Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
I am present here to express my gratitude to the address of the honourable President. Yesterday and today till late at night, all the honourable MPs enriched this motion of thanks with their views. Many honourable experienced MPs also expressed their views, and naturally, as is the tradition of democracy, where there was need, there was praise, where there was a problem, there were some negative things, but this is very natural! Mr. Speaker, it is a great fortune for me that the people of the country have given me the opportunity to sit at this place for the 14th time and express my gratitude to the address of the President, and therefore, today I want to express my gratitude to the people with great respect, and I also express my gratitude to all those who participated in the discussion in the House and enriched the discussion.
Respected Chairman,
We are in 2025, in a way 25% of the 21st century has already passed. Time will decide what happened in the 20th century after independence and in the first 25 years of the 21st century, and how it happened, but if we study this President's address closely, it is clearly visible that the President has told the country about the next 25 years and a new confidence-building speech for a developed India. In a way, this speech of the respected President is going to strengthen the resolve for a developed India, create new confidence and inspire the general public.
Respected Chairman,
All the studies have repeatedly said that in the last 10 years, the people of the country have given us a chance to serve them. 25 crore countrymen have come out of poverty by defeating the poverty.
Respected Chairman,
For five decades you have heard slogans of eradicating poverty and now 25 crore poor people have come out after defeating poverty. It does not happen just like that. It happens when one spend one's life for the poor in a planned manner with full sensitivity and dedication.
Respected Chairman,
When people connected to the land spend their lives on the land while knowing the truth about the land, then change on the land is certain.
Respected Chairman,
We have not given false slogans to the poor, we have given them true development. The pain of the poor, the suffering of the common man, the dreams of the middle class are not understood just like that. Respected Chairman, this requires passion and I have to say with sadness that some people do not have it.
Respected Chairman,
How difficult it is to live under a thatched roof with plastic sheets during the rainy season. There are moments when dreams are crushed every moment. Not everyone can understand this.
Respected Chairman,
Till now the poor have got 4 crore houses. Those who have lived that life do not understand what it means to get a house with a concrete roof.
Respected Chairman,
When a woman is forced to defecate in the open, she can either go out before sunrise or after sunset after facing a lot of difficulties to do this small daily ritual, such people cannot understand what trouble she has to go through, respected chairman.
Respected Chairman,
We have solved the problems of our sisters and daughters by building more than 12 crore toilets. Respected Chairman, these days there is a lot of discussion in the media. It is happening more on social media. Some leaders are focusing on Jacuzzi and stylish showers in homes, but our focus is on providing water to every home. After 75 years of independence, 70-75% of the country's population, i.e. more than 16 crore households, did not have tap water connection. Our government has provided tap water to 12 crore families in 5 years and that work is progressing rapidly.
Respected Chairman,
We have done so much work for the poor and because of this, the honourable President has described it in detail in his speech. Those who keep themselves entertained by having photo sessions in the huts of the poor will find it boring to talk about the poor in the Parliament.
Respected Chairman,
I can understand their anger. Respected Chairman, identifying the problem is one thing but if there is a responsibility then you cannot leave it after identifying the problem, you have to make dedicated efforts to solve it. We have seen, and you must have seen our work of the last 10 years and also in the President's address, our effort is to solve the problem and we make dedicated efforts.
Respected Chairman,
There used to be a Prime Minister in our country, it had become a fashion to call him Mr. Clean. It had become fashionable to call the Prime Minister Mr. Clean. He had identified a problem and he had said that if 1 rupee comes out from Delhi, then only 15 paise reaches the village. Now at that time, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party and at that time he had publicly said that 1 rupee comes out and 15 paise reaches. It was an amazing kind of sleight of hand. Even a common man of the country can easily understand to whom the 15 paise used to go.
Respected Chairman,
The country gave us an opportunity, we tried to find solutions. Our model is savings as well as development, public money for the public. We created the Gem Trinity of Jan Dhan, Aadhar and Mobile and started giving direct benefit, direct benefit transfer through DBT.
Respected Chairman,
During our tenure, we deposited Rs 40 lakh crore directly into the accounts of the people.
Respected Chairman,
Look at the misfortune of this country, how the governments were run and for whom they were run.
Respected Chairman,
When the fever rises, people say anything, but when along with it, frustration and despair spreads, even then they say a lot.
Respected Chairman,
10 crore such fake people who were not born, who had not appeared on this land of India, were taking benefit of various schemes from the government treasury.
Respected Chairman,
So that the right does not face injustice, without worrying about political gain or loss, we removed these 10 crore fake names and launched a campaign to find the real beneficiaries and provide help to them.
Respected Chairman,
When these 10 crore fake people are removed and the accounts of various schemes are calculated, then almost 3 lakh crore rupees were saved from going into wrong hands. I am not saying whose hands were involved, it was from the wrong hands.
Respected Chairman,
We have also made full use of technology in government procurement, brought transparency and today even state governments are using the Gem portal. The purchases made through the Gem portal cost less than what is usually made and the government has saved Rs 1,15,000 crore.
Respected Chairman,
Our Swachh Bharat Abhiyan was ridiculed a lot, as if we had committed a sin, a mistake. I don't know what all was said, but today I can say with satisfaction that due to this cleanliness drive, the government has earned 2300 crore rupees in recent years from the junk sold from government offices alone. Mahatma Gandhi used to talk about the principle of trusteeship. He used to say that we are trustees, this property belongs to the people and therefore we try to save every penny on the basis of this principle of trusteeship and use it at the right place and only then 2300 crore rupees are coming into the government treasury by selling junk from the Swachh Bharat Abhiyan.
Respected Chairman,
We made an important decision of ethanol blending. We know that we are not energy independent and we have to import it from outside. When ethanol blending was done and our income from petrol and diesel decreased, that one decision made a difference of Rs 100000 crore and this money of almost Rs 100000 crore has gone into the pockets of farmers.
Respected Chairman,
I am talking about saving, but earlier the headlines of newspapers used to be, scams worth so many lakhs. Scams worth so many lakhs, scams worth so many lakhs, it has been 10 years since these scams were not committed. By not having scams, lakhs and crores of rupees of the country have been saved, which are being used in the service of the people.
Respected Chairman,
The various steps we have taken have saved lakhs of crores of rupees, but we have not used that money to build a palace for mirrors. We have used it to build the country. The infrastructure budget was Rs 180000 crore 10 years ago, before we came. Respected Chairman, today the infrastructure budget is Rs 11 lakh crore and that is why the President has described how the foundation of India is getting stronger. Be it roads, highways, railways or village roads, a strong foundation of development has been laid for all these works.
Respected Chairman,
Savings in the government treasury is one thing and that should be done as I said about trusteeship, but we have also kept in mind that the general public should also get the benefit of these savings. The schemes should be such that the public also saves and you must have seen the expenses incurred by the common man due to illness under the Ayushman Bharat Yojana. On the basis of the people who have taken its benefit till now, I would say that due to taking benefit of Ayushman Yojana, the expenses that the countrymen would have to bear from their own pockets, like this, Rs 120000 crore has been saved for the public. It is necessary that now like Jan Aushadhi Kendra, today in the middle class families, all the gentlemen are of 60-70 years of age, so it is natural that some disease or the other comes, there is also the cost of medicines, medicines are also expensive, since we have opened Jan Aushadhi Kendras, there is 80% discount and because of that, the families who have taken medicines from these Jan Aushadhi Kendras have saved nearly Rs 30000 crore on the cost of medicines.
Respected Mr Chairman,
UNICEF also estimates that they have done a big survey of the families whose homes have sanitation and toilets, that family has saved about Rs. 70,000 in a year. Be it the Swachhata Abhiyan, the work of building toilets, the work of providing pure water, our common families are getting huge benefits.
Respected Mr Chairman,
I mentioned tap water in the beginning. There is a report from WHO, WHO says that because of getting pure tap water, the average family has saved Rs. 40000 on expenses incurred on other diseases. I am not counting much, but there are many such schemes which have saved the expenses of the common man.
Respected Chairman,
Free food grains are given to crores of countrymen, and the family saves thousands of rupees. PM Surya Ghar Free Electricity Scheme: Wherever this scheme has been implemented, those families are saving on an average 25 to 30 thousand rupees on electricity every year, there is saving in expenses and if there is more electricity, then they are earning money by selling it. That is, there is also saving for the common man. We had run a campaign for LED bulbs. You know that before we came, LED bulbs were sold for Rs. 400 each. We ran such a campaign that its price came down to ₹40 and because of LED bulbs there was saving of electricity and more light was also available and about 20,000 crore rupees of the countrymen were saved in this.
Respected Chairman,
Farmers who have used Soil Health Cards scientifically have benefited greatly and such farmers have saved Rs 30,000 per acre.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, by reducing the income tax, we have also worked to increase the savings of the middle class.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, such bombs were hurled, such bullets were fired that the lives of the countrymen were shattered. We gradually moved ahead by filling up those wounds. 200000 rupees, in 2013-14, ₹200000, only ₹200000, there was income tax exemption on that and today 12 lakh rupees are completely exempted from income tax and in the intervening period also in 2014, in 2017, in 2019, in 2023, we have been doing this continuously, healing the wounds and today the bandage that was left has also been done. If we add 75000 standard deduction to it, then after 1st April, the salaried class of the country will not have to pay any income tax up to 12.75 lakh rupees.
Respected Chairman,
When you were working in Yuva Morcha, you must have heard and read about a Prime Minister who used to say 21st century, 21st century almost every day. In a way, it had become a memorized phrase, it had become a catchphrase. He used to say 21st century, 21st century. When it was said so often, R K Laxman had made a great cartoon in Times of India. That cartoon was very interesting. In that cartoon, there is an airplane and a pilot. I don't know why he liked the pilot. Some passengers were sitting and the airplane was placed on a cart and workers were pushing the cart and 21st century was written on it. That cartoon seemed like a joke at that time, but later on it proved to be true.
Respected Mr Chairman,
This was a sarcasm; it was a cartoon that demonstrated how disconnected from ground reality the then Prime Minister was that he was engaged in baseless talk.
Respected Mr Chairman,
Those who then talked about the 21st century were not even able to fulfill the needs of the 20th century.
Respected Mr Chairman,
Today when I see that I have got the opportunity to look closely at all the things that happened in the last 10 years, I feel very sad. We are 40-50 years late, the work which should have been done 40-50 years ago, and hence this year when the people of the country gave us the opportunity to serve from 2014, we focused more and more on the youth. We emphasized on the aspirations of the youth, we created more opportunities for the youth, we opened many sectors and due to which we are seeing that the youth of the country are waving the flag of their capabilities. We opened the space sector in the country, opened the defense sector, brought the semiconductor mission, we gave shape to many new schemes to promote innovation, completely developed the Startup India ecosystem and in this budget also, respected Chairman ji, a very important decision has been taken. Income tax exemption on income of Rs 12 lakh, this news became so big that many important things have still not been noticed by some people. That important decision has been taken; we have opened up the nuclear energy sector and the country is going to see its far-reaching positive impacts and results.
Respected Mr Chairman,
We are also among those who are making efforts to discuss AI, 3D printing, robotics, virtual reality and what is the significance of gaming. I have told the youth of the country that why should India not become the gaming capital of the world and the creativity capital of the world and I see that our people are working very fast. Some people use this word when it is in fashion, but for me there is no single AI, there is double AI, India has double strength, one AI is Artificial Intelligence and the other is AI Aspirational India. We started 10000 tinkering labs in schools and today the children coming out of those tinkering labs are surprising people by making robotics and in this budget, provision has been made for 50000 new tinkering labs. India is a country about whose India AI mission the whole world is very optimistic and India's presence has gained an important place in the world's AI platform.
Respected Mr Chairman,
In this year's budget, we have talked about investment in the domain of deep tech and I believe that in order to move ahead at a fast pace in deep tech and the 21st century being a completely technology driven century, it is necessary for us that India moves ahead very fast in the field of deep tech.
Respected Mr Chairman,
We are constantly working keeping the youth's future in mind, but there are some parties that are constantly cheating the youth. These parties will give this allowance or that allowance during elections, they make promises but do not fulfill them.
Respected Mr Chairman,
These parties have become a disaster for the future of the youth.
Respected Chairman,
The country has just seen in Haryana how we work. We had promised jobs without any expenditure and without any slips. As soon as the government was formed, the youth got jobs. This is the result of what we say.
Respected Mr Chairman,
Grand victory for the third time in Haryana and victory for the third time in the history of Haryana, this is a historic event in itself.
Respected Mr Chairman,
Historical result in Maharashtra too, blessings of the people, for the first time in the history of Maharashtra the ruling party has so many seats, we have achieved this with the blessings of the people.
Respected Mr Chairman,
In his address, the Honourable President has also discussed in detail the completion of 75 years of our Constitution.
Respected Mr Chairman,
Apart from the clauses in the constitution, there is also a spirit of the constitution and to strengthen the constitution, the spirit of the constitution has to be lived and today I want to explain this with examples. We are the people who live the constitution.
Respected Mr Chairman,
It is true that in our country, when the President addresses the House, he gives details of the government's tenure for that year. Similarly, in the state, when the Governor addresses the House, he gives details of the activities of that state. What is the spirit of the Constitution and democracy? When Gujarat completed 50 years, we were celebrating its Golden Jubilee Year and luckily I was serving as the Chief Minister at that time, we took an important decision. We decided that in this Golden Jubilee Year, all the speeches of the Governors in the House in the last 50 years, that is, the governments of that time are praised in it. We said that all the speeches of the Governors in those 50 years should be prepared in the form of a book, a treatise should be made and today that treatise is available in all the libraries. I was from BJP, in Gujarat, there were mostly Congress governments. There were speeches of the governors of those governments, but the job of making them famous was being done by the BJP, this Chief Minister from the BJP, why? We know how to live the Constitution. We are dedicated to the Constitution. We understand the spirit of the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You know that when we came in 2014, there was no honourable opposition. There was no Recognised Opposition Party. No one had come with even that many marks. There were many laws in India that had complete freedom to work according to those laws, there were many committees in which it was written that the Leader of the Opposition would be in them. But there was no opposition, there was no Recognised Opposition. This was our nature of living the Constitution, this was the spirit of our Constitution, this was our intention to follow the limits of democracy, we decided that even though there would not be an honourable opposition, there would not be a Recognised Opposition, but the leader of the largest party would be called in the meetings. This is the spirit of democracy, it happens then. Committees of the Election Commission, respected Mr Chairman,earlier the Prime Minister used to file it and issue it, it is we who have included the Leader of Opposition in it and we have also made a law for it and today when the Election Commission will be formally formed, the Opposition Leader will also be a part of its decision making process, we do this work. And I have already done this, we do it because we live the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You will find many places in Delhi where some families have built their own museums. The work is being done with the money of the people, what is the spirit of democracy, what is it called living the Constitution, we built the PM Museum and the life and work of all the Prime Ministers of the country from the first to my predecessors have been made in that PM Museum and I would like that the families of the great men who are in this PM Museum should take out time to see that museum and if they feel like adding something to it, then they should draw the attention of the government so that the museum is enriched and inspires the new children of the country, this is the spirit of the Constitution! Everyone does everything for themselves, the group of people who live for themselves is not very small, people who live for the Constitution are sitting here.
Respected Mr Chairman,
When power becomes service, nation building happens. When power is made a legacy, democracy ends.
Respected Mr Chairman,
We follow the spirit of the Constitution. We don't do politics of poison. We give utmost importance to the unity of the country and that is why we build the world's tallest statue of Sardar Vallabhbhai Patel and we remember the great man who worked to unite the country with the Statue of Unity and he was not from the BJP, he was not from the Jan Sangh. We live the Constitution, that is why we move forward with this thinking.
Respected Mr Chairman,
It is the misfortune of the country that these days some people are openly speaking the language of urban Naxals and the things that urban Naxals say, like taking on the Indian State, these people who speak the language of urban Naxals and declare war against the Indian State can neither understand the Constitution nor the unity of the country.
Respected Mr Chairman,
For seven decades, Jammu & Kashmir and Ladakh were deprived of the rights of the Constitution. This was injustice to the Constitution and also injustice to the people of Jammu & Kashmir and Ladakh. We broke the wall of Article 370, now the citizens of those states of Jammu & Kashmir and Ladakh are getting the rights that the countrymen have and we know the importance of the Constitution, we live by the spirit of the Constitution, that is why we take such strong decisions.
Respected Mr Chairman,
Our Constitution does not give us the right to discriminate. Those who live with the Constitution in their pockets do not know what kind of problems you forced Muslim women to live in. We have worked to give rights to Muslim daughters in accordance with the spirit of the Constitution by abolishing triple talaq, and have given them the right to equality. Whenever there has been an NDA government in the country, we have worked with a long vision. I don't know what kind of language is being used to divide the country, I don't know how far frustration and disappointment will take them, but what is our thinking, in which direction do the NDA partners think, for us, we pay more attention to what is behind, what is last and what Mahatma Gandhi had said and the result of that is that even if we create ministries, then which ministry do we create, we create a separate ministry for the North-East. We have been in the country for so many years, till Atal ji came, no one understood, he kept giving speeches, NDA created a separate ministry for the tribals.
Respected Mr Chairman,
Our southern states are connected to the sea coast. Many states in our east are connected to the sea coast. Fisheries work and fishermen are a very large part of the society there. They should also be taken care of and in the areas where there is a small amount of water inside the land, there are fishermen from the last section of the society too. It is our government which has created a separate ministry for fisheries.
Respected Mr Chairman,
The downtrodden and deprived people of the society have a potential within them, if emphasis is laid on skill development, new opportunities can be created for them. Their hopes and aspirations can create a new life and hence we created a separate Skill Ministry.
Respected Mr Chairman,
The first duty of democracy in the country is that we should give power to the common man and keeping this in mind, there is an opportunity to connect crores of people of the country to make the cooperative sector of India more prosperous and healthy. The cooperative movement can be increased in many areas and keeping this in mind, we have created a separate cooperative ministry. What is the vision is known here.
Respected Mr Chairman,
Talking about caste has become a fashion for some people. For the last 30 years, the MPs from the OBC community who have been coming to the House for the last 30 years, have been demanding for the last 30-35 years that the OBC Commission be given constitutional status by rising above party differences. Those who see profit in casteism today, did not remember the OBC community at that time, it is us who gave constitutional status to the OBC community. The Backward Classes Commission is included in the constitutional system today.
Respected Mr Chairman,
We have worked very strongly in the direction of providing maximum opportunities to SC, ST and OBC in every sector. Today, through this House, I want to put forth an important question before the countrymen and Mr. Speaker, the countrymen will surely ponder over this question of mine and will also discuss it at crossroads. Someone please tell me, has there ever been three SC MPs from the same family in the Parliament at the same time? Have there ever been three SC MPs from the same family? I want to ask another question, can someone please tell me whether there have ever been three ST MPs from the same family in the Parliament at the same time and in the same period?
Respected Mr Chairman,
I got the answer to one of my questions about the difference between the speech and behavior of some people. The difference is like the difference between the earth and the sky, the difference is like the difference between night and day.
Respected Mr Chairman,
How are we empowering SC ST society? Respected Chairman, I will give you an example of how the welfare of the deprived society is done while maintaining the spirit of unity without creating tension in the society. Before 2014, the number of medical colleges in our country was 387. Today there are 780 medical colleges. Now that the number of medical colleges has increased, the seats have also increased. This is a very important angle, Respected Chairman, and hence the colleges have increased and the seats have also increased. Before 2014, the MBBS seats for SC students in our country were 7700. Before we came, there was a possibility of 7700 youth from Dalit society becoming doctors. We worked for 10 years, today the number has increased and arrangements have been made for 17000 MBBS doctors of SC society. Where is 7700 and where is 17000, if there is any welfare of Dalit society and if there is no tension in the society while increasing the respect of each other.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, there were 3800 MBBS seats for ST students. Today this number has increased to around 9000. Before 2014, there were less than 14000 MBBS seats for OBC students. Today their number has increased to around 32000. 32000 MBBS doctors will be made from OBC community.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years a new university has been established every week, a new ITI has been built every day, a new college has opened every 2 days, just imagine how much growth has taken place for our SC, ST, OBC young men and women.
Respected Mr Chairman,
We are behind every scheme- 100% saturation, implement it 100%, the beneficiaries should not be left out, we are working in that direction. First of all, we want that the one who is entitled to it should get it, if there is a scheme, then it should reach him, the game of 1 rupee 15 paise cannot work. But what some people did is that they made a model that gave to only a few people and torment others and did the politics of appeasement. To make the country a developed India, we will have to get rid of appeasement. We have chosen the path of satisfaction, not appeasement, and we are walking on that path. Every society, every class of people should get what is their right without any discrimination, this is satisfaction and according to me when I talk about 100% saturation, it means that it is actually social justice. This is actually secularism and in fact it is respect for the constitution.
Respected Mr Chairman,
The spirit of the Constitution is that everyone should get better health and today is also Cancer Day. Today, a lot of discussions are going on about health in the country and the world. But there are some people who are creating obstacles in providing health services to the poor and the elderly and that too due to their political interests. Today, 30,000 hospitals in the country and good specialized private hospitals are associated with Ayushman. Where Ayushman card holders get free treatment. But some political parties, due to their narrow mindset, due to bad policies, have kept the doors of these hospitals closed for the poor and cancer patients have suffered the loss. Recently, a study by the public health journal Lancet has come out, which says that cancer treatment is starting on time with the Ayushman scheme. The government is very serious about cancer detection. Because the sooner the detection is done, the sooner the treatment starts, we can save the cancer patient and Lancet has given credit to the Ayushman scheme and said that a lot of work has been done in this direction in India.
Respected Mr Chairman,
In this budget too, we have taken a very important step towards making cancer medicines cheaper. Not only this, an important decision has been taken in the coming days and since today is Cancer Day, I would definitely like to say that all the honourable MPs can take advantage of this for such patients in their area, and that is the patients, you know that due to lack of enough hospitals, patients coming from outside face a lot of problems, a decision has been taken in this budget to build 200 day care centers. These day care centers will provide great relief to the patient as well as his family.
Respected Mr President,
While discussing the speech of the President, foreign policy was also discussed and some people feel that unless they talk about foreign policy, they do not look mature, so they feel that foreign policy should be talked about even if it causes loss to the country. I want to tell such people, if they are really interested in foreign policy subject and want to understand foreign policy and want to do something in future, I am not saying this for Shashi ji, so I would tell such people to definitely read a book, maybe they will understand what to say where, the name of that book is JFK's forgotten crisis. It is about JF Kennedy. It is a book named JFK's forgotten crisis. This book has been written by a famous foreign policy scholar and important events are mentioned in it. This book also mentions the first Prime Minister of India and he also led the foreign policy. This book also describes in detail the discussions and decisions taken between Pandit Nehru and the then President of America, John F. Kane. When the country was facing a lot of challenges, what game was going on in the name of foreign policy then, is now coming to light through that book and so now I would say that please read this book.
Respected Mr Chairman,
After the President's speech, it is your wish if a woman President, daughter of a poor family, could not be respected, but she is being insulted by all sorts of things being said. I can understand political frustration and disappointment, but what is the reason against a President, what is the reason.
Respected Mr Chairman,
Today India is moving ahead by leaving this kind of distorted mentality and thinking behind and following the mantra of women led development. If half of the population gets full opportunity, then India can progress at twice the speed and this is my belief, after working in this field for 25 years my belief has become stronger.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 10 crore new women have joined Self Help Groups (SHGs), and these women are from underprivileged families, from rural backgrounds. The strength of these women sitting at the bottom of the society has increased, their social status has also improved and the government has increased their assistance to Rs 20 lakh, so that they can take this work forward. We are making efforts in this direction to increase their work capacity, increase its scale and today it is having a very positive impact on the rural economy.
Respected Mr Chairman,
The President has discussed the Lakhpati Didi Abhiyan in his speech. According to the information registered so far after the formation of our new government for the third time, we have received information about more than 50 lakh Lakhpati Didis and since I have taken this scheme forward, till now about 1.25 crore women have become Lakhpati Didis and our target is to make three crore women Lakhpati Didis and for this, emphasis will be laid on economic programs.
Respected Mr Chairman,
Today, Drone Didi is being discussed in many villages of the country, a psychological change has come in the village, seeing a woman flying a drone in her hand, the villagers' view of women is changing and today Namo Drone Didi has started earning lakhs of rupees by working in the fields. Mudra Yojana is also playing a very important role in the empowerment of women. Crores of women have stepped into the industry for the first time with the help of Mudra Yojana and have come into the role of industrialists.
Respected Mr Chairman,
Out of the houses given to 4 crore families, approximately 75 percent of the houses are owned by women.
Respected Mr Chairman,
This change is laying the foundation of a strong India of the 21st century. Respected Speaker, the goal of developed India is the rural economy, without strengthening it we cannot build a developed India and therefore we have tried to touch every sector of the rural economy and we know that agriculture is very important in the rural economy. Our farmers are a strong pillar among the four pillars of developed India. In the last decade, the budget for agriculture has been increased 10 times. Let me tell you about the period after 2014 and this is a very big jump.
Respected Mr Chairman,
Those who talk about farmers here today, before 2014, they used to be beaten up for asking for urea. They had to stand in queues all night and that was the time when fertilizers were issued in the name of farmers, but did not reach the fields, somewhere else in black millet and the game of sleight of hand of 1 rupee and 15 paise was going on. Today farmers are getting enough fertilizers. The great crisis of Covid came, the entire supply chain got disturbed, the prices in the world increased unreasonably and the result was that because we are dependent on urea, we have to import it from outside, today for the Indian government a bag of urea costs ₹ 3000, the government has borne the burden and has given it to the farmer at a price less than 300, less than 300 rupees. We are continuously working to ensure that the farmer gets maximum benefit.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 12 lakh crore rupees have been spent to ensure that farmers get cheap fertilizers. Around 3.5 lakh crore rupees have been transferred directly to farmers' accounts through PM Kisan Samman Nidhi. We have also increased the MSP on a record basis and have procured three times more in the last decade than before. Farmers should get loans, easy loans, cheap loans, and that too has increased three times. Earlier, farmers were left to fend for themselves during natural calamities. During our tenure, farmers have received 2 lakh crore rupees under PM Fasal Bima.
Respected Mr Chairman,
Unprecedented steps have been taken for irrigation in the last decade and it is unfortunate that those who talk about the Constitution do not have much knowledge. Very few people would know that in our country, Dr. Babasaheb Ambedkar's vision regarding water schemes was so clear, so comprehensive and so inclusive that it inspires us even today. We launched a campaign to complete more than 100 irrigation projects that were pending for decades, so that water reaches the farmers' fields. Babasaheb's vision was to link rivers, Babasaheb Ambedkar advocated linking of rivers. But for years, decades passed, nothing happened. Today we have started work on the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project and I have also had a successful experience of working to revive extinct rivers by linking many rivers in Gujarat in this way.
Respected Mr Chairman,
This should be the dream of every citizen of the country. It should be the dream of all of us that there should be Made in India food packets on every dining table in the world. Today I feel happy when along with Indian tea, our coffee is also spreading its fragrance in the world. It is making a splash in the markets. Even our turmeric has seen the highest demand after Covid.
Respected Mr Chairman,
You will definitely see that in the coming times, our processed seafood and the Makhana of Bihar, which some people are worried about and don't know when and why, is going to reach the world. Our coarse grain i.e. Shri Anna, will also increase the prestige of India in the world markets.
Respected Mr Chairman,
Future Ready cities are also very important for a developed India. Our country is rapidly moving towards urbanisation and this should not be considered a challenge or a crisis. It should be considered an opportunity and we should work in that direction. Expansion of infrastructure leads to expansion of opportunities. Where connectivity increases, possibilities also increase. The first Namo Rail connecting Delhi-UP was inaugurated and I also got the opportunity to travel in it. Such connectivity, such infrastructure should reach all the major cities of India, this is our need in the coming days and our direction.
Respected Mr Chairman,
Delhi's network has doubled and today the metro network is reaching tier-2 and tier-3 cities as well. Today we can all be proud that India's metro network has crossed 1000 km and not only this, work is currently underway on another 1000 km. That means we are progressing so fast.
Respected Mr Chairman,
The Government of India has taken many initiatives to reduce pollution. We have started running 12 thousand electric buses in the country and have also done a great service to Delhi. We have given this to Delhi as well.
Respected Mr Chairman,
A new economy has always been expanding from time to time in our country. Today, the Gig Economy is developing as an important area in big cities. Lakhs of youth are joining it. We have said in this budget that labour! Such Gig workers should register themselves on the e-Shram portal and after verification, how can we help them in this new age service economy and they should get an ID card after coming on the e-Shram portal and we have said that these Gig workers will also be given the benefit of Ayushman Yojana so that Gig workers will move in the right direction and it is estimated that today there are about one crore Gig workers in the country and we are also working in that direction.
Respected Mr Chairman,
The MSME sector brings a huge number of job opportunities and this is a sector that has immense employment potential. These small industries are a symbol of self-reliant India. Our MSME sector is making a huge contribution to the country's economy. Our policy is clear, simplicity, convenience and support to MSMEs is a sector that has employment potential and this time we have emphasized on Mission Manufacturing and in a Mission Mode, we are moving forward by giving emphasis to the entire ecosystem of manufacturing sector i.e. giving strength to MSMEs and giving employment to many youth through MSMEs and preparing youth for employment through skill development. We have started working on many aspects to improve the MSMEs sector. The criteria for MSMEs was made in 2006, it was not updated. In the last 10 years, we have tried to upgrade this criteria twice and this time we have taken a very big jump. For the first time in 2020, for the second time in this budget, we have tried to promote MSMEs. They are being given financial assistance everywhere.
The challenge before MSMEs has been the lack of formal financial resources. During the Covid crisis, MSMEs were given a special emphasis. We have given special emphasis to the toy industry. We gave special emphasis to the textile industry, did not let them face cash-flow shortage and gave loans without any guarantee. Possibilities of lakhs of jobs were created in thousands of industries and jobs were also secured.
For small industries, we took steps in the direction of Customised Credit Card, Credit Guarantee Coverage, due to which their Ease of Doing Business also got a boost and by reducing unnecessary rules, their administrative burden, they had to pay one or two people for work, that too was stopped. You will be happy to know that we have made new policies to promote MSMEs, there was a time before 2014, we used to import things like toys, today I can proudly say that the small toy-making industries of my country are exporting toys to the world today and there has been a huge decline in imports. There has been an increase of about 239 percent in exports. There are many sectors run by MSMEs that are making their mark across the world. Made in India clothes, electronics, electrical scouts' goods are today becoming a part of the lives of other countries.
Respected Mr Chairman,
The country is moving ahead to fulfill the dream of a developed India and is moving ahead with great confidence. The dream of a developed India is not a government dream. It is the dream of 140 crore countrymen and now everyone has to give as much energy as they can to this dream and there are examples in the world, in a period of 20-25 years many countries of the world have shown that they have become developed, so India has immense potential. We have demography, democracy, demand, why can't we do it? We have to move ahead with this confidence and we are also moving ahead with the dream that by 2047, when the country will become independent, it will be 100 years of independence and by then we will become a developed India.
And Honorable Chairman,
I say with confidence that we have to achieve bigger goals and we will achieve them and Honorable Speaker, this is only our third term. As per the requirement of the country, we are going to remain dedicated for many years to come to build a modern India, a capable India and to realize the resolution of a developed India.
Respected Mr Chairman,
I appeal to all the parties, I appeal to all the leaders, I appeal to the countrymen, everyone has their own political ideologies, their own political programs, but nothing can be bigger than the country. The country is paramount for all of us and together we will fulfill the dream of a developed India, the dream of 140 crore countrymen is also our dream where every sitting MP is working to fulfill the dream of a developed India.
Respected Mr Chairman,
While expressing my gratitude for the President's speech, I also express my gratitude to you and the House. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणावरील आभारदर्शक ठरावावरील चर्चेला पंतप्रधानांनी लोकसभेमध्ये दिलेले उत्तर
04 FEB 2025 10:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 फेब्रुवारी 2025
आदरणीय सभापति जी,
आदरणीय राष्ट्रपति जी यांच्या संबोधनाबाबत आभार व्यक्त करण्यासाठी मी उपस्थित आहे. काल आणि आज,काल तर रात्री उशिरापर्यंत सर्व माननीय खासदारांनी आपले विचार मांडून हा आभार प्रस्ताव समृद्ध केला. अनेक माननीय अनुभवी खासदारांनीही आपले विचार व्यक्त केले आणि हे स्वाभाविक आहे, लोकशाहीची परंपराही आहे, जिथे आवश्यक होते तिथे प्रशंसा झाली, जिथे व्यथा जाणवली तिथे काही नकारात्मक गोष्टीही मांडल्या गेल्या आणि हे अतिशय स्वाभाविक आहे ! अध्यक्ष जी माझे मोठे भाग्य आहे की देशातल्या जनतेने मला या स्थानावर बसून राष्ट्रपती जी यांच्या संबोधनाबाबत आभार व्यक्त करण्याची 14 वेळा संधी दिली आणि म्हणूनच आज जनता जनार्दनाचेही अतिशय आदराने मी आभार मानतो आणि सदनातल्या चर्चेत जे-जे सदस्य सहभागी झाले,चर्चा समृद्ध केली, त्या सर्वांचे मी आभार मानतो.
आदरणीय सभापति जी,
आपण 2025 मध्ये आहोत,एक प्रकारे 21 व्या शतकाचा 25 टक्के भाग व्यतीत झाला आहे. 20 व्या शतकात, स्वातंत्र्यानंतर आणि 21 व्या शतकाच्या पहिल्या 25 वर्षात काय घडले, कसे घडले हे काळ ठरवेल, मात्र राष्ट्रपती जी यांच्या संबोधनाचा आपण बारकाईने अभ्यास केला तर हे स्पष्ट दिसून येते की त्यांनी देशासमोर भविष्यातली 25 वर्षे आणि विकसित भारत घडविण्यासाठी नवा विश्वास जागवणारे, एक प्रकारे आदरणीय राष्ट्रपती जी यांचे हे संबोधन विकसित भारताच्या संकल्पाला बळकटी देणारे, नवा विश्वास निर्माण करणारे आणि जनतेला प्रेरित करणारे आहे.
आदरणीय सभापति जी,
गेल्या 10 वर्षात जनतेने आम्हाला सेवा करण्याची संधी दिली आहे असे सर्व सर्वेक्षणात वारंवार नमूद करण्यात आले आहे.25 कोटी देशवासी गरिबांना गरिबीतून बाहेर काढण्यात आले आहे.
आदरणीय सभापति जी,
पाच - पाच दशके गरिबी हटाओ या घोषणा ऐकल्या असतील आणि आता 25 कोटी गरिबांना गरिबीतून बाहेर काढण्यात आले आहे. इतकेच नव्हे तर योजनाबध्द रीतीने समर्पित भावनेने, आपुलकीच्या भावनेने , संपूर्ण संवेदनशीलतेने गरिबांसाठी जीवन खर्च केल्यानंतर अशी फल निष्पत्ती होते.
आदरणीय सभापति जी,
जेव्हा जमिनीशी जोडलेले लोक वास्तव जाणत जमिनीवर जीवन खर्च करतात तेव्हा वास्तवात नक्कीच बदल घडतो.
आदरणीय सभापति जी,
आम्ही गरिबांना केवळ पोकळ घोषणा नव्हे तर खऱ्या अर्थाने विकास दिला आहे.गरिबांचे दुःख सामान्य जनतेच्या व्यथा - वेदना, मध्यम वर्गीयांची स्वप्ने अशी सहज जाणता येत नाहीत. आदरणीय सभापती जी, यासाठी निर्धार हवा आणि काही लोकांमध्ये याचा पूर्णपणे अभाव आहे असे मी दुःखाने नमूद करू इच्छितो.
आदरणीय सभापति जी,
पावसाळ्याच्या दिवसात शाकारलेले छप्पर , त्यावर प्लॅस्टिकचा कागद अशा छपराखाली जीवन कंठणे किती अवघड असते. क्षणोक्षणी स्वप्नांचा चक्काचूर होतो असे क्षण येतात. प्रत्येकाला हे समजून घेता येत नाही.
आदरणीय सभापति जी,
आतापर्यंत गरिबांना 4 कोटी घरे मिळाली आहेत. पक्के छप्पर असलेले घर मिळणे म्हणजे काय याचा अर्थ ज्यांनी असे जीवन अनुभवले आहे त्यांना कळतो.
आदरणीय सभापति जी,
एखाद्या महिलेला नाईलाज म्हणून जेव्हा उघड्यावर शौचाला जावे लागते, तेव्हा सूर्योदयापूर्वी किंवा सूर्यास्त झाल्यानंतर, इतक्या अडचणी झेलल्या नंतर, आपले हे नित्यकर्म उरकण्यासाठी ती बाहेर पडू शकते. अशा परिस्थितीमध्ये तिला काय त्रास सोसावा लागत असे हे असे लोक समजू शकत नाहीत, आदरणीय सभापती जी.
आदरणीय सभापति जी,
आम्ही 12 कोटीपेक्षा जास्त शौचालये उभारून भगिनी आणि मुलींची कुचंबणा दूर केली.आदरणीय सभापती जी, सध्या माध्यमांमध्ये जरा जास्तच चर्चा होत आहे. सोशल मीडियावर आणखीनच जास्त होत आहे.काही नेत्यांचा घरांमध्ये जाकुझी, स्टायलिश शॉवर्स यांच्यावर भर आहे मात्र आम्ही ‘हर घर जल’ या योजनेवर लक्ष केंद्रित केले आहे. स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षानंतर देशात 70-75 % सुमारे 16 कोटीहून जास्त घरांमध्ये पाण्यासाठी नळाची जोडणी नव्हती.आमच्या सरकारने 5 वर्षात 12 कोटी कुटुंबांच्या घरांमध्ये नळाद्वारे पाणी पोहोचवण्याचे काम केले आहे आणि ते झपाट्याने पुढे जात आहे.
आदरणीय सभापति जी,
आम्ही गरिबांसाठी इतके काम केल्यामुळे आदरणीय राष्ट्रपती जी यांनी आपल्या अभिभाषणात याचे विस्ताराने वर्णन केले. जे लोक गरिबांच्या झोपड्यांमध्ये फोटो सेशन करून आपले मनोरंजन करतात त्यांना संसदेमध्ये गरिबांच्या बाबत चर्चा कंटाळवाणीच वाटणार.
आदरणीय सभापति जी,
मी त्यांचा राग समजू शकतो. आदरणीय सभापति जी, समस्या ओळखणे ही एक गोष्ट आहे मात्र जबाबदारी असेल तर केवळ समस्या ओळखून चालत नाही,त्या समस्येचे निराकरण करण्यासाठी समर्पित भावनेने प्रयत्न करावे लागतात. आम्ही पाहिले आहे आणि गेल्या 10 वर्षात आमचे काम पाहिले असेल आणि राष्ट्रपती जी यांच्या अभिभाषणातही पाहिले असेल, समस्येचे निराकरण करण्याचा आमचा प्रयत्न असतो आणि आम्ही समर्पित भावनेने प्रयत्न करतो.
आदरणीय सभापति जी,
आपल्या देशात एक पंतप्रधान होते,त्यांना मिस्टर क्लीन संबोधण्याची फॅशन झाली होती. त्यांनी एक समस्या जाणली होती आणि त्यांनी म्हटले होते की दिल्लीतून एक रुपया निघाला तर गावामध्ये केवळ 15 पैसे पोहोचतात. त्या काळी पंचायत ते संसद या सर्व ठिकाणी एकाच पक्षाची सत्ता होतीआणि त्यांनी जाहीरपणे म्हटले होते की एक रुपया निघाला तर केवळ 15 पैसे पोहोचतात. अतिशय आश्चर्यकारक हातचलाखी होती.हा पैसा कोणाकडे जात असे हे देशाचा सर्वसामान्य नागरिक सहज जाणतो.
आदरणीय सभापति जी,
देशाने आम्हला संधी दिली आणि आम्ही समस्यांवर उपाय शोधण्याचा प्रयत्न केला. बचतही आणि विकासही हे आमचे मॉडेल आहे,जनतेचा पैसा जनतेसाठी. आम्ही जनधन आधार मोबाईल यांची त्रिसूत्री तयार केली आणि थेट लाभ हस्तांतरणाच्या माध्यमातून थेट लाभ देणे सुरु केले.
आदरणीय सभापति जी,
आमच्या कार्यकाळात आम्ही 40 लाख कोटी रुपये थेट जनता जनार्दनाच्या खात्यात जमा केले.
आदरणीय सभापति जी,
आपल्या देशाचे दुर्भाग्य पहा, सरकारे कशी चालवली गेली,कोणासाठी चालवली गेली.
आदरणीय सभापति जी,
ताप जास्त चढला की लोक काहीही बोलू लागतात,मात्र याबरोबर अतिशय निराशा पसरते तेव्हाही खूप बोलतात.
आदरणीय सभापति जी,
ज्यांचा जन्मच झालेला नाही,जे या भारत भूमीवर अवतरलेच नाहीत असे 10 कोटी बनावट लोक सरकारी खजिन्यातून वेगवेगळ्या योजनांचा फायदा घेत होते.
आदरणीय सभापति जी,
पात्र व्यक्तीवर अन्याय होता कामा नये म्हणून राजकीय लाभ- नुकसान याची पर्वा न करता आम्ही ही 10 कोटी बनावट नावे हटवली आणि खऱ्या पात्र लाभार्थींचा शोध घेऊन त्यांच्यापर्यंत मदत पोहोचविण्यासाठी अभियान चालवले.
आदरणीय सभापति जी,
हे 10 कोटी लोक जेव्हा हटवले आणि वेगवेगळ्या योजनांचा हिशेब केला तर साधारणपणे 3 लाख कोटी रुपये अपात्र लोकांच्या हाती जाण्यापासून वाचले आहेत. मी कोणाच्या हाती हे सांगत नाहीये तर केवळ अयोग्य हाती इतकेच सांगत आहे.
आदरणीय सभापति जी,
आम्ही सरकारी खरेदीतही तंत्रज्ञानाचा खूप उपयोग केला, पारदर्शकता आणली आणि जेएएम पोर्टलचा राज्य सरकारेही याचा उपयोग करत आहेत.या पोर्टलवरून जी खरेदी झाली साधारणपणे जी खरेदी होते त्यापेक्षा कमी पैशात खरेदी झाली आणि सरकारच्या 1,15,000 कोटी रुपयांची बचत झाली.
आदरणीय सभापति जी,
आमच्या स्वच्छता अभियानाचा उपहास केला गेला, जणूकाही आम्ही पाप केले आहे,एखादी चूकच केली आहे.काय-काय बोलले गेले,मात्र आज मी आनंदाने सांगू इच्छितो की या स्वच्छतेमुळे यावर्षीच्या पावसाळ्यात केवळ सरकारी कार्यालयातले भंगार सामान विकून त्यातून सरकारला 2300 कोटी रुपये मिळाले आहेत.महात्मा गांधी ट्रस्टीशिप तत्वाबाबत बोलता असत.
ते सांगायचे की आम्ही विश्वस्त आहोत, आणि ही संपत्ती सर्वसामान्य जनतेची आहे आणि म्हणूनच आम्ही या विश्वस्तपणाच्या सिद्धांताच्या आधारे यातील पै न पै वाचवण्याचा आणि योग्य जागी विनियोग करण्याचा प्रयत्न करत आहोत आणि तेव्हा कुठे स्वच्छता अभियानातून भंगार विकून 2300 कोटी रुपये देशातील सरकारच्या तिजोरीत येत आहेत.
आदरणीय सभापती महोदय,
आम्ही एक महत्त्वाचा निर्णय घेतला इथेनॉल ब्लेंडिंगचा. आपण ऊर्जेच्या बाबतीत स्वावलंबी नाही याची आम्हाला जाणीव आहे, आपल्याला बाहेरून आणावी लागते. ज्यावेळी इथेनॉल ब्लेंडिंग केले आणि आपल्या पेट्रोल डिझेलवरील खर्च कमी झाला, त्यावेळी त्या एका निर्णयामुळे 1,00,000 कोटी रुपयांचा फरक पडला आणि हे पैसे जवळजवळ 1,00,000 कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या खिशात गेले आहेत.
आदरणीय सभापती महोदय,
मी तर बचतीविषयी बोलत आहे, मात्र पूर्वी वर्तमानपत्रांमध्ये ठळक मथळे असायचे, इतक्या लाखांचे घोटाळे, इतक्या लाखांचे घोटाळे, 10 वर्षे उलटली हे घोटाळे करून करून, घोटाळे न झाल्याने देखील देशाचे लाखो कोटी रुपये वाचले आहे, जे जनतेच्या सेवेसाठी वापरले जात आहेत.
आदरणीय सभापती महोदय,
आम्ही ही जी वेगवेगळी पावले उचलली आहेत, त्यामुळे लाखो कोटी रुपयांची बचत झाली. पण त्या पैशांचा वापर आम्ही ‘शीशमहल’ बनवण्यासाठी केला नाही. याचा वापर आम्ही देश घडवण्यासाठी केला आहे. पायाभूत सुविधांसाठी आम्ही येण्यापूर्वी 1,80,000 कोटींची अर्थसंकल्पीय तरतूद होती. आदरणीय सभापती महोदय, आज 11 लाख कोटी रूपयांची पायाभूत सुविधांसाठी अर्थसंकल्पीय तरतूद आहे आणि म्हणूनच राष्ट्रपतीजींनी भारताचा पाया कशा प्रकारे बळकट होत आहे याचे वर्णन यामध्ये केले आहे. रस्ते असोत, महामार्ग असोत, रेल्वे असो, ग्रामीण रस्ते असोत, या सर्व कामांसाठी विकासाचा एक भक्कम पाया घालण्यात आला आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
सरकारी खजिन्यात बचत झाली आहे ही एक गोष्ट तर आहे आणि ती सांगितलीच पाहिजे, जशी मी विश्वस्तपदाचा मुद्दा सांगितला, पण आम्ही या गोष्टीवर देखील लक्ष केंद्रित केले आहे की सर्वसामान्य लोकांना देखील या बचतीचा लाभ मिळाला पाहिजे, योजना अशा असाव्यात ज्यामुळे जनतेची देखील बचत व्हावी आणि तुम्ही पाहिले असेल की आयुष्मान भारत योजना; आजारामुळे सामान्य माणसाचा जो खर्च होत असायचा, आतापर्यंत ज्या लोकांनी याचा लाभ घेतला आहे त्या अनुषंगानेच मी सांगत आहे की बहुतेक देशवासियांना आयुष्मान योजनेचा लाभ घेतल्यामुळे जो खर्च आपल्या खिशातून करावा लागत होता;आता 1,20,000 कोटी रुपये सर्वसामान्य जनतेचे वाचले आहेत. हे देखील गरजेचे आहे की आता जशी जनौषधी केंद्रे, आज मध्यमवर्गाच्या कुटुंबात जेव्हा 60-70 वर्षांचे कुटुंबातील सदगृहस्थ असतील, त्यावेळी कोणता ना कोणता आजार होणे नैसर्गिक आहे, औषधांचा खर्च देखील होतो, औषधे महाग असतात, आम्ही जेव्हापासून जनौषधी केंद्रे उघडली आहेत ज्यामध्ये 80% सवलत मिळते आणि त्यामुळे ज्या कुटुंबांनी या जनौषधी केंद्रातून औषधे आणली आहेत, त्यांचे औषधांवरील जवळ जवळ 30000 कोटी वाचले आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
युनिसेफचा असा देखील अंदाज आहे, त्यांचे असे सांगणे आहे की ज्यांच्या घरात स्वच्छता आणि शौचालय तयार झाले आहे, त्यांनी याचे मोठे सर्वेक्षण केले होते, त्या कुटुंबांची जवळजवळ 70,000 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे. स्वच्छता अभियान असो, शौचालये बनवण्याचे काम आहे, स्वच्छ पाणी पुरवण्याचे काम असो, किती मोठा फायदा आमच्या सामान्य कुटुंबांना होत आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
नळाने पाणी याचा मी सुरुवातीलाच उल्लेख केला. WHO चा एक अहवाल प्रसिद्ध झाला आहे, WHO चे असे सांगणे आहे की नळाने स्वच्छ पाणी मिळाल्यामुळे त्या कुटुंबांचा जो पैसा इतर आजारांवर खर्च होत होता, त्या कुटुंबाची सरासरी 40,000 रुपयांची बचत झाली आहे. जास्त मोजत बसत नाही, पण अशा अनेक योजना आहेत ज्या योजनांमुळे सर्वसामान्य माणसाच्या खर्चात बचत झाली आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
कोट्यवधी देशवासियांना मोफत धान्य दिल्यामुळे या कुटुंबांच्या हजारो रुपयांची बचत होत असते. पीएम सूर्य घर मोफत वीज योजना जिथे-जिथे ही योजना लागू झाली, त्या कुटुंबांची वर्षभरात सरासरी 25 ते 30 हजार रुपयांची बचत होत आहे, खर्चात बचत होत आहे आणि वाढीव वीज असल्यास तिची विक्री करून कमाई करत आहे ती वेगळी. म्हणजेच सामान्य माणसाच्या बचतीसाठी आम्ही एलईडी बल्बचे देखील अभियान चालवले होते. तुम्हाला माहीत आहेच आम्ही सत्तेत येण्यापूर्वी एलईडी बल्ब 400-400 रुपयांमध्ये विकले जात होते. आम्ही इतके मोठे अभियान राबवले की त्याची किंमत ₹40 झाली आणि एलईडी बल्बमुळे विजेची देखील बचत झाली आणि प्रकाश देखील जास्त मिळू लागला आणि यामुळे देशवासियांची सुमारे 20,000 कोटी रुपयांची बचत झाली आहे.
आदरणीय सभापती महोदय,
ज्या शेतकऱ्यांनी मृदा आरोग्य पत्रिकेचा शास्त्रीय पद्धतीने वापर केला आहे त्यांना मोठ्या प्रमाणात फायदा झाला आहे आणि अशा शेतकऱ्यांची प्रति एकर 30,000 रुपयांची बचत झाली आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
गेल्या 10 वर्षात प्राप्तिकर कमी करून देखील आम्ही मध्यम वर्गाची बचत वाढवण्याचे काम केले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
2014 पूर्वी असे बॉम्बगोळे फेकले गेले, बंदुकीच्या अशा गोळ्या चालवण्यात आल्या की देशवासियांच्या जीवनाची चाळण झाली होती. आम्ही हळू-हळू त्या जखमांना भरत भरत पुढची वाटचाल केली. 2,00,000 रुपये, 2013-14 मध्ये केवळ ₹2,00,000 रुपये, केवळ ₹2,00,000 रुपये यावर प्राप्तिकर माफी होती आणि आज 12 लाख रुपये संपूर्णपणे प्राप्तिकर मुक्त आहेत आणि आम्ही मधल्या कालखंडात 2014 मध्येही, 2017 मध्येही, 2023 मध्ये सुद्धा, आम्ही सातत्याने हे करत करत जखमा भरत गेले आणि आज बँडेज बाकी होते ते पण केले. स्टँडर्ड डिडक्शन त्याचे जर 75,000 जोडले तर एक एप्रिलनंतर देशातील जो नोकरदार वर्ग आहे त्यांना पावणे 13 लाख रुपयांपर्यंत कोणताही प्राप्तिकर भरावा लागणार नाही.
आदरणीय सभापती महोदय,
तुम्ही ज्या काळात युवा मोर्चात काम करत होतात, तेव्हा एक गोष्ट नक्कीच ऐकली असेल, वाचली देखील असेल. एक पंतप्रधान नेहमीच 21 वे शतक, 21 वे शतक बोलत राहायचे, एक प्रकारे ते पाठांतर झाले होते, पालुपद झाले होते. ते बोलायचे 21 वे शतक, 21 वे शतक. जेव्हा इतक्या वेळा बोलले जात होते तेव्हा त्या काळात टाईम्स ऑफ इंडियामध्ये आर के लक्ष्मण यांनी एक सुंदर व्यंगचित्र तयार केले होते, ते व्यंगचित्र नक्कीच आकर्षक होते. त्या व्यंगचित्रात एक विमान आहे, एक वैमानिक आहे, त्यांनी वैमानिक का निवडला ते काही मला माहीत नाही, त्यात काही प्रवासी बसलेले होते आणि हे विमान एका हातगाडीवर ठेवलेले आहे आणि कामगार त्या हातगाडीला धक्का मारत होते आणि 21 वे शतक लिहिलेले होते. त्यावेळी ते व्यंगचित्र मस्करी वाटत होती, पण भावी काळात ती वस्तुस्थिती सिद्ध झाली.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
हा एक कटाक्ष होता वस्तुस्थितीकडे निर्देश करणारा, त्या काळातील पंतप्रधान किती तरबेज होते की मोठ मोठे दावे असलेल्या हवेतील गोष्टी सांगण्यात गुंग होते याचे जिवंत प्रदर्शन करणारे ते व्यंगचित्र होते.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
ज्यांनी त्यावेळी 21 व्या शतकाच्या गोष्टी सांगितल्या होत्या, ते 20 व्या शतकातील गरजा देखील पूर्ण करू शकले नव्हते.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आज ज्यावेळी मी पाहतो तेव्हा 10 वर्षांपूर्वीच्या सर्व घडून गेलेल्या घटनांकडे अतिशय बारकाईने पाहण्याची संधी मला मिळाली आहे, तेव्हा मला खूपच वेदना होतात. आपण 40-50 वर्षे लेट आहोत, जी कामे 40-50 वर्षांपूर्वी व्हायला हवी होती आणि म्हणूनच जेव्हा 2014 या वर्षापासून देशातील जनतेने आम्हाला सेवेची संधी दिली, आम्ही जास्तीत जास्त युवा वर्गावर लक्ष केंद्रित केले. आम्ही युवा वर्गाच्या आकांक्षांवर भर दिला, आम्ही युवांसाठी जास्तीत जास्त संधी निर्माण केल्या, आम्ही कित्येक क्षेत्रे खुली केली आणि ज्यामुळे आपण पाहात आहोत, देशातील युवा आपल्या सामर्थ्याचा झेंडा फडकवत आहेत. देशात आम्ही अवकाश क्षेत्र खुले केले, संरक्षण क्षेत्र खुले केले, सेमीकंडक्टर मिशन घेऊन पुढे आलो, नवोन्मेषाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आम्ही अनेक नव्या योजनांना आकार दिला, स्टार्टअप इंडिया परिसंस्था पूर्णपणे विकसित केली आणि या अर्थसंकल्पात देखील एक अतिशय महत्त्वाचा निर्णय जाहीर झाला आहे. 12 लाखांच्या उत्पन्नावर प्राप्तिकर माफी, ही बातमी इतकी मोठी बनली की अनेक महत्त्वाच्या इतर गोष्टींकडे अजूनही काही लोकांचे लक्ष गेलेले नाही.
एक महत्त्वाचा निर्णय घेण्यात आला आहे, आम्ही अणुऊर्जा क्षेत्र खुले केले असून त्याचे दूरगामी सकारात्मक प्रभाव आणि परिणाम देशाला पाहायला मिळतील.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आम्ही AI, 3D प्रिंटिंग, रोबोटिक्स आणि व्हर्च्युअल रिअॅलिटीची चर्चा, आम्ही तर गेमिंगचे महत्त्व काय असते त्यासाठीही प्रयत्न करणाऱ्या लोकांपैकी आहोत. आम्ही देशातल्या युवा वर्गाला सांगितले आहे की, जगाच्या गेमिंग निर्मितीची, जगाची सर्जनशीलतेची राजधानी भारत का बनू नये, आणि मी पाहतोय की आपले लोक खूप वेगाने काम करत आहेत. काही लोकांसाठी, जेव्हा एआयबद्दल चर्चा केली जाते, काही लोकांसाठी हा शब्द एक फॅशनसारखा आहे, तेव्हा बोलले जाते. परंतु माझ्यासाठी, केवळ एक एआय नाही, दुहेरी एआय आहे, भारताची दुहेरी ताकद आहे, एक एआय आर्टिफिशियल इंटेलिजन्स आणि दुसरा एआय अॅस्पिरेशनल इंडिया. आम्ही शाळांमध्ये 10000 टिंकरिंग प्रयोगशाळा सुरू केल्या असून, आणि आज त्या टिंकरिंग प्रयोगशाळांमधून बाहेर पडणारी मुले robotics तयार करून लोकांना चकित करत आहेत, आणि या अर्थसंकल्पात 50000 नवीन टिंकरिंग प्रयोगशाळा, त्याचीही तरतूद करण्यात आली आहे. भारत हा असा देश आहे ज्याच्या एआय इंंडिया अभियानाबद्दल संपूर्ण जग खूप आशावादी आहे, आणि जागतिक एआय प्लॅटफॉर्म्समधील भारताच्या अस्तित्वाला महत्त्वाचे स्थान मिळाले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
यंदाच्या अर्थसंकल्पात आम्ही डीप टेक क्षेत्रातील गुंतवणुकीविषयी चर्चा केली आहे, आणि डीप टेक विषयी मला जाणीव आहे, आपल्याला वेगाने पुढे वाटचाल करत राहण्यासाठी, आणि 21वे शतक पूर्णपणे तंत्रज्ञानावर आधारित आहे, अशावेळी आपली ही गरज आहे की, भारताने डीप टेकच्या क्षेत्रात वेगाने प्रगती केली पाहिजे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आम्ही सातत्याने युवा वर्गाचे भवितव्य डोळ्यासमोर ठेवून काम करत आहोत, पण काही पक्ष असे आहेत जे सातत्याने युवा वर्गाची फसवणूक करत आहेत. हे पक्ष निवडणुकीच्या काळात अमुक भत्ता देऊ, तमूक भत्ता देऊ असे आश्वासन तर देतात, पण त्याची पूर्तता करत नाहीत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
हे पक्ष युवा वर्गाच्या भवितव्यासाठी आपत्ती बनले आहेत. आदरणीय अध्यक्ष महोदय, आम्ही कशा पद्धतीने काम करतो ते हरयाणात नुकतेच देशाने पाहिले आहे. विना खर्च, विना पावती नोकऱ्या देण्याचे आश्वासन दिले होते, सरकार स्थापन होताच नोकऱ्या मिळाल्या युवा वर्गाला, आपण जे बोलतो त्याचाच परिणाम आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
हरयाणातील तिसऱ्या वेळचा भव्य विजय आणि हरयाणाच्या इतिहासात तिसऱ्यांदा विजय, हीच एक ऐतिहासिक घटना आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
महाराष्ट्रातही ऐतिहासिक निकाल, जनता जनार्दनाचा आशीर्वाद, महाराष्ट्राच्या इतिहासात सत्ताधारी पक्षाकडे पहिल्यांदाच एवढ्या जागा, हे जनता जनार्दनाच्या आशीर्वादामुळे आम्ही साध्य केले आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आदरणीय राष्ट्रपतींनी आपल्या भाषणात आपल्या राज्यघटनेला 75 वर्षे पूर्ण झाल्याबद्दलही सविस्तर चर्चा केली आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
राज्यघटनेत जी कलमे आहेत, त्यासोबतच राज्यघटनेची एक भावना देखील आहे, आणि राज्यघटनेला सक्षम करण्यासाठी संविधानाची भावनाही जगावी लागते, आणि हे मी आज उदाहरणांसह स्पष्ट करू इच्छितो, आम्ही ते लोक आहोत जे संविधान जगतात.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आपल्या इथे एक गोष्ट बरोबर आहे, परंपरा आहे की राष्ट्रपती जेव्हा अभिभाषण करतात तेव्हा ते त्या सरकारच्या त्या वर्षाच्या कार्यकाळाचा अहवाल मांडतात. त्याचप्रमाणे राज्यांमधील राज्यपालांच्या सभागृहातील अभिभाषणातूनही ते त्या-त्या राज्याच्या कामकाजाचा लेखाजोखा मांडतात. संविधान आणि लोकशाहीची भावना नेमकी काय असते? जेव्हा गुजरातला 50 वर्षे झाली, सुवर्णमहोत्सवी वर्ष साजरे केले जात होते आणि सुदैवाने मला, त्यावेळी मुख्यमंत्री म्हणून काम करत होतो मी, तर तेव्हा आम्ही एक महत्त्वाचा निर्णय घेतला. आम्ही असे केले, त्या सुवर्णमहोत्सवी वर्षात, गेल्या 50 वर्षांत
सभागृहात जितकी राज्यपालांची भाषणे झाली, म्हणजे त्या त्या वेळच्या सरकारांची वाह वाह ज्यामध्ये झाली होती, सगळी एका पुस्तकाच्या स्वरुपात संकलित केली जावीत, एक ग्रंथ तयार केला जावा, आणि आज सर्व ग्रंथालयांमध्ये तो ग्रंथ उपलब्ध आहे. मी तर भाजपचा होतो, गुजरातमध्ये तर बरीचशी सरकारे काँग्रेसची होती. त्या सरकारांच्या राज्यपालांची भाषणे होती, मात्र ती देखील प्रकाशित करण्याचे काम भाजपाचा, भाजपामधून मुख्यमंत्री बनलेली ही व्यक्ती करत होती, ते का? आम्ही राज्यघटना कशी जगायची हे जाणतो. आम्ही राज्यघटनेला समर्पित आहोत. आम्हाला राज्यघटनेच्या भावनेची जाणीव आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आपण जाणताच 2014 मध्ये आम्ही सत्तेत आलो तेव्हा माननीय विरोधी पक्ष अस्तित्वात नव्हता. मान्यताप्राप्त विरोधी पक्षच नव्हता. त्यासाठी आवश्यक जागा जिंकूनही कोणीच आले नव्हते. भारतात असे अनेक कायदे होते की आम्हाला पूर्ण स्वातंत्र्य होते, त्या कायद्यांनुसार काम करण्याचे. किती तरी समित्या अशा होत्या की ज्यासाठी लिहीले गेले होते की, विरोधी पक्षनेत्यांचा त्यात समावेश केला जाईल. पण विरोधी पक्षच नव्हता, मान्यताप्राप्त विरोधी पक्षच नव्हता. हीच आमची राज्यघटना जगण्याची प्रवृत्ती होती, आपल्या राज्य घटनेची भावना होती, हा आपल्या लोकशाहीची मूल्ये जपण्याचा निर्धार होता, आम्ही निर्णय घेतला की जरी विरोधी पक्ष अस्तित्वात नाही, मान्यताप्राप्त विरोधीपक्ष नाही, तरी सुद्धा जे मोठ्या पक्षाचे नेते आहेत, त्यांना बैठकांना बोलावू. ही लोकशाहीची भावना आहे, ती असेल तेव्हाच असे घडते. निवडणूक आयोगाच्या समित्या.
आदरणीय अध्यक्ष जी,
आदरणीय अध्यक्ष महोदय, पूर्वी तर पंतप्रधान फाईल तयार करूनच आणायचे, हे तर आम्ही आहोत, ज्यांनी विरोधी पक्षनेत्यांनाही त्यात समाविष्ट करून घेतले आहे. आम्ही त्यासाठी कायदेही केले आहेत, आणि आता जेव्हा कायद्याने नियमांनुसार निवडणूक आयोगाची स्थापना होईल, तेव्हा विरोधी पक्षनेतेही त्या निर्णय प्रक्रियेचा भाग असतील, अशी कामे आम्ही करतो. आणि हे मी आधीच केले, आम्ही यासाठीच करतो कारण आम्ही राज्यघटना जगतो.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
दिल्लीत तुम्हाला अशी अनेक ठिकाणे दिसतील, जिथे काही कुटुंबांनी स्वत:ची संग्रहालये उभारली आहेत. जनता जनार्दनाच्या पैशांतून कामे केली जात आहेत, लोकशाहीची भावना काय आहे, राज्यघटना जगणे म्हणजे काय असते, आम्ही प्रधानमंत्री पीएम संग्रहालय तयार केले, आणि देशाचे पहिले ते तेव्हापासून माझ्या आधीपर्यंतच्या सर्व पंतप्रधानांचे जीवन आणि कार्याचे दर्शन घडवणारे असे प्रधानमंत्री संग्रहालय उभारले आहे. आणि माझी तर इच्छा आहे की, या प्रधानमंत्री संग्रहालयात ज्या ज्या महान व्यक्तींचा समावेश केलेला आहे, त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांनी थोडा वेळ काढून या संग्रहालयाला भेट दिली पाहीजे, आणि त्यात काही भर टाकाविशी वाटत असेल तर त्याबाबतीत सरकारचे लक्ष वेधून घ्यावे, म्हणजे हे संग्रहालय समृद्ध होऊ शकेल, देशातील युवा वर्गाला प्रेरणा देऊ शकेल, हीच असते राज्यघटनेची भावना ! स्वत:साठी तर प्रत्येकजण काम करतो, स्वत:साठी जगणाऱ्यांचे प्रमाण फार छोटे नाही, राज्य घटनेसाठी जगणारे इथे बसले आहेत.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
जेव्हा सत्ता सेवा बनते, तेव्हा राष्ट्र निर्माण होते. सत्तेला वारसा बनवले की लोकशाही संपुष्टात येते.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आम्ही राज्यघटनेच्या भावनेला अनुसरून काम करतो. आम्ही विखारी राजकारण करत नाही. आम्ही देशाच्या ऐक्याला प्राधान्य देतो आणि म्हणूनच सरदार वल्लभभाई पटेल यांचा जगातील सर्वात उंच पुतळा आम्ही उभारतो, आणि स्‍टेच्‍यू ऑफ यूनिटी, देशाला एकसंध ठेवण्याचे काम ज्या महापुरुषाने केले, त्यांचे आम्ही स्मरण करतो, आणि ते भाजपचे नव्हते, ते जनसंघाचेही नव्हते. आम्ही राज्यघटना जगतो, आणि त्यामुळेच असा विचार करतच आम्ही पुढची वाटचाल करतो.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
हे देशाचे दुर्दैव आहे की आजकाल काही लोक शहरी नक्षलवाद्यांची भाषा उघडपणे बोलू लागले आहेत, आणि शहरी नक्षली जे ज्या गोष्टी बोलतात, भारताच्या सरकारविरोधात मोर्चा काढणे, ही शहरी नक्षल्यांची भाषा बोलणारे, भारत सरकारच्या विरोधात लढ्याची घोषणा करणारे ना राज्यघटना समजून घेऊ शकतात ना देशाची एकता समजून घेऊ शकतात.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
सात दशकांपर्यंत जम्मू-काश्मीर आणि लडाख, त्यांना राज्यघटनेने दिलेल्या अधिकारांपासून वंचित ठेवले गेले. हा राज्यघटनेवरील अन्याय होता, आणि जम्मू-काश्मीर आणि लडाखच्या जनतेवरचाही अन्याय होता. आम्ही कलम 370 ची भिंत उध्वस्त केली. आता जम्मू-काश्मीर आणि लडाखमध्ये, या राज्यांना, देशवासीयांना जे अधिकार मिळाले आहेत, ते अधिकार आता त्यांनाही मिळू लागले आहेत. आणि राज्यघटनेचे महात्म्य आम्ही जाणतो, राज्यघटनेची भावना प्रत्यक्षात जगतो, त्यामुळेच असे मजबूत निर्णय देखील आम्ही अंमलात आणतो.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आपले संविधान आपल्याला कुणावरही भेदभाव करण्याचा अधिकार देत नाही. जे लोक संविधानाला आपल्या खिशात ठेवून जगतात, त्यांना कदाचित याची कल्पना नाही की त्यांनी मुस्लिम महिलांना किती मोठ्या अडचणीत टाकले होते. आम्ही ट्रिपल तलाक समाप्त करून संविधानाच्या मूलभूत तत्त्वांनुसार मुस्लिम महिलांना त्यांचे हक्क देऊन, त्यांना समानतेचा अधिकार बहाल केला आहे. जेव्हा जेव्हा देशात एनडीए सरकार आले, तेव्हा आम्ही दूरदृष्टी ठेवून काम केले. मात्र, काही लोक देशाला विभाजित करण्यासाठी कोणकोणत्या भाषा वापरत आहेत, हे पाहून आश्चर्य वाटते. त्यांच्या नैराश्य आणि हताशेपोटी ते कुठवर जातील, हे सांगता येत नाही. पण आमची विचारसरणी स्पष्ट आहे—एनडीएतील आमचे सहकारी कोणत्या दिशेने विचार करतात, हेही स्पष्ट आहे. आमचे लक्ष नेहमी समाजातील शेवटच्या घटकावर केंद्रित असते. महात्मा गांधीजींनी जी शिकवण दिली, त्यानुसार आम्ही कार्य करत आहोत.
याचे उदाहरण म्हणजे, आम्ही मंत्रालयांची स्थापना करताना कोणत्या मंत्रालयांची गरज आहे, याचा विचार करतो. पूर्वोत्तर भागाच्या विकासासाठी आम्ही स्वतंत्र मंत्रालय स्थापन केले. अनेक वर्षे झाली, पण अटल बिहारी वाजपेयीजी सत्तेत आल्यापर्यंत कोणालाही हे लक्षात आले नव्हते. लोक केवळ भाषणे देत राहिले, पण आदिवासींसाठी स्वतंत्र मंत्रालयाची गरज एनडीएने ओळखली आणि स्थापनही केले.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आपली दक्षिणेतील आणि पूर्वेकडील अनेक राज्ये समुद्रकिनाऱ्याला लागून आहेत. तेथील समाज मोठ्या प्रमाणावर मासेमारीवर अवलंबून आहे. मासेमारी व्यवसायाशी संबंधित शेवटच्या स्तरातील लोकांसाठी आम्ही स्वतंत्र मत्स्य मंत्रालय स्थापन केले आहे. केवळ मोठ्या समुद्री भागातील नव्हे, तर अंतर्गत भागातील लहान जलस्रोतांवर अवलंबून असलेल्या मासेमारांचाही विचार आम्ही केला.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
समाजातील मागासलेल्या आणि वंचित घटकांमध्ये प्रचंड क्षमता आहे. जर कौशल्यविकासावर भर दिला, तर त्यांना रोजगाराच्या नवीन संधी उपलब्ध होऊ शकतात, त्यांच्या जीवनात नवे क्षितिज खुले होऊ शकते. म्हणूनच आम्ही स्वतंत्र कौशल्य विकास मंत्रालय स्थापन केले.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
लोकशाहीचे पहिले तत्व म्हणजे सामान्य नागरिकालाही सत्तेत सहभागी होण्याची संधी मिळाली पाहिजे. हे लक्षात घेऊन भारताच्या सहकारी क्षेत्राला अधिक समृद्ध करण्यासाठी, अधिक सक्षम करण्यासाठी आणि देशातील कोट्यवधी नागरिकांना त्यात सामील करण्यासाठी आम्ही स्वतंत्र सहकार मंत्रालय स्थापन केले आहे. विविध क्षेत्रांमध्ये सहकार चळवळ मजबूत केली जाऊ शकते. ही दूरदृष्टी म्हणजे काय, हे यावरून स्पष्ट होते.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आजकाल जातीबाबत चर्चा करणे काही लोकांसाठी एक प्रकारची फॅशन झाली आहे. पण गेल्या 30-35 वर्षांपासून ओबीसी समाजाचे खासदार, पक्षांच्या भेदभावापलीकडे जाऊन, ओबीसी आयोगाला घटनात्मक दर्जा मिळावा म्हणून मागणी करत होते. मात्र, जे लोक आज जातीवादाचे राजकारण करत आहेत, त्यांना त्यावेळी ओबीसी समाजाची आठवणही आली नाही. शेवटी, एनडीए सरकारने ओबीसी आयोगाला संविधानिक दर्जा दिला.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
प्रत्येक क्षेत्रात अनुसूचित जाती (एससी), अनुसूचित जमाती (एसटी) आणि इतर मागासवर्गीयांना (ओबीसी) लोकांना अधिकाधिक संधी मिळाव्यात, यासाठी आम्ही ठोस पावले उचलली आहेत. आज मी या सभागृहाच्या माध्यमातून देशवासीयांसमोर एक महत्त्वाचा प्रश्न ठेवू इच्छितो आणि मला खात्री आहे की अध्यक्ष महोदय, देशवासी नक्कीच या प्रश्नाचा विचार करतील आणि चर्चा करतील.
कोणी मला सांगू शकेल का की, एका कालखंडात संसदेमध्ये एससी वर्गातील एकाच कुटुंबातील तीन खासदार झाले आहेत का? किंवा एसटी वर्गातील एकाच कुटुंबातील तीन खासदार कधीही एकाच वेळी संसदेत होते का?
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
काही लोकांच्या बोलण्यात आणि त्यांच्या वर्तनात किती मोठा फरक असतो, याचे उत्तर मला याच प्रश्नातून मिळाले. यामध्ये जमीन-आसमानाचा, दिवस-रात्रीइतका फरक आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आम्ही अनुसूचित जाती (SC) आणि अनुसूचित जमाती (ST) समाजाला कशा प्रकारे सक्षम करत आहोत, याचे उत्तम उदाहरण मी देऊ इच्छितो. समाजात कोणताही तणाव निर्माण न करता, एकतेची भावना कायम ठेवत वंचितांचे कल्याण कसे करता येते, हे आम्ही प्रत्यक्ष कृतीतून दाखवून दिले आहे.
2014 पूर्वी आपल्या देशात वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या केवळ 387 होती. मात्र, आज ती वाढून 780 झाली आहे. जेव्हा वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या वाढली, तेव्हा त्यासोबतच प्रवेशक्षमतेतही मोठी वाढ झाली. हे एक अत्यंत महत्त्वाचे अंग आहे, अध्यक्ष महोदय. त्यामुळे आम्ही केवळ महाविद्यालयांची संख्या वाढवली नाही, तर प्रवेशसंधी देखील मोठ्या प्रमाणात निर्माण केल्या.
2014 पूर्वी आपल्या देशात अनुसूचित जातीच्या विद्यार्थ्यांसाठी MBBSच्या केवळ 7,700 जागा उपलब्ध होत्या. आमच्या सरकारच्या आधीच्या काळात फक्त 7,700 दलित विद्यार्थ्यांना डॉक्टर होण्याची संधी मिळत होती. मात्र, आम्ही गेल्या 10 वर्षांत सातत्याने प्रयत्न केले आणि आज ही संख्या वाढून 17,000 झाली आहे. कुठे 7,700 आणि कुठे 17,000 !
जर खरोखरच दलित समाजाचा विकास साधायचा असेल आणि समाजात कोणताही तणाव निर्माण न करता, एकमेकांचा सन्मान राखत समान संधी द्यायच्या असतील, तर हेच खरे उदाहरण आहे.
2014 पूर्वी अनुसूचित जमाती विद्यार्थ्यांसाठी एमबीबीएसच्या केवळ 3,800 जागा उपलब्ध होत्या. आज ही संख्या वाढून सुमारे 9,000 झाली आहे. 2014 पूर्वी इतर मागासवर्गीय (OBC) विद्यार्थ्यांसाठी एमबीबीएसमध्ये 14,000 पेक्षाही कमी जागा होत्या. आज ही संख्या वाढून सुमारे 32,000 झाली आहे. म्हणजेच इतर मागासवर्गीय समाजातील 32,000 विद्यार्थी डॉक्टर होतील.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
गेल्या 10 वर्षांत दर आठवड्याला एक नवीन विद्यापीठ स्थापन झाले आहे, दररोज एक नवीन आयटीआय सुरू झाली आहे आणि दर 2 दिवसांत एक नवीन महाविद्यालय उघडले गेले आहे. विचार करा, अनुसूचित जाती (SC), अनुसूचित जमाती (ST) आणि इतर मागासवर्गीय (OBC) समाजातील आमच्या तरुण-तरुणींसाठी किती मोठ्या प्रमाणात संधी उपलब्ध झाल्या आहेत, याचा आपण अंदाज लावू शकता.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आम्ही प्रत्येक योजनेच्या मागे मेहनत घेत आहोत 100%अंमलबजावणी करण्यासाठी. म्हणजे त्या योजनेची संपूर्णपणे अंमलबजावणी व्हावी, आणि प्रत्येक लाभार्थी त्यापासून वंचित राहू नये, यासाठी आम्ही कार्यरत आहोत. आमची भूमिका स्पष्ट आहे—ज्याचा हक्क आहे, त्याला तो मिळायलाच हवा. जर योजना आहे आणि एखाद्या व्यक्तीचा त्या योजनेवर हक्क आहे, तर तो त्याच्यापर्यंत पोहोचला पाहिजे. "1 रुपया पाठवला तर फक्त 15 पैसे पोहोचतात" असे खेळ आता चालणार नाहीत.
मात्र, काही लोकांनी असेच एक पद्धतशीर मॉडेल तयार केले—मोजक्याच लोकांना लाभ द्या, इतरांना वंचित ठेवा आणि तुष्टिकरणाचे राजकारण करा. भारताला विकसित राष्ट्र बनवायचे असेल, तर तुष्टिकरणाच्या राजकारणातून मुक्त होणे आवश्यक आहे. आम्ही त्या मार्गाला फाटा देऊन "संतुष्टीकरण" हा मार्ग स्वीकारला आहे.
प्रत्येक समाज, प्रत्येक गटातील लोकांना कोणताही भेदभाव न करता त्यांचा हक्क मिळावा, हेच खरे संतुष्टीकरण आहे. माझ्या मते, 100% अंमलबजावणी याचा अर्थच खरे सामाजिक न्याय आहे. हेच खरे धर्मनिरपेक्षत्व आहे आणि हाच संविधानाचा सन्मान आहे.
आदरणीय अध्यक्ष महोदय,
आपल्या संविधानाची भावना अशी आहे की प्रत्येकाला उत्तम आरोग्य सेवा मिळावी, आणि आज कर्करोग दिन देखील आहे. संपूर्ण देशभर आणि जगभरात आज आरोग्यसेवेवर चर्चा होत आहे. पण काही लोक असे आहेत जे गरीबांना आणि वृद्धांना आरोग्यसेवा मिळू नयेत यासाठी अडथळे निर्माण करत आहेत, आणि तेही केवळ आपल्या राजकीय स्वार्थासाठी.
आज आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत देशातील 30,000 हून अधिक रुग्णालये संलग्न आहेत, त्यात उत्तम दर्जाची खासगी सुपर स्पेशॅलिटी हॉस्पिटल्स देखील आहेत. आयुष्मान कार्ड असलेल्या लोकांना तिथे मोफत उपचार मिळतात. पण काही राजकीय पक्षांनी आपल्या संकुचित विचारसरणीमुळे आणि चुकीच्या नितीमुळे गरिबांसाठी ही रुग्णालये बंद करून ठेवली आहेत, आणि याचा सर्वात मोठा फटका कर्करोगग्रस्त रुग्णांना बसला आहे.
अलीकडेच पब्लिक हेल्थ जर्नल 'लॅन्सेट' मध्ये आलेल्या अभ्यासानुसार, आयुष्मान भारत योजनेमुळे कर्करोगाच्या रुग्णांना वेळेत उपचार मिळू लागले आहेत. सरकार कर्करोगाच्या वेळीच तपासणीसाठी अतिशय गंभीरपणे कार्यरत आहे, कारण जितक्या लवकर निदान आणि उपचार सुरू होतील, तितकी रुग्ण वाचण्याची शक्यता वाढेल.
लॅन्सेटने आयुष्मान भारत योजनेचे कौतुक केले आहे आणि स्पष्टपणे सांगितले आहे की भारताने या क्षेत्रात एक मोठे पाऊल उचलले आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
या अर्थसंकल्पातही आम्ही कर्करोगावरील औषधे स्वस्त करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल उचलले आहे. एवढेच नाही तर एक महत्त्वाचा निर्णय घेण्यात आला आहे जो, येत्या काही दिवसांत…. आणि आज कर्करोग दिन आहे, तेव्हा मला हे नक्कीच सांगायचे आहे की, सर्व माननीय खासदारांना त्यांच्या भागातील अशा रुग्णांसाठी याचा लाभ घेता येईल आणि तुम्हाला माहीत आहे…रुग्णालयांची संख्या पुरेशी नसल्यामुळे बाहेरून येणाऱ्या रुग्णांना अनेक समस्यांना सामोरे जावे लागते…त्यामुळे या अर्थसंकल्पामध्ये 200 डे केअर सेंटर बांधण्याचा निर्णय घेण्यात आला आहे. या डे केअर सेंटरमुळे रुग्णाला तसेच त्याच्या कुटुंबीयांना मोठा दिलासा मिळणार आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
राष्ट्रपतीजींच्या भाषणाच्या चर्चेदरम्यान येथे परराष्ट्र धोरणावरही चर्चा झाली आणि काही लोकांना असे वाटते की जोपर्यंत ते परराष्ट्र धोरणाबद्दल बोलत नाहीत तोपर्यंत ते प्रगल्भ वाटत नाहीत…त्यामुळे देशाचे नुकसान झाले तरी परराष्ट्र धोरणावर बोलले पाहिजे असे त्यांना वाटते. अशा लोकांना मला एवढेच सांगायचे आहे की, जर त्यांना परराष्ट्र धोरण विषयात खरोखरच रस असेल आणि त्यांना परराष्ट्र धोरण समजून घ्यायचे असेल आणि भविष्यात काही करायचे असेल तर…. मी हे शशीजींसाठी म्हणत नाही… तर अशा लोकांना मी सांगू इच्छितो की तुम्ही एक पुस्तक वाचलेच पाहिजे.. मग तुम्हाला कुठे काय बोलायला हवे ते कळेल…त्या पुस्तकाचे नाव आहे जेएफकेज फरगाॅटन क्रायसिस…. हे पुस्तक जेएफ केनेडींबद्दल आहे. जेएफकेज फरगाॅटन क्रायसिस या नावाचे एक पुस्तक आहे. हे पुस्तक एका प्रसिद्ध परराष्ट्र धोरण अभ्यासकाने लिहिले असून त्यात महत्त्वाच्या घटनांचा उल्लेख आहे. या पुस्तकात भारताचे पहिले पंतप्रधान…. आणि त्यांनी परराष्ट्र धोरणाचे नेतृत्वही केले आहे... त्यांचा उल्लेख आहे. या पुस्तकात पंडित नेहरू आणि अमेरिकेचे तत्कालीन अध्यक्ष जॉन एफ केनेडी यांच्यात झालेल्या चर्चा आणि निर्णयांचेही तपशीलवार वर्णन आहे. जेव्हा देशासमोर अनेक आव्हाने होती…..त्यावेळी परराष्ट्र धोरणाच्या नावाखाली जो खेळ चालला होता तो आता त्या पुस्तकातून समोर येत आहे आणि त्यामुळे आता फक्त हे पुस्तक वाचा असे मी म्हणेन.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणानंतर एक महिला राष्ट्रपती, गरीब कुटुंबातील मुलगी, तुम्ही तिचा मान राखू शकत नसाल तर तुमची मर्जी..,..पण काय काय बोलून त्यांचा अपमान केला जात आहे. मी राजकारण, हताशपणा आणि निराशा समजू शकतो, परंतु राष्ट्रपतींच्या विरोधात…. काय कारण आहे…कारण काय आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आज भारत, अशा प्रकारची विकृत मानसिकता आणि विचारसरणी मागे सोडून महिलांच्या नेतृत्वाखालील विकासाचा मंत्र अंगीकारत पुढे जात आहे. निम्म्या लोकसंख्येला पूर्ण संधी मिळाल्यास भारत दुप्पट वेगाने प्रगती करू शकतो आणि मला हा विश्वास आहे….. 25 वर्षे या क्षेत्रात काम केल्यानंतर माझा हा विश्वास अधिक गाढ झाला आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
गेल्या 10 वर्षांत 10 कोटी नवीन महिला बचत गटांमध्ये सामील झाल्या आहेत आणि या महिला वंचित कुटुंबातील….ग्रामीण पार्श्वभूमी असलेल्या आहेत. समाजाच्या शेवटच्या स्तरावर असलेल्या या महिलांचे सक्षमीकरण वाढले, त्यांचा सामाजिक दर्जाही वाढला आणि हे काम पुढे नेण्यासाठी सरकारने त्यांची मदत वाढवून 20 लाख रुपये केली आहे. त्यांची कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी… त्यांचे दर्जात्मक प्रमाण वाढवण्यासाठी आम्ही त्या दिशेने प्रयत्न करत आहोत आणि आज त्याचा ग्रामीण अर्थव्यवस्थेवर खूप सकारात्मक परिणाम होत आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
राष्ट्रपतीजींनी आपल्या अभिभाषणात लखपती दीदींच्या मोहिमेची चर्चा केली आहे. आमचे तिसऱ्यांदा नवे सरकार आल्यानंतर आतापर्यंत नोंदणी झालेल्या माहितीनुसार, 50 लाखांहून अधिक लखपती दीदींची माहिती आमच्यापर्यंत पोहोचली आहे आणि जेव्हापासून मी ही योजना पुढे नेली आहे, तेव्हापासून आतापर्यंत सुमारे 1.25 कोटी महिला लखपती दीदी बनल्या आहेत आणि तीन कोटी महिलांना लखपती दीदी बनवण्याचा आमचा उद्देश आहे आणि त्यासाठी आर्थिक कार्यक्रमांवर भर दिला जाईल.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आज देशातील अनेक गावात ड्रोन दीदींचा बोलबाला आहे, खेड्यापाड्यात एक मानसिक परिवर्तन झाले आहे… ड्रोन चालवणारी महिला पाहून गावातील लोकांचा महिलांकडे बघण्याचा दृष्टीकोन बदलत आहे आणि आज नमो ड्रोन दीदी शेतात काम करुन लाखों रुपये कमावू लागल्या आहेत. मुद्रा योजना देखील महिलांच्या सक्षमीकरणात मोठी भूमिका बजावत आहे. मुद्रा योजनेच्या माध्यमातून पहिल्यांदाच कोट्यवधी महिला उद्योगात उतरल्या आहेत आणि उद्योगपतींच्या भूमिकेत शिरल्या आहेत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
4 कोटी कुटुंबांना दिलेल्या घरांपैकी 75 टक्के घरे अशी आहेत ज्यांचे मालकी हक्क महिलांना देण्यात आले आहेत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
हा बदल 21 व्या शतकातील बलशाली भारताचा पाया रचत आहे. माननीय अध्यक्ष महोदय, विकसित भारताचे ध्येय हे आहे की ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला बळकटी दिल्याशिवाय आपण विकसित भारताची निर्मिती करू शकत नाही आणि म्हणूनच ग्रामीण अर्थव्यवस्थेच्या प्रत्येक क्षेत्राला स्पर्श करण्याचा प्रयत्न केला आहे आणि आम्हाला माहीत आहे की ग्रामीण अर्थव्यवस्थेत शेतीची भूमिका खूप महत्त्वाची आहे. विकसित भारताच्या 4 स्तंभांपैकी आपला शेतकरी हा एक मजबूत आधारस्तंभ आहे. गेल्या दशकात शेतीसाठीच्या आर्थिक तरतुदींमध्ये 10 वेळा, 10 पट वाढ करण्यात आली आहे. मी तुम्हाला सांगतो की ही 2014 नंतरची गोष्ट आहे आणि ही खूप मोठी झेप आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आज जे लोक इथे शेतकऱ्यांबद्दल बोलतात त्यांना हे सांगावेसे वाटते की 2014 पूर्वी युरिया मागितल्याबद्दल शेतकऱ्यांवर लाठीमार होत असे…. रात्रंदिवस रांगेत उभे राहावे लागत होते आणि तो काळ असा होता जेव्हा शेतकऱ्यांच्या नावावर खत निघायचे…पण ते शेतात पोहोचायचेच नाही. कुठे तरी दुसरीकडेच 1 रुपया आणि 15 पैशांचा हातसफाईचा खेळ चालत असे. आज शेतकऱ्यांना पुरेसे खत मिळत आहे. कोविडचे मोठे संकट आले, संपूर्ण पुरवठा साखळीच विस्कळीत झाली, जगात किमती अव्वाच्या सव्वा वाढल्या आणि त्याचा परिणाम असा झाला की आपण युरियावर अवलंबून असल्याने बाहेरून आणावा लागतो, आज युरियाचे एक पोते भारत सरकारला 3000 रुपयांत पडते. सरकारने भार उचलला आहे आणि 300 रुपयांपेक्षा कमी किमतीत शेतकऱ्यांना दिले आहे, 300 रुपयांपेक्षा कमी! शेतकऱ्यांना जास्तीत जास्त लाभ मिळावा यासाठी आम्ही सतत प्रयत्नशील आहोत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
शेतकऱ्यांना स्वस्तात खते देण्याच्या या एकाच कामासाठी गेल्या 10 वर्षात 12 लाख कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत. पीएम किसान सन्मान निधी मधून सुमारे 3.5 लाख कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या खात्यात थेट पोहोचले आहेत. आम्ही किमान आधारभूत मूल्य-एमएसपीमध्येही विक्रमी वाढ केली आहे आणि मागील दशकात पूर्वीपेक्षा तीनपट जास्त खरेदी केली आहे. शेतकऱ्यांना कर्ज, सुलभ कर्ज आणि स्वस्त कर्जाची उपलब्धताही तिपटीने वाढवण्यात आली आहे. याआधी नैसर्गिक आपत्तीच्या वेळी शेतकऱ्यांना त्यांच्या नशिबावर सोडले जात होते. आमच्या कार्यकाळात शेतकऱ्यांना पीएम पीक विम्याअंतर्गत 2 लाख कोटी रुपये मिळाले आहेत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
सिंचनासाठी गेल्या दशकभरात अभूतपूर्व पावले उचलली गेली आहेत आणि संविधानाविषयी बोलणाऱ्यांना फारसे ज्ञान नाही, हेही दुर्दैव आहे, आपल्या देशात डॉ.बाबासाहेब आंबेडकरांनी पाणी योजनांबाबत खूप काही केले होते, हे फार कमी लोकांना माहीत असेल. त्यांची दृष्टी इतकी स्पष्ट, इतकी व्यापक आणि सर्वसमावेशक होती, जी आजही आम्हाला प्रेरणा देते आणि आम्ही अनेक दशकांपासून प्रलंबित असलेले 100 हून अधिक मोठे सिंचन प्रकल्प पूर्ण करण्याची मोहीम राबवली, जेणेकरून शेतकऱ्यांच्या शेतात पाणी पोहोचू शकेल.
बाबासाहेबांचे स्वप्न होते नद्यांना जोडण्याचे, नद्यांना जोडण्याचे समर्थन बाबासाहेब आंबेडकरांनी केले होते, मात्र अनेक वर्षे, दशके उलटली, काहीच झाले नाही. आज आम्ही केन-बेतवा जोड प्रकल्प आणि पार्वती-कालिसिंध-चंबळ जोड प्रकल्पावर काम सुरू केले आहे आणि गुजरातमध्ये तर अनेक नद्यांना अशा प्रकारे जोडून लुप्त झालेल्या नद्यांचे पुनरुज्जीवन करण्याचा मला यशस्वी अनुभवही आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
प्रत्येक देशवासीयाचे हे स्वप्न असले पाहिजे. जगातील प्रत्येक जेवणाच्या टेबलवर अन्नपदार्थांची मेड इन इंडिया पॅकेट्स असणे हे आपल्या सर्वांचे स्वप्न असले पाहिजे. आज मला आनंद होत आहे ,जेव्हा भारतीय चहा सोबतच आपली कॉफी देखील जगात आपला सुगंध पसरवत आहे. बाजारपेठेत दबदबा निर्माण करत आहे. आपल्या हळदीची मागणीही कोविडनंतर सर्वात जास्त वाढली आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आगामी काळात तुम्हाला नक्कीच पहायला मिळेल की आपले प्रक्रिया केलेले सागरी खाद्यान्न आणि ज्याबद्दल काही लोकांना माहित नाही कधी आणि का दुःख झाले तो बिहारचा मखाना जगभर पोहोचणार आहे. आपले भरड धान्य म्हणजेच श्रीअन्न हे देखील जागतिक बाजारपेठेत भारताचा गौरव वाढवतील.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
विकसित भारतासाठी, भविष्यासाठी सज्ज शहरेही अतिशय गरजेची आहेत. आपला देश अतिशय वेगाने शहरीकरणाच्या दिशेने वाटचाल करत आहे आणि याकडे आव्हान आणि संकट म्हणून पाहता कामा नये. आपण ही एक संधी मानून त्या दिशेने काम करायला हवे. पायाभूत सुविधांच्या विस्तारातून संधींचा विस्तार होतो. जिथे कनेक्टिव्हिटी वाढते तिथे संधी देखील वाढतात. दिल्ली-उत्तर प्रदेशला जोडणाऱ्या पहिल्या नमो रेल्वेचे लोकार्पण झाले आणि मलाही त्यातून प्रवास करण्याची संधी मिळाली. अशी कनेक्टिव्हिटी, अशा पायाभूत सुविधा भारतातील सर्व प्रमुख शहरांपर्यंत पोहोचल्या पाहिजेत, ही आपली आगामी काळातील गरज आहे आणि आपली दिशा आहे.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
दिल्लीचे नेटवर्क दुप्पट झाले आणि आज मेट्रोचे जाळे द्वितीय आणि तृतीय श्रेणीतील शहरांमध्येही पोहोचत आहे. आज आपल्या सर्वांसाठी अभिमानाची गोष्ट म्हणजे आज भारताच्या मेट्रो नेटवर्कने 1000 किलोमीटरचा टप्पा ओलांडला आहे आणि एवढेच नाही, तर सध्या आणखी 1000 किलोमीटरचे काम सुरू आहे. म्हणजे आपण किती वेगाने पुढे जात आहोत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
प्रदूषण कमी करण्यासाठी देखील भारत सरकारने अनेक पावले उचलली आहेत. आम्ही देशात 12 हजार इलेक्ट्रिक बस चालवायला सुरुवात केली आहे आणि दिल्लीचीही मोठी सेवा केली आहे, आम्ही दिल्लीलाही दिल्या आहेत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
आपल्या देशात नवीन अर्थव्यवस्थेचा वेळोवेळी विस्तार होत असतो. आज मोठ्या शहरांमध्ये गिग अर्थव्यवस्था हे महत्त्वाचे क्षेत्र विकसित होत आहे. त्यात लाखो युवक जोडले जात आहेत. आम्ही या अर्थसंकल्पात म्हटले आहे की, ई-श्रम पोर्टलवर अशा गिग कामगारांनी स्वतःची नोंदणी करावी आणि पडताळणी केल्यानंतर, आम्ही त्यांना या नवीन युगातील सेवा अर्थव्यवस्थेत मदत करू शकतो आणि ई-श्रम पोर्टलवर आल्यावर त्यांना एक ओळखपत्र मिळेल आणि आम्ही म्हटले तसे , या गिग कामगारांना आयुष्मान योजनेचे लाभ देखील देण्यात येतील, जेणेकरून गिग कामगारांना एका योग्य दिशेने जाण्याची सुविधा मिळेल आणि एक अंदाज आहे की आज देशात सुमारे एक कोटी गिग कामगार आहेत आणि आम्ही त्या दिशेने काम करत आहोत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
एमएसएमई क्षेत्र मोठ्या प्रमाणात रोजगाराच्या संधी उपलब्ध करते आणि हे असे क्षेत्र आहे, ज्यामध्ये प्रचंड रोजगार क्षमता आहे. हे छोटे उद्योग आत्मनिर्भर भारताचे प्रतीक आहेत. देशाच्या अर्थव्यवस्थेत आपले एमएसएमई क्षेत्र खूप मोठे योगदान देत आहे. आमचे धोरण स्पष्ट आहे, एमएसएमईना सुलभता, सवलत आणि पाठिंबा, हे एक असे क्षेत्र आहे ज्यामध्ये रोजगाराची क्षमता आहे आणि यावेळी आम्ही मिशन मॅन्युफॅक्चरिंगवर भर दिला आहे आणि मिशन मोडमध्ये, आम्ही उत्पादन क्षेत्राला म्हणजेच एमएसएमईना बळ देणे आणि एमएसएमईच्या माध्यमातून अनेक तरुणांना रोजगार उपलब्ध करून देणे आणि कौशल्य विकासाद्वारे तरुणांना रोजगारासाठी तयार करणे , या संपूर्ण व्यवस्थेला मजबूत करत आम्ही पुढे जात आहोत. एमएसएमई क्षेत्रात सुधारणा घडवून आणण्यासाठी आम्ही अनेक पैलूंवर काम सुरू केले आहे. एमएसएमईसाठी निकष 2006 मध्ये तयार करण्यात आले होते आणि ते अपडेट केलेले नाहीत. गेल्या 10 वर्षांत, आम्ही दोनदा हे निकष सुधारण्याचा प्रयत्न केला आणि यावेळी आम्ही मोठी झेप घेतली आहे. 2020 मध्ये पहिल्यांदा आणि या अर्थसंकल्पात दुसऱ्यांदा आम्ही एमएसएमईना चालना देण्याचा प्रयत्न केला आहे. या दृष्टीने त्यांना आर्थिक सहाय्य दिले जात आहे.
औपचारिक आर्थिक संसाधनांचा अभाव हे एमएसएमईंसमोरील आव्हान राहिले आहे. कोविड संकटाच्या काळात एमएसएमईना विशेष पाठबळ देण्यात आले. आम्ही खेळणी उद्योगावर विशेष भर दिला आहे. आम्ही कापड उद्योगावर विशेष भर दिला आहे, त्यांना रोख रकमेची कमतरता भासू दिली नाही आणि कोणत्याही हमीशिवाय कर्ज दिले. हजारो उद्योगांमध्ये लाखो रोजगाराच्या संधी निर्माण झाल्या आणि नोकऱ्याही सुरक्षित झाल्या. छोट्या उद्योगांसाठी सानुकूलित क्रेडिट कार्ड,कर्जाची हमी , त्या दिशेने आम्ही पावले उचलली , ज्यामुळे त्यांच्या व्यवसाय सुलभतेलाही चालना मिळाली आणि अनावश्यक नियम हटवल्यामुळे त्यांचा प्रशासकीय भार जो होता , ज्यात त्यांना त्यांच्या कामासाठी एक-दोन लोकांना पैसे द्यावे लागायचे, ते देखील बंद करण्यात आले. तुम्हाला आनंद होईल की आम्ही एमएसएमईना प्रोत्साहन देण्यासाठी नवीन धोरणे बनवली आहेत, एक काळ होता 2014 पूर्वी , खेळण्यांसारख्या वस्तू आपण आयात करायचो, आज मी अभिमानाने सांगू शकतो की माझ्या देशातील खेळणी बनवणारे छोटे उद्योग आता जगभरात खेळणी निर्यात करत आहेत आणि आयातीमध्ये मोठी घट झाली आहे. निर्यातीत सुमारे 239 टक्के वाढ झाली आहे. एमएसएमईद्वारे संचालित अशी अनेक क्षेत्रे आहेत, जी जगभरात आपली ओळख निर्माण करत आहेत. मेड इन इंडिया कपडे, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि इलेक्ट्रिकल वस्तू आज इतर देशांच्या जीवनाचा भाग बनत आहेत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
विकसित भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी देश पुढे जात आहे आणि मोठ्या आत्मविश्वासाने पुढे वाटचाल करत आहे. विकसित भारताचे स्वप्न हे काही सरकारी स्वप्न नाही. हे 140 कोटी देशवासीयांचे स्वप्न आहे . आणि आता प्रत्येकाने या स्वप्नाला शक्य तितकी ऊर्जा देण्याचा प्रयत्न केला पाहिजे आणि जगात अशी उदाहरणे आहेत, 20-25 वर्षांच्या कालावधीत जगातील अनेक देशांनी विकसित बनून दाखवले आहे, आणि भारतामध्ये तर प्रचंड क्षमता आहे. आपल्याकडे मोठी लोकसंख्या आहे, लोकशाही आहे, मागणी आहे, आपण का करू शकत नाही? या विश्वासासह आपल्याला पुढे जायचे आहे आणि आपणही 2047, जेव्हा देश स्वतंत्र झाला तेव्हा स्वातंत्र्याची 100 वर्षे पूर्ण होतील, तेव्हा आपण विकसित भारत होऊन दाखवू हे स्वप्न घेऊन पुढे जात आहोत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
मी विश्वासाने सांगतो की आपल्याला आणखी मोठे लक्ष्य गाठायचे आहे आणि आपण ते करून दाखवू आणि माननीय अध्यक्ष महोदय, हा तर आमचा तिसराच कार्यकाळ आहे. आम्ही देशाच्या गरजेनुसार, आधुनिक भारत घडवण्यासाठी , सक्षम भारताच्या निर्मितीसाठी आणि विकसित भारताचा संकल्प साकार करण्यासाठी आम्ही पुढील अनेक वर्षे कार्यरत राहणार आहोत.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
मी सर्व पक्षांना आवाहन करतो, मी सर्व नेत्यांना विनंती करतो, मी देशवासियांना आवाहन करतो, तुमची स्वतःची राजकीय विचारसरणी असेल, त्यांचे स्वतःचे राजकीय कार्यक्रम असतील, मात्र देशापेक्षा मोठे काहीच असू शकत नाही. आपल्या सर्वांसाठी देश सर्वोपरि आहे आणि आपण सर्वजण मिळून विकसित भारताचे स्वप्न, आपल्या 140 कोटी देशवासियांची स्वप्ने देखील आपली स्वप्ने आहेत , जिथे बसलेला प्रत्येक खासदार विकसित भारताचे स्वप्न पूर्ण करण्यासाठी काम करत असेल.
माननीय अध्यक्ष महोदय,
मी राष्ट्रपतींच्या अभिभाषणाबद्दल आभार व्यक्त करताना तुमचेही आभार मानतो , सभागृहाचेही आभार मानतो. धन्यवाद !