નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે કૃષિ ધિરાણ વિતરણ 19.28 લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યું છે, જેમાં સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું
છેલ્લા દાયકામાં કૃષિ ધિરાણ વિતરણમાં સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 13%થી વધુ જોવા મળ્યો
31 JAN 2025 4:58PM by PIB Ahmedabad
અસરકારક અને મુશ્કેલીમુક્ત કૃષિ ધિરાણની મદદથી ગ્રામીણ ક્ષેત્રને ધિરાણ વધારવા માટે, સરકાર ગ્રાઉન્ડ લેવલ એગ્રીકલ્ચર ક્રેડિટ (GLC) માટે વાર્ષિક લક્ષ્યાંકો નક્કી કરી રહી છે. છેલ્લા દાયકામાં (2014-15થી 2023-24), કૃષિ ધિરાણ વિતરણમાં સરેરાશ વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર 13%થી વધુ જોવા મળ્યો છે, જે આ ક્ષેત્રને આપવામાં આવતી વધતી નાણાકીય સહાયને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં, કૃષિ ધિરાણ વિતરણ ₹25.48 લાખ કરોડ સુધી પહોંચ્યું. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે ભારત સરકારે GLC લક્ષ્યાંક ₹27.5 લાખ કરોડ નક્કી કર્યો છે, જેમાં ડેરી, મરઘાં, ઘેટાં, બકરી, ડુક્કર, માછીમારી અને પશુપાલન-અન્ય જેવી સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓ માટે ₹4.20 લાખ કરોડનો સમર્પિત પેટા-લક્ષ્ય છે. આ ગ્રાઉન્ડ લેવલ ક્રેડિટ (GLC) લક્ષ્યાંકમાં ત્રણ ગણાથી વધુ વધારો દર્શાવે છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2014-15માં ₹8 લાખ કરોડથી વધીને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ₹27.5 લાખ કરોડ થયો છે. આ કૃષિ અને સંલગ્ન ક્ષેત્રના ધિરાણ વિતરણમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ભાર મૂકે છે, જે ક્ષેત્રીય માંગણીઓને પૂર્ણ કરવામાં લક્ષિત ધિરાણ નીતિઓની અસરકારકતા પર ભાર મૂકે છે.
₹27.50 લાખ કરોડના લક્ષ્યાંક સામે, 31.12.2024 સુધીમાં ₹19.28 લાખ કરોડનું કૃષિ ધિરાણ વિતરિત કરવામાં આવ્યું છે, જે 70% સિદ્ધિ નોંધાવે છે.

Ministry of Finance
Ground Level Agriculture Credit Disbursement reaches 19.28 lakh crore for FY 2024-25 with special focus on allied activities
Agricultural credit disbursement witnesses an average annual growth rate of more than 13% over the past decade
31 JAN 2025 4:58PM by PIB Delhi
In order to boost the credit to the rural sector with the help of effective and hassle-free agriculture credit, the Government has been fixing annual targets for Ground Level Agriculture Credit (GLC). Over the past decade (2014-15 to 2023-24), agricultural credit disbursement has witnessed an average annual growth rate of more than 13%, reflecting the increasing financial support extended to the sector. In the financial year 2023-24, agricultural credit disbursement reached ₹25.48 lakh crore. For FY 2024-25 the Government of India has set GLC target of ₹27.5 lakh crore with a dedicated sub-target of ₹4.20 lakh crore for allied activities viz. Dairy, Poultry, Sheep Goat Piggery, Fisheries and Animal Husbandry-Others. This marks more than threefold increase in Ground Level Credit (GLC) target, which has grown from ₹8 lakh crore in FY 2014-15 to ₹27.5 lakh crore in FY 2024-25. This underscores the substantial progress made in agricultural and allied sector credit disbursement, highlighting the effectiveness of targeted credit policies in meeting sectoral demands.
Against the target of ₹27.50 lakh crore, agriculture credit to the tune of ₹19.28 lakh crore has been disbursed as of 31.12.2024, registering 70% achievement.