નાણા મંત્રાલય
કુલ GVAમાં સેવા ક્ષેત્રનું યોગદાન નાણાકીય વર્ષ 14 માં 50.6%થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25માં 55.3% થયું: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
નાણાકીય વર્ષ 23થી નાણાકીય વર્ષ 25 દરમિયાન સેવા ક્ષેત્ર 8.3% વધ્યું, GDP વૃદ્ધિને વેગ મળ્યો: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
એપ્રિલ-નવેમ્બર નાણાકીય વર્ષ 25 દરમિયાન સેવાઓ નિકાસ વૃદ્ધિ 12.8% વધી
કુશળ માનવશક્તિ, પ્રક્રિયાઓ અને નિયમોનું સરળીકરણ ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રના વિકાસ તરફ દોરી જાય છે: આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25
વૈશ્વિક ક્ષમતા કેન્દ્રો 19 લાખ વ્યાવસાયિકોને રોજગાર આપે છે
પ્રતિ વપરાશકર્તા સરેરાશ માસિક ડેટા ઉપયોગ નાણાંકીય વર્ષ 2021માં 12.1 જીબીથી વધીને 2024માં 19.3 GB થયો
31 JAN 2025 1:53PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં સેવા ક્ષેત્રના મહત્વને સ્વીકારતા, તેને 'ઓલ્ડ વૉર હોર્સ' તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે. 'સેવા ક્ષેત્ર સ્થાનિક અને વૈશ્વિક સ્તરે વિકાસને વેગ આપી રહ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 25માં અત્યાર સુધી, વૈશ્વિક વેપાર વેપારમાં ઘટાડાને કારણે ઉત્પાદન પ્રભાવિત થયું છે ત્યારે સેવાઓએ GDP વૃદ્ધિને ટેકો આપ્યો છે. ભારતના બાહ્ય સંતુલનને મજબૂત બનાવવામાં સેવાઓ નિકાસની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રનું વધતું 'સેવાકરણ' ભારતીય અર્થતંત્રમાં તેના મહત્વમાં વધારો કરે છે,' આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 માં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતનું સેવા ક્ષેત્ર અર્થતંત્રમાં ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA)માં સૌથી સ્થિર યોગદાન આપનાર રહ્યું છે. વર્તમાન ભાવે કુલ GVA માં તેનું યોગદાન નાણાકીય વર્ષ 14માં 50.6% થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25 માં લગભગ 55% થયું છે. સેવા ક્ષેત્રનો વિકાસ, જે સેવાઓ દ્વારા વાસ્તવિક GVAમાં વાર્ષિક ધોરણે ફેરફાર દ્વારા માપવામાં આવે છે, તે છેલ્લા દાયકામાં દર વર્ષે 6%થી વધુ રહ્યો છે, સિવાય કે નાણાકીય વર્ષ 21 ને અસર કરતી કોવિડ-19 રોગચાળો. મહામારી પહેલાના વર્ષ પહેલાં સરેરાશ સેવા વૃદ્ધિ દર 8% હતો. મહામારી પછીના વર્ષ, એટલે કે નાણાકીય વર્ષ 23 થી નાણાકીય વર્ષ 25 માં સરેરાશ સેવા વૃદ્ધિ 8.3% સુધી વધી ગઈ છે. સેવા ક્ષેત્ર પણ લગભગ 30% કાર્યબળને રોજગાર પૂરો પાડે છે. સેવાઓ ઉત્પાદનના 'સેવાકરણ' દ્વારા, એટલે કે ઉત્પાદન ઉત્પાદનમાં સેવાઓનો ઉપયોગ વધારીને અને ઉત્પાદન પછીના મૂલ્યવર્ધન દ્વારા GDP માં પરોક્ષ રીતે ફાળો આપે છે.
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા આજે સંસદમાં રજૂ કરાયેલા આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં સેવા ક્ષેત્રના મહત્વને સ્વીકારતા, તેને 'ઓલ્ડ વૉર હોર્સ' તરીકે ઓળખવામાં આવ્યું છે. 'સેવા ક્ષેત્ર સ્થાનિક અને વૈશ્વિક સ્તરે વિકાસને વેગ આપી રહ્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 25માં અત્યાર સુધી, વૈશ્વિક વેપાર વેપારમાં ઘટાડાને કારણે ઉત્પાદન પ્રભાવિત થયું છે ત્યારે સેવાઓએ GDP વૃદ્ધિને ટેકો આપ્યો છે. ભારતના બાહ્ય સંતુલનને મજબૂત બનાવવામાં સેવાઓ નિકાસની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અને ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રનું વધતું 'સેવાકરણ' ભારતીય અર્થતંત્રમાં તેના મહત્વમાં વધારો કરે છે,' આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25માં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતનું સેવા ક્ષેત્ર અર્થતંત્રમાં ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA)માં સૌથી સ્થિર યોગદાન આપનાર રહ્યું છે. વર્તમાન ભાવે કુલ GVAમાં તેનું યોગદાન નાણાકીય વર્ષ 14માં 50.6% થી વધીને નાણાકીય વર્ષ 25 માં લગભગ 55% થયું છે. સેવા ક્ષેત્રનો વિકાસ, જે સેવાઓ દ્વારા વાસ્તવિક GVAમાં વાર્ષિક ધોરણે ફેરફાર દ્વારા માપવામાં આવે છે, તે છેલ્લા દાયકામાં દર વર્ષે 6%થી વધુ રહ્યો છે, સિવાય કે નાણાકીય વર્ષ 21ને અસર કરતી કોવિડ-19 રોગચાળો. મહામારી પહેલાના વર્ષ પહેલાં સરેરાશ સેવા વૃદ્ધિ દર 8% હતો. મહામારી પછીના વર્ષ, એટલે કે નાણાકીય વર્ષ 23થી નાણાકીય વર્ષ 25 માં સરેરાશ સેવા વૃદ્ધિ 8.3% સુધી વધી ગઈ છે. સેવા ક્ષેત્ર પણ લગભગ 30% કાર્યબળને રોજગાર પૂરો પાડે છે. સેવાઓ ઉત્પાદનના 'સેવાકરણ' દ્વારા, એટલે કે ઉત્પાદન ઉત્પાદનમાં સેવાઓનો ઉપયોગ વધારીને અને ઉત્પાદન પછીના મૂલ્યવર્ધન દ્વારા GDP માં પરોક્ષ રીતે ફાળો આપે છે.
છેલ્લા બે દાયકાથી વૈશ્વિક સેવાઓ નિકાસમાં ભારતનો હિસ્સો સતત વધી રહ્યો છે. આનાથી વૈશ્વિક વેપારી નિકાસમાં વેપારી નિકાસના હિસ્સામાં થયેલા ઘટાડાની અસરને અમુક અંશે ભરપાઈ કરવામાં મદદ મળી છે. ભારત વૈશ્વિક સ્તરે સાતમા ક્રમે છે, જે વૈશ્વિક સેવાઓ નિકાસમાં 4.3% હિસ્સો દર્શાવે છે.
HSBC ના ભારત સેવાઓ PMI નો ઉલ્લેખ કરતા, આર્થિક સર્વે 2024-25માં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું કે ઓગસ્ટ 2021થી સતત 41 મહિના સુધી સેવા ક્ષેત્ર વિસ્તરણ ક્ષેત્રમાં રહ્યું. નાણાકીય વર્ષ 25 ના પ્રથમ પાંચ મહિના માટે સૂચકાંક 60ના સ્તરથી ઉપર રહ્યો. જોકે, સપ્ટેમ્બરમાં, સૂચકાંક દસ મહિનાના નીચલા સ્તરે જોવા મળ્યો, પરંતુ ઓક્ટોબરમાં તે ઝડપથી ફરી વળ્યો. તાજેતરના ડેટા સૂચવે છે કે માંગમાં ઉછાળાએ નવા વ્યવસાય પ્રવાહને વધુ ઊંચો રાખ્યો, જેના કારણે ઉત્પાદન વૃદ્ધિને ટેકો મળ્યો અને કંપનીઓને વધારાના કામદારોની ભરતી કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા.
સેવાઓમાં વેપાર
નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર)માં સેવાઓ નિકાસમાં વૃદ્ધિના સંદર્ભમાં ભારત ટોચના પાંચ મુખ્ય દેશોમાં રહ્યું. એપ્રિલ-નવેમ્બર FY25 માં ભારતની સેવાઓ નિકાસ વૃદ્ધિ 12.8% થઈ, જે FY24માં 5.7% હતી. કમ્પ્યુટર સેવાઓ અને વ્યવસાયિક સેવાઓ નિકાસ ભારતની સેવાઓ નિકાસમાં લગભગ 70% હિસ્સો ધરાવે છે. એપ્રિલ-નવેમ્બર FY25માં, સેવાઓ આયાતમાં 13.9%નો વધારો થયો, જે FY24 માં સમાન સમયગાળા દરમિયાન 2.9%નો ઘટાડો હતો.
ફાઇનાન્સિંગના સ્ત્રોતો: બેંક ક્રેડિટ અને FDI
નવેમ્બર 2024 સુધીમાં સેવા ક્ષેત્રને કુલ બાકી બેંક ધિરાણ 48.5 લાખ કરોડ રૂપિયા છે. સેવા ક્ષેત્રને ધિરાણમાં વાર્ષિક વૃદ્ધિ 13% નોંધાઈ હતી. સેવા ક્ષેત્રની અંદર, કમ્પ્યુટર સોફ્ટવેર અને વ્યાવસાયિક સેવાઓમાં અનુક્રમે 22.5% અને 19.4% સાથે સૌથી વધુ વાર્ષિક ક્રેડિટ વૃદ્ધિ નોંધાઈ હતી.
નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર) માં FDI ઇક્વિટી પ્રવાહ USD 29.8 બિલિયન રહ્યો હતો, જ્યારે સેવા ક્ષેત્રમાં સમાન સમયગાળા દરમિયાન USD 5.7 બિલિયનનો પ્રવાહ જોવા મળ્યો હતો. નાણાકીય વર્ષ 25 (એપ્રિલ-સપ્ટેમ્બર)માં, વીમા સેવાઓમાં સૌથી વધુ 62% થી વધુ FDI પ્રવાહ આવ્યો, ત્યારબાદ નાણાકીય ક્ષેત્રનો ક્રમ આવે છે, જેણે સેવા ક્ષેત્રમાં કુલ FDI ઇક્વિટી પ્રવાહના 18% થી વધુ મેળવ્યા હતા.
ભારતના મુખ્ય બંદરો વધેલી વેપાર માંગને પહોંચી વળવા માટે તેમની ક્ષમતામાં વધારો કરી રહ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 24માં કાર્ગો અવરજવર 819 મેટ્રિક ટન હતી. નાણાકીય વર્ષ 25માં, 870 મેટ્રિક ટન વાર્ષિક લક્ષ્યાંક સાથે, ડિસેમ્બર 2024 સુધી લગભગ 622 મેટ્રિક ટનનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું છે.
માલ અને મુસાફરોના પરિવહન માટે આંતરિક જળ પરિવહનમાં મોટી વણવપરાયેલી સંભાવના છે. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, દેશમાં 4,800 કિમીથી વધુના 26 કાર્યરત જળમાર્ગો છે. સરકાર રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર નદી ક્રુઝ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ પ્રયાસો કરી રહી છે.
સેવા ક્ષેત્ર માટે વ્યૂહરચના
"સંભવિત સેવા ઉપ-ક્ષેત્રોની ઓળખ: GVA, નિકાસ અને રોજગાર ડેટામાંથી આંતરદૃષ્ટિ" વિષય પર નીતિ આયોગનું કાર્યપત્ર ભારતીય અર્થતંત્રને વિવિધ પરિમાણો જેમ કે ઉત્પાદન/મૂલ્યવર્ધિત, રોજગાર અને નિકાસમાં યોગદાનથી પરિવર્તિત કરવામાં સેવાઓની સંભાવનાનો અભ્યાસ કરે છે. આ મુખ્ય પરિમાણો પર વિવિધ સેવા પેટા-ક્ષેત્રોના પ્રદર્શનના વિશ્લેષણના આધારે, સર્વેક્ષણ સેવાઓને ચાર શ્રેણીઓમાં વર્ગીકૃત કરે છે, દરેક શ્રેણીની પોતાની નીતિ ભલામણો છે: બચાવ, ગતિશીલતા, પરિવર્તન અને અનટેપ્ડ.
લોજિસ્ટિક્સ અને ભૌતિક જોડાણ આધારિત સેવાઓ
ભારતીય રેલ્વે (IR) વિશ્વનું ચોથું સૌથી મોટું નેટવર્ક છે. ભારતીય રેલ્વેના મુસાફરોના ટ્રાફિકમાં ગયા વર્ષ કરતાં 8 ટકાનો વધારો થયો છે. નાણાકીય વર્ષ 24 માં આવક મેળવનાર નૂરમાં 5.2 ટકાનો વધારો થયો હોવાનું સર્વેમાં જણાવાયું છે.
પરિવહન સેવાઓમાં રોડ ટ્રાન્સપોર્ટ સૌથી વધુ GVA ઉત્પન્ન કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 23 દરમિયાન, પરિવહન સેવાઓના કુલ GVAમાં માર્ગ પરિવહનનો હિસ્સો 78 ટકા હતો. રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર વપરાશકર્તા સુવિધા વધારવી એ માર્ગ પરિવહનના વિકાસ માટે કેન્દ્રિય છે. આ દિશામાં, સરકારે FASTag અપનાવીને ટોલ વસૂલવાની પરંપરાગત પદ્ધતિઓથી ડિજિટાઇઝ્ડ ટોલિંગ તરફ આગળ વધ્યું છે. માર્ગ સલામતી તરફ એક મોટા પગલામાં, સરકારે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર માર્ગ સલામતીના ધોરણોને સુધારવા માટે એક વ્યાપક વ્યૂહરચના ઘડી છે.
ભારત વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી ઝડપથી વિકસતું ઉડ્ડયન બજાર છે. હવાઈ ​​ટ્રાફિકમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતીય એરલાઇન્સે વૈશ્વિક સ્તરે વિમાનોના સૌથી મોટા ઓર્ડરમાં સ્થાન મેળવ્યું છે.
વધુમાં, આર્થિક સર્વેક્ષણ 2024-25 દર્શાવે છે કે, 140 રિમોટ પાઇલટ તાલીમ સંસ્થાઓ, 18,862 રિમોટ પાઇલટ પ્રમાણપત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે, 26,659 નોંધાયેલા ડ્રોન અને 82 માન્ય ડ્રોન મોડેલો સાથે, ભારતમાં ડ્રોન પ્રવૃત્તિઓમાં નોંધપાત્ર વધારો જોવા મળ્યો છે.
ભારતના મુખ્ય બંદરો વધતી જતી વેપાર માંગને પહોંચી વળવા માટે તેમની ક્ષમતામાં વધારો કરી રહ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 24 માં કાર્ગોની હેરફેર 819 મેટ્રિક ટન હતી. નાણાકીય વર્ષ 25માં, 870 મેટ્રિક ટન ના વાર્ષિક લક્ષ્યાંક સાથે, ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં લગભગ 622 મેટ્રિક ટનનું સંચાલન કરવામાં આવ્યું છે.
માલસામાન અને મુસાફરોના પરિવહન માટે આંતરદેશીય જળ પરિવહનમાં મોટી વણવપરાયેલી સંભાવનાઓ રહેલી છે. ઓક્ટોબર 2024 સુધીમાં, દેશમાં 4,800 કિમીથી વધુના 26 કાર્યરત જળમાર્ગો છે. સરકાર રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો પર નદી ક્રુઝ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ પ્રયાસો કરી રહી છે.
પર્યટન અને આતિથ્ય
પ્રવાસન ક્ષેત્રના GDPમાં યોગદાનને નાણાકીય વર્ષ 23 માં 5% ના રોગચાળા પહેલાના સ્તર પર પાછું મેળવ્યું. નાણાકીય વર્ષ 23માં પ્રવાસન ક્ષેત્રે 7.6 કરોડ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું. ભારતમાં આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓનું આગમન (ITA) 2023માં મહામારી પહેલાના સ્તરે ફરી વળ્યું છે. 2023માં વિશ્વ ITA માં ભારતના ITA નો હિસ્સો 1.45 ટકા રહ્યો છે.
રિયલ એસ્ટેટ: અર્થતંત્રનું નિર્માણ
ભારતના રિયલ એસ્ટેટ બજારમાં આર્થિક સ્થિરતા અને સકારાત્મક બજાર ભાવનાને કારણે ઓફિસ માંગ તેમજ રહેણાંક વેચાણ હેઠળ મજબૂત પ્રદર્શન જોવા મળ્યું. મેટ્રો નેટવર્કના વિસ્તરણ, રોડ નેટવર્કમાં વધારો અને કનેક્ટિવિટીમાં સુધારાને કારણે રિયલ એસ્ટેટની માંગ માત્ર ટાયર 1 અને ટાયર 2 શહેરોમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશમાં ઉભરી રહી છે. 2024 ના પ્રથમ છ મહિનામાં રહેણાંક રિયલ એસ્ટેટ બજારે વેચાણ વોલ્યુમમાં 11 વર્ષની ઊંચી સપાટીએ પહોંચ્યો. ભારતમાં હાઉસિંગ માંગ 2036 સુધીમાં 93 મિલિયન યુનિટને સ્પર્શવાની ધારણા છે.
માહિતી ટેકનોલોજી (IT) સેવાઓ
ભારતીય IT/ITeS ઉદ્યોગ વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી સ્થાન ધરાવે છે અને નિકાસ વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર ફાળો આપનાર રહ્યો છે. આ ઉદ્યોગે અંદાજે USD 254 બિલિયનની આવક મેળવી છે, જે FY24 માં 3.8% વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર્શાવે છે (ઈ-કોમર્સ સિવાય). ટેક નિકાસ લગભગ USD 200 બિલિયન સુધી પહોંચી છે, જે 3.3%ની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જ્યારે સ્થાનિક બજાર FY24માં 5.9% નો વધારો થવાની ધારણા છે, જે USD 54 બિલિયનને વટાવી જશે.
વૈશ્વિક ક્ષમતા કેન્દ્રો
ભારતના ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs) વ્યૂહાત્મક કેન્દ્રો તરીકે ઉભરી રહ્યા છે જે ભારતીય કોર્પોરેટ લેન્ડસ્કેપને ફરીથી આકાર આપી રહ્યા છે અને વૈશ્વિક વ્યાપાર ગતિશીલતાને પ્રભાવિત કરી રહ્યા છે. ભારતમાં GCCs ની સંખ્યા FY19માં આશરે 1430 થી વધીને FY24માં 1700 થી વધુ થઈ ગઈ છે. FY24 સુધીમાં, ભારતમાં GCCs લગભગ 1.9 મિલિયન વ્યાવસાયિકોને રોજગારી આપે છે.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન
સ્માર્ટ ફોનની તેજી, ડેટા વપરાશમાં વધારો અને 5G જેવી ટેકનોલોજીના આગમન સાથે ભારતનું ટેલિકોમ ક્ષેત્ર વિસ્તરી રહ્યું છે. 31 ઓક્ટોબર, 2024 સુધીમાં ભારત બીજા ક્રમનું સૌથી મોટું ટેલિકોમ્યુનિકેશન બજાર છે, જેમાં 1.18 અબજથી વધુ ટેલિફોન સબ્સ્ક્રાઇબર્સ છે, જેની કુલ ટેલિડેન્સિટી 84% છે અને 941 મિલિયન બ્રોડબેન્ડ વપરાશકર્તાઓ છે. દેશ પ્રતિ સબ્સ્ક્રાઇબર મોબાઇલ ડેટા વપરાશમાં પણ આગળ છે અને વિશ્વના સૌથી સસ્તા ડેટા દરો પ્રદાન કરે છે. નાણાકીય વર્ષ 24માં પ્રતિ વપરાશકર્તા સરેરાશ માસિક વાયરલેસ ડેટા વપરાશ વધીને 19.3 GB થયો છે, જે નાણાકીય વર્ષ 21માં 12.1 GB હતો.
અસંગઠિત ક્ષેત્રના સાહસોના 2022-23ના વાર્ષિક સર્વે મુજબ, અસંગઠિત ક્ષેત્રના અંદાજિત સાહસોની સંખ્યા 6.5 કરોડ છે. આ સાહસોમાંથી 72.6% સેવા ક્ષેત્રમાં કાર્યરત છે. આ સાહસો, રોજગાર અને આવકના સંદર્ભમાં અર્થતંત્રના એકંદર વિકાસમાં ફાળો આપતા હોવા છતાં, સામાન્ય રીતે નિગમ દ્વારા આપવામાં આવતા લાભો ગુમાવી રહ્યા છે, સર્વે કહે છે.
આર્થિક સર્વેક્ષણમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રની પ્રગતિ માટેની પ્રાથમિક શરતોમાંની એક શ્રમબળના યોગ્ય કૌશલ્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની છે. બજેટ 2024-25માં લેવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ પહેલોને સરકાર, ખાનગી ક્ષેત્ર અને કૌશલ્ય સંસ્થાઓના તમામ સ્તરોના સહિયારા પ્રયાસો દ્વારા આગળ ધપાવવાની જરૂર છે.

Ministry of Finance
SERVICE SECTOR'S CONTRIBUTION TO TOTAL GVA RISES FROM 50.6% IN FY14 TO 55.3% IN FY25: ECONOMIC SURVEY 2024-25
SERVICE SECTOR GREW AT 8.3% FROM FY 23 TO FY 25, FUELS GDP GROWTH: ECONOMIC SURVEY 2024-25
SERVICES EXPORT GROWTH SURGED TO 12.8% DURING APRIL–NOVEMBER FY25
SKILLED LABOUR FORCE, SIMPLIFYING PROCEDURES AND REGULATIONS KEY FOR PROGRESS OF MANUFACTURING AND SERVICE SECTORS: ECONOMIC SURVEY 2024-25
GLOBAL CAPABILITY CENTRES GIVE EMPLOYMENT TO 19 LAKH PROFESSIONALS
AVERAGE MONTHLY DATA USAGE PER USER IN FY24 GROWS TO 19.3 GB, FROM 12.1 GB IN FY21
31 JAN 2025 1:53PM by PIB Delhi
Acknowledging the importance of the Service Sector, it has been termed as ‘Old War Horse’ in the Economic Survey 2024-25 tabled in the Parliament today by Union Minister of Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman. ‘The service sector has been fuelling growth both domestically and globally. In FY25 so far, services propped up GDP growth when manufacturing has been affected by dampening global merchandise trade. The critical role of services exports in strengthening India’s external balance and the increasing ‘servicification’ of the industrial sector adds to its importance to the Indian Economy’, highlights the Economic Survey 2024-25.
India’s services sector has been the steadiest contributor to the Gross Value Added (GVA) in the economy. Its contribution to the total GVA at current prices has increased from 50.6% in FY14 to about 55% in FY25. The growth in the service sector, as measured by YoY change in the real GVA by services, has been above 6% in each year in the last decade, except for the Covid-19 pandemic that affected FY21. The average services growth rate before the pre-pandemic year was 8%. The average services growth in the post-pandemic Year, i.e. FY23 to FY25 has risen to 8.3%. The service sector also provides employment to approximately 30% of the workforce. Services also contribute indirectly to the GDP through the ‘servicification’ of manufacturing, i.e., increasing utilization of services in manufacturing production and post-production value addition.
India’s share in global services exports has been steadily rising for the last two decades. This has helped compensate the impact of oscillation in the share of merchandise exports in global merchandise exports to some extent. India ranks seventh globally, representing a 4.3% share in the global services export.
Referring to the HSBC’s India services PMI, the Economic Survey 2024-25 highlighted that the service sector remained in the expansionary zone for continuous 41 months since August 2021. The index remained above the 60 mark for the first five months of FY25. However, in September, the index witnessed a ten-month low, but it quickly rebounded in October. The recent data indicates demand buoyancy continued to drive new business inflows higher, which in turn supported output growth and prompted firms to recruit additional workers.
TRADE IN THE SERVICES
India remained amongst the top five major countries in terms of growth in services exports in FY25 (April-September). India’s services export growth accelerated to 12.8% in April-November FY25 from 5.7% in FY24. Computer services and business services exports account for around 70% of India’s services exports. In April-November FY25, services imports grew by 13.9%, in contrast to a decline of 2.9% during the same period in FY24.
SOURCES OF FINANCING: BANK CREDIT AND FDI
Total outstanding bank credit to services sector stands at 48.5 lakh crore rupees as of November 2024. The YoY growth in the credit to the services sector was recorded at 13%. Within the service sector, computer software and professional services recorded the highest YoY credit growth at 22.5% and 19.4% respectively.
FDI equity inflows stood at USD 29.8 billion in FY25 (April- September), while the services sector witnessed USD 5.7 billion inflow in the same period. In FY25 (April- September), insurance services received the highest FDI inflows of over 62%, followed by the financial sector, which received over 18% of the total FDI equity inflows to the services sector.
STRATEGY FOR SERVICE SECTOR
NITI Aayog working paper on “Identifying Potential Service Sub-Sectors: Insights from GVA, Exports, and Employment Data” studies the potential of services in transforming the Indian economy from various dimensions such as the contribution to output /value added, employment and exports. Based on the analysis of the performance of the various service sub-sectors on these key dimensions, the Survey classifies services into four categories, each with its own set of policy recommendations: defend, accelerate, transform, and untapped.
LOGISTICS AND PHYSICAL CONNECTIVITY BASED SERVICES
Indian Railways (IR) is the fourth largest network in the world. Passenger traffic of Indian Railways achieved a growth of 8 per cent over the previous year. Revenue earning freight in FY24, achieved a growth of 5.2 per cent, the survey said.
Road transport generates the highest GVA within transport services. During FY23, road transport accounted for 78 per cent of the total GVA of transport services. Enhancing user convenience on national highways is central to the growth of road transport. In this direction, the government has moved from traditional ways of tolling to digitised tolling by adopting FASTag. In a major step towards road safety, the government has formulated a comprehensive strategy to improve road safety standards on National Highways.
India is the fastest-growing aviation market globally. To accommodate the substantial growth in air traffic, Indian airlines have placed amongst the largest orders for aircraft globally.
Further, the Economic Survey 2024-25 highlights that, with 140 remote pilot training organisations, 18,862 remote pilot certificates issued, 26,659 registered drones, and 82 approved drone models, India has seen a notable rise in drone activities
Major ports of India are enhancing their capacity to accommodate increased trade demand. The cargo movement in FY24 was 819 MT. In FY25, in line with the annual target of 870 MT, around 622 MT has been handled upto December 2024.
Inland water transport holds great untapped potential as a means for the transport of goods and passengers. As of October 2024, the country has 26 operational waterways of more than 4,800 km. The government is also putting efforts into promoting river cruise tourism on national waterways.
TOURISM AND HOSPITALITY
The tourism sector’s contribution to GDP regained the pre-pandemic level of 5% in FY23. The tourism sector created 7.6 crore jobs in FY23. International tourist arrivals (ITAs) in India have rebounded to pre-pandemic level in 2023. The share of India’s ITAs in World ITAs stands at 1.45 per cent in 2023.
REAL ESTATE: BUILDING THE ECONOMY
India’s real estate market witnessed robust performance under office demand as well as residential sales driven by economic stability and positive market sentiment. The demand for real estate is emerging not only in tier 1 and tier 2 cities but across the country due to the expansion of metro networks, enhancement to road networks, and improvements in connectivity. The residential real estate market scaled an 11-year high in sales volume in the first six months of 2024. Housing demand in India is expected to touch 93 million units by 2036.
INFORMATION TECHNOLOGY (IT) SERVICES
The Indian IT/ ITeS industry has a leading position globally and has been a significant contributor to the growth of exports. The industry has estimated revenues of USD 254 billion, marking a 3.8% YoY growth in FY24 (excluding e-commerce). Tech exports reached nearly USD 200 billion, reflecting a growth of 3.3%, while the domestic market is expected to expand by 5.9%, crossing USD 54 billion in FY24.
GLOBAL CAPABILITY CENTERS
India’s Global Capability Centres (GCCs) are emerging as strategic hubs reshaping the Indian corporate landscape while influencing global business dynamics. The number of GCCs in India has grown from approximately 1430 in FY19 to over 1700 in FY24. As of FY24, GCCs in India employ nearly 1.9 million professionals.
TELECOMMUNICATION
India's telecom sector is expanding with the smart phone boom, surging data consumption, and the advent of technologies like 5G. India stands as the second largest telecommunications market, with over 1.18 billion telephone subscribers, an overall teledensity of 84%, and 941 million broadband users as of 31st October, 2024. The country also leads in mobile data consumption per subscriber and offers the world's most affordable data rates. The average monthly wireless data usage per user in FY24 grew to 19.3 GB, up from 12.1 GB in FY21.
As per annual survey of unincorporated sector enterprises 2022-23, the number of estimated enterprises belonging to the unincorporated sector stands at 6.5 crore. 72.6% of these enterprises operate in the service sector. These enterprises, though contributing to the overall development of the economy in terms of employment and income, are losing out on benefits normally offered by incorporation, the Survey says.
The Economic Survey says that one of the primary conditions for manufacturing and service sector progress is the focus on appropriate skilling of the labour force. The significant initiatives taken in the Budget 2024-25 need to be carried forward into action by the synergic efforts of all tiers of the government, private sector and skilling institutions.