Prime Minister's Office
English rendering of PM’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Delhi
Respected Chairman,
I am present here to express my gratitude to the address of the honourable President. Yesterday and today till late at night, all the honourable MPs enriched this motion of thanks with their views. Many honourable experienced MPs also expressed their views, and naturally, as is the tradition of democracy, where there was need, there was praise, where there was a problem, there were some negative things, but this is very natural! Mr. Speaker, it is a great fortune for me that the people of the country have given me the opportunity to sit at this place for the 14th time and express my gratitude to the address of the President, and therefore, today I want to express my gratitude to the people with great respect, and I also express my gratitude to all those who participated in the discussion in the House and enriched the discussion.
Respected Chairman,
We are in 2025, in a way 25% of the 21st century has already passed. Time will decide what happened in the 20th century after independence and in the first 25 years of the 21st century, and how it happened, but if we study this President's address closely, it is clearly visible that the President has told the country about the next 25 years and a new confidence-building speech for a developed India. In a way, this speech of the respected President is going to strengthen the resolve for a developed India, create new confidence and inspire the general public.
Respected Chairman,
All the studies have repeatedly said that in the last 10 years, the people of the country have given us a chance to serve them. 25 crore countrymen have come out of poverty by defeating the poverty.
Respected Chairman,
For five decades you have heard slogans of eradicating poverty and now 25 crore poor people have come out after defeating poverty. It does not happen just like that. It happens when one spend one's life for the poor in a planned manner with full sensitivity and dedication.
Respected Chairman,
When people connected to the land spend their lives on the land while knowing the truth about the land, then change on the land is certain.
Respected Chairman,
We have not given false slogans to the poor, we have given them true development. The pain of the poor, the suffering of the common man, the dreams of the middle class are not understood just like that. Respected Chairman, this requires passion and I have to say with sadness that some people do not have it.
Respected Chairman,
How difficult it is to live under a thatched roof with plastic sheets during the rainy season. There are moments when dreams are crushed every moment. Not everyone can understand this.
Respected Chairman,
Till now the poor have got 4 crore houses. Those who have lived that life do not understand what it means to get a house with a concrete roof.
Respected Chairman,
When a woman is forced to defecate in the open, she can either go out before sunrise or after sunset after facing a lot of difficulties to do this small daily ritual, such people cannot understand what trouble she has to go through, respected chairman.
Respected Chairman,
We have solved the problems of our sisters and daughters by building more than 12 crore toilets. Respected Chairman, these days there is a lot of discussion in the media. It is happening more on social media. Some leaders are focusing on Jacuzzi and stylish showers in homes, but our focus is on providing water to every home. After 75 years of independence, 70-75% of the country's population, i.e. more than 16 crore households, did not have tap water connection. Our government has provided tap water to 12 crore families in 5 years and that work is progressing rapidly.
Respected Chairman,
We have done so much work for the poor and because of this, the honourable President has described it in detail in his speech. Those who keep themselves entertained by having photo sessions in the huts of the poor will find it boring to talk about the poor in the Parliament.
Respected Chairman,
I can understand their anger. Respected Chairman, identifying the problem is one thing but if there is a responsibility then you cannot leave it after identifying the problem, you have to make dedicated efforts to solve it. We have seen, and you must have seen our work of the last 10 years and also in the President's address, our effort is to solve the problem and we make dedicated efforts.
Respected Chairman,
There used to be a Prime Minister in our country, it had become a fashion to call him Mr. Clean. It had become fashionable to call the Prime Minister Mr. Clean. He had identified a problem and he had said that if 1 rupee comes out from Delhi, then only 15 paise reaches the village. Now at that time, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party, from the Panchayat to the Parliament, there was rule of one party and at that time he had publicly said that 1 rupee comes out and 15 paise reaches. It was an amazing kind of sleight of hand. Even a common man of the country can easily understand to whom the 15 paise used to go.
Respected Chairman,
The country gave us an opportunity, we tried to find solutions. Our model is savings as well as development, public money for the public. We created the Gem Trinity of Jan Dhan, Aadhar and Mobile and started giving direct benefit, direct benefit transfer through DBT.
Respected Chairman,
During our tenure, we deposited Rs 40 lakh crore directly into the accounts of the people.
Respected Chairman,
Look at the misfortune of this country, how the governments were run and for whom they were run.
Respected Chairman,
When the fever rises, people say anything, but when along with it, frustration and despair spreads, even then they say a lot.
Respected Chairman,
10 crore such fake people who were not born, who had not appeared on this land of India, were taking benefit of various schemes from the government treasury.
Respected Chairman,
So that the right does not face injustice, without worrying about political gain or loss, we removed these 10 crore fake names and launched a campaign to find the real beneficiaries and provide help to them.
Respected Chairman,
When these 10 crore fake people are removed and the accounts of various schemes are calculated, then almost 3 lakh crore rupees were saved from going into wrong hands. I am not saying whose hands were involved, it was from the wrong hands.
Respected Chairman,
We have also made full use of technology in government procurement, brought transparency and today even state governments are using the Gem portal. The purchases made through the Gem portal cost less than what is usually made and the government has saved Rs 1,15,000 crore.
Respected Chairman,
Our Swachh Bharat Abhiyan was ridiculed a lot, as if we had committed a sin, a mistake. I don't know what all was said, but today I can say with satisfaction that due to this cleanliness drive, the government has earned 2300 crore rupees in recent years from the junk sold from government offices alone. Mahatma Gandhi used to talk about the principle of trusteeship. He used to say that we are trustees, this property belongs to the people and therefore we try to save every penny on the basis of this principle of trusteeship and use it at the right place and only then 2300 crore rupees are coming into the government treasury by selling junk from the Swachh Bharat Abhiyan.
Respected Chairman,
We made an important decision of ethanol blending. We know that we are not energy independent and we have to import it from outside. When ethanol blending was done and our income from petrol and diesel decreased, that one decision made a difference of Rs 100000 crore and this money of almost Rs 100000 crore has gone into the pockets of farmers.
Respected Chairman,
I am talking about saving, but earlier the headlines of newspapers used to be, scams worth so many lakhs. Scams worth so many lakhs, scams worth so many lakhs, it has been 10 years since these scams were not committed. By not having scams, lakhs and crores of rupees of the country have been saved, which are being used in the service of the people.
Respected Chairman,
The various steps we have taken have saved lakhs of crores of rupees, but we have not used that money to build a palace for mirrors. We have used it to build the country. The infrastructure budget was Rs 180000 crore 10 years ago, before we came. Respected Chairman, today the infrastructure budget is Rs 11 lakh crore and that is why the President has described how the foundation of India is getting stronger. Be it roads, highways, railways or village roads, a strong foundation of development has been laid for all these works.
Respected Chairman,
Savings in the government treasury is one thing and that should be done as I said about trusteeship, but we have also kept in mind that the general public should also get the benefit of these savings. The schemes should be such that the public also saves and you must have seen the expenses incurred by the common man due to illness under the Ayushman Bharat Yojana. On the basis of the people who have taken its benefit till now, I would say that due to taking benefit of Ayushman Yojana, the expenses that the countrymen would have to bear from their own pockets, like this, Rs 120000 crore has been saved for the public. It is necessary that now like Jan Aushadhi Kendra, today in the middle class families, all the gentlemen are of 60-70 years of age, so it is natural that some disease or the other comes, there is also the cost of medicines, medicines are also expensive, since we have opened Jan Aushadhi Kendras, there is 80% discount and because of that, the families who have taken medicines from these Jan Aushadhi Kendras have saved nearly Rs 30000 crore on the cost of medicines.
Respected Mr Chairman,
UNICEF also estimates that they have done a big survey of the families whose homes have sanitation and toilets, that family has saved about Rs. 70,000 in a year. Be it the Swachhata Abhiyan, the work of building toilets, the work of providing pure water, our common families are getting huge benefits.
Respected Mr Chairman,
I mentioned tap water in the beginning. There is a report from WHO, WHO says that because of getting pure tap water, the average family has saved Rs. 40000 on expenses incurred on other diseases. I am not counting much, but there are many such schemes which have saved the expenses of the common man.
Respected Chairman,
Free food grains are given to crores of countrymen, and the family saves thousands of rupees. PM Surya Ghar Free Electricity Scheme: Wherever this scheme has been implemented, those families are saving on an average 25 to 30 thousand rupees on electricity every year, there is saving in expenses and if there is more electricity, then they are earning money by selling it. That is, there is also saving for the common man. We had run a campaign for LED bulbs. You know that before we came, LED bulbs were sold for Rs. 400 each. We ran such a campaign that its price came down to ₹40 and because of LED bulbs there was saving of electricity and more light was also available and about 20,000 crore rupees of the countrymen were saved in this.
Respected Chairman,
Farmers who have used Soil Health Cards scientifically have benefited greatly and such farmers have saved Rs 30,000 per acre.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, by reducing the income tax, we have also worked to increase the savings of the middle class.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, such bombs were hurled, such bullets were fired that the lives of the countrymen were shattered. We gradually moved ahead by filling up those wounds. 200000 rupees, in 2013-14, ₹200000, only ₹200000, there was income tax exemption on that and today 12 lakh rupees are completely exempted from income tax and in the intervening period also in 2014, in 2017, in 2019, in 2023, we have been doing this continuously, healing the wounds and today the bandage that was left has also been done. If we add 75000 standard deduction to it, then after 1st April, the salaried class of the country will not have to pay any income tax up to 12.75 lakh rupees.
Respected Chairman,
When you were working in Yuva Morcha, you must have heard and read about a Prime Minister who used to say 21st century, 21st century almost every day. In a way, it had become a memorized phrase, it had become a catchphrase. He used to say 21st century, 21st century. When it was said so often, R K Laxman had made a great cartoon in Times of India. That cartoon was very interesting. In that cartoon, there is an airplane and a pilot. I don't know why he liked the pilot. Some passengers were sitting and the airplane was placed on a cart and workers were pushing the cart and 21st century was written on it. That cartoon seemed like a joke at that time, but later on it proved to be true.
Respected Mr Chairman,
This was a sarcasm; it was a cartoon that demonstrated how disconnected from ground reality the then Prime Minister was that he was engaged in baseless talk.
Respected Mr Chairman,
Those who then talked about the 21st century were not even able to fulfill the needs of the 20th century.
Respected Mr Chairman,
Today when I see that I have got the opportunity to look closely at all the things that happened in the last 10 years, I feel very sad. We are 40-50 years late, the work which should have been done 40-50 years ago, and hence this year when the people of the country gave us the opportunity to serve from 2014, we focused more and more on the youth. We emphasized on the aspirations of the youth, we created more opportunities for the youth, we opened many sectors and due to which we are seeing that the youth of the country are waving the flag of their capabilities. We opened the space sector in the country, opened the defense sector, brought the semiconductor mission, we gave shape to many new schemes to promote innovation, completely developed the Startup India ecosystem and in this budget also, respected Chairman ji, a very important decision has been taken. Income tax exemption on income of Rs 12 lakh, this news became so big that many important things have still not been noticed by some people. That important decision has been taken; we have opened up the nuclear energy sector and the country is going to see its far-reaching positive impacts and results.
Respected Mr Chairman,
We are also among those who are making efforts to discuss AI, 3D printing, robotics, virtual reality and what is the significance of gaming. I have told the youth of the country that why should India not become the gaming capital of the world and the creativity capital of the world and I see that our people are working very fast. Some people use this word when it is in fashion, but for me there is no single AI, there is double AI, India has double strength, one AI is Artificial Intelligence and the other is AI Aspirational India. We started 10000 tinkering labs in schools and today the children coming out of those tinkering labs are surprising people by making robotics and in this budget, provision has been made for 50000 new tinkering labs. India is a country about whose India AI mission the whole world is very optimistic and India's presence has gained an important place in the world's AI platform.
Respected Mr Chairman,
In this year's budget, we have talked about investment in the domain of deep tech and I believe that in order to move ahead at a fast pace in deep tech and the 21st century being a completely technology driven century, it is necessary for us that India moves ahead very fast in the field of deep tech.
Respected Mr Chairman,
We are constantly working keeping the youth's future in mind, but there are some parties that are constantly cheating the youth. These parties will give this allowance or that allowance during elections, they make promises but do not fulfill them.
Respected Mr Chairman,
These parties have become a disaster for the future of the youth.
Respected Chairman,
The country has just seen in Haryana how we work. We had promised jobs without any expenditure and without any slips. As soon as the government was formed, the youth got jobs. This is the result of what we say.
Respected Mr Chairman,
Grand victory for the third time in Haryana and victory for the third time in the history of Haryana, this is a historic event in itself.
Respected Mr Chairman,
Historical result in Maharashtra too, blessings of the people, for the first time in the history of Maharashtra the ruling party has so many seats, we have achieved this with the blessings of the people.
Respected Mr Chairman,
In his address, the Honourable President has also discussed in detail the completion of 75 years of our Constitution.
Respected Mr Chairman,
Apart from the clauses in the constitution, there is also a spirit of the constitution and to strengthen the constitution, the spirit of the constitution has to be lived and today I want to explain this with examples. We are the people who live the constitution.
Respected Mr Chairman,
It is true that in our country, when the President addresses the House, he gives details of the government's tenure for that year. Similarly, in the state, when the Governor addresses the House, he gives details of the activities of that state. What is the spirit of the Constitution and democracy? When Gujarat completed 50 years, we were celebrating its Golden Jubilee Year and luckily I was serving as the Chief Minister at that time, we took an important decision. We decided that in this Golden Jubilee Year, all the speeches of the Governors in the House in the last 50 years, that is, the governments of that time are praised in it. We said that all the speeches of the Governors in those 50 years should be prepared in the form of a book, a treatise should be made and today that treatise is available in all the libraries. I was from BJP, in Gujarat, there were mostly Congress governments. There were speeches of the governors of those governments, but the job of making them famous was being done by the BJP, this Chief Minister from the BJP, why? We know how to live the Constitution. We are dedicated to the Constitution. We understand the spirit of the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You know that when we came in 2014, there was no honourable opposition. There was no Recognised Opposition Party. No one had come with even that many marks. There were many laws in India that had complete freedom to work according to those laws, there were many committees in which it was written that the Leader of the Opposition would be in them. But there was no opposition, there was no Recognised Opposition. This was our nature of living the Constitution, this was the spirit of our Constitution, this was our intention to follow the limits of democracy, we decided that even though there would not be an honourable opposition, there would not be a Recognised Opposition, but the leader of the largest party would be called in the meetings. This is the spirit of democracy, it happens then. Committees of the Election Commission, respected Mr Chairman,earlier the Prime Minister used to file it and issue it, it is we who have included the Leader of Opposition in it and we have also made a law for it and today when the Election Commission will be formally formed, the Opposition Leader will also be a part of its decision making process, we do this work. And I have already done this, we do it because we live the Constitution.
Respected Mr Chairman,
You will find many places in Delhi where some families have built their own museums. The work is being done with the money of the people, what is the spirit of democracy, what is it called living the Constitution, we built the PM Museum and the life and work of all the Prime Ministers of the country from the first to my predecessors have been made in that PM Museum and I would like that the families of the great men who are in this PM Museum should take out time to see that museum and if they feel like adding something to it, then they should draw the attention of the government so that the museum is enriched and inspires the new children of the country, this is the spirit of the Constitution! Everyone does everything for themselves, the group of people who live for themselves is not very small, people who live for the Constitution are sitting here.
Respected Mr Chairman,
When power becomes service, nation building happens. When power is made a legacy, democracy ends.
Respected Mr Chairman,
We follow the spirit of the Constitution. We don't do politics of poison. We give utmost importance to the unity of the country and that is why we build the world's tallest statue of Sardar Vallabhbhai Patel and we remember the great man who worked to unite the country with the Statue of Unity and he was not from the BJP, he was not from the Jan Sangh. We live the Constitution, that is why we move forward with this thinking.
Respected Mr Chairman,
It is the misfortune of the country that these days some people are openly speaking the language of urban Naxals and the things that urban Naxals say, like taking on the Indian State, these people who speak the language of urban Naxals and declare war against the Indian State can neither understand the Constitution nor the unity of the country.
Respected Mr Chairman,
For seven decades, Jammu & Kashmir and Ladakh were deprived of the rights of the Constitution. This was injustice to the Constitution and also injustice to the people of Jammu & Kashmir and Ladakh. We broke the wall of Article 370, now the citizens of those states of Jammu & Kashmir and Ladakh are getting the rights that the countrymen have and we know the importance of the Constitution, we live by the spirit of the Constitution, that is why we take such strong decisions.
Respected Mr Chairman,
Our Constitution does not give us the right to discriminate. Those who live with the Constitution in their pockets do not know what kind of problems you forced Muslim women to live in. We have worked to give rights to Muslim daughters in accordance with the spirit of the Constitution by abolishing triple talaq, and have given them the right to equality. Whenever there has been an NDA government in the country, we have worked with a long vision. I don't know what kind of language is being used to divide the country, I don't know how far frustration and disappointment will take them, but what is our thinking, in which direction do the NDA partners think, for us, we pay more attention to what is behind, what is last and what Mahatma Gandhi had said and the result of that is that even if we create ministries, then which ministry do we create, we create a separate ministry for the North-East. We have been in the country for so many years, till Atal ji came, no one understood, he kept giving speeches, NDA created a separate ministry for the tribals.
Respected Mr Chairman,
Our southern states are connected to the sea coast. Many states in our east are connected to the sea coast. Fisheries work and fishermen are a very large part of the society there. They should also be taken care of and in the areas where there is a small amount of water inside the land, there are fishermen from the last section of the society too. It is our government which has created a separate ministry for fisheries.
Respected Mr Chairman,
The downtrodden and deprived people of the society have a potential within them, if emphasis is laid on skill development, new opportunities can be created for them. Their hopes and aspirations can create a new life and hence we created a separate Skill Ministry.
Respected Mr Chairman,
The first duty of democracy in the country is that we should give power to the common man and keeping this in mind, there is an opportunity to connect crores of people of the country to make the cooperative sector of India more prosperous and healthy. The cooperative movement can be increased in many areas and keeping this in mind, we have created a separate cooperative ministry. What is the vision is known here.
Respected Mr Chairman,
Talking about caste has become a fashion for some people. For the last 30 years, the MPs from the OBC community who have been coming to the House for the last 30 years, have been demanding for the last 30-35 years that the OBC Commission be given constitutional status by rising above party differences. Those who see profit in casteism today, did not remember the OBC community at that time, it is us who gave constitutional status to the OBC community. The Backward Classes Commission is included in the constitutional system today.
Respected Mr Chairman,
We have worked very strongly in the direction of providing maximum opportunities to SC, ST and OBC in every sector. Today, through this House, I want to put forth an important question before the countrymen and Mr. Speaker, the countrymen will surely ponder over this question of mine and will also discuss it at crossroads. Someone please tell me, has there ever been three SC MPs from the same family in the Parliament at the same time? Have there ever been three SC MPs from the same family? I want to ask another question, can someone please tell me whether there have ever been three ST MPs from the same family in the Parliament at the same time and in the same period?
Respected Mr Chairman,
I got the answer to one of my questions about the difference between the speech and behavior of some people. The difference is like the difference between the earth and the sky, the difference is like the difference between night and day.
Respected Mr Chairman,
How are we empowering SC ST society? Respected Chairman, I will give you an example of how the welfare of the deprived society is done while maintaining the spirit of unity without creating tension in the society. Before 2014, the number of medical colleges in our country was 387. Today there are 780 medical colleges. Now that the number of medical colleges has increased, the seats have also increased. This is a very important angle, Respected Chairman, and hence the colleges have increased and the seats have also increased. Before 2014, the MBBS seats for SC students in our country were 7700. Before we came, there was a possibility of 7700 youth from Dalit society becoming doctors. We worked for 10 years, today the number has increased and arrangements have been made for 17000 MBBS doctors of SC society. Where is 7700 and where is 17000, if there is any welfare of Dalit society and if there is no tension in the society while increasing the respect of each other.
Respected Mr Chairman,
Before 2014, there were 3800 MBBS seats for ST students. Today this number has increased to around 9000. Before 2014, there were less than 14000 MBBS seats for OBC students. Today their number has increased to around 32000. 32000 MBBS doctors will be made from OBC community.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years a new university has been established every week, a new ITI has been built every day, a new college has opened every 2 days, just imagine how much growth has taken place for our SC, ST, OBC young men and women.
Respected Mr Chairman,
We are behind every scheme- 100% saturation, implement it 100%, the beneficiaries should not be left out, we are working in that direction. First of all, we want that the one who is entitled to it should get it, if there is a scheme, then it should reach him, the game of 1 rupee 15 paise cannot work. But what some people did is that they made a model that gave to only a few people and torment others and did the politics of appeasement. To make the country a developed India, we will have to get rid of appeasement. We have chosen the path of satisfaction, not appeasement, and we are walking on that path. Every society, every class of people should get what is their right without any discrimination, this is satisfaction and according to me when I talk about 100% saturation, it means that it is actually social justice. This is actually secularism and in fact it is respect for the constitution.
Respected Mr Chairman,
The spirit of the Constitution is that everyone should get better health and today is also Cancer Day. Today, a lot of discussions are going on about health in the country and the world. But there are some people who are creating obstacles in providing health services to the poor and the elderly and that too due to their political interests. Today, 30,000 hospitals in the country and good specialized private hospitals are associated with Ayushman. Where Ayushman card holders get free treatment. But some political parties, due to their narrow mindset, due to bad policies, have kept the doors of these hospitals closed for the poor and cancer patients have suffered the loss. Recently, a study by the public health journal Lancet has come out, which says that cancer treatment is starting on time with the Ayushman scheme. The government is very serious about cancer detection. Because the sooner the detection is done, the sooner the treatment starts, we can save the cancer patient and Lancet has given credit to the Ayushman scheme and said that a lot of work has been done in this direction in India.
Respected Mr Chairman,
In this budget too, we have taken a very important step towards making cancer medicines cheaper. Not only this, an important decision has been taken in the coming days and since today is Cancer Day, I would definitely like to say that all the honourable MPs can take advantage of this for such patients in their area, and that is the patients, you know that due to lack of enough hospitals, patients coming from outside face a lot of problems, a decision has been taken in this budget to build 200 day care centers. These day care centers will provide great relief to the patient as well as his family.
Respected Mr President,
While discussing the speech of the President, foreign policy was also discussed and some people feel that unless they talk about foreign policy, they do not look mature, so they feel that foreign policy should be talked about even if it causes loss to the country. I want to tell such people, if they are really interested in foreign policy subject and want to understand foreign policy and want to do something in future, I am not saying this for Shashi ji, so I would tell such people to definitely read a book, maybe they will understand what to say where, the name of that book is JFK's forgotten crisis. It is about JF Kennedy. It is a book named JFK's forgotten crisis. This book has been written by a famous foreign policy scholar and important events are mentioned in it. This book also mentions the first Prime Minister of India and he also led the foreign policy. This book also describes in detail the discussions and decisions taken between Pandit Nehru and the then President of America, John F. Kane. When the country was facing a lot of challenges, what game was going on in the name of foreign policy then, is now coming to light through that book and so now I would say that please read this book.
Respected Mr Chairman,
After the President's speech, it is your wish if a woman President, daughter of a poor family, could not be respected, but she is being insulted by all sorts of things being said. I can understand political frustration and disappointment, but what is the reason against a President, what is the reason.
Respected Mr Chairman,
Today India is moving ahead by leaving this kind of distorted mentality and thinking behind and following the mantra of women led development. If half of the population gets full opportunity, then India can progress at twice the speed and this is my belief, after working in this field for 25 years my belief has become stronger.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 10 crore new women have joined Self Help Groups (SHGs), and these women are from underprivileged families, from rural backgrounds. The strength of these women sitting at the bottom of the society has increased, their social status has also improved and the government has increased their assistance to Rs 20 lakh, so that they can take this work forward. We are making efforts in this direction to increase their work capacity, increase its scale and today it is having a very positive impact on the rural economy.
Respected Mr Chairman,
The President has discussed the Lakhpati Didi Abhiyan in his speech. According to the information registered so far after the formation of our new government for the third time, we have received information about more than 50 lakh Lakhpati Didis and since I have taken this scheme forward, till now about 1.25 crore women have become Lakhpati Didis and our target is to make three crore women Lakhpati Didis and for this, emphasis will be laid on economic programs.
Respected Mr Chairman,
Today, Drone Didi is being discussed in many villages of the country, a psychological change has come in the village, seeing a woman flying a drone in her hand, the villagers' view of women is changing and today Namo Drone Didi has started earning lakhs of rupees by working in the fields. Mudra Yojana is also playing a very important role in the empowerment of women. Crores of women have stepped into the industry for the first time with the help of Mudra Yojana and have come into the role of industrialists.
Respected Mr Chairman,
Out of the houses given to 4 crore families, approximately 75 percent of the houses are owned by women.
Respected Mr Chairman,
This change is laying the foundation of a strong India of the 21st century. Respected Speaker, the goal of developed India is the rural economy, without strengthening it we cannot build a developed India and therefore we have tried to touch every sector of the rural economy and we know that agriculture is very important in the rural economy. Our farmers are a strong pillar among the four pillars of developed India. In the last decade, the budget for agriculture has been increased 10 times. Let me tell you about the period after 2014 and this is a very big jump.
Respected Mr Chairman,
Those who talk about farmers here today, before 2014, they used to be beaten up for asking for urea. They had to stand in queues all night and that was the time when fertilizers were issued in the name of farmers, but did not reach the fields, somewhere else in black millet and the game of sleight of hand of 1 rupee and 15 paise was going on. Today farmers are getting enough fertilizers. The great crisis of Covid came, the entire supply chain got disturbed, the prices in the world increased unreasonably and the result was that because we are dependent on urea, we have to import it from outside, today for the Indian government a bag of urea costs ₹ 3000, the government has borne the burden and has given it to the farmer at a price less than 300, less than 300 rupees. We are continuously working to ensure that the farmer gets maximum benefit.
Respected Mr Chairman,
In the last 10 years, 12 lakh crore rupees have been spent to ensure that farmers get cheap fertilizers. Around 3.5 lakh crore rupees have been transferred directly to farmers' accounts through PM Kisan Samman Nidhi. We have also increased the MSP on a record basis and have procured three times more in the last decade than before. Farmers should get loans, easy loans, cheap loans, and that too has increased three times. Earlier, farmers were left to fend for themselves during natural calamities. During our tenure, farmers have received 2 lakh crore rupees under PM Fasal Bima.
Respected Mr Chairman,
Unprecedented steps have been taken for irrigation in the last decade and it is unfortunate that those who talk about the Constitution do not have much knowledge. Very few people would know that in our country, Dr. Babasaheb Ambedkar's vision regarding water schemes was so clear, so comprehensive and so inclusive that it inspires us even today. We launched a campaign to complete more than 100 irrigation projects that were pending for decades, so that water reaches the farmers' fields. Babasaheb's vision was to link rivers, Babasaheb Ambedkar advocated linking of rivers. But for years, decades passed, nothing happened. Today we have started work on the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project and I have also had a successful experience of working to revive extinct rivers by linking many rivers in Gujarat in this way.
Respected Mr Chairman,
This should be the dream of every citizen of the country. It should be the dream of all of us that there should be Made in India food packets on every dining table in the world. Today I feel happy when along with Indian tea, our coffee is also spreading its fragrance in the world. It is making a splash in the markets. Even our turmeric has seen the highest demand after Covid.
Respected Mr Chairman,
You will definitely see that in the coming times, our processed seafood and the Makhana of Bihar, which some people are worried about and don't know when and why, is going to reach the world. Our coarse grain i.e. Shri Anna, will also increase the prestige of India in the world markets.
Respected Mr Chairman,
Future Ready cities are also very important for a developed India. Our country is rapidly moving towards urbanisation and this should not be considered a challenge or a crisis. It should be considered an opportunity and we should work in that direction. Expansion of infrastructure leads to expansion of opportunities. Where connectivity increases, possibilities also increase. The first Namo Rail connecting Delhi-UP was inaugurated and I also got the opportunity to travel in it. Such connectivity, such infrastructure should reach all the major cities of India, this is our need in the coming days and our direction.
Respected Mr Chairman,
Delhi's network has doubled and today the metro network is reaching tier-2 and tier-3 cities as well. Today we can all be proud that India's metro network has crossed 1000 km and not only this, work is currently underway on another 1000 km. That means we are progressing so fast.
Respected Mr Chairman,
The Government of India has taken many initiatives to reduce pollution. We have started running 12 thousand electric buses in the country and have also done a great service to Delhi. We have given this to Delhi as well.
Respected Mr Chairman,
A new economy has always been expanding from time to time in our country. Today, the Gig Economy is developing as an important area in big cities. Lakhs of youth are joining it. We have said in this budget that labour! Such Gig workers should register themselves on the e-Shram portal and after verification, how can we help them in this new age service economy and they should get an ID card after coming on the e-Shram portal and we have said that these Gig workers will also be given the benefit of Ayushman Yojana so that Gig workers will move in the right direction and it is estimated that today there are about one crore Gig workers in the country and we are also working in that direction.
Respected Mr Chairman,
The MSME sector brings a huge number of job opportunities and this is a sector that has immense employment potential. These small industries are a symbol of self-reliant India. Our MSME sector is making a huge contribution to the country's economy. Our policy is clear, simplicity, convenience and support to MSMEs is a sector that has employment potential and this time we have emphasized on Mission Manufacturing and in a Mission Mode, we are moving forward by giving emphasis to the entire ecosystem of manufacturing sector i.e. giving strength to MSMEs and giving employment to many youth through MSMEs and preparing youth for employment through skill development. We have started working on many aspects to improve the MSMEs sector. The criteria for MSMEs was made in 2006, it was not updated. In the last 10 years, we have tried to upgrade this criteria twice and this time we have taken a very big jump. For the first time in 2020, for the second time in this budget, we have tried to promote MSMEs. They are being given financial assistance everywhere.
The challenge before MSMEs has been the lack of formal financial resources. During the Covid crisis, MSMEs were given a special emphasis. We have given special emphasis to the toy industry. We gave special emphasis to the textile industry, did not let them face cash-flow shortage and gave loans without any guarantee. Possibilities of lakhs of jobs were created in thousands of industries and jobs were also secured.
For small industries, we took steps in the direction of Customised Credit Card, Credit Guarantee Coverage, due to which their Ease of Doing Business also got a boost and by reducing unnecessary rules, their administrative burden, they had to pay one or two people for work, that too was stopped. You will be happy to know that we have made new policies to promote MSMEs, there was a time before 2014, we used to import things like toys, today I can proudly say that the small toy-making industries of my country are exporting toys to the world today and there has been a huge decline in imports. There has been an increase of about 239 percent in exports. There are many sectors run by MSMEs that are making their mark across the world. Made in India clothes, electronics, electrical scouts' goods are today becoming a part of the lives of other countries.
Respected Mr Chairman,
The country is moving ahead to fulfill the dream of a developed India and is moving ahead with great confidence. The dream of a developed India is not a government dream. It is the dream of 140 crore countrymen and now everyone has to give as much energy as they can to this dream and there are examples in the world, in a period of 20-25 years many countries of the world have shown that they have become developed, so India has immense potential. We have demography, democracy, demand, why can't we do it? We have to move ahead with this confidence and we are also moving ahead with the dream that by 2047, when the country will become independent, it will be 100 years of independence and by then we will become a developed India.
And Honorable Chairman,
I say with confidence that we have to achieve bigger goals and we will achieve them and Honorable Speaker, this is only our third term. As per the requirement of the country, we are going to remain dedicated for many years to come to build a modern India, a capable India and to realize the resolution of a developed India.
Respected Mr Chairman,
I appeal to all the parties, I appeal to all the leaders, I appeal to the countrymen, everyone has their own political ideologies, their own political programs, but nothing can be bigger than the country. The country is paramount for all of us and together we will fulfill the dream of a developed India, the dream of 140 crore countrymen is also our dream where every sitting MP is working to fulfill the dream of a developed India.
Respected Mr Chairman,
While expressing my gratitude for the President's speech, I also express my gratitude to you and the House. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯದ ಕುರಿತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಉತ್ತರ
04 FEB 2025 8:57PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ನಾನು ಇಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದೇನೆ. ನಿನ್ನೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ತಡರಾತ್ರಿಯವರೆಗೆ, ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರು ಈ ಕೃತಜ್ಞತಾ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳಿಂದ ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದರು. ಅನೇಕ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅನುಭವಿ ಸಂಸದರು ಸಹ ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಂಪ್ರದಾಯದಂತೆ, ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಲ್ಲಿ ಪ್ರಶಂಸೆ ವ್ಯಕ್ತವಾಯಿತು, ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿದ್ದಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಟೀಕೆಗಳೂ ಕೇಳಿಬಂದವು. ಇದು ಸಹಜ. ಸಭಾಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ದೇಶದ ಜನತೆ ನನಗೆ ಹದಿನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ಈ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಕುಳಿತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕರುಣಿಸಿರುವುದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ನಾನು ಜನತೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವದಿಂದ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಈ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡು ಅದನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು 2025ರಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಕಾಲು ಭಾಗ ಈಗಾಗಲೇ ಕಳೆದುಹೋಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ 20ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಮೊದಲ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏನು ನಡೆಯಿತು, ಹೇಗೆ ನಡೆಯಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ಕಾಲ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಈ ಭಾಷಣವನ್ನು ನಾವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಅವರು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕುರಿತು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಒಂದು ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ನುಡಿಗಳನ್ನು ದೇಶಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಈ ಭಾಷಣವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ, ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಎಲ್ಲಾ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಪದೇ ಪದೇ ಹೇಳಿರುವಂತೆ, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಜನರು ನಮಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಬಡತನವನ್ನು ಸೋಲಿಸುವ ಮೂಲಕ 25 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಐದು ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಯ ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ನೀವು ಕೇಳಿದ್ದೀರಿ. ಈಗ 25 ಕೋಟಿ ಬಡ ಜನರು ಬಡತನವನ್ನು ಸೋಲಿಸಿ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಆಗುವಂತಹದ್ದಲ್ಲ. ಯಾವಾಗ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ತನ್ನ ಇಡೀ ಜೀವನವನ್ನು ಬಡವರಿಗಾಗಿ, ಯೋಜಿತವಾಗಿ, ಪೂರ್ಣ ಸಂವೇದನೆ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಕಳೆಯುತ್ತಾನೋ, ಆಗ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಜನರು, ಭೂಮಿಯ ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡು, ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ಭೂಮಿಗಾಗಿಯೇ ಮುಡಿಪಾಗಿಟ್ಟಾಗ, ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ಖಚಿತ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಸುಳ್ಳು ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿಲ್ಲ, ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಬಡವರ ಸಂಕಟ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಕಷ್ಟಗಳು, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಕನಸುಗಳು ಸುಮ್ಮನೆ ಅರ್ಥವಾಗುವುದಿಲ್ಲ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಇದಕ್ಕೆ ಬದ್ಧತೆ ಬೇಕು. ದುಃಖದಿಂದ ಹೇಳಬೇಕೆಂದರೆ, ಅದು ಕೆಲವರಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಹೊದಿಕೆಯ ಹುಲ್ಲಿನ ಚಾವಣಿಯಡಿ ವಾಸಿಸುವುದು ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟಕರ ಎಂದು ಹೇಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿ ಕ್ಷಣವೂ ಕನಸುಗಳು ನುಚ್ಚುನುಚ್ಚಾಗುವಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ. ಇದನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈಗಿನವರೆಗೆ ಬಡವರಿಗೆ 4 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳು ದೊರೆತಿವೆ. ಅಂತಹ ಜೀವನ ನಡೆಸಿದವರಿಗೆ ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ಚಾವಣಿಯ ಮನೆ ಸಿಕ್ಕರೆ ಅದರ ಮಹತ್ವ ಏನೆಂದು ತಿಳಿದಿರುವುದಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಒಬ್ಬ ಮಹಿಳೆ ಬಯಲಿನಲ್ಲಿ ಶೌಚಕ್ಕೆ ಹೋಗುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲ್ಪಟ್ಟಾಗ, ಆಕೆ ಈ ಸಣ್ಣ ದೈನಂದಿನ ವಿಧಿಯನ್ನು ಮಾಡಲು ಬಹಳ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿ ಸೂರ್ಯೋದಯಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಅಥವಾ ಸೂರ್ಯಾಸ್ತದ ನಂತರ ಹೋಗಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲದವರು, ಆಕೆ ಎಷ್ಟು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಾಳೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು 12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಬಗೆಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿಂತೂ ಇದು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲ ನಾಯಕರು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿನ ಜಕುಝಿ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಶವರ್ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಗಮನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ನೀರು ಒದಗಿಸುವುದರ ಮೇಲಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 70-75% ಅಂದರೆ 16 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವಿರಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇವಲ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 12 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆ ಕಾರ್ಯವು ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬಡವರ ಗುಡಿಸಲುಗಳಲ್ಲಿ ಫೋಟೋ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಂತೋಷಪಡುವವರಿಗೆ, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಡವರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಬೇಸರ ತರಿಸಬಹುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಅವರ ಕೋಪವನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಒಂದು ವಿಷಯ, ಆದರೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿದ್ದಾಗ, ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದ ನಂತರ ಸುಮ್ಮನೆ ಬಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ; ಅದನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಸಮರ್ಪಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು. ನಾವು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ನೀವೂ ಸಹ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಹಾಗೂ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿಯೂ ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವೆಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದೇ ಆಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾವು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ, ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಇದ್ದರು. ಅವರನ್ನು "ಮಿಸ್ಟರ್ ಕ್ಲೀನ್" ಎಂದು ಕರೆಯುವುದು ಒಂದು ಫ್ಯಾಷನ್ ಆಗಿಬಿಟ್ಟಿತ್ತು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯನ್ನು "ಮಿಸ್ಟರ್ ಕ್ಲೀನ್" ಎಂದು ಕರೆಯುವ ಟ್ರೆಂಡ್ ಹುಟ್ಟಿಕೊಂಡಿತ್ತು. ಅವರು ಒಂದು ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, "ದೆಹಲಿಯಿಂದ ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಹೊರಟರೆ, ಹಳ್ಳಿಯನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ಮಾತ್ರ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆಗ ಪಂಚಾಯಿತಿಯಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನವರೆಗೆ ಒಂದೇ ಪಕ್ಷದ ಆಡಳಿತವಿತ್ತು. ಪಂಚಾಯಿತಿಯಿಂದ ಸಂಸತ್ತಿನವರೆಗೆ ಸರ್ವತ್ರ ಒಂದೇ ಪಕ್ಷದ ಆಳ್ವಿಕೆ ಇದ್ದಾಗ, ಅವರು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ "ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಹೊರಟರೆ 15 ಪೈಸೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಅದ್ಭುತವಾದ ಕೈಚಳಕವಾಗಿತ್ತು. ಆ 15 ಪೈಸೆ ಯಾರಿಗೆ ಸೇರುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರೂ ಸಹ ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ದೇಶವು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡಿತು, ನಾವು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಮಾದರಿ ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗಾಗಿ. ನಾವು ಜನಧನ್, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ನ ಜೆಮ್ ಟ್ರಿನಿಟಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಡಿಬಿಟಿ ಮೂಲಕ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನ, ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಮ್ಮ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು 40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಜನರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈ ದೇಶದ ದುರದೃಷ್ಟವನ್ನು ನೋಡಿ, ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಯಾರಿಗೆ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಜ್ವರ ಬಂದಾಗ ಜನರು ಏನಾದರೂ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಅದರ ಜೊತೆಗೆ ನಿರಾಶೆ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯೂ ಆವರಿಸಿಕೊಂಡಾಗ, ಆಗಂತೂ ಅವರು ಬಹಳಷ್ಟು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಭಾರತದ ಈ ನೆಲದಲ್ಲಿ ಹುಟ್ಟದ, ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳದ 10 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಜನರು ಸರ್ಕಾರಿ ಖಜಾನೆಯಿಂದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಯಾರಿಗೂ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಬಾರದು ಎಂಬ ಕಾರಣಕ್ಕೆ, ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭ-ನಷ್ಟದ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸದೆ, ನಾವು ಈ 10 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ, ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಿ ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಒದಗಿಸುವ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈ 10 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಿ, ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ, ಸುಮಾರು 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ತಪ್ಪು ಕೈಗಳಿಗೆ ಹೋಗದಂತೆ ಉಳಿತಾಯವಾಯಿತು. ಯಾರ ಕೈಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದವು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅದು ತಪ್ಪು ಕೈಗಳಿಂದ ಉಳಿತಾಯವಾಯಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತಂದಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಜೆಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. ಜೆಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡಿದ ಖರೀದಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು 1,15,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಮ್ಮ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಟೀಕಿಸಲಾಯಿತು, ಏನೋ ಮಹಾಪರಾಧವನ್ನೇ ಎಸಗಿದಂತೆ, ತಪ್ಪು ಮಾಡಿದಂತೆ. ಏನೇನೋ ಹೇಳಿದರು ನನಗೆ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಇಂದು ನಾನು ತೃಪ್ತಿಯಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ, ಈ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಆಂದೋಲನದಿಂದಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳಿಂದ ಮಾರಾಟವಾದ ಅನುಪಯುಕ್ತ ವಸ್ತುಗಳಿಂದಲೇ 2300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಟ್ರಸ್ಟಿತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳು, ಈ ಆಸ್ತಿ ಜನರದ್ದು, ಆದ್ದರಿಂದ ನಾವು ಈ ಟ್ರಸ್ಟಿತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೈಸೆಯನ್ನೂ ಉಳಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಬಳಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದಲೇ ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಮೂಲಕ ಕಸವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿ 2300 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಸರ್ಕಾರಿ ಖಜಾನೆಗೆ ಬರುತ್ತಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ಇಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡೆವು. ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ನಾವು ಇಂಧನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಲ್ಲ, ಹೊರಗಿನಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಇಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿದಾಗ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲ್, ಡೀಸೆಲ್ ಮೇಲಿನ ನಮ್ಮ ಆದಾಯ ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ, ಆ ಒಂದು ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಲಾಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಣ ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಜೇಬಿಗೆ ಸೇರಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾನು ಉಳಿತಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಹಿಂದೆ ಪತ್ರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ "ಇಂತಿಷ್ಟು ಲಕ್ಷಗಳ ಹಗರಣ", "ಅಷ್ಟು ಕೋಟಿಗಳ ಹಗರಣ" ಎಂಬಂತಹ ಸುದ್ದಿಗಳೇ ತುಂಬಿರುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇಂತಹ ಹಗರಣಗಳು ನಡೆದಿಲ್ಲ. ಹಗರಣಗಳಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ದೇಶದ ಲಕ್ಷಾಂತರ, ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳು ಉಳಿತಾಯವಾಗಿವೆ. ಆ ಹಣವನ್ನು ಈಗ ಜನರ ಸೇವೆಗೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಆ ಹಣವನ್ನು ನಾವು ಗಾಜಿನ ಅರಮನೆ ಕಟ್ಟಲು ಬಳಸಿಲ್ಲ. ದೇಶವನ್ನು ಕಟ್ಟಲು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬರುವ 10 ವರ್ಷಗಳ ಮೊದಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಜೆಟ್ 1,80,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. ಮಾನ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಇಂದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಜೆಟ್ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯ ಹೇಗೆ ಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರಸ್ತೆಗಳಾಗಿರಲಿ, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳಾಗಿರಲಿ, ರೈಲ್ವೆ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಗ್ರಾಮದ ರಸ್ತೆಗಳಾಗಿರಲಿ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಸರ್ಕಾರಿ ಖಜಾನೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುವುದು ಮುಖ್ಯ, ಅದನ್ನು ಟ್ರಸ್ಟಿಶಿಪ್ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಹೇಳಿದಂತೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಆದರೆ ಈ ಉಳಿತಾಯದ ಲಾಭ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೂ ಸಿಗಬೇಕು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಯೋಜನೆಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಸಹ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುವಂತಿರಬೇಕು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಕಾರಣ ಉಂಟಾಗುವ ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ನೀವು ಗಮನಿಸಿರಬಹುದು. ಈ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಇದುವರೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದವರನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ತಮ್ಮ ಜೇಬಿನಿಂದ ಭರಿಸಬೇಕಾಗಿದ್ದ ಖರ್ಚು ಸುಮಾರು 1,20,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ. ಇದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ಈಗ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತೆ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲರೂ 60-70 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ಕಾಯಿಲೆ ಬರುವುದು ಸಹಜ. ಔಷಧಿಗಳ ಖರ್ಚೂ ಇರುತ್ತದೆ, ಔಷಧಿಗಳು ದುಬಾರಿಯೂ ಆಗಿರುತ್ತವೆ. ನಾವು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದ ನಂತರ, ಶೇಕಡಾ 80 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲೆ ಸುಮಾರು 30,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಯೂನಿಸೆಫ್ ಕೂಡ, ಶೌಚಾಲಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಅಂತಹ ಕುಟುಂಬಗಳು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 70,000 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಅಭಿಯಾನವಿರಲಿ, ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣದ ಕೆಲಸವಿರಲಿ, ಶುದ್ಧ ನೀರು ಒದಗಿಸುವ ಕೆಲಸವಿರಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಇದರಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾನು ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಬಗ್ಗೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದೆ. WHO ನಿಂದ ಒಂದು ವರದಿ ಇದೆ, WHO ಹೇಳುವ ಪ್ರಕಾರ ಶುದ್ಧ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಸಿಗುವುದರಿಂದ, ಸರಾಸರಿ ಕುಟುಂಬವು ಇತರ ರೋಗಗಳ ಮೇಲೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವ 40,000 ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ನಾನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಲೆಕ್ಕ ಹಾಕುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆ: ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅಲ್ಲಿನ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸರಾಸರಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 25 ರಿಂದ 30 ಸಾವಿರ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಿಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಖರ್ಚಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯವಿದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿ ಹಣವನ್ನೂ ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೂ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು LED ಬಲ್ಬ್‌ಗಳಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೆವು. ನಿಮಗೆ ಗೊತ್ತಿದೆ, ನಾವು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬರುವ ಮೊದಲು LED ಬಲ್ಬ್‌ಗಳನ್ನು ಒಂದಕ್ಕೆ 400 ರೂಪಾಯಿಗಳಂತೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಾವು ಒಂದು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ನಡೆಸಿದೆವು, ಅದರಿಂದ ಅದರ ಬೆಲೆ ₹40 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಿತು. LED ಬಲ್ಬ್‌ಗಳಿಂದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಳಿತಾಯವಾಯಿತು, ಹೆಚ್ಚು ಬೆಳಕು ಸಹ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಉಳಿತಾಯವಾಯಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಬಳಸಿದ ರೈತರು ಬಹಳಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ರೈತರು ಎಕರೆಗೆ ಸುಮಾರು 30,000 ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟು ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನೂ ನಾವು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಅಂತಹ ಬಾಂಬ್‌ ಗಳನ್ನು ಎಸೆಯಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಗುಂಡುಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಇದರಿಂದ ಜನರ ಜೀವನ ಹಾಳಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಆ ಗಾಯಗಳನ್ನು ಗುಣಪಡಿಸುತ್ತಾ ನಾವು ನಿಧಾನವಾಗಿ ಮುಂದೆ ಸಾಗಿದೆವು. 2013-14ರಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 2 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ಇತ್ತು. ಇಂದು 12 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. 2014, 2017, 2019, ಮತ್ತು 2023ರಲ್ಲಿ ನಾವು ಇದನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ, ಗಾಯಗಳನ್ನು ವಾಸಿ ಮಾಡುತ್ತಾ ಬಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಕೊನೆಯ ಬ್ಯಾಂಡೇಜ್ ಕೂಡ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ 75,000 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸ್ಟ್ಯಾಂಡರ್ಡ್ ಡಿಡಕ್ಷನ್ ಸೇರಿಸಿದರೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ದೇಶದ ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ವರ್ಗ 12.75 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನೀವು ಯುವ ಮೋರ್ಚಾದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, 21ನೇ ಶತಮಾನ, 21ನೇ ಶತಮಾನ ಎಂದು ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತಿದಿನ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಓದಿರಬಹುದು. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಅದು ಕಂಠಪಾಠ ಮಾಡಿದ ಪದಗುಚ್ಛವಾಗಿತ್ತು, ಅದು ಒಂದು ಜನಪ್ರಿಯ ಘೋಷಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ಅವರು 21ನೇ ಶತಮಾನ, 21ನೇ ಶತಮಾನ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅದನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಹೇಳಿದಾಗ, ಆರ್.ಕೆ. ಲಕ್ಷ್ಮಣ್ ಅವರು ಟೈಮ್ಸ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅದ್ಭುತ ವ್ಯಂಗ್ಯಚಿತ್ರವನ್ನು ರಚಿಸಿದರು. ಆ ವ್ಯಂಗ್ಯಚಿತ್ರವು ತುಂಬಾ ಆಸಕ್ತಿದಾಯಕವಾಗಿತ್ತು. ಆ ವ್ಯಂಗ್ಯಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ, ಒಂದು ವಿಮಾನ ಮತ್ತು ಒಬ್ಬ ಪೈಲಟ್ ಇದ್ದಾರೆ. ಅವರಿಗೆ ಪೈಲಟ್ ಏಕೆ ಇಷ್ಟವಾಯಿತೋ ನನಗೆ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ಕೆಲವು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಕುಳಿತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ವಿಮಾನವನ್ನು ಒಂದು ಗಾಡಿಯಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರು ಗಾಡಿಯನ್ನು ತಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅದರ ಮೇಲೆ 21ನೇ ಶತಮಾನ ಎಂದು ಬರೆಯಲಾಗಿತ್ತು. ಆ ವ್ಯಂಗ್ಯಚಿತ್ರವು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಜೋಕ್‌ ನಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ನಂತರ ಅದು ನಿಜವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಯಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇದು ಒಂದು ವ್ಯಂಗ್ಯವಾಗಿತ್ತು; ಆಗಿನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯು ವಾಸ್ತವತೆಯಿಂದ ಎಷ್ಟು ದೂರವಿದ್ದರು, ಆಧಾರವಿಲ್ಲದ ಮಾತುಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುವ ಒಂದು ವ್ಯಂಗ್ಯಚಿತ್ರವಾಗಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಆಗ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದವರು 20ನೇ ಶತಮಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನೇ ಪೂರೈಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಏನೆಲ್ಲಾ ಆಯಿತು ಎಂದು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಅವಲೋಕಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಾಗ, ನನಗೆ ಬಹಳ ಬೇಸರವೆನಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು 40-50 ವರ್ಷ ತಡವಾಗಿದ್ದೇವೆ. 40-50 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಆಗಬೇಕಿದ್ದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಈಗ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ವರ್ಷ ದೇಶದ ಜನತೆ 2014ರಿಂದ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಯುವಕರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ಕೊಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ, ಅವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅನೇಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಬಾವುಟ ಹಾರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ, ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ ತಂದಿದ್ದೇವೆ, ಹೊಸತನವನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು ಅನೇಕ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಕೂಡ, ಮಾನ್ಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಒಂದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. 12 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಆದಾಯದವರೆಗೆ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಿದ್ದು, ಈ ಸುದ್ದಿ ಎಷ್ಟು ದೊಡ್ಡದಾಯಿತೆಂದರೆ, ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಮುಖ್ಯ ವಿಷಯಗಳು ಕೆಲವರ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬಂದಿಲ್ಲ. ಆ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಅಣುಶಕ್ತಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವು ಇದರ ದೂರಗಾಮಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಕಾಣಲಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ಎಐ (ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ), 3ಡಿ ಮುದ್ರಣ, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್, ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಗೇಮಿಂಗ್ ನ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವವರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಗೇಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಬಾರದು ಏಕೆ ಎಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವರು ಈ ಪದವನ್ನು ಟ್ರೆಂಡ್ ನಲ್ಲಿರುವಾಗ ಬಳಸುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ನನಗೆ ಒಂದೇ ಎಐ ಇಲ್ಲ, ಡಬಲ್ ಎಐ ಇದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಡಬಲ್ ಶಕ್ತಿ ಇದೆ -ಒಂದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (Artificial Intelligence), ಇನ್ನೊಂದು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತ (Aspirational India). ನಾವು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 10,000 ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಆ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ಗಳಿಂದ ಹೊರಬರುವ ಮಕ್ಕಳು ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ತಯಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಚ್ಚರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ 50,000 ಹೊಸ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ, ಅದರಲ್ಲೂ ಇಂಡಿಯಾ ಎಐ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಬಹಳ ಆಶಾವಾದಿಯಾಗಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಎಐ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ನಾವು ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಡೀಪ್ ಟೆಕ್‌ನಲ್ಲಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಮತ್ತು 21ನೇ ಶತಮಾನವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಶತಮಾನವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಭಾರತವು ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವು ಪಕ್ಷಗಳು ಮಾತ್ರ ಯುವಕರನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ವಂಚಿಸುತ್ತಿವೆ. ಈ ಪಕ್ಷಗಳು ಚುನಾವಣೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಭತ್ಯೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದಾಗಿ ಹೇಳುತ್ತವೆ, ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಈಡೇರಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈ ಪಕ್ಷಗಳು ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಮಾರಕವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ಹೇಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಯಾವುದೇ ಖರ್ಚು ಇಲ್ಲದೆ, ಯಾವುದೇ ಶಿಫಾರಸು ಪತ್ರವಿಲ್ಲದೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದಾಗಿ ನಾವು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೆವು. ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ತಕ್ಷಣವೇ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ದೊರೆತವು. ನಾವು ಏನು ಹೇಳುತ್ತೇವೋ ಅದು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿ ಸತತ ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಭರ್ಜರಿ ಗೆಲುವು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹರಿಯಾಣದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲೇ ಇದು ಸತತ ಮೂರನೇ ಗೆಲುವು. ಇದು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಘಟನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದಲ್ಲೂ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶ ದೊರೆತಿದೆ. ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷವು ಇಷ್ಟು ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ. ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ನಾವು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಸಂವಿಧಾನದ ವಿಧಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಸಂವಿಧಾನದ ಒಂದು ಆಶಯವೂ ಇದೆ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವನ್ನು ಬದುಕಬೇಕು. ಇಂದು ನಾನು ಅದನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿವರಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಪಾಲಿಸುವ ಜನರು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಸದನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಅವರು ಆ ವರ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯಕಲಾಪಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದು ನಿಜ. ಅದೇ ರೀತಿ, ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಸದನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಅವರು ಆ ರಾಜ್ಯದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ. ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಿಜವಾದ ಆಶಯವೇನು? ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯವು 50 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ನಾವು ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ದೊರೆತಿತ್ತು. ಆಗ ನಾವು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡೆವು. ಈ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸದನದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು, ಅಂದರೆ ಆ ಅವಧಿಯ ಸರ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಹೊಗಳಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಕ್ರೋಢೀಕರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆವು. ಆ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನ ರಾಜ್ಯಪಾಲರ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಪುಸ್ತಕ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಕಟಿಸಿ, ಒಂದು ಗ್ರಂಥವನ್ನಾಗಿ ಹೊರತರಲು ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದೆವು. ಇಂದು ಆ ಗ್ರಂಥ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ನಾನು ಬಿಜೆಪಿಯಲ್ಲಿದ್ದೆ, ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರಗಳಿದ್ದವು. ಆ ಸರ್ಕಾರಗಳ ರಾಜ್ಯಪಾಲರ ಭಾಷಣಗಳಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಬಿಜೆಪಿ ಮಾಡಿತ್ತು, ಬಿಜೆಪಿಯ ಈ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಾಡಿದ್ದು ಏಕೆ? ಏಕೆಂದರೆ, ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಾಲಿಸಬೇಕು ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಾವು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವನ್ನು ನಾವು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು 2014ರಲ್ಲಿ ಬಂದಾಗ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅಷ್ಟು ಅಂಕಗಳೊಂದಿಗೆ ಯಾರೂ ಬಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಕಾನೂನುಗಳ ಪ್ರಕಾರ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅನೇಕ ಕಾನೂನುಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇದ್ದವು, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಇರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಬರೆಯಲಾದ ಅನೇಕ ಸಮಿತಿಗಳು ಇದ್ದವು. ಆದರೆ ಯಾವುದೇ ವಿರೋಧ ಇರಲಿಲ್ಲ, ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಜೀವಿಸುವ ನಮ್ಮ ಸ್ವಭಾವ ಇದು, ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಆತ್ಮ, ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಇರುವುದಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕನನ್ನು ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಕರೆಯಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮನೋಭಾವ, ಅದು ಆಗ ಸಂಭವಿಸುತ್ತದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಭಾಪತಿಗಳೇ, ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗದ ಸಮಿತಿಗಳು, ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಅದನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿ ಹೊರಡಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕನನ್ನೂ ಅದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿದ್ದು ನಾವೇ. ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಕಾನೂನನ್ನೂ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ರಚನೆಯಾದಾಗ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ಸಹ ಅದರ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಲಿದ್ದಾರೆ. ನಾವು ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾನು ಈಗಾಗಲೇ ಇದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಏಕೆಂದರೆ ನಾವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಬದುಕುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಕಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮದೇ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಿಕೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ಜನರ ಹಣದಿಂದಲೇ ಈ ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತವೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಆಶಯವೇನು? ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಪಾಲಿಸುವುದನ್ನು ಏನೆಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ? ನಾವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ನನ್ನ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳವರೆಗೆ ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಇದೆ. ಈ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿರುವ ಮಹನೀಯರ ಕುಟುಂಬಗಳು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ನೋಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅಲ್ಲಿ ಏನನ್ನಾದರೂ ಸೇರಿಸಲು ಅನಿಸಿದರೆ, ಸರ್ಕಾರದ ಗಮನಕ್ಕೆ ತರಬೇಕು. ಆಗ ಆ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಮೃದ್ಧವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯ! ಎಲ್ಲರೂ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ತಮಗಾಗಿಯೇ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ತಮ್ಮ ಸ್ವಾರ್ಥಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವವರ ಗುಂಪು ಚಿಕ್ಕದಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವವರು ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಅಧಿಕಾರವು ಸೇವೆಯಾದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಪಿತ್ರಾರ್ಜಿತ ಆಸ್ತಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದಾಗ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ವಿಷ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ. ದೇಶದ ಏಕತೆಗೆ ನಾವು ಅತೀ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವನ್ನು ಒಂದುಗೂಡಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ ಮಹಾನ್ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ನಾವು ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯ ಮೂಲಕ ಸ್ಮರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅವರು ಬಿಜೆಪಿ ಅಥವಾ ಜನಸಂಘದವರಲ್ಲ. ನಾವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಪಾಲಿಸುತ್ತೇವೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಈ ಆಲೋಚನೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ನಗರ ನಕ್ಸಲರ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವುದು ದೇಶದ ದುರದೃಷ್ಟ. ನಗರ ನಕ್ಸಲರು ಹೇಳುವಂತಹ ಮಾತುಗಳನ್ನು, ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯದ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುವಂತಹ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಇವರು ಆಡುತ್ತಾರೆ. ನಗರ ನಕ್ಸಲರ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಮಾತನಾಡುವ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯದ ವಿರುದ್ಧ ಯುದ್ಧ ಸಾರುವ ಇವರು, ಸಂವಿಧಾನವನ್ನೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ, ದೇಶದ ಐಕ್ಯತೆಯನ್ನೂ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಏಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗೂ ಲಡಾಖ್‌ಗಳು ಸಂವಿಧಾನದ ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದವು. ಇದು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಅನ್ಯಾಯ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗೂ ಲಡಾಖ್ ಜನರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಅನ್ಯಾಯ. ನಾವು ಆರ್ಟಿಕಲ್ 370ರ ಗೋಡೆಯನ್ನು ಕೆಡವಿ ಹಾಕಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗೂ ಲಡಾಖ್‌ನ ನಾಗರಿಕರು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಜನರಿಗೆ ಸಿಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನೂ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಮಹತ್ವ ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ, ನಾವು ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯದಂತೆ ಬದುಕುತ್ತೇವೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಇಂತಹ ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನವು ತಾರತಮ್ಯ ಮಾಡುವ ಹಕ್ಕನ್ನು ನಮಗೆ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಕೇವಲ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ತಿರುಗುವವರಿಗೆ, ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರು ಎಂತಹ ಕಷ್ಟಗಳಲ್ಲಿ ಬದುಕುವಂತೆ ನೀವು ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ ಎಂದು ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯದಂತೆ ಮುಸ್ಲಿಂ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಅವರಿಗೆ ಸಮಾನತೆಯ ಹಕ್ಕನ್ನು ಕರುಣಿಸಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವಿದ್ದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ನಾವು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶವನ್ನು ಒಡೆಯಲು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು ನಿರಾಶೆ ಅವರನ್ನು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೋ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆ ಏನು, ಎನ್‌ಡಿಎ ಮಿತ್ರಪಕ್ಷಗಳು ಯಾವ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಚಿಂತಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದರೆ, ನಾವು ಏನು ಹಿಂದೆ ಇದೆ, ಏನು ಕೊನೆಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧೀಜಿಯವರು ಏನು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಹೆಚ್ಚು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶವೇನು ಎಂದರೆ, ನಾವು ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರೂ, ಯಾವ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತೇವೆ? ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತೇವೆ. ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಇದ್ದೇವೆ, ಅಟಲ್ ಜೀ ಬರುವವರೆಗೂ ಯಾರಿಗೂ ಇದು ಅರ್ಥವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಅವರು ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಲೇ ಇದ್ದರು. ಎನ್‌ಡಿಎ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗಕ್ಕೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಮ್ಮ ದಕ್ಷಿಣದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಮುದ್ರ ತೀರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ನಮ್ಮ ಪೂರ್ವದ ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಸಮುದ್ರ ತೀರಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಅಲ್ಲಿನ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಕೆಲಸ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅವರನ್ನೂ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯ ಒಳಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ನೀರು ಇರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಸಮಾಜದ ಕೊನೆಯ ಸ್ತರದಿಂದಲೂ ಮೀನುಗಾರರು ಇದ್ದಾರೆ. ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಸಮಾಜದ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ವಂಚಿತ ಜನರಲ್ಲಿ ಒಂದು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರೆ, ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು. ಅವರ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳು ಹೊಸ ಜೀವನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಕೌಶಲ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೊದಲ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದರೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದು. ಇದನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರವಾಗಿಡುವ ಸಲುವಾಗಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಅವಕಾಶವಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯನ್ನು ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಬಹುದು. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾವು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿ ಏನು ಎಂಬುದು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಜಾತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಕೆಲವರಿಗೆ ಒಂದು ಫ್ಯಾಷನ್ ಆಗಿದೆ. ಕಳೆದ 30 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯದ ಸಂಸದರು ಸದನಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 30-35 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಪಕ್ಷ ಭೇದಭಾವ ಮರೆತು ಒಬಿಸಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಜಾತಿವಾದದಲ್ಲಿ ಲಾಭ ಕಾಣುವವರು, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿಲ್ಲ. ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದ್ದು ನಾವೇ. ಇಂದು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಆಯೋಗವು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಪ.ಜಾ , ಪ.ಪಂ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಂಗದಲ್ಲೂ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಹಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಈ ಸದನದ ಮೂಲಕ ನಾನು ದೇಶದ ಜನತೆಯ ಮುಂದೆ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಇಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಮಾನ್ಯ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರೇ, ನನ್ನ ಈ ಪ್ರಶ್ನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ದೇಶದ ಜನತೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿ ಆಲೋಚಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಲ್ಲಿ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಾರೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಯಾರಾದರೂ ಹೇಳಿ, ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದ ಮೂವರು ಎಸ್ ಸಿ ಸಂಸದರು ಒಂದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಂದಾದರೂ ಇದ್ದಿದ್ದಾರೆಯೇ? ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದ ಮೂವರು ಎಸ್‌ಸಿ ಸಂಸದರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಇದ್ದಿದ್ದುಂಟೇ? ನಾನು ಇನ್ನೊಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳುತ್ತೇನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ಯಾರಾದರೂ ಉತ್ತರಿಸಿ, ಒಂದೇ ಕುಟುಂಬದ ಮೂವರು ಎಸ್ ಟಿ ಸಂಸದರು ಒಂದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಒಂದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಂದಾದರೂ ಇದ್ದಿದ್ದಾರೆಯೇ?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಕೆಲವರ ಮಾತು ಮತ್ತು ಕೃತಿಯ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಬಗ್ಗೆ ನನ್ನ ಒಂದು ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ನನಗೆ ಉತ್ತರ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಆ ವ್ಯತ್ಯಾಸವು ಭೂಮಿ ಮತ್ತು ಆಕಾಶದ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಂತಿದೆ, ರಾತ್ರಿ ಮತ್ತು ಹಗಲಿನ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸದಂತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಪ.ಜಾ, ಪ.ಪಂ ಸಮಾಜವನ್ನು ನಾವು ಹೇಗೆ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ? ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ, ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಸೃಷ್ಟಿಸದೆ, ಏಕತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಂಡು, ವಂಚಿತ ಸಮಾಜದ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 387 ಆಗಿತ್ತು. ಇಂದು 780 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ. ಈಗ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾದ್ದರಿಂದ, ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ, 2014 ರ ಮೊದಲು, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ ಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳು 7700 ಆಗಿದ್ದವು. ನಾವು ಬರುವ ಮೊದಲು, ದಲಿತ ಸಮಾಜದ 7700 ಯುವಕರು ವೈದ್ಯರಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಇತ್ತು. ನಾವು 10 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ, ಇಂದು ಆ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಸಿ ಸಮಾಜದ 17000 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ವೈದ್ಯರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಿ 7700 ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿ 17000, ದಲಿತ ಸಮಾಜದ ಯಾವುದೇ ಕಲ್ಯಾಣವಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರರ ಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಾಗ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಆಗ ಈ ರೀತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧ್ಯ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
2014 ರ ಮೊದಲು, ಪ.ಜಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 3800 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 9000 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು, ಒಬಿಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 14000 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಅವರ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 32000 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯದಿಂದ 32000 ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ವೈದ್ಯರು ತಯಾರಾಗಲಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವಾರ ಒಂದು ಹೊಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿದಿನ ಒಂದು ಹೊಸ ಐಟಿಐ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ, ಪ್ರತಿ 2 ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಹೊಸ ಕಾಲೇಜು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ, ನಮ್ಮ ಪ.ಜಾ, ಪ.ಪಂ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಯುವತಿಯರಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಊಹಿಸಿ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ಪ್ರತಿ ಯೋಜನೆಯ ಹಿಂದೆ- ಇದ್ದೇವೆ - 100% ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಅದನ್ನು 100% ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಯಾರೂ ಹೊರಗುಳಿಯಬಾರದು, ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಯಾರು ಅರ್ಹರೋ ಅವರಿಗೆ ಅದು ಸಿಗಬೇಕು ಎಂದು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ, ಒಂದು ಯೋಜನೆಯಿದ್ದರೆ, ಅದು ಅವನನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು, 1 ರೂಪಾಯಿ 15 ಪೈಸೆ ಆಟ ನಡೆಯಬಾರದು. ಆದರೆ ಕೆಲವರು ಕೆಲವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಕೊಡುವ ಮತ್ತು ಇತರರನ್ನು ಹಿಂಸಿಸುವ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಓಲೈಕೆ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡಿದರು. ದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ನಾವು ಓಲೈಕೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಿ ಹೊಂದಬೇಕು. ನಾವು ಓಲೈಕೆಯಲ್ಲ, ತೃಪ್ತಿಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಆ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಮಾಜ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗದ ಜನರಿಗೆ ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಅವರ ಹಕ್ಕು ಏನು ಎಂಬುದು ಸಿಗಬೇಕು, ಇದು ತೃಪ್ತಿ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಪ್ರಕಾರ ನಾನು 100% ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗ, ಅದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಎಂದು ಅರ್ಥ. ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಜಾತ್ಯತೀತತೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವವಾಗಿ ಇದು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಗೌರವ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವೆಂದರೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಗಬೇಕು. ಇಂದು ವಿಶ್ವ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ದಿನವೂ ಹೌದು. ಇಂದು ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ, ಕೆಲವರು ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ವೃದ್ಧರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ 30,000 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿವೆ. ಅಲ್ಲಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ಸಂಕುಚಿತ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಕೆಟ್ಟ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ, ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮುಚ್ಚಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಪತ್ರಿಕೆ ಲಾನ್ಸೆಟ್‌ನ ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನ ವರದಿ ಪ್ರಕಟವಾಗಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾಗಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಎಷ್ಟು ಬೇಗ ಪತ್ತೆಯಾದರೆ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಅಷ್ಟು ಬೇಗ ಆರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಯನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು. ಲಾನ್ಸೆಟ್ ಪತ್ರಿಕೆಯು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೂಡ, ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಅಗ್ಗವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ದಿನವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಎಲ್ಲಾ ಮಾನ್ಯ ಸಂಸದರು ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಸಾಕಷ್ಟು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಹೊರಗಿನಿಂದ ಬರುವ ರೋಗಿಗಳು ಬಹಳಷ್ಟು ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ 200 ಡೇ ಕೇರ್ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಡೇ ಕೇರ್ ಕೇಂದ್ರಗಳು ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಕೆಲವರಿಗೆ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡದಿದ್ದರೆ ತಾವು ಪ್ರಬುದ್ಧರಾಗಿ ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ದೇಶಕ್ಕೆ ನಷ್ಟವಾದರೂ ಸರಿ, ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹವರಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುವುದೇನೆಂದರೆ, ಅವರಿಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿ ಇದ್ದರೆ, ಅದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ಸಾಧಿಸಬೇಕೆಂಬ ಹಂಬಲವಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಶಶಿ ಜೀ ಅವರಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅಂತಹವರು ಒಂದು ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಓದಲೇಬೇಕು. ಎಲ್ಲಿ ಏನು ಹೇಳಬೇಕು ಎಂಬುದು ಅವರಿಗೆ ಅರ್ಥವಾಗಬಹುದು. ಆ ಪುಸ್ತಕದ ಹೆಸರು "ಜೆಎಫ್‌ಕೆ ಫರ್ಗಾಟನ್ ಕ್ರೈಸಿಸ್". ಅದು ಜೆಎಫ್ ಕೆನಡಿ ಬಗ್ಗೆ. ಜೆಎಫ್‌ಕೆ ಫರ್ಗಾಟನ್ ಕ್ರೈಸಿಸ್ ಎಂಬ ಪುಸ್ತಕ. ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಪ್ರಸಿದ್ಧ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ. ಅದರಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪುಸ್ತಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಉಲ್ಲೇಖವಿದೆ. ಅವರು ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯನ್ನೂ ಮುನ್ನಡೆಸಿದರು. ಪಂಡಿತ್ ನೆಹರು ಮತ್ತು ಆಗಿನ ಅಮೆರಿಕದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜಾನ್ ಎಫ್ ಕೆನಡಿ ನಡುವಿನ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಈ ಪುಸ್ತಕವು ವಿವರವಾಗಿ ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶವು ಬಹಳಷ್ಟು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಯಾವ ಆಟ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದು ಈಗ ಆ ಪುಸ್ತಕದ ಮೂಲಕ ಬೆಳಕಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ದಯವಿಟ್ಟು ಈ ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಓದಿ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ ,
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ನಂತರ , ಬಡ ಕುಟುಂಬದ ಮಗಳಾದ ಮಹಿಳಾ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೆ ಅವರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದಿದ್ದರೆ ,ಅದು ನಿಮ್ಮ ಇಚ್ಛೆ , ಆದರೆ ಅವರನ್ನು ವಿವಿಧ ಮಾತುಗಳಿಂದ ಅವಮಾನಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನನಗೆ ರಾಜಕೀಯ , ಹತಾಶೆ , ನಿರಾಶೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ , ಆದರೆ ಅಧ್ಯಕ್ಷರ ವಿರುದ್ಧ ಇರುವ ಕಾರಣವೇನು , ಕಾರಣವೇನು?
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ ,
ಇಂದು ಭಾರತವು ಈ ರೀತಿಯ ವಿಕೃತ ಮನಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ. ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕರೆ, ಭಾರತವು ಎರಡು ಪಟ್ಟು ವೇಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದು ನನ್ನ ನಂಬಿಕೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ನನ್ನ ಈ ನಂಬಿಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, 10 ಕೋಟಿ ಹೊಸ ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳಿಗೆ (SHG) ಸೇರಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ಹಿಂದುಳಿದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಿಂದ ಬಂದವರು. ಸಮಾಜದ ಕೆಳಸ್ತರದಲ್ಲಿರುವ ಈ ಮಹಿಳೆಯರ ಶಕ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನವೂ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಅವರಿಗೆ ನೀಡುವ ಸಹಾಯವನ್ನು 20 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದು. ಅವರ ಕೆಲಸದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಅದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಬಹಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಹೊಸ ಸರ್ಕಾರವು ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ದಾಖಲಾಗಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಮಾಹಿತಿ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ನಾನು ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದಾಗಿನಿಂದ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 1.25 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ನಮ್ಮ ಗುರಿ 3 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಲಕ್ಷಾಧಿಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗುವುದು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇಂದು ದೇಶದ ಹಲವು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 'ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ'ಯರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾನಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆ ಆಗುತ್ತಿದೆ. ಮಹಿಳೆಯೊಬ್ಬಳು ಡ್ರೋನ್ ಹಾರಿಸುವುದನ್ನು ನೋಡಿ ಹಳ್ಳಿಗರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವೇ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು 'ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ'ಯರು ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಸಹಾಯದಿಂದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಉದ್ಯಮ ರಂಗಕ್ಕೆ ಕಾಲಿಟ್ಟು ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
4 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿರುವ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 75% ಮನೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಬಲಿಷ್ಠ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕುತ್ತಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರೇ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದಾಗಿದೆ. ಅದನ್ನು ಬಲಪಡಿಸದೆ ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ಕಟ್ಟಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಾಲ್ಕು ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರೈತರು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭ. 2014ರ ನಂತರ ಕೃಷಿಗೆ ಮೀಸಲಿಡುವ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 10 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಜಿಗಿತ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವವರು, 2014ರ ಮೊದಲು, ಯೂರಿಯಾ ಕೇಳಿದ್ದಕ್ಕೆ ಜನರ ಮೇಲೆ ಲಾಠಿ ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಬೇಕಿತ್ತು. ರೈತರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಗೊಬ್ಬರವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಅದು ಹೊಲಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಗೊಬ್ಬರ ಕಪ್ಪು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಮತ್ತು ಹದಿನೈದು ಪೈಸೆಯ ಕೈಚಳಕದ ಆಟ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು ರೈತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಗೊಬ್ಬರ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ನ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಬಂದಾಗ, ಇಡೀ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗೆ ತೊಂದರೆಯಾಯಿತು. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಗೊಬ್ಬರದ ಬೆಲೆಗಳು ಅಸಮಂಜಸವಾಗಿ ಏರಿದವು. ನಾವು ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ಹೊರದೇಶಗಳಿಂದ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಇಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಒಂದು ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾ ಬೆಲೆ 3000 ರೂಪಾಯಿ. ಆದರೆ, ಆ ಹೊರೆಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವೇ ಹೊತ್ತು ರೈತರಿಗೆ 300 ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ, ಕೇವಲ 300 ರೂಪಾಯಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗೆ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ರೈತರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭ ಸಿಗುವಂತೆ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
2014 ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಯೂರಿಯಾ ಕೇಳಿದ್ದಕ್ಕೆ ಜನರ ಮೇಲೆ ಲಾಠಿ ಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗೆ ಅಗ್ಗದ ಗೊಬ್ಬರ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು 12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ಮೂಲಕ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಸುಮಾರು 3.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯನ್ನು (MSP) ದಾಖಲೆಯ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ದಶಕಕ್ಕಿಂತ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ರೈತರಿಗೆ ಸಾಲಗಳು, ಸುಲಭ ಸಾಲಗಳು, ಅಗ್ಗದ ಸಾಲಗಳು ಸಿಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದು ಕೂಡ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರೈತರನ್ನು ಅವರ ಪಾಡಿಗೆ ಬಿಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ರೈತರು ಪಿಎಂ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿಗಾಗಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವವರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲದಿರುವುದು ವಿಷಾದನೀಯ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ, ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಗಳ ಕುರಿತು ಡಾ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಎಷ್ಟು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು, ಎಷ್ಟು ಸಮಗ್ರವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು ಎಂದರೆ ಅದು ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಜನರಿಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ರೈತರ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ನೀರು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡಲು, ದಶಕಗಳಿಂದ ನನೆಗುದಿಗೆ ಬಿದ್ದಿದ್ದ 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನದಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವುದು ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಾಗಿತ್ತು. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ನದಿಗಳ ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಆದರೆ ವರ್ಷಗಳು, ದಶಕಗಳು ಕಳೆದರೂ ಏನೂ ಪ್ರಗತಿ ಕಾಣಲಿಲ್ಲ. ಇಂದು ನಾವು ಕೆನ್-ಬೆಟ್ವಾ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಾರ್ವತಿ-ಕಾಳಿಸಿಂಧ್-ಚಂಬಲ್ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗುಜರಾತ್ನಲ್ಲಿ ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ನದಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಶಿಸಿಹೋಗುತ್ತಿದ್ದ ನದಿಗಳನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಭವವೂ ಇದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಇದು ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರ ಕನಸಾಗಿರಬೇಕು. ಜಗತ್ತಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಊಟದ ಮೇಜಿನ ಮೇಲೂ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಆಹಾರ ಪೊಟ್ಟಣಗಳು ಇರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ಕನಸಾಗಿರಬೇಕು. ಇಂದು ಭಾರತೀಯ ಚಹಾದ ಜೊತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಕಾಫಿ ಕೂಡ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಪರಿಮಳವನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಚಲನ ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ ನಮ್ಮ ಅರಿಶಿನಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಬರುವ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಮಖಾನಾ ಜಗತ್ತನ್ನು ತಲುಪುವುದನ್ನು ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ನೋಡುತ್ತೀರಿ. ಕೆಲವರು ಚಿಂತಿಸುತ್ತಿರುವ ಮತ್ತು ಯಾವಾಗ ಏಕೆ ಎಂದು ತಿಳಿಯದೆ ಇರುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಈಗ ಹೆಚ್ಚು ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಧಾನ್ಯಗಳು ಅಂದರೆ 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನ'ವು ಕೂಡ ವಿಶ್ವ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ನಗರಗಳು ಸಹ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ. ನಮ್ಮ ದೇಶವು ವೇಗವಾಗಿ ನಗರೀಕರಣದತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸವಾಲು ಅಥವಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು. ಇದನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಅವಕಾಶಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಾದರೆ, ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತವೆ. ದೆಹಲಿ-ಯುಪಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೊದಲ ನಮೋ ರೈಲು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡಿತು ಮತ್ತು ನಾನು ಅದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನೂ ಪಡೆದುಕೊಂಡೆ. ಅಂತಹ ಸಂಪರ್ಕ, ಅಂತಹ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳನ್ನು ತಲುಪಬೇಕು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ನಮ್ಮ ಅಗತ್ಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದಿಕ್ಕು.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ದೆಹಲಿಯ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು ಟೈರ್ -2 ಮತ್ತು ಟೈರ್ -3 ನಗರಗಳಿಗೂ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವು 1000 ಕಿ.ಮೀ ದಾಟಿದೆ ಎಂದು ಇಂದು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬಹುದು. ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ, ಇನ್ನೂ 1000 ಕಿ.ಮೀ.ಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಮಗಾರಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ ನಾವು ಬಹಳ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ದೇಶದಲ್ಲಿ 12 ಸಾವಿರ ವಿದ್ಯುತ್ ಬಸ್ಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಇದನ್ನು ದೆಹಲಿಗೂ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ಯಾವಾಗಲೂ ಬೆಳೆಯುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ದೊಡ್ಡ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ 'ಗಿಗ್ ಆರ್ಥಿಕತೆ'ಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ಇದಕ್ಕೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಂತಹ ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ, ಈ ಹೊಸ ಯುಗದ ಸೇವಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬಹುದು ಎಂದು ನಾವು ಈ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ತಿಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್ಗೆ ಬಂದ ನಂತರ ಅವರಿಗೆ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಈ ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯ ಲಾಭವನ್ನೂ ನೀಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಿಂದ ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಸರಿಯಾದ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗಲು ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಏಳಿಗೆಗಾಗಿ ನಾವು ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತರಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
MSME ವಲಯವು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಅಪಾರ ಉದ್ಯೋಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವಲಯ. ಈ ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಸಂಕೇತ. ನಮ್ಮ MSME ವಲಯವು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಭಾರಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ನೀತಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ - ಸರಳತೆ, ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲ. MSMEಗಳು ಉದ್ಯೋಗ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿರುವ ವಲಯ. ಈ ಬಾರಿ ನಾವು 'ಮಿಷನ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್'ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ, ಅಂದರೆ MSMEಗಳಿಗೆ ಬಲ ನೀಡುವುದು ಮತ್ತು MSMEಗಳ ಮೂಲಕ ಅನೇಕ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುವುದು ಹಾಗೂ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಯುವಕರನ್ನು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. MSME ವಲಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಾವು ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. MSMEಗಳಿಗೆ ಮಾನದಂಡವನ್ನು 2006 ರಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅದನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಎರಡು ಬಾರಿ ನವೀಕರಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಬಾರಿ ನಾವು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಟ್ಟಿದ್ದೇವೆ. 2020 ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಈ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಎರಡನೇ ಬಾರಿಗೆ, ನಾವು MSMEಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವರಿಗೆ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
MSME ಗಳ ಮುಂದಿರುವ ಸವಾಲು ಎಂದರೆ ಔಪಚಾರಿಕ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆ. ಕೋವಿಡ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, MSME ಗಳಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ನಾವು ಆಟಿಕೆ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಜವಳಿ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಅವರು ಹಣದ ಕೊರತೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಂಡೆವು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಸಾವಿರಾರು ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸಹ ಭದ್ರಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಕಸ್ಟಮೈಸ್ಡ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್, ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರೇಜ್ನ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದೇವೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವರ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವ ಸುಲಭತೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅನಗತ್ಯ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಅವರ ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಹೊರೆ, ಅವರು ಕೆಲಸಕ್ಕಾಗಿ ಒಬ್ಬರು ಅಥವಾ ಇಬ್ಬರು ಜನರಿಗೆ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಅದನ್ನು ಸಹ ನಿಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು. ನಾವು MSME ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಹೊಸ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ, 2014 ರ ಮೊದಲು ಒಂದು ಸಮಯವಿತ್ತು, ನಾವು ಆಟಿಕೆಗಳಂತಹ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆವು, ಇಂದು ನಾನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಲ್ಲೆ, ನನ್ನ ದೇಶದ ಸಣ್ಣ ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಿಸುವ ಉದ್ಯಮಗಳು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಕುಸಿತ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 239 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. MSME ಗಳು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಅನೇಕ ವಲಯಗಳು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿವೆ. ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಟ್ಟೆಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಸ್ಕೌಟ್ಸ್ ಸರಕುಗಳು ಇಂದು ಇತರ ದೇಶಗಳ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದ ಕನಸಲ್ಲ; ಇದು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಕನಸು. ಈ ಕನಸಿಗೆ ಈಗ ಎಲ್ಲರೂ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಬೇಕು. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ. ಕೇವಲ 20-25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತಿನ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿವೆ. ಭಾರತವು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ, ಬೇಡಿಕೆ ಎಲ್ಲವೂ ಇದೆ. ಹಾಗಾದರೆ ನಾವು ಏಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ? ನಾವು ಈ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯಬೇಕು. 2047ರ ವೇಳೆಗೆ, ದೇಶವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 100 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವಾಗಬೇಕೆಂಬ ಕನಸಿನೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸ್ಪೀಕರ್ ಅವರೇ, ಇದು ನಮ್ಮ ಮೂರನೇ ಅವಧಿ ಮಾತ್ರ. ದೇಶದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಆಧುನಿಕ ಭಾರತ, ಸಮರ್ಥ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಮುಂಬರುವ ಅನೇಕ ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಾವು ಸಮರ್ಪಿತರಾಗಿರುತ್ತೇವೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಪಕ್ಷಗಳಿಗೂ, ಎಲ್ಲಾ ನಾಯಕರಿಗೂ, ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೂ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ರಾಜಕೀಯ ಸಿದ್ಧಾಂತಗಳನ್ನು, ರಾಜಕೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು. ಆದರೆ ದೇಶಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡದು ಯಾವುದೂ ಇಲ್ಲ. ದೇಶವು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅತ್ಯುನ್ನತ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸೋಣ. 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಕನಸು ನಮ್ಮ ಕನಸು ಕೂಡ. ಇಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಸಂಸದರೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅಧ್ಯಕ್ಷರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾ, ನಿಮಗೂ ಮತ್ತು ಈ ಸದನಕ್ಕೂ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಸೂಚಣೆ : ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಭಾವಾನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.