Ministry of Youth Affairs and Sports
250+ Cyclists led by Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Come Together to Support Prime Minister Narendra Modi’s Message to Fight Obesity
Theme of this week’s Fit India ‘Sundays On Cycle’ Event is ‘Obesity Free India’
02 FEB 2025 3:17PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports Dr. Mansukh Mandaviya led a diverse group of cyclists here on Sunday, taking forward Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi's call to fight obesity in India. This week’s Fit India Sundays on Cycle event at the Major Dhyanchand Stadium saw participation a from myriad group of doctors and nutritionists, who took forward the message.
Also present was Paris Paralympics medalist Rubina Francis as well as several youngsters from the Bharati College Delhi and the Soniya Vihar Water Sports Club.
“Obesity is a major issue and a big challenge for the youth. The World Health Organisation (WHO) says one out of eight people are obese. Therefore, exercise and playing sports is very important these days. Hon'ble Prime Minister Shri Narendra Modi mentioned about the same at the 38th National Games in Dehradun. We have to lessen our oil consumption and be very conscious of our diet. Cycling consistently will play a beneficial role in this fight against obesity. Through Fit India, we can win this fight,” mentioned Dr Mandaviya on Sunday morning.
Rubina Francis expressed how the Fit India Sundays on Cycle event is a great step in moving towards this fight against obesity. “Initiatives like this makes the country move towards good health and fight against obesity. Not only will cycling or doing yoga early in the morning bring a lot of positivity in life but also help in the mission towards an obesity-free India. As an athlete, this morning routine has helped me a lot and I feel adapting the same will help the general public as well,” said Rubina, bronze medalist in the P2 10m air pistol SH1 event at Paris 2024.
Dr Tribhuvan Gulati, Diabetes and Obesity specialist, who was a part of the group of riders, shed light on several health risks obesity plays, “Obesity brings along with it 130 different diseases like osteoarthritis, kidney diseases, liver diseases, fatty liver, pre-diabetes, diabetes, PCOD in women, sexual dysfunction in both men and women, and more. WHO has labelled obesity as a disease in 2016. It is not an aesthetic or cosmetic problem. India labelled obesity as a disease in 2018 that should not be left untreated. This is a big health issue.”
Dr Piyush Jain, senior paediatrician and a member of Indian Medical Association (IMA), mentioned that cycling is a positive step in combating obesity. “There has been a lot of inactivity among the kids today because of mobile phones and no outdoor games. Sensitising the public on this through the cycling movement is very important. Right now, 20% Indian people are diabetic and by 2030, it will be 35%. We are getting away from healthy food and exercise. Once you start cycling or any other exercise, it increases the metabolism of the body. Energy is consumed and from the moment we start losing weight, the person also becomes more motivated,” said Dr Jain.
Sports nutritionists from SAI National Centre for Sports Science and Research (NCSSR) were also part of the group of riders. Anshu Malik, Sports Nutritionist, SAI NCSSR said, “When we cycle regularly, our heart rate increases. Once it happens, the overall body toning takes places and the overall BMR also increases. When BMR increases, the weight automatically normalises. Therefore, weight management is also taken care of. Apart from that, as a nutritionist I can say that cycling will make you look young forever.”
Dr Mandaviya launched this unique cycling drive at the same venue on December 17 last year and several cycling drives have been conducted pan-India every week thereafter. The event has been staged at more than 3500 locations across the country with the participation of more than 3 lakh riders. Events are simultaneously held nationwide at SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs) and the Khelo India centres (KICs).
The Fit India Sundays on Cycle, organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports (MYAS), in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI) and MY Bharat, promotes cycling as a sustainable, healthy and environment-friendly mode of transportation.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાના નેતૃત્વમાં 250+ સાયકલ સવારો સ્થૂળતા સામે લડવાના પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના સંદેશને સમર્થન આપવા માટે એકઠા થયા
આ અઠવાડિયાના ફિટ ઇન્ડિયા 'સન્ડે ઓન સાયકલ' ઇવેન્ટની થીમ 'સ્થૂળતા મુક્ત ભારત' છે
02 FEB 2025 3:17PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ રવિવારે અહીં સાઇકલ સવારોના વિવિધ જૂથનું નેતૃત્વ કર્યું હતું અને ભારતમાં મેદસ્વીપણા સામે લડવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની હાકલને આગળ ધપાવી હતી. મેજર ધ્યાનચંદ સ્ટેડિયમ ખાતે આ અઠવાડિયે યોજાયેલા ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ ઇવેન્ટમાં અસંખ્ય ડોકટરો અને ન્યુટ્રિશનિસ્ટ્સના જૂથે ભાગ લીધો હતો, જેમણે આ સંદેશને આગળ ધપાવ્યો હતો.
પેરિસ પેરાલિમ્પિક્સની મેડાલિસ્ટ રૂબીના ફ્રાન્સિસ તેમજ ભારતી કોલેજ દિલ્હી અને સોનીયા વિહાર વોટર સ્પોર્ટ્સ ક્લબના ઘણા યુવાનો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
"સ્થૂળતા યુવાનો માટે એક મોટો મુદ્દો અને મોટો પડકાર છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન (WHO) કહે છે કે આઠમાંથી એક વ્યક્તિ મેદસ્વી છે. તેથી, આજકાલ કસરત અને રમતો રમવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આદરણીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દહેરાદૂનમાં આયોજિત 38મા રાષ્ટ્રીય રમતોત્સવમાં આ વિશે ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આપણે આપણા તેલનો વપરાશ ઓછો કરવો પડશે અને આપણા આહાર પ્રત્યે ખૂબ સભાન રહેવું પડશે. મેદસ્વીપણા સામેની આ લડતમાં સતત સાયકલ ચલાવવી ફાયદાકારક ભૂમિકા ભજવશે. રવિવારે સવારે ડો.માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, ફિટ ઇન્ડિયા દ્વારા આપણે આ લડત જીતી શકીએ છીએ.
રૂબીના ફ્રાન્સિસે જણાવ્યું કે કેવી રીતે સાયકલ ઇવેન્ટ પર ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ એ મેદસ્વીપણા સામેની આ લડત તરફ આગળ વધવાનું એક મહાન પગલું છે. "આ પ્રકારની પહેલથી દેશ સારા સ્વાસ્થ્ય તરફ આગળ વધે છે અને મેદસ્વીપણા સામે લડે છે. વહેલી સવારે સાઇકલ ચલાવવાથી કે યોગ કરવાથી જીવનમાં ઘણી સકારાત્મકતા તો આવશે જ, સાથે સાથે સ્થૂળતા મુક્ત ભારત તરફના મિશનમાં પણ મદદ મળશે. પેરિસ 2024માં પી 2 10 મીટર એર પિસ્તોલ એસએચ 1 ઇવેન્ટમાં બ્રોન્ઝ મેડલિસ્ટ રૂબીનાએ જણાવ્યું હતું કે, "એક રમતવીર તરીકે, આજની સવારની દિનચર્યાએ મને ઘણી મદદ કરી છે અને મને લાગે છે કે તેને અનુકૂળ થવાથી સામાન્ય લોકોને પણ મદદ મળશે."
ડો. ત્રિભુવન ગુલાટી, ડાયાબિટીસ અને મેદસ્વીપણાના નિષ્ણાત, જેઓ રાઇડર્સના જૂથનો એક ભાગ હતા, તેમણે સ્થૂળતાના અનેક સ્વાસ્થ્ય જોખમો પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું કે, "સ્થૂળતા તેની સાથે ઓસ્ટિઓઆર્થરાઇટિસ, કિડનીના રોગો, યકૃતના રોગો, ફેટી લીવર, પ્રી-ડાયાબિટીસ, ડાયાબિટીસ, પીસીઓડી જેવા 130 વિવિધ રોગોને પણ લાવે છે, સ્ત્રીઓમાં જાતીય નિષ્ક્રિયતા, પુરુષો અને સ્ત્રીઓ બંનેમાં જાતીય નિષ્ક્રિયતા અને બીજું ઘણું બધું. ડબ્લ્યુએચઓએ ૨૦૧૬ માં મેદસ્વીપણાને એક રોગ તરીકે લેબલ આપ્યું છે. તે સૌંદર્યલક્ષી અથવા કોસ્મેટિક સમસ્યા નથી. ભારતે ૨૦૧૮ માં મેદસ્વીપણાને એક રોગ તરીકે લેબલ આપ્યું હતું જેની સારવાર ન કરવી જોઈએ. આ આરોગ્યનો મોટો મુદ્દો છે."
વરિષ્ઠ બાળરોગ ચિકિત્સક અને ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિએશન (આઇએમએ)ના સભ્ય ડો.પિયુષ જૈને જણાવ્યું હતું કે, મેદસ્વીપણા સામે લડવા માટે સાઇકલિંગ એક સકારાત્મક પગલું છે. "મોબાઇલ ફોન અને આઉટડોર ગેમ્સ ન હોવાને કારણે આજે બાળકોમાં ઘણી નિષ્ક્રિયતા જોવા મળી રહી છે. સાયકલિંગ ચળવળ દ્વારા આ અંગે લોકોને સંવેદના આપવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. અત્યારે 20 ટકા ભારતીય લોકોને ડાયાબિટીસ છે અને 2030 સુધીમાં તે 35 ટકા થઈ જશે. આપણે તંદુરસ્ત ખોરાક અને કસરતથી દૂર થઈ રહ્યા છીએ. એક વખત તમે સાઈકલિંગ કે અન્ય કોઈ કસરત શરૂ કરી દો તો તેનાથી શરીરનું મેટાબોલિઝમ વધી જાય છે. ઊર્જાનો વપરાશ થાય છે અને જે ક્ષણે આપણે વજન ઉતારવાનું શરૂ કરીએ છીએ, તે જ ક્ષણથી તે વ્યક્તિ પણ વધુ પ્રેરિત બને છે, એમ ડો.જૈને જણાવ્યું હતું.
એસએઆઈ નેશનલ સેન્ટર ફોર સ્પોર્ટ્સ સાયન્સ એન્ડ રિસર્ચ (એનસીએસએસઆર)ના સ્પોર્ટ્સ ન્યુટ્રિશનિસ્ટ્સ પણ રાઇડર્સના જૂથનો ભાગ હતા. એસએઆઈ એનસીએસએસઆરના સ્પોર્ટ્સ ન્યુટ્રિશનિસ્ટ અંશુ મલિકે જણાવ્યું હતું કે, "જ્યારે આપણે નિયમિત પણે સાઇકલ ચલાવીએ છીએ, ત્યારે આપણા હૃદયના ધબકારા વધી જાય છે. એક વખત આવું થઈ જાય પછી, એકંદરે બોડી ટોનિંગ થાય છે અને એકંદરે BMR પણ વધે છે. જ્યારે બીએમઆર વધે છે, ત્યારે વજન આપોઆપ સામાન્ય થઈ જાય છે. તેથી, વજન વ્યવસ્થાપનનું પણ ધ્યાન રાખવામાં આવે છે. તે સિવાય, ન્યુટ્રિશનિસ્ટ તરીકે હું કહી શકું છું કે સાયકલ ચલાવવાથી તમે કાયમ માટે યુવાન દેખાશો. "
ડો.માંડવિયાએ ગયા વર્ષે 17 ડિસેમ્બરે આ જ સ્થળે આ અનોખી સાયકલિંગ ડ્રાઇવ શરૂ કરી હતી અને ત્યારબાદ દર અઠવાડિયે ભારતભરમાં અનેક સાયકલિંગ ડ્રાઇવ હાથ ધરવામાં આવી છે. 3 લાખથી વધુ રાઇડર્સની ભાગીદારી સાથે દેશભરમાં 3500થી વધુ સ્થળોએ આ કાર્યક્રમ યોજાયો છે. એસએઆઈ રિજનલ સેન્ટર્સ, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ (એનસીઓઈ) અને ખેલો ઈન્ડિયા સેન્ટર્સ (કેઆઈસી)માં એક સાથે દેશભરમાં કાર્યક્રમો યોજાય છે.
સાઇકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (સીએફઆઇ) અને એમવાયએસના સહયોગથી યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (એમવાયએએસ) દ્વારા આયોજિત ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાઇકલમાં સાઇકલિંગને પરિવહનના ટકાઉ, તંદુરસ્ત અને પર્યાવરણને અનુકૂળ માધ્યમ તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું છે.