਪਹੁੰਚਦਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਗਜਬ ਦੀ ਹੱਥ ਸਫਾਈ ਸੀ। 15 ਪੈਸਾ ਕਿਸ ਦੇ ਪਾਸ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਭੀ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਸਾਡਾ ਮਾਡਲ ਹੈ ਬੱਚਤ ਭੀ ਵਿਕਾਸ ਭੀ, ਜਨਤਾ ਦਾ ਪੈਸਾ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ। ਅਸੀਂ ਜਨਧਨ ਆਧਾਰ ਮੋਬਾਈਲ (Jan Dhan, Aadhar and Mobile) ਦੀ ਜੈਮ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ ਬਣਾਈ ਅਤੇ ਡੀਬੀਟੀ (DBT) ਨਾਲ ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨਿਫਿਟ, ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨਿਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ (Direct Benefit , Direct Benefit Transfer) ਇਹ ਦੇਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 40 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਸਿੱਧਾ ਜਨਤਾ ਜਨਰਾਦਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ ਦੇਖੋ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਿਵੇਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕਿਸ ਦੇ ਲਈ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੁਖਾਰ ਚੜ੍ਹ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਨਾ ਤਦ ਲੋਕ ਕੁਝ ਭੀ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਤਾਸ਼ਾ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਫੈਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਭੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਬੋਲਦੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਿੰਨਾ ਦਾ ਜਨਮ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਅਵਤਰਿਤ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਸਨ, ਐਸੇ 10 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਲੋਕ ਸਰਕਾਰੀ ਖਜਾਨੇ ਤੋਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਹੀ ਨੂੰ ਅਨਿਆਂ ਨਾ ਹੋਵੇ ਇਸ ਲਈ ਰਾਜਨੀਤਕ ਫਾਇਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਕਰੋੜ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਅਤੇ ਅਸਲੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਖੋਜ-ਖੋਜ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਇਹ 10 ਕਰੋੜ ਫਰਜੀ ਲੋਕ ਜਦੋਂ ਹਟੇ ਅਤੇ ਭਿੰਨ-ਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿਸਾਬ ਲਗਾਈਏ, ਤਾਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚ ਗਏ। ਮੈਂ ਹੱਥ ਕਿਸ ਦਾ ਸੀ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲੋਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਭੀ ਟੈਕਨੋਲੌਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੇਰੈਂਸੀ ਲਿਆਏ ਅਤੇ ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ਜੋ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਭੀ ਉਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਜੈੱਮ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲੋਂ ਜੋ ਖਰੀਦੀ ਹੋਈ ਉਸ ਨਾਲ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਜੋ ਖਰੀਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਸ ਨਾਲ ਘੱਟ ਪੈਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖਰੀਦੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 1,15,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਗਿਆ, ਅਜਿਹਾ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਕੋਈ ਪਾਪ ਕਰ ਦਿੱਤਾ, ਕੋਈ ਗਲਤੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਨਾ ਜਾਣੇ ਕੀ-ਕੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਫਾਈ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਕਬਾੜ ਵੇਚਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਨਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ 2300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਟ੍ਰਸਟੀਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟ੍ਰਸਟੀ ਸਨ, ਇਹ ਸੰਪਤੀ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਾਈ ਪਾਈ ਨੂੰ ਇਸ ਟ੍ਰਸਟੀਸ਼ਿਪ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਅਤੇ ਸਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਕਬਾੜ ਵੇਚ ਕੇ 2300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਖਜਾਨੇ ਵਿੱਚ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ ਈਥੈਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਦਾ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਅਸੀਂ ਐਨਰਜੀ ਇੰਡਿਪੈਡੈਂਸ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਾਨੂੰ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਈਥੈਨੌਲ ਬਲੈਂਡਿੰਗ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪੈਟਰੋਲ ਡੀਜਲ ਦੀ ਆਮਦਨ ਘੱਟ ਹੋਈ, ਉਸ ਇੱਕ ਨਿਰਣੇ ਨਾਲ 100000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਫਰਕ ਪਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪੈਸੇ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 100000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਮੈਂ ਬੱਚਤ ਦੀ ਤਾਂ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈੱਡਲਾਇਨ ਹੋਇਆ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਇੰਨੇ ਲੱਖ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ, ਇੰਨੇ ਲੱਖ ਦੇ ਘੋਟਾਲੇ, ਇੰਨੇ ਲੱਖ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ, 10 ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ ਇਹ ਘੁਟਾਲੇ ਨਾ ਕਰਕੇ, ਘੁਟਾਲੇ ਨਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਹਨ, ਜੋ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਇਹ ਜੋ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੈਸਿਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਸੀਂ ਸ਼ੀਸ਼ ਮਹਿਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਬਜਟ 10 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ 180000 ਕਰੋੜ ਸੀ, ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਅੱਜ 11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਬਜਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਕਿਵੇਂ ਮਜਬੂਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਵਰਣਨ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰੋਡ ਹੋਵੇ, ਹਾਈਵੇਅ ਹੋਵੇ, ਰੇਲਵੇ ਹੋਵੇ, ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਸਰਕਾਰੀ ਖਜਾਨੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਉਹ ਤਾਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਕਰਨਾ ਵੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਟ੍ਰਸਟੀ ਸ਼ਿਪ ਦੀ ਬਾਤ ਕਹੀ, ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਭੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਨ ਸਧਾਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਸ ਬੱਚਤ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਣ ਤਾਕਿ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਭੀ ਬੱਚਤ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ (Ayushman Bharat Yojana) ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਨੂੰ ਜੋ ਖਰਚ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਬੈਨਿਫਿਟ ਲਿਆ ਹੈ ਉਸੇ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ (Ayushman Yojana) ਦਾ ਬੈਨਿਫਿਟ ਲੈਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਖਰਚਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੇਬ ਤੋਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਵੈਸੇ 120000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਬਚੇ ਹਨ। ਇਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ, ਅੱਜ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ 60-70 ਸਾਲ ਉਮਰ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸੱਜਣ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰੀ ਆ ਹੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਦਵਾਈ ਦਾ ਖਰਚਾ ਭੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਦਵਾਈ ਮਹਿੰਗੀ ਭੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 80% ਡਿਸਕਾਊਂਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 30000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਖਰਚਾ ਬਚਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਯੂਨਿਸੈੱਫ (UNICEF) ਦਾ ਭੀ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਟਾਇਲਟ ਬਣਿਆ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸਰਵੇ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ ਸਾਲ ਭਰ ਵਿੱਚ 70,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ (Swachhata Abhiyan) ਕਹੋ, ਟਾਇਲਟ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਹੋ, ਸ਼ੁੱਧ ਜਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਹੋ, ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਸਾਡੇ ਸਾਧਾਰਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕੀਤਾ। ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ (WHO) ਦੀ ਇੱਕ ਰਿਪੋਰਟ ਆਈ ਹੈ, ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ (WHO) ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਮਿਲਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖਰਚੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਔਸਤ 40000 ਰੁਪਇਆ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਬਚਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਣ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੇ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਉਸ ਦੀ ਭੀ ਉਸ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਜਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਬਚਦੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਸੂਰਯ ਘਰ ਮੁਫਤ ਬਿਜਲੀ ਯੋਜਨਾ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਹੋਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਔਸਤਨ ਸਾਲ ਭਰ ਦੇ 25 ਤੋਂ 30 ਹਜਾਰ ਰੁਪਏ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਪੈਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਜਲੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵੇਚ ਕੇ ਕਮਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਉਹ ਅਲੱਗ। ਯਾਨੀ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਦੀ ਬੱਚਤ ਭੀ ਅਸੀਂ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ ਦਾ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਸੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ 400-400 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਵਿਕਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਇੰਨਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਉਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ₹40 ਹੋ ਗਈ ਅਤੇ ਐੱਲਈਡੀ ਬਲਬ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਭੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਅਤੇ ਉਜਾਲਾ ਭੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਕਰੀਬ 20000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸੌਇਲ ਹੈਲਥ ਕਾਰਡ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀ ਏਕੜ 30000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਕੇ ਭੀ ਅਸੀਂ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀ ਬਚਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐਸੇ ਬੰਬ ਗੋਲੇ ਫੈਂਕੇ ਗਏ, ਬੰਦੂਕ ਦੀ ਐਸੀਆਂ ਗੋਲੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਛਲਣੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਾਵਾਂ (ਜ਼ਖਮਾਂ) ਨੂੰ ਭਰਦੇ ਭਰਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧੇ। 200000 ਰੁਪਇਆ, 2013-14 ਵਿੱਚ ₹200000 ਰੁਪਇਆ ਸਿਰਫ਼ ₹200000 ਰੁਪਇਆ ਉਸ ‘ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਮਾਫੀ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ 12 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਸੰਪੂਰਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਭੀ 2014 ਵਿੱਚ ਭੀ, 2017 ਵਿੱਚ ਭੀ, 2019 ਵਿੱਚ ਭੀ, 2023 ਵਿੱਚ ਭੀ, ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਕਰਦੇ ਆਏ ਘਾਓ (ਜ਼ਖਮ) ਭਰਦੇ ਗਏ ਅਤੇ ਅੱਜ ਬੈਂਡੇਜ ਬਾਕੀ ਸੀ ਉਹ ਭੀ ਕਰ ਲਿਆ। ਸਟੈਂਡਰਡ ਡਿਡਕਸ਼ਨ ਉਸ ਦੇ ਅਗਰ 75000 ਜੋੜ ਦਿਓ ਤਾਂ ਪਹਿਲੀ ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੈਲਰੀਡ ਕਲਾਸ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੌਣੇ 13 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਕੋਈ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਭਾਪਤੀ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ(ਆਪ) ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਯੁਵਾ ਮੋਰਚਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸੀ, ਤਦ ਇੱਕ ਬਾਤ ਤੁਸੀਂ(ਆਪ) ਸੁਣਦੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਪੜ੍ਹਦੇ ਭੀ ਹੋਵੋਗੇ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਏ ਦਿਨ 21ਵੀਂ ਸਦੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਬੋਲਿਆ ਕਰਦੇ ਸਨ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਰਟ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਕੀਆ ਕਲਾਮ ਜਿਹਾ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਬੋਲਦੇ ਸਨ 21ਵੀਂ ਸਦੀ 21ਵੀਂ ਸਦੀ। ਜਦੋਂ ਇਤਨੀ ਵਾਰ ਬੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਟਾਇਮਸ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰ ਕੇ ਲਕਸ਼ਮਣ ਨੇ ਇੱਕ ਬੜਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਟੂਨ ਬਣਾਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਕਾਰਟੂਨ ਬੜਾ ਇੰਟਰੈਸਟਿੰਗ ਸੀ, ਉਸ ਕਾਰਟੂਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ ਹੈ, ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਇਲਟ ਕਿਉਂ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਉਹ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਨਹੀਂ, ਕੁਝ ਪੈਸੰਜਰ ਬੈਠੇ ਸਨ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਜਹਾਜ ਇੱਕ ਠੇਲੇ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰ ਠੇਲੇ ਨੂੰ ਧੱਕਾ ਮਾਰ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਲਿਖਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਹ ਕਾਰਟੂਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤਾਂ ਮਜ਼ਾਕ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਉਹ ਸੱਚ ਸਿੱਧ ਹੋ ਗਿਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਕਟਾਕਸ਼ ਸੀ ਜ਼ਮੀਨੀ ਸਚਾਈ ਤੋਂ ਤਦ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਤਨੇ ਕਟੇ ਹੋਏ ਸਨ ਕਿ ਹਵਾਈ ਹਵਾਈ ਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗੇ ਹੋਏ ਸਨ ਇਸ ਦਾ ਉਹ ਜਿਊਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਕਾਰਟੂਨ ਸੀ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤਦ ਇੱਕ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਸੀ, ਉਹ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਨਹੀਂ ਪਾਏ ਸਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬੀਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਬੜਾ ਦਰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 40 50 ਸਾਲ ਲੇਟ ਹਾਂ ਜੋ ਕੰਮ 40 50 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ, ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਸਾਲ ਜਦੋਂ 2014 ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਬਣਾਏ, ਅਸੀਂ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ, ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਿਆ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਆਏ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਨਵੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ, ਸਟਾਰਟਅਪ ਇੰਡੀਆ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਪੂਰਾ ਡਿਵੈਲਪ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣੇ ਹੋਇਆ ਹੈ।
12 ਲੱਖ ਦੀ ਆਮਦਨ ਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੀ ਮਾਫ਼ੀ ਇਹ ਸਮਾਚਾਰ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਬਣ ਗਿਆ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਚੀਜਾਂ ‘ਤੇ ਹੁਣ ਭੀ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨਿਰਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਸੀਂ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਓਪਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
AI, 3D ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਵਰਚੁਅਲ ਰਿਅਲਿਟੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਗੇਮਿੰਗ ਦਾ ਭੀ ਮਹਾਤਮ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਗੇਮਿੰਗ ਕ੍ਰਿਏਸ਼ਨ ਦਾ ਕ੍ਰਿਏਟੀਵਿਟੀ ਵਰਲਡ ਦਾ ਕੈਪੀਟਲ ਭਾਰਤ ਕਿਉਂ ਨਾ ਬਣੇ ਅਤੇ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਏਆਈ ਦੇ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸ਼ਬਦ ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਤਾਂ ਬੋਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਲਈ ਸਿੰਗਲ ਏਆਈ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਡਬਲ ਏਆਈ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਬਲ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਇੱਕ ਏਆਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੂਸਰਾ ਏਆਈ ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਇੰਡੀਆ। ਅਸੀਂ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ 10000 ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਤੋਂ ਨਿਕਲੇ ਬੱਚੇ robotics ਬਣਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੈਰਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 50000 ਨਵੀਆਂ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ, ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਆਸ਼ਾਵਾਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਏਆਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸ ਸਾਲ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ deep tech ਦੇ ਡੋਮਨ ਕੌਮ ਵਿੱਚ ਇੰਵੈਸਟਮੈਂਟ ਦੀ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ deep tech ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਲਈ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਡ੍ਰਿਵਨ ਸੈਂਚੁਰੀ ਹੈ, ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ deep tech ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ ਯੁਵਾ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਦਲ ਹਨ ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਧੋਖਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਧੋਖੇ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦਲ ਚੋਣ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਇਹ ਭੱਤਾ ਦੇਵਾਂਗੇ ਉਹ ਭੱਤਾ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਵਾਅਦਾ ਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਲੇਕਿਨ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਦਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ‘ਤੇ ਆਪਦਾ ਬਣ ਕੇ ਗਿਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ,
ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ-ਹੁਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਬਿਨਾ ਖਰਚੀ, ਬਿਨਾ ਪਰਚੀ, ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਸਰਕਾਰ ਬਣਦੇ ਹੀ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲ ਗਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਅਸੀਂ ਜੋ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਹਰਿਆਣਾ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਜੈ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਵਿਜੈ , ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪਰਿਣਾਮ, ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸੱਤਾ ਪੱਖ ਦੇ ਪਾਸ ਇਤਨੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਇਹ ਜਨਤਾ-ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਆਏ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਆਦਰਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਭਿਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਭੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਜੋ ਧਾਰਾਵਾਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸਪਿਰਿਟ ਭੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜੀਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅੱਜ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹਾਂ ਜੋ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਜੀਂਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਮਹੋਦਯ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਇਹ ਬਾਤ ਸਹੀ ਹੈ ਪਰੰਪਰਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਜਦੋਂ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਗਵਰਨਰ ਦਾ ਜੋ ਸੰਬੋਧਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਦਨ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਉਸ ਰਾਜ ਦੇ ਕਾਰਜਕਲਾਪਾਂ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸਪਿਰਿਟ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ? ਜਦੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਏ, ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਈਅਰ ਮਨਾ ਰਹੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਸਦਭਾਗ ਨਾਲ ਮੈਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਰਤ ਸੀ ਮੈਂ, ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਹਤ‍ਵਪੂਰਣ ਨਿਰਣਾ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਕੀਤਾ ਇਸ ਗੋਲਡਨ ਜੁਬਲੀ ਈਅਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 50 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਏ ਹਨ, ਮਤਲਬ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦਾ ਹੀ ਵਾਹ-ਵਾਹੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ 50ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਹੋਏ ਹਨ, ਸਭ ਨੂੰ ਹੀ ਇੱਕ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਇੱਕ ਗ੍ਰੰਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਹ ਗ੍ਰੰਥ available ਹੈ।
ਮੈਂ ਤਾਂ ਬੀਜੇਪੀ ਵਾਲਾ ਸੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਜਿਆਦਾਤਰ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਰਹੀਆਂ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਸਨ , ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਭੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਭਾਜਪਾ ਨੂੰ, ਭਾਜਪਾ ਤੋਂ ਬਣਿਆ ਇਹ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਕਿਉਂ? ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਜੀਣਾ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਤੁਸੀਂ(ਆਪ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ 2014 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਆਏ, ਤਦ ਆਦਰਯੋਗ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। Recognised Opposition Party ਨਹੀਂ ਸੀ। ਉਤਨੇ ਅੰਕ ਭੀ ਲੈ ਕੇ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਆਏ ਸਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਕਾਨੂੰਨ ਐਸੇ ਸਨ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਪੂਰੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੀ ਉਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ, ਅਨੇਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਐਸੀਆਂ ਸਨ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਸੀ ਲੀਡਰ ਆਵ੍ ਦ ਆਪੌਜਿਸ਼ਨ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਆਪੌਜਿਸ਼ਨ ਸੀ ਹੀ ਨਹੀਂ , Recognised Opposition ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਜੀਣ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਸੀ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਸੀ, ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀਆਂ ਮਰਿਯਾਦਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਲਨ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਤੈ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਲੇ ਆਦਰਯੋਗ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, Recognised Opposition ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੇ ਦਲ ਦਾ ਸਬ ਨੇਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਬੁਲਾਵਾਂਗੇ। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਸਪਿਰਿਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪਹਿਲੇ ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਾਇਲ ਕਰਕੇ ਕੱਢਦੇ ਸਨ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨੇ Opposition ਦੇ Leader ਨੂੰ ਭੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਬਿਠਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨ ਭੀ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਧੀਵਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ ਬਣੇਗਾ, ਤਾਂ Opposition Leader ਭੀ ਉਸ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਇਹ ਕੰਮ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਹ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਜੀਂਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਈ ਸਥਾਨ ਐਸੇ ਮਿਲਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਕੇ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਨਤਾ - ਜਨਾਰਦਨ ਦੇ ਪੈਸਿਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਕੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਜੀਣਾ ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਅਸੀਂ ਪੀਐੱਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੇਰੇ ਪੂਰਵ (ਪਹਿਲੇ) ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਉਸ ਪੀਐੱਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਪੀਐੱਮ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਜੋ-ਜੋ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨਾਂ ਨੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਉਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਉਹ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵ ਬਾਲਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇ, ਇਹ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ! ਆਪਣੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸਭ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਖੁਦ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਜਮਾਤ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣ ਵਾਲੇ ਇੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਦੋਂ ਸੱਤਾ ਸੇਵਾ ਬਣ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਵਿਰਾਸਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਦ ਲੋਕਤੰਤਰ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਜਹਿਰ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਸ‍ਟੈਚੂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸ‍ਟੈਚੂ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਜਿਸ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ, ਉਹ ਜਨਸੰਘ ਦੇ ਨਹੀਂ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਜੀਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸੋਚ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਰਬਨ ਨਕਸਲ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਆਮ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਨਕਸਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਬੋਲਦੇ ਹਨ, Indian State ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੋਰਚਾ ਲੈਣਾ, ਇਹ ਅਰਬਨ ਨਕਸਲ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ, Indian State ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸੱਤ ਦਹਾਕੇ ਤੱਕ ਜੰਮੂ ਐਂਡ ਕਸ਼ਮੀਰ ਐਂਡ ਲੱਦਾਖ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਵੰਚਿਤ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭੀ ਅਨਿਆਂ ਸੀ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਐਂਡ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭੀ ਅਨਿਆਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਦੀ ਦੀਵਾਰ ਤੋੜ ਦਿੱਤੀ, ਹੁਣ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਅਧਿਕਾਰ ਹਨ, ਉਹ ਅਧਿਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਮਹਾਤਮ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਜੀਂਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਐਸੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨਿਰਣੇ ਭੀ ਅਸੀਂ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਸਾਨੂੰ ਭੇਦਭਾਵ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜੀਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੁਸਲਿਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕੈਸੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜੀਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਟ੍ਰਿਪਲ ਤਲਾਕ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕਰਕੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਮੁਸਲਿਮ ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਕ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਸਮਾਨਤਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਵਿਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਸ-ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਤਾਸ਼ਾ-ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਕੈਸੀ ਹੈ, ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਸਾਥੀ ਕਿਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਚਦੇ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਜੋ ਪਿੱਛੇ ਹੈ, ਜੋ ਆਖਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਸੀ,
ਉਸ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਅਗਰ ਅਸੀਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਭੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਿਹੜਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਇਤਨੇ ਸਾਲ ਹੋ ਗਏ, ਅਟਲ ਜੀ ਆਏ ਤਦ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆਇਆ ਸੀ, ਭਾਸ਼ਣ ਤਾਂ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐੱਨਡੀਏ ਨੇ ਬਣਾਇਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਰਾਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਪੂਰਬ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਦਾ ਕੰਮ ਅਤੇ ਫਿਸ਼ਰਮੈਨ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਜੋ ਇਲਾਕੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਭੀ ਫਿਸ਼ਰਮੈਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਖਰੀ ਤਬਕੇ ਦੇ ਲੋਕ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਫਿਸ਼ਰੀਜ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਮਾਜ ਦੇ ਦਬੇ-ਕੁਚਲੇ ਵੰਚਿਤ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਸਮੱਰਥਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਗਰ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵਲੈਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਸ਼ਾ-ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ ਸਕਿੱਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਧਰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸੱਤਾ ਨੂੰ ਸਧਾਰਣ ਤੋਂ ਸਧਾਰਣ ਨਾਗਰਿਕ ਤੱਕ ਉਸ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਦੇ cooperative sector ਨੂੰ ਹਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਤੰਦੁਰਸਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ cooperative movement ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਸੀਂ ਅਲੱਗ cooperative ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਵਿਜ਼ਨ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਇੱਥੇ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਜਾਤੀ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਨਾ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਫ਼ੈਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ, ਪਿਛਲੇ 30 ਸਾਲ ਤੋਂ ਸਦਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਓ‍ਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਂਸਦ, ਦਲਾਂ ਦੇ ਭੇਦਭਾਵ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਉੱਠ ਕੇ ਇੱਕ ਹੋ ਕੇ 30 - 35 ਸਾਲ ਤੋਂ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ ਕਿ ਓ‍ਬੀਸੀ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਜਾਤੀਵਾਦ ਵਿੱਚ ਮਲਾਈ ਦਿਖਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਦੀ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਆਈ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ। ਪਿਛੜਾ ਵਰਗ ਕਮਿਸ਼ਨ ਅੱਜ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਮਜਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਸਦਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਸਵਾਲ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਮੇਰੇ ਇਸ ਸਵਾਲ 'ਤੇ ਚਿੰਤਨ ਭੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਚੌਰਾਹੇ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਭੀ ਕਰਨਗੇ।
ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੇ, ਕੀ ਇਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ ਵਰਗ ਦੇ ਇਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਂਸਦ ਕਦੇ ਹੋਏ ਹਨ ਕੀ? ਐੱਸਸੀ ਵਰਗ ਦੇ, ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਂਸਦ ਕਦੇ ਭੀ ਹੋਏ ਹਨ ਕੀ? ਮੈਂ ਦੂਸਰਾ ਸਵਾਲ ਪੁੱਛਦਾ ਹਾਂ, ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੇ ਕਿ ਇੱਕ ਹੀ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਐੱਸਟੀ ਵਰਗ ਦੇ ਇੱਕ ਹੀ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਤਿੰਨ ਐੱਮਪੀ ਹੋਏ ਹਨ ਕੀ?
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਵਾਣੀ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਫਰਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਮੇਰੇ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਜ਼ਮੀਨ ਅਸਮਾਨ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਰਾਤ ਦਿਨ ਦਾ ਅੰਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਐੱਸਸੀ ਐੱਸਟੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵੰਚਿਤਾਂ ਦਾ ਕਲਿਆਣ ਕਿਵੇ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦੀ ਮੈਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 387 ਸੀ। ਅੱਜ 780 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹਨ। ਹੁਣ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਧੇ ਹਨ ਤਾਂ ਸੀਟਾਂ ਭੀ ਵਧੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਂਗਲ ਹੈ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਾਲਜ ਭੀ ਵਧੇ ਹਨ ਸੀਟਾਂ ਭੀ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਐੱਬਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ 7700 ਸਨ। ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦਲਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਡੇ 7700 ਨੌਜਵਾਨ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਸੀ। 10 ਸਾਲ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ, ਅੱਜ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਐੱਸਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ 17000 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ 7700 ਅਤੇ ਕਿਥੇ 17000, ਅਗਰ ਦਲਿਤ ਸਮਾਜ ਦਾ ਕੋਈ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਅਗਰ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਲਿਆਂਦੇ ਬਿਨਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਐੱਸਟੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ 3880 ਸਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ ਲਗਭਗ 9000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਓਬੀਸੀ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਵਿੱਚ 14000 ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ, 140000 ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਸੀਟਾਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ 32000 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਓਬੀਸੀ ਸਮਾਜ ਦੇ 32000 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਡਾਕਟਰ ਬਣਨਗੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਪਤਾਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਬਣੀ ਹੈ, ਹਰ ਦਿਨ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਆਈਟੀਆਈ ਬਣੀ ਹੈ, ਹਰ 2 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕਾਲਜ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ, ਸੋਚੋ ਐੱਸਸੀ, ਐੱਸਟੀ, ਓਬੀਸੀ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮੁਟਿਆਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਿਤਨਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਤੁਸੀਂ ਅੰਦਾਜਾ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅਸੀਂ ਹਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਪਿਛੇ ਲਗੇ ਹਾਂ- 100% ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੀਏ ਉਸ ਦੇ ਜੋ ਭੀ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ ਉਹ ਉਸ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਨਾ ਜਾਣ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੇ ਤਾਕਿ ਅਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਹੱਕ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, 1 ਰੁਪਏ 15 ਪੈਸੇ ਵਾਲਾ ਖੇਲ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਦਾ।
ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ ਮਾਡਲ ਹੀ ਐਸਾ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਕੁਝ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਹੋਰਾਂ ਨੂੰ ਤੜਪਾਉ ਅਤੇ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰੋ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਪਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਸੀਂ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਹੈ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ, ਤੁਸਟੀਕਰਣ ਨਹੀਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਦਾ, ਅਤੇ ਉਸ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਅਸੀਂ ਚਲੇ ਹਾਂ। ਹਰ ਸਮਾਜ ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਜੋ ਉਸ ਦੇ ਹੱਕ ਦਾ ਹੈ ਉਹ ਉਸ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀਕਰਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਜਦ ਮੈਂ 100% ਸੈਚੁਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਲ ਸੈਕੂਲਰਿਜ਼ਮ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ- ਸਭ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਮਿਲੇ ਅਤੇ ਅੱਜ ਕੈਂਸਰ ਡੇ ਭੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਾਫੀ ਚਰਚਾ ਭੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਗਰੀਬ ਨੂੰ, ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਨੂੰ, ਅਰੋਗਤਾ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮਿਲਣ ਉਸ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਭੀ ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸੁਆਰਥ ਦੇ ਕਾਰਨ। ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 30000 ਹਸਪਤਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅੱਛੇ ਸਪੈਸ਼ਲਾਇਜ਼ਡ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਜਿੱਥੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲਦਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਰਾਜਨੀਤਕ ਦਲਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕੁਚਿਤ ਮਾਨਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਕੁਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਰੱਖੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕੈਂਸਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਪਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਜਨਰਲ ਲੈਂਸੇਟ ਦੀ ਸਟਡੀ ਆਈ ਹੈ ਉਸ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਕੈਂਸਰ ਦਾ ਇਲਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੀ ਗੰਭੀਰ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਜਿਤਨਾ ਜਲਦੀ ਜਾਂਚ ਹੋਵੇ, ਜਿਤਨਾ ਜਲਦੀ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਕੈਂਸਰ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਨੂੰ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਲੈਂਸੇਟ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਕੈਂਸਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਸਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੋ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅੱਜ ਕੈਂਸਰ ਡੇ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹਾਂਗਾ, ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਐਸੇ ਮਰੀਜਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਆਪ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਹਸਪਤਾਲ ਉਤਨੀ ਨਾ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭੀ ਕਾਫੀ ਦਿੱਕਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਨੂੰ, 200 ਡੇ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਡੇ ਕੇਅਰ ਸੈਂਟਰ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਨੂੰ ਭੀ ਉਸ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬਰੀ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇੱਥੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੀ ਭੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਦ ਤੱਕ ਫਾਰਨ ਪਾਲਿਸੀ ਨਹੀਂ ਬੋਲਦੇ ਉਦੋ ਤੱਕ, ਉਹ ਮੈਚਿਓਰ ਨਹੀਂ ਲਗਦੇ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਫਾਰਨ ਪਾਲਿਸੀ ਤਾਂ ਬੋਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਫਿਰ ਭਲੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਮੈਂ ਐਸਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਰਾ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ, ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਫਾਰਨ ਪਾਲਿਸੀ ਸਬਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਾਰਨ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਜਾ ਕੇ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਭੀ ਹੈ, ਇਹ ਮੈਂ ਸ਼ਸ਼ੀ ਜੀ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਹਾਂਗਾ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਜ਼ਰੂਰ ਪੜ੍ਹਨ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਫਿਰ ਕਿੱਥੇ ਕੀ ਬੋਲਣਾ ਹੈ ਉਤਨੀ ਸਮਝ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਉਸ ਕਿਤਾਬ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ JFK's forgotten crisis JF ਕੈਨੇਡੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। JFK's forgotten crisis JF ਨਾਮ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਹੈ।
ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਾਰਨ ਪਾਲਿਸੀ ਸਕਾਲਰ ਨੇ ਲਿਖੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਹੈ। ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੀ ਭੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਪੰਡਿਤ ਨਹਿਰੂ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਤਦ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜਾਨ ਐੱਫ ਕੇਨ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਹੋਈਆਂ ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਰਣਿਆਂ ਦਾ ਭੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਵਰਣਨ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਤਦ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਕੀ ਖੇਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਉਸ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਮਧਿਆਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੁਣ ਮੈਂ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਜ਼ਰਾ ਇਹ ਕਿਤਾਬ ਪੜ੍ਹੋ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੇਧਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ, ਇੱਕ ਗਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਬੇਟੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਨਾ ਕਰ ਸਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਮਰਜੀ, ਲੇਕਿਨ ਕੀ-ਕੀ ਕਹਿ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਪਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹਤਾਸ਼ਾ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕੀ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਕੀ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਕ੍ਰਿਤ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ, ਉਸ ਸੋਚ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਵੁਮੈਨ ਲੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਉਸ ਨੂੰ ਅਗਰ ਪੂਰਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੁੱਗੁਣੀ ਰਫਤਾਰ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਹੈ, 25 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੇਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਹੋਰ ਦ੍ਰਿੜ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਸੈਲਫ ਹੈਲਫ ਗਰੁੱਪ ਹੁਣ ਤੱਕ 10 ਕਰੋੜ ਨਵੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ SHG ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੰਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਹਨ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਬੈਕਗ੍ਰਾਊਂਡ ਤੋਂ ਹਨ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਪਾਏਦਾਨ 'ਤੇ ਬੈਠੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਜਿਕ ਪੱਧਰ ਭੀ ਉੱਪਰ ਉੱਠਿਆ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇ, ਉਸ ਦਾ ਸਕੇਲ ਵਧੇ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਅੱਜ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਉਸ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਡੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਰੀਬ ਸਵਾ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਲਕਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਬਣਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮਾਂ 'ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਨੇਕ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਇੱਕ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਕੇ ਪਿੰਡ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦੇਖਣ ਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਨਮੋ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਇਆ ਕਮਾਉਣ ਲਗੀਆਂ ਹਨ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਭੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਉਸ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਅੰਦਰ ਆਪਣੇ ਕਦਮ ਰੱਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਆਈਆਂ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
4 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 75 ਪਰਸੈਂਟ ਮਕਾਨ ਐਸੇ ਹਨ ਜਿਸ ਦਾ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਇਹ ਬਦਲਾਅ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਹ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਉਸ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਰੂਰਲ ਇਕੌਨਮੀ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਪਰਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਰੂਰਲ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਕਿਸਾਨੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ 4 ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਕਿਸਾਨ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 10 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 10 ਟਾਇਮ| 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਬਾਤ ਮੈਂ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਜੰਪ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਅੱਜ ਜੋ ਲੋਕ ਇੱਥੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਾਨ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਯੂਰੀਆ ਮੰਗਣ 'ਤੇ ਲਾਠੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਰਾਤ-ਰਾਤ ਕਤਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਾ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਹ ਜਮਾਨਾ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਖਾਦ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ ਨਿਕਲਦੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਦੀ ਸੀ, ਕਿਤੇ ਹੋਰ ਹੀ ਕਾਲੀ ਬਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 1 ਰੁਪਏ ਅਤੇ 15 ਪੈਸੇ ਵਾਲਾ ਹੱਥ ਦੀ ਸਫਾਈ ਦਾ ਖੇਲ ਚਲਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਖਾਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ ਦਾ ਮਹਾਂਸੰਕਟ ਆਇਆ, ਸਾਰੀਆਂ ਸਪਲਾਈ ਚੈਨਸ ਡਿਸਟਰਬ ਹੋ ਗਈਆਂ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨਾਪ-ਸ਼ਨਾਪ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧ ਗਏ ਅਤੇ ਪਰਿਣਾਮ ਇਹ ਹੋਇਆ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਯੂਰੀਆ 'ਤੇ ਡਿਪੈਂਡੈਂਟ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਲਿਆਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜੋ ਬੋਰਾ ਯੂਰੀਆ ਦਾ ਰੁਪਏ 3000 ਵਿੱਚ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੋਝ ਝੱਲਿਆ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ 300 ਤੋਂ ਭੀ ਘੱਟ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਦਿੱਤਾ, 300 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਖਾਦ ਮਿਲੇ ਇਸ ਇੱਕ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਇਆ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ, ਉਸ ਦੇ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਡਾਇਰੈਕਟ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਰਿਕਾਰਡ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਭੀ ਵਧਾਇਆ ਅਤੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਅਧਿਕ ਅਸੀਂ ਖਰੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਰਿਣ ਮਿਲੇ, ਅਸਾਨ ਰਿਣ ਮਿਲੇ, ਸਸਤਾ ਰਿਣ ਮਿਲੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਕਿਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ 'ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਸਾਡੇ ਸੇਵਾਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਲੋਕ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਭੀ ਦੁਰਭਾਗ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰ ਬਾਬਾਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਤਨਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਕਲੀਅਰ ਸੀ, ਇਤਨਾ ਵਿਆਪਕ ਸੀ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸੀ, ਜੋ ਅੱਜ ਭੀ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 100 ਤੋਂ ਬੜੇ ਸਿੰਚਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ, ਜੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਲਟਕੇ ਹੋਏ ਸਨ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ, ਤਾਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚੇ।
ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਭੀ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ, ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ, ਦਹਾਕਿਆਂ-ਦਹਾਕੇ ਬੀਤ ਗਏ, ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕੇਨ-ਬੇਤਵਾ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਤੇ ਪਾਰਵਰਤੀ-ਕਾਲੀਸਿੰਧ-ਚੰਬਲ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਲੁਪਤ ਹੋਈਆਂ ਨਦੀਆਂ ਨੂੰ ਜਿੰਦਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਮੇਰਾ ਸਫਲ ਅਨੁਭਵ ਭੀ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ,
ਹਰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਇਹ ਸੁਪਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਹਰ ਡਾਇਨਿੰਗ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਫੂਡ ਪੈਕੇਟ ਕਿਉਂ ਨਾ ਹੋਵੇ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਾਹ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਕੌਫੀ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹਿਕ ਫੈਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਧੂਮ ਮਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। Even ਸਾਡੀ ਟਰਮਰਿਕ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੰਗ ਵਧੀ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੋਗੇ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ Processed Seafood ਅਤੇ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਕਦੋਂ ਕਿਉਂ ਦਰਦ ਹੋਇਆ, ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਮਖਾਣਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮੋਟਾ ਅਨਾਜ ਯਾਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ, ਇਹ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਵਧਾਏਗਾ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ Future Ready ਸ਼ਹਿਰ ਉਹ ਵੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ Urbanisation ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਨਹੀਂ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। Infrastructure ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ connectivity ਵਧਦੀ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ-ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਨਮੋ ਰੇਲ, ਉਸ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ।
ਅਜਿਹੀ connectivity, ਅਜਿਹਾ Infrastructure ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਦਿਸ਼ਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਡਬਲ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਈ initiative ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਲਏ ਹਨ। 12 ਹਜ਼ਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੌੜਾਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਕਰੀ (ਕੀਤੀ) ਹੈ, ਅਸੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੁੰਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ Gig Economy ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਏਰੀਆ ਡਿਵੈਲਪ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼੍ਰਮ! ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਜਿਹੇ Gig ਵਰਕਰ ਆਪਣੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਿਊ ਏਜ ਸਰਵਿਸ ਇਕੌਨਮੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਆਈਡੀ ਕਾਰਡ ਮਿਲੇ ਈ-ਸ਼੍ਰਮ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ Gig ਵਰਕਰਸ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਭੀ ਲਾਭ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਤਾਕਿ Gig ਵਰਕਰਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਹੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਕਰੋੜ Gig ਵਰਕਰ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਸਾਹਿਬ.
MSME ਸੈਕਟਰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਜੌਬ ਦੇ ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਕਿ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ MSME ਸੈਕਟਰ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਨੀਤੀ ਸਾਫ਼ ਹੈ,
MSMEs ਨੂੰ ਸਰਲਤਾ, ਸਹੂਲਤੀਅਤ ਅਤੇ ਸੰਬਲ ਇੱਕ ਐਸਾ ਖੇਤਰ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਅਸੀਂ Mission Manufacturing ਉਸ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ Mission Mode ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Manufacturing Sector ਮਤਲਬ ਦੇ MSMEs ਨੂੰ ਬਲ ਦੇਣਾ ਅਤੇ MSMEs ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਨੇਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ, ਅਜਿਹੇ ਪੂਰੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। MSMEs ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। MSMEs ਦੇ ਲਈ Criteria 2006 ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ Criteria ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੋ ਵਾਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਾਰ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਜੰਪ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 2020 ਵਿੱਚ, ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ MSMEs ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਰ ਤਰਫ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
MSMEs ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀ Formal Financial Resources ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ MSMEs ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਅਸੀਂ ਖਿਡੌਣਾ ਉਦਯੋਗ, ਉਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੈਸ਼-ਫਲੋ ਦੀ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਹੋਣ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਗਰੰਟੀ ਦੇ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ। ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੀ ਹੋਈਆਂ। ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ Customised Credit Card, Credit Guarantee Coverage, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਹ ਆਪਣੇ Ease of doing business ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇ
ਅਤੇ ਉਹ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ Administrative ਬੋਝ ਜੋ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ, ਇੱਕ-ਅੱਧੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਪੈਸਾ ਦੇਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਭੀ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। MSMEs ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਅਸੀਂ ਨਵੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ 2014 ਦੇ ਪਹਿਲੇ, ਖਿਡੌਣੇ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਸੀਂ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਅੱਜ ਮੈਂ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖਿਡੌਣੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖਿਡੌਣੇ ਐਕਸਪਰਟ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 239 ਪਰਸੈਂਟ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। MSMEs ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਸੈਕਟਰਸ ਹਨ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਕੱਪੜੇ, Electronics, Electrical Scouts ਦੇ ਸਮਾਨ ਅੱਜ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ, ਇਹ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰੀ ਸੁਪਨਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਹੁਣ ਸਭ ਨੇ ਜਿਤਨੀ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ, 20-25 ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣ ਕੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੋਲ ਤਾਂ ਸਮਰੱਥਾ ਅਪਾਰ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਡੈਮੋਗ੍ਰਾਫੀ ਹੈ, ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਸੀ ਹੈ, ਡਿਮਾਂਡ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ? ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭੀ 2047, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਤਦ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ ਜਦੋਂ ਤਦ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣ ਕੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਇਹ ਸੁਪਨੇ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਸਾਨੂੰ ਹੋਰ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਪਾਰ ਕਰਨੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਕਰਕੇ ਰਹਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ, ਇਹ ਤਾਂ ਅਜੇ ਸਾਡੀ ਤੀਸਰੀ ਹੀ ਟਰਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਮਰੱਥ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਜੁਟੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਾਂ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦਲਾਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਾਰੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾਵਾਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਰਾਜਨੀਤਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਹੋਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬੜਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਸਭ ਸਰਵੋਤਮ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਆਪਣਾ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਭੀ ਆਪਣਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ਬੈਠਾ ਹੋਇਆ ਹਰ ਸਾਂਸਦ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੋਵੇ।
ਆਦਰਯੋਗ ਸਪੀਕਰ ਸਾਹਿਬ ਜੀ,
ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤੁਹਾਡਾ ਭੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਸਦਨ ਦਾ ਭੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ!