Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during Maha Kumbabhishegam of Shri Sanathana Dharma Aalayam in Jakarta, Indonesia
02 FEB 2025 3:39PM by PIB Delhi
Vetrivel Muruganukku... Haro Hara!
His Excellency, President Prabowo, Chairman of the Murugan Temple Trust Pa Hashim, Managing Trustee Dr. Kobalan, dignitaries, priests and Acharyas of Tamil Nadu and Indonesia, members of the Indian diaspora, all the citizens from Indonesia and other nations who are part of this auspicious occasion, and all the talented artists who have turned this divine and magnificent temple into reality!
It is my great fortune to be a part of the Maha Kumbh-Abhishekam of the Murugan Temple in Jakarta. My brother, President Prabowo, has made this event even more special for me through his presence. Although I am physically hundreds of kilometers away from Jakarta, my heart is as close to this event as the relationship between India and Indonesia!
Just a few days ago, President Prabowo went from Bharat, carrying with him the love of 140 crore Indians.
I believe, through him, you must all be experiencing Bharat's good wishes there.
I extend my heartfelt congratulations to all of you, and to crores of Lord Murugan’s devotees across the world, including in Bharat and Indonesia, on the auspicious occasion of the Maha Kumbh-Abhishekam of the Jakarta Temple. I pray that Lord Murugan is glorified through the hymns of Tiruppugal, And that the mantra of Skanda Shashti Kavacham protects all people. I congratulate Dr. Kobalan and his team for realizing the dream of building the temple through their hard work.
Friends,
For the people of Bharat and Indonesia, our relationship extends far beyond geopolitics. We are bound by a civilisation that dates back thousands of years. We are connected by a history that spans millennia. Our bond is one of heritage, knowledge, and trust. Our connection is of shared faith and spirituality. Our connection is of Lord Murugan and Lord Shri Ram Our connection is also of Lord Buddha. That is why friends, When someone from India visits the Prambanan Temple in Indonesia and folds their hands, they experience a spiritual feeling similar to that of Kashi and Kedarnath. When the people of Bharat hear about Kakawin and Serat Ramayana, they feel the same as with Valmiki Ramayana, Kamba Ramayana, and Ramcharitmanas.
Nowadays, Indonesian Ramleela is also being performed in Ayodhya, India. Similarly, when we hear the words "Om Swasti-Astu" in Bali, we are reminded of the Swasti Vaachan recited by Vedic scholars in Bharat. The Borobudur Stupa in Indonesia reflects the same teachings of Lord Buddha that we experience in Sarnath and Bodh Gaya in Bharat. Even today, the Bali Jatra is celebrated in Odisha. This celebration is connected to the ancient maritime journeys that once linked India and Indonesia, both commercially and culturally.
Even today, when people from India board 'Garuda Indonesia' for air travel, they see reflections of our shared culture in it.
Friends,
Our relationship is woven with so many strong threads. When President Prabowo visited India recently, we both discussed and cherished so many aspects of this shared heritage. Today, with the inauguration of this grand Murugan Temple in Jakarta, a new golden chapter is being added to our ancient heritage. I am absolutely confident that this temple will not only be a center of our faith but also a center for our cultural values.
Friends,
I have been informed that alongside Lord Murugan, several other Gods-Goddesses have also been enshrined in this temple. This diversity—this multiplicity—is the very foundation of our culture. In Indonesia, this philosophy is called Bhinneka Tunggal Ika. In Bharat, we call it Unity in Diversity. It is our ease with the diversity that allows people of different communities to live together in harmony, both in Indonesia and in Bharat. That is why today’s sacred occasion is also inspiring us for unity in diversity.
Friends,
Our cultural values, our heritage, our legacy, are today strengthening the people-to-people connect between Indonesia and Bharat. We have taken the initiative to jointly preserve the Prambanan Temple. We have also expressed a shared commitment for the Borobudur Buddhist Temple. I just mentioned the Indonesian Ramleela performances in Ayodhya— we must encourage more such programmes. I am confident that, together with President Prabowo, we will advance in this direction with great momentum. Our past will serve as the foundation for a golden future. Once again, expressing my gratitude to President Prabowo, I congratulate you all on the Maha Kumbh Abhishekam of the temple.
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઇન્ડોનેશિયાના જકાર્તામાં શ્રી સનાતન ધર્મ આલયમના કુંબાભિશેગમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળ પાઠ
02 FEB 2025 3:39PM by PIB Ahmedabad
વેટ્રીવેલ મુરુગનુક્કુ.....હરોહર!
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો, મુરુગન ટેમ્પલ ટ્રસ્ટના અધ્યક્ષ પા હાશિમ, મેનેજિંગ ટ્રસ્ટી ડૉ. કોબાલન, તમિલનાડુ અને ઇન્ડોનેશિયાના મહાનુભાવો, પૂજારીઓ અને આચાર્યો, ભારતીય ડાયસ્પોરાના સભ્યો, શુભ અવસરનો હિસ્સો બનનારા ઇન્ડોનેશિયા અને અન્ય દેશોના અમારા બધા મિત્રો અને આ દિવ્ય અને ભવ્ય મંદિરને સાકાર બનાવનારા બધા કારીગર ભાઈઓ!
મારું સૌભાગ્ય છે કે હું જકાર્તાના મુરુગન મંદિરના મહાકુંભ-અભિષેકમ જેવા પવિત્ર કાર્યક્રમનો ભાગ બની રહ્યો છું. મારા ભાઈ, રાષ્ટ્રપતિ પ્રાબોવો, તેમની હાજરીએ મારા માટે આ દિવસને વધુ ખાસ બનાવ્યો. ભલે હું શારીરિક રીતે જકાર્તાથી સેંકડો કિલોમીટર દૂર છું, મારું હૃદય આ ઘટનાની ભારત અને ઇન્ડોનેશિયા વચ્ચેના પરસ્પર સંબંધો જેટલું જ નજીક છે!
થોડા દિવસો પહેલા જ, રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો ભારતથી 140 કરોડ ભારતીયોનો પ્રેમ લઈને ગયા છે. મને ખાતરી છે કે, તેમના દ્વારા, તમે બધા ત્યાંના દરેક ભારતીયની શુભેચ્છાઓ અનુભવતા હશો.
હું આપ સૌને અને ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સહિત વિશ્વભરમાં ભગવાન મુરુગનના લાખો ભક્તોને જકાર્તા મંદિરના મહાકુંભ-અભિષેકમ પર અભિનંદન આપું છું. હું ઈચ્છું છું કે તિરુપુગલના સ્તોત્રો દ્વારા ભગવાન મુરુગનની સ્તુતિ ગવાતી રહે. સ્કંદ ષષ્ઠી કવચમના મંત્રો બધા લોકોનું રક્ષણ કરે.
હું ડૉ. કોબાલન અને તેમના બધા સાથીદારોને સખત મહેનત દ્વારા મંદિર બનાવવાનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાના લોકો માટે, આપણો સંબંધ ફક્ત ભૂ-રાજકીય નથી. આપણે હજારો વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિ સાથે જોડાયેલા છીએ. આપણે હજારો વર્ષ જૂના ઇતિહાસ સાથે જોડાયેલા છીએ. આપણો સંબંધ વારસાનો, વિજ્ઞાનનો, શ્રદ્ધાનો છે. આપણો સંબંધ સહિયારો વિશ્વાસ અને આધ્યાત્મિકતાનો છે. આપણો ભગવાન મુરુગન અને ભગવાન શ્રી રામ સાથે પણ સંબંધ છે. અને, આપણે ભગવાન બુદ્ધ સાથે પણ સંબંધિત છીએ.
એટલા માટે, સાથીઓ,
જ્યારે ભારતથી ઇન્ડોનેશિયા જતી વ્યક્તિ પ્રમ્બાનન મંદિરમાં હાથ જોડીને જાય છે, ત્યારે તેને કાશી અને કેદારનાથ જેવો જ આધ્યાત્મિક અનુભવ થાય છે. જ્યારે ભારતના લોકો કાકવિન અને સેરાટ રામાયણ વિશે સાંભળે છે ત્યારે તેમને વાલ્મીકિ રામાયણ, કંબ રામાયણ અને રામચરિત માનસ જેવી જ લાગણી થાય છે. હવે ઇન્ડોનેશિયાની રામલીલા ભારતના અયોધ્યામાં પણ યોજાય છે. તેવી જ રીતે, જ્યારે આપણે બાલીમાં 'ઓમ સ્વસ્તિ અસ્તુ' સાંભળીએ છીએ, ત્યારે આપણને ભારતના વૈદિક વિદ્વાનો દ્વારા સ્વસ્તિ પાઠ યાદ આવે છે.
તમારા બોરોબુદુર સ્તૂપમાં, આપણે ભગવાન બુદ્ધના એ જ ઉપદેશો જોઈએ છીએ જે આપણે ભારતમાં સારનાથ અને બોધગયામાં અનુભવીએ છીએ. આપણા ઓડિશા રાજ્યમાં બાલી જાત્રા હજુ પણ ઉજવવામાં આવે છે. આ તહેવાર પ્રાચીન દરિયાઈ સફર સાથે જોડાયેલો છે જે એક સમયે ભારત અને ઇન્ડોનેશિયાને વેપાર અને સંસ્કૃતિ બંને માટે જોડતો હતો. આજે પણ, જ્યારે ભારતના લોકો હવાઈ મુસાફરી માટે 'ગરુડ ઇન્ડોનેશિયા' પર ચઢે છે, ત્યારે તેમને તેમાં પણ આપણી સહિયારી સંસ્કૃતિની ઝલક જોવા મળે છે.
મિત્રો,
આપણા સંબંધો ઘણા મજબૂત તાંતણાઓથી બંધાયેલા છે. તાજેતરમાં, જ્યારે રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો ભારત આવ્યા, ત્યારે અમે બંનેએ આ સહિયારા વારસા સાથે જોડાયેલી ઘણી બાબતો વિશે વાત કરી અને તેને ખૂબ જ પ્રેમ કર્યો! આજે, જકાર્તામાં ભગવાન મુરુગનના આ નવા ભવ્ય મંદિર દ્વારા આપણા સદીઓ જૂના વારસામાં એક નવો સુવર્ણ અધ્યાય ઉમેરાઈ રહ્યો છે.
મને વિશ્વાસ છે કે આ મંદિર ફક્ત આપણી શ્રદ્ધાનું જ નહીં પરંતુ આપણા સાંસ્કૃતિક મૂલ્યોનું પણ એક નવું કેન્દ્ર બનશે.
મિત્રો,
મને કહેવામાં આવ્યું છે કે ભગવાન મુરુગન ઉપરાંત, આ મંદિરમાં અન્ય વિવિધ દેવી-દેવતાઓની મૂર્તિઓ પણ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે. આ વિવિધતા, આ બહુલતા, આપણી સંસ્કૃતિનો સૌથી મોટો આધાર છે. ઇન્ડોનેશિયામાં વિવિધતાની આ પરંપરાને 'ભિન્નેકા તુંગલ ઇકા' કહેવામાં આવે છે. ભારતમાં આપણે તેને 'વિવિધતામાં એકતા' કહીએ છીએ. ઇન્ડોનેશિયા અને ભારતમાં વિવિધ સમુદાયોના લોકો આટલી ઉષ્મા સાથે સાથે રહે છે, તે વિવિધતા સાથેના આપણા આરામને કારણે છે. તેથી, આજનો પવિત્ર દિવસ આપણને વિવિધતામાં એકતાની પ્રેરણા પણ આપે છે.
મિત્રો,
આપણા સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો, આપણો વારસો, આપણો વારસો આજે ઇન્ડોનેશિયા અને ભારત વચ્ચેના લોકો વચ્ચેના જોડાણને વધારી રહ્યા છે. આપણે સાથે મળીને પ્રમ્બાનન મંદિરનું જતન કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. અમે બોરોબુદુર બૌદ્ધ મંદિર પ્રત્યે અમારી સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. મેં હમણાં જ તમને અયોધ્યામાં ઇન્ડોનેશિયાની રામલીલા વિશે ઉલ્લેખ કર્યો! આપણે આવા કાર્યક્રમોને વધુ પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂર છે. મને વિશ્વાસ છે કે રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવો સાથે મળીને આપણે આ દિશામાં વધુ ઝડપથી આગળ વધીશું.
આપણો ભૂતકાળ આપણા સુવર્ણ ભવિષ્યનો આધાર બનશે. હું ફરી એકવાર રાષ્ટ્રપતિ પ્રબોવોનો આભાર માનું છું અને મંદિરના મહાકુંભ અભિષેકના અવસર પર આપ સૌને અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર.