ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੰਡ 19.28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਧੰਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 13% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੀ
31 JAN 2025 4:58PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ (ਜੀਐੱਲਸੀ) ਲਈ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ (2014-15 ਤੋਂ 2023-24) ਦੌਰਾਨ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਔਸਤਨ 13% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਲਾਨਾ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਵਧਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੰਡ ₹25.48 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ₹27.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਜੀਐੱਲਸੀ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਡੇਅਰੀ, ਪੋਲਟਰੀ, ਭੇਡ ਬੱਕਰੀ ਸੂਰ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ-ਹੋਰ ਲਈ ₹4.20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਸਮਰਪਿਤ ਉਪ-ਟੀਚਾ ਹੈ। ਇਹ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ (ਜੀਐੱਲਸੀ) ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ ₹8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਵਿੱਚ ₹27.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰੀ ਮੰਗਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
₹27.50 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ, 31.12.2024 ਤੱਕ ₹19.28 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਰਜ਼ਾ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 70% ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਰਜ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
Ground Level Agriculture Credit Disbursement reaches 19.28 lakh crore for FY 2024-25 with special focus on allied activities
Agricultural credit disbursement witnesses an average annual growth rate of more than 13% over the past decade
31 JAN 2025 4:58PM by PIB Delhi
In order to boost the credit to the rural sector with the help of effective and hassle-free agriculture credit, the Government has been fixing annual targets for Ground Level Agriculture Credit (GLC). Over the past decade (2014-15 to 2023-24), agricultural credit disbursement has witnessed an average annual growth rate of more than 13%, reflecting the increasing financial support extended to the sector. In the financial year 2023-24, agricultural credit disbursement reached ₹25.48 lakh crore. For FY 2024-25 the Government of India has set GLC target of ₹27.5 lakh crore with a dedicated sub-target of ₹4.20 lakh crore for allied activities viz. Dairy, Poultry, Sheep Goat Piggery, Fisheries and Animal Husbandry-Others. This marks more than threefold increase in Ground Level Credit (GLC) target, which has grown from ₹8 lakh crore in FY 2014-15 to ₹27.5 lakh crore in FY 2024-25. This underscores the substantial progress made in agricultural and allied sector credit disbursement, highlighting the effectiveness of targeted credit policies in meeting sectoral demands.
Against the target of ₹27.50 lakh crore, agriculture credit to the tune of ₹19.28 lakh crore has been disbursed as of 31.12.2024, registering 70% achievement.