Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
I am present here to express my gratitude to the address of the honourable President. Yesterday and today till late at night, all the honourable MPs enriched this motion of thanks with their views. Many honourable experienced MPs also expressed their views, and naturally, as is the tradition of democracy, where there was need, there was praise, where there was a problem, there were some negative things, but this is very natural! Mr. Speaker, it is a great fortune for me that the people of the country have given me the opportunity to sit at this place for the 14th time and express my gratitude to the address of the President, and therefore, today I want to express my gratitude to the people with great respect, and I also express my gratitude to all those who participated in the discussion in the House and enriched the discussion.
Respected Chairman,
We are in 2025, in a way 25% of the 21st century has already passed. Time will decide what happened in the 20th century after independence and in the first 25 years of the 21st century, and how it happened, but if we study this President's address closely, it is clearly visible that the President has told the country about the next 25 years and a new confidence-building speech for a developed India. In a way, this speech of the respected President is going to strengthen the resolve for a developed India, create new confidence and inspire the general public.
Respected Chairman,
All the studies have repeatedly said that in the last 10 years, the people of the country have given us a chance to serve them. 25 crore countrymen have come out of poverty by defeating the poverty.
Respected Chairman,
For five decades you have heard slogans of eradicating poverty and now 25 crore poor people have come out after defeating poverty. It does not happen just like that. It happens when one spend one's life for the poor in a planned manner with full sensitivity and dedication.
Respected Chairman,
When people connected to the land spend their lives on the land while knowing the truth about the land, then change on the land is certain.
Respected Chairman,
We have not given false slogans to the poor, we have given them true development. The pain of the poor, the suffering of the common man, the dreams of the middle class are not understood just like that. Respected Chairman, this requires passion and I have to say with sadness that some people do not have it.
Respected Chairman,
How difficult it is to live under a thatched roof with plastic sheets during the rainy season. There are moments when dreams are crushed every moment. Not everyone can understand this.
Respected Chairman,
Till now the poor have got 4 crore houses. Those who have lived that life do not understand what it means to get a house with a concrete roof.
Respected Chairman,
When a woman is forced to defecate in the open, she can either go out before sunrise or after sunset after facing a lot of difficulties to do this small daily ritual, such people cannot understand what trouble she has to go through, respected chairman.
Respected Chairman,
We have solved the problems of our sisters and daughters by building more than 12 crore toilets. Respected Chairman, these days there is a lot of discussion in the media. It is happening more on social media. Some leaders are focusing on Jacuzzi and stylish showers in homes, but our focus is on providing water to every home. After 75 years of independence, 70-75% of the country's population, i.e. more than 16 crore households, did not have tap water connection. Our government has provided tap water to 12 crore families in 5 years and that work is progressing rapidly.
Respected Chairman,
We have done so much work for the poor and because of this, the honourable President has described it in detail in his speech. Those who keep themselves entertained by having photo sessions in the huts of the poor will find it boring to talk about the poor in the Parliament.
Respected Chairman,
I can understand their anger. Respected Chairman, identifying the problem is one thing but if there is a responsibility then you cannot leave it after identifying the problem, you have to make dedicated efforts to solve it. We have seen, and you must have seen our work of the last 10 years and also in the President's address, our effort is to solve the problem and we make dedicated efforts.
Respected Chairman,
There used to be a Prime Minister in our country, it had become a fashion to call him Mr. Clean. It had become fashionable to call the Prime Minister Mr. Clean. He had identified a problem and he had said that if 1 rupee comes out from Delhi, then only 15 paise reaches the village. Now at that time, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party and at that time he had publicly said that 1 rupee comes out and 15 paise reaches. It was an amazing kind of sleight of hand. Even a common man of the country can easily understand to whom the 15 paise used to go.
Respected Chairman,
The country gave us an opportunity, we tried to find solutions. Our model is savings as well as development, public money for the public. We created the Gem Trinity of Jan Dhan, Aadhar and Mobile and started giving direct benefit, direct benefit transfer through DBT.
Respected Chairman,
During our tenure, we deposited Rs 40 lakh crore directly into the accounts of the people.
Respected Chairman,
Look at the misfortune of this country, how the governments were run and for whom they were run.
Respected Chairman,
When the fever rises, people say anything, but when along with it, frustration and despair spreads, even then they say a lot.
Respected Chairman,
10 crore such fake people who were not born, who had not appeared on this land of India, were taking benefit of various schemes from the government treasury.
Respected Chairman,
So that the right does not face injustice, without worrying about political gain or loss, we removed these 10 crore fake names and launched a campaign to find the real beneficiaries and provide help to them.
Respected Chairman,
When these 10 crore fake people are removed and the accounts of various schemes are calculated, then almost 3 lakh crore rupees were saved from going into wrong hands. I am not saying whose hands were involved, it was from the wrong hands.
Respected Chairman,
We have also made full use of technology in government procurement, brought transparency and today even state governments are using the Gem portal. The purchases made through the Gem portal cost less than what is usually made and the government has saved Rs 1,15,000 crore.
Respected Chairman,
Our Swachh Bharat Abhiyan was ridiculed a lot, as if we had committed a sin, a mistake. I don't know what all was said, but today I can say with satisfaction that due to this cleanliness drive, the government has earned 2300 crore rupees in recent years from the junk sold from government offices alone. Mahatma Gandhi used to talk about the principle of trusteeship. He used to say that we are trustees, this property belongs to the people and therefore we try to save every penny on the basis of this principle of trusteeship and use it at the right place and only then 2300 crore rupees are coming into the government treasury by selling junk from the Swachh Bharat Abhiyan.
Respected Chairman,
We made an important decision of ethanol blending. We know that we are not energy independent and we have to import it from outside. When ethanol blending was done and our income from petrol and diesel decreased, that one decision made a difference of Rs 100000 crore and this money of almost Rs 100000 crore has gone into the pockets of farmers.
Respected Chairman,
I am talking about saving, but earlier the headlines of newspapers used to be, scams worth so many lakhs. Scams worth so many lakhs, scams worth so many lakhs, it has been 10 years since these scams were not committed. By not having scams, lakhs and crores of rupees of the country have been saved, which are being used in the service of the people.
Respected Chairman,
The various steps we have taken have saved lakhs of crores of rupees, but we have not used that money to build a palace for mirrors. We have used it to build the country. The infrastructure budget was Rs 180000 crore 10 years ago, before we came. Respected Chairman, today the infrastructure budget is Rs 11 lakh crore and that is why the President has described how the foundation of India is getting stronger. Be it roads, highways, railways or village roads, a strong foundation of development has been laid for all these works.
Respected Chairman,
Savings in the government treasury is one thing and that should be done as I said about trusteeship, but we have also kept in mind that the general public should also get the benefit of these savings. The schemes should be such that the public also saves and you must have seen the expenses incurred by the common man due to illness under the Ayushman Bharat Yojana. On the basis of the people who have taken its benefit till now, I would say that due to taking benefit of Ayushman Yojana, the expenses that the countrymen would have to bear from their own pockets, like this, Rs 120000 crore has been saved for the public. It is necessary that now like Jan Aushadhi Kendra, today in the middle class families, all the gentlemen are of 60-70 years of age, so it is natural that some disease or the other comes, there is also the cost of medicines, medicines are also expensive, since we have opened Jan Aushadhi Kendras, there is 80% discount and because of that, the families who have taken medicines from these Jan Aushadhi Kendras have saved nearly Rs 30000 crore on the cost of medicines.
Respected Mr Chairman,
UNICEF also estimates that they have done a big survey of the families whose homes have sanitation and toilets, that family has saved about Rs. 70,000 in a year. Be it the Swachhata Abhiyan, the work of building toilets, the work of providing pure water, our common families are getting huge benefits.
Respected Mr Chairman,
I mentioned tap water in the beginning. There is a report from WHO, WHO says that because of getting pure tap water, the average family has saved Rs. 40000 on expenses incurred on other diseases. I am not counting much, but there are many such schemes which have saved the expenses of the common man.
Respected Chairman,
Free food grains are given to crores of countrymen, and the family saves thousands of rupees. PM Surya Ghar Free Electricity Scheme: Wherever this scheme has been implemented, those families are saving on an average 25 to 30 thousand rupees on electricity every year, there is saving in expenses and if there is more electricity, then they are earning money by selling it. That is, there is also saving for the common man. We had run a campaign for LED bulbs. You know that before we came, LED bulbs were sold for Rs. 400 each. We ran such a campaign that its price came down to ₹40 and because of LED bulbs there was saving of electricity and more light was also available and about 20,000 crore rupees of the countrymen were saved in this.
Respected Chairman,
Farmers who have used Soil Health Cards scientifically have benefited greatly and such farmers have saved Rs 30,000 per acre.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, by reducing the income tax, we have also worked to increase the savings of the middle class.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, such bombs were hurled, such bullets were fired that the lives of the countrymen were shattered. We gradually moved ahead by filling up those wounds. 200000 rupees, in 2013-14, ₹200000, only ₹200000, there was income tax exemption on that and today 12 lakh rupees are completely exempted from income tax and in the intervening period also in 2014, in 2017, in 2019, in 2023, we have been doing this continuously, healing the wounds and today the bandage that was left has also been done. If we add 75000 standard deduction to it, then after 1st April, the salaried class of the country will not have to pay any income tax up to 12.75 lakh rupees.
Respected Chairman,
When you were working in Yuva Morcha, you must have heard and read about a Prime Minister who used to say 21st century, 21st century almost every day. In a way, it had become a memorized phrase, it had become a catchphrase. He used to say 21st century, 21st century. When it was said so often, R K Laxman had made a great cartoon in Times of India. That cartoon was very interesting. In that cartoon, there is an airplane and a pilot. I don't know why he liked the pilot. Some passengers were sitting and the airplane was placed on a cart and workers were pushing the cart and 21st century was written on it. That cartoon seemed like a joke at that time, but later on it proved to be true.
Respected Mr Chairman,
This was a sarcasm; it was a cartoon that demonstrated how disconnected from ground reality the then Prime Minister was that he was engaged in baseless talk.
Respected Mr Chairman,
Those who then talked about the 21st century were not even able to fulfill the needs of the 20th century.
Respected Mr Chairman,
Today when I see that I have got the opportunity to look closely at all the things that happened in the last 10 years, I feel very sad. We are 40-50 years late, the work which should have been done 40-50 years ago, and hence this year when the people of the country gave us the opportunity to serve from 2014, we focused more and more on the youth. We emphasized on the aspirations of the youth, we created more opportunities for the youth, we opened many sectors and due to which we are seeing that the youth of the country are waving the flag of their capabilities. We opened the space sector in the country, opened the defense sector, brought the semiconductor mission, we gave shape to many new schemes to promote innovation, completely developed the Startup India ecosystem and in this budget also, respected Chairman ji, a very important decision has been taken. Income tax exemption on income of Rs 12 lakh, this news became so big that many important things have still not been noticed by some people. That important decision has been taken; we have opened up the nuclear energy sector and the country is going to see its far-reaching positive impacts and results.
Respected Mr Chairman,
We are also among those who are making efforts to discuss AI, 3D printing, robotics, virtual reality and what is the significance of gaming. I have told the youth of the country that why should India not become the gaming capital of the world and the creativity capital of the world and I see that our people are working very fast. Some people use this word when it is in fashion, but for me there is no single AI, there is double AI, India has double strength, one AI is Artificial Intelligence and the other is AI Aspirational India. We started 10000 tinkering labs in schools and today the children coming out of those tinkering labs are surprising people by making robotics and in this budget, provision has been made for 50000 new tinkering labs. India is a country about whose India AI mission the whole world is very optimistic and India's presence has gained an important place in the world's AI platform.
Respected Mr Chairman,
In this year's budget, we have talked about investment in the domain of deep tech and I believe that in order to move ahead at a fast pace in deep tech and the 21st century being a completely technology driven century, it is necessary for us that India moves ahead very fast in the field of deep tech.
Respected Mr Chairman,
We are constantly working keeping the youth's future in mind, but there are some parties that are constantly cheating the youth. These parties will give this allowance or that allowance during elections, they make promises but do not fulfill them.
Respected Mr Chairman,
These parties have become a disaster for the future of the youth.
Respected Chairman,
The country has just seen in Haryana how we work. We had promised jobs without any expenditure and without any slips. As soon as the government was formed, the youth got jobs. This is the result of what we say.
Respected Mr Chairman,
Grand victory for the third time in Haryana and victory for the third time in the history of Haryana, this is a historic event in itself.
Respected Mr Chairman,
Historical result in Maharashtra too, blessings of the people, for the first time in the history of Maharashtra the ruling party has so many seats, we have achieved this with the blessings of the people.
Respected Mr Chairman,
In his address, the Honourable President has also discussed in detail the completion of 75 years of our Constitution.
Respected Mr Chairman,
Apart from the clauses in the constitution, there is also a spirit of the constitution and to strengthen the constitution, the spirit of the constitution has to be lived and today I want to explain this with examples. We are the people who live the constitution.
Respected Mr Chairman,
It is true that in our country, when the President addresses the House, he gives details of the government's tenure for that year. Similarly, in the state, when the Governor addresses the House, he gives details of the activities of that state. What is the spirit of the Constitution and democracy? When Gujarat completed 50 years, we were celebrating its Golden Jubilee Year and luckily I was serving as the Chief Minister at that time, we took an important decision. We decided that in this Golden Jubilee Year, all the speeches of the Governors in the House in the last 50 years, that is, the governments of that time are praised in it. We said that all the speeches of the Governors in those 50 years should be prepared in the form of a book, a treatise should be made and today that treatise is available in all the libraries. I was from BJP, in Gujarat, there were mostly Congress governments. There were speeches of the governors of those governments, but the job of making them famous was being done by the BJP, this Chief Minister from the BJP, why? We know how to live the Constitution. We are dedicated to the Constitution. We understand the spirit of the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You know that when we came in 2014, there was no honourable opposition. There was no Recognised Opposition Party. No one had come with even that many marks. There were many laws in India that had complete freedom to work according to those laws, there were many committees in which it was written that the Leader of the Opposition would be in them. But there was no opposition, there was no Recognised Opposition. This was our nature of living the Constitution, this was the spirit of our Constitution, this was our intention to follow the limits of democracy, we decided that even though there would not be an honourable opposition, there would not be a Recognised Opposition, but the leader of the largest party would be called in the meetings. This is the spirit of democracy, it happens then. Committees of the Election Commission, respected Mr Chairman,earlier the Prime Minister used to file it and issue it, it is we who have included the Leader of Opposition in it and we have also made a law for it and today when the Election Commission will be formally formed, the Opposition Leader will also be a part of its decision making process, we do this work. And I have already done this, we do it because we live the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You will find many places in Delhi where some families have built their own museums. The work is being done with the money of the people, what is the spirit of democracy, what is it called living the Constitution, we built the PM Museum and the life and work of all the Prime Ministers of the country from the first to my predecessors have been made in that PM Museum and I would like that the families of the great men who are in this PM Museum should take out time to see that museum and if they feel like adding something to it, then they should draw the attention of the government so that the museum is enriched and inspires the new children of the country, this is the spirit of the Constitution! Everyone does everything for themselves, the group of people who live for themselves is not very small, people who live for the Constitution are sitting here.
Respected Mr Chairman,
When power becomes service, nation building happens. When power is made a legacy, democracy ends.
Respected Mr Chairman,
We follow the spirit of the Constitution. We don't do politics of poison. We give utmost importance to the unity of the country and that is why we build the world's tallest statue of Sardar Vallabhbhai Patel and we remember the great man who worked to unite the country with the Statue of Unity and he was not from the BJP, he was not from the Jan Sangh. We live the Constitution, that is why we move forward with this thinking.
Respected Mr Chairman,
It is the misfortune of the country that these days some people are openly speaking the language of urban Naxals and the things that urban Naxals say, like taking on the Indian State, these people who speak the language of urban Naxals and declare war against the Indian State can neither understand the Constitution nor the unity of the country.
Respected Mr Chairman,
For seven decades, Jammu & Kashmir and Ladakh were deprived of the rights of the Constitution. This was injustice to the Constitution and also injustice to the people of Jammu & Kashmir and Ladakh. We broke the wall of Article 370, now the citizens of those states of Jammu & Kashmir and Ladakh are getting the rights that the countrymen have and we know the importance of the Constitution, we live by the spirit of the Constitution, that is why we take such strong decisions.
Respected Mr Chairman,
Our Constitution does not give us the right to discriminate. Those who live with the Constitution in their pockets do not know what kind of problems you forced Muslim women to live in. We have worked to give rights to Muslim daughters in accordance with the spirit of the Constitution by abolishing triple talaq, and have given them the right to equality. Whenever there has been an NDA government in the country, we have worked with a long vision. I don't know what kind of language is being used to divide the country, I don't know how far frustration and disappointment will take them, but what is our thinking, in which direction do the NDA partners think, for us, we pay more attention to what is behind, what is last and what Mahatma Gandhi had said and the result of that is that even if we create ministries, then which ministry do we create, we create a separate ministry for the North-East. We have been in the country for so many years, till Atal ji came, no one understood, he kept giving speeches, NDA created a separate ministry for the tribals.
Respected Mr Chairman,
Our southern states are connected to the sea coast. Many states in our east are connected to the sea coast. Fisheries work and fishermen are a very large part of the society there. They should also be taken care of and in the areas where there is a small amount of water inside the land, there are fishermen from the last section of the society too. It is our government which has created a separate ministry for fisheries.
Respected Mr Chairman,
The downtrodden and deprived people of the society have a potential within them, if emphasis is laid on skill development, new opportunities can be created for them. Their hopes and aspirations can create a new life and hence we created a separate Skill Ministry.
Respected Mr Chairman,
The first duty of democracy in the country is that we should give power to the common man and keeping this in mind, there is an opportunity to connect crores of people of the country to make the cooperative sector of India more prosperous and healthy. The cooperative movement can be increased in many areas and keeping this in mind, we have created a separate cooperative ministry. What is the vision is known here.
Respected Mr Chairman,
Talking about caste has become a fashion for some people. For the last 30 years, the MPs from the OBC community who have been coming to the House for the last 30 years, have been demanding for the last 30-35 years that the OBC Commission be given constitutional status by rising above party differences. Those who see profit in casteism today, did not remember the OBC community at that time, it is us who gave constitutional status to the OBC community. The Backward Classes Commission is included in the constitutional system today.
Respected Mr Chairman,
We have worked very strongly in the direction of providing maximum opportunities to SC, ST and OBC in every sector. Today, through this House, I want to put forth an important question before the countrymen and Mr. Speaker, the countrymen will surely ponder over this question of mine and will also discuss it at crossroads. Someone please tell me, has there ever been three SC MPs from the same family in the Parliament at the same time? Have there ever been three SC MPs from the same family? I want to ask another question, can someone please tell me whether there have ever been three ST MPs from the same family in the Parliament at the same time and in the same period?
Respected Mr Chairman,
I got the answer to one of my questions about the difference between the speech and behavior of some people. The difference is like the difference between the earth and the sky, the difference is like the difference between night and day.
Respected Mr Chairman,
How are we empowering SC ST society? Respected Chairman, I will give you an example of how the welfare of the deprived society is done while maintaining the spirit of unity without creating tension in the society. Before 2014, the number of medical colleges in our country was 387. Today there are 780 medical colleges. Now that the number of medical colleges has increased, the seats have also increased. This is a very important angle, Respected Chairman, and hence the colleges have increased and the seats have also increased. Before 2014, the MBBS seats for SC students in our country were 7700. Before we came, there was a possibility of 7700 youth from Dalit society becoming doctors. We worked for 10 years, today the number has increased and arrangements have been made for 17000 MBBS doctors of SC society. Where is 7700 and where is 17000, if there is any welfare of Dalit society and if there is no tension in the society while increasing the respect of each other.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, there were 3800 MBBS seats for ST students. Today this number has increased to around 9000. Before 2014, there were less than 14000 MBBS seats for OBC students. Today their number has increased to around 32000. 32000 MBBS doctors will be made from OBC community.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years a new university has been established every week, a new ITI has been built every day, a new college has opened every 2 days, just imagine how much growth has taken place for our SC, ST, OBC young men and women.
Respected Mr Chairman,
We are behind every scheme- 100% saturation, implement it 100%, the beneficiaries should not be left out, we are working in that direction. First of all, we want that the one who is entitled to it should get it, if there is a scheme, then it should reach him, the game of 1 rupee 15 paise cannot work. But what some people did is that they made a model that gave to only a few people and torment others and did the politics of appeasement. To make the country a developed India, we will have to get rid of appeasement. We have chosen the path of satisfaction, not appeasement, and we are walking on that path. Every society, every class of people should get what is their right without any discrimination, this is satisfaction and according to me when I talk about 100% saturation, it means that it is actually social justice. This is actually secularism and in fact it is respect for the constitution.
Respected Mr Chairman,
The spirit of the Constitution is that everyone should get better health and today is also Cancer Day. Today, a lot of discussions are going on about health in the country and the world. But there are some people who are creating obstacles in providing health services to the poor and the elderly and that too due to their political interests. Today, 30,000 hospitals in the country and good specialized private hospitals are associated with Ayushman. Where Ayushman card holders get free treatment. But some political parties, due to their narrow mindset, due to bad policies, have kept the doors of these hospitals closed for the poor and cancer patients have suffered the loss. Recently, a study by the public health journal Lancet has come out, which says that cancer treatment is starting on time with the Ayushman scheme. The government is very serious about cancer detection. Because the sooner the detection is done, the sooner the treatment starts, we can save the cancer patient and Lancet has given credit to the Ayushman scheme and said that a lot of work has been done in this direction in India.
Respected Mr Chairman,
In this budget too, we have taken a very important step towards making cancer medicines cheaper. Not only this, an important decision has been taken in the coming days and since today is Cancer Day, I would definitely like to say that all the honourable MPs can take advantage of this for such patients in their area, and that is the patients, you know that due to lack of enough hospitals, patients coming from outside face a lot of problems, a decision has been taken in this budget to build 200 day care centers. These day care centers will provide great relief to the patient as well as his family.
Respected Mr President,
While discussing the speech of the President, foreign policy was also discussed and some people feel that unless they talk about foreign policy, they do not look mature, so they feel that foreign policy should be talked about even if it causes loss to the country. I want to tell such people, if they are really interested in foreign policy subject and want to understand foreign policy and want to do something in future, I am not saying this for Shashi ji, so I would tell such people to definitely read a book, maybe they will understand what to say where, the name of that book is JFK's forgotten crisis. It is about JF Kennedy. It is a book named JFK's forgotten crisis. This book has been written by a famous foreign policy scholar and important events are mentioned in it. This book also mentions the first Prime Minister of India and he also led the foreign policy. This book also describes in detail the discussions and decisions taken between Pandit Nehru and the then President of America, John F. Kane. When the country was facing a lot of challenges, what game was going on in the name of foreign policy then, is now coming to light through that book and so now I would say that please read this book.
Respected Mr Chairman,
After the President's speech, it is your wish if a woman President, daughter of a poor family, could not be respected, but she is being insulted by all sorts of things being said. I can understand political frustration and disappointment, but what is the reason against a President, what is the reason.
Respected Mr Chairman,
Today India is moving ahead by leaving this kind of distorted mentality and thinking behind and following the mantra of women led development. If half of the population gets full opportunity, then India can progress at twice the speed and this is my belief, after working in this field for 25 years my belief has become stronger.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 10 crore new women have joined Self Help Groups (SHGs), and these women are from underprivileged families, from rural backgrounds. The strength of these women sitting at the bottom of the society has increased, their social status has also improved and the government has increased their assistance to Rs 20 lakh, so that they can take this work forward. We are making efforts in this direction to increase their work capacity, increase its scale and today it is having a very positive impact on the rural economy.
Respected Mr Chairman,
The President has discussed the Lakhpati Didi Abhiyan in his speech. According to the information registered so far after the formation of our new government for the third time, we have received information about more than 50 lakh Lakhpati Didis and since I have taken this scheme forward, till now about 1.25 crore women have become Lakhpati Didis and our target is to make three crore women Lakhpati Didis and for this, emphasis will be laid on economic programs.
Respected Mr Chairman,
Today, Drone Didi is being discussed in many villages of the country, a psychological change has come in the village, seeing a woman flying a drone in her hand, the villagers' view of women is changing and today Namo Drone Didi has started earning lakhs of rupees by working in the fields. Mudra Yojana is also playing a very important role in the empowerment of women. Crores of women have stepped into the industry for the first time with the help of Mudra Yojana and have come into the role of industrialists.
Respected Mr Chairman,
Out of the houses given to 4 crore families, approximately 75 percent of the houses are owned by women.
Respected Mr Chairman,
This change is laying the foundation of a strong India of the 21st century. Respected Speaker, the goal of developed India is the rural economy, without strengthening it we cannot build a developed India and therefore we have tried to touch every sector of the rural economy and we know that agriculture is very important in the rural economy. Our farmers are a strong pillar among the four pillars of developed India. In the last decade, the budget for agriculture has been increased 10 times. Let me tell you about the period after 2014 and this is a very big jump.
Respected Mr Chairman,
Those who talk about farmers here today, before 2014, they used to be beaten up for asking for urea. They had to stand in queues all night and that was the time when fertilizers were issued in the name of farmers, but did not reach the fields, somewhere else in black millet and the game of sleight of hand of 1 rupee and 15 paise was going on. Today farmers are getting enough fertilizers. The great crisis of Covid came, the entire supply chain got disturbed, the prices in the world increased unreasonably and the result was that because we are dependent on urea, we have to import it from outside, today for the Indian government a bag of urea costs ₹ 3000, the government has borne the burden and has given it to the farmer at a price less than 300, less than 300 rupees. We are continuously working to ensure that the farmer gets maximum benefit.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 12 lakh crore rupees have been spent to ensure that farmers get cheap fertilizers. Around 3.5 lakh crore rupees have been transferred directly to farmers' accounts through PM Kisan Samman Nidhi. We have also increased the MSP on a record basis and have procured three times more in the last decade than before. Farmers should get loans, easy loans, cheap loans, and that too has increased three times. Earlier, farmers were left to fend for themselves during natural calamities. During our tenure, farmers have received 2 lakh crore rupees under PM Fasal Bima.
Respected Mr Chairman,
Unprecedented steps have been taken for irrigation in the last decade and it is unfortunate that those who talk about the Constitution do not have much knowledge. Very few people would know that in our country, Dr. Babasaheb Ambedkar's vision regarding water schemes was so clear, so comprehensive and so inclusive that it inspires us even today. We launched a campaign to complete more than 100 irrigation projects that were pending for decades, so that water reaches the farmers' fields. Babasaheb's vision was to link rivers, Babasaheb Ambedkar advocated linking of rivers. But for years, decades passed, nothing happened. Today we have started work on the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project and I have also had a successful experience of working to revive extinct rivers by linking many rivers in Gujarat in this way.
Respected Mr Chairman,
This should be the dream of every citizen of the country. It should be the dream of all of us that there should be Made in India food packets on every dining table in the world. Today I feel happy when along with Indian tea, our coffee is also spreading its fragrance in the world. It is making a splash in the markets. Even our turmeric has seen the highest demand after Covid.
Respected Mr Chairman,
You will definitely see that in the coming times, our processed seafood and the Makhana of Bihar, which some people are worried about and don't know when and why, is going to reach the world. Our coarse grain i.e. Shri Anna, will also increase the prestige of India in the world markets.
Respected Mr Chairman,
Future Ready cities are also very important for a developed India. Our country is rapidly moving towards urbanisation and this should not be considered a challenge or a crisis. It should be considered an opportunity and we should work in that direction. Expansion of infrastructure leads to expansion of opportunities. Where connectivity increases, possibilities also increase. The first Namo Rail connecting Delhi-UP was inaugurated and I also got the opportunity to travel in it. Such connectivity, such infrastructure should reach all the major cities of India, this is our need in the coming days and our direction.
Respected Mr Chairman,
Delhi's network has doubled and today the metro network is reaching tier-2 and tier-3 cities as well. Today we can all be proud that India's metro network has crossed 1000 km and not only this, work is currently underway on another 1000 km. That means we are progressing so fast.
Respected Mr Chairman,
The Government of India has taken many initiatives to reduce pollution. We have started running 12 thousand electric buses in the country and have also done a great service to Delhi. We have given this to Delhi as well.
Respected Mr Chairman,
A new economy has always been expanding from time to time in our country. Today, the Gig Economy is developing as an important area in big cities. Lakhs of youth are joining it. We have said in this budget that labour! Such Gig workers should register themselves on the e-Shram portal and after verification, how can we help them in this new age service economy and they should get an ID card after coming on the e-Shram portal and we have said that these Gig workers will also be given the benefit of Ayushman Yojana so that Gig workers will move in the right direction and it is estimated that today there are about one crore Gig workers in the country and we are also working in that direction.
Respected Mr Chairman,
The MSME sector brings a huge number of job opportunities and this is a sector that has immense employment potential. These small industries are a symbol of self-reliant India. Our MSME sector is making a huge contribution to the country's economy. Our policy is clear, simplicity, convenience and support to MSMEs is a sector that has employment potential and this time we have emphasized on Mission Manufacturing and in a Mission Mode, we are moving forward by giving emphasis to the entire ecosystem of manufacturing sector i.e. giving strength to MSMEs and giving employment to many youth through MSMEs and preparing youth for employment through skill development. We have started working on many aspects to improve the MSMEs sector. The criteria for MSMEs was made in 2006, it was not updated. In the last 10 years, we have tried to upgrade this criteria twice and this time we have taken a very big jump. For the first time in 2020, for the second time in this budget, we have tried to promote MSMEs. They are being given financial assistance everywhere.
The challenge before MSMEs has been the lack of formal financial resources. During the Covid crisis, MSMEs were given a special emphasis. We have given special emphasis to the toy industry. We gave special emphasis to the textile industry, did not let them face cash-flow shortage and gave loans without any guarantee. Possibilities of lakhs of jobs were created in thousands of industries and jobs were also secured.
For small industries, we took steps in the direction of Customised Credit Card, Credit Guarantee Coverage, due to which their Ease of Doing Business also got a boost and by reducing unnecessary rules, their administrative burden, they had to pay one or two people for work, that too was stopped. You will be happy to know that we have made new policies to promote MSMEs, there was a time before 2014, we used to import things like toys, today I can proudly say that the small toy-making industries of my country are exporting toys to the world today and there has been a huge decline in imports. There has been an increase of about 239 percent in exports. There are many sectors run by MSMEs that are making their mark across the world. Made in India clothes, electronics, electrical scouts' goods are today becoming a part of the lives of other countries.
Respected Mr Chairman,
The country is moving ahead to fulfill the dream of a developed India and is moving ahead with great confidence. The dream of a developed India is not a government dream. It is the dream of 140 crore countrymen and now everyone has to give as much energy as they can to this dream and there are examples in the world, in a period of 20-25 years many countries of the world have shown that they have become developed, so India has immense potential. We have demography, democracy, demand, why can't we do it? We have to move ahead with this confidence and we are also moving ahead with the dream that by 2047, when the country will become independent, it will be 100 years of independence and by then we will become a developed India.
And Honorable Chairman,
I say with confidence that we have to achieve bigger goals and we will achieve them and Honorable Speaker, this is only our third term. As per the requirement of the country, we are going to remain dedicated for many years to come to build a modern India, a capable India and to realize the resolution of a developed India.
Respected Mr Chairman,
I appeal to all the parties, I appeal to all the leaders, I appeal to the countrymen, everyone has their own political ideologies, their own political programs, but nothing can be bigger than the country. The country is paramount for all of us and together we will fulfill the dream of a developed India, the dream of 140 crore countrymen is also our dream where every sitting MP is working to fulfill the dream of a developed India.
Respected Mr Chairman,
While expressing my gratitude for the President's speech, I also express my gratitude to you and the House. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിൻമേലുള്ള നന്ദി പ്രമേയ ചർച്ചയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി നൽകിയ മറുപടി
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Thiruvananthpuram
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് നന്ദി അറിയിക്കാൻ ഞാൻ ഇവിടെ സന്നിഹിതനാണ്. ഇന്നലെയും ഇന്നും രാത്രി വൈകുവോളം എല്ലാ ബഹുമാന്യ എംപിമാരും ഈ നന്ദി പ്രമേയ ചർച്ചയെ അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ കൊണ്ട് സമ്പന്നമാക്കി. ബഹുമാനപ്പെട്ട നിരവധി പരിചയസമ്പന്നരായ എംപിമാരും അവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിച്ചു, സ്വാഭാവികമായും, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ പാരമ്പര്യം പോലെ, ആവശ്യമുള്ളിടത്ത് പ്രശംസ ഉണ്ടായിരുന്നു, പ്രശ്‌നമുള്ളിടത്ത് ചില നെഗറ്റീവ് കാര്യങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ ഇത് വളരെ സ്വാഭാവികമാണ്! മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ, 14-ാം തവണയും ഈ സ്ഥലത്ത് ഇരുന്ന് രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് നന്ദി പറയാൻ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ എനിക്ക് അവസരം നൽകിയത് എനിക്ക് ലഭിച്ച ഒരു വലിയ ഭാഗ്യമാണ്, അതിനാൽ, ഇന്ന് ഞാൻ ജനങ്ങളോട് വളരെ ബഹുമാനത്തോടെ നന്ദി പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, കൂടാതെ സഭയിലെ ചർച്ചയിൽ പങ്കെടുത്ത് ചർച്ചയെ സമ്പന്നമാക്കിയ എല്ലാവർക്കും എന്റെ നന്ദിയും അറിയിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
നമ്മൾ 2025-ലാണ്, ഒരു തരത്തിൽ 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ 25% ഇതിനകം കടന്നുപോയി. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനു ശേഷമുള്ള 20-ാം നൂറ്റാണ്ടിലും 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആദ്യ 25 വർഷങ്ങളിലും എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്നും അത് എങ്ങനെ സംഭവിച്ചുവെന്നും കാലം തീരുമാനിക്കും, എന്നാൽ ഈ രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം സൂക്ഷ്മമായി പഠിച്ചാൽ, അടുത്ത 25 വർഷങ്ങളെക്കുറിച്ചും വികസിത ഇന്ത്യയ്‌ക്കായുള്ള പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുന്ന പ്രസംഗത്തെക്കുറിച്ചും രാഷ്ട്രപതി രാജ്യത്തോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ടെന്ന് വ്യക്തമായി കാണാം. ഒരു തരത്തിൽ, ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതിയുടെ ഈ പ്രസംഗം വികസിത ഇന്ത്യയ്‌ക്കായുള്ള ദൃഢനിശ്ചയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും പുതിയ ആത്മവിശ്വാസം സൃഷ്ടിക്കുകയും പൊതുജനങ്ങളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ തങ്ങളെ സേവിക്കാൻ നമുക്ക് അവസരം നൽകിയിട്ടുണ്ടെന്ന് എല്ലാ പഠനങ്ങളും ആവർത്തിച്ച് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്. ദാരിദ്ര്യത്തെ പരാജയപ്പെടുത്തി 25 കോടി നാട്ടുകാർ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറി.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
അഞ്ച് പതിറ്റാണ്ടുകളായി നിങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യ നിർമ്മാർജ്ജനത്തിന്റെ മുദ്രാവാക്യങ്ങൾ കേട്ടിട്ടുണ്ട്, ഇപ്പോൾ 25 കോടി ദരിദ്രർ ദാരിദ്ര്യത്തെ തോൽപ്പിച്ച് പുറത്തുവന്നിട്ടുണ്ട്. അത് അങ്ങനെയല്ല സംഭവിക്കുന്നത്. ഒരാൾ ആസൂത്രിതമായ രീതിയിൽ പൂർണ്ണ സംവേദനക്ഷമതയോടും സമർപ്പണത്തോടും കൂടി ദരിദ്രർക്കായി ജീവിതം ചെലവഴിക്കുമ്പോഴാണ് അത് സംഭവിക്കുന്നത്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഭൂമിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആളുകൾ ഭൂമിയെക്കുറിച്ചുള്ള സത്യം അറിഞ്ഞുകൊണ്ട് ഭൂമിയിൽ ജീവിതം ചെലവഴിക്കുമ്പോൾ, ഭൂമിയിൽ മാറ്റം ഉറപ്പാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ദരിദ്രർക്ക് ഞങ്ങൾ തെറ്റായ മുദ്രാവാക്യങ്ങൾ നൽകിയിട്ടില്ല, അവർക്ക് യഥാർത്ഥ വികസനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ദരിദ്രരുടെ വേദന, സാധാരണക്കാരുടെ കഷ്ടപ്പാടുകൾ, മധ്യവർഗത്തിന്റെ സ്വപ്നങ്ങൾ എന്നിവ അങ്ങനെ മനസ്സിലാകില്ല. ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, ഇതിന് അഭിനിവേശം ആവശ്യമാണ്, ചില ആളുകൾക്ക് അത് ഇല്ലെന്ന് ഞാൻ സങ്കടത്തോടെ പറയേണ്ടി വരികയാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
മഴക്കാലത്ത് പ്ലാസ്റ്റിക് ഷീറ്റുകൾ കൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ഒരു മേൽക്കൂരയ്ക്ക് കീഴിൽ ജീവിക്കുക എത്ര ബുദ്ധിമുട്ടാണ്. സ്വപ്നങ്ങൾ ഓരോ നിമിഷവും തകർന്നുവീഴുന്ന നിമിഷങ്ങളുണ്ട്. എല്ലാവർക്കും ഇത് മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയില്ല.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഇതുവരെ ദരിദ്രർക്ക് 4 കോടി വീടുകൾ ലഭിച്ചു. ആ ജീവിതം നയിച്ചവർക്ക് കോൺക്രീറ്റ് മേൽക്കൂരയുള്ള ഒരു വീട് ലഭിക്കുക എന്നതിന്റെ അർത്ഥമെന്താണെന്ന് മനസ്സിലാകില്ല.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഒരു സ്ത്രീ തുറന്ന സ്ഥലത്ത് മലമൂത്ര വിസർജ്ജനം ചെയ്യാൻ നിർബന്ധിതയാകുമ്പോൾ, ഈ ചെറിയ ദൈനംദിന ആചാരം ചെയ്യാൻ വളരെയധികം ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ നേരിട്ട ശേഷം സൂര്യോദയത്തിന് മുമ്പോ സൂര്യാസ്തമയത്തിന് ശേഷമോ പുറത്തിറങ്ങാം, അത്തരം ആളുകൾക്ക് അവൾ എന്ത് ബുദ്ധിമുട്ടിലൂടെയാണ് കടന്നുപോകേണ്ടതെന്ന് മനസ്സിലാകുന്നില്ല, ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
12 കോടിയിലധികം ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചുകൊണ്ട് നമ്മുടെ സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിച്ചു. ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, ഇക്കാലത്ത് മാധ്യമങ്ങളിൽ ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. സോഷ്യൽ മീഡിയയിലാണ് ഇത് കൂടുതൽ സംഭവിക്കുന്നത്. ചില നേതാക്കൾ വീടുകളിൽ ജാക്കൂസി, സ്റ്റൈലിഷ് ഷവറുകൾ എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു, പക്ഷേ ഞങ്ങളുടെ ശ്രദ്ധ എല്ലാ വീട്ടിലും വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിലാണ്. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷത്തിനുശേഷം, രാജ്യത്തെ ജനസംഖ്യയുടെ 70-75%, അതായത് 16 കോടിയിലധികം വീടുകൾക്ക് പൈപ്പ് വാട്ടർ കണക്ഷൻ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. 5 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 12 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ് വാട്ടർ കണക്ഷൻ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്, ആ ജോലി വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുകയാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ദരിദ്രർക്കായി ഞങ്ങൾ വളരെയധികം കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, അതുകൊണ്ടാണ് ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ അതിനെക്കുറിച്ച് വിശദമായി വിവരിച്ചത്. ദരിദ്രരുടെ കുടിലുകളിൽ ഫോട്ടോ സെഷനുകൾ നടത്തി രസിപ്പിക്കുന്നവർക്ക് പാർലമെന്റിൽ ദരിദ്രരെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നത് വിരസമായി തോന്നും.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
അവരുടെ ദേഷ്യം എനിക്ക് മനസ്സിലാകും. ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, പ്രശ്നം തിരിച്ചറിയുക എന്നത് ഒരു കാര്യമാണ്, പക്ഷേ ഒരു ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ടെങ്കിൽ പ്രശ്നം തിരിച്ചറിഞ്ഞ ശേഷം നിങ്ങൾക്ക് അത് ഉപേക്ഷിക്കാൻ കഴിയില്ല, അത് പരിഹരിക്കാൻ നിങ്ങൾ സമർപ്പിത ശ്രമങ്ങൾ നടത്തണം. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തെ ഞങ്ങളുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നാം കണ്ടു, നിങ്ങളുമത് കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും, രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിലും ഇത് പരാമർശിക്കപ്പെട്ടു, പ്രശ്നം പരിഹരിക്കാനാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം, ഞങ്ങൾ അതിനായി സമർപ്പിത ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് ഒരു പ്രധാനമന്ത്രി ഉണ്ടായിരുന്നു, അദ്ദേഹത്തെ മിസ്റ്റർ ക്ലീൻ എന്ന് വിളിക്കുന്നത് ഒരു ഫാഷനായി മാറിയിരുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രിയെ മിസ്റ്റർ ക്ലീൻ എന്ന് വിളിക്കുന്നത് ഫാഷനായി മാറിയിരുന്നു. അദ്ദേഹം ഒരു പ്രശ്നം തിരിച്ചറിഞ്ഞിരുന്നു, ഡൽഹിയിൽ നിന്ന് ഒരു രൂപ വന്നാൽ ഗ്രാമത്തിൽ 15 പൈസ മാത്രമേ എത്തൂ എന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞിരുന്നു. ഇപ്പോൾ അക്കാലത്ത്, പഞ്ചായത്ത് മുതൽ പാർലമെന്റ് വരെ, ഒരു പാർട്ടിയുടെ ഭരണം ഉണ്ടായിരുന്നു, പഞ്ചായത്ത് മുതൽ പാർലമെന്റ് വരെ, ഒരു പാർട്ടിയുടെ ഭരണം ഉണ്ടായിരുന്നു, അക്കാലത്ത് 1 രൂപ വന്നാൽ 15 പൈസ എത്തുമെന്നും അദ്ദേഹം പരസ്യമായി പറഞ്ഞിരുന്നു. അതൊരു അത്ഭുതകരമായ കൈകാര്യമായിരുന്നു. രാജ്യത്തെ ഒരു സാധാരണക്കാരന് പോലും 15 പൈസ ആർക്കാണ് പോകുന്നതെന്ന് എളുപ്പത്തിൽ മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയും.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
രാജ്യം ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു അവസരം നൽകി, പരിഹാരങ്ങൾ കണ്ടെത്താൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ മാതൃക സമ്പാദ്യത്തോടൊപ്പം വികസനവും, പൊതുജനങ്ങൾക്കുള്ള പൊതു പണവുമാണ്. ജൻ ധൻ, ആധാർ, മൊബൈൽ എന്നിവയുടെ രത്ന ത്രിത്വം ഞങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുകയും DBT വഴി നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യങ്ങൾ, നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റം എന്നിവ നൽകാൻ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഞങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്ത്, ഞങ്ങൾ 40 ലക്ഷം കോടി രൂപ നേരിട്ട് ജനങ്ങളുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നിക്ഷേപിച്ചു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഈ രാജ്യത്തിന്റെ ദൗർഭാഗ്യം നോക്കൂ, ​ഗവൺമെന്റുകൾ എങ്ങനെയായിരുന്നു ഭരിച്ചിരുന്നത്, ആർക്കുവേണ്ടിയാണ് അവ ഭരിച്ചത്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
പനി കൂടുതലാകുമ്പോൾ ആളുകൾ എന്തും പറയും, എന്നാൽ അതോടൊപ്പം മോഹഭം​ഗവും നിരാശയും പടർന്നാൽ അവർ ധാരാളം പറയുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഇന്ത്യയുടെ ഈ മണ്ണിൽ ജനിക്കാത്ത, ഇവിടെയില്ലാത്ത 10 കോടി വ്യാജ ആളുകൾ ​ഗവൺമെന്റ് ട്രഷറിയിൽ നിന്ന് വിവിധ പദ്ധതികളുടെ പ്രയോജനം നേടുന്നുണ്ടായിരുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
രാഷ്ട്രീയ ലാഭനഷ്ടങ്ങളെക്കുറിച്ച് ആകുലപ്പെടാതെ, സത്യത്തിന് അനീതി നേരിടേണ്ടിവരാതിരിക്കാൻ, ഞങ്ങൾ ഈ 10 കോടി വ്യാജ പേരുകൾ നീക്കം ചെയ്യുകയും യഥാർത്ഥ ഗുണഭോക്താക്കളെ കണ്ടെത്താനും അവർക്ക് സഹായം നൽകാനുമുള്ള ഒരു കാമ്പയിൻ ആരംഭിക്കുകയും ചെയ്തു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഈ 10 കോടി വ്യാജ ആളുകളെ നീക്കം ചെയ്ത് വിവിധ പദ്ധതികളുടെ അക്കൗണ്ടുകൾ കണക്കാക്കിയപ്പോൾ, ഏകദേശം 3 ലക്ഷം കോടി രൂപ തെറ്റായ കൈകളിലേക്ക് പോകുന്നത് ഒഴിവാക്കി. ആരുടെ കൈകളാണ് ഇതിൽ ഉൾപ്പെട്ടതെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നില്ല, അത് തെറ്റായ കൈകളിൽ നിന്നായിരുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
​ഗവൺമെന്റ് സംഭരണത്തിൽ ഞങ്ങൾ സാങ്കേതികവിദ്യ പൂർണ്ണമായി ഉപയോഗിച്ചു, സുതാര്യത കൊണ്ടുവന്നു, ഇന്ന് സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകൾ പോലും ജെം പോർട്ടൽ ഉപയോഗിക്കുന്നു. ജെം പോർട്ടൽ വഴി നടത്തിയ വാങ്ങലുകൾക്ക് സാധാരണയായി നടത്തുന്നതിനേക്കാൾ കുറഞ്ഞ ചിലവുണ്ട്, ​ഗവൺമെന്റ് 1,15,000 കോടി രൂപ ലാഭിച്ചു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാനിനെ ഒരുപാട് പരിഹസിച്ചു, നമ്മൾ ഒരു പാപം, ഒരു തെറ്റ് ചെയ്തതുപോലെ. എന്താണ് പറഞ്ഞതെന്ന് എനിക്കറിയില്ല, പക്ഷേ ഇന്ന് എനിക്ക് സംതൃപ്തിയോടെ പറയാൻ കഴിയും, ഈ ശുചിത്വ പരിപാടിയിലൂടെ, ​ഗവൺ‍‍മെന്റ് ഓഫീസുകളിൽ നിന്ന് മാത്രം വിറ്റഴിച്ച മാലിന്യത്തിൽ നിന്ന് സമീപ വർഷങ്ങളിൽ 2300 കോടി രൂപ സമ്പാദിച്ചു. മഹാത്മാഗാന്ധി ട്രസ്റ്റിഷിപ്പ് തത്വത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കാറുണ്ടായിരുന്നു. നമ്മൾ ട്രസ്റ്റിമാരാണെന്നും ഈ സ്വത്ത് ജനങ്ങളുടേതാണെന്നും അതിനാൽ ഈ ട്രസ്റ്റിഷിപ്പ് തത്വത്തിന്റെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ ഓരോ പൈസയും ലാഭിക്കാനും ശരിയായ സ്ഥലത്ത് ഉപയോഗിക്കാനും ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കാറുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. അപ്പോൾ മാത്രമേ സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാനിൽ നിന്നുള്ള മാലിന്യം വിറ്റുകൊണ്ട് 2300 കോടി രൂപ സർക്കാർ ട്രഷറിയിൽ എത്തുകയുള്ളൂ.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
എഥനോൾ മിശ്രിതം ചേർക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന തീരുമാനമെടുത്തത് ഞങ്ങളാണ്. നമ്മൾ ഊർജ്ജത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ സ്വതന്ത്രരല്ലെന്നും അത് പുറത്തു നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യണമെന്നും നമുക്കറിയാം. എത്തനോൾ മിശ്രിതം തയ്യാറാക്കുകയും, പെട്രോളിൽ നിന്നും ഡീസലിൽ നിന്നുമുള്ള നമ്മുടെ വരുമാനം കുറയുകയും ചെയ്തപ്പോൾ, ആ ഒരു തീരുമാനം 100000 കോടി രൂപയുടെ വ്യത്യാസം വരുത്തി, ഏകദേശം 100000 കോടിയോളം രൂപ കർഷകരുടെ പോക്കറ്റിലേക്ക് പോയി.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നത് ലാഭിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചാണ്, പക്ഷേ മുമ്പ് പത്രങ്ങളുടെ തലക്കെട്ടുകൾ, ലക്ഷങ്ങളുടെ അഴിമതികൾ. ഇത്രയധികം ലക്ഷങ്ങളുടെ അഴിമതികൾ, ഇത്രയധികം ലക്ഷങ്ങളുടെ അഴിമതികൾ, ഈ അഴിമതികൾ നടന്നിട്ട് 10 വർഷമായി. അഴിമതികൾ ഇല്ലാത്തതിനാൽ, ജനങ്ങളുടെ സേവനത്തിനായി ഉപയോഗിക്കുന്ന രാജ്യത്തിന്റെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപ മിച്ചം പിടിക്കാനായി.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഞങ്ങൾ സ്വീകരിച്ച വിവിധ നടപടികൾ ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ലാഭിച്ചു, പക്ഷേ കണ്ണാടി കൊട്ടാരം പണിയാൻ ഞങ്ങൾ ആ പണം ഉപയോഗിച്ചിട്ടില്ല. രാജ്യം നിർമ്മിക്കാൻ ഞങ്ങൾ അത് ഉപയോഗിച്ചു. ഞങ്ങൾ വരുന്നതിന് 10 വർഷം മുമ്പ്, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ബജറ്റ് 180000 കോടി രൂപയായിരുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, ഇന്ന് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ ബജറ്റ് 11 ലക്ഷം കോടി രൂപയാണ്, അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറ എങ്ങനെ ശക്തമാകുന്നതെന്ന് രാഷ്ട്രപതി വിവരിച്ചത്. റോഡുകളോ, ഹൈവേകളോ, റെയിൽവേകളോ, ഗ്രാമ റോഡുകളോ ആകട്ടെ, ഈ എല്ലാ പ്രവൃത്തികൾക്കും വികസനത്തിന്റെ ശക്തമായ അടിത്തറ പാകിയിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
​ഗവൺമെന്റ് ട്രഷറിയിലെ സമ്പാദ്യം ഒരു കാര്യമാണ്, ട്രസ്റ്റിഷിപ്പിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ പറഞ്ഞതുപോലെ അത് ചെയ്യണം, പക്ഷേ പൊതുജനങ്ങൾക്കും ഈ സമ്പാദ്യത്തിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ മനസ്സിൽ വച്ചിട്ടുണ്ട്. പൊതുജനങ്ങളും സമ്പാദിക്കുന്ന തരത്തിലായിരിക്കണം പദ്ധതികൾ, കൂടാതെ സാധാരണക്കാർക്ക് അസുഖം മൂലം ഉണ്ടാകുന്ന ചെലവുകൾ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജനയിലൂടെ വഹിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. ഇതുവരെ അതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ച ആളുകളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, ആയുഷ്മാൻ യോജനയുടെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചതിനാൽ, ചെലവിനത്തിൽ സ്വന്തം പോക്കറ്റിൽ നിന്ന് വഹിക്കേണ്ടിയിരുന്ന 120000 കോടി രൂപ പൊതുജനങ്ങൾക്ക് ലാഭിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. ഇന്ന് ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളെപ്പോലെ, മധ്യവർഗ കുടുംബങ്ങളിലെ മിക്കവരും 60-70 വയസ്സ് പ്രായമുള്ളവരാണ്, അതിനാൽ എന്തെങ്കിലും രോഗം വരുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്, മരുന്നുകളുടെ വില, അത് വളരെ കൂടുതലാണ്, ഞങ്ങൾ ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറന്നതിനാൽ 80% കിഴിവ് ഉണ്ട്, അതിനാൽ, ഈ ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങളിൽ നിന്ന് മരുന്നുകൾ വാങ്ങിയ കുടുംബങ്ങൾ മരുന്നുകളുടെ വിലയിൽ ഏകദേശം 30000 കോടി രൂപ ലാഭിച്ചു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ശുചിത്വവും ടോയ്‌ലറ്റും ഉള്ള വീടുകളിൽ ഒരു വലിയ സർവേ നടത്തിയതായും യൂണിസെഫ് കണക്കാക്കുന്നു, ആ കുടുംബം ഒരു വർഷത്തിൽ ഏകദേശം 70,000 രൂപ ലാഭിച്ചു. സ്വച്ഛതാ അഭിയാൻ ആകട്ടെ, ടോയ്‌ലറ്റുകൾ നിർമ്മിക്കുന്ന ജോലി ആകട്ടെ, ശുദ്ധജലം നൽകുന്ന ജോലി ആകട്ടെ, നമ്മുടെ സാധാരണ കുടുംബങ്ങൾക്ക് വലിയ നേട്ടങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
തുടക്കത്തിൽ ഞാൻ പൈപ്പ് വെള്ളത്തെക്കുറിച്ച് പരാമർശിച്ചു. ശുദ്ധമായ പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിക്കുന്നതിനാൽ ശരാശരി കുടുംബം മറ്റ് രോഗങ്ങൾക്കുള്ള ചെലവുകൾക്ക് 40000 രൂപ ലാഭിച്ചുവെന്ന് WHO യുടെ ഒരു റിപ്പോർട്ട് ഉണ്ട്. . ഞാൻ അധികം കണക്കാക്കുന്നില്ല, പക്ഷേ സാധാരണക്കാരുടെ ചെലവ് ലാഭിച്ച അത്തരം നിരവധി പദ്ധതികളുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
കോടിക്കണക്കിന് നാട്ടുകാർക്ക് സൗജന്യ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങൾ നൽകുന്നു, ഇത് കുടുംബത്തിന് ആയിരക്കണക്കിന് രൂപ ലാഭിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി സൂര്യ ഘർ സൗജന്യ വൈദ്യുതി പദ്ധതി: ഈ പദ്ധതി നടപ്പിലാക്കിയ ഇടങ്ങളിലെല്ലാം, ആ കുടുംബങ്ങൾ എല്ലാ വർഷവും ശരാശരി 25 മുതൽ 30 ആയിരം രൂപ വരെ വൈദ്യുതി ലാഭിക്കുന്നു, ചെലവുകളിൽ ലാഭമുണ്ട്, കൂടുതൽ വൈദ്യുതി ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് വിൽക്കുന്നതിലൂടെ അവർ പണം സമ്പാദിക്കുന്നു. അതായത്, സാധാരണക്കാർക്ക് ലാഭവുമുണ്ട്. എൽഇഡി ബൾബുകൾക്കായി ഞങ്ങൾ ഒരു കാമ്പെയ്‌ൻ നടത്തിയിരുന്നു. ഞങ്ങൾ വരുന്നതിനുമുമ്പ് എൽഇഡി ബൾബുകൾ ഓരോന്നിനും 400 രൂപയ്ക്ക് വിറ്റിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഞങ്ങൾ അത്തരമൊരു കാമ്പെയ്‌ൻ നടത്തിയതിനാൽ അതിന്റെ വില ₹40 ആയി കുറഞ്ഞു, എൽഇഡി ബൾബുകൾ കാരണം വൈദ്യുതി ലാഭിക്കാനും കൂടുതൽ വെളിച്ചം ലഭ്യമാകാനും സാധിച്ചു, ഏകദേശം 20,000 കോടി രൂപ ഇതിൽ ലാഭിക്കാനും കഴിഞ്ഞു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
സോയിൽ ഹെൽത്ത് കാർഡുകൾ ശാസ്ത്രീയമായി ഉപയോഗിച്ച കർഷകർക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിച്ചു, അത്തരം കർഷകർ ഏക്കറിന് 30,000 രൂപ ലാഭിച്ചു.
ആദരണീയ മിസ്റ്റർ ചെയർമാൻ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ, ആദായനികുതി കുറച്ചുകൊണ്ട്, മധ്യവർഗത്തിന്റെ സമ്പാദ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
2014 ന് മുമ്പ്, അത്തരം ബോംബുകൾ എറിയപ്പെട്ടു, അത്തരം വെടിയുണ്ടകൾ രാജ്യവാസികളുടെ ജീവിതം തകർത്തു. ആ മുറിവുകൾ നികത്തിക്കൊണ്ട് ഞങ്ങൾ ക്രമേണ മുന്നോട്ട് പോയി. 2013-14 ൽ രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ, ₹200000, ₹20000 മാത്രം, അതിന് ആദായനികുതി ഇളവ് ഉണ്ടായിരുന്നു, ഇന്ന് 12 ലക്ഷം രൂപ ആദായനികുതിയിൽ നിന്ന് പൂർണ്ണമായും ഒഴിവാക്കിയിട്ടുണ്ട്, അതിനിടയിലുള്ള കാലയളവിൽ 2014 ലും 2017 ലും 2019 ലും 2023 ലും ഞങ്ങൾ ഇത് തുടർച്ചയായി ചെയ്തു, മുറിവുകൾ ഉണക്കി, ഇന്ന് അവശേഷിച്ചവയും ബാൻഡേജും ചെയ്തു. അതിനോട് 75000 സ്റ്റാൻഡേർഡ് ഡിഡക്ഷൻ കൂടി ചേർത്താൽ, ഏപ്രിൽ 1 ന് ശേഷം, രാജ്യത്തെ ശമ്പളക്കാർക്ക് 12.75 ലക്ഷം രൂപ വരെ ആദായനികുതി നൽകേണ്ടിവരില്ല.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
താങ്കൾ യുവമോർച്ചയിൽ ജോലി ചെയ്തിരുന്നപ്പോൾ, 21-ാം നൂറ്റാണ്ട്, 21-ാം നൂറ്റാണ്ട് എന്ന് പറയുന്ന ഒരു പ്രധാനമന്ത്രിയെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾ കേട്ടിരിക്കുകയും വായിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ടാകും. ഒരു തരത്തിൽ, അത് മനഃപാഠമാക്കിയ ഒരു വാക്യമായി മാറിയിരുന്നു, അത് ഒരു ക്യാച്ച്ഫ്രേസായി മാറിയിരുന്നു. അദ്ദേഹം 21-ാം നൂറ്റാണ്ട്, 21-ാം നൂറ്റാണ്ട് എന്ന് പറയാറുണ്ടായിരുന്നു. അത് പലപ്പോഴും പറയുമ്പോൾ, ആർ കെ ലക്ഷ്മൺ ടൈംസ് ഓഫ് ഇന്ത്യയിൽ ഒരു മികച്ച കാർട്ടൂൺ വരച്ചിരുന്നു. ആ കാർട്ടൂൺ വളരെ രസകരമായിരുന്നു. ആ കാർട്ടൂണിൽ, ഒരു വിമാനവും ഒരു പൈലറ്റും ഉണ്ട്. എന്തുകൊണ്ടാണ് അദ്ദേഹത്തിന് പൈലറ്റിനെ ഇഷ്ടപ്പെട്ടതെന്ന് എനിക്കറിയില്ല. ചില യാത്രക്കാർ ഇരിക്കുകയായിരുന്നു, വിമാനം ഒരു വണ്ടിയിൽ വച്ചു, തൊഴിലാളികൾ വണ്ടി തള്ളുകയായിരുന്നു, അതിൽ 21-ാം നൂറ്റാണ്ട് എഴുതിയിരുന്നു. ആ കാർട്ടൂൺ അന്ന് ഒരു തമാശ പോലെ തോന്നി, പക്ഷേ പിന്നീട് അത് സത്യമാണെന്ന് തെളിഞ്ഞു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഇതൊരു പരിഹാസമായിരുന്നു; അടിസ്ഥാനരഹിതമായ സംസാരത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരുന്ന അന്നത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി അടിസ്ഥാന യാഥാർത്ഥ്യത്തിൽ നിന്ന് എത്രമാത്രം മാറിയിരുന്നുവെന്ന് കാണിക്കുന്ന ഒരു കാർട്ടൂണായിരുന്നു അത്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിനെക്കുറിച്ച് അന്ന് സംസാരിച്ചവർക്ക് 20-ാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾ നിറവേറ്റാൻ പോലും കഴിഞ്ഞില്ല.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ സംഭവിച്ച എല്ലാ കാര്യങ്ങളും സൂക്ഷ്മമായി പരിശോധിക്കാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചതിനാൽ, എനിക്ക് വളരെ സങ്കടം തോന്നുന്ന ഒരു കാര്യമുണ്ട്. 40-50 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ചെയ്യേണ്ടിയിരുന്ന ജോലി നമ്മൾ 40-50 വർഷം വൈകിയിരിക്കുന്നു, അതിനാൽ 2014 മുതൽ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ നമുക്ക് സേവനം ചെയ്യാൻ അവസരം നൽകിയപ്പോൾ, നമ്മൾ യുവാക്കളിൽ കൂടുതൽ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. യുവാക്കളുടെ അഭിലാഷങ്ങൾക്ക് ഞങ്ങൾ ഊന്നൽ നൽകി, യുവാക്കൾക്ക് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചു, നിരവധി മേഖലകൾ തുറന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യത്തെ യുവാക്കൾ അവരുടെ കഴിവുകളുടെ പതാക ഉയർത്തുന്നത് നമ്മൾ കാണുന്നത്. രാജ്യത്ത് ബഹിരാകാശ മേഖല തുറന്നു, പ്രതിരോധ മേഖല തുറന്നു, സെമികണ്ടക്ടർ ദൗത്യം കൊണ്ടുവന്നു, നവീകരണത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി നിരവധി പുതിയ പദ്ധതികൾക്ക് രൂപം നൽകി, സ്റ്റാർട്ടപ്പ് ഇന്ത്യ ആവാസവ്യവസ്ഥയെ പൂർണ്ണമായും വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു, ഈ ബജറ്റിലും വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു തീരുമാനം എടുത്തിട്ടുണ്ട്, ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ ജി, 12 ലക്ഷം രൂപ വരുമാനത്തിന് ആദായനികുതി ഇളവ്, ഈ വാർത്ത വളരെ വലുതായിത്തീർന്നു, പല പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യങ്ങളും ഇപ്പോഴും ചിലരുടെ ശ്രദ്ധയിൽപ്പെട്ടിട്ടില്ല. ആ സുപ്രധാന തീരുമാനം എടുത്തിരിക്കുന്നു; ഞങ്ങൾ ആണവോർജ്ജ മേഖല തുറന്നു, അതിന്റെ ദൂരവ്യാപകമായ ഗുണപരമായ ഫലങ്ങൾ രാജ്യം കാണാൻ പോകുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
AI, 3D പ്രിന്റിംഗ്, റോബോട്ടിക്സ്, വെർച്വൽ റിയാലിറ്റി, ഗെയിമിംഗിന്റെ പ്രാധാന്യം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യാൻ ശ്രമിക്കുന്നവരിൽ ഞങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ഇന്ത്യ എന്തുകൊണ്ട് ലോകത്തിന്റെ ഗെയിമിംഗ് തലസ്ഥാനമായും ലോകത്തിന്റെ സർഗ്ഗാത്മകതയുടെ തലസ്ഥാനമായും മാറുന്നില്ല എന്ന് ഞാൻ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളോട് പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, നമ്മുടെ ആളുകൾ വളരെ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കാണുന്നു. ഫാഷനിൽ ആയിരിക്കുമ്പോൾ ചിലർ ഈ വാക്ക് ഉപയോഗിക്കുന്നു, പക്ഷേ എനിക്ക് ഒറ്റ AI ഇല്ല, ഇരട്ട AI ഉണ്ട്, ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇരട്ട ശക്തിയുണ്ട്, ഒന്ന് AI ആർട്ടിഫിഷ്യൽ ഇന്റലിജൻസ് ആണ്, മറ്റൊന്ന് AI ആസ്പിരേഷണൽ ഇന്ത്യ. ഞങ്ങൾ സ്കൂളുകളിൽ 10000 ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ ആരംഭിച്ചു, ഇന്ന് ആ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകളിൽ നിന്ന് പുറത്തുവരുന്ന കുട്ടികൾ റോബോട്ടിക്സ് നിർമ്മിച്ച് ആളുകളെ അത്ഭുതപ്പെടുത്തുന്നു, ഈ ബജറ്റിൽ 50000 പുതിയ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾക്കായി വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യ AI ദൗത്യത്തെക്കുറിച്ച് ലോകം മുഴുവൻ വളരെ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസം പുലർത്തുന്ന ഒരു രാജ്യമാണ്, കൂടാതെ ലോകത്തിന്റെ AI പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ഇന്ത്യയുടെ സാന്നിധ്യം ഒരു പ്രധാന സ്ഥാനം നേടിയിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, ഡീപ് ടെക് മേഖലയിൽ നിക്ഷേപം നടത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ സംസാരിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഡീപ് ടെക് മേഖലയിൽ വേഗത്തിൽ മുന്നേറുന്നതിനും 21-ാം നൂറ്റാണ്ട് പൂർണ്ണമായും സാങ്കേതികവിദ്യാധിഷ്ഠിതമായ ഒരു നൂറ്റാണ്ടായിരിക്കുന്നതിനും, ഇന്ത്യ ഡീപ് ടെക് മേഖലയിൽ വളരെ വേഗത്തിൽ മുന്നേറേണ്ടത് അത്യാവശ്യമാണെന്ന് ഞാൻ വിശ്വസിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
യുവാക്കളുടെ ഭാവി മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട് ഞങ്ങൾ നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു, പക്ഷേ യുവാക്കളെ നിരന്തരം വഞ്ചിക്കുന്ന ചില പാർട്ടികളുണ്ട്. ഈ പാർട്ടികൾ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് സമയത്ത് ഈ സഹായം അല്ലെങ്കിൽ ആ സഹായം നൽകുമെന്നുള്ള, വാഗ്ദാനങ്ങൾ അവർ നൽകുന്നു, പക്ഷേ അവ നിറവേറ്റുന്നില്ല.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
യുവാക്കളുടെ ഭാവിക്ക് ഈ പാർട്ടികൾ ഒരു ദുരന്തമായി മാറിയിരിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഹരിയാനയിൽ ഞങ്ങൾ എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് രാജ്യം കണ്ടു. ചെലവുകളില്ലാതെയും സ്ലിപ്പുകളില്ലാതെയും ഞങ്ങൾ ജോലികൾ വാഗ്ദാനം ചെയ്തിരുന്നു. ​ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചയുടൻ യുവാക്കൾക്ക് ജോലി ലഭിച്ചു. ഞങ്ങൾ പറയുന്നതിന്റെ ഫലമാണിത്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഹരിയാനയിൽ മൂന്നാം തവണയും ഹരിയാനയുടെ ചരിത്രത്തിൽ മൂന്നാം തവണയും നേടിയ മഹത്തായ വിജയം, ഇതൊരു ചരിത്ര സംഭവമാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
മഹാരാഷ്ട്രയിലും ചരിത്രപരമായ ഫലം, ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹം, മഹാരാഷ്ട്രയുടെ ചരിത്രത്തിൽ ആദ്യമായി ഭരണകക്ഷിക്ക് ഇത്രയധികം സീറ്റുകൾ ഉണ്ട്, ജനങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹത്തോടെയാണ് ഞങ്ങൾ ഇത് നേടിയത്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ 75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയതിനെക്കുറിച്ച് ബഹുമാനപ്പെട്ട രാഷ്ട്രപതി തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഭരണഘടനയിലെ വ്യവസ്ഥകൾക്ക് പുറമേ, ഭരണഘടനയുടെ ഒരു ആത്മാവും ഉണ്ട്, ഭരണഘടനയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന്, ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ് ജീവിക്കേണ്ടതുണ്ട്, ഇന്ന് ഞാൻ ഇത് ഉദാഹരണങ്ങളിലൂടെ വിശദീകരിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മൾ ഭരണഘടനയിൽ ജീവിക്കുന്ന ആളുകളാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, രാഷ്ട്രപതി സഭയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുമ്പോൾ, ആ വർഷത്തെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കാലാവധിയുടെ വിശദാംശങ്ങൾ അദ്ദേഹം നൽകുമെന്നത് ശരിയാണ്. അതുപോലെ, സംസ്ഥാനത്ത്, ഗവർണർ സഭയെ അഭിസംബോധന ചെയ്യുമ്പോൾ, ആ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ വിശദാംശങ്ങൾ അദ്ദേഹം നൽകുന്നു. ഭരണഘടനയുടെയും ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും ആത്മാവ് എന്താണ്? ഗുജറാത്ത് 50 വർഷം പൂർത്തിയാക്കിയപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ അതിന്റെ സുവർണ്ണ ജൂബിലി വർഷം ആഘോഷിക്കുകയായിരുന്നു, ഭാഗ്യവശാൽ ഞാൻ ആ സമയത്ത് മുഖ്യമന്ത്രിയായിരുന്നു, ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രധാന തീരുമാനം എടുത്തു. ഈ സുവർണ്ണ ജൂബിലി വർഷത്തിൽ, കഴിഞ്ഞ 50 വർഷത്തിനിടെ സഭയിൽ ഗവർണർമാരുടെ എല്ലാ പ്രസംഗങ്ങളും, അതായത്, അക്കാലത്തെ ​ഗവൺമെന്റുകളെ പ്രശംസിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ആ 50 വർഷങ്ങളിലെ ഗവർണർമാരുടെ എല്ലാ പ്രസംഗങ്ങളും ഒരു പുസ്തക രൂപത്തിൽ തയ്യാറാക്കണമെന്നും, ഒരു പ്രബന്ധം നിർമ്മിക്കണമെന്നും, ഇന്ന് ആ പ്രബന്ധം എല്ലാ ലൈബ്രറികളിലും ലഭ്യമാണ് എന്നും ഞങ്ങൾ പറഞ്ഞു. ഞാൻ ബിജെപിയിൽ നിന്നുള്ള ആളായിരുന്നു, ഗുജറാത്തിൽ, കൂടുതലും കോൺഗ്രസ് സർക്കാരുകളായിരുന്നു. ആ സർക്കാരുകളിലെ ഗവർണർമാരുടെ പ്രസംഗങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ അവരെ പ്രശസ്തരാക്കുന്ന ജോലി ബിജെപിയാണ് ചെയ്യുന്നത്, ഈ ബിജെപി മുഖ്യമന്ത്രി, എന്തുകൊണ്ട്? ഭരണഘടന എങ്ങനെ ജീവിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾക്കറിയാം. ഞങ്ങൾ ഭരണഘടനയോട് സമർപ്പിതരാണ്. ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ് ഞങ്ങൾ മനസ്സിലാക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
2014-ൽ ഞങ്ങൾ വന്നപ്പോൾ ബഹുമാന്യമായ ഒരു പ്രതിപക്ഷം ഉണ്ടായിരുന്നില്ല എന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. അംഗീകൃത പ്രതിപക്ഷ പാർട്ടി ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. അത്രയും മാർക്ക് പോലും ഉള്ള ആരും വന്നിരുന്നില്ല. ആ നിയമങ്ങൾക്കനുസൃതമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ പൂർണ്ണ സ്വാതന്ത്ര്യമുള്ള നിരവധി നിയമങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ ഉണ്ടായിരുന്നു, പ്രതിപക്ഷ നേതാവ് അവരിൽ ഉണ്ടാകുമെന്ന് എഴുതിയ നിരവധി കമ്മിറ്റികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. എന്നാൽ പ്രതിപക്ഷം ഉണ്ടായിരുന്നില്ല, അംഗീകൃത പ്രതിപക്ഷം ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ബഹുമാന്യമായ ഒരു പ്രതിപക്ഷം ഇല്ലെങ്കിലും, അംഗീകൃത പ്രതിപക്ഷം ഇല്ലെങ്കിലും, ഏറ്റവും വലിയ പാർട്ടിയുടെ നേതാവിനെ യോഗങ്ങളിൽ വിളിക്കാൻ ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു, ഭരണഘടനയിൽ ജീവിക്കുന്നതിന്റെ ഞങ്ങളുടെ സ്വഭാവം ഇതായിരുന്നു, നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ് ഇതായിരുന്നു, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ പരിധികൾ പാലിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശ്യം. ഇതാണ് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ആത്മാവ്, അപ്പോൾ അത് സംഭവിക്കുന്നു. ബഹുമാനപ്പെട്ട മിസ്റ്റർ ചെയർമാൻ മുമ്പ് പ്രധാനമന്ത്രിയാണ് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ കമ്മിറ്റികൾ ഇത് ഫയൽ ചെയ്ത് പുറപ്പെടുവിച്ചിരുന്നത്, പ്രതിപക്ഷ നേതാവിനെ അതിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയത് ഞങ്ങളാണ്, അതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു നിയമവും നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഇന്ന് തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ ഔപചാരികമായി രൂപീകരിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, പ്രതിപക്ഷ നേതാവും അതിന്റെ തീരുമാനമെടുക്കൽ പ്രക്രിയയുടെ ഭാഗമാകും, ഞങ്ങൾ ഈ ജോലി ചെയ്യുന്നു. ഞാൻ ഇത് ഇതിനകം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ഞങ്ങൾ അത് ചെയ്യുന്നു, കാരണം ഞങ്ങൾ ഭരണഘടനയിൽ ജീവിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഡൽഹിയിൽ ചില കുടുംബങ്ങൾ സ്വന്തമായി മ്യൂസിയങ്ങൾ നിർമ്മിച്ച നിരവധി സ്ഥലങ്ങൾ നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ജനങ്ങളുടെ പണം കൊണ്ടാണ് ഈ പ്രവൃത്തി നടക്കുന്നത്, ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ആത്മാവ് എന്താണ്, ഭരണഘടനയിൽ എങ്ങനെ ജീവിക്കാം, ഞങ്ങൾ പിഎം മ്യൂസിയം നിർമ്മിച്ചു, ആദ്യത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി മുതൽ എന്റെ മുൻഗാമികൾ വരെയുള്ള രാജ്യത്തെ എല്ലാ പ്രധാനമന്ത്രിമാരുടെയും ജീവിതവും പ്രവർത്തനങ്ങളും ആ പിഎം മ്യൂസിയത്തിൽ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പിഎം മ്യൂസിയത്തിലുള്ള മഹാന്മാരുടെ കുടുംബങ്ങൾ ആ മ്യൂസിയം കാണാൻ സമയം കണ്ടെത്തണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അവർക്ക് അതിൽ എന്തെങ്കിലും ചേർക്കാൻ താൽപ്പര്യമുണ്ടെങ്കിൽ, മ്യൂസിയം സമ്പന്നമാക്കുന്നതിനും രാജ്യത്തിന്റെ പുതിയ കുട്ടികളെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നതിനും അവർ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രദ്ധ ആകർഷിക്കണം. ഇതാണ് ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ്! എല്ലാവരും എല്ലാം സ്വയം ചെയ്യുന്നു, സ്വയം ജീവിക്കുന്ന ആളുകളുടെ കൂട്ടം വളരെ ചെറുതല്ല, ഭരണഘടനയ്ക്കുവേണ്ടി ജീവിക്കുന്ന ആളുകൾ ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
അധികാരം സേവനമാകുമ്പോൾ, രാഷ്ട്രനിർമ്മാണമാണ് സംഭവിക്കുന്നത്. അധികാരം ഒരു പൈതൃകമാക്കുമ്പോൾ, ജനാധിപത്യം അവസാനിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ് ഞങ്ങൾ പിന്തുടരുന്നു. വിഷത്തിന്റെ രാഷ്ട്രീയം ഞങ്ങൾ ചെയ്യുന്നില്ല. രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യത്തിന് ഞങ്ങൾ വളരെയധികം പ്രാധാന്യം നൽകുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ സർദാർ വല്ലഭായ് പട്ടേലിന്റെ പ്രതിമ ഞങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നത്, സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റിയിലൂടെ രാജ്യത്തെ ഏകീകരിക്കാൻ പ്രവർത്തിച്ച മഹാനായ മനുഷ്യനെ ഞങ്ങൾ ഓർക്കുന്നു, അദ്ദേഹം ബിജെപിയിൽ നിന്നുള്ളയാളല്ല, അദ്ദേഹം ജനസംഘത്തിൽ നിന്നുള്ളയാളല്ല. ഞങ്ങൾ ഭരണഘടനയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ജീവിക്കുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ഈ ചിന്താഗതിയുമായി മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഇക്കാലത്ത് ചില ആളുകൾ നഗര നക്സലുകളുടെ ഭാഷ പരസ്യമായി സംസാരിക്കുന്നു, ഇന്ത്യൻ ഭരണകൂടത്തിനെതിരെ നഗര നക്സലുകൾ കാര്യങ്ങൾ പറയുന്നു, നഗര നക്സലുകളുടെ ഭാഷ സംസാരിക്കുകയും ഇന്ത്യൻ ഭരണകൂടത്തിനെതിരെ യുദ്ധം പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന ഈ ആളുകൾക്ക് ഭരണഘടനയോ രാജ്യത്തിന്റെ ഐക്യമോ മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയാത്തത് രാജ്യത്തിന്റെ ദൗർഭാ​ഗ്യമാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഏഴു പതിറ്റാണ്ടുകളായി, ജമ്മു & കശ്മീരിനും ലഡാക്കിനും ഭരണഘടനയുടെ അവകാശങ്ങൾ നിഷേധിക്കപ്പെട്ടു. ഇത് ഭരണഘടനയോടുള്ള അനീതിയും ജമ്മു & കശ്മീരിലെയും ലഡാക്കിലെയും ജനങ്ങളോടുള്ള അനീതിയുമാണ്. ആർട്ടിക്കിൾ 370 ന്റെ മതിൽ ഞങ്ങൾ തകർത്തു, ഇപ്പോൾ ജമ്മു & കശ്മീർ, ലഡാക്ക് എന്നീ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ പൗരന്മാർക്ക് നാട്ടുകാർക്കുള്ള അവകാശങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു, ഭരണഘടനയുടെ പ്രാധാന്യം ഞങ്ങൾക്കറിയാം, ഞങ്ങൾ ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിനാൽ ജീവിക്കുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് ഞങ്ങൾ ഇത്ര ശക്തമായ തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുന്നത്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ ഭരണഘടന നമുക്ക് വിവേചനം കാണിക്കാനുള്ള അവകാശം നൽകുന്നില്ല. ഭരണഘടന പോക്കറ്റിൽ വച്ചുകൊണ്ട് ജീവിക്കുന്നവർക്ക് മുസ്ലീം സ്ത്രീകളെ എന്ത് തരത്തിലുള്ള പ്രശ്‌നങ്ങളിലൂടെയാണ് ജീവിക്കാൻ നിർബന്ധിച്ചതെന്ന് അറിയില്ല. മുത്തലാഖ് നിർത്തലാക്കിക്കൊണ്ട് ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവിന് അനുസൃതമായി മുസ്ലീം പെൺമക്കൾക്ക് അവകാശങ്ങൾ നൽകുന്നതിനും അവർക്ക് തുല്യതയ്ക്കുള്ള അവകാശം നൽകുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്ത് ഒരു എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റ് ഉണ്ടായപ്പോഴെല്ലാം, ഞങ്ങൾ ഒരു ദീർഘവീക്ഷണത്തോടെ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ വിഭജിക്കാൻ ഏതുതരം ഭാഷയാണ് ഉപയോഗിക്കുന്നതെന്ന് എനിക്കറിയില്ല, നിരാശയും ഇച്ഛാഭം​ഗവും അവരെ എത്രത്തോളം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് എനിക്കറിയില്ല, പക്ഷേ നമ്മുടെ ചിന്ത എന്താണ്, എൻ‌ഡി‌എ പങ്കാളികൾ ഏത് ദിശയിലേക്കാണ് ചിന്തിക്കുന്നത്, നമ്മളെ സംബന്ധിച്ച്, മഹാത്മാഗാന്ധി എന്തു പറഞ്ഞിരുന്നോ, അതായത് പിന്നിലുള്ളതിലും അവസാനത്തേതിലും, ഞങ്ങൾ കൂടുതൽ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നു. അതിന്റെ ഫലമായി, നമ്മൾ മന്ത്രാലയങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമ്പോഴും, ഏത് മന്ത്രാലയമാണ് സൃഷ്ടിക്കേണ്ടത് എന്ന് നോക്കുന്നു, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയ്ക്കായി ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഇത്രയും വർഷങ്ങളായി ഞങ്ങൾ രാജ്യത്തുണ്ട്, അടൽജി വരുന്നതുവരെ, ആർക്കും മനസ്സിലായില്ല, അദ്ദേഹം പ്രസംഗങ്ങൾ തുടർന്നു, എൻ‌ഡി‌എ ആദിവാസികൾക്കായി ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ ദക്ഷിണേന്ത്യൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ കടൽത്തീരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. നമ്മുടെ കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങൾ കടൽത്തീരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. മത്സ്യബന്ധന ജോലിയും മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളും അവിടെ സമൂഹത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗമാണ്. അവരെയും ശ്രദ്ധിക്കണം, കൂടാതെ ഭൂമിക്കുള്ളിൽ ചെറിയ അളവിൽ വെള്ളമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ, സമൂഹത്തിലെ അവസാന വിഭാഗത്തിൽ നിന്നുള്ള മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളും ഉണ്ട്. മത്സ്യബന്ധനത്തിനായി ഒരു പ്രത്യേക മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചത് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
സമൂഹത്തിലെ അടിച്ചമർത്തപ്പെട്ടവരും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവരുമായ ആളുകൾക്ക് അവരിൽ ഒരു കഴിവുണ്ട്, നൈപുണ്യ വികസനത്തിന് ഊന്നൽ നൽകിയാൽ, അവർക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും. അവരുടെ പ്രതീക്ഷകളും അഭിലാഷങ്ങളും ഒരു പുതിയ ജീവിതം സൃഷ്ടിക്കാൻ കഴിയും, അതിനാൽ ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക നൈപുണ്യ മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
രാജ്യത്തെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ പ്രഥമ കടമ സാധാരണക്കാർക്ക് അധികാരം നൽകുക എന്നതാണ്, ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യയുടെ സഹകരണ മേഖലയെ കൂടുതൽ സമ്പന്നവും ആരോഗ്യകരവുമാക്കുന്നതിന് രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള അവസരമുണ്ട്. സഹകരണ പ്രസ്ഥാനത്തെ പല മേഖലകളിലും വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും, ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ഞങ്ങൾ ഒരു പ്രത്യേക സഹകരണ മന്ത്രാലയം സൃഷ്ടിച്ചു. എന്താണ് ഈ ദർശനം എന്ന് ഇവിടെ അറിയാം.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ജാതിയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നത് ചില ആളുകൾക്ക് ഒരു ഫാഷനായി മാറിയിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 30 വർഷമായി, കഴിഞ്ഞ 30 വർഷമായി സഭയിൽ വരുന്ന ഒബിസി സമുദായത്തിൽ നിന്നുള്ള എംപിമാർ, കഴിഞ്ഞ 30-35 വർഷമായി പാർട്ടി വ്യത്യാസങ്ങൾക്ക് അതീതമായി ഒബിസി കമ്മീഷന് ഭരണഘടനാ പദവി നൽകണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെടുന്നു. ഇന്ന് ജാതീയതയിൽ ലാഭം കാണുന്നവർ, അന്ന് ഒബിസി സമൂഹത്തെ ഓർമ്മിച്ചിരുന്നില്ല, ഒബിസി സമൂഹത്തിന് ഭരണഘടനാ പദവി നൽകിയത് ഞങ്ങളാണ്. പിന്നോക്ക വിഭാഗ കമ്മീഷൻ ഇന്ന് ഭരണഘടനാ സംവിധാനത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
എല്ലാ മേഖലകളിലും എസ്‌സി, എസ്ടി, ഒബിസി എന്നിവർക്ക് പരമാവധി അവസരങ്ങൾ നൽകുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ വളരെ ശക്തമായി പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, ഈ സഭയിലൂടെ, നാട്ടുകാർക്ക് മുന്നിൽ ഒരു പ്രധാന ചോദ്യം ഉന്നയിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, മിസ്റ്റർ സ്പീക്കർ, എന്റെ ഈ ചോദ്യത്തെക്കുറിച്ച് നാട്ടുകാർ തീർച്ചയായും ചിന്തിക്കുകയും അത് വഴിത്തിരിവുകളിൽ ചർച്ച ചെയ്യുകയും ചെയ്യും. ദയവായി ആരെങ്കിലും എന്നോട് പറയൂ, ഒരേ കുടുംബത്തിൽ നിന്നുള്ള മൂന്ന് എസ്‌സി എംപിമാർ പാർലമെന്റിൽ ഒരേ സമയം ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടോ? ഒരേ കുടുംബത്തിൽ നിന്ന് മൂന്ന് പട്ടികജാതി എംപിമാർ എപ്പോഴെങ്കിലും ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടോ? മറ്റൊരു ചോദ്യം കൂടി ചോദിക്കട്ടെ, ഒരേ സമയത്തും ഒരേ കാലഘട്ടത്തിലും പാർലമെന്റിൽ ഒരേ കുടുംബത്തിൽ നിന്ന് മൂന്ന് പട്ടികവർഗ്ഗ എംപിമാർ എപ്പോഴെങ്കിലും ഉണ്ടായിട്ടുണ്ടോ എന്ന് ആരെങ്കിലും എന്നോട് പറയാമോ?
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ചില ആളുകളുടെ സംസാരവും പെരുമാറ്റവും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസത്തെക്കുറിച്ചുള്ള എന്റെ ചോദ്യങ്ങളിൽ ഒന്നിന് എനിക്ക് ഉത്തരം ലഭിച്ചു. ഭൂമിയും ആകാശവും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം പോലെയാണ് വ്യത്യാസം, രാത്രിയും പകലും തമ്മിലുള്ള വ്യത്യാസം പോലെയാണ് വ്യത്യാസം.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
എസ്‌സി എസ്ടി സമൂഹത്തെ നമ്മൾ എങ്ങനെയാണ് ശാക്തീകരിക്കുന്നത്? ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, സമൂഹത്തിൽ പിരിമുറുക്കം സൃഷ്ടിക്കാതെ ഐക്യത്തിന്റെ ആത്മാവ് നിലനിർത്തിക്കൊണ്ട് പിന്നാക്ക സമൂഹത്തിന്റെ ക്ഷേമം എങ്ങനെ ചെയ്യപ്പെടുന്നു എന്നതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് തരാം. 2014 ന് മുമ്പ്, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണം 387 ആയിരുന്നു. ഇന്ന് 780 മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുണ്ട്. ഇപ്പോൾ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണം വർദ്ധിച്ചതിനാൽ, സീറ്റുകളും വർദ്ധിച്ചു. ഇത് വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ഭാ​ഗമാണ്, ബഹുമാനപ്പെട്ട ചെയർമാൻ, അതിനാൽ കോളേജുകൾ വർദ്ധിച്ചു, സീറ്റുകളും വർദ്ധിച്ചു. 2014 ന് മുമ്പ് നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് പട്ടികജാതി വിദ്യാർത്ഥികൾക്കുള്ള എംബിബിഎസ് സീറ്റുകൾ 7700 ആയിരുന്നു. ഞങ്ങൾ വരുന്നതിന് മുമ്പ്, ദളിത് സമൂഹത്തിൽ നിന്നുള്ള 7700 യുവാക്കൾ ഡോക്ടർമാരാകാനുള്ള സാധ്യതയുണ്ടായിരുന്നു. ഞങ്ങൾ 10 വർഷമായി ജോലി ചെയ്തു, ഇന്ന് എണ്ണം വർദ്ധിച്ചു, പട്ടികജാതി സമൂഹത്തിലെ 17000 എംബിബിഎസ് ഡോക്ടർമാർക്കുള്ള ക്രമീകരണങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. 7700 എവിടെ, 17000 എവിടെ, ദളിത് സമൂഹത്തിന്റെ എന്തെങ്കിലും ക്ഷേമം ഉണ്ടെങ്കിൽ, സമൂഹത്തിൽ സംഘർഷമില്ലെങ്കിൽ പരസ്പരം ബഹുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണെങ്കിൽ.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
2014 ന് മുമ്പ്, പട്ടികവർഗ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കായി 3800 എംബിബിഎസ് സീറ്റുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇന്ന് ഈ എണ്ണം ഏകദേശം 9000 ആയി വർദ്ധിച്ചു. 2014 ന് മുമ്പ്, ഒബിസി വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് 14000 ൽ താഴെ എംബിബിഎസ് സീറ്റുകൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് അവരുടെ എണ്ണം ഏകദേശം 32000 ആയി വർദ്ധിച്ചു. ഒബിസി സമൂഹത്തിൽ നിന്ന് 32000 എംബിബിഎസ് ഡോക്ടർമാരെ നിയമിക്കും.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ എല്ലാ ആഴ്ചയും ഒരു പുതിയ സർവകലാശാല സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു, എല്ലാ ദിവസവും ഒരു പുതിയ ഐടിഐ നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടു, ഓരോ 2 ദിവസത്തിലും ഒരു പുതിയ കോളേജ് തുറന്നു, നമ്മുടെ എസ്‌സി, എസ്ടി, ഒബിസി യുവാക്കൾക്കും സ്ത്രീകൾക്കും എത്രമാത്രം വളർച്ചയുണ്ടായി എന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഞങ്ങൾ എല്ലാ പദ്ധതികളുടേയും പിറകിലാണ്- 100% പരിപൂർണത, അത് 100% നടപ്പിലാക്കുക, ഗുണഭോക്താക്കളെ അവഗണിക്കരുത്, ഞങ്ങൾ ആ ദിശയിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഒന്നാമതായി, അർഹതയുള്ളയാൾക്ക് അത് ലഭിക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഒരു പദ്ധതി ഉണ്ടെങ്കിൽ, അത് അവനിൽ എത്തണം, 1 രൂപ 15 പൈസയുടെ കളി നടക്കില്ല. എന്നാൽ ചിലർ ചെയ്തത്, കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രം നൽകുന്ന ഒരു മാതൃക ഉണ്ടാക്കി മറ്റുള്ളവരെ പീഡിപ്പിക്കുകയും പ്രീണന രാഷ്ട്രീയം നടത്തുകയും ചെയ്തു എന്നതാണ്. രാജ്യത്തെ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയാക്കാൻ, നമ്മൾ പ്രീണനത്തിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടേണ്ടതുണ്ട്. പ്രീണനമല്ല, സംതൃപ്തിയുടെ പാതയാണ് നമ്മൾ തിരഞ്ഞെടുത്തത്, നമ്മൾ ആ പാതയിലാണ് നടക്കുന്നത്. എല്ലാ സമൂഹത്തിനും, എല്ലാ വിഭാഗം ആളുകൾക്കും ഒരു വിവേചനവുമില്ലാതെ അവരുടെ അവകാശം ലഭിക്കണം, ഇതാണ് സംതൃപ്തി, എന്റെ അഭിപ്രായത്തിൽ ഞാൻ 100% സാച്ചുറേഷനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, അത് യഥാർത്ഥത്തിൽ സാമൂഹിക നീതിയാണെന്നാണ്. ഇത് യഥാർത്ഥത്തിൽ മതേതരത്വമാണ്, വാസ്തവത്തിൽ ഇത് ഭരണഘടനയോടുള്ള ബഹുമാനമാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
എല്ലാവർക്കും മെച്ചപ്പെട്ട ആരോഗ്യം ലഭിക്കണം എന്നതാണ് ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ്, ഇന്ന് കാൻസർ ദിനവുമാണ്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തും ലോകത്തും ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ച് ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നു. എന്നാൽ ചില ആളുകൾ ദരിദ്രർക്കും വൃദ്ധർക്കും ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ നൽകുന്നതിൽ തടസ്സങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നു, അതും അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ താൽപ്പര്യങ്ങൾ കാരണം. ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ 30,000 ആശുപത്രികളും നല്ല സ്പെഷ്യലൈസ്ഡ് സ്വകാര്യ ആശുപത്രികളും ആയുഷ്മാനുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ആയുഷ്മാൻ കാർഡ് ഉടമകൾക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിക്കുന്ന സ്ഥലങ്ങൾ. എന്നാൽ ചില രാഷ്ട്രീയ പാർട്ടികൾ, അവരുടെ ഇടുങ്ങിയ ചിന്താഗതി, മോശം നയങ്ങൾ കാരണം, ദരിദ്രർക്കായി ഈ ആശുപത്രികളുടെ വാതിലുകൾ അടച്ചിട്ടിരിക്കുകയാണ്, കാൻസർ രോഗികൾക്ക് നഷ്ടം സംഭവിച്ചു. അടുത്തിടെ, പബ്ലിക് ഹെൽത്ത് ജേണലായ ലാൻസെറ്റിന്റെ ഒരു പഠനം പുറത്തുവന്നു, അതിൽ ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയിലൂടെ കാൻസർ ചികിത്സ കൃത്യസമയത്ത് ആരംഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് പറയുന്നു. കാൻസർ നിർണയം സർക്കാർ വളരെ ഗൗരവത്തോടെ കാണുന്ന വിഷയമാണ്. കാരണം എത്രയും വേഗം കണ്ടെത്തൽ നടക്കുന്നുവോ അത്രയും വേഗം ചികിത്സ ആരംഭിക്കുന്നു, നമുക്ക് കാൻസർ രോഗിയെ രക്ഷിക്കാൻ കഴിയും, കൂടാതെ ലാൻസെറ്റ് ആയുഷ്മാൻ പദ്ധതിയെ പ്രശംസിക്കുകയും ഇന്ത്യയിൽ ഈ ദിശയിൽ ധാരാളം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് പറയുകയും ചെയ്തു.
ബജറ്റിലും, കാൻസർ മരുന്നുകൾ വിലകുറഞ്ഞതാക്കുന്നതിനുള്ള വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട ഒരു ചുവടുവെപ്പ് ഞങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതുമാത്രമല്ല, വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഒരു സുപ്രധാന തീരുമാനം എടുത്തിട്ടുണ്ട്, ഇന്ന് കാൻസർ ദിനമായതിനാൽ, എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ എംപിമാർക്കും അവരുടെ പ്രദേശത്തെ അത്തരം രോഗികൾക്ക് ഇത് പ്രയോജനപ്പെടുത്താമെന്ന് ഞാൻ തീർച്ചയായും പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അതാണ് രോഗികൾ, ആവശ്യത്തിന് ആശുപത്രികളുടെ അഭാവം കാരണം, പുറത്തുനിന്നുള്ള രോഗികൾ വളരെയധികം പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിടുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം, ഈ ബജറ്റിൽ 200 ഡേ കെയർ സെന്ററുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ഡേ കെയർ സെന്ററുകൾ രോഗിക്കും അദ്ദേഹത്തിന്റെ കുടുംബത്തിനും വലിയ ആശ്വാസം നൽകും.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോൾ, വിദേശനയവും ചർച്ച ചെയ്യപ്പെട്ടു, വിദേശനയത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നില്ലെങ്കിൽ, അവർ പക്വതയുള്ളവരായി കാണപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ചിലർ കരുതുന്നു, അതിനാൽ വിദേശനയം രാജ്യത്തിന് നഷ്ടമുണ്ടാക്കിയാലും അതിനെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കണമെന്ന് അവർ കരുതുന്നു. അത്തരം ആളുകളോട് ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, വിദേശനയ വിഷയത്തിൽ അവർക്ക് ശരിക്കും താൽപ്പര്യമുണ്ടെങ്കിൽ, വിദേശനയം മനസ്സിലാക്കാനും ഭാവിയിൽ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനും ആഗ്രഹിക്കുന്നുവെങ്കിൽ, ഞാൻ ഇത് ശശി ജിക്കുവേണ്ടിയല്ല പറയുന്നത്, അതിനാൽ അത്തരം ആളുകളോട് ഒരു പുസ്തകം തീർച്ചയായും വായിക്കാൻ ഞാൻ പറയും, ഒരുപക്ഷേ അവർക്ക് എന്ത് പറയണമെന്ന് മനസ്സിലാകും, ആ പുസ്തകത്തിന്റെ പേര് JFK’s forgotten crisis എന്നാണ്. ഇത് ജെ.എഫ്. കെന്നഡിയെക്കുറിച്ചാണ്. ജെ.എഫ്.കെയുടെ മറന്നുപോയ പ്രതിസന്ധി എന്ന പുസ്തകമാണിത്. ഈ പുസ്തകം ഒരു പ്രശസ്ത വിദേശനയ പണ്ഡിതൻ എഴുതിയതാണ്, അതിൽ പ്രധാനപ്പെട്ട സംഭവങ്ങൾ പരാമർശിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ ആദ്യ പ്രധാനമന്ത്രിയെക്കുറിച്ചും ഈ പുസ്തകം പരാമർശിക്കുന്നു, അദ്ദേഹം വിദേശനയത്തിന് നേതൃത്വം നൽകി. പണ്ഡിറ്റ് നെഹ്‌റുവും അന്നത്തെ അമേരിക്കൻ പ്രസിഡന്റ് ജോൺ എഫ്. കെയ്നും തമ്മിൽ എടുത്ത ചർച്ചകളെയും തീരുമാനങ്ങളെയും കുറിച്ച് ഈ പുസ്തകം വിശദമായി വിവരിക്കുന്നു. രാജ്യം നിരവധി വെല്ലുവിളികൾ നേരിട്ടപ്പോൾ, അന്ന് വിദേശനയത്തിന്റെ പേരിൽ നടന്നിരുന്ന കളി ഇപ്പോൾ ആ പുസ്തകത്തിലൂടെ വെളിപ്പെടുന്നു, അതിനാൽ ദയവായി ഈ പുസ്തകം വായിക്കണമെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഒരു ദരിദ്ര കുടുംബത്തിലെ മകളായ ഒരു വനിതാ രാഷ്ട്രപതിയെ ബഹുമാനിക്കാനാകില്ല എന്നത് നിങ്ങളുടെ ആഗ്രഹമാണ്, പക്ഷേ രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിനുശേഷം, എല്ലാത്തരം കാര്യങ്ങളും പറഞ്ഞുകൊണ്ട് അവർ അപമാനിക്കപ്പെടുന്നു. രാഷ്ട്രീയ നിരാശയും ഇച്ഛാഭം​ഗവും എനിക്ക് മനസ്സിലാകും, പക്ഷേ ഒരു രാഷ്ട്രപതിക്ക് എതിരെ ഇത് ഉണ്ടാകാനുള്ള കാരണം എന്താണ്, കാരണം എന്താണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യ ഇത്തരത്തിലുള്ള വികലമായ മാനസികാവസ്ഥയും ചിന്തയും ഉപേക്ഷിച്ച് സ്ത്രീകൾ നയിക്കുന്ന വികസനം എന്ന മന്ത്രം പിന്തുടർന്ന് മുന്നേറുകയാണ്. ജനസംഖ്യയുടെ പകുതി പേർക്ക് പൂർണ്ണ അവസരം ലഭിച്ചാൽ, ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഇരട്ടി വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കാൻ കഴിയും, ഇതാണ് എന്റെ വിശ്വാസം, 25 വർഷമായി ഈ മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിച്ചതിന് ശേഷം എന്റെ വിശ്വാസം കൂടുതൽ ശക്തമായി.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ, 10 കോടി പുതിയ സ്ത്രീകൾ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകളിൽ (എസ്എച്ച്ജി) ചേർന്നിട്ടുണ്ട്, ഈ സ്ത്രീകൾ ഗ്രാമീണ പശ്ചാത്തലത്തിൽ നിന്നുള്ള, പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന കുടുംബങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. സമൂഹത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ കഴിയുന്ന ഈ സ്ത്രീകളുടെ ശക്തി വർദ്ധിച്ചു, അവരുടെ സാമൂഹിക നിലയും മെച്ചപ്പെട്ടു, ​ഗവൺമെന്റ് അവരുടെ സഹായം 20 ലക്ഷം രൂപയായി വർദ്ധിപ്പിച്ചു, അങ്ങനെ അവർക്ക് ഈ ജോലി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാൻ കഴിയും. അവരുടെ പ്രവർത്തന ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അതിന്റെ വ്യാപ്തി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഞങ്ങൾ ഈ ദിശയിൽ ശ്രമങ്ങൾ നടത്തുന്നു, ഇന്ന് അത് ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ വളരെ നല്ല സ്വാധീനം ചെലുത്തുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ലഖ്പതി ദീദി അഭിയാനെക്കുറിച്ച് രാഷ്ട്രപതി തന്റെ പ്രസംഗത്തിൽ ചർച്ച ചെയ്തു. മൂന്നാം തവണയും നമ്മുടെ പുതിയ ഗവൺമെന്റ് രൂപീകരിച്ചതിനുശേഷം ഇതുവരെ രജിസ്റ്റർ ചെയ്ത വിവരങ്ങൾ അനുസരിച്ച്, 50 ലക്ഷത്തിലധികം ലക്ഷ്പതി ദീദികളെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾക്ക് വിവരങ്ങൾ ലഭിച്ചു. ഞാൻ ഈ പദ്ധതി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുവന്നതിനുശേഷം, ഇതുവരെ ഏകദേശം 1.25 കോടി സ്ത്രീകൾ ലാഖ്പതി ദീദികളായി മാറിയിട്ടുണ്ട്. മൂന്ന് കോടി സ്ത്രീകളെ ലാഖ്പതി ദീദികളാക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇതിനായി സാമ്പത്തിക പരിപാടികൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകും.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ പല ഗ്രാമങ്ങളിലും ഡ്രോൺ ദീദിയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യപ്പെടുന്നു, ഗ്രാമത്തിൽ ഒരു മാനസിക മാറ്റം വന്നിരിക്കുന്നു, ഒരു സ്ത്രീ കയ്യിൽ ഡ്രോൺ പറത്തുന്നത് കാണുമ്പോൾ, സ്ത്രീകളെക്കുറിച്ചുള്ള ഗ്രാമീണരുടെ കാഴ്ചപ്പാട് മാറുകയാണ്, ഇന്ന് നമോ ഡ്രോൺ ദീദി വയലുകളിൽ ജോലി ചെയ്ത് ലക്ഷക്കണക്കിന് രൂപ സമ്പാദിക്കാൻ തുടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിലും മുദ്ര യോജന വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. മുദ്ര യോജനയുടെ സഹായത്തോടെ കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകൾ ആദ്യമായി വ്യവസായത്തിലേക്ക് കടന്നുവന്നിട്ടുണ്ട്, വ്യവസായികളുടെ റോളിലേക്ക് വന്നിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
4 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് നൽകുന്ന വീടുകളിൽ ഏകദേശം 75 ശതമാനം വീടുകളും സ്ത്രീകളുടെ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ളതാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഈ മാറ്റം 21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ശക്തമായ ഇന്ത്യയ്ക്ക് അടിത്തറയിടുകയാണ്. ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ലക്ഷ്യം ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്, അതിനെ ശക്തിപ്പെടുത്താതെ നമുക്ക് ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ കഴിയില്ല, അതിനാൽ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ എല്ലാ മേഖലകളെയും സ്പർശിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു, ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ കൃഷി വളരെ പ്രധാനമാണെന്ന് നമുക്കറിയാം. വികസിത ഇന്ത്യയുടെ നാല് തൂണുകളിൽ നമ്മുടെ കർഷകർ ഒരു ശക്തമായ സ്തംഭമാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, കാർഷിക ബജറ്റ് 10 മടങ്ങ് വർദ്ധിപ്പിച്ചു. 2014 ന് ശേഷമുള്ള കാലഘട്ടത്തെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയട്ടെ, ഇത് വളരെ വലിയ ഒരു കുതിച്ചുചാട്ടമാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഇന്ന് ഇവിടെ കർഷകരെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നവരെ, 2014 ന് മുമ്പ്, യൂറിയ ആവശ്യപ്പെട്ടതിന് തല്ലിയിരുന്നു. അവർക്ക് രാത്രി മുഴുവൻ ക്യൂവിൽ നിൽക്കേണ്ടിവന്നു, വളം കർഷകരുടെ പേരിൽ അനുവദിച്ചെങ്കിലും അത് അവരുടെ വയലുകളിൽ എത്തിയില്ല, ആ സമയം അങ്ങനെയായിരുന്നു, 1 രൂപയും 15 പൈസയും കളി നടന്നിരുന്നു. ഇന്ന് കർഷകർക്ക് ആവശ്യത്തിന് വളങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നു. കോവിഡ് എന്ന വലിയ പ്രതിസന്ധി വന്നു, മുഴുവൻ വിതരണ ശൃംഖലയും അസ്വസ്ഥമായി, ലോകത്തിലെ വിലകൾ അകാരണമായി വർദ്ധിച്ചു, അതിന്റെ ഫലമായി നമ്മൾ യൂറിയയെ ആശ്രയിക്കുന്നതിനാൽ നമുക്ക് അത് പുറത്തു നിന്ന് ഇറക്കുമതി ചെയ്യേണ്ടി വന്നു, ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ ​ഗവൺമെന്റിന് ഒരു ബാഗ് യൂറിയയ്ക്ക് ₹ 3000 വിലയുണ്ട്, ​ഗവൺമെന്റ് ആ ഭാരം വഹിക്കുകയും 300 ൽ താഴെ, 300 രൂപയിൽ താഴെ വിലയ്ക്ക് കർഷകന് നൽകുകയും ചെയ്തു. കർഷകന് പരമാവധി ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ നിരന്തരം പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
കർഷകർക്ക് വിലകുറഞ്ഞ വളങ്ങൾ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടയിൽ 12 ലക്ഷം കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ചു. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി വഴി ഏകദേശം 3.5 ലക്ഷം കോടി രൂപ നേരിട്ട് കർഷകരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് മാറ്റി. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ഞങ്ങൾ എംഎസ്പി റെക്കോർഡ് അടിസ്ഥാനത്തിൽ വർദ്ധിപ്പിച്ചു, മുമ്പത്തേക്കാൾ മൂന്നിരട്ടി കൂടുതൽ സംഭരിച്ചു. കർഷകർക്ക് വായ്പകൾ ലഭിക്കണം, എളുപ്പത്തിലുള്ള വായ്പകൾ , കുറഞ്ഞ പലിയിലുള്ള വായ്പകൾ, അതും മൂന്ന് മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. മുമ്പ്, പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങളിൽ കർഷകർക്ക് സ്വയം സംരക്ഷിക്കേണ്ടി വന്നിരുന്നു. ഞങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്ത്, പ്രധാനമന്ത്രി ഫസൽ ബീമ പ്രകാരം കർഷകർക്ക് 2 ലക്ഷം കോടി രൂപ ലഭിച്ചു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ ജലസേചനത്തിനായി അഭൂതപൂർവമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഭരണഘടനയെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുന്നവർക്ക് വലിയ അറിവില്ല എന്നത് നിർഭാഗ്യകരമാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, ജല പദ്ധതികളെക്കുറിച്ചുള്ള ഡോ. ബാബാസാഹേബ് അംബേദ്കറുടെ ദർശനം വളരെ വ്യക്തവും സമഗ്രവും എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതുമായിരുന്നുവെന്ന് വളരെ കുറച്ച് ആളുകൾക്ക് മാത്രമേ അറിയൂ, അത് ഇന്നും നമ്മെ പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി മുടങ്ങിക്കിടന്ന നൂറിലധികം ജലസേചന പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ ഒരു കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചു, അതുവഴി കർഷകരുടെ വയലുകളിൽ വെള്ളം എത്തുന്നു. നദികളെ ബന്ധിപ്പിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ബാബാസാഹേബിന്റെ ദർശനം, നദികളുടെ സംയോജനത്തിനായി ബാബ സാഹേബ് അംബേദ്കർ വാദിച്ചു. എന്നാൽ വർഷങ്ങൾ, പതിറ്റാണ്ടുകൾ കഴിഞ്ഞിട്ടും ഒന്നും സംഭവിച്ചില്ല. ഇന്ന് ഞങ്ങൾ കെൻ-ബെത്വ ലിങ്ക് പദ്ധതിയിലും പാർവതി-കാളിസിന്ധ്-ചമ്പൽ ലിങ്ക് പദ്ധതിയിലും പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങി, ഗുജറാത്തിലെ നിരവധി നദികളെ ഈ രീതിയിൽ ബന്ധിപ്പിച്ച് വംശനാശം സംഭവിച്ച നദികളെ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ പ്രവർത്തിച്ചതിന്റെ വിജയകരമായ അനുഭവവും എനിക്കുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരന്റെയും സ്വപ്നമായിരിക്കണം ഇത്. ലോകത്തിലെ എല്ലാ തീൻമേശയിലും ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച ഭക്ഷണ പാക്കറ്റുകൾ ഉണ്ടായിരിക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും സ്വപ്നമായിരിക്കണം. ഇന്ന് ഇന്ത്യൻ ചായയ്‌ക്കൊപ്പം നമ്മുടെ കാപ്പിയും ലോകമെമ്പാടും സുഗന്ധം പരത്തുമ്പോൾ എനിക്ക് സന്തോഷം തോന്നുന്നു. അത് വിപണികളിൽ ഒരു തരംഗം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. കോവിഡിന് ശേഷം നമ്മുടെ മഞ്ഞൾ പോലും ഏറ്റവും കൂടുതൽ ഡിമാൻഡ് നേടിയിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
വരും കാലങ്ങളിൽ, നമ്മുടെ സംസ്കരിച്ച സമുദ്രവിഭവങ്ങളും ബീഹാറിലെ മഖാനയും ലോകത്തിലേക്ക് എത്താൻ പോകുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾ തീർച്ചയായും കാണും, അത് എപ്പോൾ, എന്തുകൊണ്ട് എന്ന് അറിയാതെ ചിലർ വ്യാകുലപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ നാടൻ ധാന്യങ്ങൾ അതായത് ശ്രീ അന്ന, ലോക വിപണികളിൽ ഇന്ത്യയുടെ യശസ്സ് വർദ്ധിപ്പിക്കും.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഭാവിക്കായ സജ്ജമായ നഗരങ്ങളും വളരെ പ്രധാനമാണ്. നമ്മുടെ രാജ്യം നഗരവൽക്കരണത്തിലേക്ക് അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്, ഇത് ഒരു വെല്ലുവിളിയോ പ്രതിസന്ധിയോ ആയി കണക്കാക്കരുത്. ഇത് ഒരു അവസരമായി കണക്കാക്കണം, ആ ദിശയിൽ നമ്മൾ പ്രവർത്തിക്കണം. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ വികാസം അവസരങ്ങളുടെ വികാസത്തിലേക്ക് നയിക്കുന്നു. കണക്റ്റിവിറ്റി വർദ്ധിക്കുന്നിടത്ത് സാധ്യതകളും വർദ്ധിക്കുന്നു. ഡൽഹി-യുപിയെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന ആദ്യത്തെ നമോ റെയിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെട്ടു, അതിൽ സഞ്ചരിക്കാനുള്ള അവസരവും എനിക്കുണ്ടായി. ഇന്ത്യയിലെ എല്ലാ പ്രധാന നഗരങ്ങളിലും ഇത്തരം കണക്റ്റിവിറ്റി, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ എത്തണം, വരും ദിവസങ്ങളിൽ ഇതാണ് നമ്മുടെ ആവശ്യം, നമ്മുടെ ദിശയും അതാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
ഡൽഹിയുടെ ശൃംഖല ഇരട്ടിയായി, ഇന്ന് മെട്രോ ശൃംഖല ടയർ-2, ടയർ-3 നഗരങ്ങളിലും എത്തുന്നു. ഇന്ന് ഇന്ത്യയുടെ മെട്രോ ശൃംഖല 1000 കിലോമീറ്റർ കടന്നതിൽ നമുക്കെല്ലാവർക്കും അഭിമാനിക്കാം, മാത്രമല്ല, മറ്റൊരു 1000 കിലോമീറ്ററിന്റെ പണിയും ഇപ്പോൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. അതായത് നമ്മൾ വളരെ വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
മലിനീകരണം കുറയ്ക്കുന്നതിന് ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്ത് 12,000 ഇലക്ട്രിക് ബസുകൾ ഓടിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു, കൂടാതെ ഡൽഹിക്ക് മികച്ച സേവനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഡൽഹിക്കും ഞങ്ങൾ ഇത് നൽകിയിട്ടുണ്ട്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് കാലാകാലങ്ങളിൽ ഒരു പുതിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, വലിയ നഗരങ്ങളിൽ ഗിഗ് എക്കണോമി ഒരു പ്രധാന മേഖലയായി വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. ലക്ഷക്കണക്കിന് യുവാക്കൾ അതിൽ ചേരുന്നു. ഈ ബജറ്റിൽ ഞങ്ങൾ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്! അത്തരം ഗിഗ് തൊഴിലാളികൾ ഇ-ശ്രം പോർട്ടലിൽ സ്വയം രജിസ്റ്റർ ചെയ്യണം, പരിശോധനയ്ക്ക് ശേഷം, ഈ നവയുഗ സേവന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ നമുക്ക് അവരെ എങ്ങനെ സഹായിക്കാനാകും, ഇ-ശ്രം പോർട്ടലിൽ വന്നതിന് ശേഷം അവർക്ക് ഒരു ഐഡി കാർഡ് ലഭിക്കണം. ഗിഗ് തൊഴിലാളികൾക്ക് ശരിയായ ദിശയിലേക്ക് നീങ്ങാൻ ആയുഷ്മാൻ യോജനയുടെ ആനുകൂല്യം ഈ ഗിഗ് തൊഴിലാളികൾക്കും നൽകുമെന്ന് ഞങ്ങൾ പറഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ഏകദേശം ഒരു കോടി ഗിഗ് തൊഴിലാളികൾ ഉണ്ടെന്നും ഞങ്ങളും ആ ദിശയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നുണ്ടെന്നും കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
എംഎസ്എംഇ മേഖല ധാരാളം തൊഴിലവസരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരുന്നു, ഇത് വളരെയധികം തൊഴിൽ സാധ്യതയുള്ള ഒരു മേഖലയാണ്. ഈ ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾ സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ പ്രതീകമാണ്. നമ്മുടെ എംഎസ്എംഇ മേഖല രാജ്യത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് വലിയ സംഭാവന നൽകുന്നു. ഞങ്ങളുടെ നയം വ്യക്തമാണ്, ലാളിത്യം, സൗകര്യം, എംഎസ്എംഇകൾക്കുള്ള പിന്തുണ എന്നിവയാണ് തൊഴിൽ സാധ്യതയുള്ള ഒരു മേഖല, ഇത്തവണ ഞങ്ങൾ മിഷൻ മാനുഫാക്ചറിംഗിന് ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്, ഒരു മിഷൻ മോഡിൽ, ഉൽ‌പാദന മേഖലയിലെ മുഴുവൻ ആവാസവ്യവസ്ഥയ്ക്കും ഊന്നൽ നൽകി ഞങ്ങൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്നു, അതായത് എംഎസ്എംഇകൾക്ക് ശക്തി നൽകുകയും എംഎസ്എംഇകൾ വഴി നിരവധി യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുകയും നൈപുണ്യ വികസനത്തിലൂടെ യുവാക്കളെ തൊഴിലിനായി സജ്ജമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. എംഎസ്എംഇ മേഖല മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ നിരവധി വശങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കാൻ തുടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. എംഎസ്എംഇകൾക്കുള്ള മാനദണ്ഡങ്ങൾ 2006 ൽ ഉണ്ടാക്കിയെങ്കിലും അത് പുതുക്കിയിട്ടില്ല. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ, ഈ മാനദണ്ഡങ്ങൾ രണ്ടുതവണ നവീകരിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു, ഇത്തവണ ഞങ്ങൾ വളരെ വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്തി. 2020 ൽ ആദ്യമായി, ഈ ബജറ്റിൽ രണ്ടാം തവണ, എംഎസ്എംഇകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു. അവർക്ക് എല്ലായിടത്തും സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുന്നു.
എം‌എസ്‌എം‌ഇകൾ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളി ഔപചാരിക സാമ്പത്തിക സ്രോതസ്സുകളുടെ അഭാവമാണ്. കോവിഡ് പ്രതിസന്ധി സമയത്ത്, എം‌എസ്‌എം‌ഇകൾക്ക് പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകി. കളിപ്പാട്ട വ്യവസായത്തിന് ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകി. തുണി വ്യവസായത്തിന് ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക ഊന്നൽ നൽകി, പണമൊഴുക്ക് ക്ഷാമം അവരെ ബാധിക്കാൻ അനുവദിച്ചില്ല, യാതൊരു ഗ്യാരണ്ടിയും ഇല്ലാതെ വായ്പകൾ നൽകി. ആയിരക്കണക്കിന് വ്യവസായങ്ങളിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുകയും തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കുകയും ചെയ്തു.
ചെറുകിട വ്യവസായങ്ങൾക്ക്, കസ്റ്റമൈസ്ഡ് ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ്, ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി കവറേജ് എന്നിവയുടെ ദിശയിൽ ഞങ്ങൾ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചു, അതുവഴി സു​ഗമമായ ബിസിനസിന് ഉത്തേജനം ലഭിച്ചു, അനാവശ്യ നിയമങ്ങൾ, അവരുടെ ഭരണപരമായ ഭാരം എന്നിവ കുറച്ചുകൊണ്ട്, അവർക്ക് ഒന്നോ രണ്ടോ പേർക്ക് ജോലിക്ക് പണം നൽകേണ്ടിവന്നു, അതും നിർത്തലാക്കി. എം‌ എസ്‌ എം‌ ഇകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ പുതിയ നയങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കിയിട്ടുണ്ടെന്ന് അറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമുണ്ടാകും, 2014 ന് മുമ്പ് ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ പോലുള്ളവ ഞങ്ങൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്നു, ഇന്ന് എന്റെ രാജ്യത്തെ ചെറുകിട കളിപ്പാട്ട നിർമ്മാണ വ്യവസായങ്ങൾ ഇന്ന് ലോകത്തേക്ക് കളിപ്പാട്ടങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും ഇറക്കുമതിയിൽ വലിയ കുറവുണ്ടായിട്ടുണ്ടെന്നും എനിക്ക് അഭിമാനത്തോടെ പറയാൻ കഴിയും. കയറ്റുമതിയിൽ ഏകദേശം 239 ശതമാനം വർധനവ് ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ലോകമെമ്പാടും വ്യക്തിമുദ്ര പതിപ്പിക്കുന്ന എം‌എസ്‌എം‌ഇകൾ നടത്തുന്ന നിരവധി മേഖലകളുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വസ്ത്രങ്ങൾ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ഇലക്ട്രിക്കൽ സ്കൗട്ട്സ് ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്നിവ ഇന്ന് മറ്റ് രാജ്യങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറുകയാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ രാജ്യം മുന്നോട്ട് പോകുകയാണ്, വളരെ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെയാണ് നാം മുന്നോട്ട് പോകുന്നത്. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം ഒരു ​ഗവൺമെന്റ് സ്വപ്നമല്ല. 140 കോടി നാട്ടുകാരുടെ സ്വപ്നമാണിത്, ഇപ്പോൾ എല്ലാവരും ഈ സ്വപ്നത്തിന് കഴിയുന്നത്ര ഊർജ്ജം നൽകണം, ലോകത്ത് ഉദാഹരണങ്ങളുണ്ട്, 20-25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ലോകത്തിലെ പല രാജ്യങ്ങളും വികസിതമായി മാറിയെന്ന് തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിനാൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് അപാരമായ സാധ്യതകളുണ്ട്. നമുക്ക് ജനസംഖ്യാശാസ്‌ത്രം, ജനാധിപത്യം, ആവശ്യകത എന്നിവയുണ്ട്, എന്തുകൊണ്ട് നമുക്ക് അത് ചെയ്യാൻ കഴിയില്ല? ഈ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ നാം മുന്നോട്ട് പോകണം, 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും രാജ്യം സ്വതന്ത്രമാകുമ്പോൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം തികയുമെന്നും അപ്പോഴേക്കും നമ്മൾ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയായി മാറുമെന്നുമുള്ള സ്വപ്നവുമായി നാം മുന്നോട്ട് പോകുകയാണ്.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
നമ്മൾ വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അവ നേടിയെടുക്കും എന്ന് ഞാൻ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ പറയുന്നു, ബഹുമാനപ്പെട്ട സ്പീക്കർ, ഇത് ഞങ്ങളുടെ മൂന്നാം ടേം മാത്രമാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ ആവശ്യകത അനുസരിച്ച്, ഒരു ആധുനിക ഇന്ത്യ, കഴിവുള്ള ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനും വികസിത ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിബദ്ധത സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനും വരും വർഷങ്ങളിൽ ഞങ്ങൾ സമർപ്പിതരായിരിക്കും.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
എല്ലാ പാർട്ടികളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, എല്ലാ നേതാക്കളോടും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, ഞാൻ നാട്ടുകാരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, എല്ലാവർക്കും അവരുടേതായ രാഷ്ട്രീയ പ്രത്യയശാസ്ത്രങ്ങളുണ്ട്, സ്വന്തം രാഷ്ട്രീയ പരിപാടികളുണ്ട്, പക്ഷേ രാജ്യത്തെക്കാൾ വലുതായി ഒന്നുമില്ല. നമുക്കെല്ലാവർക്കും രാജ്യം പരമപ്രധാനമാണ്, ഒരുമിച്ച് നമ്മൾ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കും, 140 കോടി നാട്ടുകാരുടെ സ്വപ്നം നമ്മുടെ സ്വപ്നവുമാണ്, അവിടെ ഓരോ സിറ്റിംഗ് എംപിയും വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കാൻ പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
ആദരണീയ ചെയർമാൻ,
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗത്തിന് നന്ദി പറയുന്നതിനിടയിൽ, നിങ്ങൾക്കും സഭയ്ക്കും ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. നന്ദി!
DISCLAIMER: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലാണ് നടത്തിയത്.