સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આયુષ્માન વય વંદના યોજના અંગે અપડેટ
હેમોડાયલિસિસ / પેરીટોનિયલ ડાયાલિસિસ, એક્યુટ ઇસ્કેમિક સ્ટ્રોક, એક્સિલરેટેડ હાઇપરટેન્શન, ટોટલ હિપ રિપ્લેસમેન્ટ, ટોટલ ઘૂંટણ રિપ્લેસમેન્ટ, પીટીસીએ જેવી વિવિધ સારવાર સેવાઓ, જેમાં ડાયગ્નોસ્ટિક એન્જીયોગ્રામ, સિંગલ ચેમ્બર પરમેનન્ટ પેસમેકર ઇમ્પ્લાન્ટેશન, ડબલ ચેમ્બર પરમેનન્ટ પેસમેકર ઇમ્પ્લાન્ટેશનનો સમાવેશ થાય છે, તે લાયક વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે ઉપલબ્ધ છે
આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડના લાભાર્થીઓ 13352 ખાનગી હોસ્પિટલો સહિત 30072થી વધુ હોસ્પિટલોના નેટવર્ક દ્વારા યોજનાનો લાભ લેવા માટે પાત્ર છે
04 FEB 2025 2:54PM by PIB Ahmedabad
29.10.2024ના રોજ ભારત સરકારે આયુષ્યમાન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય)નો વિસ્તાર કર્યો હતો. જેનો ઉદ્દેશ 70 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકોને દર વર્ષે રૂ. 5 લાખ સુધીનો મફત સારવાર લાભ પ્રદાન કરવાનો હતો, ભલેને તેઓ આદિવાસી સમુદાયો સહિત તેમની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિ ને ધ્યાનમાં લીધા વિના હોય.
સ્વાસ્થ્ય લાભ સેવાઓનાં સંબંધમાં રાષ્ટ્રીય સ્વાસ્થ્ય સત્તામંડળ (એનએચએ)એ લેટેસ્ટ નેશનલ માસ્ટર ઓફ ધ હેલ્થ બેનિફિટ પેકેજ (એચબીપી)ની વ્યાખ્યા કરી છે. જે જનરલ મેડિસિન, જનરલ સર્જરી, ઓર્થોપેડિક્સ, કાર્ડિયોલોજી, ઓન્કોલોજી વગેરે સહિતની 27 મેડિકલ સ્પેશિયાલિટીઝમાં 1961ની પ્રક્રિયાઓ સાથે સંબંધિત કેશલેસ હેલ્થકેર સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. જેનો લાભ વિવિધ વય જૂથો લઈ શકે છે. તેમાંથી હેમોડાયાલિસિસ/પેરિટોનિયલ ડાયાલિસિસ, એક્યુટ ઇસ્કેમિક સ્ટ્રોક, એક્સિલિડેટેડ હાયપરટેન્શન, ટોટલ હિપ રિપ્લેસમેન્ટ, ટોટલ ની(Knee) રિપ્લેસમેન્ટ, પીટીસીએ, ડાયગ્નોસ્ટિક એન્જીઓગ્રામ, સિંગલ ચેમ્બર પરમેનન્ટ પેસમેકર ઇમ્પ્લાન્ટેશન, ડબલ ચેમ્બર પરમેનન્ટ પેસમેકર ઇમ્પ્લાન્ટેશન વગેરે જેવી સારવાર સેવાઓ લાયક વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે પણ ઉપલબ્ધ છે. ઉપરાંત રાજ્યોને સ્થાનિક સંદર્ભમાં હેલ્થ બેનિફિટ પેકેજીસને વધુ કસ્ટમાઇઝ કરવા માટે લવચિકતા પ્રદાન કરવામાં આવી છે.
એબી-પીએમજેએવાય હેઠળ આયુષ્માન વય વંદના કાર્ડના લાભાર્થીઓ 13,352 ખાનગી હોસ્પિટલો સહિત 30,072 હોસ્પિટલોના નેટવર્ક મારફતે આ યોજનાનો લાભ લઈ શકશે.
એબી-પીએમજેએવાય ગ્રામીણ અને પછાત વિસ્તારોમાં લાભાર્થીઓને તેમના અધિકારો અને અધિકારો માટે જાગૃતિ ફેલાવવા અને સશક્ત બનાવવા માટે એક વ્યાપક મીડિયા અને પહોંચ વ્યૂહરચના ધરાવે છે. તેમાં અખબારો, સામુદાયિક રેડિયો, શેરી નાટકો, ડિજિટલ ડિસ્પ્લે, રેડિયો અભિયાનો, સામૂહિક સંદેશા અને દૂરદર્શન મારફતે લાભાર્થીઓનાં પ્રશંસાપત્રોનું પ્રસારણ વગેરે સહિત પરંપરાગત મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર જાહેરાતો સામેલ છે. આ ઉપરાંત રાજ્યની આરોગ્ય એજન્સીઓએ ફ્રન્ટલાઈન વર્કર્સ એટલે કે આશા, એડબલ્યુડબલ્યુ અને વીએલઈ (વિલેજ લેવલ એન્ટરપ્રિન્યોર્સ) ના વ્યાપક નેટવર્કને પણ જોડ્યું છે. જેઓ પાયાના સ્તરે જનજાગૃતિ લાવવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ છે. આ ઉપરાંત આયુષ્યમાન વય વંદના કાર્ડના લાભાર્થીઓ કોઇપણ સહાય/પ્રશ્નો માટે હેલ્પલાઇન નંબર 1800-110-770 પર મિસ્ડ કોલ કરી શકે છે અથવા 24x7 કોલ સેન્ટર (14555) પર કોલ કરી શકે છે.
વધુમાં, સરકારે રાજ્યોને 70 વર્ષ કે તેથી વધુ વયના તમામ વરિષ્ઠ નાગરિકો માટે એબી-પીએમજેએવાયના વિસ્તરણ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે વિસ્તૃત આઇઇસી પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા નિર્દેશો જારી કર્યા છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે આજે રાજ્યસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આ જાણકારી આપી હતી.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Ayushman Vay Vandana Scheme
Various Treatment services like Hemodialysis / Peritoneal Dialysis, Acute Ischemic Stroke, accelerated hypertension, Total Hip Replacement, Total Knee Replacement, PTCA, inclusive of diagnostic angiogram, Single Chamber Permanent Pacemaker Implantation, Double Chamber Permanent Pacemaker Implantation are available to eligible senior citizens
Beneficiaries of Ayushman Vay Vandana Cards are eligible to take benefits of the scheme through a network of over 30,072 hospitals including 13,352 private hospitals
04 FEB 2025 2:54PM by PIB Delhi
On 29.10.2024, Government of India expanded Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) to provide free treatment benefits of up to ₹5 lakh per year to all senior citizens aged 70 years and above, irrespective of their socio-economic status including tribal communities.
With regard to the health benefit services, National Health Authority (NHA) has defined the latest national master of the Health Benefit Package (HBP) which provides cashless healthcare services related to 1961 procedures across 27 medical specialties including General Medicine, General Surgery, Orthopedics, Cardiology, Oncology etc. which can be availed by different age groups. Among these, treatment services like Hemodialysis / Peritoneal Dialysis, Acute Ischemic Stroke, accelerated hypertension, Total Hip Replacement, Total Knee Replacement, PTCA, inclusive of diagnostic angiogram, Single Chamber Permanent Pacemaker Implantation, Double Chamber Permanent Pacemaker Implantation, etc., are available to eligible senior citizens as well. Further, states have been provided flexibility to further customize the Health Benefit Packages to local context.
Under AB-PMJAY, the beneficiaries of Ayushman Vay Vandana Cards are eligible to take the benefits of the scheme through a network of over 30,072 hospitals including 13,352 private hospitals.
AB-PMJAY has a comprehensive media and outreach strategy to spread awareness and empower beneficiaries for their rights and entitlements more prominently in rural and backward areas. This includes advertisement over traditional media platforms including newspapers, community radio, street plays, digital displays, radio campaigns, mass messaging, and telecast of beneficiary testimonials via Doordarshan etc. In addition to this, State Health Agencies have also engaged the wide network of frontline workers i.e., ASHAs, AWWs and VLEs (Village Level Entrepreneurs) who are pivotal in creating mass awareness at the grassroot level. In addition to this, the Ayushman Vay Vandana Card beneficiaries may give a missed call to helpline number 1800-110-770 or call to 24x7 call centre (14555) for any assistance/queries.
Further, the government has issued directions to the states to undertake extensive IEC activities to raise the awareness about the expansion of AB-PMJAY for all senior citizens of the age 70 years and above.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.