Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
I am present here to express my gratitude to the address of the honourable President. Yesterday and today till late at night, all the honourable MPs enriched this motion of thanks with their views. Many honourable experienced MPs also expressed their views, and naturally, as is the tradition of democracy, where there was need, there was praise, where there was a problem, there were some negative things, but this is very natural! Mr. Speaker, it is a great fortune for me that the people of the country have given me the opportunity to sit at this place for the 14th time and express my gratitude to the address of the President, and therefore, today I want to express my gratitude to the people with great respect, and I also express my gratitude to all those who participated in the discussion in the House and enriched the discussion.
Respected Chairman,
We are in 2025, in a way 25% of the 21st century has already passed. Time will decide what happened in the 20th century after independence and in the first 25 years of the 21st century, and how it happened, but if we study this President's address closely, it is clearly visible that the President has told the country about the next 25 years and a new confidence-building speech for a developed India. In a way, this speech of the respected President is going to strengthen the resolve for a developed India, create new confidence and inspire the general public.
Respected Chairman,
All the studies have repeatedly said that in the last 10 years, the people of the country have given us a chance to serve them. 25 crore countrymen have come out of poverty by defeating the poverty.
Respected Chairman,
For five decades you have heard slogans of eradicating poverty and now 25 crore poor people have come out after defeating poverty. It does not happen just like that. It happens when one spend one's life for the poor in a planned manner with full sensitivity and dedication.
Respected Chairman,
When people connected to the land spend their lives on the land while knowing the truth about the land, then change on the land is certain.
Respected Chairman,
We have not given false slogans to the poor, we have given them true development. The pain of the poor, the suffering of the common man, the dreams of the middle class are not understood just like that. Respected Chairman, this requires passion and I have to say with sadness that some people do not have it.
Respected Chairman,
How difficult it is to live under a thatched roof with plastic sheets during the rainy season. There are moments when dreams are crushed every moment. Not everyone can understand this.
Respected Chairman,
Till now the poor have got 4 crore houses. Those who have lived that life do not understand what it means to get a house with a concrete roof.
Respected Chairman,
When a woman is forced to defecate in the open, she can either go out before sunrise or after sunset after facing a lot of difficulties to do this small daily ritual, such people cannot understand what trouble she has to go through, respected chairman.
Respected Chairman,
We have solved the problems of our sisters and daughters by building more than 12 crore toilets. Respected Chairman, these days there is a lot of discussion in the media. It is happening more on social media. Some leaders are focusing on Jacuzzi and stylish showers in homes, but our focus is on providing water to every home. After 75 years of independence, 70-75% of the country's population, i.e. more than 16 crore households, did not have tap water connection. Our government has provided tap water to 12 crore families in 5 years and that work is progressing rapidly.
Respected Chairman,
We have done so much work for the poor and because of this, the honourable President has described it in detail in his speech. Those who keep themselves entertained by having photo sessions in the huts of the poor will find it boring to talk about the poor in the Parliament.
Respected Chairman,
I can understand their anger. Respected Chairman, identifying the problem is one thing but if there is a responsibility then you cannot leave it after identifying the problem, you have to make dedicated efforts to solve it. We have seen, and you must have seen our work of the last 10 years and also in the President's address, our effort is to solve the problem and we make dedicated efforts.
Respected Chairman,
There used to be a Prime Minister in our country, it had become a fashion to call him Mr. Clean. It had become fashionable to call the Prime Minister Mr. Clean. He had identified a problem and he had said that if 1 rupee comes out from Delhi, then only 15 paise reaches the village. Now at that time, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party and at that time he had publicly said that 1 rupee comes out and 15 paise reaches. It was an amazing kind of sleight of hand. Even a common man of the country can easily understand to whom the 15 paise used to go.
Respected Chairman,
The country gave us an opportunity, we tried to find solutions. Our model is savings as well as development, public money for the public. We created the Gem Trinity of Jan Dhan, Aadhar and Mobile and started giving direct benefit, direct benefit transfer through DBT.
Respected Chairman,
During our tenure, we deposited Rs 40 lakh crore directly into the accounts of the people.
Respected Chairman,
Look at the misfortune of this country, how the governments were run and for whom they were run.
Respected Chairman,
When the fever rises, people say anything, but when along with it, frustration and despair spreads, even then they say a lot.
Respected Chairman,
10 crore such fake people who were not born, who had not appeared on this land of India, were taking benefit of various schemes from the government treasury.
Respected Chairman,
So that the right does not face injustice, without worrying about political gain or loss, we removed these 10 crore fake names and launched a campaign to find the real beneficiaries and provide help to them.
Respected Chairman,
When these 10 crore fake people are removed and the accounts of various schemes are calculated, then almost 3 lakh crore rupees were saved from going into wrong hands. I am not saying whose hands were involved, it was from the wrong hands.
Respected Chairman,
We have also made full use of technology in government procurement, brought transparency and today even state governments are using the Gem portal. The purchases made through the Gem portal cost less than what is usually made and the government has saved Rs 1,15,000 crore.
Respected Chairman,
Our Swachh Bharat Abhiyan was ridiculed a lot, as if we had committed a sin, a mistake. I don't know what all was said, but today I can say with satisfaction that due to this cleanliness drive, the government has earned 2300 crore rupees in recent years from the junk sold from government offices alone. Mahatma Gandhi used to talk about the principle of trusteeship. He used to say that we are trustees, this property belongs to the people and therefore we try to save every penny on the basis of this principle of trusteeship and use it at the right place and only then 2300 crore rupees are coming into the government treasury by selling junk from the Swachh Bharat Abhiyan.
Respected Chairman,
We made an important decision of ethanol blending. We know that we are not energy independent and we have to import it from outside. When ethanol blending was done and our income from petrol and diesel decreased, that one decision made a difference of Rs 100000 crore and this money of almost Rs 100000 crore has gone into the pockets of farmers.
Respected Chairman,
I am talking about saving, but earlier the headlines of newspapers used to be, scams worth so many lakhs. Scams worth so many lakhs, scams worth so many lakhs, it has been 10 years since these scams were not committed. By not having scams, lakhs and crores of rupees of the country have been saved, which are being used in the service of the people.
Respected Chairman,
The various steps we have taken have saved lakhs of crores of rupees, but we have not used that money to build a palace for mirrors. We have used it to build the country. The infrastructure budget was Rs 180000 crore 10 years ago, before we came. Respected Chairman, today the infrastructure budget is Rs 11 lakh crore and that is why the President has described how the foundation of India is getting stronger. Be it roads, highways, railways or village roads, a strong foundation of development has been laid for all these works.
Respected Chairman,
Savings in the government treasury is one thing and that should be done as I said about trusteeship, but we have also kept in mind that the general public should also get the benefit of these savings. The schemes should be such that the public also saves and you must have seen the expenses incurred by the common man due to illness under the Ayushman Bharat Yojana. On the basis of the people who have taken its benefit till now, I would say that due to taking benefit of Ayushman Yojana, the expenses that the countrymen would have to bear from their own pockets, like this, Rs 120000 crore has been saved for the public. It is necessary that now like Jan Aushadhi Kendra, today in the middle class families, all the gentlemen are of 60-70 years of age, so it is natural that some disease or the other comes, there is also the cost of medicines, medicines are also expensive, since we have opened Jan Aushadhi Kendras, there is 80% discount and because of that, the families who have taken medicines from these Jan Aushadhi Kendras have saved nearly Rs 30000 crore on the cost of medicines.
Respected Mr Chairman,
UNICEF also estimates that they have done a big survey of the families whose homes have sanitation and toilets, that family has saved about Rs. 70,000 in a year. Be it the Swachhata Abhiyan, the work of building toilets, the work of providing pure water, our common families are getting huge benefits.
Respected Mr Chairman,
I mentioned tap water in the beginning. There is a report from WHO, WHO says that because of getting pure tap water, the average family has saved Rs. 40000 on expenses incurred on other diseases. I am not counting much, but there are many such schemes which have saved the expenses of the common man.
Respected Chairman,
Free food grains are given to crores of countrymen, and the family saves thousands of rupees. PM Surya Ghar Free Electricity Scheme: Wherever this scheme has been implemented, those families are saving on an average 25 to 30 thousand rupees on electricity every year, there is saving in expenses and if there is more electricity, then they are earning money by selling it. That is, there is also saving for the common man. We had run a campaign for LED bulbs. You know that before we came, LED bulbs were sold for Rs. 400 each. We ran such a campaign that its price came down to ₹40 and because of LED bulbs there was saving of electricity and more light was also available and about 20,000 crore rupees of the countrymen were saved in this.
Respected Chairman,
Farmers who have used Soil Health Cards scientifically have benefited greatly and such farmers have saved Rs 30,000 per acre.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, by reducing the income tax, we have also worked to increase the savings of the middle class.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, such bombs were hurled, such bullets were fired that the lives of the countrymen were shattered. We gradually moved ahead by filling up those wounds. 200000 rupees, in 2013-14, ₹200000, only ₹200000, there was income tax exemption on that and today 12 lakh rupees are completely exempted from income tax and in the intervening period also in 2014, in 2017, in 2019, in 2023, we have been doing this continuously, healing the wounds and today the bandage that was left has also been done. If we add 75000 standard deduction to it, then after 1st April, the salaried class of the country will not have to pay any income tax up to 12.75 lakh rupees.
Respected Chairman,
When you were working in Yuva Morcha, you must have heard and read about a Prime Minister who used to say 21st century, 21st century almost every day. In a way, it had become a memorized phrase, it had become a catchphrase. He used to say 21st century, 21st century. When it was said so often, R K Laxman had made a great cartoon in Times of India. That cartoon was very interesting. In that cartoon, there is an airplane and a pilot. I don't know why he liked the pilot. Some passengers were sitting and the airplane was placed on a cart and workers were pushing the cart and 21st century was written on it. That cartoon seemed like a joke at that time, but later on it proved to be true.
Respected Mr Chairman,
This was a sarcasm; it was a cartoon that demonstrated how disconnected from ground reality the then Prime Minister was that he was engaged in baseless talk.
Respected Mr Chairman,
Those who then talked about the 21st century were not even able to fulfill the needs of the 20th century.
Respected Mr Chairman,
Today when I see that I have got the opportunity to look closely at all the things that happened in the last 10 years, I feel very sad. We are 40-50 years late, the work which should have been done 40-50 years ago, and hence this year when the people of the country gave us the opportunity to serve from 2014, we focused more and more on the youth. We emphasized on the aspirations of the youth, we created more opportunities for the youth, we opened many sectors and due to which we are seeing that the youth of the country are waving the flag of their capabilities. We opened the space sector in the country, opened the defense sector, brought the semiconductor mission, we gave shape to many new schemes to promote innovation, completely developed the Startup India ecosystem and in this budget also, respected Chairman ji, a very important decision has been taken. Income tax exemption on income of Rs 12 lakh, this news became so big that many important things have still not been noticed by some people. That important decision has been taken; we have opened up the nuclear energy sector and the country is going to see its far-reaching positive impacts and results.
Respected Mr Chairman,
We are also among those who are making efforts to discuss AI, 3D printing, robotics, virtual reality and what is the significance of gaming. I have told the youth of the country that why should India not become the gaming capital of the world and the creativity capital of the world and I see that our people are working very fast. Some people use this word when it is in fashion, but for me there is no single AI, there is double AI, India has double strength, one AI is Artificial Intelligence and the other is AI Aspirational India. We started 10000 tinkering labs in schools and today the children coming out of those tinkering labs are surprising people by making robotics and in this budget, provision has been made for 50000 new tinkering labs. India is a country about whose India AI mission the whole world is very optimistic and India's presence has gained an important place in the world's AI platform.
Respected Mr Chairman,
In this year's budget, we have talked about investment in the domain of deep tech and I believe that in order to move ahead at a fast pace in deep tech and the 21st century being a completely technology driven century, it is necessary for us that India moves ahead very fast in the field of deep tech.
Respected Mr Chairman,
We are constantly working keeping the youth's future in mind, but there are some parties that are constantly cheating the youth. These parties will give this allowance or that allowance during elections, they make promises but do not fulfill them.
Respected Mr Chairman,
These parties have become a disaster for the future of the youth.
Respected Chairman,
The country has just seen in Haryana how we work. We had promised jobs without any expenditure and without any slips. As soon as the government was formed, the youth got jobs. This is the result of what we say.
Respected Mr Chairman,
Grand victory for the third time in Haryana and victory for the third time in the history of Haryana, this is a historic event in itself.
Respected Mr Chairman,
Historical result in Maharashtra too, blessings of the people, for the first time in the history of Maharashtra the ruling party has so many seats, we have achieved this with the blessings of the people.
Respected Mr Chairman,
In his address, the Honourable President has also discussed in detail the completion of 75 years of our Constitution.
Respected Mr Chairman,
Apart from the clauses in the constitution, there is also a spirit of the constitution and to strengthen the constitution, the spirit of the constitution has to be lived and today I want to explain this with examples. We are the people who live the constitution.
Respected Mr Chairman,
It is true that in our country, when the President addresses the House, he gives details of the government's tenure for that year. Similarly, in the state, when the Governor addresses the House, he gives details of the activities of that state. What is the spirit of the Constitution and democracy? When Gujarat completed 50 years, we were celebrating its Golden Jubilee Year and luckily I was serving as the Chief Minister at that time, we took an important decision. We decided that in this Golden Jubilee Year, all the speeches of the Governors in the House in the last 50 years, that is, the governments of that time are praised in it. We said that all the speeches of the Governors in those 50 years should be prepared in the form of a book, a treatise should be made and today that treatise is available in all the libraries. I was from BJP, in Gujarat, there were mostly Congress governments. There were speeches of the governors of those governments, but the job of making them famous was being done by the BJP, this Chief Minister from the BJP, why? We know how to live the Constitution. We are dedicated to the Constitution. We understand the spirit of the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You know that when we came in 2014, there was no honourable opposition. There was no Recognised Opposition Party. No one had come with even that many marks. There were many laws in India that had complete freedom to work according to those laws, there were many committees in which it was written that the Leader of the Opposition would be in them. But there was no opposition, there was no Recognised Opposition. This was our nature of living the Constitution, this was the spirit of our Constitution, this was our intention to follow the limits of democracy, we decided that even though there would not be an honourable opposition, there would not be a Recognised Opposition, but the leader of the largest party would be called in the meetings. This is the spirit of democracy, it happens then. Committees of the Election Commission, respected Mr Chairman,earlier the Prime Minister used to file it and issue it, it is we who have included the Leader of Opposition in it and we have also made a law for it and today when the Election Commission will be formally formed, the Opposition Leader will also be a part of its decision making process, we do this work. And I have already done this, we do it because we live the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You will find many places in Delhi where some families have built their own museums. The work is being done with the money of the people, what is the spirit of democracy, what is it called living the Constitution, we built the PM Museum and the life and work of all the Prime Ministers of the country from the first to my predecessors have been made in that PM Museum and I would like that the families of the great men who are in this PM Museum should take out time to see that museum and if they feel like adding something to it, then they should draw the attention of the government so that the museum is enriched and inspires the new children of the country, this is the spirit of the Constitution! Everyone does everything for themselves, the group of people who live for themselves is not very small, people who live for the Constitution are sitting here.
Respected Mr Chairman,
When power becomes service, nation building happens. When power is made a legacy, democracy ends.
Respected Mr Chairman,
We follow the spirit of the Constitution. We don't do politics of poison. We give utmost importance to the unity of the country and that is why we build the world's tallest statue of Sardar Vallabhbhai Patel and we remember the great man who worked to unite the country with the Statue of Unity and he was not from the BJP, he was not from the Jan Sangh. We live the Constitution, that is why we move forward with this thinking.
Respected Mr Chairman,
It is the misfortune of the country that these days some people are openly speaking the language of urban Naxals and the things that urban Naxals say, like taking on the Indian State, these people who speak the language of urban Naxals and declare war against the Indian State can neither understand the Constitution nor the unity of the country.
Respected Mr Chairman,
For seven decades, Jammu & Kashmir and Ladakh were deprived of the rights of the Constitution. This was injustice to the Constitution and also injustice to the people of Jammu & Kashmir and Ladakh. We broke the wall of Article 370, now the citizens of those states of Jammu & Kashmir and Ladakh are getting the rights that the countrymen have and we know the importance of the Constitution, we live by the spirit of the Constitution, that is why we take such strong decisions.
Respected Mr Chairman,
Our Constitution does not give us the right to discriminate. Those who live with the Constitution in their pockets do not know what kind of problems you forced Muslim women to live in. We have worked to give rights to Muslim daughters in accordance with the spirit of the Constitution by abolishing triple talaq, and have given them the right to equality. Whenever there has been an NDA government in the country, we have worked with a long vision. I don't know what kind of language is being used to divide the country, I don't know how far frustration and disappointment will take them, but what is our thinking, in which direction do the NDA partners think, for us, we pay more attention to what is behind, what is last and what Mahatma Gandhi had said and the result of that is that even if we create ministries, then which ministry do we create, we create a separate ministry for the North-East. We have been in the country for so many years, till Atal ji came, no one understood, he kept giving speeches, NDA created a separate ministry for the tribals.
Respected Mr Chairman,
Our southern states are connected to the sea coast. Many states in our east are connected to the sea coast. Fisheries work and fishermen are a very large part of the society there. They should also be taken care of and in the areas where there is a small amount of water inside the land, there are fishermen from the last section of the society too. It is our government which has created a separate ministry for fisheries.
Respected Mr Chairman,
The downtrodden and deprived people of the society have a potential within them, if emphasis is laid on skill development, new opportunities can be created for them. Their hopes and aspirations can create a new life and hence we created a separate Skill Ministry.
Respected Mr Chairman,
The first duty of democracy in the country is that we should give power to the common man and keeping this in mind, there is an opportunity to connect crores of people of the country to make the cooperative sector of India more prosperous and healthy. The cooperative movement can be increased in many areas and keeping this in mind, we have created a separate cooperative ministry. What is the vision is known here.
Respected Mr Chairman,
Talking about caste has become a fashion for some people. For the last 30 years, the MPs from the OBC community who have been coming to the House for the last 30 years, have been demanding for the last 30-35 years that the OBC Commission be given constitutional status by rising above party differences. Those who see profit in casteism today, did not remember the OBC community at that time, it is us who gave constitutional status to the OBC community. The Backward Classes Commission is included in the constitutional system today.
Respected Mr Chairman,
We have worked very strongly in the direction of providing maximum opportunities to SC, ST and OBC in every sector. Today, through this House, I want to put forth an important question before the countrymen and Mr. Speaker, the countrymen will surely ponder over this question of mine and will also discuss it at crossroads. Someone please tell me, has there ever been three SC MPs from the same family in the Parliament at the same time? Have there ever been three SC MPs from the same family? I want to ask another question, can someone please tell me whether there have ever been three ST MPs from the same family in the Parliament at the same time and in the same period?
Respected Mr Chairman,
I got the answer to one of my questions about the difference between the speech and behavior of some people. The difference is like the difference between the earth and the sky, the difference is like the difference between night and day.
Respected Mr Chairman,
How are we empowering SC ST society? Respected Chairman, I will give you an example of how the welfare of the deprived society is done while maintaining the spirit of unity without creating tension in the society. Before 2014, the number of medical colleges in our country was 387. Today there are 780 medical colleges. Now that the number of medical colleges has increased, the seats have also increased. This is a very important angle, Respected Chairman, and hence the colleges have increased and the seats have also increased. Before 2014, the MBBS seats for SC students in our country were 7700. Before we came, there was a possibility of 7700 youth from Dalit society becoming doctors. We worked for 10 years, today the number has increased and arrangements have been made for 17000 MBBS doctors of SC society. Where is 7700 and where is 17000, if there is any welfare of Dalit society and if there is no tension in the society while increasing the respect of each other.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, there were 3800 MBBS seats for ST students. Today this number has increased to around 9000. Before 2014, there were less than 14000 MBBS seats for OBC students. Today their number has increased to around 32000. 32000 MBBS doctors will be made from OBC community.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years a new university has been established every week, a new ITI has been built every day, a new college has opened every 2 days, just imagine how much growth has taken place for our SC, ST, OBC young men and women.
Respected Mr Chairman,
We are behind every scheme- 100% saturation, implement it 100%, the beneficiaries should not be left out, we are working in that direction. First of all, we want that the one who is entitled to it should get it, if there is a scheme, then it should reach him, the game of 1 rupee 15 paise cannot work. But what some people did is that they made a model that gave to only a few people and torment others and did the politics of appeasement. To make the country a developed India, we will have to get rid of appeasement. We have chosen the path of satisfaction, not appeasement, and we are walking on that path. Every society, every class of people should get what is their right without any discrimination, this is satisfaction and according to me when I talk about 100% saturation, it means that it is actually social justice. This is actually secularism and in fact it is respect for the constitution.
Respected Mr Chairman,
The spirit of the Constitution is that everyone should get better health and today is also Cancer Day. Today, a lot of discussions are going on about health in the country and the world. But there are some people who are creating obstacles in providing health services to the poor and the elderly and that too due to their political interests. Today, 30,000 hospitals in the country and good specialized private hospitals are associated with Ayushman. Where Ayushman card holders get free treatment. But some political parties, due to their narrow mindset, due to bad policies, have kept the doors of these hospitals closed for the poor and cancer patients have suffered the loss. Recently, a study by the public health journal Lancet has come out, which says that cancer treatment is starting on time with the Ayushman scheme. The government is very serious about cancer detection. Because the sooner the detection is done, the sooner the treatment starts, we can save the cancer patient and Lancet has given credit to the Ayushman scheme and said that a lot of work has been done in this direction in India.
Respected Mr Chairman,
In this budget too, we have taken a very important step towards making cancer medicines cheaper. Not only this, an important decision has been taken in the coming days and since today is Cancer Day, I would definitely like to say that all the honourable MPs can take advantage of this for such patients in their area, and that is the patients, you know that due to lack of enough hospitals, patients coming from outside face a lot of problems, a decision has been taken in this budget to build 200 day care centers. These day care centers will provide great relief to the patient as well as his family.
Respected Mr President,
While discussing the speech of the President, foreign policy was also discussed and some people feel that unless they talk about foreign policy, they do not look mature, so they feel that foreign policy should be talked about even if it causes loss to the country. I want to tell such people, if they are really interested in foreign policy subject and want to understand foreign policy and want to do something in future, I am not saying this for Shashi ji, so I would tell such people to definitely read a book, maybe they will understand what to say where, the name of that book is JFK's forgotten crisis. It is about JF Kennedy. It is a book named JFK's forgotten crisis. This book has been written by a famous foreign policy scholar and important events are mentioned in it. This book also mentions the first Prime Minister of India and he also led the foreign policy. This book also describes in detail the discussions and decisions taken between Pandit Nehru and the then President of America, John F. Kane. When the country was facing a lot of challenges, what game was going on in the name of foreign policy then, is now coming to light through that book and so now I would say that please read this book.
Respected Mr Chairman,
After the President's speech, it is your wish if a woman President, daughter of a poor family, could not be respected, but she is being insulted by all sorts of things being said. I can understand political frustration and disappointment, but what is the reason against a President, what is the reason.
Respected Mr Chairman,
Today India is moving ahead by leaving this kind of distorted mentality and thinking behind and following the mantra of women led development. If half of the population gets full opportunity, then India can progress at twice the speed and this is my belief, after working in this field for 25 years my belief has become stronger.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 10 crore new women have joined Self Help Groups (SHGs), and these women are from underprivileged families, from rural backgrounds. The strength of these women sitting at the bottom of the society has increased, their social status has also improved and the government has increased their assistance to Rs 20 lakh, so that they can take this work forward. We are making efforts in this direction to increase their work capacity, increase its scale and today it is having a very positive impact on the rural economy.
Respected Mr Chairman,
The President has discussed the Lakhpati Didi Abhiyan in his speech. According to the information registered so far after the formation of our new government for the third time, we have received information about more than 50 lakh Lakhpati Didis and since I have taken this scheme forward, till now about 1.25 crore women have become Lakhpati Didis and our target is to make three crore women Lakhpati Didis and for this, emphasis will be laid on economic programs.
Respected Mr Chairman,
Today, Drone Didi is being discussed in many villages of the country, a psychological change has come in the village, seeing a woman flying a drone in her hand, the villagers' view of women is changing and today Namo Drone Didi has started earning lakhs of rupees by working in the fields. Mudra Yojana is also playing a very important role in the empowerment of women. Crores of women have stepped into the industry for the first time with the help of Mudra Yojana and have come into the role of industrialists.
Respected Mr Chairman,
Out of the houses given to 4 crore families, approximately 75 percent of the houses are owned by women.
Respected Mr Chairman,
This change is laying the foundation of a strong India of the 21st century. Respected Speaker, the goal of developed India is the rural economy, without strengthening it we cannot build a developed India and therefore we have tried to touch every sector of the rural economy and we know that agriculture is very important in the rural economy. Our farmers are a strong pillar among the four pillars of developed India. In the last decade, the budget for agriculture has been increased 10 times. Let me tell you about the period after 2014 and this is a very big jump.
Respected Mr Chairman,
Those who talk about farmers here today, before 2014, they used to be beaten up for asking for urea. They had to stand in queues all night and that was the time when fertilizers were issued in the name of farmers, but did not reach the fields, somewhere else in black millet and the game of sleight of hand of 1 rupee and 15 paise was going on. Today farmers are getting enough fertilizers. The great crisis of Covid came, the entire supply chain got disturbed, the prices in the world increased unreasonably and the result was that because we are dependent on urea, we have to import it from outside, today for the Indian government a bag of urea costs ₹ 3000, the government has borne the burden and has given it to the farmer at a price less than 300, less than 300 rupees. We are continuously working to ensure that the farmer gets maximum benefit.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 12 lakh crore rupees have been spent to ensure that farmers get cheap fertilizers. Around 3.5 lakh crore rupees have been transferred directly to farmers' accounts through PM Kisan Samman Nidhi. We have also increased the MSP on a record basis and have procured three times more in the last decade than before. Farmers should get loans, easy loans, cheap loans, and that too has increased three times. Earlier, farmers were left to fend for themselves during natural calamities. During our tenure, farmers have received 2 lakh crore rupees under PM Fasal Bima.
Respected Mr Chairman,
Unprecedented steps have been taken for irrigation in the last decade and it is unfortunate that those who talk about the Constitution do not have much knowledge. Very few people would know that in our country, Dr. Babasaheb Ambedkar's vision regarding water schemes was so clear, so comprehensive and so inclusive that it inspires us even today. We launched a campaign to complete more than 100 irrigation projects that were pending for decades, so that water reaches the farmers' fields. Babasaheb's vision was to link rivers, Babasaheb Ambedkar advocated linking of rivers. But for years, decades passed, nothing happened. Today we have started work on the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project and I have also had a successful experience of working to revive extinct rivers by linking many rivers in Gujarat in this way.
Respected Mr Chairman,
This should be the dream of every citizen of the country. It should be the dream of all of us that there should be Made in India food packets on every dining table in the world. Today I feel happy when along with Indian tea, our coffee is also spreading its fragrance in the world. It is making a splash in the markets. Even our turmeric has seen the highest demand after Covid.
Respected Mr Chairman,
You will definitely see that in the coming times, our processed seafood and the Makhana of Bihar, which some people are worried about and don't know when and why, is going to reach the world. Our coarse grain i.e. Shri Anna, will also increase the prestige of India in the world markets.
Respected Mr Chairman,
Future Ready cities are also very important for a developed India. Our country is rapidly moving towards urbanisation and this should not be considered a challenge or a crisis. It should be considered an opportunity and we should work in that direction. Expansion of infrastructure leads to expansion of opportunities. Where connectivity increases, possibilities also increase. The first Namo Rail connecting Delhi-UP was inaugurated and I also got the opportunity to travel in it. Such connectivity, such infrastructure should reach all the major cities of India, this is our need in the coming days and our direction.
Respected Mr Chairman,
Delhi's network has doubled and today the metro network is reaching tier-2 and tier-3 cities as well. Today we can all be proud that India's metro network has crossed 1000 km and not only this, work is currently underway on another 1000 km. That means we are progressing so fast.
Respected Mr Chairman,
The Government of India has taken many initiatives to reduce pollution. We have started running 12 thousand electric buses in the country and have also done a great service to Delhi. We have given this to Delhi as well.
Respected Mr Chairman,
A new economy has always been expanding from time to time in our country. Today, the Gig Economy is developing as an important area in big cities. Lakhs of youth are joining it. We have said in this budget that labour! Such Gig workers should register themselves on the e-Shram portal and after verification, how can we help them in this new age service economy and they should get an ID card after coming on the e-Shram portal and we have said that these Gig workers will also be given the benefit of Ayushman Yojana so that Gig workers will move in the right direction and it is estimated that today there are about one crore Gig workers in the country and we are also working in that direction.
Respected Mr Chairman,
The MSME sector brings a huge number of job opportunities and this is a sector that has immense employment potential. These small industries are a symbol of self-reliant India. Our MSME sector is making a huge contribution to the country's economy. Our policy is clear, simplicity, convenience and support to MSMEs is a sector that has employment potential and this time we have emphasized on Mission Manufacturing and in a Mission Mode, we are moving forward by giving emphasis to the entire ecosystem of manufacturing sector i.e. giving strength to MSMEs and giving employment to many youth through MSMEs and preparing youth for employment through skill development. We have started working on many aspects to improve the MSMEs sector. The criteria for MSMEs was made in 2006, it was not updated. In the last 10 years, we have tried to upgrade this criteria twice and this time we have taken a very big jump. For the first time in 2020, for the second time in this budget, we have tried to promote MSMEs. They are being given financial assistance everywhere.
The challenge before MSMEs has been the lack of formal financial resources. During the Covid crisis, MSMEs were given a special emphasis. We have given special emphasis to the toy industry. We gave special emphasis to the textile industry, did not let them face cash-flow shortage and gave loans without any guarantee. Possibilities of lakhs of jobs were created in thousands of industries and jobs were also secured.
For small industries, we took steps in the direction of Customised Credit Card, Credit Guarantee Coverage, due to which their Ease of Doing Business also got a boost and by reducing unnecessary rules, their administrative burden, they had to pay one or two people for work, that too was stopped. You will be happy to know that we have made new policies to promote MSMEs, there was a time before 2014, we used to import things like toys, today I can proudly say that the small toy-making industries of my country are exporting toys to the world today and there has been a huge decline in imports. There has been an increase of about 239 percent in exports. There are many sectors run by MSMEs that are making their mark across the world. Made in India clothes, electronics, electrical scouts' goods are today becoming a part of the lives of other countries.
Respected Mr Chairman,
The country is moving ahead to fulfill the dream of a developed India and is moving ahead with great confidence. The dream of a developed India is not a government dream. It is the dream of 140 crore countrymen and now everyone has to give as much energy as they can to this dream and there are examples in the world, in a period of 20-25 years many countries of the world have shown that they have become developed, so India has immense potential. We have demography, democracy, demand, why can't we do it? We have to move ahead with this confidence and we are also moving ahead with the dream that by 2047, when the country will become independent, it will be 100 years of independence and by then we will become a developed India.
And Honorable Chairman,
I say with confidence that we have to achieve bigger goals and we will achieve them and Honorable Speaker, this is only our third term. As per the requirement of the country, we are going to remain dedicated for many years to come to build a modern India, a capable India and to realize the resolution of a developed India.
Respected Mr Chairman,
I appeal to all the parties, I appeal to all the leaders, I appeal to the countrymen, everyone has their own political ideologies, their own political programs, but nothing can be bigger than the country. The country is paramount for all of us and together we will fulfill the dream of a developed India, the dream of 140 crore countrymen is also our dream where every sitting MP is working to fulfill the dream of a developed India.
Respected Mr Chairman,
While expressing my gratitude for the President's speech, I also express my gratitude to you and the House. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

பிரதமர் அலுவலகம்
மக்களவையில் குடியரசு தலைவர் உரைக்கு நன்றி தெரிவிக்கும் தீர்மானத்திற்கு பிரதமரின் பதிலின் ஆங்கில மொழிபெயர்ப்பு
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Chennai
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
மாண்புமிகு குடியரசு தலைவரின் உரைக்கு எனது நன்றியைத் தெரிவிக்க நான் இங்கு வந்துள்ளேன். நேற்றும் இன்றும் இரவு வெகுநேரம் வரை, அனைத்து மாண்புமிகு எம்.பி.க்களும் இந்த நன்றி தெரிவிக்கும் தீர்மானத்தை தங்கள் கருத்துகளால் வளப்படுத்தினர். பல மாண்புமிகு அனுபவம் வாய்ந்த எம்.பி.க்களும் தங்கள் கருத்துக்களைத் தெரிவித்தனர், மேலும், ஜனநாயகத்தின் பாரம்பரியத்தைப் போலவே, தேவை இருந்த இடத்தில், பாராட்டு இருந்தது, ஒரு பிரச்சனை இருந்த இடத்தில், சில எதிர்மறை விஷயங்கள் இருந்தன, ஆனால் இது மிகவும் இயல்பானது! திரு. சபாநாயகர் அவர்களே, நாட்டு மக்கள் 14வது முறையாக இந்த இடத்தில் அமர்ந்து குடியரசு தலைவரின் உரைக்கு எனது நன்றியைத் தெரிவிக்க எனக்கு வாய்ப்பளித்தது எனக்குக் கிடைத்த மிகப்பெரிய அதிர்ஷ்டம், எனவே, இன்று நான் மக்களுக்கு மிகுந்த மரியாதையுடன் எனது நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன், மேலும் அவையில் விவாதத்தில் பங்கேற்று விவாதத்தை வளப்படுத்திய அனைவருக்கும் எனது நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நாம் 2025-ல் இருக்கிறோம், ஒரு வகையில் 21-ஆம் நூற்றாண்டின் 25% ஏற்கனவே கடந்துவிட்டது. சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு 20-ஆம் நூற்றாண்டில் என்ன நடந்தது, அது எப்படி நடந்தது என்பதை காலம் தீர்மானிக்கும், ஆனால் இந்த குடியரசு தலைவரின் உரையை நாம் கூர்ந்து கவனித்தால், அடுத்த 25 ஆண்டுகள் மற்றும் வளர்ந்த இந்தியாவுக்கான புதிய நம்பிக்கையை வளர்க்கும் உரை பற்றி அவர் நாட்டிற்குச் சொல்லியுள்ளார் என்பது தெளிவாகத் தெரிகிறது. ஒரு வகையில், மதிப்பிற்குரிய குடியரசு தலைவரின் இந்த உரை வளர்ந்த இந்தியாவிற்கான உறுதியை வலுப்படுத்தவும், புதிய நம்பிக்கையை உருவாக்கவும், பொதுமக்களுக்கு ஊக்கமளிக்கவும் போகிறது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
கடந்த 10 ஆண்டுகளில், நாட்டின் மக்கள் நமக்கு சேவை செய்ய ஒரு வாய்ப்பை வழங்கியுள்ளனர் என்று அனைத்து ஆய்வுகளும் மீண்டும் மீண்டும் கூறியுள்ளன. வறுமையை தோற்கடித்து 25 கோடி நாட்டு மக்கள் வறுமையிலிருந்து மீண்டுள்ளனர்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
ஐந்து தசாப்தங்களாக வறுமையை ஒழிப்பதற்கான முழக்கங்களை நீங்கள் கேட்டிருக்கிறீர்கள், இப்போது 25 கோடி ஏழை மக்கள் வறுமையை தோற்கடித்து வெளியே வந்துள்ளனர். அது அப்படியே நடக்காது. ஏழைகளுக்காக ஒருவர் தனது வாழ்க்கையை திட்டமிட்ட முறையில் முழு உணர்திறன் மற்றும் அர்ப்பணிப்புடன் செலவிடும்போது இது நிகழ்கிறது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நிலத்துடன் தொடர்புடைய மக்கள் நிலத்தைப் பற்றிய உண்மையை அறிந்துகொண்டு தங்கள் வாழ்க்கையை நிலத்தில் செலவிடும்போது, நிலத்தில் மாற்றம் நிச்சயம்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நாங்கள் ஏழைகளுக்கு தவறான கோஷங்களை வழங்கவில்லை, அவர்களுக்கு உண்மையான வளர்ச்சியை வழங்கியுள்ளோம். ஏழைகளின் வலி, சாமானிய மக்களின் துன்பம், நடுத்தர வர்க்கத்தின் கனவுகள் அப்படியே புரிந்து கொள்ளப்படுவதில்லை. மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே, இதற்கு ஆர்வம் தேவை, சிலருக்கு அது இல்லை என்று நான் வருத்தத்துடன் சொல்ல வேண்டும்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
மழைக்காலத்தில் பிளாஸ்டிக் தாள்களால் வேயப்பட்ட கூரையின் கீழ் வாழ்வது எவ்வளவு கடினம். ஒவ்வொரு கணமும் கனவுகள் நசுக்கப்படும் தருணங்கள் உள்ளன. இதை எல்லோராலும் புரிந்து கொள்ள முடியாது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
இதுவரை ஏழைகளுக்கு 4 கோடி வீடுகள் கிடைத்துள்ளன. அந்த வாழ்க்கையை வாழ்ந்தவர்களுக்கு கான்கிரீட் கூரையுடன் கூடிய வீடு பெறுவது என்றால் என்னவென்று புரியவில்லை.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
ஒரு பெண் திறந்தவெளிவைக் கழிப்பிடமாக பயன்படுத்த வேண்டிய கட்டாயம் ஏற்பட்டால், இந்த சிறிய தினசரி சடங்கைச் செய்ய நிறைய சிரமங்களை எதிர்கொண்ட பிறகு, சூரிய உதயத்திற்கு முன் அல்லது சூரிய அஸ்தமனத்திற்குப் பிறகு வெளியே செல்லலாம், அத்தகையவர்களுக்கு அவள் என்ன சிரமங்களைச் சந்திக்கிறாள் என்பதைப் புரிந்து கொள்ள முடியாது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
12 கோடிக்கும் மேற்பட்ட கழிப்பறைகளைக் கட்டுவதன் மூலம் எங்கள் சகோதரிகள் மற்றும் மகள்களின் பிரச்சினைகளை நாங்கள் தீர்த்துள்ளோம். மதிப்பிற்குரிய தலைவரே, இப்போதெல்லாம் ஊடகங்களில் நிறைய விவாதங்கள் நடக்கின்றன. இது சமூக ஊடகங்களில் அதிகமாக நடக்கிறது. ஆனால் எங்கள் கவனம் ஒவ்வொரு வீட்டிற்கும் தண்ணீர் வழங்குவதில் உள்ளது. சுதந்திரம் அடைந்த 75 ஆண்டுகளுக்குப் பிறகு, நாட்டின் மக்கள் தொகையில் 70-75%, அதாவது 16 கோடிக்கும் மேற்பட்ட வீடுகளுக்கு குழாய் நீர் இணைப்பு இல்லை. எங்கள் அரசு 5 ஆண்டுகளில் 12 கோடி குடும்பங்களுக்கு குழாய் நீரை வழங்கியுள்ளது, மேலும் அந்த வேலை வேகமாக முன்னேறி வருகிறது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
ஏழைகளுக்காக நாங்கள் நிறைய வேலைகளைச் செய்துள்ளோம். ஏழைகளின் குடிசைகளில் புகைப்பட அமர்வுகளை நடத்தி தங்களை மகிழ்விப்பவர்கள், நாடாளுமன்றத்தில் ஏழைகளைப் பற்றிப் பேசுவது சலிப்பை ஏற்படுத்தும்.
அவர்களின் கோபத்தை என்னால் புரிந்து கொள்ள முடிகிறது. பிரச்சினையை அடையாளம் காண்பது ஒரு விஷயம், ஆனால் ஒரு பொறுப்பு இருந்தால், பிரச்சினையை அடையாளம் கண்ட பிறகு நீங்கள் அதை விட்டுவிட முடியாது, அதைத் தீர்க்க நீங்கள் அர்ப்பணிப்புடன் முயற்சிகளை மேற்கொள்ள வேண்டும். கடந்த 10 ஆண்டுகால எங்கள் பணியை நாங்கள் பார்த்திருக்கிறோம், மேலும் குடியரசு தலைவர் உரையிலும், பிரச்சினையைத் தீர்ப்பதே எங்கள் முயற்சி, நாங்கள் அர்ப்பணிப்புடன் முயற்சிகளை மேற்கொள்கிறோம்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நமது நாட்டில் ஒரு பிரதமர் இருந்தார், அவரை மிஸ்டர் கிளீன் என்று அழைப்பது ஒரு ஃபேஷனாகிவிட்டது. பிரதமரை மிஸ்டர் கிளீன் என்று அழைப்பது ஒரு ஃபேஷனாகிவிட்டது. அவர் ஒரு பிரச்சனையை அடையாளம் கண்டு, தில்லியில் இருந்து 1 ரூபாய் வந்தால், கிராமத்திற்கு 15 பைசா மட்டுமே சென்றடையும் என்று கூறியிருந்தார். இப்போது அந்த நேரத்தில், பஞ்சாயத்து முதல் பாராளுமன்றம் வரை, ஒரு கட்சியின் ஆட்சி இருந்தது. ஒரு கட்சிக்காரர் அந்த நேரத்தில், 1 ரூபாய் வெளியே வருகிறது, 15 பைசா சென்றடைகிறது என்று பகிரங்கமாகக் கூறியிருந்தார். இது ஒரு அற்புதமான கைவினை. நாட்டின் ஒரு சாதாரண மனிதனால் கூட 15 பைசா யாருக்குச் சென்றது என்பதை எளிதாகப் புரிந்து கொள்ள முடியும்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நாடு நமக்கு ஒரு வாய்ப்பை வழங்கியது, தீர்வுகளைக் கண்டறிய நாங்கள் முயற்சித்தோம். எங்கள் மாதிரி சேமிப்பு மற்றும் மேம்பாடு, பொதுமக்களுக்கான பொதுப் பணம். ஜன் தன், ஆதார் மற்றும் மொபைல் ஆகியவற்றின் ரத்தின மும்மூர்த்தியை நாங்கள் உருவாக்கி, நேரடி நன்மை பரிமாற்றம் மூலம் நேரடி நன்மைகளை வழங்கத் தொடங்கினோம்.
எங்கள் ஆட்சிக் காலத்தில், மக்களின் கணக்குகளில் நேரடியாக ரூ.40 லட்சம் கோடியை டெபாசிட் செய்தோம். காய்ச்சல் அதிகரிக்கும் போது, மக்கள் எதையும் சொல்கிறார்கள்.
ஆனால் அதனுடன், விரக்தியும் விரக்தியும் பரவும் போது கூட அவர்கள் நிறைய சொல்கிறார்கள். இந்த மண்ணில் பிறக்காத, தோன்றாத 10 கோடி போலி மக்கள், அரசாங்க கருவூலத்திலிருந்து பல்வேறு திட்டங்களின் பயனைப் பெற்று வந்தனர். அரசியல் ஆதாயம் அல்லது இழப்பு பற்றி கவலைப்படாமல், சரியானவர்கள் அநீதியைச் சந்திக்கக்கூடாது என்பதற்காக, இந்த 10 கோடி போலி பெயர்களை அகற்றி, உண்மையான பயனாளிகளைக் கண்டுபிடித்து அவர்களுக்கு உதவி வழங்குவதற்கான பிரச்சாரத்தைத் தொடங்கினோம்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
இந்த 10 கோடி போலி மக்கள் நீக்கப்பட்டு, பல்வேறு திட்டங்களின் கணக்குகள் கணக்கிடப்படும்போது, கிட்டத்தட்ட 3 லட்சம் கோடி ரூபாய் தவறான கைகளுக்குச் செல்வதிலிருந்து காப்பாற்றப்பட்டது. யாருடைய கைகள் சம்பந்தப்பட்டிருந்தன என்று நான் சொல்லவில்லை, அது தவறான கைகளிலிருந்து வந்தது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
அரசு கொள்முதலில் தொழில்நுட்பத்தை முழுமையாகப் பயன்படுத்தியுள்ளோம், வெளிப்படைத்தன்மையைக் கொண்டு வந்துள்ளோம், இன்று மாநில அரசுகள் கூட ஜெம் போர்ட்டலைப் பயன்படுத்துகின்றன. ஜெம் போர்டல் மூலம் செய்யப்படும் கொள்முதல்கள் வழக்கமாக செய்யப்படும் செலவை விட குறைவாகவே செலவாகின்றன, மேலும் அரசு ரூ.1,15,000 கோடியைச் சேமித்துள்ளது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
எங்கள் தூய்மை இந்தியா இயக்கம் நிறைய கேலி செய்யப்பட்டது, நாங்கள் ஒரு பாவம், தவறு செய்தோம் என்பது போல. எல்லாம் என்னவென்று எனக்குத் தெரியவில்லை, ஆனால் இன்று இந்த தூய்மை இயக்கத்தின் காரணமாக, அரசு அலுவலகங்களில் இருந்து விற்கப்படும் குப்பைகளிலிருந்து அரசு சமீபத்திய ஆண்டுகளில் 2300 கோடி ரூபாய் சம்பாதித்துள்ளது என்பதை நான் திருப்தியுடன் சொல்ல முடியும். மகாத்மா காந்தி அறங்காவலர் கொள்கையைப் பற்றிப் பேசுவார். நாங்கள் அறங்காவலர்கள், இந்த சொத்து மக்களுக்குச் சொந்தமானது, எனவே இந்த அறங்காவலர் கொள்கையின் அடிப்படையில் ஒவ்வொரு பைசாவையும் சேமித்து சரியான இடத்தில் பயன்படுத்த முயற்சிக்கிறோம், அப்போதுதான் குப்பைகளை விற்று 2300 கோடி ரூபாய் அரசு கருவூலத்திற்கு வருகிறது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
எத்தனால் கலப்பது குறித்து நாங்கள் ஒரு முக்கியமான முடிவை எடுத்தோம். நாங்கள் எரிசக்தி சார்ந்தவர்கள் அல்ல, அதை வெளியில் இருந்து இறக்குமதி செய்ய வேண்டும் என்பதை நாங்கள் அறிவோம். எத்தனால் கலப்பு செய்யப்பட்டு பெட்ரோல் மற்றும் டீசல் மூலம் எங்கள் வருமானம் குறைந்தபோது, அந்த ஒரு முடிவு ரூ. 100000 கோடி வித்தியாசத்தை ஏற்படுத்தியது, மேலும் இந்த கிட்டத்தட்ட ரூ. 100000 கோடி பணம் விவசாயிகளின் பைகளுக்குள் சென்றுவிட்டது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நான் சேமிப்பது பற்றிப் பேசுகிறேன், ஆனால் முன்பு செய்தித்தாள்களின் தலைப்புச் செய்திகள், பல லட்சம் மதிப்புள்ள மோசடிகள். இந்த மோசடிகள் செய்யப்படாமல் 10 ஆண்டுகள் ஆகின்றன. மோசடிகள் இல்லாததன் மூலம், நாட்டின் லட்சக்கணக்கான கோடி ரூபாய் காப்பாற்றப்பட்டுள்ளது, அவை மக்களின் சேவையில் பயன்படுத்தப்படுகின்றன.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நாங்கள் எடுத்த பல்வேறு நடவடிக்கைகள் லட்சக்கணக்கான கோடி ரூபாய்களை மிச்சப்படுத்தியுள்ளன, ஆனால் அந்த பணத்தை கண்ணாடிகளுக்கு ஒரு அரண்மனை கட்ட நாங்கள் பயன்படுத்தவில்லை. நாட்டை கட்டியெழுப்ப நாங்கள் அதைப் பயன்படுத்தியுள்ளோம். உள்கட்டமைப்பு பட்ஜெட் 10 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு, நாங்கள் வருவதற்கு முன்பு ரூ. 180000 கோடியாக இருந்தது. மதிப்பிற்குரிய தலைவரே, இன்றைய உள்கட்டமைப்பு பட்ஜெட் ரூ.11 லட்சம் கோடி, அதனால்தான் இந்தியாவின் அடித்தளம் எவ்வாறு வலுவடைந்து வருகிறது என்பதை குடியரசு தலைவர் விவரித்துள்ளார். சாலைகள், நெடுஞ்சாலைகள், ரயில்வேக்கள் அல்லது கிராமப்புற சாலைகள் என எதுவாக இருந்தாலும், இந்த அனைத்து பணிகளுக்கும் வளர்ச்சிக்கான வலுவான அடித்தளம் அமைக்கப்பட்டுள்ளது.
அரசு கருவூலத்தில் சேமிப்பு என்பது ஒரு விஷயம், அது அறங்காவலர் பதவி பற்றி நான் சொன்னது போல் செய்யப்பட வேண்டும், ஆனால் இந்த சேமிப்புகளின் பலனை பொதுமக்களும் பெற வேண்டும் என்பதையும் நாங்கள் மனதில் கொண்டுள்ளோம். திட்டங்கள் பொதுமக்களும் சேமிக்கும் வகையில் இருக்க வேண்டும், மேலும் ஆயுஷ்மான் பாரத் திட்டத்தின் கீழ் நோய்வாய்ப்பட்டதால் சாமானியர்கள் செய்யும் செலவுகளை நீங்கள் பார்த்திருப்பீர்கள். இதுவரை அதன் பலனைப் பெற்ற மக்களின் அடிப்படையில், ஆயுஷ்மான் திட்டத்தின் பலனைப் பெறுவதால், நாட்டு மக்கள் தங்கள் சொந்தப் பைகளில் இருந்து தாங்க வேண்டிய செலவுகள், இது போன்ற, பொதுமக்களுக்கு ரூ.120000 கோடி சேமிக்கப்பட்டுள்ளது என்று நான் கூறுவேன்.
மதிப்பிற்குரிய திரு. தலைவர் அவர்களே,
நான் ஆரம்பத்தில் குழாய் நீரைப் பற்றி குறிப்பிட்டேன். சுத்தமான குழாய் நீரைப் பெறுவதால், சராசரி குடும்பம் மற்ற நோய்களுக்கு ஏற்படும் செலவுகளில் ரூ. 40,000 சேமித்துள்ளது என்று உலக சுகாதார அமைப்பு கூறுகிறது. நான் அதிகம் எண்ணவில்லை, ஆனால் சாமானிய மக்களின் செலவுகளைச் சேமித்துள்ள இதுபோன்ற பல திட்டங்கள் உள்ளன.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
கோடிக்கணக்கான நாட்டு மக்களுக்கு இலவச உணவு தானியங்கள் வழங்கப்படுகின்றன, மேலும் குடும்பம் ஆயிரக்கணக்கான ரூபாய்களைச் சேமிக்கிறது. பிரதமர் சூர்யா கவீடு இலவச மின்சாரத் திட்டம்: இந்தத் திட்டம் செயல்படுத்தப்பட்ட இடங்களில், அந்தக் குடும்பங்கள் ஒவ்வொரு ஆண்டும் சராசரியாக 25 முதல் 30 ஆயிரம் ரூபாய் வரை மின்சாரத்தில் சேமித்து வருகின்றன, செலவுகளில் சேமிப்பு உள்ளது, மேலும் மின்சாரம் அதிகமாக இருந்தால், அதை விற்று பணம் சம்பாதிக்கிறார்கள். அதாவது, சாமானிய மக்களுக்கும் சேமிப்பு இருக்கிறது. வெளிச்சமும் கிடைத்தது, மேலும் சுமார் 20,000 கோடி ரூபாய் நாட்டு மக்கள் இதில் சேமிக்கப்பட்டனர்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
மண் சுகாதார அட்டைகளை அறிவியல் ரீதியாகப் பயன்படுத்திய விவசாயிகள் பெரிதும் பயனடைந்துள்ளனர், மேலும் அத்தகைய விவசாயிகள் ஒரு ஏக்கருக்கு ரூ.30,000 சேமித்துள்ளனர். கடந்த 10 ஆண்டுகளில், வருமான வரியைக் குறைப்பதன் மூலம், நடுத்தர வர்க்கத்தினரின் சேமிப்பை அதிகரிக்கவும் நாங்கள் பணியாற்றியுள்ளோம்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
2014 க்கு முன்பு, இதுபோன்ற குண்டுகள் வீசப்பட்டன, நாட்டு மக்களின் உயிர்கள் நொறுங்கிப் போயின. அந்தக் காயங்களை நிரப்புவதன் மூலம் படிப்படியாக முன்னேறினோம். 2013-14 ஆம் ஆண்டில் 200000 ரூபாய் மட்டுமே, அதற்கு வருமான வரி விலக்கு இருந்தது, இன்று 12 லட்சம் ரூபாய் வருமான வரியிலிருந்து முழுமையாக விலக்கு அளிக்கப்பட்டுள்ளது, இடைப்பட்ட காலத்திலும் 2014, 2017, 2019, 2023 ஆம் ஆண்டுகளில், நாங்கள் இதைத் தொடர்ந்து செய்து வருகிறோம், காயங்களைக் குணப்படுத்துகிறோம், இன்று மீதமுள்ள கட்டுகளும் செய்யப்பட்டுள்ளன. இதனுடன் 75000 நிலையான விலக்கைச் சேர்த்தால், ஏப்ரல் 1 ஆம் தேதிக்குப் பிறகு, நாட்டின் சம்பள வர்க்கம் 12.75 லட்சம் ரூபாய் வரை எந்த வருமான வரியும் செலுத்த வேண்டியதில்லை.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
கடந்த 10 ஆண்டுகளில் நடந்த அனைத்து விஷயங்களையும் கூர்ந்து கவனிக்கும் வாய்ப்பு எனக்குக் கிடைத்ததை இன்று பார்க்கும்போது, நான் மிகவும் வருத்தப்படுகிறேன். 40-50 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு செய்யப்பட வேண்டிய பணியை நாம் 40-50 ஆண்டுகள் தாமதமாகிவிட்டோம், எனவே இந்த ஆண்டு 2014 முதல் நாட்டு மக்கள் எங்களுக்கு சேவை செய்ய வாய்ப்பளித்தபோது, இளைஞர்களின் மீது அதிக கவனம் செலுத்தினோம். இளைஞர்களின் விருப்பங்களை நாங்கள் வலியுறுத்தினோம், இளைஞர்களுக்கு அதிக வாய்ப்புகளை உருவாக்கினோம், பல துறைகளைத் திறந்தோம், இதன் காரணமாக நாட்டின் இளைஞர்கள் தங்கள் திறன்களின் கொடியை அசைப்பதை நாங்கள் காண்கிறோம். நாட்டில் விண்வெளித் துறையைத் திறந்தோம், பாதுகாப்புத் துறையைத் திறந்தோம், குறைக்கடத்தி திட்டத்தைக் கொண்டு வந்தோம், புதுமைகளை ஊக்குவிக்க பல புதிய திட்டங்களுக்கு வடிவம் கொடுத்தோம், ஸ்டார்ட்அப் இந்தியா சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை முழுமையாக மேம்படுத்தினோம், இந்த பட்ஜெட்டிலும் மிக முக்கியமான முடிவு எடுக்கப்பட்டுள்ளது, மதிப்பிற்குரிய தலைவர் ஐயா, ரூ. 12 லட்சம் வருமானத்திற்கு வருமான வரி விலக்கு, இந்தச் செய்தி மிகப் பெரியதாக மாறியது, பல முக்கியமான விஷயங்கள் இன்னும் சிலரால் கவனிக்கப்படவில்லை. அந்த முக்கியமான முடிவு எடுக்கப்பட்டுள்ளது; அணுசக்தித் துறையைத் திறந்துள்ளோம், அதன் தொலைநோக்கு நேர்மறையான தாக்கங்களையும் முடிவுகளையும் நாடு காணப்போகிறது.
இந்த ஆண்டு பட்ஜெட்டில், ஆழமான தொழில்நுட்பத் துறையில் முதலீடு செய்வது பற்றிப் பேசியுள்ளோம், ஆழமான தொழில்நுட்பத்தில் வேகமாக முன்னேறவும், 21 ஆம் நூற்றாண்டு முற்றிலும் தொழில்நுட்பத்தால் இயக்கப்படும் நூற்றாண்டாகவும் இருக்க, ஆழமான தொழில்நுட்பத் துறையில் இந்தியா மிக வேகமாக முன்னேறுவது அவசியம் என்று நான் நம்புகிறேன்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
தமது உரையில், நமது அரசியலமைப்பின் 75 ஆண்டு நிறைவைப் பற்றியும் மாண்புமிகு குடியரசு தலைவர் விரிவாக விவாதித்துள்ளார்.
நமது நாட்டில், குடியரசுத் தலைவர் அவையில் உரையாற்றும்போது, அந்த ஆண்டுக்கான அரசின் பதவிக்காலம் குறித்த விவரங்களைத் தருகிறார் என்பது உண்மைதான். அதேபோல், மாநிலத்தில், ஆளுநர் அவையில் உரையாற்றும்போது, அந்த மாநிலத்தின் செயல்பாடுகள் குறித்த விவரங்களைத் தருகிறார். அரசியலமைப்பு மற்றும் ஜனநாயகத்தின் உணர்வு என்ன? குஜராத் 50 ஆண்டுகளை நிறைவு செய்தபோது, நாங்கள் அதன் பொன்விழா ஆண்டைக் கொண்டாடிக் கொண்டிருந்தோம், அதிர்ஷ்டவசமாக நான் அந்த நேரத்தில் முதலமைச்சராகப் பணியாற்றிக்கொண்டிருந்தபோது, ஒரு முக்கியமான முடிவை எடுத்தோம். இந்தப் பொன்விழா ஆண்டில், கடந்த 50 ஆண்டுகளில் அவையில் ஆளுநர்களின் அனைத்து உரைகளும், அதாவது, அந்தக் கால அரசுகளும் அதில் பாராட்டப்படுகின்றன என்று நாங்கள் முடிவு செய்தோம். அந்த 50 ஆண்டுகளில் ஆளுநர்களின் அனைத்து உரைகளும் ஒரு புத்தக வடிவில் தயாரிக்கப்பட வேண்டும், ஒரு ஆய்வுக் கட்டுரை தயாரிக்கப்பட வேண்டும் என்று நாங்கள் கூறினோம், இன்று அந்த ஆய்வுக் கட்டுரை அனைத்து நூலகங்களிலும் கிடைக்கிறது. நான் பாஜகவைச் சேர்ந்தவன், குஜராத்தில் பெரும்பாலும் காங்கிரஸ் அரசுகள் இருந்தன. அந்த அரசுகளின் ஆளுநர்களின் உரைகள் இருந்தன, ஆனால் அவர்களை பிரபலப்படுத்தும் வேலையை பாஜக செய்து கொண்டிருந்தது, இந்த பாஜக முதலமைச்சர், ஏன்? அரசியலமைப்பை எப்படி வாழ்வது என்பது எங்களுக்குத் தெரியும். நாங்கள் அரசியலமைப்பிற்கு அர்ப்பணிப்புடன் இருக்கிறோம். அரசியலமைப்பின் உணர்வை நாங்கள் புரிந்துகொள்கிறோம்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
2014 இல் நாங்கள் வந்தபோது, கௌரவமான எதிர்க்கட்சி இல்லை என்பது உங்களுக்குத் தெரியும். அங்கீகரிக்கப்பட்ட எதிர்க்கட்சி இல்லை. அந்த அளவுக்கு மதிப்பெண்களுடன் யாரும் வரவில்லை. அந்தச் சட்டங்களின்படி செயல்பட முழுமையான சுதந்திரம் கொண்ட பல சட்டங்கள் இந்தியாவில் இருந்தன, எதிர்க்கட்சித் தலைவர் அவற்றில் இருப்பார் என்று எழுதப்பட்ட பல குழுக்கள் இருந்தன. ஆனால் எதிர்ப்பு இல்லை, அங்கீகரிக்கப்பட்ட எதிர்க்கட்சி இல்லை. அரசியலமைப்பை வாழ்வது எங்கள் இயல்பு, நமது அரசியலமைப்பின் உணர்வு இதுதான், ஜனநாயகத்தின் வரம்புகளைப் பின்பற்றுவதே எங்கள் நோக்கம், கௌரவமான எதிர்க்கட்சி இல்லாவிட்டாலும், அங்கீகரிக்கப்பட்ட எதிர்க்கட்சி இருக்காது, ஆனால் மிகப்பெரிய கட்சியின் தலைவர் கூட்டங்களில் அழைக்கப்படுவார் என்று நாங்கள் முடிவு செய்தோம். இதுதான் ஜனநாயகத்தின் உணர்வு, அப்போது அது நடக்கும். தேர்தல் ஆணையத்தின் குழுக்கள், முன்னதாக பிரதமர் இதை தாக்கல் செய்து வெளியிட்டனர், அதில் எதிர்க்கட்சித் தலைவரை நாங்கள் சேர்த்துள்ளோம், அதற்காக ஒரு சட்டத்தையும் உருவாக்கியுள்ளோம், இன்று தேர்தல் ஆணையம் முறையாக உருவாக்கப்படும்போது, எதிர்க்கட்சித் தலைவரும் அதன் முடிவெடுக்கும் செயல்பாட்டில் ஒரு பகுதியாக இருப்பார், நாங்கள் இந்த வேலையைச் செய்கிறோம். நான் ஏற்கனவே இதைச் செய்துள்ளேன், நாங்கள் அதைச் செய்கிறோம், ஏனென்றால் நாங்கள் அரசியலமைப்பை மதிக்கிறோம்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நாங்கள் அரசியலமைப்பின் உணர்வைப் பின்பற்றுகிறோம். நாங்கள் விஷ அரசியலைச் செய்வதில்லை. நாட்டின் ஒற்றுமைக்கு நாங்கள் மிகுந்த முக்கியத்துவம் அளிக்கிறோம், அதனால்தான் உலகின் மிக உயரமான சர்தார் வல்லபாய் படேல் சிலையை நாங்கள் கட்டுகிறோம், ஒற்றுமை சிலை மூலம் நாட்டை ஒன்றிணைக்க பாடுபட்ட மாபெரும் மனிதரை நாங்கள் நினைவில் கொள்கிறோம், அவர் பாஜகவைச் சேர்ந்தவர் அல்ல, அவர் ஜனசங்கத்தைச் சேர்ந்தவர் அல்ல. நாங்கள் அரசியலமைப்பை வாழ்கிறோம், அதனால்தான் இந்த சிந்தனையுடன் நாங்கள் முன்னேறுகிறோம்.
இப்போதெல்லாம் சிலர் நகர்ப்புற நக்சல்களின் மொழியை வெளிப்படையாகப் பேசுகிறார்கள், நகர்ப்புற நக்சல்கள் சொல்வது போல், இந்திய அரசை எதிர்த்துப் பேசுவது போல, நகர்ப்புற நக்சல்களின் மொழியைப் பேசி இந்திய அரசுக்கு எதிராகப் போரை அறிவிக்கும் இவர்களால் அரசியலமைப்பையோ அல்லது நாட்டின் ஒற்றுமையையோ புரிந்து கொள்ள முடியாது என்பது நாட்டின் துரதிர்ஷ்டம்.
ஏழு தசாப்தங்களாக, ஜம்மு & காஷ்மீர் மற்றும் லடாக் அரசியலமைப்பின் உரிமைகள் பறிக்கப்பட்டன. இது அரசியலமைப்பிற்கு அநீதி, ஜம்மு & காஷ்மீர் மற்றும் லடாக் மக்களுக்கும் அநீதி. 370வது பிரிவின் சுவரை நாங்கள் உடைத்தோம், இப்போது ஜம்மு & காஷ்மீர் மற்றும் லடாக் மாநிலங்களின் குடிமக்கள் நாட்டு மக்களுக்கு இருக்கும் உரிமைகளைப் பெறுகிறார்கள், அரசியலமைப்பின் முக்கியத்துவத்தை நாங்கள் அறிவோம், அரசியலமைப்பின் அர்த்தத்தின்படி நாங்கள் வாழ்கிறோம், அதனால்தான் நாங்கள் இவ்வளவு வலுவான முடிவுகளை எடுக்கிறோம்.
எங்கள் அரசியலமைப்பு எங்களுக்கு பாகுபாடு காட்டும் உரிமையை வழங்கவில்லை. அரசியலமைப்பைத் தங்கள் பைகளில் வைத்துக் கொண்டு வாழ்பவர்களுக்கு முஸ்லிம் பெண்களை நீங்கள் எந்த வகையான பிரச்சனைகளில் வாழ வைத்தீர்கள் என்று தெரியவில்லை. முத்தலாக்கை ஒழிப்பதன் மூலம் அரசியலமைப்பின் அர்த்தத்திற்கு ஏற்ப முஸ்லிம் மகள்களுக்கு உரிமைகளை வழங்க நாங்கள் பணியாற்றியுள்ளோம், மேலும் அவர்களுக்கு சமத்துவ உரிமையை வழங்கியுள்ளோம். நாட்டில் ஒரு தேசிய ஜனநாயக கூட்டணி அரசு இருந்த போதெல்லாம், நாங்கள் ஒரு நீண்ட தொலைநோக்குப் பார்வையுடன் பணியாற்றியுள்ளோம். நாட்டைப் பிரிக்க என்ன மாதிரியான மொழி பயன்படுத்தப்படுகிறது என்று எனக்குத் தெரியவில்லை, விரக்தியும் ஏமாற்றமும் அவர்களை எவ்வளவு தூரம் கொண்டு செல்லும் என்று எனக்குத் தெரியவில்லை, ஆனால் நமது சிந்தனை என்ன, எந்த திசையில் சிந்திக்கிறது, நமக்காக, பின்னால் என்ன இருக்கிறது, கடைசியாக என்ன இருக்கிறது, மகாத்மா காந்தி என்ன சொன்னார் என்பதில் அதிக கவனம் செலுத்துகிறோம், அதன் விளைவாக, நாம் அமைச்சகங்களை உருவாக்கினாலும், எந்த அமைச்சகத்தை உருவாக்குகிறோம், வடகிழக்குக்கு ஒரு தனி அமைச்சகத்தை உருவாக்குகிறோம். அடல் ஜி வரும் வரை நாங்கள் பல ஆண்டுகளாக நாட்டில் இருக்கிறோம், யாருக்கும் புரியவில்லை, அவர் தொடர்ந்து உரைகள் நிகழ்த்தி வந்தார், பழங்குடியினருக்கு ஒரு தனி அமைச்சகத்தை நமது அரசு உருவாக்கியது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நமது தென் மாநிலங்கள் கடல் கடற்கரையுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளன. நமது கிழக்கில் உள்ள பல மாநிலங்கள் கடல் கடற்கரையுடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளன. மீன்பிடித் தொழிலும் மீனவர்களும் அங்கு சமூகத்தின் மிகப் பெரிய பகுதியாக உள்ளனர். அவர்களையும் கவனித்துக் கொள்ள வேண்டும், மேலும் நிலத்திற்குள் சிறிய அளவு தண்ணீர் உள்ள பகுதிகளில், சமூகத்தின் கடைசிப் பிரிவைச் சேர்ந்த மீனவர்களும் உள்ளனர். மீன்வளத்திற்காக ஒரு தனி அமைச்சகத்தை உருவாக்கியது நமது அரசாங்கம்தான்.
சமூகத்தில் ஒடுக்கப்பட்ட மற்றும் ஒடுக்கப்பட்ட மக்களுக்குள் ஒரு ஆற்றல் உள்ளது, திறன் மேம்பாட்டிற்கு முக்கியத்துவம் கொடுக்கப்பட்டால், அவர்களுக்கு புதிய வாய்ப்புகள் உருவாக்கப்படலாம். அவர்களின் நம்பிக்கைகள் மற்றும் அபிலாஷைகள் ஒரு புதிய வாழ்க்கையை உருவாக்க முடியும், எனவே நாங்கள் ஒரு தனி திறன் அமைச்சகத்தை உருவாக்கினோம்.
நாட்டில் ஜனநாயகத்தின் முதல் கடமை என்னவென்றால், சாமானிய மக்களுக்கு அதிகாரம் வழங்க வேண்டும், இதை மனதில் கொண்டு, இந்தியாவின் கூட்டுறவுத் துறையை மேலும் வளமாகவும் ஆரோக்கியமாகவும் மாற்ற நாட்டின் கோடிக்கணக்கான மக்களை இணைக்க ஒரு வாய்ப்பு உள்ளது. கூட்டுறவு இயக்கத்தை பல பகுதிகளில் அதிகரிக்க முடியும், இதை மனதில் கொண்டு, நாங்கள் ஒரு தனி கூட்டுறவு அமைச்சகத்தை உருவாக்கியுள்ளோம். தொலைநோக்கு என்ன என்பது இங்கே அறியப்படுகிறது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
சிலரின் பேச்சுக்கும் நடத்தைக்கும் உள்ள வித்தியாசம் குறித்த எனது கேள்விகளில் ஒன்றிற்கு எனக்கு பதில் கிடைத்தது. பூமிக்கும் வானத்துக்கும் உள்ள வித்தியாசம் போன்றது, வித்தியாசம் இரவுக்கும் பகலுக்கும் உள்ள வித்தியாசம் போன்றது.
கடந்த 10 ஆண்டுகளில் ஒவ்வொரு வாரமும் ஒரு புதிய பல்கலைக்கழகம் நிறுவப்பட்டுள்ளது, ஒவ்வொரு நாளும் ஒரு புதிய ஐடிஐ கட்டப்பட்டுள்ளது, ஒவ்வொரு 2 நாட்களுக்கும் ஒரு புதிய கல்லூரி திறக்கப்பட்டுள்ளது, நமது எஸ்சி, எஸ்டி, ஓபிசி இளைஞர்கள் மற்றும் பெண்களுக்கு எவ்வளவு வளர்ச்சி ஏற்பட்டுள்ளது என்பதை கற்பனை செய்து பாருங்கள்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
நாங்கள் ஒவ்வொரு திட்டத்திற்கும் பின்னால் இருக்கிறோம்- 100% நிறைவுற்ற தன்மை, அதை 100% செயல்படுத்துங்கள், பயனாளிகள் புறக்கணிக்கப்படக்கூடாது, நாங்கள் அந்த திசையில் செயல்படுகிறோம். முதலாவதாக, உரிமையுள்ளவருக்கு அது கிடைக்க வேண்டும் என்று நாங்கள் விரும்புகிறோம், ஒரு திட்டம் இருந்தால், அது அவரைச் சென்றடைய வேண்டும். ஒவ்வொரு சமூகமும், ஒவ்வொரு வர்க்க மக்களும் எந்த பாகுபாடும் இல்லாமல் தங்கள் உரிமையைப் பெற வேண்டும், இது திருப்தி, என்னைப் பொறுத்தவரை நான் 100% நிறைவுற்ற தன்மையைப் பற்றிப் பேசும்போது, அது உண்மையில் சமூக நீதி என்று அர்த்தம். இது உண்மையில் மதச்சார்பின்மை மற்றும் உண்மையில் இது அரசியலமைப்பின் மீதான மரியாதை.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
அரசியலமைப்பின் சாராம்சம் என்னவென்றால், அனைவரும் சிறந்த ஆரோக்கியத்தைப் பெற வேண்டும், இன்று புற்றுநோய் தினமும் கூட. இன்று, நாட்டிலும் உலகிலும் சுகாதாரம் குறித்து நிறைய விவாதங்கள் நடந்து வருகின்றன. ஆனால், ஏழைகளுக்கும் முதியவர்களுக்கும் சுகாதார சேவைகளை வழங்குவதில் சிலர் தடைகளை உருவாக்குகிறார்கள், அதுவும் அவர்களின் அரசியல் நலன்களுக்காக. இன்று, நாட்டில் 30,000 மருத்துவமனைகள் மற்றும் நல்ல சிறப்பு தனியார் மருத்துவமனைகள் ஆயுஷ்மானுடன் தொடர்புடையவை. ஆயுஷ்மான் அட்டைதாரர்கள் இலவச சிகிச்சை பெறும் இடங்களில். ஆனால் சில அரசியல் கட்சிகள், அவர்களின் குறுகிய மனநிலையால், மோசமான கொள்கைகள் காரணமாக, ஏழைகளுக்கு இந்த மருத்துவமனைகளின் கதவுகளை மூடி வைத்திருக்கின்றன, இதனால் புற்றுநோய் நோயாளிகள் நஷ்டத்தை சந்தித்துள்ளனர். சமீபத்தில், பொது சுகாதார இதழான லான்செட் நடத்திய ஆய்வு ஒன்று வெளிவந்துள்ளது, அதில் ஆயுஷ்மான் திட்டத்துடன் புற்றுநோய் சிகிச்சை சரியான நேரத்தில் தொடங்கப்படுகிறது என்று கூறுகிறது. புற்றுநோய் கண்டறிதல் குறித்து அரசாங்கம் மிகவும் தீவிரமாக உள்ளது. ஏனெனில் விரைவில் கண்டறிதல் செய்யப்படுவதால், விரைவில் சிகிச்சை தொடங்குகிறது, புற்றுநோய் நோயாளியைக் காப்பாற்ற முடியும், மேலும் லான்செட் ஆயுஷ்மான் திட்டத்திற்கு பெருமை சேர்த்துள்ளது, மேலும் இந்தியாவில் இந்த திசையில் நிறைய பணிகள் செய்யப்பட்டுள்ளன என்று கூறியுள்ளது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
இந்த பட்ஜெட்டிலும், புற்றுநோய் மருந்துகளை மலிவானதாக மாற்றுவதற்கான மிக முக்கியமான நடவடிக்கையை நாங்கள் எடுத்துள்ளோம். இது மட்டுமல்லாமல், வரும் நாட்களில் ஒரு முக்கியமான முடிவு எடுக்கப்பட்டுள்ளது, இன்று புற்றுநோய் தினம் என்பதால், அனைத்து நாடாளுமன்ற உறுப்பினர்களும் தங்கள் பகுதியில் உள்ள அத்தகைய நோயாளிகளுக்கும், அதாவது நோயாளிகளுக்கும் இதைப் பயன்படுத்திக் கொள்ளலாம் என்று நான் நிச்சயமாகக் கூற விரும்புகிறேன். போதுமான மருத்துவமனைகள் இல்லாததால், வெளியில் இருந்து வரும் நோயாளிகள் பல பிரச்சனைகளை எதிர்கொள்கிறார்கள் என்பதை நீங்கள் அறிவீர்கள், இந்த பட்ஜெட்டில் ஒரு முடிவு எடுக்கப்பட்டுள்ளது. 200 பகல்நேர பராமரிப்பு மையங்களை உருவாக்குவது. இந்த பகல்நேர பராமரிப்பு மையங்கள் நோயாளிக்கும் அவரது குடும்பத்தினருக்கும் பெரும் நிவாரணத்தை அளிக்கும்.
குடியரசுத் தலைவரின் உரைக்குப் பிறகு, ஒரு ஏழைக் குடும்பத்தைச் சேர்ந்த ஒரு பெண் குடியரசுத் தலைவரை மதிக்க முடியாவிட்டால் அது உங்கள் விருப்பம், ஆனால் அவர் எல்லா வகையான விஷயங்களாலும் அவமதிக்கப்படுகிறார். அரசியல் விரக்தியையும் ஏமாற்றத்தையும் என்னால் புரிந்து கொள்ள முடிகிறது.
இன்று இந்தியா இந்த வகையான சிதைந்த மனநிலையையும், பின்னால் சிந்திப்பதையும் விட்டுவிட்டு, பெண்கள் வளர்ச்சியை வழிநடத்துகிறார்கள் என்ற மந்திரத்தைப் பின்பற்றுவதன் மூலம் முன்னேறி வருகிறது. மக்கள்தொகையில் பாதி பேர் முழு வாய்ப்பைப் பெற்றால், இந்தியா இரு மடங்கு வேகத்தில் முன்னேற முடியும், இது எனது நம்பிக்கை, இந்தத் துறையில் 25 ஆண்டுகளாகப் பணியாற்றிய பிறகு, எனது நம்பிக்கை வலுவடைந்துள்ளது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
கடந்த 10 ஆண்டுகளில், 10 கோடி புதிய பெண்கள் சுய உதவிக் குழுக்களில் சேர்ந்துள்ளனர், மேலும் இந்தப் பெண்கள் கிராமப்புற பின்னணியில் இருந்து, பின்தங்கிய குடும்பங்களைச் சேர்ந்தவர்கள். சமூகத்தின் அடிமட்டத்தில் அமர்ந்திருக்கும் இந்தப் பெண்களின் பலம் அதிகரித்துள்ளது, அவர்களின் சமூக அந்தஸ்தும் மேம்பட்டுள்ளது, மேலும் அரசு அவர்களின் உதவியை ரூ.20 லட்சமாக உயர்த்தியுள்ளது, இதனால் அவர்கள் இந்தப் பணியை முன்னோக்கி எடுத்துச் செல்ல முடியும். அவர்களின் பணித் திறனை அதிகரிக்கவும், அதன் அளவை அதிகரிக்கவும் இந்த திசையில் நாங்கள் முயற்சிகளை மேற்கொண்டு வருகிறோம், இன்று அது கிராமப்புற பொருளாதாரத்தில் மிகவும் நேர்மறையான தாக்கத்தை ஏற்படுத்தி வருகிறது.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
மூன்றாவது முறையாக நமது புதிய அரசு அமைந்த பிறகு இதுவரை பதிவு செய்யப்பட்ட தகவல்களின்படி, 50 லட்சத்திற்கும் மேற்பட்ட லட்சாதிபதி சகோதரிகள் பற்றிய தகவல்கள் எங்களுக்குக் கிடைத்துள்ளன, இந்தத் திட்டத்தை நான் முன்னெடுத்துச் சென்றதிலிருந்து, இதுவரை சுமார் 1.25 கோடி பெண்கள் லட்சாதிபதி சகோதரிகள் ஆகிவிட்டனர், மேலும் மூன்று கோடி பெண்களை இப்படி மாற்றுவதே எங்கள் இலக்கு, இதற்காக, பொருளாதாரத் திட்டங்களுக்கு முக்கியத்துவம் அளிக்கப்படும்.
இன்று, நாட்டின் பல கிராமங்களில் ட்ரோன் சகோதரிதி பற்றி விவாதிக்கப்படுகிறது, கிராமத்தில் ஒரு உளவியல் மாற்றம் ஏற்பட்டுள்ளது, ஒரு பெண் கையில் ட்ரோனை பறக்கவிடுவதைப் பார்க்கிறார், கிராமவாசிகள் பெண்கள் மீதான பார்வை மாறி வருகிறது, இன்று நமோ ட்ரோன் சகோதரி வயல்களில் வேலை செய்து லட்சக்கணக்கான ரூபாய் சம்பாதிக்கத் தொடங்கியுள்ளார். முத்ரா திட்டம் பெண்களுக்கு அதிகாரம் அளிப்பதில் மிக முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. முத்ரா திட்ட உதவியுடன் கோடிக்கணக்கான பெண்கள் முதன்முறையாக இந்தத் தொழிலில் இறங்கி தொழிலதிபர்களாக மாறியுள்ளனர்.
4 கோடி குடும்பங்களுக்கு வழங்கப்படும் வீடுகளில், தோராயமாக 75 சதவீத வீடுகள் பெண்களுக்கே சொந்தமானவை.
இந்த மாற்றம் 21 ஆம் நூற்றாண்டின் வலுவான இந்தியாவிற்கு அடித்தளமிடுகிறது. வளர்ந்த இந்தியாவின் குறிக்கோள் கிராமப்புற பொருளாதாரம், அதை வலுப்படுத்தாமல் நாம் வளர்ந்த இந்தியாவை உருவாக்க முடியாது, எனவே கிராமப்புற பொருளாதாரத்தின் ஒவ்வொரு துறையையும் தொட முயற்சித்துள்ளோம், மேலும் கிராமப்புற பொருளாதாரத்தில் விவசாயம் மிகவும் முக்கியமானது என்பதை நாங்கள் அறிவோம். வளர்ந்த இந்தியாவின் நான்கு தூண்களில் நமது விவசாயிகள் ஒரு வலுவான தூண். கடந்த பத்தாண்டுகளில், விவசாயத்திற்கான பட்ஜெட் 10 மடங்கு அதிகரிக்கப்பட்டுள்ளது. 2014 க்குப் பிறகு, இது மிகப் பெரிய தாவல் என்று நான் உங்களுக்குச் சொல்கிறேன்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
கடந்த 10 ஆண்டுகளில், விவசாயிகள் மலிவான உரங்களைப் பெறுவதை உறுதி செய்வதற்காக 12 லட்சம் கோடி ரூபாய் செலவிடப்பட்டுள்ளது. பிரதமர் கிசான் சம்மன் நிதி மூலம் சுமார் 3.5 லட்சம் கோடி ரூபாய் நேரடியாக விவசாயிகளின் கணக்குகளுக்கு மாற்றப்பட்டுள்ளது. நாங்கள் குறைந்தபட்ச ஆதரவு விலையை சாதனை அடிப்படையில் அதிகரித்துள்ளோம், மேலும் கடந்த பத்தாண்டுகளில் முன்பை விட மூன்று மடங்கு அதிகமாக கொள்முதல் செய்துள்ளோம். விவசாயிகள் கடன்கள், எளிதான கடன்கள், மலிவான கடன்கள் பெற வேண்டும், அதுவும் மூன்று மடங்கு அதிகரித்துள்ளது. முன்னதாக, இயற்கை பேரிடர்களின் போது விவசாயிகள் தங்களைத் தாங்களே கவனித்துக் கொள்ள வேண்டியிருந்தது. எங்கள் ஆட்சிக் காலத்தில், பிரதமர் பயிர் காப்பீட்டு திட்டத்தின் கீழ் விவசாயிகள் 2 லட்சம் கோடி ரூபாய் பெற்றுள்ளனர்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
எதிர்காலச் சந்தைகளில் நமது பதப்படுத்தப்பட்ட கடல் உணவும், பீகாரின் மக்கானாவும் உலகைச் சென்றடையப் போவதை நீங்கள் நிச்சயமாகக் காண்பீர்கள். நமது கரடுமுரடான தானியங்கள் அதாவது சிறுதானியங்கள் உலக சந்தைகளில் இந்தியாவின் மதிப்பை அதிகரிக்கும்.
வளர்ந்த இந்தியாவிற்கு எதிர்காலத்திற்குத் தயாராக இருக்கும் நகரங்களும் மிக முக்கியமானவை. நமது நாடு நகரமயமாக்கலை நோக்கி வேகமாக நகர்ந்து வருகிறது, இதை ஒரு சவாலாகவோ அல்லது நெருக்கடியாகவோ கருதக்கூடாது. இது ஒரு வாய்ப்பாகக் கருதப்பட வேண்டும், அந்த திசையில் நாம் செயல்பட வேண்டும். உள்கட்டமைப்பின் விரிவாக்கம் வாய்ப்புகளின் விரிவாக்கத்திற்கு வழிவகுக்கிறது. இணைப்பு அதிகரிக்கும் இடத்தில், சாத்தியக்கூறுகளும் அதிகரிக்கின்றன. தில்லி-உத்தரப் பிரதேசத்தை இணைக்கும் முதல் நமோ ரயில் திறக்கப்பட்டது, அதில் பயணிக்கும் வாய்ப்பும் எனக்குக் கிடைத்தது. இத்தகைய இணைப்பு, இத்தகைய உள்கட்டமைப்பு இந்தியாவின் அனைத்து முக்கிய நகரங்களையும் சென்றடைய வேண்டும், இதுவே வரும் நாட்களில் நமது தேவை மற்றும் நமது திசை.
தில்லியின் வலையமைப்பு இரட்டிப்பாகியுள்ளது, இன்று மெட்ரோ வலையமைப்பு இரண்டாம் நிலை மற்றும் மூன்றாம் நிலை நகரங்களையும் அடைந்து வருகிறது. இன்று இந்தியாவின் மெட்ரோ வலையமைப்பு 1000 கி.மீ. தாண்டியுள்ளது என்பதில் நாம் அனைவரும் பெருமைப்படலாம், இது மட்டுமல்லாமல், தற்போது மேலும் 1000 கி.மீ. பணிகள் நடைபெற்று வருகின்றன. அதாவது நாம் மிக வேகமாக முன்னேறி வருகிறோம்.
மாசுபாட்டைக் குறைக்க இந்திய அரசு பல முயற்சிகளை எடுத்துள்ளது. நாட்டில் 12 ஆயிரம் மின்சார பேருந்துகளை இயக்கத் தொடங்கியுள்ளோம், மேலும் தில்லிக்கும் சிறந்த சேவையைச் செய்துள்ளோம். இதை தில்லிக்கும் வழங்கியுள்ளோம்.
நமது நாட்டில் அவ்வப்போது ஒரு புதிய பொருளாதாரம் விரிவடைந்து வருகிறது. இன்று, பெரிய நகரங்களில் கிக் பொருளாதாரம் ஒரு முக்கியமான பகுதியாக வளர்ந்து வருகிறது. லட்சக்கணக்கான இளைஞர்கள் அதில் இணைகிறார்கள். இந்த பட்ஜெட்டில் நாம் பாடுபடுவோம் என்று கூறியுள்ளோம்! அத்தகைய கிக் தொழிலாளர்கள் e-Shram போர்ட்டலில் தங்களைப் பதிவு செய்து கொள்ள வேண்டும், சரிபார்ப்புக்குப் பிறகு, இந்த புதிய யுக சேவை பொருளாதாரத்தில் அவர்களுக்கு எவ்வாறு உதவ முடியும், மேலும் e-Shram போர்ட்டலில் வந்த பிறகு அவர்கள் ஒரு அடையாள அட்டையைப் பெற வேண்டும். மேலும், இந்த கிக் தொழிலாளர்களுக்கும் ஆயுஷ்மான் திட்டத்தின் பலன் வழங்கப்படும் என்றும், இதனால் கிக் தொழிலாளர்கள் சரியான திசையில் செல்வார்கள் என்றும், இன்று நாட்டில் சுமார் ஒரு கோடி கிக் தொழிலாளர்கள் இருப்பதாக மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது, மேலும் நாங்கள் அந்த திசையில் பணியாற்றி வருகிறோம் என்றும் கூறியுள்ளோம்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
MSME துறை ஏராளமான வேலை வாய்ப்புகளைக் கொண்டுவருகிறது, மேலும் இது மகத்தான வேலைவாய்ப்பு திறனைக் கொண்ட ஒரு துறை. இந்த சிறு தொழில்கள் தன்னிறைவு பெற்ற இந்தியாவின் சின்னமாகும். நமது MSME துறை நாட்டின் பொருளாதாரத்திற்கு பெரும் பங்களிப்பைச் செய்து வருகிறது. எங்கள் கொள்கை தெளிவானது, எளிமை, வசதி மற்றும் MSME களுக்கு ஆதரவு என்பது வேலைவாய்ப்பு திறனைக் கொண்ட ஒரு துறை, இந்த முறை நாங்கள் மிஷன் உற்பத்தியை வலியுறுத்தியுள்ளோம், மிஷன் முறையில், உற்பத்தித் துறையின் முழு சுற்றுச்சூழல் அமைப்பிற்கும் முக்கியத்துவம் கொடுத்து முன்னேறி வருகிறோம், அதாவது MSME களுக்கு வலிமை அளித்து, MSME கள் மூலம் பல இளைஞர்களுக்கு வேலைவாய்ப்பை வழங்குகிறோம். திறன் மேம்பாடு மூலம் இளைஞர்களை வேலைவாய்ப்புக்கு இட்டுச் செல்வது. MSME துறையை மேம்படுத்த பல அம்சங்களில் நாங்கள் பணியாற்றத் தொடங்கினோம். MSME-களுக்கான அளவுகோல்கள் 2006 இல் உருவாக்கப்பட்டன, ஆனால் அது புதுப்பிக்கப்படவில்லை. கடந்த 10 ஆண்டுகளில், இந்த அளவுகோல்களை இரண்டு முறை மேம்படுத்த முயற்சித்தோம், இந்த முறை மிகப் பெரிய முன்னேற்றத்தை அடைந்துள்ளோம். 2020 இல் முதல் முறையாக, இந்த பட்ஜெட்டில் இரண்டாவது முறையாக, MSME-களை ஊக்குவிக்க முயற்சித்தோம். அவர்களுக்கு எல்லா இடங்களிலும் நிதி உதவி வழங்கப்படுகிறது.
MSME-கள் முன் இருந்த சவால் முறையான நிதி ஆதாரங்கள் இல்லாததுதான். கோவிட் நெருக்கடியின் போது, MSME-களுக்கு சிறப்பு முக்கியத்துவம் அளிக்கப்பட்டது. பொம்மைத் தொழிலுக்கு சிறப்பு முக்கியத்துவம் அளித்துள்ளோம். ஜவுளித் தொழிலுக்கு சிறப்பு முக்கியத்துவம் அளித்தோம், பணப்புழக்கப் பற்றாக்குறையை எதிர்கொள்ள விடவில்லை, எந்த உத்தரவாதமும் இல்லாமல் கடன்களை வழங்கினோம். ஆயிரக்கணக்கான தொழில்களில் லட்சக்கணக்கான வேலைவாய்ப்புகள் உருவாக்கப்பட்டன, மேலும் வேலைவாய்ப்புகளும் பாதுகாக்கப்பட்டன.
சிறு தொழில்களைப் பொறுத்தவரை, தனிப்பயனாக்கப்பட்ட கிரெடிட் கார்டு, கடன் உத்தரவாதக் காப்பீடு ஆகிய திசைகளில் நாங்கள் நடவடிக்கை எடுத்தோம், இதன் காரணமாக அவர்களின் வணிகத்தை எளிதாக்குவதும் ஊக்கமளித்தது, மேலும் தேவையற்ற விதிகள், நிர்வாகச் சுமைகளைக் குறைப்பதன் மூலம், அவர்கள் வேலைக்கு ஒன்று அல்லது இரண்டு பேருக்கு பணம் செலுத்த வேண்டியிருந்தது, அதுவும் நிறுத்தப்பட்டது. MSME-களை ஊக்குவிப்பதற்காக நாங்கள் புதிய கொள்கைகளை உருவாக்கியுள்ளோம் என்பதை அறிந்து நீங்கள் மகிழ்ச்சியடைவீர்கள்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
வளர்ந்த இந்தியாவின் கனவை நிறைவேற்ற நாடு முன்னேறி வருகிறது, மிகுந்த நம்பிக்கையுடன் முன்னேறி வருகிறது. வளர்ந்த இந்தியாவின் கனவு அரசின் கனவு அல்ல. இது 140 கோடி நாட்டு மக்களின் கனவு, இப்போது அனைவரும் இந்தக் கனவுக்கு தங்களால் இயன்ற அளவு சக்தியைக் கொடுக்க வேண்டும். உலகில் உதாரணங்கள் உள்ளன, 20-25 ஆண்டுகளில் உலகின் பல நாடுகள் தாங்கள் வளர்ச்சியடைந்துவிட்டதாகக் காட்டியுள்ளன, எனவே இந்தியாவுக்கு மகத்தான ஆற்றல் உள்ளது. நம்மிடம் மக்கள்தொகை, ஜனநாயகம், தேவை உள்ளது, ஏன் அதைச் செய்ய முடியாது? இந்த நம்பிக்கையுடன் நாம் முன்னேற வேண்டும், மேலும் 2047 ஆம் ஆண்டுக்குள், நாடு சுதந்திரம் அடைந்து 100 ஆண்டுகள் ஆகும், அதற்குள் நாம் வளர்ந்த இந்தியாவாக மாறுவோம் என்ற கனவோடு நாம் முன்னேறிச் செல்கிறோம்.
நாம் பெரிய இலக்குகளை அடைய வேண்டும், அவற்றை அடைவோம் என்று நான் நம்பிக்கையுடன் கூறுகிறேன், இது எங்கள் மூன்றாவது பதவிக்காலம் மட்டுமே. நாட்டின் தேவைக்கேற்ப, நவீன இந்தியாவை, திறமையான இந்தியாவை உருவாக்கவும், வளர்ந்த இந்தியாவின் தீர்மானத்தை நனவாக்கவும் நாம் பல ஆண்டுகள் அர்ப்பணிப்புடன் இருக்கப் போகிறோம்.
மதிப்பிற்குரிய தலைவர் அவர்களே,
அனைத்து கட்சிகளுக்கும், அனைத்து தலைவர்களுக்கும், நாட்டு மக்களுக்கும் நான் வேண்டுகோள் விடுக்கின்றேன். ஒவ்வொருவருக்கும் அவரவர் சொந்த அரசியல் சித்தாந்தங்கள், சொந்த அரசியல் திட்டங்கள் உள்ளன, ஆனால் நாட்டை விட பெரியது எதுவும் இருக்க முடியாது. நாடு நம் அனைவருக்கும் மிக முக்கியமானது, ஒன்றாக நாம் வளர்ந்த இந்தியா என்ற கனவை நிறைவேற்றுவோம், 140 கோடி நாட்டு மக்களின் கனவு நமது கனவாகும், அங்கு ஒவ்வொரு பதவியில் இருக்கும் எம்.பி.யும் வளர்ந்த இந்தியா என்ற கனவை நிறைவேற்ற பாடுபடுகிறார்கள்.
குடியரசுத் தலைவரின் உரைக்கு எனது நன்றியைத் தெரிவிக்கும் அதே வேளையில், உங்களுக்கும் அவைக்கும் எனது நன்றியைத் தெரிவித்துக் கொள்கிறேன். நன்றி!