संरक्षण मंत्रालय
भारत- चीन सीमा आणि गस्त पुन्हा सुरू करणे, यासंदर्भात संरक्षण मंत्र्यांचे निवेदन
04 FEB 2025 7:01PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 4 फेब्रुवारी 2025
भारत- चीन सीमेवरच्या परिस्थितीबद्दल लष्करप्रमुखांनी केलेल्या निवेदनावर काँग्रेस नेते राहुल गांधी यांनी संसदेत केलेल्या वक्तव्याबद्दल 4 फेब्रुवारी 2025 रोजी संरक्षणमंत्री राजनाथ सिंह यांनी ट्वीट केले आहे.
लष्करप्रमुखांची निरीक्षणे, सीमेवर दोन्ही देशांद्वारे घातल्या जाणाऱ्या पारंपरिक गस्तीमध्ये आलेल्या तात्पुरत्या अडथळ्यांविषयी होती, असे राजनाथ सिंह यांनी म्हटले आहे. अलीकडेच सैन्य माघारीच्या प्रयत्नांनंतर गस्त पद्धत पुन्हा पारंपरिक स्वरूपात अमलात आणल्याचे त्यांनी स्पष्ट केले आहे. हा तपशील याआधी संसदेत विशद करण्यात आला आहे.
लष्करप्रमुखांच्या नावावर संसदेतल्या चर्चेत खपवलेले शब्द त्यांनी कधीही उच्चारलेले नाहीत असे त्यांनी पुढे म्हटले आहे. राष्ट्रीय सुरक्षेशी संबंधित गोष्टीविषयी बोलताना अचूकता आणि जबाबदारीचे महत्त्व त्यांनी अधोरेखित केले.
प्रादेशिक वादाचा विचार करता 1962 च्या युद्धापासून अक्साई चीनमधील 38,000 चौरस किलोमीटरची भारतीय भूमी चीनच्या नियंत्रणाखाली आहे. त्याबरोबर 1963 मध्ये पाकिस्तानने चीनकडे 5,180 चौरस किलोमीटरची भूमी स्वाधीन केली होती. ही ऐतिहासिक तथ्ये भारताच्या प्रादेशिक चर्चेचा अविभाज्य भाग आहेत, याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.

Ministry of Defence
Statement by Raksha Mantri on India-China Border and Patrolling Restoration
04 FEB 2025 5:17PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh on February 04, 2025 issued a tweet regarding certain remarks made in Parliament by Shri Rahul Gandhi about the statement of the Chief of the Army Staff on the situation along the India-China border.
Shri Rajnath Singh stated that the Army Chief’s observations pertained to the temporary disturbance of traditional patrolling patterns by both sides along the border. He further emphasised that these patrolling practices have now been restored to their traditional pattern following the recent disengagement efforts. These details were previously shared in Parliament.
The Raksha Mantri also clarified that the words attributed to the Army Chief in the parliamentary debate were never stated by him at any time. He underscored the importance of accuracy and responsible discourse on matters concerning national security.
Shri Rajnath Singh reiterated that with respect to territorial issues, it is well documented that 38,000 sq. km of Indian territory in Aksai Chin has been under Chinese control since the 1962 conflict. Furthermore, 5,180 sq. km of territory was ceded by Pakistan to China in 1963. These historical facts remain an integral part of India's territorial discourse.