Ministry of Health and Family Welfare
Steps taken to Strengthen Healthcare access under AB-PMJAY
New Improved version of Hospital Engagement Module launched by NHA for better verification and periodic reviews of private hospitals
Three-tier grievance redressal system at District, State and National level created to resolve the issues faced by beneficiaries in utilizing healthcare services
04 FEB 2025 2:55PM by PIB Delhi
The Government of India has developed specific guidelines for the empanelment of hospitals under the Ayushman Bharat - Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY) which mandates a physical verification of hospital at the time of empanelment. As per empanelment guidelines, public hospitals with inpatient services are deemed empanelled.
National Health Authority (NHA) has launched an improved version of the Hospital Engagement Module (HEM 2.0) which mandates physical verification for private hospitals, including the submission of original photographs, latitude-longitude details of the hospital along with the physical verifier which ensures that the visit has taken place. Further, HEM 2.0 has also introduced a feature that allows for periodic reviews to ensure that hospital information remains accurate.
As per the terms and conditions of empanelment, hospitals are mandated to provide the services to eligible beneficiaries under AB-PMJAY. In case services under the scheme are not provided by the empanelled hospital, beneficiaries can lodge grievances. Under AB-PMJAY, a three-tier grievance redressal system at District, State and National level has been created to resolve the issues faced by beneficiaries in utilizing healthcare services. At each level, there is a dedicated nodal officer and Grievance Redressal Committees to address the grievances.
Beneficiaries can also file their grievance using different mediums including web-based portal Centralized Grievance Redressal Management System (CGRMS), Central & State call centers (14,555), email, letter to SHAs etc. Based on the nature of grievance, necessary action, including providing support to the beneficiaries in availing treatment under the scheme, for resolution of grievances is taken.
Further, in appropriate cases, provisions for taking stringent action (such as de-empanelment, levying penalty on errant hospitals, suspension, issuance of warning letter, lodging of FIRs) are available to the State Health Authorities against fraudulent entities.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮ
ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੁਆਰਾ ਹਸਪਤਾਲ ਅੰਗੇਜਮੈਂਟ ਮੌਡਿਊਲ ਦਾ ਨਵਾਂ ਉੱਨਤ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਤਿੰਨ ਪਧਰੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਗਈ
04 FEB 2025 2:55PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ –ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਤਸਦੀਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਨਪੇਸ਼ੈਂਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ ਹਸਪਤਾਲ ਅੰਗੇਜਮੈਂਟ ਮੌਡਿਊਲ (ਐੱਚਈਐੱਮ 2.0) ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਨਤ ਸੰਸਕਰਣ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਨਿਜੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਭੌਤਿਕ ਤਸਦੀਕ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸਲੀ ਤਸਵੀਰਾਂ, ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਲੈਟਿਟਿਊਡ-ਲੋਗੀਟਿਊਡ ਵੇਰਵੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੌਤਿਕ ਤਸਦੀਕਕਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੌਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਚਈਐੱਮ 2.0 ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜੋ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸਟੀਕ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਪੈਨਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ਼ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਏਬੀ- ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਤਿੰਨ-ਪੱਧਰੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਹਰੇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਕਮੇਟੀਆਂ ਹਨ।
ਵੈੱਬ ਅਧਾਰਿਤ ਪੋਰਟਲ, ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਸੀਜੀਆਰਐੱਮਐੱਸ), ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ (14,555), ਈ-ਮੇਲ, ਐੱਸਐੱਚਏ ਨੂੰ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਪੱਤਰ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਰਜ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਸਮੇਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਢੁਕਵੇਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਧੋਖਾਧੜੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ (ਜਿਵੇਂ ਪੈਨਲ ਤੋਂ ਹਟਾਉਣਾ, ਦੋਸ਼ੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੁਰਮਾਨਾ ਲਗਾਉਣਾ, ਮੁਅੱਤਲ ਕਰਨਾ, ਚੇਤਾਵਨੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ, ਐੱਫਆਈਆਰ ਦਰਜ ਕਰਨਾ) ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਰਾਜ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।