ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਆਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਚਲਾਏਗੀ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25
ਲਾਈਫ ਸਟਾਇਲ, ਵਰਕਪਲੇਸ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਖਾਲੀ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣਾ ਜਾਂ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕਸਰਤ ਕਰਨਾ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਨੇੜਤਾ ਨਾ ਹੋਣਾ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ
ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਆਉਣਾ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏਗਾ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ
31 JAN 2025 1:34PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਕ ਹੈ। ਸਿਹਤਮੰਦ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਾਡੀ ਸਾਰੀ ਭਾਵਨਾਤਮਕ, ਸਮਾਜਿਕ, ਬੌਧਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਲਾਈਫ ਸਟਾਇਲ, ਵਰਕ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਾਈਫ ਸਟਾਇਲ ਦੀ ਚੋਣ, ਵਰਕਪਲੇਸ ਕਲਚਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਨ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਬਚਪਨ/ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਲਾਈਫ ਸਟਾਇਲ ਦੀ ਚੋਣ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਮਾਮਲੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋਨਾਥਨ ਹੈਡਿਟਸ ਦੀ ਕਿਤਾਬ 'ਦ ਐਨਕਸ਼ੀਜਸ ਜੇਨਰੇਸ਼ਨ: ਹਾਓ ਦ ਗ੍ਰੇਟ ਰੀਵਾਇਰਿੰਗ ਆਫ਼ ਚਿਲਡਰਨ ਇਜ਼ ਕਾਜ਼ਿੰਗ ਐੱਨ ਐਪੀਡੇਮਿਕ ਆਫ਼ ਮੈਂਟਲ ਇਲਨੈੱਸ' ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ "ਫੋਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਚਪਨ" ਨਾਲ ਉਮਰ ਵਧਣ ਦੇ ਨਾਲ- ਨਾਲ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਉਲਝ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਵਰਕਪਲੇਸ ਕਲਚਰ ਬਿਹਤਰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲਾਈਫ ਸਟਾਇਲ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਥਿਤੀਆਂ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀ ਅਲਟਰਾ- ਪ੍ਰੋਸੈਸੱਡ ਜਾਂ ਪੈਕਜ ਜੰਕ ਫੂਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਉਨ੍ਹਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕਸਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਪਣਾ ਖਾਲੀ ਸਮਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਬਿਤਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਚਿੱਤਰ 2: ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਲਾਈਫ ਸਟਾਇਲ
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਘੱਟ ਹੋਣਾ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦੇ ਵਧਣ ਨਾਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵੀ ਵਿਗੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਾਰਜ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਨੁਕੂਲ ਨਾ ਹੋਣਾ ਅਤੇ ਡੈਸਕ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣਾ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ 'ਤੇ ਮਾੜਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ, ਬਾਹਰ ਜਾ ਕੇ ਖੇਡਣ, ਪੱਕੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨ ਦੀ ਖ਼ਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰੇਗਾ।
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ ਵੱਲ ਵਾਪਸ ਆਉਣਾ, ਸਾਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024-25 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਚ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਭਲਾਈ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਪੱਧਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ।
ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਵਿਵਹਾਰਕ, ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਾਭ ਹੁਨਰ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਹੈ।

Ministry of Finance
MENTAL HEALTH OF YOUTH WILL DRIVE FUTURE ECONOMY: ECONOMIC SURVEY 2024-25
LIFESTYLE CHOICES, WORKPLACE CULTURE AND FAMILY SITUATIONS ARE CRITICAL FOR PRODUCTIVITY
SPENDING FREE TIME ON SOCIAL MEDIA OR RARELY EXERCISING OR NOT SPENDING ENOUGH TIME WITH FAMILIES HAS WORSNED MENTAL WELL-BEING
RETURNING TO OUR ROOTS MAY ALLOW US TO REACH FURTHER FOR THE SKIES IN TERMS OF MENTAL HEALTH: ECONOMIC SURVEY
31 JAN 2025 1:34PM by PIB Delhi
Mental well being is the ability to navigate life’s challenges and function productively. Mental well-being encompasses all our mental-emotional, social, cognitive, and physical capabilities. This can also be construed as the mind's composite health states the Economic Survey 2024-25, tabled in Parliament today by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman.
LIFESTYLE WORK CULTURE AND MENTAL WELL-BEING
Economic Survey highlights that lifestyle choices, workplace culture and family situations are critical for productivity and if India’s economic ambitions are to be met, then immediate attention must be given to lifestyle choices that are often made during childhood/youth.
The Economic Survey highlights that the increase in mental health issues in children and adolescents is often linked to the overuse of the internet and, specifically, social media. Giving reference to Jonathan Haidt’s book ‘The Anxious Generation: How the great rewiring of children is causing an epidemic of mental illness’ Survey emphasizes that the arrival of the “phone-based childhood” is rewiring the very experience of growing up.
Economic Survey emphasizes that a better workplace culture will lead to better mental well-being. It also states that lifestyle choices and family situations also play a significant role in mental well-being.
The Economic Survey states that individuals who rarely consume ultra-processed or packaged junk food have better mental well-being than those who regularly do. It also says that those who rarely exercise, spend their free time on social media or are not close to their families have worse mental well-being and spending long hours at one’s desk is equally detrimental to mental well-being.
Figure 2: Mental Well-Being and Lifestyle
The Survey highlights that low levels of mental well-being is worrying, the ramifications of these trends on the economy are equally disturbing. The document also highlights that hostile work cultures and excessive hours spent working at the desk can adversely affect mental well-being and ultimately put the brakes on the pace of economic growth.
Economic Survey emphasizes the urgent need for school and family-level interventions to encourage healthy pastimes meeting with friends, playing outside, investing time in building close family bonds would go a long way towards keeping children and adolescents away from internet and improving mental well-being.
The Economic Survey states that returning to our roots may allow us to reach further for the skies in terms of mental health. Economic Survey 2024-25 notes that given the direct costs to human welfare and the spirit and sentiment of the nation, putting mental well-being at the centre of the economic agenda is prudent and the scale of the problem is immense.
The document also states that it is about time to find viable, impactful preventive strategies and interventions as India’s demographic dividend is riding on skills, education, physical health and, above all, mental health of its youth.