ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ (Amrit Udyan) ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ 2 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ
01 FEB 2025 1:35PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (1 ਫਰਵਰੀ, 2025) ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ ਸੀਤਕਾਲੀਨ ਵਾਰਸ਼ਿਕ ਸੰਸਕਰਣ 2025 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ 2 ਫਰਵਰੀ ਤੋਂ 30 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ ਜਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ।
ਸੋਮਵਾਰ ਨੂੰ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਲੋਕ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਛੇ ਦਿਨ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 6 ਵਜੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਉਦਯਾਨ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਦਯਾਨ 5 ਫਰਵਰੀ (ਦਿੱਲੀ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਲਈ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ), 20 ਅਤੇ 21 ਫਰਵਰੀ (ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਵਿਜ਼ਿਟਰਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਕਾਰਨ) ਅਤੇ 14 ਮਾਰਚ (ਹੋਲੀ ਦੇ ਕਾਰਨ) ਨੂੰ ਭੀ ਬੰਦ ਰਹੇਗਾ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲਾ ਰਹੇਗਾ:
• 26 ਮਾਰਚ – ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਲਈ (for divyangjan)
• 27 ਮਾਰਚ- ਰੱਖਿਆ, ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਲਈ
• 28 ਮਾਰਚ- ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਲਈ
• 29 ਮਾਰਚ- ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਸ ਦੇ ਲਈ(for senior citizens)
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ ਵਿੱਚ ਬੁਕਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ। ਬੁਕਿੰਗ https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/ 'ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਵਾਕ-ਇਨ ਐਂਟਰੀ ਭੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਗੇਟ ਨੰਬਰ 35 ਤੋਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਨੌਰਥ ਐਵੇਨਿਊ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਹੈ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ (Central Secretariat Metro Station) ਤੋਂ ਗੇਟ ਨੰਬਰ 35 ਤੱਕ ਸ਼ਟਲ ਬੱਸ ਸੇਵਾ (shuttle bus service) ਸਵੇਰੇ 9.30 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਮ 6.00 ਵਜੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਹਰ 30 ਮਿੰਟ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੈਲਾਨੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਚਾਬੀਆਂ, ਪਰਸ/ਹੈਂਡਬੈਗ, ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੁੱਧ ਦੀਆਂ ਬੋਤਲਾਂ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾ ‘ਤੇ ਪੇਅਜਲ(ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ), ਟਾਇਲਟਸ ਅਤੇ ਫਸਟ ਏਡ/ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਗ (Route) ਬਾਲ ਵਾਟਿਕਾ-ਪਲੂਮੇਰੀਆ ਥੀਮ ਗਾਰਡਨ- ਬੋਨਸਾਈ ਗਾਰਡਨ- ਸੈਂਟਰਲ ਲਾਅਨ- ਲੌਂਗ ਗਾਰਡਨ – ਸਰਕੁਲਰ ਗਾਰਡਨ ਰਹੇਗਾ।
ਸੈਲਾਨੀ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡਸ(QR codes) ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਕਿਸੇ ਭੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ (any display) ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਟਿਊਲਿਪਸ(tulips) ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀ 140 ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਗੁਲਾਬ ਅਤੇ 80 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਰ ਫੁੱਲ ਦੇਖ ਸਕਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ 6 ਤੋਂ 9 ਮਾਰਚ, 2025 ਤੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ (as part of Amrit Udyan) ਵਿਵਿਧਤਾ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ (Vividhta Ka Amrit Mahotsav) ਭੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਅਦੁੱਤੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਉਦਯਾਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਕ ਸਪਤਾਹ ਵਿੱਚ ਛੇ ਦਿਨ (ਮੰਗਲਵਾਰ ਤੋਂ ਐਤਵਾਰ ਤੱਕ) ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਭੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਗਜ਼ਟਿਡ ਛੁੱਟੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਹਰ ਸ਼ਨੀਵਾਰ ਨੂੰ ਚੇਂਜ-ਆਵ੍-ਗਾਰਡ (Change-of-Guard) ਸਮਾਰੋਹ ਭੀ ਦੇਖ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਧਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ।

President's Secretariat
President of India Graces the opening of Amrit Udyan
Udyan TO OPEN FOR PUBLIC FROM February 2
01 FEB 2025 1:35PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the opening of the Amrit Udyan Winter Annuals Edition 2025 today (February 1, 2025). The Amrit Udyan will open for public viewing from February 2 to March 30, 2025.
People can visit the Udyan six days a week between 10 a.m. and 6 p.m., except on Mondays, which are maintenance days. The Udyan will also remain closed on February 5 (due to polling for the Delhi Legislative Assembly), February 20 and 21 (due to the Visitors’ Conference at Rashtrapati Bhavan), and March 14 (on account of Holi).
The Amrit Udyan will be open for special categories on the following days:
· March 26 – for divyangjan
· March 27 – for personnel of defence, paramilitary and police forces
· March 28 – for women and tribal women’s SHGs
· March 29 – for senior citizens
Booking and entry to the Garden is free of cost. Booking can be made at https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in/Walk-in entry is also available.
Entry and exit for all visitors will be from Gate No. 35 of the President’s Estate, close to where North Avenue meets Rashtrapati Bhavan. For the convenience of visitors, shuttle bus service from Central Secretariat Metro Station to Gate No. 35 will be available every 30 minutes between 9.30 am and 6.00 pm.
Visitors can carry mobile phones, electronic keys, purses/handbags, water bottles and milk bottles for infants. Provision for drinking water, toilets, and first aid/medical facilities will be made at various places along the public route.
Route for the visitors will be Bal Vatika - Plumeria theme Garden - Bonsai Garden - Central Lawn - Long Garden - Circular Garden.
Visitors can get detailed information about any display by scanning QR codes.
Along with tulips this year visitors will be able to see 140 different types of roses and more than 80 other flowers.
Rashtrapati Bhavan will also host Vividhta Ka Amrit Mahotsav as part of Amrit Udyan from March 6 to 9, 2025. This year’s Mahotsav will showcase the rich cultural heritage and unique traditions of Southern India.
Apart from the Amrit Udyan, people can also visit Rashtrapati Bhavan and Rashtrapati Bhavan Museum six days a week (from Tuesday to Sunday). They can also witness the Change-of-Guard Ceremony every Saturday except on Gazetted Holidays. More details are available at https://visit.rashtrapatibhavan.gov.in.