નાણા મંત્રાલય
નાણાકીય સશક્તીકરણને પ્રોત્સાહન
01 FEB 2025 2:22PM by PIB Ahmedabad
પરિવર્તનકારી યોજનાઓ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા, વીમા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે
સારાંશ
સરકારની ચાવીરૂપ પહેલોએ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જેનાથી સમગ્ર ભારતમાં લાખો લોકોને લાભ થયો છે. પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (પીએમજેડીવાય)54.58 કરોડથી વધુ ખાતાં ખોલ્યાં છે, જેમાં જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં થાપણો વધીને ₹2.46 લાખ કરોડ થઈ ગઈ છે. અટલ પેન્શન યોજના (એપીવાય)માં નોંધણીમાં ઉછાળો જોવા મળ્યો છે, જે જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં 7.33 કરોડ સુધી પહોંચી ગયો છે, નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 89.95 લાખથી વધુ નવા નોંધણી સાથે. પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (પીએમજેજેબીવાય)22.52 કરોડ વ્યક્તિઓની નોંધણી કરી છે, જેમાં 8.8 લાખ દાવાઓ માટે ₹17,600 કરોડ વહેંચવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (પીએમએસબીવાય)49.12 કરોડ લોકોને આવરી લીધા છે, જેણે અકસ્માતના દાવા સામે ₹2,994.75 કરોડપર પ્રક્રિયા કરી છે. સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા સ્કીમમાં એસસી/એસટી અને મહિલાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 2.36 લાખ ઉદ્યોગ સાહસિકો માટે ₹53,609 કરોડની લોન મંજૂર કરવામાં આવી છે. છેવટે, પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (પીએમએમવાય)51.41 કરોડ લોન માટે ₹32.36 લાખ કરોડ મંજૂર કર્યા છે, જેમાંથી 68% લોનનો લાભ મહિલાઓને અને 50% એસસી/એસટી/ઓબીસી કેટેગરીમાં જાય છે. આ પહેલ નાણાકીય સશક્તીકરણ અને સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં સહાયક છે.
પરિચય
નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા એ સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે, જે બેંકિંગ, ધિરાણ અને વીમા સેવાઓથી વંચિત અને વંચિત લોકોને બેંકિંગ, ધિરાણ અને વીમા સેવાઓ પ્રદાન કરવા આતુર છે. પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના, અટલ પેન્શન યોજના અને અન્ય જેવી પહેલો મારફતે સરકાર વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવવા, નાણાકીય ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા કામ કરી રહી છે. "જન ધનથી જન સુરક્ષા સુધી"નું સૂત્ર નાણાકીય સુરક્ષા અને તમામ માટે સર્વસમાવેશક વિકાસના વિઝનને સમાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (પીએમજીડીઆઈ)
ઓગસ્ટ, 2014માં શરૂ થયેલી પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (પીએમજેડીવાય)નો ઉદ્દેશ બચત ખાતાંઓ, ધિરાણ, રેમિટન્સ, વીમો અને પેન્શનની સુલભતા વધારીને બેંકિંગથી વંચિત લોકોને ઔપચારિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં લાવવાનો છે. આ દાયકામાં, તેણે નબળા વર્ગો અને ઓછી આવક ધરાવતા જૂથોને સશક્ત બનાવ્યા છે, જેણે નાણાકીય સર્વસમાવેશકતા અને આર્થિક સંકલનમાં ચાવીરૂપ ભૂમિકા ભજવી છે. વર્લ્ડ બેંકના ગ્લોબલ ફાઇન્ડેક્સ ડેટાબેઝ 2021 અનુસાર, પાછલા એક દાયકામાં ભારતમાં બેંક ખાતાની માલિકી બમણાથી વધુ થઈ ગઈ છે, જે 2011 માં 35 ટકાથી વધીને 2021માં 78 ટકા થઈ ગઈ છે.
ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ:
1. ખાતા ખોલવામાં આવ્યા: માર્ચ 2015 માં 14.72 કરોડથી વધીને 15 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં 54.58 કરોડ થઈ ગઈ છે.
2. થાપણો: માર્ચ 2015 માં ₹15,670 કરોડથી વધીને જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં ₹2,46,595 કરોડ થઈ છે.
3. રૂપે કાર્ડ્સ: 15 જાન્યુઆરી, 2025 સુધીમાં પીએમજેડીવાય ખાતાધારકોને 37.29 કરોડ કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે, જે ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં વધારો કરે છે.
અટલ પેન્શન યોજના (એપીવાય)
9 મે, 2015ના રોજ શરૂ થયેલી અટલ પેન્શન યોજના (એપીવાય) અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા પૂરી પાડે છે. તે ગરીબ અને વંચિત લોકો માટે નાણાકીય સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરે છે. આ યોજના 1 જૂન, 2015ના રોજ કાર્યરત કરવામાં આવી હતી. એપીવાયનું નિયમન પેન્શન ફંડ રેગ્યુલેટરી એન્ડ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (પીએફઆરડીએ) દ્વારા થાય છે. તે નેશનલ પેન્શન સિસ્ટમ (એનપીએસ) ફ્રેમવર્ક હેઠળ કામ કરે છે.
ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ:
1. એપીવાયની વૃદ્ધિ: અટલ પેન્શન યોજના માર્ચ 2019માં 1.54 કરોડ નોંધણીથી વધીને જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં 7.33 કરોડ થઈ ગઈ છે. તેની પુરોગામી સ્વાવલંબન યોજનામાં વર્ષ 2010-11 સુધીમાં 3.01 લાખ નોંધણી થઈ હતી.
1. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 પ્રગતિ: ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 89.95 લાખથી વધુ નોંધણી.
પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (પીએમજેજીબી)
9 મે, 2015ના રોજ શરૂ થયેલી પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (પીએમજેજેબીવાય) સરકાર સમર્થિત જીવન વીમા યોજના છે. 2015ના બજેટમાં પ્રસ્તાવિત, તેનો ઉદ્દેશ તે સમયના 20 ટકા વસ્તીથી વધુ વીમા કવરેજને વિસ્તૃત કરવાનો હતો. આ યોજના એક વર્ષનો પુનઃપ્રાપ્ય જીવન વીમો પ્રદાન કરે છે, જેમાં કોઈ પણ કારણસર મૃત્યુને આવરી લેવામાં આવે છે.
ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ:
1. નોંધણી: નાણાકીય વર્ષ 2016-17માં 3.1 કરોડથી વધીને 15 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ 22.52 કરોડ થઈ ગઈ છે.
2. દાવાઓનું વિતરણ: કુલ 9,13,165 દાવાઓમાંથી 8,80,037 દાવાઓ માટે ₹17,600 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું.
પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (પીએમએસબીઆઈ)
9 મે, 2015ના રોજ શરૂ થયેલી પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (પીએમએસબીવાય) એક અકસ્માત વીમા યોજના છે, જે મૃત્યુ અને વિકલાંગતાને આવરી લે છે. આ એક વર્ષની પુનઃપ્રાપ્ય નીતિ છે, જેનો ઉદ્દેશ વીમાનો વ્યાપ વધારવાનો છે. આ યોજના 18-70 વર્ષની વય ધરાવતા લોકોને બચત અથવા પોસ્ટ ઓફિસ એકાઉન્ટ સાથે કવરેજ પ્રદાન કરે છે, જેનો લાભ ગરીબ અને વંચિતોને મળે છે.
ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ:
1. નોંધણીઃ 15 જાન્યુઆરી, 2025 સુધી 49.12 કરોડ સંચિત નોંધણી.
2. દાવાઓની પ્રક્રિયા: કુલ 1,98,446 દાવાઓમાંથી 1,50,805 દાવાઓની સામે ₹2,994.75 કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા યોજના
5 એપ્રિલ, 2016ના રોજ શરૂ થયેલી સ્ટેન્ડ-અપ ઇન્ડિયા યોજના મહિલાઓ, એસસી અને એસટી વચ્ચે ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ઉત્પાદન, સેવાઓ, વેપાર અને આનુષંગિક કૃષિના ગ્રીનફિલ્ડ સાહસો માટે ₹10 લાખથી ₹1 કરોડ સુધીની બેંક લોન પૂરી પાડે છે. આ યોજનાનો હેતુ નાણાકીય અવરોધોને સરળ બનાવીને મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવાનો છે.
ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ:
1. પ્રગતિ: મંજૂર થયેલી લોનની રકમ માર્ચ 2018માં ₹3,683 કરોડથી વધીને જુલાઈ 2024 સુધીમાં ₹53,609 કરોડ થઈ છે.
2. લાભાર્થીઓ: જુલાઈ 2024 સુધીમાં એસસી / એસટી અને મહિલા ઉદ્યમીઓને 2.36 લાખ લોન આપવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (પીએમઆઈ)
8 એપ્રિલ, 2015ના રોજ શરૂ થયેલી પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (પીએમએમવાય) નાના અને સૂક્ષ્મ ઉદ્યોગોને ₹10 લાખ સુધીની લોન સાથે ટેકો આપે છે. કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં લોનની મર્યાદા વધારીને ₹20 લાખ કરવામાં આવી હતી. મુદ્રા સૂક્ષ્મ એકમોને ફરીથી ધિરાણ આપીને અને મહત્વાકાંક્ષી ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવીને નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાની સુવિધા આપે છે.
ચાવીરૂપ સિદ્ધિઓ:
1. મંજૂર થયેલી લોન: 51.41 કરોડ લોન (જાન્યુઆરી 2025 સુધી) માટે ₹32.36 લાખ કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા
2. ઋણકર્તા વિતરણ: મહિલાઓને 68 ટકા અને એસસી/એસટી/ઓબીસી કેટેગરીને 50 ટકા લોન
વર્ગ પ્રમાણેનું બ્રેકઅપ
વર્ગ
લોનની સંખ્યા
મંજૂર થયેલ રકમ
શિશુ
79%
36%
કિશોર
19%
40%
તરુણ
2%
24%
તરુણ પ્લસ
-
-
કુલ
100%
100%
ડેટા સ્ત્રોત: નાણાં મંત્રાલય
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરવા માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Finance
Driving Financial Empowerment
01 FEB 2025 2:22PM by PIB Delhi
Transformative schemes boost financial inclusion, insurance, and entrepreneurship
Synopsis
Key government initiatives have significantly advanced financial inclusion and entrepreneurship, benefiting millions across India. The Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) has opened over 54.58 crore accounts, with deposits rising to ₹2.46 lakh crore by January 2025. The Atal Pension Yojana (APY) has seen a surge in enrolments, reaching 7.33 crore by January 2025, with more than 89.95 lakh new enrolments in FY 2024-25. The Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) has enrolled 22.52 crore individuals, with ₹17,600 crore disbursed for 8.8 lakh claims. The Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) has covered 49.12 crore people, processing ₹2,994.75 crore against accident claims. The Stand-Up India Scheme has sanctioned ₹53,609 crore in loans for 2.36 lakh entrepreneurs, with a focus on SC/ST and women. Finally, the Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY) has sanctioned ₹32.36 lakh crore for 51.41 crore loans, with 68% of the loans benefiting women and 50% going to SC/ST/OBC categories. These initiatives are instrumental in promoting financial empowerment and inclusive growth.
Introduction
Financial inclusion remains a key government priority, striving to provide banking, credit, and insurance services to the unbanked and underserved. Through initiatives like the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana, Atal Pension Yojana, and others, the government is working to empower individuals, secure financial futures, and promote entrepreneurship. The motto, "From Jan Dhan to Jan Suraksha," encapsulates the vision of financial security and inclusive growth for all.
Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY)
Launched in August 2014, the Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY) aimed to bring the unbanked into the formal financial system by expanding access to savings accounts, credit, remittance, insurance, and pensions. Over the decade, it has empowered weaker sections and low-income groups, playing a key role in financial inclusion and economic integration. According to the World Bank's Global Findex Database 2021, bank account ownership in India more than doubled in the past decade, rising from 35 percent in 2011 to 78 percent in 2021.
Key Achievements:
1. Accounts Opened: Grew from 14.72 crore in March 2015 to 54.58 crore by January 15, 2025.
2. Deposits: Increased from ₹15,670 crore in March 2015 to ₹2,46,595 crore by January 2025.
3. RuPay Cards: 37.29 crore cards issued to PMJDY accountholders as of January 15, 2025, enhancing digital transactions.
Atal Pension Yojana (APY)
Launched on May 9, 2015, Atal Pension Yojana (APY) provides social security to unorganised sector workers. It ensures financial stability for the poor and underprivileged. The scheme was operationalised on June 1, 2015. APY is regulated by the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA). It functions under the National Pension System (NPS) framework.
Key Achievements:
1. Growth of APY: The Atal Pension Yojana surged from 1.54 crore enrolments in March 2019 to 7.33 crore by January 2025. Its predecessor, the Swavalamban scheme, had 3.01 Lakh enrolments as of 2010-11.
1. FY 2024-25 Progress: Over 89.95 lakh enrolments in the current Financial Year 2024-25.
Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY)
Launched on May 9, 2015, Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) is a government-backed life insurance scheme. Proposed in the 2015 budget, it aimed to expand insurance coverage beyond the then 20% of the population. The scheme provides one-year renewable life insurance covering death from any cause.
Key Achievements:
1. Enrolments: Grew from 3.1 crore in FY 2016-17 to 22.52 crore as of January 15, 2025.
2. Claims Disbursed: ₹17,600 crore disbursed against 8,80,037 claims from a total of 9,13,165 claims received.
Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY)
Launched on May 9, 2015, Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) is an accident insurance scheme covering death and disability. It is a one-year renewable policy aimed at increasing insurance penetration. The scheme provides coverage to individuals aged 18-70 with a savings or post office account, benefiting the poor and underprivileged.
Key Achievements:
1. Enrolments: 49.12 crore cumulative enrolments as of January 15, 2025.
2. Claims Processed: ₹2,994.75 crore disbursed against 1,50,805 claims from a total of 1,98,446 claims received.
Stand-Up India Scheme
Launched on April 5, 2016, the Stand-Up India Scheme promotes entrepreneurship among women, SCs, and STs. It provides bank loans from ₹10 lakh to ₹1 crore for greenfield enterprises in manufacturing, services, trading, and allied agriculture. The scheme aims to empower aspiring entrepreneurs by easing financial barriers.
Key Achievements:
1. Progress: Loan amount sanctioned increased from ₹3,683 crore in March 2018 to ₹53,609 crore by July 2024.
2. Beneficiaries: 2.36 lakh loans granted to SC/ST and women entrepreneurs as of July 2024.
Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY)
Launched on April 8, 2015, Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) supports small and micro enterprises with loans up to ₹10 lakh. In Union Budget 2024-25, the loan limit was increased to ₹20 lakh. MUDRA facilitates financial inclusion by refinancing micro units and empowering aspiring entrepreneurs.
Key Achievements:
1. Loans Sanctioned: ₹32.36 lakh crore sanctioned for 51.41 crore loans (as of Jan 2025)
2. Borrower Distribution: 68% loans to women and 50% to SC/ST/OBC categories
Category-Wise Breakup
Category
No. of Loans
Amount Sanctioned
Shishu
79%
36%
Kishor
19%
40%
Tarun
2%
24%
Tarun Plus
-
-
Total
100%
100%
Data Source: Ministry of Finance
Click here to download PDF